Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ CẦN THIẾT CỦA LUẬT AN NINH MẠNG QUA VỤ VIỆC CỦA FACEBOOK

Luật an ninh mạng ngay từ khi xây dựng dự thảo đến ngay cả khi được chính thức ban hành đã thu hút nhiều ý kiến khác nhau, ủng hộ có, phản đối có. Những người có tinh thần xây dựng thì đóng góp một cách rất khách quan, văn minh trên cơ sở quan điểm của họ, nhưng ngược lại, có không ít những kẻ “ăn mày bàn phím” – những kẻ không biết gì nhưng lúc nào cũng tỏ ra nguy hiểm, rồi cả đám dân chủ cuội đang cố tình xuyên tạc một cách có chủ ý về bộ luật này.
         
SỰ CẦN THIẾT CỦA LUẬT AN NINH MẠNG QUA VỤ VIỆC CỦA FACEBOOK
Tạm bỏ bọn dân chủ cuội với những luận điệu xuyên tạc rẻ tiền sang một bên để nói về những ý kiến phản đối của những kẻ “ăn mày bàn phím” chứ không phải là anh hùng bàn phím nữa. Một lý luận được những người này đưa ra đó là nỗi lo của họ về việc các ông trùm công nghệ như Facebook, Youtube hay Google sẽ rời khỏi Việt Nam vì những quy định pháp lý.
          Nhưng hãy cùng nhìn lại vụ việc liên quan đến facebook trong những ngày đầu tháng 7 này, chúng ta sẽ thấy rõ hơn liệu chúng ta có phải sợ Luật an ninh mạng sẽ dọa cho facebook, google hay youtube rời đi hay không, hay là hoàn toàn ngược lại?
Ngày 01/7, khi người dùng khi truy cập vào mục bản đồ trong tính năng chạy quảng cáo của facebook đã nhận thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được đánh dấu thuộc phần bản đồ Trung Quốc. Ngay sau khi phát hiện, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ TT&TT đã lập tức lên tiếng và đã có công văn chính thức gửi đến facebook, trong đó khẳng định “việc Facebook sử dụng bản đồ sai lệch về chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng”, đồng thời, yêu cầu phía facebook sửa đổi thông tin sai lệch này.
Về phía facebook sau khi nhận được những phản ánh bức xúc từ phía chính quyền cũng như người dùng Việt Nam có vẻ họ còn lưỡng lự, khi ban đầu họ chỉ thừa nhận do lỗi kỹ thuật. Mặc dù đến thời điểm chiều ngày 02/7, thì thông tin sai lệch đã được chỉnh sửa, tuy nhiên, tính đến ngày 04/7, facebook vẫn chưa đưa ra bất cứ lời xin lỗi chính thức nào đối với người dùng Việt Nam. Mà phải chờ đến ngày 5/7, thì phía facebook mới chính thức có lời xin lỗi người dùng trong nước. Đại diện Facebook nói: "Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”.
Có thể nhận thấy phía facebook, trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía Việt Nam, mặc dù ban đầu còn có vẻ ngang ngược, nhưng sau đó đã phải thừa nhận sai sót và lên tiếng xin lỗi. Trước đó, vào năm 2015, google cũng đã để xảy ra sai sót và phải sửa đổi, loại bỏ tên gọi Tam Sa (cách gọi của Trung Quốc) trên dịch vụ bản đồ của họ sau làn sóng phản ứng mạnh mẽ của người Việt Nam.
Như thế để thấy được rằng người phải chịu sự phụ thuộc, sự quản lý là các công ty, các doanh nghiệp bên ngoài vào Việt Nam làm ăn, chứ không phải là chính chúng ta với vị trí người chủ nhà. Đất nước mở cửa, sẵn sàng hội nhập, nhưng không vì thế mà ngay trên lãnh thổ của mình mà chúng ta lại đánh mất quyền chủ động. Đừng để sự sợ hãi viển vông rằng những thứ bên ngoài nó không vào nữa mà nó rút ra, hay sợ nó bỏ đi thế này thế nọ? Theo một thống kê được đưa ra vào tháng 7/2017, Việt Nam là thị trường xếp thứ 7 với 64 triệu người dùng mạng xã hội Facebook, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook toàn cầu. Các doanh nghiệp hoạt động cũng rốt cuộc vì lợi nhuận, thế nên với lượng người sử dụng rất lớn ở Việt Nam thì các bạn yên tâm rằng họ vào được, xây dựng và phát triển được, thì đó đã là thành công cực lớn của họ. Đời nào lợi nhuận khổng lồ trwocs mắt mà họ có thể bỏ qua. Thế nên đã vào được, đã yên vị được thì yên tâm rằng họ sẽ sẵn sàng và buộc phải theo quy định của chúng ta, dù ban đầu có vẻ sẽ hơi không thoải mái.
Trên lãnh thổ của mình, chúng ta phải là những người làm chủ, nắm thế chủ động, chứ không phải như mấy vị nghiện facebook, ngày đêm lo sợ luật an ninh mạng được ban hành thì thằng facebook nó dứt áo ra đi, rồi mấy vị hết cái chơi.
Đặt một giả sử rằng sự việc diễn ra sau ngày 01-01-2019, khi mà luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực thì trách nhiệm của facebook khi đó sẽ không chỉ dừng lại ở việc phải ngay lập tức lên tiếng xin lỗi, khắc phục sai sót, mà trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể áp dụng Điều 5, khoản 1 điểm m Luật an ninh mạng để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, biện pháp thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Vì vậy, hãy nhớ rằng luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ.
                                                          LION

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Hãy nhớ rằng luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Luật an ninh mạng ngay từ khi xây dựng dự thảo đến ngay cả khi được chính thức ban hành đã thu hút nhiều ý kiến khác nhau, ủng hộ có, phản đối có. Những người có tinh thần xây dựng thì đóng góp một cách rất khách quan, văn minh trên cơ sở quan điểm của họ, nhưng ngược lại, có không ít những kẻ “ăn mày bàn phím” – những kẻ không biết gì nhưng lúc nào cũng tỏ ra nguy hiểm, rồi cả đám dân chủ cuội đang cố tình xuyên tạc một cách có chủ ý về bộ luật này.

  Trả lờiXóa
 3. luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Qua sự việc của Facebook có thể thấy rất cần thiết của sự ra đời Luật An ninh mạng. Nếu khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành thì Facebook khó có thể không thừa nhận sai phạm như vừa rồi. Luật An ninh mạng ra đời sẽ giúp các cơ quan chức năng có có cơ sở pháp lý để áp dụng, thực hiện các hoạt động sai phạm của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 5. hãy nhớ rằng luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Đối tượng điều chỉnh Luật An ninh mạng chỉ là những cá nhân, tổ chức có các hoạt động vi phạm pháp luật trong không gian mạng chứ không phải là những cá nhân, tổ chức hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật. Các nhà cung cấp dịch vụ như facebook, google hay youtube sẽ chẳng bao giờ rời bỏ Việt Nam vì Luật An ninh mạng đâu vì đơn giản ở Việt Nam là môi trường màu mỡ được coi là bậc nhất khu vực Châu Á nên đừng tin mấy kẻ phản động xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 7. Luật an ninh mạng ngay từ khi xây dựng dự thảo đến ngay cả khi được chính thức ban hành đã thu hút nhiều ý kiến khác nhau, ủng hộ có, phản đối có. Những người có tinh thần xây dựng thì đóng góp một cách rất khách quan, văn minh trên cơ sở quan điểm của họ, nhưng ngược lại, có không ít những kẻ “ăn mày bàn phím” – những kẻ không biết gì nhưng lúc nào cũng tỏ ra nguy hiểm, rồi cả đám dân chủ cuội đang cố tình xuyên tạc một cách có chủ ý về bộ luật này.

  Trả lờiXóa
 8. hãy nhớ rằng luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Đặt một giả sử rằng sự việc diễn ra sau ngày 01-01-2019, khi mà luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực thì trách nhiệm của facebook khi đó sẽ không chỉ dừng lại ở việc phải ngay lập tức lên tiếng xin lỗi, khắc phục sai sót, mà trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể áp dụng Điều 5, khoản 1 điểm m Luật an ninh mạng để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, biện pháp thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

  Trả lờiXóa
 10. Qua sự việc của Facebook có thể thấy rất cần thiết của sự ra đời Luật An ninh mạng. Nếu khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành thì Facebook khó có thể không thừa nhận sai phạm như vừa rồi. Luật An ninh mạng ra đời sẽ giúp các cơ quan chức năng có có cơ sở pháp lý để áp dụng, thực hiện các hoạt động sai phạm của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 11. Ngoài việc ngăn chặn các nguy cơ tấn công mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì Luật An ninh mạng chắc chắn cũng sẽ được sử dụng để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lợi dụng mạng Internet vào các mục đích xấu, xâm hại an ninh quốc gia của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. đó là hoàn toàn cần thiết

  Trả lờiXóa
 12. hãy nhớ rằng luật an ninh mạng là để đảm bảo quyền lợi của chính các bạn - những người dùng trên không gian mạng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng không gian mạng chống phá đất nước. Thế nên hãy thật tỉnh táo, khách quan nhìn nhận vấn đề, đừng ngồi nghe bọn xuyên tạc nói láo, đừng sợ một điều sẽ không bao giờ xảy ra rằng facebook, google hay youtube sẽ rời đi. Một khi họ đã vào được, thì có đuổi đi, thì họ còn van xin ở lại ấy chứ

  Trả lờiXóa
 13. Trên lãnh thổ của mình, chúng ta phải là những người làm chủ, nắm thế chủ động, chứ không phải như mấy vị nghiện facebook, ngày đêm lo sợ luật an ninh mạng được ban hành thì thằng facebook nó dứt áo ra đi, rồi mấy vị hết cái chơi.

  Trả lờiXóa
 14. Trên lãnh thổ của mình, chúng ta phải là những người làm chủ, nắm thế chủ động, chứ không phải như mấy vị nghiện facebook, ngày đêm lo sợ luật an ninh mạng được ban hành thì thằng facebook nó dứt áo ra đi, rồi mấy vị hết cái chơi.

  Trả lờiXóa