Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHÚ YÊN THẾ NÀY BẢO SAO CON BUÔN HỮU NAM LUYẾN TIẾC

Phú Yên, cũng như nhiều giáo xứ khác thuộc các vùng biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Là một giáo xứ lâu đời, được thành lập từ năm 1920, người dân giáo cứ Phú Yên nổi tiếng với cuộc sống thuận hoà gắn với biển cả; với bản chất thật thà, chất phác của những người ngư dân nơi đây nên hiếm khi có những chuyện bất đồng, mâu thuẫn giữa những người theo đạo và không theo đạo.
PHÚ YÊN THẾ NÀY BẢO SAO CON BUÔN HỮU NAM LUYẾN TIẾC
PHÚ YÊN – cái tên đã nói lên sự kỳ vọng của những người đã đặt tên cho mảnh đất này: PHÚ là một mảnh đất trù phú, phì nhiêu, mong muốn một sự giàu có, sung túc... YÊN là một sự yên bình, ổn định, hiền hòa như bao vùng quê khác trên mảnh đất hình chữ S này. Một xứ đạo bao giờ cũng có một cha xứ dẫn dắt con chiên, với một mảnh đất “phì nhiêu” cả về con người lẫn của cải thì nơi đây là một “điểm đến” mà rất nhiều các linh mục mong muốn đươc “đứng chân”.
Từ năm 1920 đến năm 2014 đã có biết bao linh mục đã được giao đến làm quản xứ ở xứ đạo này, với phương châm đoàn kết lương giáo, hướng chúng xanh đến cuộc sống tốt đời đẹp đạo thì rất nhiều các linh mục đã làm trọn vẹn bổn phận của mình khi được đức Giesu, giáo hội tin tưởng đưa về làm quản xứ, xây dựng nơi đây thành một xứ đạo đúng như tên gọi của nó. Nhưng kể từ ngày 10/3/2014 đến nay, khi linh mục Đặng Hữu Nam được giáo hội phân về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, vị linh mục đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo”; thay vì rao giảng lời chúa, Nam biến giáo đường thiêng liêng thành bục “chống chính quyền”, rao giảng những điều xuyên tạc, bịa đặt, kích động thù hằn dân tộc… Nơi thờ phụng chúa thành nơi chứa chấp, lẫn trốn của tội phạm và bọn phản động, khủng bố… Giáo dân từ chỗ cần cù, chân chất đến chỗ bỏ bê sản xuất đi tuần hành, biểu tình, khiếu kiện, kiếm cớ gây rối…
Trước những việc làm sai trái của mình, ngày 07/02/2018 Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã ra quyết định thuyên chuyển vị linh mục Đặng Hữu Nam sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An. Những tưởng, Nam đi rồi bình yên sẽ quay trở lại trên miền giáo xứ, nhưng sự hằn học, tức tối khi phải bỏ đi một “miếng bánh ngon” là điều sẽ phải lâu lâu mới nguôi ngoai trong lòng “con buôn” này.
Sự tức tối, hằn học trong Nam là một điều dễ hiểu khi chúng ta nhìn vào bản thu chi tài chính của xứ đạo khi Nam làm linh mục:
Hằn học vì tuột mất một miếng mồi béo bở việc Nam có các hành động trả thù những ai mà Nam coi là nguyên nhân dẫn đến việc mình bị thuyên chuyển là điều dễ hiểu, mà người đầu tiên Nam nhắm tới là ông Nguyễn Ngọc Hoàn (Thầy Hoàn) vì cho rằng ông này cùng con mình là linh mục Nguyễn Nam Việt, hiện là Trưởng ban truyền thông Giáo phận, người thường xuyên gần gũi Giám mục nên đã có đơn kiện mình. Nam đã cho đàn em thân tín thực hiện một loạt các việc làm thể hiện sự nhỏ nhen, bỉ ổi – đáng ra việc làm này không phải của một người cha xứ. Rồi đến cả “đồng nghiệp” của mình Nam cũng không bỏ qua, Nam chỉ đạo “tay sai” tuyên truyền là: “Cha Nam là cục vàng mà không biết giữ, cha Long chỉ là một ông già sắp hết hạn sử dụng thì làm được trò trống chi” để hạ uy tín linh mục Trần Quốc Long quản xứ. Liệu ai có thể hiểu được đây là hành động của một vị linh mục dẫn dắt con chiên, phải chăng đây là hành động của một kẻ du côn bị cướp mất miếng mồi béo bở?!
Lê Minh

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Hằn học vì tuột mất một miếng mồi béo bở việc Nam có các hành động trả thù những ai mà Nam coi là nguyên nhân dẫn đến việc mình bị thuyên chuyển là điều dễ hiểu, mà người đầu tiên Nam nhắm tới là ông Nguyễn Ngọc Hoàn (Thầy Hoàn) vì cho rằng ông này cùng con mình là linh mục Nguyễn Nam Việt, hiện là Trưởng ban truyền thông Giáo phận, người thường xuyên gần gũi Giám mục nên đã có đơn kiện mình. Nam đã cho đàn em thân tín thực hiện một loạt các việc làm thể hiện sự nhỏ nhen, bỉ ổi – đáng ra việc làm này không phải của một người cha xứ.

  Trả lờiXóa
 2. Trước những việc làm sai trái của mình, ngày 07/02/2018 Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã ra quyết định thuyên chuyển vị linh mục Đặng Hữu Nam sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An. Những tưởng, Nam đi rồi bình yên sẽ quay trở lại trên miền giáo xứ, nhưng sự hằn học, tức tối khi phải bỏ đi một “miếng bánh ngon” là điều sẽ phải lâu lâu mới nguôi ngoai trong lòng “con buôn” này.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với những kẻ có hoạt động "chống Chính quyền”, rao giảng những điều xuyên tạc, bịa đặt, kích động thù hằn dân tộc, lừa chiên dối đạo như Đặng Hữu Nam thì chắc hẳn cần phải xem lại tư cách làm linh mục của hắn. Liệu rằng một kẻ như hắn có đáng để trở thành linh mục không.

  Trả lờiXóa
 4. Từ khi linh mục Đặng Hữu Nam được giáo hội phân về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, vị linh mục đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo”, rao giảng những điều xuyên tạc, bịa đặt, kích động thù hằn dân tộc... Đối với những kẻ như hắn đáng lẽ phải được chuyển đi từ lâu rồi. Nhưng dù sao chuyển tên này đi dù muộn nhưng còn hơn không.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn vào bản thu chi tài chính trong thời gian làm quản xứ Phú Yên mới thấy nguyên nhân vì sao Đặng Hữu Nam lại tỏ ra hằn học đến vậy. Cũng đúng thôi khi đang ở vị trí "ngồi mát, ăn bát vàng" hắn ta bị điều chuyển đi nơi khác thì bảo sao chả có tâm lý như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Rồi đến cả “đồng nghiệp” của mình Nam cũng không bỏ qua, Nam chỉ đạo “tay sai” tuyên truyền là: “Cha Nam là cục vàng mà không biết giữ, cha Long chỉ là một ông già sắp hết hạn sử dụng thì làm được trò trống chi” để hạ uy tín linh mục Trần Quốc Long quản xứ. Liệu ai có thể hiểu được đây là hành động của một vị linh mục dẫn dắt con chiên, phải chăng đây là hành động của một kẻ du côn bị cướp mất miếng mồi béo bở?!

  Trả lờiXóa
 7. Hằn học vì tuột mất một miếng mồi béo bở việc Nam có các hành động trả thù những ai mà Nam coi là nguyên nhân dẫn đến việc mình bị thuyên chuyển là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Thái Hợp đã ra quyết định thuyên chuyển vị linh mục Đặng Hữu Nam sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An. Những tưởng, Nam đi rồi bình yên sẽ quay trở lại trên miền giáo xứ, nhưng sự hằn học, tức tối khi phải bỏ đi một “miếng bánh ngon” là điều sẽ phải lâu lâu mới nguôi ngoai trong lòng “con buôn” này.

  Trả lờiXóa
 9. Đọc mà thấy bản chất của cái loại linh mục này nó chỉ đến thế mà thôi. Não ông này có trồng cây cũng không sống nổi, vì nó thối rữa, nó hằn học, tiêu cực, bỉ ổi lắm rồi. Loại này mà không loại bỏ ra khỏi xã hội, thì không biết còn bao nhiêu người bị hắn đâm bị thóc chọc bị gạo, chơi trò hèn bẩn sau lưng nữa!

  Trả lờiXóa