Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN HIỂU CHO ĐÚNG VỀ VIỆC THĂM GẶP, NHẬN QUÀ, SỬ DỤNG THUỐC CHỮA BỆNH CỦA PHẠM NHÂN

Bấy lâu nay, khi các nhà dân chủ cuội “nhập khám” thì câu chuyện bên ngoài về quá trình chấp hành án của họ vẫn có những sôi động nhất định. Có nhiều kẻ lợi dụng vào việc các nhà dân chủ trong khám không thể nói lên tiếng nói của mình mà dàn dựng những câu chuyện hết sức phi lý thông qua người thân của họ mỗi lần thăm gặp hoặc gửi quà, thuốc men vào trong trại giam. Tuy nhiên, phần lớn những câu chuyện “tam sao thất bản” đều phản ánh những thông tin, cái nhìn lệch lạc thiếu tính khách quan và cơ sở pháp lý. Từ đây tạo cớ cho các lều báo cũng như những kẻ cơ hội bóp méo tình hình nhân quyền của Việt Nam.
CẦN PHẢI HIỂU CHO ĐÚNG VỀ VIỆC THĂM GẶP, NHẬN QUÀ, SỬ DỤNG THUỐC CHỮA BỆNH CỦA PHẠM NHÂN
Mới đây nhất là trường hợp của bà Nguyễn Tuyết Lan (mẹ của nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đã cung cấp thông tin về việc thăm gặp, cũng như gửi quà, thuốc men cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khi Quỳnh đang chấp hành án ở trại giam số V Bộ Công an tại Thanh Hóa. Theo thông tin bà này chia sẻ cho lều báo Dân làm báo thì “Công an trại giam V Thanh Hoá không cho Quỳnh nhận thuốc và đồ dùng”.  Theo bà trong lòng chắc mẩm con đã nhận được thuốc và đồ rồi, nếu có quá ký chút thì trại cũng sẽ lưu ký để tháng sau, tôi sắp xếp gửi Nấm và Gấu, đặt vé sau rằm đi thăm con. Thì hôm nay tôi bàng hoàng khi nhận được thùng đồ gửi lại nguyên. Công an trại giam số V Thanh Hoá đã không cho Quỳnh nhận bất cứ thứ gì gia đình gửi vào, họ chuyển trả lại vì quá ký và để tôi trả phí bưu điện.
Như vậy là trong lúc rét buốt tím tái con gái tôi đã không có đồ ấm để mặc, không có thuốc để uống. Tôi không biết làm sao mà nó chịu đựng được sự khắc nghiệt ở một vùng đất mới trong những ngày qua?...Tại sao họ lại không cho con tôi nhận thuốc trong khi nó gần như không còn có thể chịu đựng? Họ muốn gì ở chúng tôi sau tất cả những chuyện vừa qua nữa đây?”
          Nhìn nhận ở góc độ chung thì đây không phải là lần đầu tiên bà Nguyễn Tuyết Lan có những chia sẻ liên quan đến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đã có nhiều lần bà này từng chia sẻ những thông tin thiếu khách quan cho các lều báo lá cải về những việc liên quan đến chính quyền “đối xử” với con bà (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cũng như gia đình bà kể từ khi Quỳnh bị bắt. (Xem thêm tại đây:
http://www.nhanquyenvn.com/2017/04/co-quan-ninh-dieu-tra-cong-tinh-khanh-hoa-khung-bo-gia-dinh-blogger-me-nam-gau.html ; http://www.nhanquyenvn.com/2017/06/me-cua-blogger-nguyen-ngoc-nhu-quynh-dang-sai-lam-giong-con.html ) Lần này cũng không phải là một ngoại lệ.
Trước hết, tác giả cảm thông với việc bà Nguyễn Tuyết Lan lo lắng cho con mình khi đang bị chấp hành án phạt tù là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, những hành động, phát ngôn hay chia sẻ của bà cho đám lều báo hoàn toàn tôi không đồng tình. Bởi lẽ những thông tin được đưa ra hoàn toàn mang tính cảm tính và không có cơ sở pháp lý. Điều đó tạo cớ cho các những kẻ cơ hội lợi dụng để vu cáo chính quyền.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang là phạm nhân cải tạo trong trại giam thì phải việc quản lý, giáo dục của Quỳnh phải tuân theo những quy định về thi hành án trong việc giam giữ phạm nhân từ Luật thi hành án hình sự năm 2010 đến các văn bản hướng dẫn như: Quy chế trại năm 2008 (ban hành kèm theo Nghị định số 113/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ); Thông tư số 46/2011/TT-BCA         Hà Nội, ngày 30 tháng 06 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền; quà và liên lạc điện thoại với thân nhân...
Trong những văn bản pháp lý này quy định đầy đủ các chế độ ăn, ở, mặc, sinh hoạt và chữa bệnh của phạm nhân một cách khá đầy đủ. Chẳng hạn: Điều 17 Quy chế trại giam năm 2008 quy định: “Mỗi năm, phạm nhân được phát 2 bộ quần áo dài bằng vải thường theo mẫu thống nhất, 2 bộ quần áo lót, 2 khăn mặt, 1 chiếc chiếu, 2 đôi dép, 1 mũ lá hoặc nón lá. Mỗi tháng phạm nhân được cấp 0,3 kg xà phòng giặt (phạm nhân nữ được cấp thêm những đồ dùng cần thiết cho vệ sinh của nữ tương đương 1,5 kg gạo), 4 năm được cấp 1 màn, 1 chăn. Đối với phạm nhân ở các trại giam từ Đà Nẵng trở vào được phát chăn sợi; các trại giam từ Thừa Thiên Huế trở ra được phát chăn bông nhưng không quá 2 kg và 1 áo ấm dùng trong 5 năm...” Hay Khoản 2 Điều 19 Quy chế Trại giam quy định: “Phạm nhân ốm đau được khám và điều trị tại bệnh xá của trại giam. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do y tế của trại giam chỉ định theo bệnh lý. Tiền thuốc chữa bệnh tương đương 2kg gạo/1 người/1 tháng. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá của trại giam, Giám thị quyết định chuyển đến các bệnh viện của Nhà nước để điều trị, kinh phí chữa bệnh do trại giam thanh toán với bệnh viện..”
Điều đó cho thấy, sẽ không có tình trạng Quỳnh phải chịu rét và bệnh trong trại giam như bà Lan chia sẻ. Còn vấn đề nhận quà của Quỳnh thì xin lưu ý rằng với chế độ được nêu trong các văn bản trên thì việc nhận quà, tiền cũng phải tuân theo quy định đó. Một mặt bảo đảm cho việc công bằng giữa các phạm nhân trong quá trình cải tạo, mặt khác phải bảo đảm tính trừng trị và giáo dục đối với người phạm tội cũng như bảo đảm an toàn trại giam và cho chính phạm nhân thì việc nhận quà, thuốc men phải theo quy định.
Vì vậy, khi có những thông tin liên quan đến các phạm nhân, đặc biệt là những “phạm nhân dân chủ” đang chấp hành án trong trại giam thì cần phải có cái nhìn khách quan dựa trên cơ sở pháp lý để tránh sự xuyên tạc sự thật.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Quy định đã được đặt ra, nếu không muốn nhận lấy sự ấm ức, hay muốn quà đến được với con gái thì từ lần sau bà Lan hãy tự mình là người tuân thủ trước tiên, đừng đổ thừa tại người này người khác trong khi người sai chính là mình. Con gái đã thế, lẽ ra bà nên dành thời gian thay con mình nuôi dạy 2 đứa cháu nhỏ, đằng này bà lại tiếp tục sa chân vào vũng lầy chỉ vì tiền. Hệ lụy mà Quỳnh đã gây ra cho cả gia đình đến giờ đã là quá lớn./.

  Trả lờiXóa
 2. Sẽ không có tình trạng Quỳnh phải chịu rét và bệnh trong trại giam như bà Lan chia sẻ. Còn vấn đề nhận quà của Quỳnh thì xin lưu ý rằng với chế độ được nêu trong các văn bản trên thì việc nhận quà, tiền cũng phải tuân theo quy định đó. Một mặt bảo đảm cho việc công bằng giữa các phạm nhân trong quá trình cải tạo, mặt khác phải bảo đảm tính trừng trị và giáo dục đối với người phạm tội cũng như bảo đảm an toàn trại giam và cho chính phạm nhân thì việc nhận quà, thuốc men phải theo quy định. Vì vậy, khi có những thông tin liên quan đến các phạm nhân, đặc biệt là những “phạm nhân dân chủ” đang chấp hành án trong trại giam thì cần phải có cái nhìn khách quan dựa trên cơ sở pháp lý để tránh sự xuyên tạc sự thật.

  Trả lờiXóa
 3. Với những lời lẽ không chính xác và thật sự thì Bà mẹ Của Quỳnh đã đem lại những hình ảnh xấu của người chiến sĩ công an , và để cho những trang báo đưa ra những thông tin thiếu chính xác và xác thực. Về việc QUỳnh được người nhà gửi quà và tiền vào thì phải tuân theo đúng luật lệ của nhà nước đã ban. Khi là một người phạm nhân, một người đã qua những sai lầm của đời mình và đang được giáo huấn và đào tạo , tu dưỡng lại để trở thành một con người thì đáng ra Quỳnh phải biết mình nên ăn năn , hối cải như thế nào cũng như Mẹ của Quỳnh cũng nên hiểu và chấp hành đúng quy định nhà nước đưa ra. Mẹ nào cũng thương con , nhưng cũng nên biết những điều gì nên làm và tốt cho con của mình chứ. Không thể nói sai , xuyên tạc những sự thật để rồi làm mất hình ảnh của cán bộ chiến sĩ Công an Nhân dân trong lòng người dân đươc.

  Trả lờiXóa
 4. Quy định đã đặt ra thì nên tuân thủ đúng, thiết nghĩ mỗi phạm nhân đều đã được trang bị đầy đủ các vận dụng cần thiết nên việc mà Quỳnh phải chịu lạnh tôi nghĩ là do bà Lan bịa ra mà thôi. Mẹ nào cũng thương con nhưng thương kiểu này thì bà Lan chỉ càng làm hư Quỳnh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Hổ dữ không ăn thịt con nên việc bà Lan lo lắng cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng là điều dễ hiểu. Nhưng xin thưa với bà Lan rằng, Quỳnh có gan làm thì có gan chịu, nhà nước đã chu cấp đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho con gái bà rồi nên bà hãy yên tâm để con bà nhìn nhận, hối lỗi về các việc làm sai trái của mình đi.

  Trả lờiXóa
 6. Bà Lan nên ở nhà tụng kinh niệm phật cầu xin cho con gái mình là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hãy biết lỗi mà ăn năn hối cải, sớm được ân xá trở về nuôi dạy con nhỏ. Chứ bà cứ kêu gào vớ vẩn như thế này thì chỉ tổ làm cho mọi người có cái nhìn xấu về mẹ con bà mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Điều 17 Quy chế trại giam năm 2008 quy định: “Mỗi năm, phạm nhân được phát 2 bộ quần áo dài bằng vải thường theo mẫu thống nhất, 2 bộ quần áo lót, 2 khăn mặt, 1 chiếc chiếu, 2 đôi dép, 1 mũ lá hoặc nón lá. Mỗi tháng phạm nhân được cấp 0,3 kg xà phòng giặt (phạm nhân nữ được cấp thêm những đồ dùng cần thiết cho vệ sinh của nữ tương đương 1,5 kg gạo), 4 năm được cấp 1 màn, 1 chăn. Đối với phạm nhân ở các trại giam từ Đà Nẵng trở vào được phát chăn sợi; các trại giam từ Thừa Thiên Huế trở ra được phát chăn bông nhưng không quá 2 kg và 1 áo ấm dùng trong 5 năm...” Vì vậy, bà Lan không cần quá lo lắng, yên tâm mang đồ về, con gái bà vẫn đầy đủ đồ dùng.

  Trả lờiXóa
 8. Trong những quy định về xử phạt đối với các phạm nhân khi thụ án tại các trại giam, thì Việt Nam cũng quy định rõ các điều khoản về chế độ mà các phạm nhân được hưởng khi bị ốm đau. Do đó việc mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đang cố tình xuyên tạc về tình hình của con bà trong trại giam.

  Trả lờiXóa
 9. Bà Tuyết Lan nên ở nhà chăm cháu đừng có nghe theo mấy lời kích động của bọn phản động rồi lên mạng xã hội ăn nói lung tung theo những gì mà bọn phản động chúng mớm lời. Đừng để sự việc nó đi quá xa khi đó bà cũng sẽ được biết đến việc vào tù.

  Trả lờiXóa
 10. Bà Lan vẫn chưa nhận ra bản chất xấu xa của những kẻ phản động đã khiến con gái bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vướng vào vòng lao lý hay sao, mà bây giờ bà còn tiếp tục tiếp tay cho những hành vi kích động của bọn phản động đó.

  Trả lờiXóa
 11. Trong trại giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng được đối xử như bao phạm nhân khác, vây mà không có người nhà nào kêu ca về tình trạng trong trại giam mà chỉ có duy nhật mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh kêu ca phải chăng bà Lan đang có âm mưu gì khi vu khống việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở trong trại giam chịu cảnh thiếu thốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Lan thực hiện hành vi trên là do những kẻ phản động đứng sau kích động và mớm lời cho bà Lan, vì với trình độ kém hiểu biết như bà Lan thì không thể tự nghĩ ra chiêu trò đó được. Bà Lan nên tỉnh ngộ sớm trước khi quá muộn.

   Xóa
 12. Nguyễn Tuyết Lan lo lắng cho con mình khi đang bị chấp hành án phạt tù là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, những hành động, phát ngôn hay chia sẻ của bà cho đám lều báo hoàn toàn tôi không đồng tình. Bởi lẽ những thông tin được đưa ra hoàn toàn mang tính cảm tính và không có cơ sở pháp lý. Điều đó tạo cớ cho các những kẻ cơ hội lợi dụng để vu cáo chính quyền. Trại giam có quy định của trại giam và tôi tin rằng Quỳnh không bị rét và bệnh như bà Lan nói.

  Trả lờiXóa
 13. Bà Tuyết Lan cho rằng con gái mình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị đói và rét khi ở trong Trại giam. Trong Trại giam không thể có chuyện Quỳnh bị đói hay rét hết vì những người bị giam giữ họ cũng có những chế độ riêng của họ. Với một người 'miệng lưỡi' như Quỳnh thì nếu Quỳnh chưa đủ chế độ thì còn lâu Quỳnh mới chịu nên bà Lan cứ yên chí ở nhà chăm cháu còn Quỳnh không lo đâu.

  Trả lờiXóa
 14. vấn đề nhận quà của Quỳnh thì xin lưu ý rằng với chế độ được nêu trong các văn bản trên thì việc nhận quà, tiền cũng phải tuân theo quy định đó. Một mặt bảo đảm cho việc công bằng giữa các phạm nhân trong quá trình cải tạo, mặt khác phải bảo đảm tính trừng trị và giáo dục đối với người phạm tội cũng như bảo đảm an toàn trại giam

  Trả lờiXóa
 15. Vi phạm những điều lệ, quy định đã được ban hành thì bị trả về, bị xử lý là đúng thôi. Vạy theo như bà Lan thì mẹ Nấm đang là một kẻ tự do chắc? Hãy nhớ rằng Như Quỳnh hiện giờ đang là một người vi phạm pháp luật, hay là tù nhân đang chịu hình phạt trong trại giam. Những gì mà bà Lan đang đòi hỏi ấy là vượt quá những nhân đạo mà nhà nước dành cho tù nhân, những kẻ vi phạm pháp luật rồi, còn đòi hỏi gì nữa đây?

  Trả lờiXóa
 16. Vi phạm những điều lệ, quy định đã được ban hành thì bị trả về, bị xử lý là đúng thôi. Vạy theo như bà Lan thì mẹ Nấm đang là một kẻ tự do chắc? Hãy nhớ rằng Như Quỳnh hiện giờ đang là một người vi phạm pháp luật, hay là tù nhân đang chịu hình phạt trong trại giam. Những gì mà bà Lan đang đòi hỏi ấy là vượt quá những nhân đạo mà nhà nước dành cho tù nhân, những kẻ vi phạm pháp luật rồi, còn đòi hỏi gì nữa đây?

  Trả lờiXóa