Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨA TRANG YÊN TRUNG VÀ NHỮNG CÁI MỒM SỦA BẬY

Mấy ngày nay, cư dân mạng lùm xùm cãi nhau vụ nghĩa trang 1400 tỷ do Ủy ban thành phố Hà Nội vừa công bố quy hoạch và đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Trước đó, Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đã có quy định chi tiết về nơi an táng của các cán bộ cấp cao.
NGHĨA TRANG YÊN TRUNG VÀ NHỮNG CÁI MỒM SỦA BẬY
Nghĩa trang Yên Trung nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội 40 km về phía tây. Phía bắc và phía tây giáp Vườn quốc gia Ba Vì; phía đông giáp đồi núi và đường cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình; phía nam giáp đồi núi và khu dân cư. Nghĩa trang Yên Trung (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) sẽ được xây dựng mới để phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước.
Tổng diện tích nghĩa trang là 120 ha, gồm khu an táng 72 ha và khu đệm cây xanh cảnh quan trên 47 ha. Nghĩa trang Yên Trung sẽ có 2.200 - 2.500 ngôi mộ; mỗi ngôi có khuôn viên 25 - 35m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người. Thời gian thực hiện dự án khoảng 36 tháng, trong đó, giai đoạn một xây dựng đường kết nối, khu dịch vụ, nghỉ lễ, khu tưởng niệm và an táng. Các khu còn lại sẽ được đầu tư khi có nhu cầu. Nguồn vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng sẽ lấy từ ngân sách nhà nước. Dự án cũng xác định khu tái định cư rộng 9,38 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời.
Ngay sau khi Ủy ban Tp Hà Nội công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội, một số thành phần tay nhanh hơn não đã bình luận, phán xét bằng những từ ngữ thô thiển, có lẽ vì số tiền 1400 tỷ mà Chính phủ đã phê duyệt để xây dựng.
Để xây dựng một nghĩa trang rộng 120 ha thì số tiền 1400 tỷ là hợp lý, thậm chí là ít so với quy mô xây dựng, trong đó thì phần lớn số tiền phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng của 100 hộ dân cư sinh sống trên khu vực được quy hoạch. Nghĩa trang được xây dựng với ý nghĩa nhân văn cao cả là đền đáp công ơn đối với những người có công với đất nước. Một số thành phần cần phải mở to mắt mà đọc nội dung trước khi bình luận, nghĩa trang Yên Trung đâu chỉ dành riêng cho cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, mà nó phục vụ cho cả các anh hùng hay danh nhân của đất nước. Do đó, bất kể cá nhân nào có công lao to lớn cho nước nhà thì đều có thể được an táng tại đây.
Trường hợp này không phải ngoại lệ trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia xây dựng nghĩa trang hoành tráng hơn như ở Mỹ, ở Trung Quốc hay nhiều quốc gia phát triển khác, họ đều có một khu an táng cho những người có công với đất nước.
Dự án nghĩa trang Yên Trung được Ban Bí thư phê duyệt từ năm 2015, đến đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội công bố chi tiết quy hoạch tổng thể. Dự án này thể hiện bộ mặt của một quốc gia,thể hiện tính nhân văn của một dân tộc. Vì vậy, khi chưa biết rõ thì hãy bớt phán xét bậy bạ và đừng a dua theo các đối tượng cơ hội chính trị phá hoại.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Các đối tượng dân chủ đang tỏ ra rất bức xúc vì nghĩa trang Yên Trung được chi 1400 tỷ đồng được xây dựng. Để xây dựng được 1 nghĩa trang rõ ràng cần phải giải quyết vấn đề quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Số tiền giải phóng mặt bằng không và chưa bao giờ là nhỏ. Hơn nữa việc xây dựng một nghĩa trang với ý nghĩa nhân văn như vậy thì số tiền trên chẳng có gì là to tát cả.

  Trả lờiXóa
 2. Đừng nghĩ rằng 1400 tỷ là nhiều. Nó sẽ chẳng nhiều đâu khi xây dựng một nghĩa trang đẹp, có ý nghĩa cùng với đó là phải giải phóng mặt bằng cho hơn 100 hộ dân. 1400 tỷ ư? Có thể làm được nhiều việc nhưng việc xây dựng một nghĩa trang có ý nghĩa lớn lao là rất cần thiết và mang lại ý nghĩa nhân văn cao cả cho cả xã hội. Tốt nhất mấy tay dân chủ nên bớt cái mồm thối lại đi.

  Trả lờiXóa
 3. Dự án nghĩa trang Yên Trung được Ban Bí thư phê duyệt từ năm 2015, đến đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội công bố chi tiết quy hoạch tổng thể. Dự án này thể hiện bộ mặt của một quốc gia,thể hiện tính nhân văn của một dân tộc hướng tới sự ghi nhận của quốc gia đối với những cá nhân đã có những đóng góp to lớn cho xã hội, đất nước trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
 4. Dự án nghĩa trang Yên Trung được Ban Bí thư phê duyệt từ năm 2015, đến đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội công bố chi tiết quy hoạch tổng thể. Dự án này thể hiện bộ mặt của một quốc gia,thể hiện tính nhân văn của một dân tộc. Vì vậy, khi chưa biết rõ thì hãy bớt phán xét bậy bạ và đừng a dua theo các đối tượng cơ hội chính trị phá hoại

  Trả lờiXóa
 5. Phải hiểu chính xác bản chất của những người có chế độ được an táng ở đây, là những người có-công-với-đất-nước. Anh có thể là cán bộ, có thể là danh nhân, có thể là binh lính, thậm chí có thể là một công dân bình thường nhưng có công trạng đặc biệt với nhân dân, với tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Nghĩa là việc xây dựng nghĩa trang yên Trung là một việc làm đúng luật, đúng đạo lý và nhân văn vô cùng lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những người có công, có đóng góp to lớn đối với đất nước. Đó là việc làm thể hiện tinh thần “đạo - hiếu” của dân tộc VN chứ không phải là việc làm trái luật, trái đạo lý như ông sủa càn.

  Trả lờiXóa
 7. việc xây dựng nghĩa trang yên trung cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng là để chúng ta tưởng nhớ đến những người đã có công với cách mạng, đã có những cống hiến lớn lao cho đất nước, còn đám phản động chúng chỉ to mồm rêu rao thì chúng ta cũng đã biết được ý đồ xấu xa của bọn chúng mà

  Trả lờiXóa
 8. Dự án này thể hiện bộ mặt của một quốc gia,thể hiện tính nhân văn của một dân tộc và mang ý nghĩa tri ân những cống hiến của các cán bộ cấp cao Đảng và Nhà nước, nó cũng đã được phê duyệt từ trước, gần đây là trình chính phủ phê duyệt quy hoạch cụ thể thôi mà.

  Trả lờiXóa