Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIẾT VỀ ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Trong số những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam, có một di sản đặc biệt quý giá, đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương đạo đức của Người được thể hiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày - đó là đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị và thanh bạch.
        
VIẾT VỀ ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
  Suốt cả cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người.
          Thật vậy, trước kia, dù là anh Văn Ba đang làm phụ bếp trên tàu Đô đốc La Tusơ Tơrêvin, là Nguyễn Ái Quốc trong những năm tháng đầy khó khăn ở thủ đô Paris của nước Pháp, hay sau này là một vị Chủ tịch nước sống kham khổ nơi chiến khu trong những năm kháng chiến, hay là một vị nguyên thủ quốc gia sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Hà Nội, thì cũng vẫn là một Hồ Chí Minh yêu lao động, hết sức giản dị và tiết kiệm.
          Đức tính giản dị, thanh bạch của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trước hết trong lối ăn, mặc, ở của Người. Hẳn đã là người Việt Nam, không ai là không biết hay nghe kể về cuộc sống giản dị của Bác. Mấy chục năm xa cách quê hương, trở về, Người vẫn yêu thích những món ăn mang đậm chất Việt Nam như: cá kho, dưa chua, cà muối…
          Kể cả khi hòa bình, về Hà Nội, Người ăn uống vẫn rất thanh đạm. Sau khi xong bữa, Người luôn tự tay thu dọn bát đũa gọn gàng để người phục vụ chỉ việc mang đi. Quần áo Người mặc thường ngày cũng chỉ là bộ bà ba màu nâu với đôi dép cao su, khi tiếp khách hay đến những sự kiện quan trọng cũng chỉ bộ ka ki màu vàng với đôi giày vải.
          Lúc ở chiến khu, Người sống chung với cán bộ, nhân viên, cùng ăn ở, sinh hoạt như mọi người. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác cùng Trung ương Đảng trở về Hà Nội. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Đảng và nhà nước trân trọng mời Bác về ở tại tòa nhà của Toàn quyền Đông Dương trước kia, nhưng Bác đã từ chối. Bác đã chọn cho mình ngôi nhà nhỏ của một người thợ điện phục vụ Phủ Toàn quyền Đông Dương để ở và làm việc.
          Ngày 14/6/1957, Bác Hồ về thăm quê, gặp lại đồng bào quê hương, nét mặt Bác rất xúc động, Người bắt tay, vẫy chào bà con. Vẫn giữ cho mình giọng Nghệ nằng nặng, trầm ấm, vang vọng, Bác trải lòng với nhân dân quê nhà: “Người ta về thăm quê thì mừng mừng tủi tủi. Tôi về thăm quê thì chỉ thấy mừng mừng!”, “Là vì: bây giờ nước ta được độc lập tự do, nhân dân được sống cuộc sống hạnh phúc, ai cũng có cơm ăn áo mặc, các cháu được học hành”.
          Về thăm quê, Người không quên lối đi nhỏ vào nhà ngày xưa, cây bưởi trước nhà, cây mít, hàng cau phía sau, chiếc võng tuổi thơ, chiếc rương gỗ nhỏ, khung cửi của mẹ, chiếc phản gỗ và mấy pho sách của cha, những câu chuyện kể của bà…
          Ở những nơi Bác đến thăm, Bác khen ngợi những thành tích mà nhân dân quê nhà đã đạt được và nhắc nhở đồng bào và cán bộ phải ra sức phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, các ngành nghề khác.
          Nói chuyện với Hội nghị cán bộ toàn tỉnh Nghệ An, Người lưu ý, tỉnh nhà phải “cần, kiệm, liêm, chính”, thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm; phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa. Người nêu rõ: Tiền đồ của mỗi người, nhất là người cách mạng, là nằm trong tiền đồ của dân tộc, nằm trong tiền đồ của giai cấp, không thể tách riêng được. Nhiệm vụ chúng ta phải ra sức củng cố chính quyền nhân dân và củng cố những tổ chức của nhân dân ở các địa phương và quan tâm đến đời sống của nhân dân.
          Bốn năm sau, ngày 8/12/1961, Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai. Đây là chuyến thăm mà Người đã hứa với Đảng bộ và nhân dân quê nhà trong chuyến thăm lần thứ nhất là: Nếu Đảng bộ và nhân dân làm tốt khâu sản xuất và xây dựng Đảng thì Bác sẽ về thăm lần nữa.
          Buổi chiều, sau khi làm việc với Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bác đến thăm nhà ăn tập thể của cơ quan. Bác nâng từng chiếc lồng bàn lên để thấy lượng và chất của mỗi khẩu phần. Sau đó các đồng chí lãnh đạo tỉnh mời Bác ăn cơm tối, Bác nhận lời. Bữa cơm thết Bác cũng chỉ có mấy món đơn giản. Khi mọi người đã ngồi vào bàn ăn, Bác bảo một cán bộ đi cùng mang gói cơm độn ngô đỏ ra. Cơm gói của Bác được chia đều cho mọi người cùng ăn vui vẻ, ngon lành.
          Những ngày tháng 5 này trên quê hương Bác đang sôi động những phong trào thi đua trong sản xuất, xây dựng, quốc phòng,an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới… Nhân dân cả nước nói chung và những người con xứ nghệ nói riêng coi đây là những hành động thiết thực chào mừng 128 năm ngày sinh của Bác, báo công với Bác những việc làm được của những cán bộ, đảng viên và nhân dân quê hương, hứa mãi mãi học tập và làm theo tấm gương của Người, mãi mãi xứng đáng là quê hương của Người, nơi mà Người đã có câu thơ xúc động trong lần về thăm quê thứ nhất sau 50 năm xa cách: “Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao là tình!”
          Trước sự giản dị, thanh bạch của Bác, đáng ra đám dân chủ phải “tránh” Bác ra khi tiến hành công kích, bôi xấu lãnh tụ, đàng này bọn này lại ngu, cứ tỏ ra hiểu biết, lại xuyên tạc về Bác nên đã bị cộng đồng mạng xã hội đánh cho tả tơi, cũng may mấy thằng ngu đó không để lại bút danh chính xác của mình, chứ không thì sẽ không toàn mạng, vì sự tôn trọng của nhân dân Việt Nam dành cho Bác là quá lớn.
                                                                                      LOXEBEN

Đăng nhận xét

28 Nhận xét

 1. Trước sự giản dị, thanh bạch của Bác, đáng ra đám dân chủ phải “tránh” Bác ra khi tiến hành công kích, bôi xấu lãnh tụ, đàng này bọn này lại ngu, cứ tỏ ra hiểu biết, lại xuyên tạc về Bác nên đã bị cộng đồng mạng xã hội đánh cho tả tơi, cũng may mấy thằng ngu đó không để lại bút danh chính xác của mình, chứ không thì sẽ không toàn mạng, vì sự tôn trọng của nhân dân Việt Nam dành cho Bác là quá lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập, tự do của các dân tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. như chúng ta được biết mổi câu chuyện nhỏ trong cuộc sống cua Người đều là những bài học để chúng ta học hỏi . Đồng thời chính cách ứng xử giản dị của Người là một nhân cách cao quý của người làm cán bộ ngày nay . Đó là cách đối nhân xử thế cách tiếp xúc lam việc với người dân , trách nhiệm của người cán bộ trước nhân dân

  Trả lờiXóa
 4. Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã dành cả đời mình vì nước vì dân, giúp nhân dân thoát khỏi cảnh lầm than của chiến tranh. Người cúng là một người có đức tính thanh cao, tấm gương của người thật đáng để chúng ta noi theo

  Trả lờiXóa
 5. Bác Hồ quả thật là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Phẩm chất của người thật thanh cao, tư tưởng của người thật tiến bộ. Người không chỉ được nhân dân Việt Nam yêu quý mà toàn thể các dân tộc trên thế giới cũng yêu quý người. Mãi mãi biết ơn người, Chủ tịch Hổ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ tịch Hồ Chí Minh con người đạo đức, dung dị mà cả dân tộc Việt Nam luôn nhớ đến. Công lao to lớn của Người các thế hệ Việt Nam ai cũng biết, cũng hiểu và ghi nhận. Duy chỉ có đám dân chủ chẳng biết gì, chẳng hiểu gì là viết láo, xuyên tạc láo thôi. Đám xấu xa vì "ngu" nên khi xuyên tạc về Người đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng đánh cho tan tác.

  Trả lờiXóa
 7. Bác đã giảnh cả cuộc đời cho dân tộc, cho đất nước. Bác đã dành cả đời mình vì nước vì dân, giúp nhân dân giành được độc lập, giành được tự do. Đến khi lâm chung Bác vẫn không nghĩ đến mình mà chỉ nghĩ đến đất nước, dân tộc. Tôi thấy bất bình vì những kẻ dân chủ nhận tiền của đám xấu xa bên ngoài mà viết những bài viết xuyên tạc về Người.

  Trả lờiXóa
 8. "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". Vâng "Ham muốn tột bậc" của Bác Hồ chính là khát vọng của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh suốt 80 năm chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân và phong kiến để giành lại độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới. Không cần quá nhiều tác phẩm của Người, chỉ cần thế thôi đã thấy được con người tuyệt vời của Bác.

  Trả lờiXóa
 9. Từ bé đến lớn được sống trong những câu chuyện kể về cuộc đời của Bác Hồ, thật là tự hào và biết ơn Người. Chúng con ngày hôm nay cũng sẽ nguyện cống hiến sức trẻ để dựng xây đất nước và sẵn sàng hi sinh để giữ lấy nước. Bác hãy cứ yên tâm, chúng con sẽ làm theo lời của Người.

  Trả lờiXóa
 10. Cả cuộc đời vì nước vì dân, cả cuộc đời vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Đời đời chúng cháu ước mong, mong sao Bác sống muôn đời để dìu dắt nước nhà thành mười. Hồ Chí Minh kính yêu, chúng em ước mong Bác Hồ kính yêu sống muôn năm, Bác sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Trước sự giản dị, thanh bạch của Bác, đáng ra đám dân chủ phải “tránh” Bác ra khi tiến hành công kích, bôi xấu lãnh tụ, đàng này bọn này lại ngu, cứ tỏ ra hiểu biết, lại xuyên tạc về Bác nên đã bị cộng đồng mạng xã hội đánh cho tả tơi, cũng may mấy thằng ngu đó không để lại bút danh chính xác của mình, chứ không thì sẽ không toàn mạng, vì sự tôn trọng của nhân dân Việt Nam dành cho Bác là quá lớn.

  Trả lờiXóa
 12. Chủ tịch Hồ Chí Minh con người đạo đức, dung dị mà cả dân tộc Việt Nam luôn nhớ đến. Công lao to lớn của Người các thế hệ Việt Nam ai cũng biết, cũng hiểu và ghi nhận. Duy chỉ có đám dân chủ chẳng biết gì, chẳng hiểu gì là viết láo, xuyên tạc láo thôi. Đám xấu xa vì "ngu" nên khi xuyên tạc về Người đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng đánh cho tan tác.

  Trả lờiXóa
 13. Sau đó các đồng chí lãnh đạo tỉnh mời Bác ăn cơm tối, Bác nhận lời. Bữa cơm thết Bác cũng chỉ có mấy món đơn giản. Khi mọi người đã ngồi vào bàn ăn, Bác bảo một cán bộ đi cùng mang gói cơm độn ngô đỏ ra. Cơm gói của Bác được chia đều cho mọi người cùng ăn vui vẻ, ngon lành

  Trả lờiXóa
 14. Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã dành cả đời mình vì nước vì dân,vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Người không chỉ được nhân dân Việt Nam mà toàn thể các dân tộc trên thế giới cũng yêu quý người. Mãi mãi biết ơn người và Bác mãi mãi sống trong trái tim của mỗi con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Bác luôn cho rằng, đạo đức là cái “gốc” của người cách mạng. Đạo đức cách mạng giúp người cán bộ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân trong quá trình tham gia cách mạng, lo hoàn thành nhiệm vụ cho tốt, chứ không kèn cựa về mặt hưởng thụ; không công thần, không quan liêu, không kiêu ngạo, không hủ hóa. Chăm lo cái gốc, cái nguồn, cái nền tảng ấy phải là công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, của mỗi gia đình và mỗi con người trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 16. Bác đã từng nói: Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Ngược lại, nếu người có tài mà không có đức, thì cũng chẳng khác gì một anh làm kinh doanh giỏi, nhưng lãng phí, tham ô, ăn cắp của công, như vậy, chỉ có hại cho dân cho nước, còn sự nghiệp của bản thân thì sớm muộn cũng đổ vỡ. Người thực sự có đức thì bao giờ cũng cố gắng học tập, nâng cao trình độ, nâng cao năng lực, tài năng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Khi đã thấy sức không vươn lên được thì đối với ai có tài hơn mình, mình sẵn sàng học tập, ủng hộ và nhường bước để họ vượt lên trước. Ý nghĩa “đức là gốc” chính là ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 17. Đạo đức Hồ Chí Minh là cơ sở để xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng nói riêng và xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung hiện nay. Nó là phương hướng đúng đắn và là yếu tố trọng yếu đảm bảo cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong mọi thời kỳ và hiện nay vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Đảng và dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 18. hững vấn đề đạo đức mà Người đặt ra với cán bộ, đảng viên chính là nhằm ngăn chặn, khắc phục những hiện tượng tha hóa có thể hoặc đã xảy ra, nhất là để chống lại những khuynh hướng sai lệch về quyền lực như quan liêu, cậy thế, cậy quyền, lợi dụng quyền lực, lạm dụng quyền lực, say mê quyền lực, chạy theo quyền lực, tranh giành quyền lực, tham quyền, cố vị... những tệ nạn có thể trở thành nguy cơ làm sụp đổ sự nghiệp của một người, thậm chí của cả một Đảng Cộng sản

  Trả lờiXóa
 19. Bác Hồ là con người như vậy đấy, đơn giản nhưng thân thương, cả đời của người đã giành trọn vẹn cho dân tộc Việt Nam. Chúng ta là những người thế hệ sau này cần phải học tập và phát huy những điều tinh túy đó

  Trả lờiXóa
 20. Một con người tài năng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam đã cống hiến cả cuộc đời vì nước vì dân, ở Bác sáng ngời lên những phẩm chất khiến không chỉ dân tộc Việt Nam mà toàn thế giới phải yêu quý ngả mũ kính phục. Đã từ lâu chúng ta vẫn luôn phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách hồ chí minh, thực sự ở Người có rất nhiều thứ mà chúng ta phải học hỏi từ sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, lối sống...

  Trả lờiXóa
 21. Thế hệ chúng cháu và mai sau nữa quyết thấm nhuần những tư tưởng, lời dạy của Bác đã căn dặn cho toàn thể nhân dân Việt Nam, xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhưng đã thành chân lý có ý nghĩa vô cùng lớn lao cho toàn thể nhân dân đất nước. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Không gì là không thể nếu chúng ta đoàn kết

  Trả lờiXóa
 22. Bác đã sống trọn một đời vì nhân dân, vì đất nước này , những lời dạy của bác thật sự rất sâu sắc và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bản thân mỗi người, đặc biệt người luôn quan tâm đến cách sống tốt, sống có ích của bản thân mỗi người cho gia đình, cho xã hội và cho đất nước

  Trả lờiXóa
 23. Những lời răn dạy của Bác để lại không chỉ có giá trị to lớn ở thời kỳ chiến tranh giành độc lập của ta mà còn cả trong thời đại ngày nay khi chúng ta bước vào giai đoạn phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Đảng nhà nước và nhân dân Vn luôn quyết tâm thực hiện tốt những lời dạy ấy để nhanh chóng đưa con thuyền Việt Nam ta vững vàng trước muôn vàn sóng gió phía trước

  Trả lờiXóa
 24. Sự vĩ đại của Bác không chỉ đến từ những hành động lớn lao trong công việc mà nó đến từ từng câu nói bài thơ hay hành động nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống đời thường của Bác như sự giản dị, khiêm nhường, lòng nhân ái, ý chí ham học hỏi và kiên định trong lựa chọn của mình. Người chính là tấm gương lớn nhất của người dân Việt Nam cũng như cả trên thế giới

  Trả lờiXóa
 25. Thế hệ trẻ chúng ta không ai may mắn được gặp Bác Hồ, nói chuyện với Bác, những hình ảnh về Bác thì thật gần gũi. Đó là từ tấm di ảnh bác, là khi nhỏ, đến trường chúng ta biết đến Năm điều Bác Hồ dạy, vào Đội, lớn lên chúng ta phấn đấu vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi cao hơn nữa là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bất cứ khi nào, thời điểm nào, tên gọi Bác Hồ, hình ảnh về một vị lãnh tụ, người đã mở đường cho chúng ta đi, vẫn mãi sát cánh bên chúng ta, dìu dắt, động viên và răn bảo cha mẹ và cả thế hệ chúng ta sau này

  Trả lờiXóa
 26. Hình ảnh Bác trở nên bất diệt, trường tồn với thời gian trong lòng mỗi người dân VN. Tất cả nhân dân đều nhớ về hình ảnh một vị lãnh tụ giản dị gần gũi ân cần chu đáo cùng những công lao trời biển của Bác. Dẫu người đã đi xa nhưng nhân dân ta luôn nhớ đến người, hôm nay là kỷ niệm 128 năm ngày sinh của con người vĩ đại

  Trả lờiXóa
 27. Nhờ có Bác mà nhân dân VN thoát khỏi những đêm dài chìm trong bóng đen nô lệ, được thế giới biết đến, được ghi tên lên bản đồ thế giới, còn là biểu tượng cho việc vùng lên đấu tranh giải phóng dân tộc của những dân tộc bị xâm lược trên toàn thế giới. Nhân dân VN có quyền tự hào về Bác, một con người mang hơi thở của cả một dân tộc, một thời đại.

  Trả lờiXóa
 28. Trước sự giản dị, thanh bạch của Bác, đáng ra đám dân chủ phải “tránh” Bác ra khi tiến hành công kích, bôi xấu lãnh tụ, đàng này bọn này lại ngu, cứ tỏ ra hiểu biết, lại xuyên tạc về Bác nên đã bị cộng đồng mạng xã hội đánh cho tả tơi, cũng may mấy thằng ngu đó không để lại bút danh chính xác của mình, chứ không thì sẽ không toàn mạng, vì sự tôn trọng của nhân dân Việt Nam dành cho Bác là quá lớn.

  Trả lờiXóa