Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ THU HÀ ĐÃ QUA ĐỨC

Theo thông tin đồn đoán trong phong trào dân chủ được biết, vào tối 7/6 Nguyễn Văn Đài cùng vợ (Vũ Minh Khánh), “cộng sự” Lê Thị Thu Hà đã rời trại giam B14 của Bộ Công an và bay thẳng sang Đức trên chuyến bay VN037 từ Hà Nội (23:05) đến Frankfurt 05:58 sáng thứ 6, giờ Đức. Thông tin này sau đó đã được phía Bộ Ngoại giao Đức xác nhận.
ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ THU HÀ ĐÃ QUA ĐỨC
Việc Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà được xuất ngoại sang Đức để khỏi phải chịu án tù ngay sau khi phiên phúc thẩm các thành viên trong “Hội anh em dân chủ” mà Đài là người đứng đầu đã đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm.
Thứ nhất, bao chùm lên tất cả các hoạt động của Nguyễn Văn Đài đều nhằm mục đích tư lợi cá nhân. Cả một quá trình hoạt động với 2 lần bị bắt, tù đày thì Đài vẫn luôn thể hiện “tinh thần đấu tranh” dân chủ một cách quyết liệt. Nhưng những lần đó, khi khám xét nhà của Đài, Cơ quan điều tra đã thu được không ít Dolar và những tài sản có giá trị khác. Đây chính là tài sản được cho là hình thành do các nguồn tài trợ ở bên ngoài gửi về để Đài hoạt động dân chủ.
Trong lần thứ hai bị bắt này, bản chất tư lợi cá nhân của Đài được thể hiện một cách rõ nét. Tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên Đài cùng 5 đồng phạm khác về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với tổng cộng lên đến 66 năm tù và 15 năm quản chế. Giới dân chủ sẽ nghĩ rằng, Đài sẽ phải là người đầu tiên làm đơn kháng cáo để vụ án tiếp tục được xét xử ở cấp phúc thẩm, cho dù có thay đổi được hình phạt hay không thì đây cũng là một cách thể hiện tinh thần đấu tranh của các thành phần dân chủ. Tuy nhiên, trong 6 thành viên của Hội anh em dân chủ trong vụ án này thì Đài và Lê Thị Thu Hà không làm đơn kháng cáo. Theo lý giải của vợ Đài lý do anh ta không kháng cáo là “vì ở trại tạm giam này, anh ấy đã ở 2 năm rưỡi rồi, không được đi ra ngoài ánh nắng 1 tí xíu nào, cho nên da anh Đài rất là xanh, khả năng ủ rất nhiều bệnh tật. Lúc đó anh ấy cũng suy nghĩ là kháng án xong thì không biết bao giờ họ xử, có khi họ kéo dài 1, 2 năm nữa. Nếu ở trong tình trạng trại tạm giam như vậy thì sức khỏe rất là suy yếu, hơn nữa phiên xử cũng chẳng biết có giảm án hay không.Vì cũng có nhiều trường hợp không được giảm án, nên anh ấy cũng không muốn kháng án để được chuyển trại khác”.
Và có lẽ nhiều người đã tin ở điều này. Tuy nhiên, thực tế, Đài và Hà không kháng cáo đều nhằm mục đích tư lợi để đạt được mục đích có thể đến được nước Đức chứ không phải như vợ Đài nói và hoàn toàn cũng không phải là vì phong trào dân chủ hay vì anh em dân chủ. Mục đích đã đạt được thì Đài sẵn sàng bỏ mặc anh em, tìm đường cao chạy, xa bay.
Thứ hai, việc Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà tiếp tục nối gót đàn anh, đàn chị đi trước khi rời bỏ quê hương bản quán lại nói lên bản chất thực sự của phong trào dân chủ Việt. Tất cả đều lấy vỏ bọc đấu tranh dân chủ, nhân quyền để có thể xuất ngoại, sang bầu trời tự do chứ không hề giống như các luận điệu mà chúng rêu rao khi còn ở trong nước hay ở trước phiên tòa. Rồi khi đã sang được phương trời Tây thì chẳng còn có hoạt động nào ngoài mấy cái trò chửi đổng.
Thứ ba, cũng có thể thấy tiếc công cho các thế lực như Việt Tân hay đằng sau đó khi mà cứ rót tiền nuôi dưỡng được các thành phần chống phá một thời gian thì những thành phần đó nhận đủ tiền, có cơ hội bay đi thì là không còn phục vụ được mục đích của các thế lực đó nữa. Điều này, một mặt gây thiệt hại về lực lượng cho phong trào chống cộng trong nước, mặt khác tạo tiền lệ để các thành phần khác phấn đấu đi theo. Vì vậy, phong trào hoạt động trong nước luôn mang tính hình thức và luôn trong tư thế “chết yểu”.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. cũng có thể thấy tiếc công cho các thế lực như Việt Tân hay đằng sau đó khi mà cứ rót tiền nuôi dưỡng được các thành phần chống phá một thời gian thì những thành phần đó nhận đủ tiền, có cơ hội bay đi thì là không còn phục vụ được mục đích của các thế lực đó nữa. Điều này, một mặt gây thiệt hại về lực lượng cho phong trào chống cộng trong nước, mặt khác tạo tiền lệ để các thành phần khác phấn đấu đi theo. Vì vậy, phong trào hoạt động trong nước luôn mang tính hình thức và luôn trong tư thế “chết yểu”.

  Trả lờiXóa
 2. việc Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà tiếp tục nối gót đàn anh, đàn chị đi trước khi rời bỏ quê hương bản quán lại nói lên bản chất thực sự của phong trào dân chủ Việt. Tất cả đều lấy vỏ bọc đấu tranh dân chủ, nhân quyền để có thể xuất ngoại, sang bầu trời tự do chứ không hề giống như các luận điệu mà chúng rêu rao khi còn ở trong nước hay ở trước phiên tòa. Rồi khi đã sang được phương trời Tây thì chẳng còn có hoạt động nào ngoài mấy cái trò chửi đổng.

  Trả lờiXóa
 3. Xin chúc mừng nhân dân Việt Nam từ nay sẽ bớt đi 2 con người chống lại lợi ích của cả dân tộc sống trên đất nước Việt Nam. Hai con người này sang Đức thì ít nhiều cũng sẽ bớt được những hoạt động trực tiếp vào mục tiêu chung của cả cộng đồng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Haha thế này thì ông Đài còn không bằng đứa con nít rồi, ông ta theo Mỹ như thế mà không học được cách người Mỹ dạy con ak. Đứa trẻ phải tự lập để tạo thói quen, đã làm là phải chịu. Ai đời làm xong rồi, thất bại rồi, bị đánh lại đau quá lại đi mè nheo chính phủ Mỹ. Ông ta cầu cứu sự trợ giúp gì từ phía Mỹ?

  Trả lờiXóa
 5. Haha thế này thì ông Đài còn không bằng đứa con nít rồi, ông ta theo Mỹ như thế mà không học được cách người Mỹ dạy con ak. Đứa trẻ phải tự lập để tạo thói quen, đã làm là phải chịu. Ai đời làm xong rồi, thất bại rồi, bị đánh lại đau quá lại đi mè nheo chính phủ Mỹ. Ông ta cầu cứu sự trợ giúp gì từ phía Mỹ?

  Trả lờiXóa
 6. Lúc còn hoạt động được thì tình nghĩa mặn nồng nhưng khi bị tù, bị tội thì thân thằng nào thằng ấy lo thôi. Nguyễn Văn Đài - người anh cả trong Hội anh em dân chủ cùng người đẹp Lê Thị Thu Hà đã rời bỏ anh em trong Hội để sang hưởng cuộc sống sung sướng tại đất nước Đức xa xôi rồi. Bye bye các em nhé, anh đi sướng đây.

  Trả lờiXóa
 7. Hóa ra việc Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự Lê Thị Thu Hà không tiến hành kháng cáo là có những lý do hết. Giờ đây khi anh em của Đài đang phải ăn cơm tù thì Đài đã cố gắng lợi dụng hết các mối quan hệ để được ở Đức. Đài cũng khá lắm vì khi còn hoạt động thì ngọt nhạt với các anh em để các anh em tích cực hoạt động còn giờ đây khi bị đi tù thì Đài chỉ cứu mỗi người đẹp của Đài là Lê Thị Thu Hà thôi còn anh em của Đài hãy cứ đợi đấy vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Anh Đài cùng người đẹp Hà đã được sang Đức để hưởng cuộc sống sung sướng và bỏ mặc anh em của mình sang một bên, không cần biết là anh em của mình ra sao. Hóa ra việc không kháng cáo của Đài và Hà là có lý do cả. Giờ đây Đài và Hà được sang Đức còn bỏ anh em trong Hội anh em dân chủ phải đi tù. Người ta bảo mối quan hệ anh em trong giới dân chủ chẳng bao giờ tồn tại quả là sự thật. Cứ nhìn Đài và các anh em trong Hội anh em dân chủ sẽ thấy rõ điều đó.

  Trả lờiXóa
 9. việc Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà tiếp tục nối gót đàn anh, đàn chị đi trước khi rời bỏ quê hương bản quán lại nói lên bản chất thực sự của phong trào dân chủ Việt. Tất cả đều lấy vỏ bọc đấu tranh dân chủ, nhân quyền để có thể xuất ngoại, sang bầu trời tự do chứ không hề giống như các luận điệu mà chúng rêu rao khi còn ở trong nước hay ở trước phiên tòa. Rồi khi đã sang được phương trời Tây thì chẳng còn có hoạt động nào ngoài mấy cái trò chửi đổng.

  Trả lờiXóa
 10. "Chính Nguyễn Văn Đài trong vai trò thủ lĩnh, người lãnh đạo cao nhất của "Hội anh em dân chủ" đã lợi dụng chính những đồng đảng của mình để đạt được mục đích. " thủ lĩnh gì mà lúc còn kiếm được tiền thì sát cánh bên đồng đội, đột cái vào tù là bỏ ra nước ngoài để lại anh em thế nhỉ

  Trả lờiXóa
 11. Họ bị tuyên y án tại sơ thẩm, còn Đài và Hà thì bình thản, lặng lẽ hơn để dọn chỗ cho một tương lai êm ấm. Không biết họ (rương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn) sẽ uất ức đến đâu khi biết mình chỉ là con tốt trong hành trình sang Đức định cư và hưởng thụ cuộc sống của Đài".

  Trả lờiXóa