Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẾN LƯỢT BÁO ĐIỆN TỬ VIETNAMNET BỊ XỬ PHẠT VÌ ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT

Sự việc đình bản 3 tháng báo Tuổi trẻ online vừa bớt nóng, thì lại đến lượt một trang báo điện tử khác là Vietnamnet cũng bị xử phạt vì hành vi tương tự.
Cụ thể, sáng ngày 20/7/2018, Cục trưởng Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Ðình Phúc cho biết, Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Báo điện tử VietNamNet vì đã thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Chủ tịch nước: 'Sẽ báo cáo Quốc hội về Luật biểu tình'" đăng ngày 19/6.
ĐẾN LƯỢT BÁO ĐIỆN TỬ VIETNAMNET BỊ XỬ PHẠT VÌ ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT
Theo nội dung quyết định 144/QĐ-XPVPHC, thì trong bài đăng nêu trên của báo này có đoạn viết "Trước kiến nghị của cử tri về Luật Biểu tình, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đồng ý rằng cần Luật Biểu tình và sẽ báo cáo Quốc hội về nội dung này". Tuy nhiên, trên thực tế, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin báo đã nêu.
Với sai phạm này, Báo điện tử VietNamNet bị xử phạt số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính, xin lỗi nhân vật cùng với bạn đọc về thông tin sai sự thật.
Trước đó vài ngày, ngày 16/7 theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 140/QĐ-XPVPHC thì với những hành vi đăng tin sai sự thật tương tự thì báo Tuổi trẻ online bị tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động báo điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 16/7/2018 và bị phạt 220 triệu đồng, đồng thời phải đăng tải nội dung xin lỗi, đính chính thông tin sai sự thật đã đưa.
Sau “tấm gương” của báo tuổi trẻ online, thì lần này báo điện tử VietNamNet đã chủ động, nhanh chóng cho đăng thông tin cải chính và gửi lời xin lỗi Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cùng bạn đọc vào tối ngày 19/7. Đồng thời Báo điện tử VietNamNet còn cho biết đã xử lý nghiêm đối với vi phạm của các cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm với toàn thể đơn vị.
Liên tiếp chỉ trong vài ngày đã có 2 ấn phẩm báo chí điện tử bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Điều này cũng đã phần nào phản ánh một thực trạng đáng báo động của báo chí online hiện nay. Không thể phủ nhận sự ra đời của báo mạng đã góp phần giúp người đọc dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được thông tin hơn, những thông tin nóng hổi từ khắp nơi sẽ hiện ra trước mắt người đọc chỉ cần một chiếc smartphone trong tay. Thế nhưng, ngược lại, trong cuộc đua về mặt thời gian giữa các báo thì nhanh chóng quá lại hóa vội vàng. Khi mà mọi thông tin chỉ mới chỉ dừng ở mức mập mờ, nghe câu được câu mất, thì để thắng thế trong cuộc đua “câu khách, câu views” một số báo chấp nhận đánh đổi bằng việc vội vã cho đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng đó, thậm chí còn giật những cái tít rất kêu.
Đó là còn chưa nói đến nhiều người, cầm trong tay tấm thẻ phóng viên lại sinh ra ảo tưởng quyền lực, từ đó sinh ra tha hóa, cầm “bút” đi đe nạt người khác. Từ phương châm đưa tin nhanh, chính xác thì giờ đây họ chỉ còn quan tâm đến chữ nhanh. Đừng ngụy biện rằng
          Bài học nóng hổi từ tuổi trẻ online và báo điện tử Vietnamnet sẽ khiến các nhà làm báo khác phải suy nghĩ, rút kinh nghiệm, làm việc đúng lương tâm của người làm báo chân chính, họ cần phải có trách nhiệm hơn nữa với những gì mình viết ra, đừng chỉ vì cuộc đua thời gian mà quên mất đi tính chân thực của bài viết. Báo hay báo tốt thì người đọc chắc chắn nhớ đến, chứ không phải là đua “báo nhanh” để rồi thành báo lá cải.
                                                          LION

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Các báo điện tử giúp người đọc tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng nhưng rõ ràng không vì thế mà các báo này được phép đưa các thông tin sai lệch. Qua sự việc của Báo tuổi trẻ và Vietnamnet càng khiến các báo điện tử khác phải rất thận trọng trong quá trình viết bài và đưa tin. Đây là trách nhiệm trước hết là phóng viên và tiếp theo là ban biên tập của báo.

  Trả lờiXóa
 2. Liên tiếp chỉ trong vài ngày đã có 2 ấn phẩm báo chí điện tử bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Điều này cũng đã phần nào phản ánh một thực trạng đáng báo động của báo chí online hiện nay. Bên cạnh các thông tin một cách nóng hổi thì các tờ báo online đang rất hời hợt khi đưa tin, không chịu kiểm chứng thông tin trước khi đưa tin và không lo đến tác động về mặt xã hội. Xử phạt hai tờ báo này là hợp lý và là bài học cho các tờ báo online khác.

  Trả lờiXóa
 3. Đưa thông tin phải chính xác bất kể đó là ấn phẩm báo in hay báo điện tử. Báo Vietnemnet và Tuoitre online đang không thực hiện đúng với nguyên tắc đó nên đã bị xử phạt. Giờ đã bị xử phạt thì thời gian tiếp theo cần phải kiểm điểm và biên tập thông tin một cách chính xác, tránh lập lại sai lầm như vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Các báo điện tử giúp người đọc tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng nhưng rõ ràng không vì thế mà các báo này được phép đưa các thông tin sai lệch. Qua sự việc của Báo tuổi trẻ và Vietnamnet càng khiến các báo điện tử khác phải rất thận trọng trong quá trình viết bài và đưa tin. Đây là trách nhiệm trước hết là phóng viên và tiếp theo là ban biên tập của báo.

  Trả lờiXóa
 5. Liên tiếp chỉ trong vài ngày đã có 2 ấn phẩm báo chí điện tử bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Điều này cũng đã phần nào phản ánh một thực trạng đáng báo động của báo chí online hiện nay. Không thể phủ nhận sự ra đời của báo mạng đã góp phần giúp người đọc dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được thông tin hơn, những thông tin nóng hổi từ khắp nơi sẽ hiện ra trước mắt người đọc chỉ cần một chiếc smartphone trong tay. Thế nhưng, ngược lại, trong cuộc đua về mặt thời gian giữa các báo thì nhanh chóng quá lại hóa vội vàng

  Trả lờiXóa
 6. Bài học nóng hổi từ tuổi trẻ online và báo điện tử Vietnamnet sẽ khiến các nhà làm báo khác phải suy nghĩ, rút kinh nghiệm, làm việc đúng lương tâm của người làm báo chân chính, họ cần phải có trách nhiệm hơn nữa với những gì mình viết ra, đừng chỉ vì cuộc đua thời gian mà quên mất đi tính chân thực của bài viết. Báo hay báo tốt thì người đọc chắc chắn nhớ đến, chứ không phải là đua “báo nhanh” để rồi thành báo lá cải.

  Trả lờiXóa
 7. Một tờ báo thì có thể sai, 2 tờ báo cùng một nội dung thì sai thế nào được nhỉ? Có phải báo chí Việt Nam đang bị bế quan tỏa cảng?

  Trả lờiXóa
 8. Nếu báo chí viết sai thì có thể kiệt nhà báo. Tại sao lại đình bản cả một tờ báo. Cách đình bản là cách làm thiếu văn minh và đi ngược với quyền tự do báo chí. Ở một thế giới có nhân quyền thì họ khởi kiện chứ ko ép buộc kiểu một tay che trời. Trong vụ này có thể thấy một sự thực là báo chí VN không được quyền phản ánh khách quan mà phải viết theo ý Đảng

  Trả lờiXóa
 9. Bài học nóng hổi từ tuổi trẻ online và báo điện tử Vietnamnet sẽ khiến các nhà làm báo khác phải suy nghĩ, rút kinh nghiệm, làm việc đúng lương tâm của người làm báo chân chính, họ cần phải có trách nhiệm hơn nữa với những gì mình viết ra, đừng chỉ vì cuộc đua thời gian mà quên mất đi tính chân thực của bài viết. Báo hay báo tốt thì người đọc chắc chắn nhớ đến, chứ không phải là đua “báo nhanh” để rồi thành báo lá cải.

  Trả lờiXóa
 10. Công cuộc thanh lọc báo chí đã bắt đầu, hi vọng sẽ thay máu được nền báo chí đang xuống cấp nghiêm trọng này, và cái quan trọng là cần một người thủ lĩnh sắt máu, đứng vững trước cám dỗ của đồng tiền, nếu không thì cuộc khủng hoảng truyền thông sớm muộn gì cũng đến với chúng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Báo vietnamnet cũng là một báo mà được rất nhiều người quan tâm, theo dõi, k phải là dạng báo lá cải gì vậy mà vẫn chưa sáng mắt ra sau vụ báo tuổi trẻ online bị đình bản và xử phạt hay sao? rồi đây bất kì những trang báo, tờ báo nào vi phạm thì cũng sẽ phải nhận lấy hậu quả như báo tuổi trẻ online mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay ngày càng xảy ra nhiều sự việc báo mạng đưa các thông tin sai sự thật nên khi tiếp xúc với các tin tức trên mạng đặc biệt là các thông tin nhạy cảm nhân dân cần hết sức cảnh giác tỉnh táo để ko bị đánh lừa bởi các thông tin sai trái. Cùng với đó cũng phải có chế tài với các báo tuyên truyền những thông tin sai lệch này nữa để họ không bất chấp mà đưa những thông tin như vậy lên

  Trả lờiXóa
 13. Càng ngày càng thấy việc thông qua luật an ninh mạng là điều vô cùng sáng suốt. Việc xử phạt báo mạng như vậy đã chứng tỏ việc quản lý thông tin báo chí trên mạng đang ngày càng có hiệu quả, đây chính là nền tảng vững chắc cho việc ngăn chặn các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện cả nước có 849 cơ quan báo in và 195 cơ quan báo chí điện tử... Báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng và Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực và toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, là diễn đàn tin cậy của người dân. Nếu không xử lý nghiêm sai phạm thì chắc chắn luồng thông tin của người dân sẽ bị nhiễu loạn

  Trả lờiXóa
 15. Với tình trạng "đánh hội đồng", kết án vụ việc, hiện tượng mà không suy xét đến các quy định của pháp luật, gây thiệt hại lớn cho cá nhân, tổ chức. Cùng với đó là sự vi phạm của một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú. Có tình trạng liên kết thành những "liên minh báo chí" để sách nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, ép ký hợp đồng quảng cáo, truyền thông, hoặc gỡ bài, sửa bài tùy tiện nên các báo càng ngày càng có sự tha hóa

  Trả lờiXóa
 16. Tính đến hết năm 2017, chúng ta đã xử lý vi phạm hành chính 55 trường hợp vi phạm báo chí với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Ban hành biện pháp bổ sung thu hồi 1 giấy phép hoạt động báo chí, 1 giấy phép chuyên trang báo điện tử, đình bản 5 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp bị đình chỉ 3 tháng do sai phạm hoạt động báo chí; thu hồi 12 thẻ nhà báo do sai phạm và bị xử lý kỷ luật. Chúng ta phải làm mạnh tay hơn nữa, tất cả vì một môi trường thông tin trong sạch

  Trả lờiXóa
 17. Trước đây chúng ta cũng đã thấy sự việc báo Thanh niên, Người lao động và Pháp luật TP Hồ Chí Minh bị xử phạt vì đã đăng thông tin không đúng sự thật. Trong đó, Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh bị phạt tiền 60 triệu đồng, Người lao động bị phạt tiền 30 triệu đồng và Thanh niên bị phạt tiền 15 triệu đồng. Giờ đến báo tuổi trẻ, lại Vietnamnet, chứng tỏ càng ngày càng tờ báo lớn càng tha hóa

  Trả lờiXóa
 18. nhiều người cầm trong tay tấm thẻ phóng viên lại sinh ra ảo tưởng quyền lực, từ đó sinh ra tha hóa, cầm “bút” đi đe nạt người khác. Từ phương châm đưa tin nhanh, chính xác thì giờ đây họ chỉ còn quan tâm đến chữ nhanh.

  Trả lờiXóa
 19. Bài học nóng hổi từ tuổi trẻ online và báo điện tử Vietnamnet sẽ khiến các nhà làm báo khác phải suy nghĩ, rút kinh nghiệm, làm việc đúng lương tâm của người làm báo chân chính, họ cần phải có trách nhiệm hơn nữa với những gì mình viết ra. Nếu không độc giả sẵn sàng quay lưng lại với những trang báo này

  Trả lờiXóa