Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LUẬT AN NINH MẠNG CÓ CHO PHÉP CHÍNH PHỦ THU THẬP DỮ LIỆU CÁ NHÂN?

Luật an ninh mạng được Quốc hội thông qua ngày 12/6 với tỷ lệ 86.86% Đại biểu tán thành.
LUẬT AN NINH MẠNG CÓ CHO PHÉP CHÍNH PHỦ THU THẬP DỮ LIỆU CÁ NHÂN?
Sau khi Luật an ninh mạng được thông qua, nhiều đối tượng xấu đã cố tìm koij thủ đoạn để xuyên tạc, phủ nhận vai trò của văn bản luật quan trong này đối với xã hội Việt Nam. Tất cả các chiêu trò trước đây đều thất bại bởi tính thực tế và hiệu quả áp dụng của Luật an ninh mạng quá rõ ràng, khi văn bản luật này có hiệu lực thì không gian mạng cho người dùng tại Việt Nam sử dụng sẽ trong sạch, lành mạnh hơn so với trước khi có luật điều chỉnh.
Khi các chiêu trò đã phản tác dụng thì một số đối tượng đã nghĩ ra trò xuyên tạc mới khi nhằm vào quy định buộc Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan chức năng của Việt Nam. Quy định này bị các đối tượng xấu lươn lẹo theo hướng hạn chế các quyền tự do, dân chủ của người dùng.
Một số đối tượng thù địch với Việt Nam gửi thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg kêu gọi không ủng hộ Luật an ninh mạng với lời lẽ bịa đặt: “Luật rộng và mơ hồ này sẽ cho phép chính quyền cộng sản truy cập dữ liệu cá nhân, theo dõi người dùng và hạn chế hơn nữa các quyền tự do ngôn luận trực tuyến vốn đã giới hạn của công dân Việt Nam”.
Những đối tượng này chỉ trích một ý nhỏ trong Điều luật mà quên rằng pháp luật là tổng thể những quy định có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Quy định yêu cầu cung cấp thông tin như trên phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và phù hợp với yêu cầu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Việc yêu cầu cung cấp thông tin người dùng được quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật an ninh mạng: “…cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”.
Pháp luật chỉ cho phép cơ quan chức năng thu thập dữ liệu cá nhân khi người đó có hành vi vi phạm pháp luật. Vấn đề này phù hợp với Hiến pháp năm 2013, cụ thể tại  khoản 2 Điều 14: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.
Các quyền cơ bản của công dân sẽ bị hạn chế khi họ thực hiện một trong các hành vi bị cấm về an ninh mạng được quy định tại Điều 8 của Luật an ninh mạng, khi đó lực lượng chuyên trách có thẩm quyền sẽ thu thập dữ liệu để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý. Quy định này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng là “Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng”.
Việc thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ điều tra, xử lý cũng phù hợp với quy định của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, không có lý do gì để phản bác quy định cơ quan chức năng được quyền thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ cho quá trình phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng.
Công Lý

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Việc thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ điều tra, xử lý cũng phù hợp với quy định của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, không có lý do gì để phản bác quy định cơ quan chức năng được quyền thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ cho quá trình phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng

  Trả lờiXóa
 2. Luật An ninh mạng không hề nói cho phép Chính phủ có quyền thu thập dữ liệu cá nhân mà chỉ cho phép cơ quan chức năng thu thập dữ liệu cá nhân khi người đó có hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng xấu đang cố tình bóp méo, xuyên tạc một điều luật để xuyên tạc cả dự thảo Luật. Chúng chính là các đối tượng đang phá hoại đất nước và những yêu cầu chúng gửi lên Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg kêu gọi không ủng hộ Luật an ninh mạng sẽ chẳng bao giờ được chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 3. Sự phát triển nhanh của công nghệ đòi hỏi một cách tiếp cận chính sách toàn diện chứ không phải chỉ sử dụng một công cụ đơn lẻ là tăng cường quản lý thông qua mệnh lệnh hành chính. Ngay khi chúng ta dùng những mạng xã hội, app free cũng có nghĩa là ta đang bán thông tin của mình cho người khác rồi

  Trả lờiXóa
 4. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, có nhiều thông tin trên không gian mạng cho rằng, Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng là không chính xác

  Trả lờiXóa
 5. Trước các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng đang diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, yêu cầu bảo đảm cơ sở, điều kiện để điều tra, xử lý nhanh chóng, hiệu quả của lực lượng bảo vệ pháp luật là cần thiết, cấp bách, trong đó có trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước. Thông tin của cá nhân có hoạt động vi phạm pháp luật là một trong những loại dữ liệu quan trọng để lực lượng bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ trong trường hợp phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng mới được quyền yêu cầu cung cấp thông tin người dùng.

  Trả lờiXóa
 6. Xin hãy tìm hiểu ký rồi hãy phát ngôn. Luật An ninh mạng “gia cố” thêm công cụ để bảo vệ người dân khỏi các thông tin xấu độc bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm loại bỏ những nguồn phát tán thông tin xấu thông qua việc không hoặc ngừng cung cấp dịch vụ cho những đối tượng này. Đồng thời, giúp bảo vệ thông tin cá nhân, bí mật cá nhân của người dân, tránh bị thu thập và lạm dụng

  Trả lờiXóa
 7. Để ngăn ngừa khả năng lạm quyền của lực lượng chuyên trách, Khoản 5 Điều 8 Luật an ninh mạng đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi. Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh mạng được quy định tại Điều 5 sẽ giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục, tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật hiện hành. Cứ không phải quản lý mà làm sai thì không phải chịu trách nhiệm gì đâu nhé

  Trả lờiXóa
 8. Pháp luật chỉ cho phép cơ quan chức năng thu thập dữ liệu cá nhân khi người đó có hành vi vi phạm pháp luật. Vấn đề này phù hợp với Hiến pháp năm 2013, cụ thể tại khoản 2 Điều 14: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

  Trả lờiXóa
 9. Với hơn 60 triệu người Việt Nam đang sử dụng dịch vụ của Google, Facebook, một thị trường to lớn, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho họ, nên sẽ không bao giờ Google, Facebook rút khỏi thị trường Việt Nam, thực tế ngay từ khi soạn thảo Luật an ninh mạng họ đã chủ động gặp và có sự trao đổi, tư vấn với ban soạn thảo Luật để họ vẫn có thể hoạt động trên thị trường Việt Nam một cách an toàn theo pháp luật Việt Nam và vẫn thu được lợi nhuận chính đáng cũng như nộp thuế theo pháp luật Việt Nam, mà không bị ngăn cấm. Nếu chúng ta không có luật để bảo vệ người dùng khi có sự việc fb làm lộ thông tin khách hàng lần 2 thì ai sẽ là người bảo vệ chúng ta?

  Trả lờiXóa
 10. Các quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  Trả lờiXóa
 11. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, mọi người sẽ làm gì nếu tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng mà nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tới chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh, trật tự. Không phải là ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, gia tăng về tính chất nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Sau khi Luật an ninh mạng được thông qua, nhiều đối tượng xấu đã cố tìm koij thủ đoạn để xuyên tạc, phủ nhận vai trò của văn bản luật quan trong này đối với xã hội Việt Nam. Tất cả các chiêu trò trước đây đều thất bại bởi tính thực tế và hiệu quả áp dụng của Luật an ninh mạng quá rõ ràng, khi văn bản luật này có hiệu lực thì không gian mạng cho người dùng tại Việt Nam sử dụng sẽ trong sạch, lành mạnh hơn so với trước khi có luật điều chỉnh.

  Trả lờiXóa
 13. Cá nhân tôi nghĩ rằng, để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân Việt Nam như bậy giờ, không phải sống trong súng đạn, loạn lạc ly tán,... thì dù Nhà nước có ra 10 bộ luật như Luật An ninh mạng nữa cũng vẫn được hết. Hãy nên nhớ rằng, một đất nước văn minh phải là một đất nước có tôn ty trật tự, có luật pháp để đảm bảo mọi người dân tuân thủ đúng pháp luật!

  Trả lờiXóa
 14. Một số đối tượng thù địch với Việt Nam gửi thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg kêu gọi không ủng hộ Luật an ninh mạng với lời lẽ bịa đặt: “Luật rộng và mơ hồ này sẽ cho phép chính quyền cộng sản truy cập dữ liệu cá nhân, theo dõi người dùng và hạn chế hơn nữa các quyền tự do ngôn luận trực tuyến vốn đã giới hạn của công dân Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 15. Nhiều người cũng lạ thật. Ngày nào cũng khen người dân Nhật Bản họ ý thức tuân thủ pháp luật. Nhưng họ không hiểu rằng, để người dân tự giác chấp hành như vậy, trước tiên Nhà nước Nhật Bản cũng phải có những bộ luật cụ thể để điều chỉnh hành vi của người dân, từ đó người dân có cái để mà tuân theo luật lê.Nhà nước mình cũng phải có bộ luật An ninh mạng để điều chỉnh hành vi của người dân, không có những hành động vi phạm trên mạng Internet nữa!

  Trả lờiXóa
 16. Không gian mạng là nơi tuyệt vời để đám rận chủ xuyên tạc, vu không đủ thứ chuyện luyên thuyên về Đảng, nhà nước Việt Nam. Đấy cũng là nơi chúng tận dụng để ươm trồng những mầm mống phản động mới, chống lại nhà nước; và cũng là nơi chúng tận dụng kiếm miếng cơm manh áo. Cho nên chúng phản đối sự ra đời của Luật An ninh mạng là đúng thôi!

  Trả lờiXóa
 17. Những tin nhắn và video bắt cóc trẻ em lan truyền trên mạng xã hội Ấn Độ khiến đám đông phẫn nộ tấn công những người khả nghi. Đấy là lý do vì sao Việt Nam ta rất cần một bộ khung Luật pháp để xử lý những thôn tin sai lêch được lan truyền trên mạng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng!

  Trả lờiXóa
 18. hãy nhìn cái cách mà mùa Xuân Arap quét qua các nước Trung Đông, Bắc Phi và hậu quả của nó đem lại cho người dân nới đây. Chiến tranh, ly tán, tha hương, cầu thực,... Từng ấy là lý do để chúng ta thấy được hậu quả khôn lường từ những thông tin sai sự thật trên mạng Internet và sự cần thiết phải xây dựng một bộ khung pháp lý về mạng Internet.

  Trả lờiXóa
 19. tình hình an ninh mạng nước ta ngày càng diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều nguy cơ thách thức không chỉ đối với nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh đối với các hoạt động sử dụng không gian mạng để kích động biểu tình, phát tán thông tin xấu độc, vu khống, sai sự thật; bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

  Trả lờiXóa
 20. Thời đại ngày nay, không có bất cứ chế độ xã hội, nhà nước hiện đại nào lại không tôn trọng, bảo vệ quyền tự do ngôn luận báo chí, tự do sử dung Internet, mạng xã hội. Vì đây là một điều kiện cho sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 21. Luật An ninh mạng được ban hành là để bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà nước, của tổ chức, cá nhân và người dùng mạng Internet, bảo vệ an ninh quốc gia. Luật chỉ ngăn cấm các hành vi sai trái, hoàn toàn không hạn chế tới quyền tự do ngôn luận, tự do internet của người dân

  Trả lờiXóa
 22. Việc thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ điều tra, xử lý cũng phù hợp với quy định của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, không có lý do gì để phản bác quy định cơ quan chức năng được quyền thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ cho quá trình phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng.

  Trả lờiXóa
 23. Khi các chiêu trò đã phản tác dụng thì một số đối tượng đã nghĩ ra trò xuyên tạc mới khi nhằm vào quy định buộc Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan chức năng của Việt Nam. Quy định này bị các đối tượng xấu lươn lẹo theo hướng hạn chế các quyền tự do, dân chủ của người dùng.

  Trả lờiXóa
 24. Việc thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ điều tra, xử lý cũng phù hợp với quy định của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, không có lý do gì để phản bác quy định cơ quan chức năng được quyền thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ cho quá trình phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng.

  Trả lờiXóa