Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÁM DÂN CHỦ HÃY HỌC LẠI LỊCH SỬ

Vào lúc 11 giờ 30 ngày 30/04/1975, xe tăng quân Giải phóng đánh chiếm Dinh Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ngụy, thu non sông về một mối. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy hy sinh, gian khổ nhưng vô cùng hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta.
ĐÁM DÂM CHỦ HÃY HỌC LẠI LỊCH SỬ
          Ngày tỏa sáng một chân lý mà Bác Hồ đã khẳng định: “Đất nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.
          Trong hoàn cảnh thế giới bị phân chia, sau Đại chiến Thế giới II, có những nước lâm vào cảnh bị chia cắt, song nhân dân Việt Nam quyết không chấp nhận số phận đáng buồn ấy. Tinh thần và ý chí sắt đá của dân tộc cùng đoàn kết nhất trí, đã gạt bỏ mọi trở ngại, khó khăn để có một ngày 30 tháng Tư giành được độc lập và thống nhất non sông.
          Dân tộc ta vui mừng và các nước anh em bầu bạn trong khu vực và trên thế giới cũng hoan hỉ vì một nước Việt Nam tắt lửa chiến tranh, là một đảm bảo cho hòa bình, ổn định trong cả khu vực và trên thế giới.
          Chúng ta không thể nào quên trong hàng nghìn ngày chìm trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta, đã có cả một phong trào nhân dân thế giới ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Từ các nước Bắc Âu đến các nước Trung, Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ đã có hàng chục nghìn cuộc biểu tình ở khắp các châu lục ủng hộ Việt Nam, phản đối chiến tranh phi nghĩa.
          Ở Thụy Điển, chính Thủ tướng Olof Palme cũng đã đích thân dẫn đầu một đoàn biểu tình ủng hộ Việt Nam của nhân dân Thụy Điển.
          Phong trào phản đối chiến tranh còn lan ra ngay trong lòng nước Mỹ. Các bà mẹ biểu tình giương lên khẩu hiệu “Ngày hôm nay lại có bao nhiêu trẻ bị giết?”. Các thanh niên biểu tình giương lên câu hỏi “Vì sao chúng tôi phải đến đánh nhau ở Việt Nam?”. Lương tâm người Mỹ đã thực sự lên tiếng. Mạnh mẽ hơn nữa, lại có những nhóm thanh niên vứt trả lại những thẻ quân dịch, thể hiện một tinh thần bất tuân thượng lệnh một cách kiên quyết.
          Anh thanh niên Morrison đã tự thiêu ngay trước cửa Lầu Năm góc để phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa. Chính những cuộc biểu dương lương tâm thức tỉnh của nhân dân Mỹ đã có tiếng vang lớn, rung động các diễn đàn ở hai viện của Quốc hội Mỹ.
          Ngày càng nhiều nghị sĩ thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã đăng đàn nêu những câu chất vấn về chính sách của nhà cầm quyền Mỹ: Cuộc chiến tranh mà chính quyền Mỹ tiến hành ở cả hai miền Nam, Bắc Việt Nam có lợi gì và có hại gì cho nước Mỹ, cho các gia đình người Mỹ?
          Nhiều cuộc tranh luận bùng nổ trong nghị trường cuối cùng đã dẫn đến những tu chính án đòi sửa đổi đường lối chính sách cho được thuận lòng dân, phù hợp với quyền lợi đích thực của các công dân Mỹ.
          Chúng ta không quên Ernest Henry Gruening, Thượng nghị sĩ Mỹ từ 1959-1969 là một trong những người đầu tiên đã đứng lên phê phán đường lối hiếu chiến của nhà cầm quyền Mỹ. Ông tán thành những cuộc biểu tình của quần chúng phản đối chiến tranh chống Việt Nam.
          Thượng nghị sĩ Mỹ J.William Fullbright đã liên tục bỏ phiếu chống đường lối đối ngoại của ba đời Tổng thống Mỹ từ Truman, Johnson đến Nixon.
          Ông được mệnh danh là nhà biện luận kiên trì quyết liệt bênh vực lập trường chống chiến tranh phi nghĩa ở nước Mỹ.
          Cũng cần nói thêm rằng khi qua đời, ông còn hiến một phần vốn cho Quỹ mang tên ông- Quỹ Fullbright- dành để cấp học bổng cho các nghiên cứu sinh người Việt sang Mỹ nghiên cứu sau đại học, góp thêm một viên gạch quý cho quan hệ hợp tác hữu nghị Mỹ- Việt.
          Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, chúng ta vô cùng tự hào nhìn lại bước đường đấu tranh cách mạng lâu dài và oanh liệt mà nhân dân ta đã vượt qua dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ những người dân mất nước, nhân dân ta đã anh dũng vùng lên, lần lượt đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đưa nước nhà bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội. Với những chiến công hiển hách, lẫy lừng, nhân dân ta đã góp phần thực hiện lý tưởng cao đẹp mà nhân loại hằng mơ ước là độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. 43 năm đã qua, song thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc như trang sử chói lọi nhất; ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình vẫn luôn là tài sản vô giá, tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Để giành được những thắng lợi to lớn như ngày hôm nay, đất nước ta đã phải vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách. Dưới lá cờ vinh quang của Đảng, biết bao cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh xương máu, nêu cao truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng, lòng trung thành vô hạn đối với sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc. Những cống hiến lớn lao, những tấm gương kiên trung, hy sinh anh dũng của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí, đồng bào sống mãi với non sông đất nước ta, với thế hệ hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.
          Có thể nói, ngày 30/4/1975 đã mở ra một trang mới cho lịch sử dân tộc, ngày thống nhất để phát triển của dân tộc Việt Nam. Cũng là ngày nước Việt Nam độc lập và thống nhất mang đến cho khu vực và thế giới một cơ hội để hòa bình, hội nhập. Những người đã và đang sai lầm hãy tỉnh ngộ và hãy sông, làm việc theo Pháp luật Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước chúng ta.
                                                                                        LOXEBEN

Đăng nhận xét

71 Nhận xét

 1. LÀM SAO ĐỂ CON CHÁU CHÚNG TA ĐỪNG PHẢI THỐT LÊN TỪ "GIÁ NHƯ" ĐÂY?

  Hôm nay rất cận ngày 30/04 mà xem clip Kim Jong Un vượt biên giới sang Hàn Quốc gặp tổng thống Moon Jea-in, trong lòng tôi thật nhiều cảm súc. Tôi nghĩ, giá như ngày đó ông Hồ Chí Minh đích thân vào Nam bắt tay tổng thống Ngô Đình Diệm thay vì lùa quân tàn sát đồng bào nam vĩ tuyến 17 thì nay đã khác. Có khi Việt Nam đã không phải đổ máu đến hàng triệu sinh mạng, đồng thời Việt Nam đã có một nửa phồn vinh như Hàn Quốc.

  Thật là vô phước khi đất nước này sản sinh ra một nhân vật như Hồ Chí Minh. Thực sự đứng về quyền lợi dân tộc ông ấy rất vô minh chứ không phải "Chí Minh" như ông ta tự đặt cho mình. Tôi biết đã là lịch sử thì không vó chữ "giá như", nhưng không nói ra thì không thể nào vơi được nỗi buồn.

  Rồi tôi lại nghĩ lung tung. Hôm nay thế hệ chúng ta nhu nhược trước bạo quyền CS, để rồi mai sau chắc chắn rằng con cháu chúng ta cũng phải thốt nên từ "giá như". Và chính chúng ta sẽ bị hậu thế xem là một thế hệ tội lỗi. Làm cách nào đây? Khó quá, vì dân rất thờ ơ. Số phận dân tộc này sẽ ra sao nếu cứ hết thế hệ này đến thế hệ khác cứ sai lầm? Sẽ không thể tồn tại được đâu, quốc gia sẽ không thể trụ được nếu thế hệ nào cũng sai lầm.

  (Nguyễn Hưng Việt)

  Trả lờiXóa
 2. NHÂN NGÀY QUỐC HẬN 30/04
  ---------------------
  “Tôi thú nhận rằng, chúng tôi, anh em và gia đình đã chọn sai lý tưởng: cộng sản chủ nghĩa. Bởi vì suốt hơn 60 năm trên con đường cách mạng cộng sản ấy, nhân dân Việt Nam đã chịu sự hy sinh mất mát quá lớn lao, nhưng cuối cùng chẳng được gì hết, đất nước vẫn nghèo nàn, lạc hậu, nhân dân không có ấm no hạnh phúc, nếu có chỉ thiểu số đặc quyền đặc lợi, dân chủ tự do chỉ là khẩu hiệu nói suông bịp bợm. Quả là điều sỉ nhục.”

  Tướng Nguyễn Hộ
  (Uỷ viên thường trực/UB Kháng chiến /Sài Gòn-Chợ Lớn)

  Trả lờiXóa
 3. Nhà văn Dương Thu Hương nói về 30 tháng 4: “Cả thế hệ của chúng tôi đã bị lừa.” - Sự man rợ và ngu xuẩn của Bên thắng cuộc

  Trả lờiXóa
 4. Đọc thơ 30/04 nhìn vào bản chất đảng Hồ để nhận ra hậu quả

  Lịch sử cổ, trung, cận đại của Trung Hoa đã chỉ ra, có nhiều quốc gia, dân tộc bị bá quyền Đại Hán xóa tên trên bản đồ thế giới. Gần đây nhất là lãnh thổ của các sắc dân Mông, Mãn, Tạng, Hồi đã bị xóa sổ, sáp nhập vào nhà nước Tàu Cộng. May mắn thay cho dân tộc Việt Nam, dù bị một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, với chính sách đồng hóa thâm độc và nhiều thủ đoạn dã man, tàn bạo nhưng kẻ thù phương bắc đều thất bại. Bá quyền Đại Hán không thành công với Việt Nam vì nòi việt vẫn còn đó tinh thần bất khuất, kiêu hùng trên dưới một lòng với tâm tư tình cảm của Triệu Trinh Nương:

  “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển Đông, lấy lại giang san, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ chứ không khom lưng làm tỳ thiếp cho người.”

  Thế cho nên sau một ngàn năm bền bỉ đấu tranh chống sự đô hộ của giặc thù không ngừng nghỉ, dân tộc Việt Nam đã giành lại nền độc lập, tự chủ thoát vòng nô lệ của giặc Tàu, từ chiến thắng oanh liệt của Đức Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938.

  Tiếp theo thời kỳ đấu tranh chống xâm lăng giành độc lập tự chủ, là thời kỳ xây dựng và bảo vệ nền độc lập của nước nhà. Thời kỳ này tổ tiên ta cũng đã có những phát ngôn đanh thép, hào hùng vang danh lịch sử cho cháu con nòi việt noi theo:

  “...Nếu bệ hạ hàng giặc, xin hãy chém đầu thần trước đã... Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất bắc... Đem đại nghĩa thắng hung tàn.. Lấy chí nhân thay cường bạo... Đánh cho để tóc dài... Đánh cho để răng đen... Đánh cho nó chính luân bất phản... Đánh cho nó phiến giáp bất toàn... Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ...”

  Lịch sử hơn bốn ngàn năm lập quốc của tổ tiên nòi Việt với một ngàn năm bị giặc Tàu đô hộ, một ngàn năm trong triền miên khói lửa chiến tranh, chiến đấu vệ quốc, kiến quốc, mở rộng tổ quốc và tổ tiên ta luôn hiên ngang ngẩng cao đầu với dáng đứng khí phách Việt Nam làm rạng danh giòng giống Việt.

  Thế nhưng Việt Nam vào thời cộng sản dưới sự lãnh đạo của tên cộng sản quốc tế Hồ Chí Minh - chưa rõ nhân thân, nguồn gốc rất có khả năng là tình báo Hoa Nam, đầu lãnh của nhóm Hán gian nhập Việt cướp quyền lãnh đạo đảng, nhà nước Việt Nam và Hồ đã tổ chức huấn luyện thiếu nhi thành đội quân sát thủ, khủng bố giết người không gớm tay. Hồ cũng đã đào tạo đội ngũ Việt gian, hồn hoa da Việt, từng bước thực hiện kế hoạch gặm dần lãnh thổ để đi đến thôn tính và xóa sổ đất nước, dân tộc Việt Nam.

  Đảng cộng sản Việt Nam sau 71 năm cướp chính quyền ở miền bắc và 41 năm cướp quyền lãnh đạo cả nước. Có lẽ mọi người Việt Nam ai cũng đều nhận ra âm mưu thôn tính đất nước và xóa sổ dân tộc Việt Nam của Tàu cộng đã từng bước dần hiện rõ, không còn là mơ hồ hay suy diễn nữa:

  Thứ nhất là cộng sản đời đầu theo lệnh Hồ tận diệt tinh hoa, nguyên khí dân tộc Việt Nam với cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, Mậu Thân Huế và đánh Pháp, đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng. Song song đó là vụ việc Phạm Văn Đồng ký công hàm công nhận lời tuyên bố về chủ quyền Biển Đông, chính xác là giao nộp Hoàng, Trường Sa cho Trung Cộng.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ hai là cộng sản đời giữa đã chứng kiến, sự hung hăng, man rợ của Tàu cộng trong chiến tranh trên toàn tuyến biên giới phía bắc năm 1979 và tàn sát chiến sĩ hải quân ở quần đảo Trường Sa năm 1988 nhưng những tên đại đệ tử được Hồ rèn luyện đào tạo như Linh-Mười- Đồng chớp thời cơ vội vã sang Tàu ký hiệp ước bí mật xin làm khu tự trị của Tàu trong hội nghị Thành Đô năm 1990. Tiếp theo hội nghị Thành Đô là hiệp ước giao nộp cả nghìn cây số vuông đất biên giới và cả vạn cây số vuông của vịnh bắc bộ.

   Thứ ba là cộng sản đời nay từng bước hợp thức hóa những vùng lãnh thổ, lãnh hải mà cộng sản đời đầu, đời giữa đã ký kết giao nạp để cho Tàu hình thành bản đồ hình lưỡi bò trên Biển Đông làm thành bước đệm nhằm thực hiện âm mưu xóa sổ dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cưỡng chiếm, sáp nhập lãnh thổ Việt Nam vào Tàu như nhà nước Đại Hán đã làm trong quá khứ và Tàu cộng làm trong thời nay đối với các dân, các nước trong lục địa Tàu.

   Có lẽ ai cũng biết, sát thủ vô hình của Tàu cộng thiết lập trên đất nước Việt Nam vô cùng thâm độc, nếu không có khối người Việt sống trên khắp thế giới lên tiếng thì với dàn loa đài hùng hậu, với bức màn bưng bít thông tin khép kín và với chính sách ngu dân, làm cho dân nghèo đói ngu dốt, khó cho người dân trong nước phát hiện ra âm mưu diệt chủng dân tộc Việt Nam bằng phương pháp đầu độc và triệt nguồn sống của Tàu Cộng.

   Âm mưu thôn tính, xóa sổ dân tộc Việt Nam không mới và không thể thực hiện được trong quá khứ. Tàu cộng chỉ gặt hái được kết quả khả quan kể từ khi Hồ Chí Minh nhập Việt lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam, rèn luyện đám cháu ngoan mù quáng, cuồng tín không có cái đầu cũng chẳng có trái tim, lao vào làm đội quân đánh thuê cho cộng sản quốc tế, từng bước phá bỏ rào cản nhập Trung theo chỉ đạo của tên Hán gian Hồ Chí Minh, tình báo của cộng sản Tàu.

   Ngày nay thời tin học, thông tin bùng nổ âm mưu Hán hóa, đồng hóa tiêu diệt dân tộc Việt Nam, thôn tính đất nước Việt Nam do Hồ vạch ra cho cộng sản đời đầu tiến hành thực hiện, cộng sản đời giữa triển khai các hiệp ước bí mật và cộng sản đời nay đang hoàn tất giai đoạn cuối, con đường nhập Trung không tiếng súng của Hồ Chí Minh vạch ra.

   Tạm không nhắc đến các bước tiến hành triển khai kế hoạch tiêu diệt, thôn tính Việt Nam của Tàu cộng hơn nữa thế kỷ qua, kể từ lúc Việt cộng cướp quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội Việt Nam mà chúng ta chỉ bàn đến nhưng âm mưu, kế hoạch thiết lập sát thủ giấu mặt âm thầm xóa sổ đất nước, dân tộc Việt Nam không cần động binh, không cần đến vũ khí sát thương hàng loạt của tên lửa hành trình hay bom nguyên tử!

   Kế hoạch từng bước triệt đường sống để giết dần, xóa sổ dân tộc, đất nước Việt Nam của Đại Hán Tàu Cộng đã bắt đầu phát huy hiệu quả như khống chế chính trị, phá hoại kinh tế, nô thuộc văn hóa, kiềm hãm xã hội với chủ trương, đường lối ngu dân trong giáo dục như:

   Một là việc triệt đường sống người dân đồng bằng sông Cửu Long của miền tây Nam Bộ có sự tiếp tay của cộng sản đời nay phá rối hội nghị, tìm kiếm tiếng nói chung cho các nước có quyền lợi và nghĩa vụ trên dòng sông Cửu Long (MeKong). Cộng sản Việt Nam đời nay phá rối hội nghị sông Cửu long trong những năm trước đây là gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho Tàu cộng đơn phương đắp đập ngăn nước ở thượng nguồn, làm cho sông Cửu Long cạn dòng, nhiễm mặn gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống của người dân Nam Bộ trong thời gian gần đây.

   Hai là cộng sản đời nay mở cổng biên giới cho thương lái Tàu nghênh ngang đi lại buôn bán, tuồn hàng hóa độc hại, hóa chất độc hại, phun xịt trên vật nuôi, cây trồng và tồn đọng chất độc trong thực phẩm, nhu yếu phẩm có khả năng gây ung thư, làm thần kinh bại não, sinh quái thai tàn tật truyền đời và không thể một sớm một chiều có thể khắc phục hậu quả cũng như không thể khắc phục hậu quả.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Ba là cộng sản đời nay nhắm mắt bịt tai trước mọi lời can ngăn tâm huyết của giới trí thức, nhà khoa học về nguy cơ bùn đỏ của bauxite Tây Nguyên, với cái kiêu ngạo cộng sản gọi là chủ trương lớn của đảng. Đến thời điểm này mọi tiên báo về sự kém hiệu quả của dự án khai thác bauxite đã trở thành hiện thực. Thật ra kém hiệu chưa đáng sợ bằng nguy cơ của hóa chất độc hại sử dụng, tồn đọng trong tiến trình tách thải kim loại, bùn đỏ để có sản phẩm bột nhôm.

   Bốn là cộng sản đời nay bật đèn xanh cho các nhà thầu Trung Cộng xây dựng các nhà máy, các khu công nghiệp với kỹ thuật lạc hậu, hiệu quả kinh tế thấp và tàn phá môi trường gây hậu quả nghiêm trọng khó lường. Chất thải công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe, nòi giống Việt Nam đến nhiều đời sau, với con mắt thường và kiến thức khoa học giới hạn của đại bộ phận đảng viên cộng sản đã bị Hán hóa lẫn chưa bị Hán hóa. Nếu không nói là ngu dốt đã vô tình cũng như cố tình tiếp tay cho Tàu cộng diệt chủng dân tộc Việt Nam.

   Cũng nên nói thêm nước thải công nghiệp của Vedan giết sông Thị Vải, Đồng Nai những năm trước và cống nước thải khu công nghiệp Formosa Vũng Áng, Hà Tỉnh đầu độc biển làm cho cá chết trắng bờ biển hiện nay. Hậu quả đó chúng ta có thể thống kê, tính thành tiền để tính ra thiệt hại. Tuy nhiên nó chỉ là sát thủ đã lộ diện không đáng sợ như sát thủ giấu mặt từng bước, từng bước thầm giết dần, giết mòn dân tộc, tổ quốc việt Nam - từ hàng hóa độc hại của Tàu tràn ngập thị trường Việt Nam, của quả bom bùn đỏ treo lơ lửng trên Tây Nguyên, nóc nhà Việt Nam và chất thải độc hại đổ ra sông ngòi, biển cả tàn phá môi trường, là bàn tay vô hình bọc nhung êm ái, có nguy cơ xóa sổ dân tộc, đất nước Việt Nam. Nếu không có nghiên cứu khoa học nghiêm chỉnh thì khó mà nhận ra hậu quả tác động lên con người và môi trường sống.

   Tháng 4 cá chết tràn bờ, trắng ờ biển miền trung nước Việt mến yêu gợi nhớ đến tháng 4 xưa của một thời Hòn Ngọc Viễn Đông và để kết thúc bài viết, xin mời các bạn cùng đọc bài thơ của tác giả Huyền Hồ, một cô gái trưởng thành ở hải ngoại mà tiếng Việt không phải là ngôn ngữ chính trong giao tiếp:

   “Nếu 30 Tháng 4...

   Nếu 30 tháng 4 xưa không tồn tại,
   Giờ Việt Nam không uất ức tủi hờn
   Giờ có lẽ đất nước ta lớn mạnh
   Vẫn mãi đứng đầu Hòn Ngọc Viễn Đông.

   Nếu 30 tháng 4 xưa không tồn tại
   Giờ Việt Nam không có lắm oan khiên
   Mái nhà tranh không bị quan cướp mất
   Công Lý nhân quyền... đất nước đảo điên.

   Nếu 30 tháng 4 xưa không tồn tại
   Dân Việt mình không lo sợ hoang mang
   Nhìn thức ăn chứa độc chất lan tràn
   Ăn cũng chết mà không ăn cũng chết.

   Nếu 30 tháng 4 xưa không tồn tại.
   Cuộc sống giờ đâu nhiều chuyện thị phi
   Thật giả trắng đen ai mà thấu nổi?
   Thôi cũng đành... đành biết nói năng chi?

   Nếu 30 tháng 4 xưa không tồn tại
   Việt Nam giờ đẹp lắm phải không anh
   Sẽ không có bọn tham quan bán nước
   Sẽ không còn lũ sâu bọ buôn dân.

   Nếu 30 tháng tư xưa không tồn tại
   Tổ quốc mình đẹp lắm phải không anh?”

   Le Nguyen

   Xóa
 5. Hoàng Trường Sa •

  Một bài viết rất hay, súc tích nhưng đầy đủ. Xin cám ơn tác giả Le Nguyen. Phần kết với bài thơ của cô Huyền Hồ rất thích hợp, đọc thấy hay và buồn cho vận nước. Cám ơn cháu Huyền Hồ.

  Trả lờiXóa
 6. Phạm Xuân Ẩn:
  “Đừng chôn tôi gần cộng sản”

  Trả lờiXóa
 7. NHÌN LẠI HÀNH TRÌNH 30 THÁNG 04

  Sau 43 năm thống nhất hai miền Nam Bắc, ngày 30/4 vẫn được Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam coi như một lễ hội ăn mừng đối với “phe Thắng Cuộc”; và ngược lại, nó được gọi là ngày Quốc Hận tang thương với “phe Thua Cuộc”. Hôm nay, tôi ngồi đây, hai bàn tay vẫn trắng, nhìn lại hành trình 43 năm với một dòng tâm tư nước mắt.

  Tôi mở đầu cuộc hành trình này bằng một hồi tưởng lại hình ảnh chiếc trực thăng UH1 mà Thiếu úy Lê Văn Chiếu, thuộc Không đoàn chiến thuật 84 Cần Thơ, đã đáp xuống hàng không mẫu hạm USS Midway, thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ, vào ngày 30 tháng 4, 1975. Chiếc UH1 đã mang 23 người không chấp nhận đầu hàng đến bến bờ tự do. Tôi nhìn chiếc trực thăng của người Mỹ đã bị xô xuống biển để nhường chỗ cho những gì sẽ đến kế tiếp. Và tôi nhìn những chiếc xe tăng T-54 và họng súng AK47, những sản phẩm của Trung Quốc của Liên Xô, đạp sập cổng Dinh Độc Lập và đạp sập một nền dân chủ mong manh của đất nước tôi. Ngày đó, đất nước tôi đã được thống nhất, nhưng cũng từ ngày đó, dân tộc tôi phải rơi vào một ngục tù tối tăm vĩ đại của thế kỷ.

  Trên vùng đất thánh này, nơi bác tôi, cậu tôi và cha tôi đã từng chiến đấu để giữ gìn từng tấc đất ngọn rau, tôi đã thấy những trại tập trung vĩ đại được dựng lên để giam cầm hàng trăm ngàn sĩ quan công chức chế độ cũ. Trên vùng biển sâu bao bọc quê hương tôi, lòng biển đã trở thành nghĩa trang cho hàng triệu người bỏ nước ra đi để tìm lấy tự do nhân bản. Số người chết đuối hay chết vì đói khát trên biển không có thống kê, số đàn bà con gái, là đồng bào của tôi, đã bị cưỡng hiếp giết chết trên biển cũng không có thống kê. Hôm nay, tôi ngồi đây, hai bàn tay vẫn trắng, tôi thấy con đường để đòi lại công lý cho những đồng bào đã hy sinh trên biển khơi vẫn chưa đòi lại được.

  Trên vùng đất thánh này, nơi Mẹ tôi đã từng dạy tôi hiểu thế nào là lòng ái quốc, là một điều rất to tát, rất thiêng liêng, vùng đất này đã liên tiếp bị cai quản bởi những tập đoàn của chế độ Cộng Sản độc tài toàn trị, khi thì ôm chân Nga nay thì bợ đít Tàu; và rồi nhà tù lại càng thêm mở rộng để giam cầm hàng trăm hàng nghìn những người yêu nước. Tại sao đất nước tôi đã thống nhất rồi mà lại không có được nền độc lập tự chủ? Đất nước này đã có quá nhiều trại tù cho các cô gái như Lê Thu Hà và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, những anh thư như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần thị Nga và biết bao nhiêu người nữa - những người đã lên tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhân quyền và công lý cho Việt Nam.

  Và rồi, trên vùng biển Đông, tôi đã thấy hải quân Việt Nam bị bắn giết, đảo đá bị cướp đoạt, tài nguyên bị cướp đoạt, cáp biển bị cắt đứt, ngư dân bị đánh đập và ngư thuyền bị đánh chìm bởi lũ giặc ngoại xâm. Hậu quả của Hiệp ước Thành Đô ký kết để nhượng bộ chủ quyền của Việt Nam cho thế lực bành trướng đế quốc của Trung Quốc mỗi lúc mỗi nặng nề, mỗi lúc một gần kề. Hôm nay, tôi ngồi đây, hai bàn tay vẫn trắng, nhìn thấy con đường để đưa kẻ xâm lược ra Tòa án Trọng Tài Quốc tế vẫn không nghe thấy lãnh đạo nào nhắc đến và những nhà tù trên đất nước tôi đã chật kín những tù nhân lương tâm.

  Trên vùng đất thánh này, nơi thầy cô đã từng dạy cho tôi "tiên học lễ, hậu học văn", vùng đất này đã trở thành một nơi mà cô giáo phải bị phạt quỳ, nơi mà học trò bị phạt uống nước dơ từ nùi giẻ lau bảng. Đất nước của tôi bây giờ có quá nhiều giáo viên phải bỏ tiền đút lót để hiệu trưởng chạy chỗ cho dạy học kiếm tiền; có quá nhiều Tiến sĩ mà đại học của Việt Nam lại không có một chỗ đứng nào cả trong danh sách 350 đại học tốt nhất Á châu của "THE World University Rankings 2018".

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và rồi, tôi đã thấy những công tử con quan cậy thế cường hào để cưởng hiếp con gái người ta, quay phim đưa lên mạng, dày dò nhân phẩm của người khác mà vẫn có được tự do bay nhảy tiếp tục ăn chơi; ngược lại em Trần Hoàng Phúc vì đòi hỏi nhân quyền, là quyền nhân phẩm căn bản nhất cho dân tộc của em, thì lại bị đi tù. Tôi còn thấy nhà cầm quyền cưỡng chế ruộng đất của dân để bán lại cho nhà đầu tư xây cất chia lời bỏ túi và công an đã làm ngơ không lo bắt cướp mà lại đi bắt dân oan. Hôm nay, tôi ngồi đây, hai bàn tay vẫn trắng, tôi thấy những căn nhà khủng của các quan đã mọc lên nhiều hơn trường học và những công trình ô nhiễm môi trường nhiều hơn cả nhà thương.

   Trên vùng đất thánh này, nơi mà anh em tôi đã từng "sắp sẵn" trong kỷ luật của người Hướng Đạo Việt Nam mỗi ngày Chúa Nhật, vùng đất này đã biến thành một nơi mà chế độ luôn tìm cách gây khó khăn cho những vị lãnh đạo tôn giáo đang xả thân cứu thế; nơi mà công an đã tìm đủ mọi cách bắt bớ làm khó dễ những thiện nguyện viên đang dấn thân hy sinh cho những công tác thiện nguyện như các chương trình tri ân thương phế binh VNCH hoặc tin mừng cho người nghèo. Đất nước của tôi bây giờ có các nhà cầm quyền với quá nhiều ích kỷ, đánh rơi những tình tự dân tộc, thủ lợi cho riêng bản thân mình mà quên đi nghĩa lớn.

   Năm 1945, Nhật hoàng Hirohito đã tuyên bố đầu hàng quân đội đồng minh sau khi Hoa Kỳ đánh hai quả bom nguyên tử lên Hiroshima và Nagasaki tàn phá toàn bộ kỹ nghệ Nhật Bản. Người Nhật không có chiến thắng để ca ngợi. Họ đã đầu hàng đó. Nhưng sau đó chưa đầy bốn thập niên, Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới. Đó là hoàn toàn nhờ vào sự thành tín, trong sạch và quyết tâm của chính phủ Nhật, lòng yêu nước và tự trọng của dân tộc Nhật, tư tưởng cao thượng của trí thức Nhật và nhờ vào lòng nhân bản của người Mỹ biết tôn trọng nhân cách của người Nhật Bản. Ngược lại, ở Việt Nam, Đảng và Nhà Nước Cộng Sản đã cổ súy ăn mừng chiến thắng, ăn mừng suốt 43 năm qua, để rồi đất nước này đã đi về đâu?

   Năm 1953, khi Nam Bắc Triều tiên đình chiến với hòa ước phân chia đất nước, quân đội Bắc Triều tiên đã không tổ chức tấn công quân sự vào miền Nam. Vì thế, ngày nay ở bán đảo Triều tiên đã có được một thiên đàng kinh tế (mà các lãnh đạo Cộng Sản đã hứa hẹn cuội với người dân Bắc Hàn) đã được phát triển vững mạnh tại miền Nam của một Nam Hàn tự do "không có Cộng Sản". Rồi ra, Nam và Bắc Hàn sẽ có triển vọng đi đến thống nhất trong tương lai, không có phe thua và phe thắng cuộc, và họ sẽ tránh được vấn nạn "phe nào thắng thì nhân dân đều bại".

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. Qua một hành trình 43 năm, trên vùng đất thánh này, nơi đã chôn vùi tất cả những người quá cố mà mẹ tôi thương, mà cha tôi trọng, tôi đã thấy những lãnh đạo Cộng Sản vẫn chưa thức tỉnh và những hòa hợp hòa giải vẫn chưa trở thành hiện thực. Dân tộc tôi vẫn bị nhốt giữ vào một ngục tù tối tăm vĩ đại của thế kỷ. Công lý cho những đồng bào đã hy sinh trên biển khơi vẫn chưa đòi lại được. Những nhà tù trên đất nước tôi chật kín những tù nhân lương tâm. Những căn nhà khủng của các quan đã mọc lên nhiều hơn trường học và những công trình ô nhiễm môi trường nhiều hơn cả nhà thương. Đất nước tôi ơi! Sao có những kẻ cầm quyền ích kỷ để đánh rơi những tình tự dân tộc, thủ lợi cho riêng bản thân mình mà quên đi nghĩa lớn.

   Hôm nay, tôi sẽ tạm dừng chân giây phút trên mốc hành trình 43 năm dài, ngoảnh nhìn lại Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam quê hương tôi; và xin gởi đến các bạn bài viết này để bàn tay không còn trống rỗng nữa. Nếu các bạn muốn hôm nay tôi nghỉ lễ để ăn mừng ngày 30 tháng 4, thì với những chứng cớ lịch sử kinh hoàng như vậy, tôi sẽ không ăn mừng nổi rồi. Ngày 30 tháng 4, đối với tôi, vẫn mãi là một ngày tang thương tận cùng của dân tộc Việt.

   Mẹ tôi đã mất, nhưng tôi hứa với Mẹ là tôi sẽ tiếp tục làm chứng nhân trên con đường này cho đến một ngày nào, trên vùng đất thánh này, chủ quyền độc lập phải được giữ vững, dân chủ tự do phải được vãn hồi, nhân quyền phải được tôn trọng, công lý phải được thể hiện và dân trí phải được khai sáng. Thì ngày đó, anh chị và tôi sẽ không còn đau thương trăn trở với những dòng tâm tư nước mắt nữa.

   Viết trong nước mắt cho 30/04/1975
   Người Đà Lạt Xưa

   Xóa
 8. Có thể nói, đại thắng mùa xuân năm 1975, như nhận định của Đảng ta là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc, làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bốn biển. Đây là chiến thắng mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

  Trả lờiXóa
 9. Cho De Ho chi Minh •

  Tao là con quỷ chết rồi mà lỡ đào tạo một đám quỷ sống. Thôi đồng bào hãy liều chết mà cùng đứng lên hay ủng hộ những nguời có cam đảm chống lại bọn quỷ sống cầm quyền này. Nếu không một ngày nào tụi tầu sẽ bắt hết đàn bà con gái về làm vợ, vì bọn tàu thiếu đàn bà dữ lắm, còn bọn đàn ông Việt hèn nhát này, tụi bay sẽ phải làm lính cho Tàu ,xung phong đi đầu thí quân khi có chiến tranh , hay làm nô-lệ để có bữa ăn hằng ngày. Nuớc Việt sẽ không còn là một quốc gia nữa, như Tây Tạng, Mông Cổ..bây giờ

  Trả lờiXóa
 10. Ba Phi •

  Sáng nay tui dậy sớm vì biết DLB sẽ có rất nhiều bài nói về ngày quốc hận 30-4, ngày 30-4 đen tối, ngày nền tự do bị cưỡng hiếp, ngày đánh dấu "nền văn minh đã thua chế độ man rợ", theo cách nói của nhà văn Dương Thu Hương.
  Qủa nhiên, tui được đọc bài "Nhìn lại hành trình 30 tháng Tư" đầy xúc động của tác giả Người Đà Lạt Xưa. Bài viết giúp làm tăng thêm lòng căm thù của người VN, nhất là của người miền Nam, đối với bè lũ cs bán nước do tên Tàu ấu dâm HCM lập ra. Xin chân thành cảm ơn tác giả Người Đà Lạt Xưa. Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 11. tui •

  Cảm ơn T/G Người Đà Lạt Xưa một bài viết thật cảm động .. " viết trong nước mắt " của 1 người dân yêu nước Việt , đầy những nỗi đau xót cho quê hương mình dưới thảm họa của đảng bác cs .

  Trả lờiXóa
 12. Phóthườngdân •

  Cám ơn TG Người Đà Lạt Xưa đã nói lên được nỗi lòng quặn thắt của những con Việt yêu nước khi nhìn về đất Việt tang thương dưới sự lãnh đạo dã man độc địa của bọn CS.
  Xin được đồng hành với TG.

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn •

  Nếu già hồ nghe theo lời khuyến cáo của cố vấn Ngô Đình Nhu

  Trích: " Tháng Tư, ngày 27/4/2018, tại đất nước Triều Tiên, hai miền Nam Bắc họp thượng đỉnh. Ngay buổi tối, ngày đầu tiên, họ đã ra Tuyên bố chung chứ không phải cần thương lượng gì nhiều. Điều nầy chứng tỏ hai bên đã đạt được đồng thuận rất nhanh trong giai đoạn rất ngắn để dàn xếp cho cuộc họp thượng đỉnh kể từ sau Olympic mùa Đông tại Nam Hàn vừa rồi.
  ... Triều Tiên và Việt Nam giống nhau vì cùng bị chia cắt do 2 thế chế đối chọi nhau, Cộng sản và Tự do, nhưng kết thúc chắc chắn sẽ khác nhau.

  ... Đặc biệt hơn là bài học lớn từ Việt Nam. Vì Việt nam sau 43 năm “giải phóng” mà nền tảng (grass roots) ban đầu của đảng cộng sản là công nhân, nông dân bây giờ lại trở thành nạn nhân bị đảng cấu kết với tư bản hoang dã nước ngoài và phe nhóm trong đảng bóc lột càng tàn tệ hơn thời thực dân phong kiến. Yếu tố “cách mạng ăn thịt con đẻ” đang xảy ra hàng ngày! Đã thế hàng năm họ còn tổ chức lễ tiệc linh đình mừng “ngày giải phóng 30/4” trên hàng triệu xác người còn chưa mờ dấu vết nên đất nước đang rơi vào bế tắc. Còn tệ hại hơn nữa là đảng đang chầu phục giặc phương Bắc, là kẻ thù của dân tộc.

  Như vậy cùng trong Tháng Tư, một đàng thế giới phải cưu mang hàng triệu người tị nạn 43 năm về trước vì nhân đạo. Một đàng thế giới đang chào đón hội nghị thượng đỉnh với hy vọng kết thúc cuộc chiến tranh dai dẳng giữa Cộng sản với Tự do mà không gây ra đổ máu. Đặc biệt sẽ không gây ra làn sóng người tị nạn!

  Riêng với cá nhân gia đình dòng họ Kim cai trị Bắc Hàn thì sử ký Triều Tiên và thế giới sẽ luận công và tội khi lịch sử sang trang.
  ( Kông Kông - Cũng là Tháng Tư )

  Tháng Tư, Đại Hàn mở hội nghi Liên Triều, ra thông cáo chung với những cam kết long trọng:

  " Hai nhà lãnh đạo trịnh trọng tuyên bố trước 80 triệu người dân [hai miền] Triều Tiên và toàn thế giới rằng sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu.

  Lãnh đạo hai nước, chia sẻ cam kết chắc chắn sẽ sớm chấm dứt chia rẽ và đối đầu lâu nay từ thời Chiến tranh Lạnh, quyết tâm hướng tới kỷ nguyên mới về hòa giải dân tộc, hòa bình và thịnh vượng, cải thiện quan hệ liên Triều và tuyên bố tại địa điểm lịch sử Bản Môn Ðiếm "

  Tháng Tư, ở Việt Nam, việt cọng mở hội mừng " Chiến Thắng Mùa Xuân ", đánh cho " Mỹ cút - Ngụy nhào " giái phóng, thống nhất Đất nước để tiếp tục lệ thuộc, làm chư hầu cho chệt cọng theo phương châm 16 chữ vàng " Vận mạng tương quan ".

  Lịch sử không có chữ NẾU nhưng trông người lại ngẫm đến ta, chẳng đặng đừng mà nói rằng: Nếu già hồ và đồng bọn Miền Bắc mà biết nghe theo lời khuyến cáo của cố vấn chánh trị VNCH Ngô Đình Nhu thì có thể Việt Nam đã thực hiện công cuộc của Đại Hàn ngày nay trước họ trên nửa thế kỷ.

  Khi nhân sĩ công giáo thuần thành Ngô Đình Nhu dẫn Kinh Phật " Trụ mà Không Trụ "

  Trả lờiXóa
 14. TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ

  Phật dạy “TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ”. Thâm ý cao siêu của lời dạy trên bao trùm khắp vũ trụ. Sự tiến hóa của nhân loại đều căn cứ trên nguyên tắc nằm trong lời dạy trên. Có trụ mới có vị trí để mà tiến. Nhƣng khi vị trí đã mất tác dụng, mà vẫn cứ cố bám để trụ vào đó thì mọi tiến hóa lại chấm dứt, và những kết quả đã thu hoạch được lại có thể bị mất. Phải trụ vào cho đúng lúc mới tiến được. Và phải không trụ vào cho đúng lúc mới bảo đảm được vừa những thắng lợi đã chiếm, vừa con đường tiến cho tương lai. TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ là một chân lý thể hiện trong những sự việc vĩ đại của loài người, cũng như trong các sự việc nhỏ nhặt của cá nhân trong đời sống thường ngày. Nhiều cộng đồng đã phôi thai được một nền văn minh vì nhờ trong một lúc nào đó, các nhà lãnh đạo đã ý thức được một cách sung mãn những vị trí cần phải trụ vào. Nhưng sau đó hoặc vì sự thiếu lãnh đạo, hoặc vì thử thách, do hoàn cảnh bên ngoài đưa đến, vượt qua mức độ mà sinh lực của cộng đồng có thể ứng phó nổi, nên cộng đồng vẫn tiếp tục trụ vào một vị trí không còn là sinh lộ nữa. Do đó, nền văn minh vừa mới phôi thai, đã ngừng phát triển và lâu ngày thành cằn cỗi và chết dần như cây khô. Các dân tộc Da Đỏ ở Bắc Mỹ đã phôi thai một nền văn minh trụ vào sự thích nghi hóa đời sống thường ngày với vũ trụ thiên nhiên bao quanh mình. Ví dụ, thay vì tìm cách chế áo dầy hoặc cách xây nhà cửa giữ được sức nóng để chống lại với giá lạnh của mùa Đông, người Da Đỏ lại chủ trương huấn luyện cơ thể từ lúc nhỏ để chịu đựng được các thời tiết. Thái độ của người Da Đỏ là một thái độ tùng phục, cố gắng thích nghi hóa cơ thể với vũ trụ thiên. Thái độ mặc áo và xây nhà là một thái độ dùng phương tiện thiên nhiên để chế ngự thiên nhiên. Vì đã lựa chọn con đƣờng nhƣ vậy cho nên nền văn minh phôi thai của người Da Đỏ đã đào tạo được một loại người mà sức chịu đựng đối với thiên nhiên lên đến một mức độ phi thƣờng. Và sự thông cảm của họ với thiên nhiên vượt đến một trình độ ít có. Trên lĩnh vực này, người Da Đỏ đã khiến tất cả mọi ngƣời đều thán phục. Và người mà ông Baden Powell, nhà sáng lập ra phong trào hướng đạo thế giới, lấy làm mẫu là người Da Đỏ. Tuy nhiên, sức chịu đựng của con người có giới hạn, sức mạnh của thiên nhiên lại vô bờ bến. Tự trụ mình vào công cuộc phi thường rèn luyện cơ thể để chống lại với thiên nhiên, người Da Đỏ đã dấn thân vào một con đường không có lối thoát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nhà lãnh đạo Da Đỏ không nhìn thấy sự bế tắc đó nên không lúc nào nghĩ cần phải chấm dứt sự trụ vào đó. Vì vậy cho nên, vừa mới phôi thai, nền văn minh Da Đỏ đã ngưng phát triển và lần lần cằn cỗi. Theo những tài liệu khảo cổ mà chúng ta được biết tới ngày nay thì các dân tộc ở chung quanh Bắc cực và các dân tộc ở trên các quần đảo ở Thái Bình Dương đều lâm vào một tình trạng tƣơng tự. Tự trụ vào công cuộc mang sức chịu đựng của con người để chống lại thiên nhiên. Lúc đầu khi trụ vào vị trí đó, cộng đồng phôi thai được một nền văn minh. Nhưng khi vị trí không còn thích nghi nữa, cộng đồng không biết thoát ra đúng lúc. Lỗi lầm đó đã đưa cộng đồng đến chỗ chết. Ví dụ dưới đậy lại còn rõ rệt hơn nữa. Luân lý Khổng Mạnh đã tạo cho cộng đồng dân tộc Trung Hoa, một trật tự xã hội bền vững với thời gian, một cách chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại. Suốt trong mấy ngàn năm, trật tự xã hội kiên cố, do luân lý Khổng Mạnh tạo nên, không có cuộc chấn động nào lay chuyển nổi. Nhờ trật tự xã hội vô cùng vững chắc đó, văn minh Trung Hoa phát triển đến tột độ và soi sáng khắp cả một bầu trời. Các triều đại Trung Hoa, kể cả các triều đại Hán tộc và các triều đại ngoại lai, Mông Cổ và Mãn Thanh, đều bị chinh phục bởi sức kiên cố của trật tự xã hội của Khổng Mạnh. Các nhà lãnh đạo đều trụ vào đó và gia công xây đắp cho trật tự Khổng Mạnh càng thêm vững chắc. Vì vậy mà cho đến khi nền văn minh Trung Hoa, vì quá trụ vào trật tự xã hội Khổng Mạnh, nên sinh lực phát triển đã suy đi, không một nhà lãnh đạo nào nhìn thấy. Mài miệt trong sự thán phục một trật tự xã hội đã cằn cỗi và thành đá, không một nhà lãnh đạo nào nhìn thấy nền văn minh Trung Hoa đã ngưng phát triển. Nếu không bị sự tấn công của Tây phương, có lẽ đến ngày nay, Trung Hoa còn ngon giấc triền miên trong cái trật tự xã hội Khổng Mạnh của mình. Trụ vào trật tự xã hội Khổng Mạnh để phát triển nền văn minh. Nhưng chính cũng vì trụ vào đó quá mức độ thời gian, nên văn minh đã ngưng phát triển. Thâm ý của lởi Phật dạy “Trụ mà không trụ” là bao quát như vậy đó.

   Xóa
  2. Nhưng trong đời sống của cá nhân, lời dạy “trụ mà không trụ” cũng chi phối sâu xa đến các hành vi thông thường. Trong sách Gia Ngữ có chép lại đại khái như sau: Thầy Tử Hạ một hôm hỏi Đức Khổng Tử: “Đức Khổng Tử sánh với những người học trò như Nhan Hồi, Tử Cống và Tử Lộ thì sao?” Đức Khổng Tử trả lời: “Nhan Hồi thủ tín hơn ta. Tử Cống thuyết khách hơn ta. Tử Lộ chiến trận hơn ta.” Thầy Tử Hạ lại hỏi: “Thế vì sao Nhan Hồi, Tử Cống và Tử Lộ lại tôn Đức Khổng Tử làm thầy?” Đức Khổng Tử trả lời: “Vì Nhan Hồi thủ tín mà không biết phản tín. Tử Cống hay biện thuyết mà bất cập tảo biện. Tử Lộ biết dũng mà không biết khiếp, biết cương mà không biết nhu.” Thầy Nhan Hồi biết trụ vào chữ tín mà không biết không trụ vào chữ tín. Thầy Tử Cống biết trụ vào biện thuyết mà không biết không trụ vào biện thuyết. Thầy Tử Lộ biết trụ vào dũng mà không biết không trụ vào dũng. Đức Khổng Tử vượt lên trên hết tất cả vì trong mọi trường hợp, ngài biết trụ vào đúng lúc và biết không trụ vào đúng lúc. Phải biết trụ để có vị trí phát triển, nhưng phải biết không trụ để bảo đảm cho phát triển tiếp tục. Sự phát triển của văn minh Tây phương đến mức độ bao trùm khắp nhân loại và khắp các lĩnh vực của đời sống, như chúng ta mục kích ngày nay, là một sự kiện chưa tìm có trong lịch sử nhân loại. Sinh lực đó bắt nguồn từ chỗ người Tây phƣơng đã thấu triệt nguyên tắc “Trụ mà không trụ” và đã đưa nó lên thành một lợi khí khoa học và sắc bén để tìm hiểu vũ trụ. Trong bất cứ ngành nào của kỹ thuật Tây phƣơng, lịch sử phát triển của ngành đó đều mang dấu vết của nguyên tắc “Trụ mà không trụ”. Ví dụ dưới đây là thông thường nhất. Khi quang học mới phôi thai, tất cả các nhà vật lý học Tây phƣơng lúc bấy giờ, Descartes, Fermat, Malus, Huygens đều trụ vào thuyết “ánh sáng phát quang theo đường thẳng” để khảo sát, thí nghiệm và tìm ra những định luật của quang học hình học. Quang học hình học, như chúng ta đã biết, là những bậc thang đầu tiên và vô cùng quan trọng của quang học.

   Xóa
  3. Nhưng, những thế hệ các nhà vật lý học sau đó, mục kích nhiều hiện tượng quang học mà thuyết “ánh sáng phát quang theo đường thẳng” không làm sao giải thích đƣợc. Fresnel, Young và Newton, mặc dầu vẫn công nhận sự nghiệp di sản của quang học hình học, đã nhìn thấy đúng lúc giới hạn của thuyết “ánh sáng phát quang theo đường thẳng” và nhận thức đã đến lúc không nên trụ vào đó nữa. Nếu không trụ vào đó nữa, tất nhiên phải trụ vào một vị trí khác để tiếp tục phát triển Quang học. Do đó, thế hệ các nhà quang học này trụ vào thuyết “ánh sáng phát quang theo làn sóng” để khảo cứu thí nghiệm và cuối cùng phát minh những định luật mới về quang học vừa bao quát, vừa phong phú hơn. Tất cả sự nghiệp quang học ba động đều xây dựng trên thuyết mới này. Những sự kiện trên có giá trị, không phải riêng cho lĩnh vực khoa học mà cho tất cả các ngành của khoa học Tây phương, nghĩa là cho tất cả các lĩnh vực của đời sống, trong đó có lĩnh vực chính trị như chúng ta sẽ thấy dưới đây.
   Tóm lại “Trụ mà không trụ” là một chân lý phát triển. Một điều đáng cho chúng ta nêu lên làm một câu hỏi, là chính Đông Phương đã tìm ra chân lý trên, nhưng vì sao văn minh Đông Phương, Ấn Độ, cũng như Trung Hoa, lại trụ vào một vị trí cố định từ mấy ngàn năm? Những trả lời câu hỏi này vượt ra rất xa khuôn khổ của lời kết luận này. Trở lại vấn đề chính trị của cộng đồng dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hiện tại, đề tài của tập sách này, chúng ta nhận thấy các điểm sau đây: Trong tình hình chính trị thế giới hiện nay và trong trình độ tiến hóa của nhân loại hiện nay, các vấn đề của dân tộc Việt Nam, trong thời kỳ này chỉ có thể tìm được một giải đáp nếu chúng ta trụ vào vị trí dân tộc. Đương nhiên là vị trí dân tộc mà chúng ta đã quan niệm trong suốt mấy trăm trang của tập sách này, không thể là một vị trí dân tộc bế quan tỏa cảng, hẹp và nông như dưới các triều đại quân chủ xưa kia. Vị trí dân tộc mà chúng ta quan niệm là một vị trí dân tộc nằm trong khung cảnh thế giới, với tất cả các dây liên hệ tinh thần và vật chất cần phải có. Nhưng vị trí trụ vào phải là vị trí dân tộc. Đến lúc nào chúng ta cần phải chấm dứt sự trụ đóng vị trí dân tộc nói đây để bảo đảm cho sự phát triển tương lai của dân tộc, đúng theo nguyên tắc “TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ”?

   Chắc chắn trong thời kỳ này của cộng đồng dân tộc, chưa có sự chấm dứt nói đây. Thời kỳ này gồm nhiều thế hệ sắp đến. Chúng ta phải tin tưởng vào sự sáng suốt của các nhà lãnh đạo sau này, để quyết định đúng lúc sự thôi không trụ vào vị trí hiện tại. Các nhà lãnh đạo Cộng Sản ở miền Bắc đã trụ vào lý thuyết Cộng Sản trong thời kỳ tranh giành độc lập. Chúng ta đã thấy trong các trang trên, sự đi đúng đường một phần nào của họ trong một giai đoạn. Nhưng chúng ta cũng đã phân tích các lý do vì sao sự tiếp tục trụ đóng vào phương tiện Cộng Sản hiện nay, là một lối bế tắc cho sự nghiệp tiến hóa của dân tộc. Chẳng những như chúng ta đã phân tích, sự tiếp tục trụ đóng vào lý thuyết Cộng Sản sẽ không làm sao giải quyết đƣợc công cuộc phát triển cho dân tộc, mà lại còn mở cửa đưa các thế hệ sau này, vào một đời sống vô cùng đen tối không lối thoát. Trung Cộng tự mình cũng chưa giải quyết đƣợc vấn đề phát triển cho dân tộc Trung Hoa. Từ ngày các sự viện trợ của Nga đã chấm dứt, các công cuộc phát triển của Trung Cộng hoàn toàn đình trệ. Do đó, tự đặt mình vào vòng ảnh hưởng của Cộng Sản, nghĩa là của Trung Cộng, các nhà lãnh đạo Bắc Việt tự mình đã từ bỏ công cuộc phát triển cho dân tộc. Hơn nữa, sự phát triển của một khối người gần 800 triệu dân như của Trung Cộng, là một mối đe dọa cho toàn thế giới. Và vì vậy công cuộc tìm phát triển của Trung Cộng tự nó, dù mà Trung Cộng không có gây hấn với ai cả, cũng gây nhiều kẻ thù.

   Xóa
  4. Những người này nhất định sẽ cản trở không để cho Trung Cộng phát triển. Các biến cố chính trị gần đây đều xác nhận sự phân tích trên. Nay nếu chúng ta gắn liền số mạng của dân tộc Việt Nam vào với số mạng của Trung Cộng thì hành động đó có nghĩa là chúng ta sẽ từ bỏ công cuộc phát triển đang cần thiết cho sự sống còn của dân tộc. Trung Cộng giải quyết không được công cuộc phát triển của dân tộc Trung Hoa. Nhưng số người 800 triệu dân cần phải nuôi, là một thực tế không thể phủ nhận được. Sự bành trướng mà Trung Cộng bắt buộc phải thực hiện dưới áp lực nhân khẩu kinh khủng đó đã mở màn. Nếu chúng ta không thức tỉnh thì một trong những nạn nhân đầu tiên của sự bành trướng nói trên sẽ là chúng ta. Chỉ tưởng tượng đến viễn cảnh đó cũng đủ cho chúng ta khủng khiếp. Vì vậy cho nên, công cuộc chống sự xâm lăng của miền Bắc, không lúc nào khẩn thiết cho cộng đồng dân tộc Việt Nam bằng trong lúc này. Và vì vậy cho nên, chúng ta thành khẩn mong mỏi các nhà lãnh đạo miền Bắc, kịp thời nhận định đã đến lúc, vì sự tiến hóa của dân tộc, không còn nên tiếp tục sự trụ đóng vào phương tiện Cộng Sản nữa.
   ( Chính Đề Việt Nam - Tùng Phong Ngô Đình Nhu )

   Nếu như " cụ " hồ cọng sản Miền Bắc mà nghe theo lời khuyến nghị của Cố vấn Chánh trị VNCH năm 1963, có khi đã xãy ra sự kiện trọng đại, hiệp thương hai Miền Nam Bắc như Hàn Quốc ngày nay!

   Bây giờ, người dân Việt lại càng ước mong các nhà lãnh đạo Ba Đình " vì sự tiến hóa của dân tộc, không còn nên tiếp tục sự trụ đóng vào phương tiện Cộng Sản nữa. "

   Việt cọng là thứ cọng sản cu li vô học, chỉ biết cướp giựt và cha truyền, con nối, không bao giờ biết nghe lời phải, chỉ thạo thói dối trá " miệng nói một đàng, tay làm một nẽo. "

   Vì vậy, người dân Việt phải biết tự mình cởi trói cho mình: Vùng lên đánh đuổi loài trộm cướp, thu hồi chủ quyền Quốc gia, thoát ly vĩnh viễn sự thể ngu si " Cùng chung vận mạng " với chệt cọng do bọn cáo hồ đem tròng vào cổ Dân tộc Việt.

   Nguyễn Nhơn
   ( 28 Tháng Tư, 2018 )

   Xóa
 15. Hàn sĩ • 3 hours ago
  Xin người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại hãy cảnh giác trước thủ đoạn xâm nhập của Việt Cộng

  Tác giả Nguyễn Lương Truyền đã viết một bài rất xuất sắc, có viễn kiến rất cao với tựa đề: "Người Việt hải ngoại và viễn ảnh một nước Việt thứ hai tại hải ngoại, ở ngoài dải đất hình chữ S" đăng trên Dân Làm Báo. Tại sao xuất sắc và viễn kiến sâu sắc, xin tạm khoan bàn ở đây. Bài viết này chỉ xin viết tiếp ý của tác giả. Đó là tác giả nhìn thấy được điều này thì bọn Việt Cộng cũng nhìn thấy được điều này. Do đó, Việt Cộng cũng ra sức nỗ lực xâm nhập, chia rẽ và chống phá cộng đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa tỵ nạn Cộng sản tại hải ngoại bằng mọi cách. Các phương thức xâm nhập của Việt Cộng rất tinh vi, kín đáo khó mà có thể ngờ được, tạm thời xin tóm tắt như sau:

  1. Xâm nhập bằng đường hôn nhân: Việt Cộng và nhất là bên Công an có cả một chính sách "cơ cấu" dâu rễ với mọi thành phần người dân Việt Nam Cộng Hòa; người dân Việt Nam Cộng Hòa hiền lành trọng tình nghĩa nên thường bị lợi dụng làm bình phong cho Việt Cộng khi đã là thông gia với bọn chúng. Gia đình Ba Dũng chỉ là một thí dụ nhỏ nhoi trong muôn ngàn trường hợp. Các cháu nhỏ học hành đàng hoàng nết na của các gia đình công dân Việt Nam Cộng Hòa về Việt Nam là lập tức có người của Việt Cộng ngọt ngào và khôn khéo cáp ngay để cưới hỏi. Về lâu về dài sống chung, mới biết bọn này bạc tình bạc nghĩa và chỉ lợi dụng để chống phá sự hồi sinh của Việt Nam Cộng Hòa, cũng như tìm cách định cư ở nước ngoài để gầy dựng cơ sở cho đảng, lòi chành ra là Việt Cộng mà thôi.

  2. Xâm nhập bằng khổ nhục kế: các VIP dân chủ dễ dàng lôi cuốn được cảm tình của người dân Việt Nam Cộng Hòa tại hải ngoại nên Việt Cộng cũng cài một loạt những người đấu tranh bỏ tù rồi sau đó trục xuất sang Hoa Kỳ để nhập vào giới đấu tranh của Cộng Đồng, vừa thu thập tin tức vừa tìm cách chia rẽ chống phá bôi nhọ những quan điểm thật lòng, những người thật lòng vì Việt Nam Cộng Hòa. Thật giả trắng đen không biết rõ nên lâu dần, nghi kỵ bổng lây lan khiến sức mạnh đấu tranh chống Cộng bị yếu đi, sức đoàn kết trong ngoài nước cũng vì thế cũng yếu đi. Có may mắn khá nhỏ nhoi là bọn Việt Cộng giả danh dân chủ nằm vùng này cứ hể thấy cờ Vàng hay bốn chữ Việt Nam Cộng Hòa thì hơi bị nhột nên có đôi khi bị lộ mặt yêu tinh của mình. Tuy nhiên, bọn Việt Cộng giả danh dân chủ sau này thì khôn hơn, cứ bơ mặt tung hô nên ngày càng khó đoán.

  3. Xâm nhập thông qua giới nghệ sĩ: Giới nghệ sĩ Việt Nam Cộng Hòa vẫn bị lợi dụng tối đa để làm cầu nối cho Việt Cộng xâm nhập và đánh bóng sự tốt đẹp giả tạo của chúng. Cụ thể hơn hết là văn công Việt Cộng đưa ra các chương trình văn nghệ chỉ là đơn thuần giải trí chỉ "phục vụ cho thưởng thức - chứ không phục vụ cho chính trị,” ca sĩ văn công của đảng hát chung với ca sĩ Việt Nam Cộng Hòa khiến mọi người dần dần có thiện cảm để rồi từ từ chúng lộ diện là “bạch cốt ma,” xâm nhập và lấy tin tức cho đảng cũng như phá hoại mọi nỗ lực vận động chống cộng của người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại..

  4. Xâm nhập bằng đường tôn giáo: Hàng loạt các chùa chiền ở hải ngoại bưng bê ồ ạt công an giả làm thầy chùa sang hải ngoại để rồi, chống phá các sư thầy hay các chùa có tinh thần yêu nước (tức là chống Cộng phục hưng Việt Nam Cộng Hòa và dân chủ) với chủ trương cái gọi là: "chí tâm tu hành, không dính đến chính trị." Chùa chiền của Việt Cộng giấu súng chứa mìn thì được, còn chùa chiền của người dân Việt Nam Cộng Hòa cắm cờ Vàng trước ngõ hay lên án cái ác của Việt Cộng thì bị coi là tu mà còn dính dáng đến chính trị?!! Việt Cộng thật là tráo trở!

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là chưa kể hàng loạt các thầy chùa dẫn Việt Kiều về nước làm từ thiện để đem đô la nuôi đảng! Người nghèo thì được dăm ba đồng rồi bị cướp lại hết, còn cán bộ nắm hết tiền cứu trợ thì không ai biết cả. Có lần, một sinh viên bách khoa ở Sài Gòn, theo người nhà mình từ Mỹ về cùng một vị thầy đi làm từ thiện ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bổng hỏi, "thưa thầy, chùa Thầy ở bên Mỹ có làm từ thiện gì giúp cho người dân Mỹ không?" Ông thầy này đang hăng hái chia tiền nên quên bẵng, bèn trả lời là "Không!" Anh sinh viên này mới ngớ ngẩn hỏi, "Thưa thầy, thầy sống ở nước Mỹ, kiếm cơm có tiền là nhờ xã hội Mỹ mà không làm từ thiện giúp lại xã hội Mỹ, thầy lại về tận đất nước mình mà làm từ thiện, Mỹ nó cho hay sao?" Ông thầy hơi bị chột, lật đật lãng qua chuyện khác. Nhờ vậy, nhiều người Việt Kiều đi trong đoàn bỗng nghi ông thầy này là cán Cộng. Ông thầy tu này là ai, tên gì thì thôi để những Phật tử Việt Kiều nào trong cuộc suy nghiệm lấy vậy, tạm không muốn nêu tên tuổi để được thuận hòa sau trước.

   Các chùa chiền có thầy chùa quốc doanh thường sẽ rêu rao là chỉ tu hành không dính đến chính trị để ru ngủ Phật tử quên lãng nỗi đau cả dân tộc đang bị thảm họa Cộng Sản. Chùa chiền cũng là nơi khiến lý lịch và nhiều thông tin cá nhân được thu thập để bộ Công An tìm kiếm thăm dò ở hải ngoại.

   5. Xâm nhập bằng đường mở chợ búa, quán ăn: Việt Cộng sang bên Mỹ chẳng hạn sẽ lập tức kiếm cách mở chợ, quán ăn để vừa kiếm tiền kinh tài cho đảng, vừa dễ quan sát dòm ngó những khách hàng vào ra để kết nối quen biết cũng như vừa là nơi giặt ủi tiền cho cán đảng.. Người dân Việt ở hải ngoại cứ thế mà lao đầu vào mua bán hay ăn uống giúp đảng mỗi ngày.

   6. Sử dụng các phần tử nằm vùng: Nhiều phần tử tuy là lính ngày trước nhưng thực tế lại là nằm vùng cho Việt Cộng nên sang hải ngoại thường xuyên dùng áo lính của mình để che đậy, chống phá cũng như thu thập tin tức cho Việt Cộng. thậm chí còn tìm cách đưa thêm người của Việt Cộng sang hải ngoại để kết nối kéo bè. Trong cao trào Vượt Biển, có nhiều thành phần Việt Cộng xin được cài vào đi vượt biên chung, họ đảm bảo bải bến ra đi an toàn miễn sang trại tỵ nạn thì nhận bà con để được bảo lãnh định cư. Bọn Việt Cộng giả danh thuyền nhân này đông đáo để và chắc chắc cộng đồng người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại sẽ còn mệt mỏi với bọn này dài dài vì cái mác tỵ nạn che chắn quá kỹ, khó nhận ra.

   Người dân Việt Nam Cộng Hòa mình thì thật thà hiền lành nên chạy kiểu nào, suy nghĩ kiểu nào cũng bị bọn Việt Cộng ranh ma lừa gạt.

   Sau năm 1945, dân mình bị Việt Cộng lừa đi kháng chiến chết thế cho chúng chưa tởn, sau năm 1968, thảm sát ở Huế cũng còn chưa tởn, ngay năm 1975, biết bao người còn ngây ngô theo tàu Việt Nam Thương Tín bỏ về thay vì xin tỵ nạn vì vốn có tấm lòng hiền lành nhân từ, nghĩ đến gia đình non nước. Về rồi, bị Việt Cộng nhốt cho tối tăm mặt mũi mới vỡ lẽ sao khờ quá.

   Ấy thế mà, vào năm 1986, bà con người dân Việt Nam Cộng Hòa mình lại bị lừa nữa, ai ai cũng hồ hởi, nghĩ rằng Việt Cộng mà bỏ kinh tế Mác Lê thì làm gì còn là Việt Cộng nữa, sẽ sụp ngay?! Thế là không ai còn quyết chí đấu tranh lật đổ Cộng Sản nữa. Việt Kiều về nước bung đô la cứu đảng đang kiệt quệ tê liệt một cách ồ ạt, ầm ĩ!

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. Trong khi toàn dân đều đói vào thời điểm 1986, căm phẫn tột cùng sắp sửa vùng lên khắp nơi từ Thanh Hóa đến Kiên Giang thì căm phẫn bỗng giảm đi vì ai ai cũng trơ trẽn nghĩ cách ngửa tay xin tiền Việt Kiều thân nhân của mình để sống cho khá hơn. Việt Cộng đẩy cả dân tộc không còn liêm sỉ, chỉ biết xin xỏ lừa tiền của Việt Kiều thân nhân mà sống và coi Việt Kiều như cái máy in tiền.

   Ở hải ngoại, Việt Kiều mang thân tỵ nạn hay vượt biển định cư, có kiếm ra tiền thì cũng đổ mồ hôi học hành làm lụng mới có, ấy thế mà nay, người dân Việt của mình, cứ lấy tình máu mủ buộc người thân của mình ở hải ngoại gởi đô la về để sống cho phè phỡn, sung túc hơn, chẳng ai chịu nghĩ, chỉ vì Việt Cộng mà con cái anh em mình phải mang thân xa xứ kiếm ăn nữa cả. Một dân tộc cứ thế mà ngày càng bị Việt Cộng biến đổi thành càng lúc càng trơ trẽn, hèn hạ, thiếu ý chí tự chủ, thiếu ý chí tự lập, thiếu tính cương quyết chống Cộng để con cháu may này không cần phải sang Mỹ để mà sống, để mà làm lụng gởi tiền về cứu đói nữa. Dân mình có trơ trẽn ươn hèn thì Việt Cộng mới tồn tại lâu dài được. Đây là một chân lý!

   Nhiều người Việt ở hải ngoại thậm chí còn bị Việt Cộng lợi dụng tình máu mủ biến cho trơ trẽn đến mức lãnh tiền trợ cấp của nước Mỹ, không giúp gì lại cho xã hội bên đó mà chỉ khư khư lấy tiền trợ cấp từ tiền thuế người dân Mỹ ban phát để rồi gởi về ồ ạt đều đặn để người nhà tậu vườn tậu đất khoe khoang với xóm làng khiến cả quốc thể, khí phách quốc gia của dân mình bị nhục lây trước con mắt của người Mỹ mà không ai hay biết. Ở đời, ai lại trọng cái thứ ăn cháo đá bát vô ơn như thế!

   Khí tiết của con em Đại Việt mình cứ ngày một bị Việt Cộng làm cho mai một. Nay cả dân tộc cứ sống cho thiệt điếm, cho thiệt trơ trẽn, cho thiệt hèn miễn có tiền đô ăn sài là được.

   Do đó, người Việt ở hải ngoại cần phải cương quyết đoạn tuyệt với những dây dưa lừa phỉnh của Cộng sản liên tục hô hào gởi tiền cứu đói người nhà thân nhân trong nước, mà thực tế để khiến đảng tiếp tục cơ hội cướp bóc tham nhũng hối lộ làm tiền người dân để mà có kinh phí tồn tại. Việt Cộng đang cố tình biến cả dân tộc trở nên trơ trẽn hèn hạ và sống điếm, chỉ biết xin xỏ người thân ở hải ngoại mà tồn tại cho sung túc. Người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại cần phải nhận ra âm mưu này để chống lại tới tắp tối đa. "Phương châm" của người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại cần phải thay đổi như sau: "Cứu quốc gia trước - cứu người nhà sau!"

   Đầu năm, xin chúc những người dân Việt Nam Cộng Hòa lương thiện hiền lành ở khắp mọi nơi vạn sự như ý cũng như xin chào tái ngộ anh chị Dân Làm Báo với một nụ cười tươi như vừa mới có tình yêu.

   Xóa
 16. Culyquytoc •

  Cả thế giới biết rõ bộ mặt thật của chúng nó, dân trong nước cũng vậy ! Nhưng chúng nó có vũ khí, có tiền bạc và có một bọn lâu la luôn sẳn sàng "còn đ., còn mình" !
  "Chủ nghĩa toàn trị (tiếng Anh: totalitarianism) là một thuật ngữ được sử dụng bởi những nhà khoa học chính trị, đặc biệt là những người trong lĩnh vực chính trị so sánh, để mô tả một chính thể trong đó nhà nước áp đặt chế độ chuyên chế (authoritarian regime), mà muốn quy định tất cả mọi hành vi cá nhân và công cộng trên mọi khía cạnh bằng áp chế và đàn áp.[1]

  Những học giả có ảnh hưởng nhất về chủ nghĩa toàn trị, như Karl Popper, Hannah Arendt, Carl Friedrich, Zbigniew Brzezinski, và Juan Linz đều mô tả mỗi người một cách hơi khác nhau. Điểm chung của tất cả các định nghĩa là sự cố gắng động viên toàn thể dân chúng trong việc hỗ trợ hệ tư tưởng của nhà nước và sự không khoan nhượng đối với những hoạt động không hướng về mục tiêu của nhà nước kèm theo trấn áp, hoặc là sự kiểm soát toàn diện các cơ quan quyền lực nhà nước (lập pháp, hành pháp, tư pháp, công an, quân đội...); sự điều khiển của nhà nước đối với các tổ chức quần chúng như công đoàn lao động, các cơ quan truyền thông đại chúng, các cơ sở học thuật, các cơ sở tôn giáo như nhà thờ, các tổ chức chính trị như là các đảng phái chính trị. Các chế độ toàn trị duy trì quyền lực chính trị bằng các công cụ như cảnh sát mật, các biện pháp tuyên truyền được gieo rắc qua các phương tiện truyền thông, các quy định và các hạn chế tự do ngôn luận, việc sử dụng sự giám sát bằng truyền thông và việc sử dụng phổ biến các chiến thuật khủng bố. Các quốc gia cộng sản, các chế độ độc tài quân sự, quân chủ chuyên chế đều là các thể chế toàn trị theo cách định nghĩa này.
  Chủ nghĩa toàn trị (tiếng Anh: totalitarianism) là một thuật ngữ được sử dụng bởi những nhà khoa học chính trị, đặc biệt là những người trong lĩnh vực chính trị so sánh, để mô tả một chính thể trong đó nhà nước áp đặt chế độ chuyên chế (authoritarian regime), mà muốn quy định tất cả mọi hành vi cá nhân và công cộng trên mọi khía cạnh bằng áp chế và đàn áp.[1]

  Những học giả có ảnh hưởng nhất về chủ nghĩa toàn trị, như Karl Popper, Hannah Arendt, Carl Friedrich, Zbigniew Brzezinski, và Juan Linz đều mô tả mỗi người một cách hơi khác nhau. Điểm chung của tất cả các định nghĩa là sự cố gắng động viên toàn thể dân chúng trong việc hỗ trợ hệ tư tưởng của nhà nước và sự không khoan nhượng đối với những hoạt động không hướng về mục tiêu của nhà nước kèm theo trấn áp, hoặc là sự kiểm soát toàn diện các cơ quan quyền lực nhà nước (lập pháp, hành pháp, tư pháp, công an, quân đội...); sự điều khiển của nhà nước đối với các tổ chức quần chúng như công đoàn lao động, các cơ quan truyền thông đại chúng, các cơ sở học thuật, các cơ sở tôn giáo như nhà thờ, các tổ chức chính trị như là các đảng phái chính trị. Các chế độ toàn trị duy trì quyền lực chính trị bằng các công cụ như cảnh sát mật, các biện pháp tuyên truyền được gieo rắc qua các phương tiện truyền thông, các quy định và các hạn chế tự do ngôn luận, việc sử dụng sự giám sát bằng truyền thông và việc sử dụng phổ biến các chiến thuật khủng bố. Các quốc gia cộng sản, các chế độ độc tài quân sự, quân chủ chuyên chế đều là các thể chế toàn trị theo cách định nghĩa này.
  Thường thì cả Chủ nghĩa Quốc xã lẫn chủ nghĩa Stalin được xem là các chế độ độc tài toàn trị." (Wikipedia)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Chế độ đạo tặc, tiếng Anh Kleptocracy, (từ tiếng Hy Lạp: κλέπτης - kleptēs, "trộm cắp"[1] and κράτος - kratos, "quyền lực, cai trị",[2] do đó "cai trị bởi đạo tặc") là một chế độ chính trị tham nhũng, nơi mà chính phủ tồn tại để làm giàu cá nhân và gia tăng thế lực chính trị của các thành viên chính phủ cũng như giới thống trị trên xương máu của đa số quần chúng. Họ thường giả vờ là do dân, vì dân. Những tham nhũng của chính phủ trong chế độ này thường, bằng cách này hay cách khác, là các việc biển thủ ngân quỹ quốc gia. Từ này ban đầu hay được dùng bởi ông Patrick Meney, để mô tả tình trạng ở Liên Xô vào cuối thời của chế độ Cộng sản và ở Nga lúc đầu khi Boris Nikolayevich Yeltsin nắm quyền.[3] Các chế độ đạo tặc thường cũng là các chế độ độc tài, hay dính líu tới việc ưu tiên về chính trị và kinh tế cho người trong nhà (Nepotism).

   Chính quyền của Mobutu Sese Sekos Regierung ở Cộng hòa Dân chủ Congo hay của Marcos ở Philippines có thể được dùng là những ví dụ cho một chế độ đạo tặc. Ngay cả Nigeria cũng có thể được xem là một chế độ đạo tặc, bởi vì đa số dân chúng không được hưởng lợi gì từ việc bán dầu khí.
   Ví dụ
   Đầu năm 2004, tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng với cơ sở ở Đức, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã ban hành một danh sách của mười lãnh tụ mà họ cho là đã làm giàu nhiều nhất qua tham nhũng trong những năm gần đây.[4] Danh sách theo thứ tự số tiền mà họ đã lũng đoạn được theo đồng dollar:
   Nguyên tổng thống Indonesia Suharto ($15 tỷ– $35 tỷ)
   Nguyên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ($5 tỷ – $10 tỷ)
   Nguyên tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Mobutu Sese Seko ($5 tỷ)
   Nguyên tổng thống Nigeria Sani Abacha ($2 tỷ – $5 tỷ)
   Nguyên tổng thống Nam Tư Slobodan Milošević ($1 tỷ)
   Nguyên tổng thống Haiti Jean-Claude Duvalier ("Baby Doc") ($300 triệu – $800 triệu)
   Nguyên tổng thống Peruvian President Alberto Fujimori ($600triệu)
   Nguyên thủ tướng Ukraina Pavlo Lazarenko ($114 triệu – $200 triệu)
   Nguyên tổng thống Nicaragua Arnoldo Alemán ($100 triệu)
   Nguyên tổng thống Philippines Joseph Estrada ($78 triệu – $80 triệu)
   Tổng thống Vladimir Putin bị cho là cầm đầu một băng đảng, mà tài sản tổng cộng khoảng 130 tỷ dollars[5].[6]. Theo một phim tài liệu đài truyền hình ARD Đức, người ta phỏng đoán là của cải của ông mà được đứng tên bởi các tay chân khoảng 40 tỷ dollars, trong đó có một lâu đài bên sườn núi, cạnh một hồ, có đường xe thông qua núi chạy lên đó, tổng cộng cả khu vực tốn khoảng 1 tỷ dollars.[7]
   Có những nguồn cho thấy tài sản của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak lên tới $70 tỷ.[8]
   Còn chủ tịch phong trào giải phóng Palestine Yasser Arafat có tài sản từ $1 tỷ tới $10 tỷ; và cựu tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari có $2 tỷ tại các tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ.[9][10][11][12][13]
   Nursultan Nazarbayev cầm đầu một băng đảng nắm quyền Kazakhstan có tài sản khoảng $7 tỷ.[14]
   Cựu thủ tướng Trung Hoa, Wen Jiabao, rời khỏi chức vụ vào năm 2013 được cho là, những người thân của ông có tài sản trị giá ít nhất là $2,7 tỷ.[15] Những tiết lộ này bị chặn không thể xem được ở Trung Quốc. " (Wikipedia)

   Còn bọn đầu đảng của ĐCSVN ? Một cái ghế ĐBQH có giá ít nhất 1,5 triệu USD. Tiền lương của cán bộ cao cấp không tiêu xài phải để tới 227 năm mới xây được biệt thư thiệt bự 5 triệu USD ! Vậy ai chứng minh được tài sản chìm nổi thật sự của bọn áp dụng triệt để một chế đô đạo tặc là bao nhiêu ?

   Xóa
 17. dân đen •

  Hiện nay nhìn vào những cuộc khoét đục ăn cướp của công và tham nhũng chắc ai cũng có thể hiểu được là đi nàm nính cho cụ Hồ thật cũng rất có lợi. Chả cần học thức gì, cứ học thuộc lòng vài chữ vài câu, chả cần hiểu, rồi cộng thêm cái tính lưu manh đi theo đoàn quân một thời gian, rồi tất sẽ trở thành triệu hay tỷ phú đô-la thôi. Cái nguyên tắc cơ bản của cách mạng cs là CƯỚP. Từ cướp chính quyền đến đánh tư sản để cướp của, rồi bây giờ là cướp tiền trong ngân hàng, cướp ruộng đất bất động sản của dân ... để bỏ túi riêng !
  Họ tự cho mình cái danh hiệu vĩ đại là đi làm cách mạng để đem lại tự do hạnh phúc cho nhân loại và độc lập cho đất nước, nhưng cuối cùng thì chính mình lại ngồi trên cả pháp luật và hiến pháp, bán nước để phù thân. Giấc mơ XHCN !!!

  Trả lờiXóa
 18. Tinh thần và ý chí sắt đá của dân tộc cùng đoàn kết nhất trí, đã gạt bỏ mọi trở ngại, khó khăn để có một ngày 30 tháng Tư giành được độc lập và thống nhất non sông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. No-U FC •

   “Đụ má, cho tao chửi mày một tiếng
   Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu
   Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng
   Đảng của Mầy, chết mẹ… đảng tào lao.

   Chế độ mầy vài triệu tay cầm súng
   Cầm súng làm gì chẳng lẽ hiếp dân
   Tao không tin lính lại hèn đến thế
   Lại rụng rời… trước ách ngoại xâm.

   Mầy vỗ ngực. Anh hùng đầy trước ngõ
   Sao cứ luồn, cứ cúi, cứ van xin
   Mội liền răng à thì ra vậy đó
   Nó cạp mầy, mầy thin thít lặng thinh.

   Ông Cha mình bốn ngàn năm dựng nước
   Một ngàn năm đánh tan tác giặc Tàu
   Thân phận mầy cũng là Lê là Nguyễn
   Hà cớ gì… mầy hèn đến thế sao.

   Chuyện mầy làm Toàn Dân đau như thiến
   Mấy chết rồi, tao nghĩ chẳng đất chôn
   Hãy tỉnh lại ôm linh hồn sông núi
   Cứ đà nầy… chết tiệt còn sướng hơn.

   Đàn gảy tai trâu… xem chừng vô ích
   Giờ mầy nghe tao chửi còn hơn không.”

   Trạch Gầm

   Xóa
 19. Khánh-Phong •

  Kỹ niệm 43 năm ngày cưỡng chiếm miền Nam ! Lực lượng AK47 và dlv đi đâu mà không thấy ai vào thôn DLB để phản biện ?

  Trả lờiXóa
 20. Khánh-Phong •

  Trên vùng đất thánh nầy tôi nhìn thấy bọn đầu trộm đuôi cướp tụ tập thành băng nhóm tự xưng là “ hội cờ đỏ “ được đảng cs bảo kê tha hồ cướp bóc quậy phá các giáo xứ và tự do đánh đập giáo dân đập phá bàn thờ tượng chúa !
  Tại vùng đất thánh nầy tôi nhìn thấy tất cả tuổi trẻ vn giờ nầy họ không phải là những con người đúng nghĩa ! Họ vật vã ngáo đá , họ ngang tàn cướp bóc và chém giết nhau một cách ngu xuẩn ! Họ không biết rằng giặc Tàu đang ngang tàn trên quê hương mà bọn cầm quyền cs bán nước cúi đầu tuân phục họ !

  Trả lờiXóa
 21. viet hoai •

  Năm nay tôi phá thông lệ . Những năm về trước , mỗi khi ngày 30-4 đến là ngày rất buồn cho tôi. Nên tôi không lên mạng, tôi không muốn đọc cái gì hết . Giống như gia đình có tang , hay hơn cả gia đình có tang , vì ngày nầy là quốc tang, tôi không thiết tha gì hết.
  Dù ngày đó tôi còn mặt quần xà lỏn. Chiếc xe tăng T54 , chiếc húc hai cánh cửa sắt Dinh Độc Lập chạy ngang nhà tôi. Đi trước chiếc xe tăng nầy là toán lính Việt Cộng, xếp hàng một tay cầm AK , đầu hơi cuối xuống. Đi theo sau chiếc xe tăng nầy cũng có toán lính Việt Cộng . Khoảng 15 phút sau tôi chạy tới trước cổng Dinh Độc Lập , tôi thấy có một số phóng viên ngoại quốc cũng đang đứng tại đó . Tôi thầm nghỉ , miền Nam thân yêu đã mất rồi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Culyquytoc (Trả lời) ===> viet hoai •

   Đúng như vậy : "hơn cả gia đình có tang" ! Vì tang ông -bà-cha- mẹ thì có nuối tiếc, bởi theo quy luật tự nhiên ,sanh tử là lẽ thường ! Nhưng tang đất nước và tổ quốc thì vừa nuối tiếc,vừa đau xót dai dẳng như vết thương nội tại không bao giờ lành, bởi nó kéo theo những hệ lụy kinh hoàng : nước mất -nhà tan, hàng trăm ngàn người bị tù đày khổ sai,cả miền Nam bị cướp bóc-phá sản, nửa triệu người bỏ xác trên đường đi tìm tự do, đất nước bị tụt hậu thê thảm, nguy cơ mất nước không tránh khỏi ! Đã mất và đang mất !

   Xóa
 22. No-U FC •

  “Đụ má, cho tao chửi mày một tiếng
  Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu
  Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng
  Đảng của Mầy, chết mẹ… đảng tào lao.

  Chế độ mầy vài triệu tay cầm súng
  Cầm súng làm gì chẳng lẽ hiếp dân
  Tao không tin lính lại hèn đến thế
  Lại rụng rời… trước ách ngoại xâm.

  Mầy vỗ ngực. Anh hùng đầy trước ngõ
  Sao cứ luồn, cứ cúi, cứ van xin
  Mội liền răng à thì ra vậy đó
  Nó cạp mầy, mầy thin thít lặng thinh.

  Ông Cha mình bốn ngàn năm dựng nước
  Một ngàn năm đánh tan tác giặc Tàu
  Thân phận mầy cũng là Lê là Nguyễn
  Hà cớ gì… mầy hèn đến thế sao.

  Chuyện mầy làm Toàn Dân đau như thiến
  Mấy chết rồi, tao nghĩ chẳng đất chôn
  Hãy tỉnh lại ôm linh hồn sông núi
  Cứ đà nầy… chết tiệt còn sướng hơn.

  Đàn gảy tai trâu… xem chừng vô ích
  Giờ mầy nghe tao chửi còn hơn không.”

  Trạch Gầm

  Trả lờiXóa
 23. Ngày 30.4 năm nay đúng vào ngày rằm tháng ba âm lịch. Chẳng biết từ bao giờ, ở quê tôi chọn ngày rằm tháng ba làm ngày giỗ thanh minh. Giỗ thanh minh là cúng bái những người chết vô thừa nhận, những người chết không ai biết tên tuổi là gì hoặc xiêu mồ lạc nấm nơi đẩu nơi đâu...
  Trong những năm chiến tranh ở quê tôi, Việt cộng ban đêm từ trên núi mò xuống, hoặc dưới vùng xuôi bò lên. Họ tấn công đồn lính, hoặc phục bắn những xe nào chạy trên đường, hay là giật mìn phá cầu, đặt chất nổ trên đường quốc lộ cho xe banh xác... Khi đi làm nhiệm vụ đảng giao, có những lúc bị lính VNCH phát hiện thì họ bị bắn chết. Đặc biệt, những người Việt cộng không ai mang theo mình giấy tờ tùy thân, nên khi họ chết, được dân làng bó cho manh chiếu rồi đem chôn vội vàng đâu đó.
  Chiến tranh qua đi, chẳng ai còn nhớ đến họ, chẳng ai biết mồ mả họ chôn cất nơi đâu (Vì không có tên tuổi làm sao mà biết)?. Khi sống họ chiến đấu cho lý tưởng cộng sản. Họ sẵn sàng xả súng vào xe khách, vì cho rằng trên xe ấy có lính ngụy. Họ sẵn sàng ném lựu đạn vào một đám giỗ đông người vì nghi trong đó có một tên địch. Họ sẵn sàng bắn vào dân, vào chợ để lập công dâng bác.... Nhưng khi họ chết, không ai thừa nhận thì chính nhân dân là người cúng tế họ hằng năm.
  Có thể họ còn vợ, còn con, còn có cháu chắt chút chít sống ở đâu đó. Và biết đâu, trong đám con cháu họ ngày nay đang tưng bừng hát hò, nhậu nhẹt ăn mừng dải phóng miền nam?

  * Người lính VNCH luôn mang trên người tấm thẻ bài, để lúc bị thương dễ tiếp máu và khi tử trận dễ nhận dạng. Một chi tiết nhỏ , nhưng đã nêu lên sự nhân bản của một thể chế.

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
 24. Công thống nhất đất nước của đảng CSVN tới đâu?

  Cứ mỗi dịp 30 tháng 4 hàng năm, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam lại huênh hoang về chiến thắng đế quốc xâm lược, giải phóng miền Nam; lại cao giọng tuyên truyền về công lao thống nhất đất nước.

  Cùng thời điểm ấy, quân dân miền Nam và những người chống chế độ Cộng sản tưởng niệm sự mất mát to lớn của nền dân chủ tự do của miền Nam, và nỗi khổ đau ngất trời của toàn dân Việt dưới ách toàn trị Cộng sản, một thứ chủ nghĩa nhân danh bình đẳng, tiến bộ để giết người, chà đạp quyền sống, tự do, nhân phẩm của con người, đã bị cả thế giới lên án.

  Vì đâu nên nỗi?

  “Trông người để hiểu rõ ta hơn”; trước hết, hãy lướt qua nước Đức, Đại Hàn là 2 quốc gia cùng hoàn cảnh với Việt Nam.

  3 quốc gia bị chia đôi

  Nước Đức chia đôi

  Tháng 5 năm 1945: sau khi đẩy lui quân Đức khỏi lãnh thổ, hồng quân Liên Xô tiến sang phía Đông nước Đức trong khi quân Đồng Minh tiến vào phía Tây Đức. Hiệp ước Postdam chia thành phố và cả nước Đức làm hai phần: Phía Đông do quân đội Liên Xô kiểm soát, phía Tây quân Đồng minh (Mỹ, Anh, Pháp) kiểm soát.

  Ngày 12 tháng 5 năm 1949 Mỹ, Anh và Pháp thành lập Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức), theo thể chế Dân chủ tự do. Ngày 24 tháng 5 cùng năm, Liên Xô thành lập Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức), theo thể chế Cộng sản.

  Đại Hàn chia đôi

  Sau cuộc chiến 1904-1905, Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến khi Thế chiến II kết thúc. Trước khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện năm 1945, Liên Xô và Hoa Kỳ cùng đưa quân vào Triều Tiên. Sau đó, hai quốc gia đồng ý chia bán đảo này thành hai phần, với đường phân cách là vĩ tuyến 38. Liên Xô tiếp quản miền Bắc còn Hoa Kỳ quản lý miền Nam.

  Mạc Tư Khoa ủng hộ chính phủ của Chủ tịch Kim Nhật Thành ở miền Bắc theo chính thể Cộng sản. Ở miền Nam ông Syungman Rhee đắc cử tổng thống theo chính thể Dân chủ Tự do.

  Quân đội Mỹ và Liên Xô rút khỏi bán đảo Triều Tiên trước năm 1949.

  Việt Nam chia đôi

  Ở Việt Nam, Pháp bị Nhật lật đổ ngày 9 tháng 3 năm 1945; tuy nhiên sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, Nhật đầu hàng Đồng minh; Việt Minh Cộng sản do Hồ Chí Minh lãnh đạo cướp chính quyền từ tay chính phủ độc lập đầu tiên của người Việt do ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng. Khi quân Anh vào miền Nam để giải giáp quân Nhật quân Pháp đi theo. Sau đó Pháp ký hiệp ước với chính phủ liên hiệp do Hồ Chí Minh lãnh đạo để tiến ra Bắc. Sau khi hai bên thương thuyết không thành, chiến tranh Việt Minh-Pháp tiếp diễn.

  Đến ngày 20 tháng 7 năm 1954, dưới sự bảo trợ của các cường quốc Anh, Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung Quốc, hiệp định ngưng bắn được ký kết ở Geneve giữa Pháp và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, chia đôi nước Việt Nam ở vĩ tuyến 17. Quân Cộng sản thuộc Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa chiếm giử phía Bắc vỉ tuyến, quân Pháp và Quốc gia rút về phía Nam vĩ tuyến ấy, sau đó hình thành chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

  Thống nhất nước Đức trong hòa bình

  Từ năm 1949 đến năm 1961 đã có khoảng 2, 6 triệu người chạy từ Đông Đức sang Tây Đức, trong đó chỉ riêng trong hai tuần đầu của tháng 8 năm 1961 đã có tới 47.433 người chạy trốn khỏi Đông Đức.

  Để ngăn cản tình trạng này, chính quyền Đông Đức quyết định xây dựng Bức tường Berlin.

  Bức tường được hình thành từ ngày 13 tháng 8 năm 1961 và tồn tại đến ngày 9 tháng 11 năm 1989 trước khi bị phá bỏ. Bức tường là ranh giới chia cắt giữa phần Tây Berlin với phần phía Đông của thành phố và bao bọc chung quanh Cộng hòa Dân chủ Đức. Nó từng được chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức Cộng sản gọi là “bức tường thành bảo vệ chống Phát xít” nhưng người dân Cộng hòa Liên bang Đức Tự do gọi là “bức tường ô nhục”.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ năm 1961 đến 1989, khoảng 5.000 người đã tìm cách vượt qua bức tường để sang Tây Đức. Số người bị thiệt mạng khi vượt tường từ 86 đến 200 người. Đến mùa hè năm 1989, Bức tường Berlin đã không còn tác dụng khi Hung Gia Lợi cho phép người dân Đông Đức được quá cảnh để đi sang Áo hoặc Tây Đức.

   Ngày 9 tháng 11 năm 1989, người dân đã bắt đầu phá bỏ từng phần bức tường mà không gặp phải sự can thiệp của chính quyền. Sự sụp đổ của Bức tường Berlin đã dẫn tới sự thống nhất hai phần nước Đức vào năm 1990: Cộng hòa dân chủ Đức sáp nhập vào Cộng hòa Liên bang Đức.

   Sau hơn 40 năm chia cắt, nước Đức thống nhất trong hòa bình. Thủ tướng Đức hiện nay là bà Angela Merkel là một người đến từ nước Cộng hòa Dân chủ Đức.

   Mưu toan thống nhất bằng vũ lực của Bắc Triều Tiên thất bại với giá đắt

   Quân đội Triều Tiên với 135.000 binh sĩ được Liên Xô huấn luyện và trang bị rất tốt với hơn 200 xe tăng bao gồm 150 xe tăng T-34, khoảng 180 máy bay gồm 40 máy bay tiêm kích Yak và 70 máy bay ném bom.

   Quân đội Hàn Quốc chỉ có hơn 60.000 binh sĩ với 100.000 khẩu súng, 2.000 ống phóng tên lửa, nhiều đại bác và súng cối, không có xe tăng. Quân đội Hàn Quốc cũng không có máy bay tiêm kích, hay bất cứ pháo chống tăng nào.

   Rạng sáng ngày 25 tháng 6 năm 1950, quân đội Triều Tiên tràn sang bên kia vĩ tuyến 38, chiếm được Seoul trưa ngày 28 tháng 6, chỉ 3 ngày sau khi phát động tấn công.

   Hoa Kỳ và 15 quốc gia Liên Hiệp Quốc khác can thiệp giúp Hàn Quốc.

   Đến ngày 25 tháng 9 năm 1950, lực lượng liên quân đã giành lại Seoul, gây thiệt hại nặng cho quân đội Triều Tiên và đẩy lực lượng này về bên kia vĩ tuyến 38.

   Tháng 10 năm 1950 Trung Quốc điều 180.000 chí nguyện quân vượt sông Áp Lục tiến vào Triều Tiên. Liên Xô cho phép không quân hỗ trợ trên không cho Trung Quốc.

   Cuộc chiến giằng co đến ngày 27 tháng 7năm 1953, Triều Tiên và Chí nguyện quân Trung Quốc ký hiệp định đình chiến với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tạo ra khu phi quân sự (DMZ) với bán kính 2.200 m về mỗi bên tính từ điểm trung tâm. Khu DMZ được tuần tra nghiêm ngặt bởi quân đội hai bên từ đó đến nay.

   Tham vọng thống nhất quốc gia của Cộng sản Bắc Triều Tiên thất bại với cái giá kinh khủng: Dù cuộc chiến chỉ kéo dài 3 năm nhưng thương vong vô cùng lớn với khoảng 5 triệu người thiệt mạng. Phía Hoa Kỳ có gần 40.000 lính tử trận; Hàn Quốc mất khoảng 217.000 quân, 1 triệu thường dân thiệt mạng; Triều Tiên có 406.000 binh sĩ tử trận, 600.000 thường dân thiệt mạng. Trung Quốc mất khoảng 600.000 binh sĩ.

   Thống nhất Việt Nam; công lao đảng Cộng sản tới đâu?

   Cùng hoàn cảnh bị chia đôi, một nửa theo chủ nghĩa Cộng sản, một nửa theo thế giớiTự do, nước Đức đã thống nhất trong hòa bình, Bắc Hàn thất bại trong âm mưu sử dụng bạo lực để thống nhất, Hàn quốc vẫn tồn tại trong tự do dân chủ. Còn Việt Nam?

   Cũng như nhà nước Bắc Triều Tiên Cộng sản, nhà nước Cộng sản Việt Nam ở miến Bắc đã phát động chiến tranh đánh chiếm miền Nam để thống nhất đất nước. Không như Bắc Triều Tiên đã thất bại, Bắc Việt đã thành công.

   Thống nhất đất nước là nguyện vọng của dân chúng cả 2 miền Nam, Bắc.

   Nhưng công lao của đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tới đâu?

   Trước tiên, cần trả lời câu hỏi: “Ai chia cắt đất nước?”

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Pháp chủ trương chia cắt Việt Nam

   Hiệp định Geneve chia cắt đất nước từ 1954 đến 1975 đã dẫn đến cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn khốc liệt kéo dài suốt 20 năm khiến hàng triệu người chết, hàng triệu người khác bị thương và tàn phế, gây chia rẽ dân tộc ngay cả sau khi đất nước im tiếng súng.

   Cộng sản Việt Nam cho rằng “ngụy quyền Ngô Đình Diệm” được sự khuyến khích của “đế quốc Mỹ” từ chối tổng tuyển cử để chia cắt lâu dài đất nước ta. Điều ấy có đúng?

   Ai chia cắt đất nước và vì sao chia cắt?

   Khi thế chiến thứ hai đang ở giai đoạn cuối, Hoa Kỳ tuyên bố không muốn thấy Pháp khôi phục chế độ thuộc địa ở Đông Dương. Tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt phát biểu tại Hội nghị Teheran cuối năm 1943: "Đồng minh đổ máu không phải nhằm khôi phục ách thống trị của Pháp ở Đông Dương".

   Về phần mình, nước Pháp cũng không còn muốn duy trì chế độ thực dân. Tháng 7 năm 1944, Tổng thống De Gaulle công bố kế hoạch về quyền tự trị của Đông Dương trong Liên hợp Pháp.

   Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 chấm dứt ngày 15 tháng 8 năm 1945, phe Đồng Minh thắng trận giao cho quân đội Anh giải giới quân Nhật phía nam vĩ tuyến 16, quân đội của Trung Hoa Dân Quốc giải giới ở phía Bắc vỉ tuyến này.

   Trong phe Đồng minh thắng trận, quân Pháp theo chân quân Anh, tái chiếm miền Nam.

   Ngày 6 tháng 3 năm 1946 Pháp ký với chính phủ liên hiệp Quốc-Cộng do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo “hiệp định Sơ bộ” công nhận Việt Nam độc lập trong Liên Hiệp Pháp, đổi lại Pháp được phép tiến quân ra Bắc.

   Pháp muốn có mặt ở miền Bắc để làm áp lực với người Việt Nam; Việt Minh lợi dụng Pháp để chống lại quân Trung Hoa Dân Quốc vì sợ họ hổ trợ Việt Quốc, Việt Cách là 2 đảng phái Quốc gia theo quân Quốc dân đảng về nước; hơn nữa Việt Minh Cộng sản muốn lợi dụng Pháp để tiêu diệt các đảng phái Quốc gia.

   Hiệp định này bị các đảng phái Quốc gia phản đối. Khi ấy, Pháp đã lập chính phủ Nam kỳ tự trị.

   Sau khi hiệp ước Sơ bộ và Tạm ước ký với Pháp thất bại, ngày 19 tháng 12 năm 1946 ông Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Chiến tranh tiếp diễn.

   Ngày 5 tháng 6 năm 1948 tại vịnh Hạ Long, ông Emile Bollaert, Cao uỷ Pháp ở Đông Dương, và ông Nguyễn Văn Xuân, Thủ tướng Chính phủ Trung ương Lâm thời Việt Nam, đồng công bố bản Tuyên bố chung theo đó nước Pháp long trọng công nhận nền độc lập của Việt Nam. Lần đầu tiên Pháp công nhận Chính phủ Quốc gia Việt Nam và cũng là lần đầu tiên lá quốc kỳ vàng ba sọc đỏ được chính thức công nhận.

   Việt Minh Cộng sản chống lại hiệp định này. Cả ông Ngô Đình Diệm lẫn các đảng phái Quốc gia khác cũng tiếp tục đấu tranh ôn hòa với Pháp để Việt Nam được thực sự độc lập và thống nhất.

   Ngày 8 tháng 3 năm 1949, tại điện Elysee Tổng thống Pháp Vincent Auriol ký với ông Bảo Đại hiệp định long trọng tuyên bố giao trả độc lập cho Việt Nam lần nữa. Lần này về quân sự Việt Nam có quân đội riêng, Nam kỳ được trao trả cho Việt Nam; tuy nhiên, về ngoại giao, Việt Nam vẫn còn bị ràng buộc trong giới hạn của Liên hiệp Pháp. Ông Bảo Đại về nước, tuyên bố độc lập lần nữa.

   Ngày 23 tháng 4 năm l949, quốc hội Nam Kỳ biểu quyết giải tán chế độ Nam Kỳ thuộc địa để sáp nhập Nam phần vào lãnh thổ Quốc Gia Việt Nam độc lập và thống nhất với 45 phiếu thuận và 6 phiếu chống.

   Ngày 6 tháng 6 năm 1949 quốc hội Pháp phê chuẩn Hiệp Định Elysée, giao hoàn Nam kỳ cho Quốc gia Việt Nam.

   Tháng 5 năm 1950, Chính phủ Pháp bãi bỏ Bộ "Hải ngoại Pháp quốc" và thay bằng Bộ "Các quốc gia liên hiệp".

   Các diễn biến trên cho thấy, Pháp không còn ý chí duy trì chế độ thực dân ở Việt Nam mà chỉ muốn Việt Nam độc lập trong Liên hiệp Pháp.

   Vua Bảo Đại và các đảng phái quốc gia nắm lấy cơ hội này để từng bước giành độc lập cho đất nước; trong khi đảng Cộng sản Việt Nam, được Liên Xô và Trung quốc viện trợ vũ khí, vẫn tiếp tục đánh Pháp.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Năm 1952, ông Eishenhower trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ ở tòa Bạch ốc đã tuyên bố: “Đối với người Mỹ, cuộc chiến ở Đông Dương không còn là chiến tranh chống thuộc địa nữa, mà là một thứ chiến tranh của Tây Phương chống lại chủ nghĩa Cộng sản, một cuộc chiến tranh nhằm đem lại tự do cho Việt Nam”.

   Ngày 27 tháng 10 năm 1953, Thủ tướng Pháp là Joseph Laniel tuyên bố sẵn sàng tìm kiếm cơ hội tái lập hòa bình ở Đông Dương.

   Biết Cộng sản Việt Nam và Pháp chủ trương chia cắt đất nước, ngày 16 tháng 4 năm 1954 và sau đó, ngày 21 tháng 4 năm 1954, Quốc trưởng Bảo Đại lần lượt gặp Tổng thống Pháp René Coty và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Foster Dulles tại Paris để lên tiếng phản đối việc này.

   Hội Nghị Genève khai mạc ngày 26 tháng 4 năm1954 với sự tham dự của Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Liên Xô, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa với mục đích bàn về Triều Tiên và Đông Dương.

   Trong phiên họp ngày 2 tháng 5 năm1954 theo đề nghị của Liên Xô hội nghị mời thêm Quốc gia Việt Nam, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Cộng sản Việt Nam), Lào và Cam-Bốt tham dự.

   Ngày 3 tháng 5 năm1954, sau thời gian phản đối không kết quả, Quốc trưởng Bảo Đại cử Ngoại trưởng Nguyễn Quốc Định đi Genève tham dự hội nghị.

   Ngày 8 tháng 5 năm 1954 lúc 4 giờ chiều, hội nghị Genève về Đông Dương chính thức khai mạc với thành phần tham dự:

   - Phái đoàn Anh do ông Anthony Eden làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Hoa Kỳ do ông Bedell Smith làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Liên Xô do ông Viacheslav Molotov làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa do ông Chu Ân Lai làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Pháp do ông Georges Bidault làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do ông Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Quốc gia Việt Nam do ông Nguyễn Quốc Định làm trưởng đoàn (về sau ôngTrần Văn Đỗ thay thế).

   - Phái đoàn Lào do ông Phumi Sananikone làm trưởng đoàn.

   - Phái đoàn Cam-Bốt do ôngTep Than, làm trưởng đoàn.

   - Hai đồng chủ tịch Hội nghị là Liên Xô và Anh.

   Ngày 26 tháng 5 năm1954, Pháp và VNDCCH thỏa thuận ngừng bắn ở Việt Nam, rút quân về những khu vực chỉ định. Ông Phạm văn Đồng đề nghị chia hai nước Việt Nam ở vĩ tuyến 13, Việt Minh rút về Bắc, Pháp rút về Nam. Pháp chưa quyết định. Anh quốc tán thành, Hoa Kỳ phản đối.

   Ông Nguyễn Quốc Định, Thạc sĩ Luật Khoa, trưởng phái đoàn Quốc Gia Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ: “Nếu sự chia đôi được chấp thuận thì sẽ không có hòa bình mà chỉ ngưng chiến một lúc để rồi lại tái chiến. Người ta chưa từng thấy một nước nào bị chia xẻ lãnh thổ mà không tìm cách xóa bỏ việc chia cắt đó. Chia đôi, nghĩa là sớm muộn cũng lại có chiến tranh”.

   Ngày 13 tháng 6 năm1954, nội các Joseph Laniel của Pháp từ chức.

   Ngày 21 tháng 6 năm 1954 ông Mendès-France thuộc đảng Xã Hội Cấp Tiến (Socialiste Radical), được mời lập chính phủ.

   Điều trần trước Quốc Hội Pháp, ông Mendès-France tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề Đông Dương trong vòng bốn tuần lễ, ký kết hiệp ước đình chiến, rút quân Pháp ra khỏi Đông Dương.

   Trong thời gian nghỉ họp, ông Châu Ân Lai mời ông Hồ chí Minh và ông Võ nguyên Giáp qua Liễu Châu (Liuzhou), thuộc Tỉnh Quảng Tây (Kwangsi hay Guangxi), hội họp từ ngày 3 tháng 7 năm1954.

   Châu Ân Lai khuyên Hồ chí Minh chấp nhận thượng sách là hòa vì nếu tiếp tục mở rộng chiến tranh, Hoa Kỳ sẽ can thiệp. Theo Châu Ân Lai, CS Việt Nam nên giải quyết riêng chuyện Lào và Miên, đồng thời chia hai nước Việt Nam ở khoảng vĩ tuyến 16. Với kinh nghiệm chiến tranh Triều Tiên, Châu Ân Lai khuyên CSVN không nên đòi hỏi thái quá, khiến Pháp sẽ ở vào thế phải nhờ Hoa Kỳ can thiệp.

   Trong phiên họp Võ nguyên Giáp cho biết nếu phải rút đi thì chôn giấu vũ khí và chỉ rút những người làm công tác chính trị bị lộ diện, để lại ở miền Nam chờ thời cơ, từ 5.000 đến 10.000 cán bộ.

   Ngày 7 tháng 7 năm 1954, trong lúc hội nghị còn đang diễn ra ở Geneve, ở Việt Nam Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm ông Ngô Đình Diệm lập nội các. Bác sĩ Trần Văn Đổ đảm nhận chức Ngoại trưởng làm trưởng đoàn Việt Nam thay ông Nguyễn Quốc Định.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  4. Bác sĩ Đổ cũng cực lực chống lại đề nghị chia cắt lãnh thổ dù chỉ là tạm thời của ông Phạm Văn Đồng. Ông nói: “Dù sự chia cắt nầy chỉ tạm thời, chắc chắn nó sẽ tạo cho Việt Nam những hậu quả tương tự như ở Đức, Áo và Triều Tiên”.

   Ngày 10 tháng 7 năm 1954 tân Thủ tướng Pháp là ông Mendès-France đích thân đến Genève để hội đàm với Ngoại trưởng Liên Xô là ông Mikhailovich Molotov. Sau đó ngày 12 và 13 hội đàm với Ngoại trưởng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là Châu Ân Lai.

   Kết quả Pháp, Liên Xô và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa thỏa thuận giải pháp chia hai nước Việt Nam. Pháp đòi chia ở vĩ tuyến 18. Liên Xô đề nghị vĩ tuyến 17, Trung Hoa đề nghị vĩ tuyến 16, rồi đổi thành vĩ tuyến 17, cuối cùng các bên thỏa thuận vĩ tuyến 17.

   Sau đó, Châu Ân Lai gặp Phạm văn Đồng, áp đặt ý định của các cường quốc. Phạm Văn Đồng ban đầu đòi chia đôi ở vĩ tuyến 13 giờ đành chấp nhận.

   Khrushchev, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đệ tam quốc tế, người kế vị Satlin, xác nhận minh thị trong hồi ký của ông: “Chúng tôi có chỉ thị cho nhân viên ngoại giao (tức Molotov, trưởng phái đoàn Nga trong hội nghị Genève) rằng lúc đầu phải cứng rắn, phải đòi giới tuyến tối đa là vĩ tuyến 17. Bất ngờ đối phương nhận ngay, tin đó làm chúng tôi há miệng vì ngạc nhiên và khoái lạc” (bouche bée de stupéfaction et de plaisir).

   Nhà sử học thiên tả của Pháp, ông Jean Lacouture là nhân chứng của phút giây lịch sử đó. Trong quyển “La fin d’une guerre, Indochine 1954″ tr.338 ông viết về ngày 18 tháng 7 lịch sử: “Bỗng nhiên, người mà không ai đợi chờ, ông Tổng trưởng Việt Nam Trần Văn Đổ đứng lên và với một giọng nghẹn ngào cảm động, thốt ra lời phản kháng việc chia đôi đất nước của ông và cách thức người ta định đoạt số phận của người Việt Nam”.

   Ngày 20 tháng7 năm 1954, hiệp ước ngưng chiến tại Việt Nam được ký kết giữa Thiếu Tướng Delteil, đại diện Tổng tư lệnh Quân đội Liên Hiệp Pháp tại Đông Dương và Thứ trưởng Quốc phòng Tạ Quang Bửu, thay mặt Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

   Các nước khác cùng ký vào Hiệp định Genève là Anh, Liên Xô, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Lào, Cam-Bốt. Hai chính phủ Quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ không ký vào bản Hiệp định.

   Hiệp Định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam gồm có 6 chương, 47 điều, trong đó các điều chính như sau:

   - Việt Nam chia làm hai vùng tập trung, ranh giới tạm thời từ cửa sông Bến Hải tỉnh Quảng Trị, theo dòng sông đến làng Bồ-Hô-Su biên giới Lào Việt. (Không nói đến vĩ tuyến 17. Trong thực tế, sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 nên người ta nói nước Việt Nam chia hai ở vĩ tuyến 17) Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở phía Bắc và Quốc gia Việt Nam ở phía Nam.

   - Dọc hai bên bờ sông, thành lập một khu phi quân sự rộng 5 cây số mỗi bên, để làm ‘’khu đệm’’, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 8 năm1954.

   - Thời hạn tối đa để hai bên rút quân là 300 ngày kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực.

   Hiệp Định đình chiến Genève không phải là một hòa ước, và không đưa ra một giải pháp chính trị nào cho tương lai Việt Nam.

   Sau khi Bản hiệp định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết, các phái đoàn họp tiếp ngày 21 tháng 7 năm 1954 thông qua’ bản ‘’Tuyên bố cuối cùng của Hội Nghị Genève 1954 về vấn đề lập lại hòa bình ở Đông Dương’’ quy định một cuộc tổng tuyển cử sẽ tổ chức vào tháng 7 năm 1956 dưới sự kiểm soát của một Ban quốc tế gồm đại biểu những nước có chân trong Ban Giám sát và Kiểm soát Quốc tế đã nói trong Hiệp định đình chỉ chiến sự.

   Điều đặc biệt là không có phái đoàn nào ký tên vào Bản tuyên bố nầy. Khi chủ tịch phiên họp là ông Anthony Eden (Ngoại trưởng Anh) hỏi từng phái đoàn, thì 7 phái đoàn là Anh, Pháp, Liên Xô, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Lào và Cam-Bốt (Cambodia) trả lời miệng rằng ‘’đồng ý’’. Phái đoàn Hoa Kỳ và phái đoàn Quốc Gia Việt Nam không đồng ý, và tự đưa ra tuyên bố riêng của mình.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  5. Chính phủ Quốc gia Việt Nam phản đối chia cắt đất nước

   Trong Bản Tuyên bố riêng của phái đoàn Quốc Gia Việt Nam, Bác sĩ Trần Văn Đỗ, Trưởng Phái đoàn, giải thích vì sao phái đoàn Quốc Gia Việt Nam không ký Hiệp định Genève: “Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ. Bộ Tư lệnh Pháp đã tự ấn định ngày tổ chức tuyển cử mà không có sự thỏa thuận với phái đoàn quốc gia Việt Nam... Vì thế cho nên chính phủ Việt Nam yêu cầu Hội Nghị ghi nhận một cách chính thức rằng Việt Nam long trọng phản đối cách ký kết Hiệp định cùng những điều khoản không tôn trọng nguyện vọng sâu xa của dân Việt. Chính phủ Việt Nam yêu cầu Hội Nghị ghi nhận rằng chính phủ tự dành cho mình quyền hoàn toàn tự do hành động để bảo vệ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc thực hiện thống nhất, độc lập, và tự do cho xứ sở’’.

   Về phía Hoa Kỳ, Trưởng phái đoàn là ông Bedell Smith cũng đưa ra bản tuyên bố theo đó, tuy không ký vào Hiệp định, nhưng Hoa Kỳ cam đoan không đe doạ hay dùng võ lực để sửa đổi Hiệp định, Hoa Kỳ sẽ nghiêm xét bất cứ một hành vi tái gây hấn vi phạm thỏa hiệp trên đe dọa hòa bình và an ninh thế giới, Hoa Kỳ tôn trọng việc thực hiện thống nhất Việt Nam bằng tổng tuyển cử tự do đặt dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Ông Bedell Smith kết luận: "Chúng tôi chia sẻ niềm hy vọng rằng các thỏa hiệp nầy sẽ cho phép Cao Miên, Lào và Việt Nam nắm giữ điạ vị của họ, trong độc lập hoàn toàn và chủ quyền đầy đủ, giữa cộng đồng yêu chuộng hòa bình của các quốc gia, và sẽ khiến cho các dân tộc ở các vùng đó có thể tự định đoạt lấy tương lai của mình".

   Tuy lên tiếng phản đối, nhưng sau khi hiệp định được kí kết, Chính phủ và quân đội Quốc gia Việt Nam vẫn cùng quân Pháp tập kết về phía nam vĩ tuyến 17. (Dựa theo các tài liệu: “Hiệp Định genève niềm đau và nỗi nhục của đất nước” của, “Nguyên nhân và hậu quả của Hiệp định Geneva 1954” của Trần Đức Tường; Hiệp định Genève, 1954 trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

   Căn cứ những sự kiện lịch sử nói trên, chúng ta có thể rút ra kết luận: Hội nghị Genève do các cường quốc Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Liên Xô, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa chủ trương với mục đích chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Pháp không còn muốn giử Đông Dương làm thuộc địa; ông Hồ Chí Minh chấp thuận ngưng chiến do lo sợ nếu tiếp tục Hoa Kỳ sẽ can thiệp.

   Điều đáng lưu ý là:

   - Chính Cộng sản Việt Nam (Phạm Văn Đồng) đã đưa ra đề nghị chia cắt đất nước.

   - Cộng sản Việt Nam muốn chia đôi ở vĩ tuyến 13, nhưng bị áp lực của quốc tế, đáng kể nhất từ “đồng minh” của họ là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nên phải chấp thuận vĩ tuyến 17.

   - Quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ không ký vào Bản hiệp định và Bản thông báo cuối cùng.

   Quốc gia Việt Nam tiên đoán sẽ có chiến tranh, Hoa Kỳ đã ám chỉ có thể có vi phạm; riêng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thì đã chuẩn bị đánh miền Nam trước khi ký hiệp định qua việc chôn giấu vũ khí, cài cán bộ ở lại miền nam.

   VIệt Nam Cộng Hòa không hề vi phạm hiệp định Geneve khi từ chối hiệp thương thống nhất năm 1956

   - Việc tổ chức tổng tuyển cử thống nhất vào ngảy 20 tháng 7 năm 1956 theo qui định trong “Bản tuyên bố cuối cùng” tùy thuộc hoàn toàn vào 2 bên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Việt Nam Cộng Hòa. Với lợi thế về dân số (17 triệu so với 14 triệu người) và lợi thế của việc cài cán bộ ở lại miền Nam, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã kiên trì đòi nước Việt Nam Cộng Hòa hiệp thương để bàn thảo thống nhất đất nước; nhưng đã bị từ chối.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  6. Do sự từ chối này mà đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa “tố cáo” chính phủ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ vi phạm hiệp định Geneve, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước.

   Như diễn tiến của Hội nghị Geneve cho thấy, Việt Nam Cộng Hòa không hề ký vào Bản hiệp định và nhất là Bản tuyên bố cuối cùng. Hơn nữa, Việt Nam Cộng Hòa đã ra thông báo minh thị phản đối sự chia cắt, do đó Việt Nam Cộng Hòa không có nghĩa vụ phải thực hiện hiệp định và bản tuyên bố cuối cùng. Và như vậy, không thể cho rằng Việt Nam Cộng Hòa vi phạm hiệp định.

   Về văn bản chính thức của hiệp định Geneve, Pháp và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có nghĩa vụ phải thi hành do cả hai đã ký vào văn bản này.

   Khi để lại vũ khí và cán bộ ở miền Nam Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã vi phạm điều 2; khi sử dụng quân đội đánh Việt Nam Cộng Hòa, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã vi phạm các điều 6, 19, 24 của Hiệp định.

   Ở Nam Hàn, Hoa kỳ và các nước Đồng minh đã bảo vệ thành công quốc gia này chống lại âm mưu thống nhất bằng vũ lực của chế độ Cộng sản Bắc Hàn. Đất nước Đại Hàn tiếp tục bị chia cắt, dân hai miền tiếp tục chịu nỗi đau ly tán; tuy nhiên, một nửa nước Đại Hàn vẫn được hưởng tự do, thịnh vượng, hàng năm cùng với Liên Hiệp Quốc viện trợ cứu đói cho dân Bắc Hàn. Và dân hai miền không mất hy vọng sẽ tái thống nhất trong hòa bình.

   Ờ Việt Nam, Hoa Kỳ và Đồng minh cũng mang quân đến giúp Việt Nam Cộng Hòa chống lại sự xâm chiếm của chế độ Cộng sản miền Bắc được Liên Xô và Trung Quốc hỗ trợ; nhưng vì nhiều lý do đã thất bại. Vì vậy đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa mới có thể rêu rao với dân Việt

   rằng họ có công thống nhất đất nước.

   Thất mỉa mai khi chính kẻ ra tay chia cắt lại kể công đã thống nhất với cái giá mà dân Việt phải trả là hàng triệu thanh niên 2 miền mất mạng trên chiến trường, hàng triệu dân thường chết oan, nền kinh tế đất nước kiệt quệ; còn hậu quả thì tận cùng thương đau khiến ông Ronald Wilson Reagan tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ (198-1989) lên tiếng: “Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho hòa bình là ngàn năm đen tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau.”

   Trước 1975, ca sĩ Joan Baez là một trong những khuôn mặt nổi bật nhất của giới trí thức Mỹ, của phong trào phản chiến chống chiến tranh Việt Nam.

   Ngày 30 tháng 5 năm 1979, ca sĩ này-chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc tế Humanitas, đã bỏ ra 53 ngàn dollars để đăng trên 4 tờ báo lớn của Mỹ (New York Times, Washington Post, Los Angeles Times, và San Francisco Chronicle) một bức thư ngỏ gửi chính quyền nước CHXHCNVN, gọi là “Open letter to The Socialist Republic of Vietnam” có chữ ký của bà cùng 83 nghệ sĩ phản chiến của Mỹ. Bức thư ngỏ của Joan Baez, có những đoạn như sau:

   “...Cách đây bốn năm, nước Mỹ chấm dứt sự hiện diện 20 năm của mình tại Việt Nam. Đáng lẽ bây giờ là lúc ăn mừng lễ kỷ niệm đệ tứ chu niên, nhưng ngược lại, bây giờ là thời điểm để than khóc.
   Chua chát bi thảm thay, sự độc ác, sự bạo tàn, và sự áp bức mà các thế lực ngoại bang đã thực hành trên đất nước Việt Nam suốt hơn một thế kỷ, thì hôm nay lại được tiếp tục thực hành dưới chế độ đương thời ở Việt Nam.

   Hàng ngàn người Việt Nam vô tội, mà nhiều người trong số đó mang “tội ác” chỉ vì có lương tâm, đang bị bắt bớ, giam cầm và tra tấn trong những nhà tù và những trại cải tạo. Thay vì mang đến niềm hy vọng và sự hòa giải cho đất nước Việt Nam điêu tàn vì chiến tranh, chính quyền của quý vị đã sáng tạo ra một cơn ác mộng đau đớn làm mờ nhạt đi những tiến bộ đáng kể về nhiều lãnh vực của xã hội Việt Nam…

   … Chúng tôi đã nghe những câu chuyện khủng khiếp từ dân chúng Việt Nam – từ các công nhân đến các nông dân, những nữ tu sĩ Công giáo và những tăng sĩ Phật giáo, từ những người vượt biển, những nghệ sĩ và những chuyên gia và những người đã từng sát cánh chiến đấu cùng với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  7. Các nhà giam đang tràn ngập hàng ngàn và hàng ngàn người bị bắt bớ. Nhiều người bị thủ tiêu và không bao giờ còn thấy xác. Nhiều người bị chở đến những trung tâm cải tạo, cho ăn một khẩu phần chết đói bằng cơm nguội, bị bắt ngồi xổm với hai cổ tay trói vào hai cổ chân, bị ngạt thở trong những thùng sắt conex. Nhiều người bị sử dụng như những công cụ rà mìn, dọn những bãi mìn chưa nổ bằng hai tay và hai chân của họ… Đối với nhiều người, cuộc sống là địa ngục và họ chỉ cầu nguyện để được chết đi…”

   Ông Phạm Đình Trọng, một nhà văn miền Bắc phát biểu: “Những người Cộng sản Việt Nam ðã cắt ðôi ðất nước Việt Nam, chia ðôi dân tộc Việt Nam rồi họ lại lấy máu của chính dân tộc Việt Nam ðể thống nhất ðất nước, ðể họ nghiễm nhiên thống trị cả nước không cần lá phiếu bầu chọn của người dân! Những người Cộng sản Việt Nam coi ðó là chiến thắng vĩ ðại của họ. Còn với dân tộc Việt Nam ðó là keo thua ðau ðớn tức tưởi!”

   Thống nhất bằng xương máu hàng triệu người Việt 2 miền

   Thống nhất đất nước là nguyện vọng của người dân ở những quốc gia bị chia cắt. Nhưng phát động chiến tranh để thống nhất là điều không người dân nào muốn.

   Chúng ta hỏi Đảng Cộng sản, nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa rằng tại sao không dành tài nguyên, của cải, sức lực phát triển miền Bắc, làm cho kinh tế phồn thịnh, dân chúng no ấm, thi đua cùng Việt Nam Cộng Hòa rồi sau đó bàn việc giao thương, đi lại thăm viếng giữa 2 miền, cuối cùng đi đến thống nhất trong hòa bình?

   Chúng ta hỏi Đảng Cộng sản, nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa rằng sao không chọn biện pháp hòa bình để thống nhất như Đông Đức và Tây Đức đã làm?

   Chúng ta đã được trả lời bằng sự dối trá: rằng đế quốc Mỹ xâm lược.

   Khi Bắc Triều Tiên xua quân đánh Nam Triều Tiên để thống nhất nước Đại Hàn, Liên Hiệp quốc đã ra nghị quyết chống lại hành động ấy và đã có 15 quốc gia tham gia cùng với Hoa Kỳ can thiệp, bảo vệ Nam Triều Tiên.

   Hoa Kỳ và các đồng minh cũng làm như vậy khi Bắc Việt đưa quân xâm chiếm Nam Việt.

   Phải chăng vì Hoa Kỳ đã thất bại trong lý tưởng cao cả của mình ở miền Nam nên Hoa Kỳ đã trở thành xâm lược, vì “thắng là vua, thua là giặc”?

   Nhưng câu tục ngữ ấy chỉ là một câu mỉa mai!

   Giá phải trả của sự thống nhất

   Nạn nhân chiến tranh

   Wikipedia trong tài liệu “Chiến tranh Việt Nam” cho biết số tổn thất nhân mạng của cuộc chiến:

   Việt Nam Cộng hòa
   Chết: ~250.000-316.000
   Bị thương: ~1.170.000

   Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam
   Chết và mất tích: 444.000-1.100.000
   Bị thương: ~600, 000+

   Thường dân Việt Nam: 2.000.000–5.100.000*

   Tình hình đất nước sau khi thống nhất

   Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã làm gì cho dân tộc sau khi thống nhất đất nước?

   Dưới đây là tóm tắc những gì họ đã làm:

   - Bắt và kết án tử hình, tù có thời hạn hoặc vô thời hạn nhiều văn nghệ sĩ, giáo sư, tu sĩ Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao Đài, Hòa Hảo bị cho là phản động.

   - Buộc người dân nộp tất cả sách báo xuất bản ở miền Nam để tiêu hủy, tương tự như lúc tiếp thu Hà Nội năm 1954. (Bắt chước cách mạng văn hóa của Trung Cộng?), xóa bỏ văn hóa, đạo đức cũ…xây dựng văn hóa mới, đạo đức xã hội chủ nghĩa, xây dựng con người mới chủ nghĩa xã hội dẫn tới giáo dục khủng hoảng, đạo đức suy đồi.

   - Bắt hàng trăm ngàn quân nhân cộng chức miền Nam đi “hoc tập cải tạo (thực tế là đi tù khổ sai không tuyên án) từ 3 năm đến 17 năm.

   - Đổi tiền có hạn mức (nhằm san bằng giàu nghèo trong xã hội?), khiến dân miền Nam bổng dưng mất tiền dành giụm phòng ốm đau, ma chay, cưới hỏi…

   - Vận động dân Sài Gòn đi hồi hương, kinh tế mới (thực chất là trục xuất họ khỏi thủ đô) dẫn đến mất nhà, mất phương tiện sinh sống.

   - Đánh tư sản, tịch thu vàng, bạc, trang sức đá quý của họ; cải tạo công thương nghiệp, xóa bỏ kinh tế tư nhân, quốc hữu hóa tư liệu sản xuất (đất đai, nhà máy, xí ngiệp, máy móc thiết bị) hậu quả khiến kinh tế kiệt quệ, dân cả nước ăn bo bo thay gạo, nhu yếu phẩm cung cấp theo nhân khẩu.

   - Người dân không có bất cứ quyền tự do nào từ tự do tư tưởng, báo chí, tôn giáo, lập hội, đến tự do đi lại.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  8. - Sự cai trị khắt nghiệt của nhà nước CS khiến hàng triệu người liều lĩnh bất chấp hiểm nguy vượt biển tìm đến miền đất tự do dù là xứ người, khiến hàng trăm ngàn người bỏ mạng trên biển.

   Trong bài viết “Trại cải tạo sau 30-4-1975: Lục lại một báo cáo của Ân xá Quốc tế năm 1981” của tác giả Quỳnh Vi có những đoạn:

   Tháng 12/1979, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã có chuyến làm việc chính thức 10 ngày tại Việt Nam về vấn đề giam giữ các cựu quân nhân, nhân viên và quan chức của chính phủ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) sau ngày 30/4/1975.

   Tháng 3/1981, Ân xá Quốc tế đã công bố một bản báo cáo dài 26 trang về kết quả của chuyến đi đó, cho rằng, việc nhà nước Việt Nam tiến hành bắt bớ các cựu quân nhân, nhân viên và quan chức VNCH, cùng những người bất đồng chính kiến khác, cũng như giam giữ họ liên tục không thông qua xét xử từ 1975 đến 1979, là vi phạm vào Điều 11 Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, cũng như các Điều 5 và 9 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, là những điều luật quốc tế nghiêm cấm các hành vi bắt người tùy tiện và giam giữ không thông qua xét xử của nhà nước.

   Ân xá Quốc tế cũng nêu ra những hồ sơ bị bắt giam và đưa đi cải tạo của những người không nằm trong quân đội hay chính quyền Sài Gòn cũ.

   Những trường hợp nổi bật và được nêu đích danh trong báo cáo gồm có cựu Khoa trưởng Đại học Luật khoa Sài Gòn (1973-1975) Vũ Quốc Thông, một chính trị gia đối lập tại miền Nam là Hồ Hữu Tường, và nhà văn Duyên Anh.

   Ngoài ra, báo cáo cũng nói đến vấn đề áp dụng bắt buộc học tập cải tạo đối với những người đã bị bắt khi tìm cách rời bỏ Việt Nam không chính thức. Tức là những người “vượt biên” bất thành tại Việt Nam sau 30/4/1975.

   Bộ luật Hình sự 2015 vừa được thông qua tháng 6/2017 vẫn giữ Điều 347 về việc xử lý hình sự tội xuất nhập cảnh trái phép, và Điều 121 cho tội trốn đi nước ngoài để chống chính quyền nhân dân.

   Trong khi đó, từ năm 1981, báo cáo của Ân xá Quốc tế đã cho rằng, nhà nước không thể xử lý hình sự những người muốn rời bỏ Việt Nam, cho dù họ ra đi dưới bất kỳ hình thức nào đi nữa.

   Ân xá Quốc tế trích dẫn Điều 13 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Điều 12, phần 2 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Theo đó, một người luôn luôn có “quyền tự do rời bỏ bất kỳ quốc gia nào, kể cả quê hương của họ”.

   Và vì vậy, Ân xá Quốc tế đã bày tỏ sự quan ngại, cũng như yêu cầu Việt Nam chấm dứt việc bắt giam và đưa đi cải tạo (cho dù là ngắn hạn) những người vượt biên không thành công. Vì đó cũng là một hành vi vi phạm quyền con người dựa theo luật Quốc tế.

   Báo cáo của Ân xá Quốc tế cũng đưa ra những quan ngại về việc người bị giam tại các trại cải tạo bị tra tấn và nhục hình.

   Bản báo cáo năm 1981 đã đơn cử trường hợp của chính trị gia Hồ Hữu Tường. Vào thời điểm phái đoàn của Ân xá Quốc tế đến Việt Nam, ông Tường đã bị giam giữ không thông qua xét xử trên 2 năm.

   Tháng 6, 1980, mặc dù đã biết ông mang bệnh hiểm nghèo và đã đi vào giai đoạn cuối nhưng chính quyền vẫn không đồng ý trả tự do để ông có thể đoàn tụ cùng gia đình ở Sài Gòn. Ngược lại, họ đã chuyển ông từ trại cải tạo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa đến bệnh xá của trại giam Hàm Tân, Minh Hải. Ba tuần sau, ông qua đời ngay sau khi được trả về với gia đình. (hết trích)

   Thời còn chiến tranh, nước VNDCCH đã bắt giử và kết án nặng nề người dân vì những lý do vu vơ:

   Ngày 8 tháng 1 năm 1971, 7 công dân đã bị bắt đưa ra tòa, kết tội “tuyên truyền văn hóa đồi trụy của chủ nghĩa đế quốc” (thực tế vì hát “nhạc vàng”) trong đó ông Phan ThắngToán bị tuyên án 15 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Đắc12 năm tù giam và ông Nguyễn Văn Lộc (biệt danh Lộc Vàng) 10 năm tù giam.

   Trước đó 10 năm, nhà văn Phùng Cung vì viết một truyện ngắn- truyện có tựa “Con ngựa già của Chúa Trịnh” mà bị nhà cầm quyền CS miền Bắc kết án 12 năm cải tạo, từ năm 1961 đến 1973.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  9. Sau khi đất nước thống nhất, nhà nước CHXHCNVN tiếp tục đàn áp, bắt và kết tội người dân đấu tranh ôn hòa cho dân chủ, nhân quyền; và tệ hơn, sử dụng công dân của mình như con tin để đổi chác với nước ngoài:

   Trước hoặc sau chuyến thăm của nguyên thủ một cường quốc đến nước ta hoặc lãnh đạo nước ta đi thăm các nước ấy nhà cầm quyền thường thả 1, 2 người tranh đấu để “làm quà tặng họ”

   Trước chuyến công du sang Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào tháng 6 năm 2007, nhà cầm quyền CSVN đã phóng thích tù nhân chính trị Nguyễn Vũ Bình, người đã bị giam 5 năm, và Luật sư Lê Quốc Quân, người đã bị bắt giữ và kết án với tội danh âm mưu lật đổ chính phủ; 3 ngày trước cuộc viếng thăm của TT Hoa Kỳ Obama, họ trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý;

   Trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, họ thả Luật sư Trần Kim Thành và cho bà sang Hoa Kỳ tỵ nạn.

   Điều đáng quan tâm nữa, là sau các cuộc thăm viếng ấy, nhà cầm quyền CSVN lại bắt người khác.

   Sử dụng côn đồ để hành hung đánh đập người dân

   Ngày 1-12-2005, cụ Hoàng Minh Chính, nguyên Viện trưởng Viện Triết Học Mác-Lênin đi Mỹ trị bệnh về bị nhóm côn đồ đánh vào người, ném vào nhà một lô mắm tôm pha chung với dầu nhớt xe”. (Dân chủ cho Việt Nam online ngày 22-2-2012)

   Ngày 24 tháng 2 năm 2012, linh mục Nguyễn Quang Hòa, thuộc giáo xứ Kon Hring, huyện Đắc Hà, Kontum đi làm lễ an táng tại một làng trên đường về đã bị ba côn đồ đánh đến trọng thương”. (RFA online này 27-2-2012)

   Một phóng viên báo Nông Thôn Ngày nay chụp cảnh xe công an đuổi bắt người không đội nón bảo hiểm, gây tai nạn giao thông, đã bị ba thanh niên nắm gáy bóp cổ đòi giao nộp điện thoại, máy ảnh và giấy tờ cá nhân, dọa nếu bức ảnh nào xuất hiện trên báo hoặc trên mạng sẽ “móc thủng mắt, đốt nhà và giết cả nhà các phóng viên”. (Dân Trí online ngày 25-2-2012)

   Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà trí thức trẻ Phạm Hồng Sơn, chị Trần Khải Thanh Thủy, chị Trần Thị Nga, luật sư Trần Đình Triển cũng bị nhà cầm quyền cho côn đồ hành hung, khủng bố tương tự.

   Tất cả những người kể trên đã tranh đấu ôn hòa với nhà cầm quyền CS, hoặc biểu tình chống Trung quốc.

   Nghĩ mà xem! Là chính phủ có nhiệm vụ giữ gìn sự an vui của dân mà lại liên kết với bọn lưu manh để trấn áp công dân lương thiện!

   Nghĩ mà xem! Là chính phủ có nhiệm vụ chống lại bọn bắt cóc mà lại bắt công dân của mình làm con tin để làm quà, đổi chác quyền lợi với nước ngoài!

   Bắt đưa vào bệnh viện tâm thần công dân không hề có bệnh.

   50 năm trước chế độ Sô Viết đã đưa vào trại tâm thần những người chống đối họ: năm 1969 Liên Xô bắt và đưa vào trại tâm thần tướng Grigorenko vì ông ủng hộ phong trào tự trị của dân Tatars. Từ đó, mỗi năm có trung bình 10 người chống đối bị đưa vào nhà thương điên. Năm 1971, số người ly khai chính trị bị bắt là 85 trong đó 24 người bị đưa vào trại tâm thần. (“Mật thư tôi ác của CNCS”, tác giả Stephane Courtois et al.)

   Biện pháp này cũng được Trung quốc áp dụng đối với các học viên Pháp luân công từ 1999. Đã có hàng ngàn người bị đưa vào các viện tâm thần, bị tiêm “thuốc an thần”, “thuốc chống loạn thần kinh” (“Cuộc đàn áp Pháp luân công”, Wikipedia)

   Tưởng hành động tàn bạo ấy không còn diễn ra trong thế kỷ 21; thế nhưng nhà cầm quyền CSVN đã sử dụng cách ấy đối với bà Bùi Kim Thành, một luật sư vì bà tranh đấu cho nạn nhân bị đối xử bất công về đất đai.

   Họ cũng đã đưa ông Lê Anh Hùng- người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền vào trại tâm thần, không chỉ một lần mà đến 4 lần.

   Sự thống nhất đất nước của đảng & nhà nước CSVN đã khiến đất nước rơi vào 2 cuộc chiến tranh: với Cam Bốt từ năm 1977 đến 1989 khiến trên 55.000 binh sĩ và dân thường thiệt mạng; với Trung quốc năm 1979 khiến 20.000 binh sĩ thương vong, 10.000 dân thường thiệt mạng.

   Dưới tên nước VNDCCH ở miền Bắc trước đây và CHXHCNVN sau khi thống nhất đều có khẩu hiệu: Độc lập-Tự do- Hạnh phúc; tuy nhiên không hề có độc lập, tự do và hạnh phúc.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  10. - Không có độc lập: Cũng như lúc còn chiến tranh, nước VN thống nhất lệ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về cả chính trị lẫn kinh tế. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao nhất, thường xuyên tái diễn tình trạng khi Trung quốc không mua, nông sản Việt Nam tồn đọng phải bán lổ hoặc bỏ đi; về chính trị mặc dù bị Trung quốc xua quân đánh vào 6 tỉnh biên giới năm 1988 gây nhiều đau thương cho dân tộc, Việt Nam vẫn phải năn nỉ bình thường hóa quan hệ, để Trung quốc bắn giết ngư dân mà không dám chống lại; khi Trung quốc đánh chiếm đảo Trường Sa, Việt Nam phản ứng bằng cách đưa lính không vũ khí đến giành lại đảo khiến 64 chiến sĩ hải quân bị bắn chết, không cho dân biểu tình phản đối Trung quốc…

   Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính hết tháng 10, tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt khoảng 140, 6 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai nước có lượng hàng xuất khẩu vào Việt Nam lớn nhất, đạt lần lượt là 40, 24 tỷ USD và 26 tỷ USD.

   Không có tự do:

   Mặc dù trong hiến pháp ghi đầy đủ quyền của người dân, trên thực tế dân không có quyền ra báo, lập đảng, lập hội, những người chỉ trích nhà nước bị qui tội phản động, bắt vào tù, dân không được tự do đi lại, cư trú (phải đăng ký tạm trú tạm vắng), nhà nước có quyền trưng dụng tài sản của dân, không được tụ tập quá 5 người đề đạt nguyện vọng(ở các quốc gia dân chủ chi áp dụng khi có bạo loạn, chiến tranh, chính phủ ban hành tình trạng thiết quân luật)

   Báo cáo Tự do Thế giới (Freedom in the World) năm 2017 của Freedom House đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước không tự do (not free), đạt 20/100 điểm và xếp thứ 181 trên 209 quốc gia và vùng lãnh thổ.

   Báo cáo này được công bố lần đầu vào năm 1972. Lúc đó, Việt Nam được phân định thành hai miền. Miền Nam được đánh giá là tự do hơn miền Bắc và hầu hết các nước Đông Nam Á, chỉ kém Malaysia. (Trích “Freedom House đo chỉ số tự do của Việt Nam từ năm 1972. Đây là kết quả.”)

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  11. Thật khó tin rằng một bức tượng của Felix Dzerzhinsky vừa được khánh thành trước trụ sở Học viện Cảnh Sát Nhân Dân Việt Nam. Bởi vì, dù khinh thường dư luận quốc tế bao nhiêu, đảng Cộng sản Việt Nam cũng không thể một cách lộ liễu dựng tượng một người đã từng tuyên bố "giết_không_cần_hỏi_cung_mới_làm_cho_người_ta_sợ."

   Đã có nhiều người bị bắt vào đồn CA hôm trước, hôm sau đã chết. Phải chăng CAVN noi gương Felix Dzerzhinsky?

   Sau 10 năm đóng cửa với thế giới, năm 1985, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đổi mới, từ bỏ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, theo kinh tế thị trường, mở cửa giao thương với các quốc gia trên thế thế giới, kêu gọi nước ngoài đầu tư nên nền kinh tế dần dần đi lên, đường xá được mở rộng, cao ốc mọc lên, hạ tầng được nâng cấp nhưng chỉ ở đô thị và phần lớn do nguồn kinh phí vay nước ngoài (con cháu trả nợ), còn ở nông thôn dân còn thiếu nước sạch, học sinh đến trường phải đu giây qua sông suối.

   Tham nhũng tràn lan

   Số tiền vào túi quan tham lên đến ngàn tỉ.

   Chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch thế giới công bố dựa trên ý kiến chuyên gia toàn thế giới về tham nhũng trong lĩnh vực công. Năm 2014, ba nước được đánh giá là trong sạch nhất là Đan Mạch, New Zealand và Phần Lan. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất lọt top 10 với 84 điểm, xếp thứ 7. Việt Nam xếp hạng 119 trên 174 nước với 31 điểm.

   (“Chủ tịch nước: 'Xấu hổ khi Việt Nam bị xếp hạng tham nhũng cao'”

   VN Express Thứ bảy, 5/12/2015 | 16:02 GMT+7)

   Thứ ba, 20/11/2012 | 15:53 GMT+7

   4 ngành tham nhũng nhiều nhất

   Theo kết quả khảo sát được Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng thế giới công bố sáng 20/11, 4 lĩnh vực bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.

   “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ còn biển thủ đến gần 3 tỷ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vacxin tiêm cho một cháu, nhưng lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội… Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”. (phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan)

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  12. Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ

   Báo Nông Nghiệp Việt Nam chua xót, “Chỉ mỗi việc đào khoáng sản lên bán nhưng TKV đang trở thành cục nợ khổng lồ”.

   Kết quả Thanh tra KTV của Bộ Tài chính vừa công bố, tổng số tiền nợ phải trả của KTV là 100.343 tỷ đồng, bằng chữ Một trăm nghìn ba trăm bốn mươi ba tỷ đồng, bằng số: 100.343.000.000.000. Số nợ này bao gồm: 37.609 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 62.734 tỷ đồng nợ dài hạn. (Trích bài viết “TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN-KHOÁNG SẢN VN (TKV) VÀ MÓN NỢ HƠN 100 NGÀN TỶ ĐỒNG”. FB Ngô Nguyệt Hữu 5-4-2017; GS Nguyễn Đình Cống trích lại)

   Giáo dục bế tắc, suốt hơn 40 năm năm nào cũng cải cách, HS tiểu học vẫn chưa được học miễn phí, bằng cắp giả tràn lan, sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm, số sáng kiến do nông dân, thợ làm được nhiều hơn của kỷ sư; tiến sĩ, thạc sĩ không nói được tiếng Anh…

   Đạo đức xuống thấp tận đáy: con giết cha, chồng giết vợ, vợ đốt chồng, cha, ông hãm hiếp con, cháu…

   Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại lan tràn.

   Tuyên bố trẻ em từ 6 tuổi khám bệnh miễn phí nhưng lại thu tiền.

   Tuyên bố thực hiện công bằng xã hội nhưng chênh lệch giàu- nghèo, nông thôn-thành thị, chênh lệch tiền thưởng Tết giữa người lao động… cao ngất ngưỡng.

   Tuyên bố là chính phủ của giai cấp Công nhân mà để nhà thầuTư bản đầu tư bóc lột thậm tệ công nhân Việt: hạn chế thời gian đi vệ sinh, bắt công nhân cởi truồng khám xét khi ra về, bắt công nhân đứng phơi nắng ngoài trời khi vi phạm nội qui.

   Dân nông thôn chịu hàng trăm thứ thuế.

   Bồi thường khi thu hồi đất cho dân với giá thấp rẻ mạt, cấp cho người đầu tư giá cao ngất ngưỡng.

   Chính trị vẫn không đổi, vẫn độc quyền đảng trị, bóp nghẹt tự do dân chủ, nhân quyền.

   Hàng triệu người mất quê hương, hàng trăm ngàn người chết trên biển

   Các chính sách của đảng và nhà nước Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Việt Nam đã khiến cho hàng triệu người Việt Nam gồm cả người miền Bắc phải lìa bỏ quê cha đất tổ, bất chấp hiểm nguy đến tánh mạng, vượt biên bằng thuyền đến các nước tự do, làm rúng động dư luận thế giới, được giới truyền thông quốc tế gọi là "Thuyền nhân."

   + Các nước hỗ trợ lập trại tị nạn: Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Nhật, Indonesia, Philippines.

   + Các nước hỗ trợ nhập và tái định cư cho các thuyền nhân: Mĩ, Thái Lan, Anh, Úc, Pháp, Đức, Canada, Soviet.

   Ngoài ra còn một số thuyền nhân trôi dạt sang các nước xa xôi khác. Hoặc được các quốc gia phát triển khác nhận nhập cư và hỗ trợ tái định cư nhưng các nước trên là tiêu biểu và có số lượng lớn nhất.

   Tổng số thuyền nhân đã vượt biển được ước tính từ 1-2 triệu người do qui mô lớn, diễn ra trong thời gian dài.

   Số Thuyền Nhân thiệt mạng trong quá trình tìm đường tị nạn được ước tính vào khoảng 200.000 - 600.000 người do bị bão, bị chết máy, bị đi lạc, bị hải tặc Thái Lan cướp, hãm hiếp, quăng xuống biển, chết vì đói khát, bệnh tật. Thậm chí, trong một số trường hợp có người buộc phải ăn thịt người chết để sống. Cuộc sống thiếu đói, bệnh tật, chết vì sốt rét ở các trại tị nạn, điển hình là ở Malaysia.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  13. Di chúc của Tiền nhân

   Trần Nhân Tông (1278 – 1293), một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam đã để lại di chúc cho con cháu. Bản di chúc có đoạn sau:

   "…Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu. Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: "Một tấc đất của Tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác". Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu".

   Con cháu của vua Trần Nhân Tông có nghe theo lời căn dặn?

   Thời còn chiến tranh, trong khi phải đương đầu trối chết với cuộc chiến do người anh em Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phát động, ngày 19 tháng 1 năm 1974, Việt Nam Cộng Hòa cũng đã quyết chiến chống lại quân Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng Sa.

   Hải quân Việt Nam Cộng Hòa tuy không bảo vệ được Hoàng Sa và phải chịu thiệt hại khá nặng với 1 chiến hạm bị chìm, 3 chiếc trúng đạn, 74 binh sĩ hy sinh, 16 bị thương, 49 bị bắt ; tuy nhiên đứa con miền Nam đã chứng tỏ sẳn sáng hy sinh vì sự toàn vẹn của đất mẹ (Phía Trung Cộng 1 tàu trọng thương, 3 tàu bị thương, 18 binh lính thiệt mạng, 67 bị thương)

   Sau trận chiến Việt Nam Cộng Hòa tố cáo sự xâm lược của Trung Cộng trước Liên Hiệp Quốc, đề nghị dư luận quốc tế lên án Trung Cộng, đồng thời kêu gọi người anh em miền Bắc với tư cách là người Việt lên án Trung Cộng, nhưng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã từ chối.

   Đảng Cộng sản Việt Nam có làm theo lời căn dặn của tổ tiên?

   Hồ Chí Minh đã nói “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta hãy cùng nhau giử nước”; Trương Tấn Sang nói mỗi tấc đất của tổ quốc là thiêng liêng.

   Không thể tin được lời nói của 2 nhà lãnh đạo đảng Cộng sản ấy vì chính quyền mà họ lãnh đạo trên thực tế đã xem nhẹ lãnh thổ, đất đai, núi non, sông biển của tổ quốc.

   Mất đất, mất đảo, mất biển cha ông để lại.

   Dưới đây là bản dịch nguyên văn tuyên bố của Trung Cộng rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của họ:

   Tuyên Bố của Chính Phủ Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc về Lãnh Hải

   (Ðược thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4 tháng 9 năm 1958)

   Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc nay tuyên bố:

   (1) Bề rộng lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

   (2) Các đường thẳng nối liền mỗi điểm căn bản của bờ biển trên đất liền và các đảo ngoại biên ngoài khơi được xem là các đường căn bản của lãnh hải dọc theo đất liền Trung Quốc và các đảo ngoài khơi. Phần biển 12 hải lý tính ra từ các đường căn bản là hải phận của Trung Quốc. Phần biển bên trong các đường căn bản, kể cả vịnh Bohai và eo biển Giongzhou, là vùng nội hải của Trung Quốc. Các đảo bên trong các đường căn bản, kể cả đảo Dongyin, đảo Gaodeng, đảo Mazu, đảo Baiquan, đảo Niaoqin, đảo Ðại và Tiểu Jinmen, đảo Dadam, đảo Erdan, và đảo Dongdinh, là các đảo thuộc nội hải Trung Quốc.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  14. (3) Nếu không có sự cho phép của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tất cả máy bay ngoại quốc và tàu bè quân sự không được xâm nhập hải phận Trung Quốc và vùng trời bao trên hải phận này. Bất cứ tàu bè ngoại quốc nào di chuyển trong hải phận Trung Quốc đều phải tuyên thủ các luật lệ liên hệ của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc.

   (4) Ðiều (2) và (3) bên trên cũng áp dụng cho Ðài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

   Ðài Loan và Penghu hiện còn bị cưỡng chiếm bởi Hoa Kỳ. Ðây là hành động bất hợp pháp vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Ðài Loan và Penghu đang chờ được chiếm lại. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc có quyền dùng mọi biện pháp thích ứng để lấy lại các phần đất này trong tương lai. Các nước ngoại quốc không nên xen vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. (Bản dịch của Trung Tâm Dữ Kiện)

   Chú thích: Quần đảo Tây Sa (tên tiếng Tàu Xisha) = Quần đảo Hoàng Sa = Paracel Islands. Quần đảo Nam Sa (tên tiếng Tàu Nansha) = Quần đảo Trường Sa = Spratly Islands

   Ông Lê Đức Thọ, ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam giải thích vào năm 1974: "Hãy yên tâm, Hoàng Sa trong tay các đồng chí Trung Quốc còn hơn trong tay ngụy quyền tay sai của đế quốc Mỹ". Và, "vì ta bận đánh Mỹ, không có thời gian và chưa đủ khả năng để giải phóng Hoàng Sa nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng. Sau này mình thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho mình" (ông Hoàng Tùng, Tổng Biên Tập báo Nhân Dân thuật lại.)

   Nhượng đất đai, nhượng biển cho Trung Quốc

   “Để có thể đứng vững, sau năm 1975, CSVN dựa vào Liên Xô cho đến năm 1990. Khi Liên Xô sụp đổ, CSVN thần phục Trung Cộng. Cho đến nay, chưa ai biết nội dung hội nghị Thành Đô (Trung Hoa), trong hai ngày 3 và 4-9-1990 giữa CSVN với Trung Cộng. Chỉ biết sau hội nghị nầy, CSVN nhục nhã ký hai hiệp ước liên tiếp: 1) Hiệp ước về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 30-12-1999, nhượng cho Trung Cộng ải Nam Quan, một nửa thác Bản Giốc, một số diện tích đất biên giới. 2) Hiệp ước phân định lãnh hải ngày 25-12-2000, mất vào tay Trung Cộng 10, 000 km2 mặt biển Vịnh Bắc Việt.” (Trích bài viết “Chính thống hay ngụy quyền?” của Tác Giả Trần Gia Phụng)

   Năm 1988, khi Trung Cộng đưa quân chiếm quần đảo Trường Sa, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam phản ứng thế nào?

   Phản ứng trước việc Trung Cộng cho quân xâm chiếm Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam cho tàu vận tải chở binh sĩ ra giành lại, chỉ trang bị một ít súng cá nhân.

   Báo chí Cộng sản gọi sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 là hải chiến; sự thật không hề có cuộc đọ súng giữa hải quân 2 phía.

   Ông Lê Đức Anh- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi ấy ra lệnh quân đội không được nổ súng. Binh sĩ từ tàu đậu ngoài khơi lội bộ vào bị quân Trung Cộng bắn khiến 64 binh sĩ tử thương, sau đó tàu chiến Trung Cộng bắn chìm tàu vận tải Việt Nam.

   Ông Nguyễn Cơ Thạch, cụu bộ trưởng ngoại gia đã đã nêu lên câu hỏi “ai ra lịnh không được nổ súng?” trong buổi họp Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam. Do câu hỏi ấy mà ông Thạch bị loại ra khỏi Bộ Chính Trị.

   Lê Mã Lương -thiếu tướng Cộng sản Việt Nam, đã thực hiện một video clip tung lên YouTube ngày 14-6-2014 với tựa “Ra trận không được nổ súng” tố cáo sự hèn hạ của chính quyền CSVN.

   Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nói thẳng: "Hải quân Việt Nam có bắn lại quân Trung Quốc phát súng nào đâu. Hải quân Việt Nam lên đảo trước vào ban đêm. Đến sáng hôm sau, Trung Quốc mới lên. Trung Quốc dùng súng máy bắn vào 48 cán bộ chiến sĩ trên đảo Gạc Ma. Tôi gọi trận Gạc Ma là một trận thảm sát của hải quân Trung Quốc với hải quân Việt Nam.Vụ Gạc Ma phải nói thẳng cho thế giới biết rằng đó là một cuộc thảm sát. Không có một trận hải chiến nào ở đây cả."

   Sau khi thống nhất, “Những người Cộng sản Việt Nam coi ðó là chiến thắng vĩ ðại của họ. Còn với dân tộc Việt Nam ðó là keo thua ðau ðớn tức tưởi!”, “cuộc sống là địa ngục”, “ngàn năm tăm tối”.


   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  15. CA bắt giam Blogger Mẹ Nấm vì phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

   Lúc 17 giờ chiều 21/5/2013, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị CA Nha Trang bắt giam trái phép, sau khi cô cùng bạn bè tham gia phân phát cho người dân bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cùng những quả bóng bay mang nội dung ‘Quyền Con người của Chúng Ta phải được tôn trọng’.

   Cùng bị bắt giữ chung với Mẹ Nấm là blogger Binh Nhì – Nguyễn Tiến Nam. Cả hai bị áp giải về trụ sở CA phường Lộc Thọ, sau đó bị tách riêng để giam giữ và thẩm vấn.

   Được biết, trong chiều nay, hai blogger Mẹ Nấm và Nguyễn Tiến Nam đã phát tận tay cho người dân hàng trăm bản Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền, cùng những quả bóng bay màu xanh.

   Trong lúc bắt người và tra khảo, phía CA cáo buộc Mẹ Nấm đã phạm tội ‘phân phát tài liệu phản động’. Bằng chứng được cơ quan CA gọi là ‘tài liệu phản động’ thực ra chính là Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền.

   CSVN đàn áp giáo dân và người bất đồng chính kiến

   Washington, D.C. 17.5.2013 – Hạ nghị sỹ Ed Royce (Đảng Cộng hoà – tiểu bang California), Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, đã giới thiệu H.Res. 218, dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì sự vi phạm quyền tự do tôn giáo trắng trợn của họ.

   Chủ tịch Royce phát biểu: “Thật không may, tình hình nhân quyền ở Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng. Như tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã nêu trong bản phúc trình về tình hình các quốc gia năm 2013, Việt Nam gần như đàn áp mọi quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Trên thực tế, Việt Nam đã thụt lùi về nhân quyền.”

   Chủ tịch Royce phát biểu: “Việt Nam hiện nay không có tự do tôn giáo. Thay vì thế, chúng ta nhìn thấy những màn đánh đập bằng gậy và roi điện của cảnh sát, của côn đồ thuê mướn, và của an ninh tôn giáo. Chúng ta nhìn thấy sự từ chối thừa nhận hơn 600 nhà thờ Tin Lành của người Hmong, điều đã dẫn đến những sách nhiễu, bắt bớ và phá hoại nhà cửa. Và chúng ta nhìn thấy việc bỏ tù 355 giáo hữu Tin Lành người Thượng vì họ đã tiến hành các cuộc biểu tình ôn hoà để đòi hỏi quyền lợi đất đai và quyền tự do tôn giáo ở Tây Nguyên.

   “Chỉ trong sáu tuần đầu tiên của năm 2013, ít nhất 40 nhà bất đồng chính kiến đã bị kết án trong những phiên toà trá hình. Điều đó có nghĩa là chỉ trong vòng hai tháng, nhà cầm quyền cộng sản đã vượt qua ‘thành tích’ của cả năm 2012. Và bất chấp hành động đó, Việt Nam vẫn đang tích cực theo đuổi một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

   “Đã đến lúc cần phải phơi bày những hành vi lạm dụng nhân quyền như thế. Nếu chúng ta tiếp tục phớt lờ chính sách đàn áp kinh khủng của Hà Nội, chúng ta đã góp thêm nhiều đau khổ cho nhân dân Việt Nam.”

   CHỈ SỐ DÂN CHỦ THẤP, VIỆT NAM BỊ LIỆT VÀO NHÓM CÁC QUỐC GIA ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ

   Tạp chí danh tiếng The Economist vừa công bố bản phúc trình về Chỉ Số Dân Chủ, qua đó Việt Nam được đánh giá THẤP, thuộc nhóm những quốc gia cai trị bởi một chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.

   Bản nghiên cứu của The Economist đưa ra nhận xét về 167 quốc gia và lãnh thổ dựa trên các tiêu chí như tiến trình bầu cử, thể chế đa nguyên, chức năng của chính quyền, và sự tham gia chính trị và văn hóa chính trị.

   Dựa trên các tiêu chí đó, Việt Nam được xếp hạng 131 trong tổng số 167 quốc gia, và được liệt vào nhóm các quốc gia bị cai trị bởi một Chế Độ Độc Tài, cùng với Trung Quốc, Lào và Bắc Hàn.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  16. Một bạn trẻ sau khi đọc trên báo điện tử của đảng CSVN về “đặc trưng cơ bản của CNXH ở VN” đã có nhận định dưới đây:

   Kỳ lạ thay! Nước của bọn tư bản lại có nhiều..."xã hội chủ nghĩa" hơn Việt Nam!?

   Thật không? Muốn biết hãy tìm hiểu xã hội chủ nghĩa theo định nghĩa của đảng cộng sản là gì đã!

   Đó là một nước: (1) dân chủ; (2) dân giàu; (3) nền kinh tế phát triển cao; (4) nhà nước pháp quyền.

   (1) Dân chủ: Việt Nam đang đứng ở Hạn 131/167 nước trên TG về mức độ dân chủ (Theo nghiên cứu của EIU), đứng trên VN toàn các nước tư bản được coi là dân chủ hơn như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Úc, Nauy, Phần Lan..v..v.. và cả các quốc gia non trẻ mới lập quốc chưa lâu!

   (2) Dân giàu: Thu nhập bình quân đầu người của dân Việt Nam thu mức bình quân của thế giới đến... 8000 USD, dự tính phải mất 20 năm mới đuổi kịp Thái Lan, 35 năm mới kịp Hàn Quốc, 25 năm mới kịp Malaysia...(nếu giả sử trong vòng vài chục năm tới, dân các nước này không tăng thu nhập thêm đồng nào nữa thì may ra VN đuổi kịp!)

   (3) Nền kinh tế phát triển cao: Mục tiêu của đảng cộng sản rằng năm 2020 VN sẽ thành một nước "công nghiệp" đã thất bại hoàn toàn và không còn được nhắc tới và không biết khi nào sẽ thực hiện được.

   (4) Nhà nước pháp quyền: Theo World Justice Project, một bảng xếp hạng về mức độ nhà nước pháp quyền thì VN vẫn tiếp tục ở phần dưới của Thế giới, hạn 67/113 nước được đánh giá. Các nước xếp hạng cao về nhà nước pháp quyền vẫn tiếp tục là các nước...tư bản!

   Vậy nếu theo định nghĩa của đảng cộng sản về một nhà nước xã hội chủ nghĩa thì rõ ràng các nước tư bản có nhiều...chủ nghĩa xã hội hơn Việt Nam gấp nhiều lần!

   Thật mỉa mai cho kẻ nào dùng cụm từ CNXH thường xuyên mà không hiểu nó là gì và VN đang ở đâu!

   Bài viết này chỉ sơ sơ đề cập đến 4 tiêu chí về XHCN của đảng cộng sản nêu ra, còn các tiêu chí khác như: văn minh (VN có văn minh được như các nước tư bản?), ấm no (có thể so sánh bằng phúc lợi xã hội của VN so với các nước tư bản)...chưa xét tới nhé! - AH

   30.04.2018
   Thảo Dân

   Xóa
 25. Nguyễn Văn •

  Một bài viết tổng hợp có giá trị nhưng xin lấy 2 câu nói để đời của hai tên tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam dưới đây để dẫn chứng ý nghĩa ngày "giải phóng" Miền Nam của VNCH.

  Ý nghĩa đại thắng mùa xuân giải phóng Miền Nam Ngày 30 Tháng 4 Năm 1975 của cộng sản Bắc Việt là:
  Lê Duẩn: Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc.
  Đỗ Mười: Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa, hãng xưởng, ruộng đất chúng nó. Xe chúng nó ta đi, vợ chúng nó ta lấy, con chúng nó ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì ta đày đi lao động khổ sai vùng kinh tế mới vào nơi rừng sâu nước độc. Chúng nó sẽ chết lần mòn.

  Cái nòi cộng sản từ đời Hồ Chí Minh đã phản bội dân tộc và kéo dài cho đến nay. Tổng bí thư đời thứ Nguyễn phú Trọng tiếp tục bán nước rước giặc Tàu vào tàn phá gieo đau thương độc hại toàn cõi đất nước VN theo gương Hồ Chí Minh. Sau 43 năm đảng đại thắng mùa xuân thì người Việt Nam đang từng ngày chết dần mòn bởi ung thư vì hóa chất độc hại của Tàu.

  Có biện luận cái gì hoặc kiểu gì thì cũng không chạy được tội đảng cộng sản VN của Hồ phản bội lại dân tộc.
  30/4/1975 đại thắng mùa xuân đảng dâng đất nước cho Tàu!

  Trả lờiXóa
 26. dân Sg •

  Trước 1975 số người trong cả nước ghét VC không nhiều như bây giờ.

  Ở miền Bắc, Việt Cộng tuyên truyền một chiều che mắt dân, nên dân miền Bắc cứ tưởng sống ở miền Bắc sướng hơn ở miền Nam nhiều vì không bị Mỹ-Ngụy kìm kẹp. Nó cũng giống như dân ở Bắc Hàn bây giờ vậy. Còn ở miền Nam nhiều người chưa biết thế nào là Cộng sản, cứ tưởng Việt Cộng thì cũng là người Việt thôi. Lầm to.

  Sau 1975, dân hai miền Nam-Bắc đã sáng mắt sáng lòng và họ ghét Việt Cộng vì họ biết là họ bị lừa dối.

  Trả lờiXóa
 27. 30-04 NGÀY TANG THƯƠNG VÀ QUỐC HẬN

  30 tháng Tư, cái ngày mà đảng CS Bắc Việt gọi là đại thắng và thống nhất nhưng hệ quả của nó là biết bao hệ lụy. "Man rợ đã chiến thắng văn minh" (*) để rồi cả nước phải chịu chung cảnh nghèo nàn đói khổ cùng bao nỗi oan khiên uất hận...

  Bao gia đình phải lâm vào cảnh ly tán, vượt biên, vượt biển khiến một số người kém may mắn đã không bao giờ nhìn thấy được bến bờ tự do.

  Từ ngày ấy của tháng Tư Đen, mọi của cải lẫn cả con người đã thuộc về trong cái gọi là "sở hữu của toàn dân" mà ĐCSVN là tầng lớp đại diện cho sự sở hữu ấy. Đảng tự cho bọn chúng có cái quyền đó qua điều 4 của Hiến pháp do chúng tự đề ra.

  Cái đám "lãnh đạo" nào vậy? Quyền lực thì chúng có quyền giữ, tiền bạc, của cải, tài sản, tài nguyên... chúng có quyền hốt. Nhưng đất nước nghèo túng tụt hậu, dân đói khổ, già trẻ lang thang, dăn oan khắp nước, môi trường bị hủy hoại, chất độc tràn lan, nợ công chồng chất, ngoại bang lấn chiếm trên bờ ngoài biển...thì chẳng thằng nào, con nào chịu trách nhiệm!. Thế không phải là một băng đảng khốn nạn thì là gì? Đứa nào, quan nào, tướng nào dám đứng ra chịu nhận tội trước quốc dân đồng bào?.

  Miền Nam thân yêu, một thể chế Tư Do, đầy Nhân Bản và Chính Nghĩa đã bị đoàn quân xâm lăng vào đây cướp của, giết người qua Mậu Thân 1968, Mùa Hè Đỏ Lửa 72 và Tháng Tư Đen 19775.

  Người lính Việt Nam Cộng Hòa cùng Dân Cán Chính miền Nam đã chiến đấu để tự vệ một cách anh dũng kiên cường nhưng vận nước đã phải bị hy sinh để trao đổi cho tình trạng cộng sản đang bành trướng khắp thế giới vào cuộc "Chiến tranh lạnh".

  Không chỉ những người trai hùng đã ngã gục theo lằn đạn của quân thù, mà những cô nhi quả phụ cũng phải gánh chịu nhiều tang thương theo sự nằm xuống ấy. Ngày 30-4, chúng ta ghi nhận những chiến tích can trường của những chiến sĩ oai hùng trong chiến trận nhưng đừng quên khối tâm tư nhọc nhằn của những người vợ lính ở hậu phương. Một trong chuỗi đau thương mà một số người vợ lính phải ôm mãi qua thời con gái cho đến gần hết cả cuộc đời. Chúng ta hãy bùi ngùi thương xót cho những quả phụ qua bài thơ sau đây:

  Nỗi lòng chinh phụ

  Ngày ấy anh đi, không bao giờ trở lại
  Bỏ mặc em phận gái má hồng
  43 năm, em vẫn đợi, vẫn trông
  Người lính trẻ tang bồng chinh chiến.

  43 năn dáng kiêu hùng luôn hiện
  Trong giấc mơ rồi trò truyện cùng em
  Đêm mộng tan, sáng tựa bên rèm
  Người yêu hỡi... để em dài nỗi nhớ...

  Cảm ơn anh đã cho em được một lần làm vợ
  Của người hùng dẫu dang dở đời đau
  Dù tháng năm ngắn ngủi bên nhau
  Cũng đã đủ cho tim em khắc ghi vào ký ức.

  Bao năm dài, dáng anh vẫn sống trong tiềm thức
  43 năm duyên đứt đường tơ
  43 năm em vẫn đợi vẫn chờ
  Dẫu biết chắc, anh không bao giờ trở lại.

  Anh miên viễn nơi chiến trường quan tái
  Trả nợ núi sông và mãi mãi không về
  43 mùa đông cô đơn, em vẫn trọn nghĩa phu thê
  Bóng câu ngã, em đợi ngày về hạnh ngộ.

  Đã bao thu, bao mùa lá đổ
  Em vẫn nhặt lá vàng bên mộ người xưa
  Khóm lá thu ủ nỗi nhớ cho vừa
  Rừng lá ủ cũng còn chưa đủ ấm.

  Đường thênh thang, anh mây ngàn vạn dặm
  Mà hôm nay đời lắm gian lao
  30 tháng Tư từ lúc giặc vào
  Kể từ đó, khổ đau giăng kín.

  43 năm trong lặng thầm câm nín
  Dư âm buồn phủ kín đời đau
  Người lính Việt Nam Cộng Hòa ơi, khối thổn thức nghẹn ngào
  Người hùng hỡi, trên cao anh có thấu?.

  Tháng Tư 2018
  Nguyên Thạch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám rân chủ hình như thấy người dân VN ăn mừng ngày độc lập vui quá chúng ko làm gì đc bế tắc tới mức điên cuồng rồi hay sao ý nên mới kéo nhau làm những việc vô nghĩa như vậy nhưng cũng chả giải quyết gì.

   Xóa
 28. Đây là bài thơ của một đảng viên đảng Cộng sản đã thức tỉnh. Ông nhận ra rằng đất nước bị tàn phá trên mọi phương diện.


  Tôi đã biết mình lầm đường lạc lối
  Từ sau cái ngày “giải phóng” Miền Nam
  Một mùa xuân tang tóc năm bảy lăm
  Đi giữa Sài Gòn, tôi nghe mình thầm khóc.

  Tôi khóc Miền Nam tự do vừa mất
  Và khóc cho mình, chua xót đắng cay
  Nửa đời người theo đảng đến hôm nay
  Tưởng cứu nước đã trở thành tội ác.

  Bởi tôi quá tin nghe theo lời bác
  Rằng đảng ta ưu việt nhất hành tinh
  Đường ta đi, chủ nghĩa Mac Lê nin
  Là nhân phẩm, là lương tri thời đại.

  Rằng tại Miền Nam, ngụy quyền bách hại
  Dìm nhân dân dưới áp bức bạo tàn
  Khắp nơi nơi cảnh đói rách cơ hàn
  Đang rên siết kêu than cần giải phóng.

  Tôi đã xung phong với bầu máu nóng
  Đi cứu Miền Nam ruột thịt nghĩa tình
  Chẳng quên mang theo ký gạo để dành
  Biếu người bà con trong nầy túng thiếu.

  Người dân Miền Nam thật là khó hiểu
  Nhà khang trang bỏ trống chẳng còn ai
  Phố phồn hoa hoang vắng tự bao giờ
  Giải phóng đến sao người ta chạy trốn

  Đến Sài Gòn, tưởng say men chiến thắng
  Nào ngờ đâu sụp đổ cả niềm tin
  Khi điêu ngoa dối trá hiện nguyên hình
  Trước thành phố tự do và nhân bản.

  Tôi tìm đến người bà con trong xóm
  Nhà xinh xinh, đời sung túc tiện nghi
  Kí gạo đem theo nay đã mốc xì
  Tôi vội vã dấu vào trong túi xách.

  Anh bà con tôi- một ngươi công chức
  Nét u buồn nhưng cũng cố làm vui
  Đem tặng cho tôi một cái đồng hồ
  Không người lái, Sei-ko, hai cửa sổ.

  Rồi anh nói: “Ngày mai đi cải tạo
  Cái đồng hồ tôi cũng chẳng cần chi
  Xin tặng anh, mong nhận lấy đem về
  Một chút tình người bà con Nam bộ.”

  Trên đường về, đất trời như sụp đổ
  Tôi thấy mình tội lỗi với Miền Nam
  Tôi thấy mình hổ thẹn với lương tâm
  Tôi đã khóc, cho mình và đất nước.


  Trả lờiXóa
 29. Phụ họa với tác giả Nguyễn Ngọc Già cho bài viết "Nhân cách Việt Nam từ ngày Ba Mươi Tháng Tư?!"

  Từ ngày 30 tháng Tư, Việt Nam mất trắng
  Lý tưởng, niềm tin...Ôi cay đắng...tận cùng
  43 năm ngập nỗi hận chung
  Của một đất nước đã đến ngõ cùng tiệt lộ.

  43 năm, đảng biến người thành thú
  43 năm, liệt não...rừng rú mọc đầy
  43 năm từ ngày đảng đến đây
  43 năm cả nước thành bầy thú dại

  Đám sài lang bất luận là con đực hay con cái
  Giương vuốt nhe nanh...kinh hãi vô cùng
  Chúng là loài man dã tàn hung
  Hủy hoại tư tưởng, đạo đức đến tận cùng kinh sợ.

  Loài hoang thú không tri thức nên chẳng cần chứng cớ
  Hùa với nhau rồi mở phiên tòa
  Tòa án công khai nhưng chỉ xử qua loa
  Bản án định sẵn, chỉ lu loa chiếu lệ.

  43 năm, cả khối dài chuyện kể
  Dân chúng lầm than phận giun dế thấp hèn
  Cúi mặt xin cho của lớp dân đen
  Từ 30 tháng Tư, cũng dần quen đời trâu ngựa!.

  Đảng cộng sản Việt Nam thật ra chỉ là cá mè một lứa
  Khối đứa gian manh cùng nhiều đứa hung tàn
  Cai trị dân bằng súng đạn của ngoại bang
  Bằng nọc độc của loài hổ mang phương Bắc.

  43 năm qui hai miền về một mối rồi siết chặt
  Khóa mồm dân để giặc thắt gọng lưỡi bò
  Quân đội, côn an toàn một lũ mặt mo
  Tuân lệnh đảng mong xin cho làm lá chắn.

  Từ ngày 30 tháng Tư, Việt Nam mất trắng
  Lý tưởng, niềm tin...Ôi cay đắng...tận cùng
  43 năm ngập nỗi hận chung
  Của một đất nước đã đến ngõ cùng tiệt lộ.

  Cũng như bao tháng Tư, cờ máu ngập đường phủ phố
  Báo đài, TV lố lố những tên hề
  43 năm đất nước thảm thê
  43 năm, lối về mất dấu!.

  Bởi tháng Tư mà nay đất biển đã thuộc về tay Trung cẩu
  Tháng Tư ơi, dân nung nấu hận căm
  Từ dạo tháng Tư Đen dân tộc đã bị giam cầm
  Bao thế hệ tiếp ngàn năm nô lệ.

  Nguyên Thạch

  Trả lờiXóa
 30. 30/04/2018, một ngày như mọi ngày...

  30/04 lần thứ 43 sau khi chiến tranh súng đạn chấm dứt trên lãnh thổ Việt Nam, cũng chỉ là một ngày như mọi ngày, đầy ắp những vấn đề nan giải sống chết cho Việt Nam: dân trí? môi sinh? lòng tự trọng quyết không để mất lãnh thổ vào tay ngoại bang? thái bình? thịnh vượng?

  Nếu có chút thông minh thì người Việt có lẽ đã không còn cái trò hề vênh-váo-thắng hay ủy-mị-than-khóc-thua, để mà dồn hết sức lực tìm cách xây dựng lại ngay trên những đổ nát, yếu kém của mình, và bảo vệ những gì cha ông để lại?

  Nỗi bất hạnh lớn nhất của dân tộc Việt Nam không phải là đảng Cộng Sản Việt Nam với hơn 4 triệu rưỡi đảng viên mà là thái độ xuôi xị trong mọi lãnh vực, đầu hàng những cái ác, của hơn 90 triệu người còn lại. Cái thói nhanh chóng đổ hết tội lên đầu đảng Cộng sản để biện hộ cho sự ù lì, vị kỷ của mình, cái thói ngồi nguyền rủa bóng tối mà không chịu nhìn thấy bổn phận của mình là phải cố gắng thắp lên một ngọn nến, chính cái thói đó là liều thuốc độc đang dần mòn giết chết dòng giống Việt Nam.

  Không ai phải hiên ngang như những người mẹ trẻ Như Quỳnh, Thúy Nga, hay như những người tranh đấu khác đang trong vòng tù tội, nhưng nếu mỗi người chỉ hiểu quyền con người của chính mình và sẵn sàng bảo vệ nó, thì cả Như Quỳnh, Thúy Nga và những người khác không đang "bị làm anh hùng", gánh chịu một mình sự trù dập của chế độ độc tài.

  Tháng 4 năm 2012 tôi đứng trên đất Nam Hàn, trước hàng rào kẽm gai chia cách Nam và Bắc Hàn tại khu phi quân sự DMZ. Vì vô ý lùi lại và đụng phải một người đàn ông đứng sau lưng, tôi lên tiếng xin lỗi. Ông ta vui vẻ trả lời không sao bằng tiếng Anh và hỏi thăm tôi từ đâu đến. Giữa người giáo sư Đại Hàn sinh sống tại thủ đô Seoul và tôi, một người tỵ nạn Việt Nam sống tại Đức gần 40 năm, câu chuyện lập tức xoay quanh Cộng sản /Tự do, dân chủ/độc tài, sự thống nhất một quốc gia sau một thời gian chia cắt, số phận của người bỏ nước đi tỵ nạn, và sự sụp đổ không tốn một giọt máu của bức tường Berlin.

  Tôi ngạc nhiên nghe ông giáo sư Đại Hàn điềm đạm cắt nghĩa, một sự thống nhất nhanh chóng như của Đức không phải là giải pháp tốt cho quốc gia của ông. Ông nói, chúng tôi khâm phục sự thống nhất không cần bạo động của Đức nhưng chúng tôi không giầu và mạnh như Đức, nên chúng tôi sửa soạn cho một sự thống nhất từ từ, thống nhất dân trí trong khi đất nước vẫn còn bị chia cắt, và khi rào cản cuối cùng sụp đổ thì hy vọng không có sự khác biệt qúa lớn về các giá trị đạo đức, nếp sống v.v... Tôi càng ngạc nhiên nghe ông ta kể, năm nào Nam Hàn cũng năn nỉ xin viện trợ thực phẩm cho Bắc Hàn. Xây dựng dân trí trước hết là phải lo cho người dân no bụng, ông ta nói, và họ là anh em của chúng tôi.

  Bây giờ, tháng tư 2018, nhìn hình ảnh tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cười rạng rỡ bắt tay lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, tôi hiểu rằng ông Moon Jae-in đã chỉ thực hiện phần việc của ông bên cạnh những nỗ lực suốt bao lâu nay của người dân Nam Hàn. Lẽ dĩ nhiên cần thời gian mới có thể biết dự kiến chính thức chấm dứt xung đột vào cuối năm nay và khôi phục hòa bình cho Đại Hàn có thành tựu hay không, nhưng quan trọng là Nam-Bắc Hàn đang có những hành động thực tiễn. Tổng thống Moon Jae-in là con trai lớn của một gia đình Bắc Hàn đến Nam Hàn tỵ nạn. Ông đã từng bị từ chối không được làm thẩm phán vì tội khi còn là sinh viên đã tổ chức biểu tình chống Hiến pháp Yushin của Park Chung Hee, bị bắt và ngồi tù. Sau đó ông đã lựa chọn trở thành một luật sư nhân quyền.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm qua, ngày 29/04/2018 có 4 người Việt gặp nhau tại Berlin để làm quen và bàn chuyện quê hương, không xa mấy chỗ xảy ra vụ bắt cóc đang gây nhiều rắc rối giữa Cộng hoà Liên Bang Đức và Việt Nam. Câu chuyện tuy có nhắc đến tình trạng đang tăng căng thẳng vì theo tin các báo Slovakia, có giả thuyết là người bị bắt cóc (Trịnh xuân Thanh) đã được đưa từ Pressburg về Việt Nam trên chuyến chuyên cơ của một phái đoàn cao cấp công an Việt Nam, nhưng phần quan trọng trong buổi trao đổi của chúng tôi là bàn bạc tìm những cách để đóng góp vào vấn đề nâng cao dân trí tại Việt Nam.

   Kết qủa buổi nói chuyện không phải là những hoạch địch chương trình vĩ đại mà chỉ là quyết định của mỗi người không cho phép mình trốn tránh trách nhiệm (dù chỉ là 1 phần trên 95 triệu nếu dân số Việt Nam ngày nay là 95 triệu), kẻ phải bớt thì giờ dưỡng già, làm vườn, người thì bớt thì giờ xem truyền hình, chơi với cháu... để làm một vài việc nhỏ nhưng cụ thể, theo khả năng của mình.

   Nếu lộng ngôn một chút để so sánh với cuộc gặp gỡ của hai ông Nam và Bắc Hàn thì dự kiến và quyết định của chúng tôi có thành công hay không cũng chưa thể biết, nhưng một sự kỳ diệu đã xảy ra: cả bốn người, hai người gốc Việt Nam Cộng Hòa và hai người gốc Xã hội Chủ nghĩa (trong đó một người hoạt động nhân quyền và một người tuy hết sức chống độc tài nhưng vẫn mang thẻ đảng viên cộng sản từ hơn 40 năm) có thể ngồi chung với nhau, có thể có những lo lắng suy tư giống hệt nhau, làm sao để bảo vệ dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ?

   Có thể nào những khác biệt về ý thức hệ, ngay cả dĩ vãng chém giết nhau, chỉ còn là những vết sẹo xấu xí nếu con người Việt Nam chấm dứt mọi cuồng tín để tỉnh thức nhận ra, khi phải đối đầu với ngoại xâm thì bản chất chúng ta vẫn là anh em?

   Đừng chỉ nhận ra khi đã qúa trễ.

   Thục-Quyên

   Xóa
 31. Người Huế •

  Vâng, cái trò hề vênh váo thắng thì có đấy, nhưng không có "trò hề ủy- mị -than-khóc-thua" đâu!

  Yếu tố Nam Bắc Hàn hoàn toàn khác hẳn Việt Nam. Hãy nhớ lại tất cả những gì ông Ngô Đình Nhu đã từng nói trong "Chính Đề Việt Nam". Đại ý ông ta nói rằng Miền Nam phải cố gắng giữ vững, phát triển để làm một nơi chốn cho lãnh đạo Miền Bắc còn có thể quay trở về vì nền độc lập của dân tộc. Nếu Miền Nam thua vào tay Miền Bắc thì cả nước Việt Nam sẽ rơi vào tay Trung Cộng, vấn đề chỉ là thời gian. Trường hợp Đại Hàn, Miền Nam không bị mất vào tay Miền Bắc, và Nam Hàn chính là cái bệ đỡ cho Bắc Hàn trong những lúc đói rách nhất! Việt Nam thì sao! Miền Nam đã bị Miền Bắc ăn tươi nuốt sống.

  Lãnh đạo miền Bắc Việt Nam ngu dốt hơn, không giống lãnh đạo miền Bắc Đại Hàn! Vị trí địa lý của Đại Hàn khiến miền Bắc không dễ dàng uy hiếp miền Nam. Vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi cho tham vọng nhuộm đỏ toàn bộ Đông Nam Á của Nga tàu mà giới chóp bu miền Bắc đã ngớ ngẫn nghe theo. Bất lợi về chính trị cũng như quân sự dẫn đến tan vỡ toàn diện của miền Nam Việt Nam khiến đất nước trở nên bi đát như hôm nay. Dưới sự lãnh đạo u mê của đảng việt cộng, dân trí, giáo dục, kinh tế... hầu như sụp đổ dây chuyền. Việt cộng chỉ còn biết bám víu vào tàu cộng để sống còn. Một là cộng sản sụp đổ toàn diện hai là làm nô lệ cho tàu để tồn tại. Nhà cầm quyền việt cộng đã lựa chọn cách thứ hai.

  Chính vì việt cộng đã lựa chọn làm nô lệ để tồn tại nên mục tiêu triệt hạ toàn bộ nhân phẩm, ý thức quốc gia, tinh thần độc lập dân tộc đã được thực hiện một cách tiệm tiến và tôi cho rằng đó cũng có thể nằm trong sách lược tiêu diệt dân Việt của bọn tàu phù.

  Tiêu diệt một dân tộc không gì hơn đầu độc cả dân tộc đó trên phương diện ý chí, tinh thần phản kháng và nhất là tiêu diệt cả một lịch sử, văn hóa lâu đời của dân tộc đó. Việt cộng đang từng bước thực hiện điều nầy cho tàu cộng.

  43 năm trôi qua, người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hải ngoại tưởng niệm ngày 30.4 hoàn toàn không phải là để than khóc. Tưởng niệm 30.4 mục đích là để nhắc nhớ cho tất cả ai còn là người Việt Nam, nhất là cho những thế hệ kế tiếp hiểu rõ chính căn cước của mình. Ngồi lại để bàn chuyện quê hương, đất nước, bất kể người đó đang ở quốc nội hay ở hải ngoại là điều nên làm. Nhưng nếu một người vừa mới ngồi xuống bổng nhiên giơ thẻ đảng ra và nói là yêu quê hương thì phải yêu chủ nghĩa xã hội, yêu nước là phải yêu bác Hồ thì làm sao mà bàn tiếp đây!

  Như tôi đã nói, Nam Bắc Hàn là chuyện của Đại Hàn, nhưng Việt Nam thì không còn là chuyện của Việt Nam nữa mà là chuyện của nhà cầm quyền việt cộng và của tàu cộng. Cộng đồng người Việt hải ngoại chỉ là nguồn lực phụ để hỗ trợ cho mọi phong trào tranh đấu trong nước, nếu người dân trong nước vẫn chưa đứng dậy nỗi để hất mấy cái thằng khốn đang ngồi trên đầu mình xuống thì người Việt hải ngoại cũng đành bó tay thôi. Việt Nam thì khó gấp trăm lần chuyện Nam Bắc Hàn. Bắc Hàn thì có cả một quốc gia Nam Hàn giàu có làm bệ đỡ chớ Việt Nam thì có ai ngoài trên đe dưới búa việt cộng và tàu cộng!

  Trả lờiXóa
 32. Hoàng Trường Sa •

  "Có thể nào những khác biệt về ý thức hệ, ngay cả dĩ vãng chém giết nhau, chỉ còn là những vết sẹo xấu xí nếu con người Việt Nam chấm dứt mọi cuồng tín để tỉnh thức nhận ra, khi phải đối đầu với ngoại xâm thì bản chất chúng ta vẫn là anh em?" (tác giả Thục Quyên)

  Điều này tui nghĩ tác giả Thục Quyên nên hỏi ngay trực tiếp đám đầu sỏ trong ĐCSVN thay vì hỏi người dân Việt trong và ngoài nước một cách bâng quơ, ngớ ngẩn như ri. Liệu bọn Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc có xem "chúng ta vẫn là anh em" (sic) như tác giả mơ hão hay chăng, và liệu đám "lãnh đạo" này có xem Trung Quốc là những kẻ ngoại xâm hay là đồng chí, bạn vàng của chúng. Đến hôm nay mà tác giả còn ngây ngô như ri, tui e rằng trước năm 1975 tác giả phải là một kẻ ngây ngô hơn nhiều. Than ôi!

  Trả lờiXóa
 33. PTDNB •

  Trích: "Nếu có chút thông minh thì người Việt có lẽ đã không còn cái trò hề vênh-váo-thắng hay ủy-mị-than-khóc-thua, để mà dồn hết sức lực tìm cách xây dựng lại ngay trên những đổ nát, yếu kém của mình, và bảo vệ những gì cha ông để lại? "

  "Bên thua cuộc có than khóc ủy mị"- Hoang mang thì có, lặng lẻ âm thầm thì có, nhưng than khóc ủy mị thì không ?

  "Xây dựng lại ngay trên những đổ nát, yếu kém của mình": Ai cho xây dựng lại tất cả đều đi tù, ruông đất bị tich thu, bị đi kinh tế mới !!!

  Hàng nhận xét này làm tan nát cả bài viết Tác giả là một nhi đồng trước 75, hoặc là ngờ ngệt ngây thơ, không nhận ra sự trả thù của bọn cs Bắc Việt

  Trả lờiXóa
 34. luumanhcongtu •

  Tác giả quên 1 điều rất quan trọng. Bọn tui Nô Cộng đánh Mỹ Ngụy là đánh cho Liên Xô, Tàu Ô. Bây giờ đi bắt tay với Tàu Ô đâu có được nếu là người VNCH?

  Trả lờiXóa
 35. Dân tộc ta vui mừng và các nước anh em bầu bạn trong khu vực và trên thế giới cũng hoan hỉ vì một nước Việt Nam tắt lửa chiến tranh, là một đảm bảo cho hòa bình, ổn định trong cả khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 36. chúng tôi tự hào khi sống ở đất nước anh hùng vĩ đại này!

  Trả lờiXóa
 37. Chiến thắng lịch sử 30-4 ngày nào không chỉ còn in dấu trong lòng người dân Việt Nam mà còn là niềm vui mừng của hàng triệu người yêu hòa bình trên thế giới. Đất nước Việt Nam được hoàn toàn giải phóng cũng là niềm vui mừng của nhiều người yêu chuộng hòa bình của thế giới. Trải qua thời gian lịch sử niềm vui mừng ấy đến hôm nay như vẫn còn nguyên. Đám dân chủ thì hâm hực xuyên tạc về chiến thắng ấy. Một điều nên khuyên là đám dân chủ nên im mồm và học lại những bài học lịch sử đi.

  Trả lờiXóa
 38. Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng nhớ đến chiến thắng lịch sử ấy. Để làm nên chiến thắng lịch sử 30/4 đất nước là biết bao sự hy sinh anh dũng với tinh thần "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", thống nhất hai miền đất nước. Đám dân chủ thì cứ hết năm này đến năm khác cứ đến dịp này là lại bắt đầu có những lời lẽ xuyên tạc không ai ngửi được. Đúng là đám dân chủ không hề có kiến thức lịch sử bằng học sinh lớp 5.

  Trả lờiXóa
 39. Chiến thắng lịch sử 30-4 luôn là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Tại thời điểm chiến thắng ấy không chỉ người dân Việt Nam mà còn nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng vui mừng không kém. Họ vui mừng vì chiến tranh tại Việt Nam đã kết thúc, Mỹ bị thất bại nặng nề tại chiến trường Việt Nam. Còn hiện tại, nhiều cựu binh Mỹ họ đã trở về Việt Nam để hàn gắng vết thương chiến tranh, họ không ngần ngại nói về sai lầm của họ trong chiến tranh. Còn đám dân chủ là đám chuyên đi nói xấu về chiến thắng này, coi đó như là một sự "sỉ nhục" của dân tộc. Đúng là đám nói láo nhưng tay bọn chúng đâu có che được bầu trời.

  Trả lờiXóa
 40. đám 3/// lại đi làm trò hề cho mọi người xem rồi, cái giá mà ngày quốc hận cơ chứ, chúng vẫn chưa cảm thấy nhục nhã vì sự thất bại trong ngày 30-4 của 43 nam về trước hay sao, chỉ vạch áo cho người khác xem lưng mà thôi

  Trả lờiXóa