Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HUMAN RIGHTS WATCH – THẾ LỰC THÙ ĐỊCH PHI CHÍNH PHỦ

Human Rights Watch (HRW) – một tổ chức với danh xưng mỹ miều “Tổ chức theo dõi nhân quyền” có trụ sở tại Hoa Kỳ là một tổ chức phi chính phủ với hoạt động chính là theo dõi hay nói cách khác là xía mũi vào công việc nội bộ của các nước có độc lập, chủ quyền trên thế giới.
Việt Nam chẳng phải là ngoại lệ, các hoạt động của tổ chức này nhiều năm qua hướng tới Việt Nam, thường xuyên là những hoạt động đi ngược lại với chức năng, tên gọi của tổ chức này. Đã rất nhiều lần thông qua các trang tin tức của nước ngoài tổ chức này đã có nhiều bài viết đăng tải các thông tin không đúng sự thật về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, thậm chí còn đưa ra các lời kêu gọi, kích động thể hiện ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam – những vấn đề mà với vai trò, chức năng hoạt động của một tổ chức phi chính phủ thì hoàn toàn không phải là chức năng, nhiệm vụ của họ.
HUMAN RIGHTS WATCH – THẾ LỰC THÙ ĐỊCH PHI CHÍNH PHỦ
Gần đây, ngày 27/8/2018, HRW đã đưa ra thông điệp “Kêu gọi chính phủ Úc gây sức ép với Việt Nam trước đối thoại về nhân quyền giữa Úc và Việt Nam” tổ chức này mong muốn chính phủ Úc gây sức ép để buộc Việt Nam phải trả tự do cho những tù nhân mà chúng gọi là “tù nhân chính trị”, yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng, chấm dứt việc đàn áp những người có chính kiến về các vấn đề liên quan đến chính trị cũng như tô trọng việc tự do lập hội, hội họp để thể hiện chính kiến của mình.
          Với những lời sàm ngôn của tổ chức này thì có hai vấn đề cần nhìn rõ:
          Thứ nhất, ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân chính trị” mà chỉ có những người vi phạm pháp luật và bị xử lý bằng hình thức cách ly khỏi xã hội bằng các bản án phạt tù giam. Ở Việt Nam cũng không có người bị bắt chỉ vì thể hiện các quan điểm cá nhân, bị bắt vì sự bất đồng chính kiến với chính quyền, ở Việt Nam các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đều được pháp luật công nhận nhưng không phải vì thế mà mọi người sử dụng các quyền đó ra ngoài phạm vi pháp luật cho phép. Việc sử dụng các quyền đó một cách thái quá, sử dụng với mục đích vụ lợi cá nhân mà xâm phạm đến lợi ích chung của cả dân tộc thì cái giá phải trả là việc chấp hành các bản án mà pháp luật đã quy định.
          Thứ hai, trong pháp luật quốc tế công nhận một nguyên tắc đó là “Tôn trọng độc lập, chủ quyền. Không can dự vào công việc nội bộ của nhau”. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch giữa các nước trong quan hệ quốc tế, nội dung nguyên tắc này hướng đến việc không cho phép bất kỳ quốc gia nào được quyền can thiệp vào các công việc nội bộ của một quốc gia khác bất kể sự khác biệt về quan điểm chính trị, văn hóa, kinh tế…, phải tôn trọng sự tự chủ, độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết dân tộc của một quốc gia có chủ quyền. Do đó, thông báo của HRW bản chất chỉ là những lời sàm ngôn, Việt Nam là một nước có độc lập, chủ quyền, có các quyền tự quyết dân tộc của mình bởi vậy chính phủ Úc hoàn toàn không có quyền can thiệp vào những vấn đề được coi là công việc nội bộ của Việt Nam bằng bất kỳ công cụ ngoại giao nào cả.
Là một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm hướng tới sự công bằng, nhân quyền được đảm bảo tôn trọng ở trên toàn thế giới ấy vậy mà trong góc độ nhìn nhận các vấn đề mà tổ chức này hướng tới Việt Nam chẳng nằm ngoài việc bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận những thành tựu nhân quyền của Việt Nam; đưa ra những thông tin sai lệch để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Với những việc làm của mình chắc hẳn phải gọi Human Rights Watch là “thế lực thù địch phi chính phủ” mới đúng với bản chất của tổ chức này./.
Lê Minh

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Thực hiện quyền tự do. Cả nước XUỐNG ĐƯỜNG TỔNG BIỂU TÌNH ngày 2 tháng 9 năm 2018

    Trả lờiXóa
  2. Thực hiện quyền tự do. Cả nước XUỐNG ĐƯỜNG TỔNG BIỂU TÌNH ngày 2 tháng 9 năm 2018

    Trả lờiXóa
  3. Human Rights Watch (HRW) là một tổ chức phi chính phủ. Thế nhưng tổ chức này không những không hoạt động nhằm hướng tới sự công bằng, nhân quyền được đảm bảo tôn trọng ở trên toàn thế giới mà còn xía mũi vào công việc nội bộ của các nước có độc lập, chủ quyền trên thế giới. Đúng là tổ chức chống phá mang vỏ bỏ.

    Trả lờiXóa