Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẨY GÌ QUA BÀI PHỎNG VẤN CỦA PHÓ TRỢ LÝ NGOẠI TRƯỞNG MỸ VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN CỦA VIỆT NAM?

Vấn đề nhân quyền luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm mà nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam lấy làm cái cớ để đưa ra những tuyên bố hoặc để xuyên tạc sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Mới đây, ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động đã có bài phỏng vấn đối với đài RFA nhân sự kiện đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần thứ 22 hôm 17/5/2018 tại Washington DC tiếp tục thể hiện luận điệu này.
THẨY GÌ QUA BÀI PHỎNG VẤN CỦA PHÓ TRỢ LÝ NGOẠI TRƯỞNG MỸ VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN CỦA VIỆT NAM?
Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, vị quan chức chính quyền Mỹ này đưa ra những luận điệu hết sức phi lý và vu cáo một cách trắng trợn về tình hình nhân quyền ở Việt Nam với hai nội dung chính đó là phía Mỹ luôn “quan ngại” về tình hình nhân quyền Việt Nam khi chính quyền Việt Nam liên tục có những “đàn áp” đối với người “bất đồng chính kiến” và phía Mỹ có yêu cầu đề nghị Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền cũng như trả tự do ngay lập tức các “nhà bất đồng chính kiến”, cụ thể là: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Hội Anh em dân chủ. Tuy nhiên, qua bài phỏng vấn này cho thấy:
Một là, những nội dung trong bài phát biểu của ông Scott Busby đề cập đều là những cái nhìn chủ quan, phiến diện, không có cơ sở khoa học và thực tế về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên có những phát ngôn hay những đánh giá về tình hình nhân quyền Việt Nam như vậy. Trong các báo cáo nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ luôn có những nhận định thiếu khách quan như vậy. Phía Mỹ đã luôn sử dụng những đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật làm một dẫn chứng và đồng thời ra sức bênh vực cho những kẻ phá hoại đó.
Điều này hoàn toàn không phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như luật pháp quốc gia. Vì vậy, những nội dung cáo buộc về tình hình nhân quyền mà Mỹ đưa ra chỉ là sự xuyên tạc nhằm thực hiện những mưu đồ chính trị phục vụ lợi ích của Mỹ.
          Hai là, về phía Việt Nam, tình hình nhân quyền Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện trong thực tế. Tình hình nhân quyền Việt Nam trong thời gian vừa qua càng ngày càng được cải thiện được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền con người đã được Hiến pháp ghi nhận một cách khá đầy đủ với 36 điều luật. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền này phải theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm duy trì trật tự xã hội, phù hợp với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những kẻ cố tình vi phạm, cố tình lợi dụng các quyền này để thực hiện việc chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì bị pháp luật xử lý, tùy theo tính chất, mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Việc xử lý này, các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật quy định, không chịu sự tác động từ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.
          Ba là, Mỹ không có quyền đánh giá cũng như can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chính vì vậy, việc ông Scott Busby yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những đối tượng phạm tội liên quan đến “nhân quyền” đã đi ngược lại nguyên tắc ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Và đương nhiên, Việt Nam cũng sẽ chẳng bao giờ chấp nhận những hành động ngang ngược đó của Mỹ.
          Vì vậy, cần phải có cái nhìn đúng đắn, khách quan về nhân quyền và phát ngôn theo đúng tinh thần của pháp luật quốc tế mới có thể khiến cho người ta tâm phục khẩu phục được.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

28 Nhận xét

 1. Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động trên RFA chỉ nói một chữ cho các nội dung này thôi là "Xàm". Các nội dung mà ông này đưa ra thực chất đâu có phản ánh đúng về tình hình nhân quyền của Việt Nam mà đó chỉ là những luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam. Và phía Mỹ có yêu cầu đề nghị Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền cũng như trả tự do ngay lập tức các “nhà bất đồng chính kiến”, cụ thể là: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Hội Anh em dân chủ. Ông này chắc lúc trả lời phỏng vấn đang bị kiểu tâm hồn treo ngược cảnh cây nên đưa ra những yêu cầu viễn tưởng đó.

  Trả lờiXóa
 2. Bài phỏng vấn của ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ trên RFA lại là một bài "nổ" quá của ông này. Ông ta có cái nhìn phiến diện, thiển cận về tình hình nhân quyền của Việt Nam và còn yêu cầu ta thả tự do cho mấy tay tội phạm nguy hiểm gây nguy hại cho xã hội. Ông Scott Busby chắc chưa được học Hiến chương Liên Hợp Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ không có quyền đánh giá cũng như can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chính vì vậy, việc ông Scott Busby yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những đối tượng phạm tội liên quan đến “nhân quyền” đã đi ngược lại nguyên tắc ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Và đương nhiên, Việt Nam cũng sẽ chẳng bao giờ chấp nhận những hành động ngang ngược đó của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. việc thực hiện các quyền này phải theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm duy trì trật tự xã hội, phù hợp với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những kẻ cố tình vi phạm, cố tình lợi dụng các quyền này để thực hiện việc chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì bị pháp luật xử lý, tùy theo tính chất, mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Việc xử lý này, các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật quy định, không chịu sự tác động từ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

  Trả lờiXóa
 5. ỹ không có quyền đánh giá cũng như can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chính vì vậy, việc ông Scott Busby yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những đối tượng phạm tội liên quan đến “nhân quyền” đã đi ngược lại nguyên tắc ngoại giao trong quan hệ quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế. Không ai có thể xâm phạm được. Thiết nghĩ nước Mỹ hãy thôi cái luận điệu dởm đời của mình đi được rồi

  Trả lờiXóa
 7. Việc của đất nước ông sao ông không lo, nước ông vẫn còn một đống việc còn chưa lo hết, ông lại hóng sang công việc của người khác là sao? Nước ông còn bắn súng ngoài đường ầm ầm kia kìa, còn phân biệt da đen da trắng đầy xã hội kia kìa, số lượng các tù nhân của Mỹ còn đông nhất thế giới kia, sao ông không kiến nghị giải quyết? bà lại quan tâm không cần thiết vấn đề của nước khác làm chi?

  Trả lờiXóa
 8. NƯớc Mỹ là một nước mà chúng ta chỉ nhìn thấy những vẻ ngoài hào nhoáng mà người ta cố trưng ra còn những góc khuất trong những khu ổ chuột những con chó sạch sẽ và những người vô gia cư thiếu ăn phải tha phương cầu thực rồi cả nạn phân biệt chủng tộc, màu da thì tại sao lại không nhắc đến?

  Trả lờiXóa
 9. Nếu đất nước Mỹ chưa làm tốt được thì đừng có mà tung hô và rêu rao phán xét nước này nước kia vi phạm nhân quyền trong khi nhân quyền ở chính đất nước mình không được thực hiện. Cách vài ngày thì lại có tin một vụ xả súng đẫm máu làm bao nhiêu người chết, không thì cũng là nạn phân biệt chủng tộc, 10% dân số nắm giữ 90% số tài sản, còn 90% người còn lại thì sống, làm việc còn khó khăn hơn chúng ta nhiều lần

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ có thực sự dân chủ khi liên tục can thiệp vào các sự kiện chính trị của các quốc gia vùng Trung Đông như Iraq, Iran... Người Mỹ đang ở một cuộc kinh doanh lớn, bỏ tiền của, vũ khí và "một ít" máu Mỹ để mua lại sự chết chóc và hận thù ngày càng lớn. Tại sao những chuyện này lại không được nhắc đến?

  Trả lờiXóa
 11. Lớn tiếng, to mồm nhất về nhân quyền nhưng lại là nước vi phạm nghiêm trọng nhân quyền nói chung và công ước Geneva nói riêng về đối xử với các tù nhân chiến tranh. Đơn cử như vụ chất độc màu da cam ở đất nước ta khiến bao nhiêu người giờ vẫn chịu di chứng mà không một lời nhận trách nhiệm hay gì? Vậy ai sẽ tin vào cái gọi là nhân quyền trên chính nước Mỹ, vấn đề đặt ra là ở đó còn có quyền gì khác không?

  Trả lờiXóa
 12. Giới quan chức Mỹ có quan tâm đến “nhân quyền” ở Việt Nam một cách thực sự không hay đó chỉ là chiêu bài để Mỹ thực hiện mưu toan chính trị của mình trên thế giới. Rõ ràng, với những gì giới chức Mỹ đã và đang làm ở trên thế giới và ngay cả trong nước Mỹ, người ta sẽ thấy rõ Mỹ không phải là “thiên đường dân chủ” như các nhà dân chủ cuội trong nước vẫn tung hô.

  Trả lờiXóa
 13. Hằng năm, Mỹ vẫn luôn đưa ra báo cáo về tình hình nhân quyền ở một số nước trên thế giới. Mỹ cáo buộc Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, xâm phạm quyền tự do cá nhân của con người. Thế nhưng Mỹ khiến thế giới phẫn nộ khi chương trình nghe lén điện thoại do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực hiện bị vỡ lở. Thật là nói người khác mà không tự ngẫm lại chính mình

  Trả lờiXóa
 14. Xin thưa rằng, tình hình nhân quyền Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện trong thực tế. Còn đối với mỹ thì đừng có cho mình cái quyền là can thiệp vào công việc của nước khác, cho mình cái quyền đánh giá tình hình nhân quyền của nước khác như vậy. Hơn ai chính nước mỹ hãy nhìn nhận, đánh giá về tình hình nhân quyền về nước mình đi đã.

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ không có quyền đánh giá cũng như can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chính vì vậy, việc ông Scott Busby yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những đối tượng phạm tội liên quan đến “nhân quyền” đã đi ngược lại nguyên tắc ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Và đương nhiên, Việt Nam cũng sẽ chẳng bao giờ chấp nhận những hành động ngang ngược đó của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề nhân quyền luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm mà nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam lấy làm cái cớ để đưa ra những tuyên bố hoặc để xuyên tạc sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Mới đây, ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động đã có bài phỏng vấn đối với đài RFA nhân sự kiện đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần thứ 22 hôm 17/5/2018 tại Washington DC tiếp tục thể hiện luận điệu này.

  Trả lờiXóa
 17. Phía Mỹ đã luôn sử dụng những đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật làm một dẫn chứng và đồng thời ra sức bênh vực cho những kẻ phá hoại đó.
  Điều này hoàn toàn không phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như luật pháp quốc gia. Vì vậy, những nội dung cáo buộc về tình hình nhân quyền mà Mỹ đưa ra chỉ là sự xuyên tạc nhằm thực hiện những mưu đồ chính trị phục vụ lợi ích của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 18. về phía Việt Nam, tình hình nhân quyền Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện trong thực tế. Tình hình nhân quyền Việt Nam trong thời gian vừa qua càng ngày càng được cải thiện được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền con người đã được Hiến pháp ghi nhận một cách khá đầy đủ với 36 điều luật. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền này phải theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm duy trì trật tự xã hội, phù hợp với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những kẻ cố tình vi phạm, cố tình lợi dụng các quyền này để thực hiện việc chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì bị pháp luật xử lý, tùy theo tính chất, mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Việc xử lý này, các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật quy định, không chịu sự tác động từ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

  Trả lờiXóa
 19. Xin thưa rằng pháp luật của Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo cho việc thực hiện nhân quyền. Chỉ có những kẻ chống phá cách mạng và chống phá Nhà nước ta mới có những hành động xuyên tạc như vậy. Còn đối với Mỹ thì hãy thể hiện sự đánh giá một cách công bằng, đa chiều. Chứ đừng có đánh giá một cách phiến diện, từ những nguồn sai sự thật như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. vị quan chức chính quyền Mỹ này đưa ra những luận điệu hết sức phi lý và vu cáo một cách trắng trợn về tình hình nhân quyền ở Việt Nam với hai nội dung chính đó là phía Mỹ luôn “quan ngại” về tình hình nhân quyền Việt Nam khi chính quyền Việt Nam liên tục có những “đàn áp” đối với người “bất đồng chính kiến” và phía Mỹ có yêu cầu đề nghị Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền cũng như trả tự do ngay lập tức các “nhà bất đồng chính kiến”, cụ thể là: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Hội Anh em dân chủ. Vì vậy, cần phải có cái nhìn đúng đắn, khách quan về nhân quyền và phát ngôn theo đúng tinh thần của pháp luật quốc tế mới có thể khiến cho người ta tâm phục khẩu phục được.

  Trả lờiXóa
 21. Đây không phải lần đầu tiên các tổ chức, cá nhân Mỹ đưa ra những can thiệp sâu vào nội bộ Việt Nam. Xin nói rằng, Việt Nam là một quốc gia độc lập. Việt Nam tuân thủ nghiêm chỉnh các cam kết quốc tế, chỉ có phía Mỹ là cần xem lại mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ không có quyền đánh giá, can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nhưng đây lại không phải lần đầu Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ tại VN.

  Trả lờiXóa
 23. Buồn cười là các nước lớn, các cường quốc kinh tế lại hay nghĩ rằng mình có quyền can thiệp vào cả thế giới. Việc can thiệp của Mỹ không ai còn lạ lẫm gì và phải nói rằng việc can thiệp này cũng đã gây ra nhiều vấn đề lớn ở các nước. Nhưng dường như Mỹ đang cố tình không Hiểu thì phải?!

  Trả lờiXóa
 24. Tình hình nhân quyền Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện trong thực tế. Tình hình nhân quyền Việt Nam trong thời gian vừa qua càng ngày càng được cải thiện được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận. Chỉ có Mỹ là đang cố tình có những can thiệp quá sâu và phiến diện vào vấn đề này tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. Vị quan chức chính quyền Mỹ này đưa ra những luận điệu hết sức phi lý và vu cáo một cách trắng trợn về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đây là điều mà ai cũng rõ như ban ngày rồi nhưng phía Mỹ đang có nhận định và tư duy rất phiến diện và sai lệch về tình hình dân chủ tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 26. Việc cung cấp thông tin một chiều cho phía Mỹ và cố tình làm sai lệch sự thật của đám rận chủ chẳng khác nào bán nước. Phía tư bản Mỹ lại càng có lý do can thiệp vào Việt Nam. Một đằng thì đám phản động đợ Mỹ bán nước, một đăng thì tư bản Mỹ "quan tâm" đến chính trị Việt Nam. Từ phía chúng ta, cần chung tay xây dựng, bảo vệ đất nước giàu mạnh để tránh những việc phức tạp có thể xảy ra khi tình hinh trong nước không ổn định.

  Trả lờiXóa
 27. Mỹ không có quyền đánh giá cũng như can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, xét về góc độ chủ thể trong quan hệ quốc tế thì Việt Nam và Mỹ đều là những quốc gia có chủ quyền riêng và bình đẳng nhau. Trong khi đó, nguyên tắc của quan hệ quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chính vì vậy, việc ông Scott Busby yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những đối tượng phạm tội liên quan đến “nhân quyền” đã đi ngược lại nguyên tắc ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Và đương nhiên, Việt Nam cũng sẽ chẳng bao giờ chấp nhận những hành động ngang ngược đó của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 28. về phía Việt Nam, tình hình nhân quyền Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện trong thực tế. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền này phải theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm duy trì trật tự xã hội, phù hợp với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những kẻ cố tình vi phạm, cố tình lợi dụng các quyền này để thực hiện việc chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì bị pháp luật xử lý, tùy theo tính chất, mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Việc xử lý này, các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật quy định, không chịu sự tác động từ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

  Trả lờiXóa