Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ: VIẾT VỀ LỊCH SỬ MÀ KHÔNG CÓ “TÂM”

Gạc Ma – vòng tròn bất tử là cuốn sách gây tranh cãi nhất khi viết về một sự kiện lịch sử quan trọng của nước nhà. Trải qua 48 lần biên tập, hàng trăm lần chính sửa, qua tay nhiều nhà xuất bản nhưng đến nay cuốn sách này vẫn chưa thể hoàn chỉnh. Thiếu sót lớn nhất chính là cái “tâm” của các tác giả.
GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ: VIẾT VỀ LỊCH SỬ MÀ KHÔNG CÓ “TÂM”
Mới đây, ông Nguyễn Anh Vũ cho biết Nhà xuất bản Văn học sẽ tạm dừng phát hành cuốn sách để tiến hành rà soát tổng thể, chỉnh sửa những sai sót mà bạn đọc phản ánh trong cuốn sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử. Một lần nữa, nhà xuất bản lại phải dừng phát hành cuốn sách để chỉnh sửa những lỗi không đáng có, hoàn toàn có thể cập nhật và chỉnh sửa từ rất lâu.
Một điểm nhấn gây sự chú ý nhất trong cuốn sách chính là quyết định “không nổ súng trước” từ cấp trên đối với các chiến sĩ bảo vệ Gạc Ma. Vậy mà trong cuốn sách của tướng Lê Mã Lương, vấn đề này lại được chỉnh sửa dẫn đến cái nhìn lệch lạc nghiêm trọng về quyết định đó. Trong một đoạn video đăng trên báo Pháp luật, tướng Lê Mã Lương đã khẳng định: Ai đã tiếp tay cho Trung Quốc chiếm đảo Gạc Ma, ai đã ra lệnh cho các chiến sĩ không được nổ súng.
Thông tin này đã khiến dư luận hiểu sai lệch về sự kiện, cho rằng chính quyền đã để cho quân Trung Quốc đóng chiếm đảo. Nhưng trên thực tế, quyết định của ban lãnh đạo là không được nổ súng trước, chứ không hề có lệnh không được nổ súng. Điều này đã được kiểm chứng qua các nhân vật lịch sử trực tiếp làm công tác liên quan đến việc bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988 như thiếu tướng Anh hùng LLVT Hoàng Kiền- Trung tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn Công Binh Hải Quân 83 (nay là Lữ đoàn công binh Hải Quân 83), Phó đô Mai Xuân Vĩnh nguyên Tư lệnh Hải quân, Đại tá Trần Đình Dần - Nguyên Chủ nhiệm CBHQ, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn CB Hải quân 83, nguyên Trung đoàn phó - TMT trong sự kiện 14/3/1988, người trực tiếp giao nhiệm vụ cho phân đội Công binh đi làm nhiệm vụ lắp dựng nhà C3 trên đảo Gạc Ma.
Ngoài ra, thông tin liên quan đến các chiến sĩ tham gia trận chiến bảo vệ Gạc Ma đều bị sai lệch, chẳng hạn như anh Mai Xuân Hải, Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình mặc dù còn sống nhưng lại bị cuốn sách báo tử ở trang 200, hoặc trường hợp liệt sĩ Trần Văn Phương quê ở làng cát Đơn Sa, Quảng Phúc, Quảng Trạch nay là thị xã Ba Đồn thì sách lại di dời anh qua huyện Bố Trạch.
Chủ biên của cuốn sách này là Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng quân sự Việt Nam. Những sai sót của cuốn sách xuất phát từ sự thiếu thông tin và sự áp đặt ý kiến chủ quan vào sự thật lịch sử. Đã là lịch sử thì không gì có thể thay đổi được, kể cả những nhà nghiên cứu khoa học tài ba đến mấy cũng không thể thay đổi lịch sử. Chính vì vậy, khi chưa có thông tin chính xác thì không nên đặt bút viết ra một cuốn sách lịch sử như này được. Những thông tin không chính xác mà được lan truyền rộng rãi chẳng khác nào tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chính tướng Lương sẽ là tội đồ của lịch sử Việt Nam.
Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.
Công Lý

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ biên của cuốn sách Gạc Ma – vòng tròn bất tử là Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng quân sự Việt Nam. Những sai sót của cuốn sách xuất phát từ sự thiếu thông tin và sự áp đặt ý kiến chủ quan vào sự thật lịch sử. Đã là lịch sử thì không gì có thể thay đổi được, kể cả những nhà nghiên cứu khoa học tài ba đến mấy cũng không thể thay đổi lịch sử. Chính vì vậy, khi chưa có thông tin chính xác thì không nên đặt bút viết ra một cuốn sách lịch sử như này được. Những thông tin không chính xác mà được lan truyền rộng rãi chẳng khác nào tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chính tướng Lương sẽ là tội đồ của lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.

  Trả lờiXóa
 4. Những sai sót của cuốn sách xuất phát từ sự thiếu thông tin và sự áp đặt ý kiến chủ quan vào sự thật lịch sử. Đã là lịch sử thì không gì có thể thay đổi được, kể cả những nhà nghiên cứu khoa học tài ba đến mấy cũng không thể thay đổi lịch sử. Chính vì vậy, khi chưa có thông tin chính xác thì không nên đặt bút viết ra một cuốn sách lịch sử như này được. Những thông tin không chính xác mà được lan truyền rộng rãi chẳng khác nào tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chính tướng Lương sẽ là tội đồ của lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi đã từng nghe đến cuốn sách "Vòng tròn bất tử". Và tất nhiên tôi cũng được nghe nhiều về việc xuyên tạc những sự thật lịch sử của tác giả cuốn sách. Điều làm tôi càng thấy kinh ngạc đó là tác giả của Cuốn sách là Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng quân sự Việt Nam. Tôi chưa nắm rõ ý đồ của tác giả vì sao lại viết sai lịch sử đến vậy nhưng với cương vị của một thiếu tướng tôi nghĩ ông ấy nên tự rút bán thảo vì những sai lầm của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Cuốn sách 'Vòng tròn Gạc Ma' là một cuốn sách viết về lịch sử. Nguyên tắc đầu tiên trong việc viết về lịch sử chính là tôn trọng lịch sử dưới cái nhìn khách quan chứ không phải là suy diễn theo cái nhìn chủ quan. Tác giả của cuốn sách chưa được phát hành 'Vòng tròn Gạc Ma' đã vi phạm nguyên tắc ấy nên có lẽ chẳng bao giờ được phát hành vì đã không tôn trọng lịch sử.

  Trả lờiXóa
 7. Một tác giả viết sách tái hiện lịch sử trước hết phải có tâm. Cái tâm ở đây được phản ánh ngay trong cuốn sách mà người đó viết nên. Tác giả Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng quân sự Việt Nam của cuốn sách "Vòng tròn bất tử' hãy rèn luyện lại cái tâm của mình trước khi mình có một tác phẩm được nhiều người công nhận. Bởi thiếu cái tâm nên cuốn sách của tác giả này sau nhiều thời gian chỉnh sửa vẫn chưa được phát hành.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.

  Trả lờiXóa
 10. Một tác giả viết sách tái hiện lịch sử trước hết phải có tâm. Cái tâm ở đây được phản ánh ngay trong cuốn sách mà người đó viết nên. Tác giả Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng quân sự Việt Nam của cuốn sách "Vòng tròn bất tử' hãy rèn luyện lại cái tâm của mình trước khi mình có một tác phẩm được nhiều người công nhận. Bởi thiếu cái tâm nên cuốn sách của tác giả này sau nhiều thời gian chỉnh sửa vẫn chưa được phát hành.

  Trả lờiXóa
 11. Chính anh chàng William Nguyễn cũng đã hối hận về hành vi của mình. Cho dù mang quốc tịch Hoa Kỳ nhưng đã phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Sau khi Tòa tuyên án và chấp hành hình phạt xong, William Nguyễn có thể trở về Mỹ. Khi được trở về Mỹ

  Trả lờiXóa
 12. Sự thật lịch sử của CS luôn là sự thật nửa vời, ông nào muốn vén nốt nửa kia ra ánh sáng thì ông đấy là phản động nghe chưa! đúng là ko còn gì để nói, 68 lần biên tập vẫn ko sửa được lỗi kia. có lẽ do họ cố tình rồi

  Trả lờiXóa
 13. Viết sách về lịch sử là để dạy cho con cháu biết về truyền thống lịch sử của dân tộc. Nếu mà viết sách biên soạn còn sai thì dạy cái gì nữa. mong cơ quan chức năng vào làm rõ và yêu cầu nhà biên soạn sửa lại đúng và cần giám sát hoạt động của công ty này

  Trả lờiXóa
 14. Nếu người viết không thực sự có “tâm” với lịch sử thì nên khai tử cuốn sách này. Vấn nạn học sinh thờ ơ với lịch sử chưa nghiêm trọng bằng việc quảng bá thông tin sai lệch liên quan đến lịch sử. Ban biên soạn cần nghiêm túc chỉnh sửa từng trang, từng dòng trong cuốn sách, chỉ cần sai một li đi một dặm.

  Trả lờiXóa
 15. Đã là lịch sử thì không gì có thể thay đổi được, kể cả những nhà nghiên cứu khoa học tài ba đến mấy cũng không thể thay đổi lịch sử. Chính vì vậy, khi chưa có thông tin chính xác thì không nên đặt bút viết ra một cuốn sách lịch sử như này được. Những thông tin không chính xác mà được lan truyền rộng rãi chẳng khác nào tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chính tướng Lương sẽ là tội đồ của lịch sử Việt Nam

  Trả lờiXóa
 16. anh Mai Xuân Hải, Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình mặc dù còn sống nhưng lại bị cuốn sách báo tử ở trang 200, hoặc trường hợp liệt sĩ Trần Văn Phương quê ở làng cát Đơn Sa, Quảng Phúc, Quảng Trạch nay là thị xã Ba Đồn thì sách lại di dời anh qua huyện Bố Trạch. Là một cuốn sách viết về lịch sử thì không thể có sai sót dù là nhỏ nhất

  Trả lờiXóa
 17. Tôi không quy chụp các anh cố ý làm điều này nhưng rõ ràng nó đã vô tình hoặc cố ý bẻ cong lịch sử, xuyên tạc, bóp méo đường lối, quan điểm, phương châm, tư tưởng chỉ đạo nhất quán từ trước đến nay của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta trong vấn đề bảo vệ biển đảo.

  Trả lờiXóa
 18. Một cuốn sách có nội dung lịch sử nhưng lại viết sai như thế này thì không thể chấp nhận đuợc, có hay không ở sau nội dung sai này là có những kẻ đang cố ý làm sai, thật sự không thể tin được một người có quân hàm cao trong quân đội thế này lại có thể lộc liễu được.

  Trả lờiXóa