Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẤY GÌ QUA VIỆC XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ 2018 CỦA TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI

Tổ chức Phóng viên không biên giới (gọi tắt là RSF) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Hàng năm tổ chức này đều có những “báo cáo” thường niên việc xếp hạng về tự do báo chí. Năm nay, bản báo cáo thương niên của tổ chức này lại tiếp tục được công bố với những đánh giá hết sức “phi lý”, thiếu khách quan đối với tự do báo chí ở Việt Nam. Theo đó, tổ chức này xếp hạng Việt Nam đứng thứ 175/180 quốc gia được khảo sát.
THẤY GÌ QUA VIỆC XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ 2018 CỦA TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI
Lý do đưa ra việc xếp hạng Việt Nam thấp như vậy là vì: “ở quốc gia cộng sản này toàn thể các cơ quan truyền thông báo chí nhà nước đều “phải tuân theo mệnh lệnh của Đảng”. RSF cho biết thêm nguồn tin độc lập duy nhất tại Việt Nam là từ các “blogger và người dân làm báo”. Thế nhưng các phóng viên độc lập này thường xuyên bị công an trấn áp bằng bạo lực. Họ bị xét xử án với án tù giam nặng nề với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hay “lật đổ chính quyền.”
Để có thể đánh giá về mức độ khách quan của các báo cáo và xếp hạng tự do báo chí của tổ chức này chúng ta có thể nhìn nhận ở một số khía cạnh cơ bản sau:
Thứ nhất, để có thể đưa ra một báo cáo mang tính chính thống mang tính toàn cầu, đòi hỏi phải dựa vào những con số khảo sát thực tế khách quan. Vậy, con số khảo sát về tình hình tự do báo chỉ của RSF ở đâu? Không hề có con số cụ thể nào cả vậy thì tổ chức này đánh giá dựa vào đâu? Hay chăng chỉ dựa vào sự mò đoán từ các “blogger và người dân làm báo”? Xin thưa rằng, Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự chủ và có đường hướng phát triển đất nước một cách cụ thể, Việt Nam đang thực hiện và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do vậy pháp luật đặt ra và việc chấp hành pháp luật luôn được ưu tiên, nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Do vậy, các cơ quan báo chí phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật là một điều hiển nhiên không có gì phải bàn cãi.
Mặt khác, thông tin mà RSF có được thông qua thu thập từ việc “blogger và người dân làm báo” hay những “phóng viên độc lập” lại càng cho thấy cái nhìn thiếu khách quan. Bởi lẽ, trong xã hội Việt Nam thì cái mác “phóng viên độc lập” là cái mác tự phong của những kẻ lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để “hoạt động” chứ chẳng pháp luật nào thừa nhận đó là những phóng viên cả. Hơn nữa, hoạt động của những “phóng viên độc lập” đó đều nhằm chống lại nhà nước và xã hội, phục vụ các yêu cầu chính trị thấp hèn của các thế lực thù địch với Việt Nam. Hành vi đó pháp luật Việt Nam nghiêm cấm nên khi họ cố tình vi phạm thì việc xử lý là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Thứ hai, việc công bố báo cáo về tự do báo chí sai sự thật của RSF đối với Việt Nam và các nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa luôn mang tính quy luật. Trong các báo cáo của mình thì các nước này luôn nằm ở vị trí tốp cuối của bảng xếp hạng của tổ chức này. Theo đó, tổ chức này cho biết có 21 nước đang ở trong tình trạng vi phạm “rất nghiêm trọng,” như Ai Cập xếp hạng thứ 161, Cuba 172, Việt Nam 175, Trung Quốc 176, hay cuối bảng là Triều Tiên, đứng hạng 180. Điều này cho thấy, đứng đằng sau tổ chức này là một thế lực có tư tưởng chống lại các nước xã hội chủ nghĩa. Nguồn kinh phí tài trợ cho hoạt động của tổ chức này từ các thế lực đó nên mọi hoạt động của tổ chức này không nằm ngoài mục tiêu chống phá các nước không cùng lợi ích với các thế lực đó.
Vì vậy có thể thấy tổ chức này bản chất chỉ là con rối chính trị của các thế lực thù địch với các nước không chung lợi ích với các quốc gia nuôi dưỡng nó, trong đó có Việt Nam mà thôi.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Tổ chức Phóng viên không biên giới (gọi tắt là RSF) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Hàng năm tổ chức này đều có những “báo cáo” thường niên việc xếp hạng về tự do báo chí. Năm nay, bản báo cáo thương niên của tổ chức này lại tiếp tục được công bố với những đánh giá hết sức “phi lý”, thiếu khách quan đối với tự do báo chí ở Việt Nam. Theo đó, tổ chức này xếp hạng Việt Nam đứng thứ 175/180 quốc gia được khảo sát.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là để có thể đưa ra một báo cáo mang tính chính thống mang tính toàn cầu, đòi hỏi phải dựa vào những con số khảo sát thực tế khách quan. Vậy, con số khảo sát về tình hình tự do báo chỉ của RSF ở đâu? Không hề có con số cụ thể nào cả vậy thì tổ chức này đánh giá dựa vào đâu? Hay chăng chỉ dựa vào sự mò đoán từ các “blogger và người dân làm báo”? Xin thưa rằng, Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự chủ và có đường hướng phát triển đất nước một cách cụ thể, Việt Nam đang thực hiện và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do vậy pháp luật đặt ra và việc chấp hành pháp luật luôn được ưu tiên, nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Do vậy, các cơ quan báo chí phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật là một điều hiển nhiên không có gì phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức phóng viên không biên giới bản chất chỉ là con rối chính trị của các thế lực thù địch với các nước không chung lợi ích với các quốc gia nuôi dưỡng nó, trong đó có Việt Nam mà thôi. Được nuôi bởi đồng tiền của Mỹ nên chúng sủa càn cắn bậy đến khi nào rụng răng thôi mà.

   Xóa
 3. Quả thực, thông tin mà RSF có được thông qua thu thập từ việc “blogger và người dân làm báo” hay những “phóng viên độc lập” lại càng cho thấy cái nhìn thiếu khách quan. Bởi lẽ, trong xã hội Việt Nam thì cái mác “phóng viên độc lập” là cái mác tự phong của những kẻ lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để “hoạt động” chứ chẳng pháp luật nào thừa nhận đó là những phóng viên cả. Hơn nữa, hoạt động của những “phóng viên độc lập” đó đều nhằm chống lại nhà nước và xã hội, phục vụ các yêu cầu chính trị thấp hèn của các thế lực thù địch với Việt Nam. Hành vi đó pháp luật Việt Nam nghiêm cấm nên khi họ cố tình vi phạm thì việc xử lý là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 4. Mục đích hoạt động của tổ chức Phóng viên không biên giới (gọi tắt là RSF) là bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Báo cáo xếp hạng về tự do báo chí của các nước được coi như đặc sản của của tổ chức này, nhưng mang tiếng là là có tôn chỉ, mục đích tốt đẹp như thế nhưng những bản báo cáo ấy chẳng đúng thực tế của Việt Nam gì. Các xếp hạng của tổ chức này như kiểu tổ chức này đang 'có mắt mà như mù" đối với tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức phóng viên không biên giới lại có báo cáo về tình hình tự do báo chí ở các nước. Việt Nam lại đứng áp chót, đứng gần cuối bảng về tình hình tự do báo chí trong các nước được xếp hạng. Bản báo cáo cũng giống như các lần tổ chức này bày đặt nói về tự do báo chí ở Việt Nam như cái cách một tổ chức chống đối với Việt Nam phán xét về báo chí ở Việt Nam, tất nhiên toàn những nhận xét phiến diện cả.

  Trả lờiXóa
 6. Bản báo cáo của Tổ chức phóng viên không biên giới là một bản báo cáo 'chỉ ngồi tại chỗ và đánh giá" nhưng những báo cáo con trước mặt tổ chức này chính là những bản báo cáo của những đối tượng dân chủ, chống đối với Việt Nam. Một cách đánh giá như vậy thì làm sao có thể thực chất được đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Nhưng thực chất chúng là tổ chức được nuôi dưỡng bởi Mỹ, chúng chuyên đi chọc ngoáy và đòi yêu sách đối với các quốc gia có quan điểm đối lập với Mỹ mà thôi.

   Xóa
 7. không biết mỗi năm cái bản báo cao kia dày mấy nghìn trang những theo tôi thấy thì chất lượng của bản báo cáo chẳng có gì tốt bởi nếu mà đánh giá để xếp hạng thì nên đánh giá một cách khách quan chứ không phải như tổ chức Phóng viên không biên giới chỉ nhìn vào một vài trang để xếp cho một ngành của một quốc gia.

  Trả lờiXóa
 8. hoạt động của những “phóng viên độc lập” đó đều nhằm chống lại nhà nước và xã hội, phục vụ các yêu cầu chính trị thấp hèn của các thế lực thù địch với Việt Nam. Hành vi đó pháp luật Việt Nam nghiêm cấm nên khi họ cố tình vi phạm thì việc xử lý là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam đang thực hiện và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do vậy pháp luật đặt ra và việc chấp hành pháp luật luôn được ưu tiên, nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Do vậy, các cơ quan báo chí phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật là một điều hiển nhiên không có gì phải bàn cãi.

   Xóa
 9. thông tin mà RSF có được thông qua thu thập từ việc “blogger và người dân làm báo” hay những “phóng viên độc lập” lại càng cho thấy cái nhìn thiếu khách quan. Bởi lẽ, trong xã hội Việt Nam thì cái mác “phóng viên độc lập” là cái mác tự phong của những kẻ lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để “hoạt động” chứ chẳng pháp luật nào thừa nhận đó là những phóng viên cả. Hơn nữa, hoạt động của những “phóng viên độc lập” đó đều nhằm chống lại nhà nước và xã hội, phục vụ các yêu cầu chính trị thấp hèn của các thế lực thù địch với Việt Nam. Hành vi đó pháp luật Việt Nam nghiêm cấm nên khi họ cố tình vi phạm thì việc xử lý là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 10. Mục đích hoạt động của tổ chức Phóng viên không biên giới (gọi tắt là RSF) là bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Báo cáo xếp hạng về tự do báo chí của các nước được coi như đặc sản của của tổ chức này, nhưng mang tiếng là là có tôn chỉ, mục đích tốt đẹp như thế nhưng những bản báo cáo ấy chẳng đúng thực tế của Việt Nam gì. Các xếp hạng của tổ chức này như kiểu tổ chức này đang 'có mắt mà như mù" đối với tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Tổ chức phóng viên không biên giới sau bao nhiêu lần xuyên tạc rồi mà vẫn không chán sao? bảo vệ tự do báo chí nhưng lại nhân cái danh đó viết những điều xằng quậy , lại còn vu khống người khác nữa cơ đấy

  Trả lờiXóa
 12. chả hiểu các bố ấy lấy gì mà xếp hạng đây, theo tiêu chuẩn vớ vẩn của những chính phủ hậu thuẫn cho chính họ hay sao? nói thật là mấy cái xếp hạng không căn cứ như thế làm nhiều lần hình như không thấy chán hay sao ấy

  Trả lờiXóa
 13. Xin thưa rằng pháp, luật đặt ra và việc chấp hành pháp luật luôn được ưu tiên, nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Các cơ quan báo chí phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật là một điều hiển nhiên không có gì phải bàn cãi.Còn đối với RSF tốt nhất nên có cái nhìn khách quan nhiều mặt, chứ đừng nhìn nhận một cách phiến diện như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cũng không còn xa lạ gì với Tổ chức Phóng viên không biên giới (gọi tắt là RSF). Thực chất thì cũng chỉ con rối chính trị của các thế lực thù địch. Chính vì vậy những thông tin của tổ chức này thì chung ta ắt hẳn cũng thấy được cũng chr là những thông tin xuyên tạc, vớ vẫn, không chính xác.

  Trả lờiXóa
 15. thông tin mà RSF có được thông qua thu thập từ việc “blogger và người dân làm báo” hay những “phóng viên độc lập” lại càng cho thấy cái nhìn thiếu khách quan. Bởi lẽ, trong xã hội Việt Nam thì cái mác “phóng viên độc lập” là cái mác tự phong của những kẻ lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để “hoạt động” chứ chẳng pháp luật nào thừa nhận đó là những phóng viên cả.

  Trả lờiXóa