Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐINH LA THĂNG: CÔNG CHẲNG BÙ ĐƯỢC TỘI

“HAI NGƯỜI BẠN: Tuần này xét xử vụ án Đinh La Thăng...Tôi có khá nhiều người quen tham gia phiên tòa, trong đó (trớ trêu thay) có 2 người bạn quá khác biệt: Người này chịu trách nhiệm xét xử - Người kia trong thành phần bị cáo. Đương nhiên họ ĐỐI MẶT nhau không như 2 người bạn. Nhưng dù gì thì bạn vẫn là bạn (2 người đồng niên, 1 người cùng học ĐH Luật-1 bạn học cùng chuyên cấp 3). Hôm trước họ không so địa vị thấp cao - hôm nay lại khác biệt rõ ràng 2 vị thế. Ai cũng có sai lầm trong quá khứ và phải trả giá”
“Người khác bị như bác thì mình cũng chẳng vấn đề gì đâu mà lúc nghe tin bác bị khởi tố là mình đã lặng người đi rồi. Tiền nhiều rồi những lúc như thế này ai cứu được. Thương bác Thăng thật”.
Đây là hai trong số rất nhiều những status có nội dung gần giống nhau được đăng tải trên mạng xã hội sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các bị can khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản” được mở. Những người viết status này trẻ có, già có làm cho chúng ta thấy được sự quan tâm chú ý của quần chúng nhân dân đến phiên tòa này như thế nào. 
ĐINH LA THĂNG: CÔNG CHẲNG BÙ ĐƯỢC TỘI
Qua nhiều bài viết, câu chuyện tại các quán vỉa hè của từ người dâ lao động đến các nhà trí thức có học vấn với cặp kính dày cộp trên mặt chúng ta thấy được sự luyến tiếc, tiếc thương cho ông Đinh La Thăng – người đã từng được nhân dân yêu quý vì những việc ông đã làm được cho ngành giao thông nói riêng và cho dân nhân nói chung. Khi ông giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông biết bao con đường, biết bao cây cầu đã được xây dựng, những dự án đó nếu không có sự quyết liệt của một tư lệnh ngành như ông thì chắc hẳn đến bây giờ nó vẫn còn nằm trên bản vẽ.
Ông Thăng làm được những gì mà người dân mong đợi, ấy thế nhưng công không bù được tội. Những yếu kém, sai phạm trong khoảng thời gian ông Thăng đảm nhiệm chức vụ tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gây thất thoát nhiều tỷ đồng của ngân sách nhà nước chính là lý do cho hình ảnh một vị tư lệnh ngành phải đứng trước vành móng ngựa, đối diện với công lý. 
Đây là một vụ án đặc biệt, những người tham dự phiên tòa chứng kiến ông Đinh La Thăng và những người khác bước xuống xe đặc chủng của Công an, hai tay bị còng số tám và bị dẫn giải bởi các chiến sĩ cảnh sát; Bước vào tòa, đối diện với công lý với ánh mắt buồn rười rượi bởi ai cũng biết tính chất nghiêm trọng trong hành vi cả mình và có thể dự cảm được sự trừng phạt của pháp luật. Nhìn những hình ảnh đó, nhất là của ông Đinh La Thăng, nhiều người thấy thương xót. Một người đã từng quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề nhức nhối của ngành giao thông. Vậy mà giờ đây khoác lên mình chiếc áo phạm nhân,tay tra vào còng số tám, đối diện với sự nghiêm minh của pháp luật.
Công chẳng bù được tội, pháp luật XHCN rất nghiêm minh, đến “thiên tử phạm pháp còn xử như thứ dân  càng là những người được nhân dân tin tưởng mà phạm pháp lại càng phải xét xử, trừng trị một cách nghiêm minh. Thưởng phạt phân minh, người dân sẽ luôn nhớ về những gì ông đã đóng góp cho xã hội nhưng cũng sẽ dõi theo để biết được rằng pháp luật luôn công bằng và lòng tham thì cũng luôn phải trả giá. Đây sẽ là tấm gương cho những công bộc của dân – người mà được nhân dân tin tưởng thì hay đừng phụ những niềm tin tưởng ấy./.
BÚT SẮT

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Thưởng phạt nghiêm minh, “thiên tử phạm pháp còn xử như thứ dân”. Do đó, dù biết ông Đinh La Thăng đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Tuy nhiên, đồng tiền khiến con người ta thay đổi, khiến ông Thăng đi vào con đường tội phạm. Dù biết công lao của ông như vậy nhưng pháp luật XHCN nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 2. Một người đã từng quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề nhức nhối của ngành giao thông, từng xây dựng bao con đường cho dân đi, từng nhận được bao tín nhiệm và sự tin tưởng của quần chúng thì nay phải đứng trước vành móng ngựa. Dù là ai thì vi phạm pháp luật cũng phải xử phat. Hy vọng ông Đinh La Thăng sẽ là một tấm gương để những ai đã và đang sai phạm sẽ kịp thời thay đổi. Bởi pháp luật không dung thứ cho bất kì một ai

  Trả lờiXóa
 3. Công chẳng bù được tội, pháp luật XHCN rất nghiêm minh, đến “thiên tử phạm pháp còn xử như thứ dân” càng là những người được nhân dân tin tưởng mà phạm pháp lại càng phải xét xử, trừng trị một cách nghiêm minh. Thưởng phạt phân minh, người dân sẽ luôn nhớ về những gì ông đã đóng góp cho xã hội nhưng cũng sẽ dõi theo để biết được rằng pháp luật luôn công bằng và lòng tham thì cũng luôn phải trả giá. Đây sẽ là tấm gương cho những công bộc của dân – người mà được nhân dân tin tưởng thì hay đừng phụ những niềm tin tưởng ấy.

  Trả lờiXóa
 4. ông thăng trong quá trình giữ các cương vị lãnh đạo ở tập đoàn dầu khí việt nam đã phạm những sai lầm hết sức nghiêm trọng gây thiệt hại lên đến hàng ngàn tỉ đồng cho nhà nước và nhân dân , cho nên dù có trong quá trình làm bộ trưởng bộ giao thông vận tải ông thăng có những đóng góp nhất định nhưng như vậy là không đủ để bù đắp lại những lỗi lầm của ông đã gây ra

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta thử làm một phép toán xem Đinh La Thăng đã gây ra thiệt hại cho tiền của nhân dân như thế nào. Chí tính riêng 800 tỷ ở Oceanbank, 5.800 tỷ sợi Đình Vũ, hơn 2000 tỷ PVTex Tổng hơn 8000 tỷ đồng, tôi nhắc lại con sổ hơn tám nghìn tỷ đồng một số tiền nó quá lớn đối với một đất nước đang phát triển trung bình như ớ Việt Nam, Và chúng ta thử hỏi liệu có 10 người như Đinh La Thăng thì ngân sách quốc gia sẽ về đâu?

  Trả lờiXóa
 6. Phải công nhận một điều rằng ông Đinh La Thăng có những công trong thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng với những sai phạm trước đó thì công của ông đâu có bù được tội. Đúng là khi nhìn tình cảnh một đồng chí giữ các cương vị lãnh đạo cấp cao giờ phải hầu tòa thì ai chả xót xa nhưng có xót cũng không được, nếu không làm nghiêm thì liệu có ai tin được sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu công đền được tội thì nhiều kẻ thực hiện hành vi phạm pháp luật rồi sẽ tích cực thực hiện các hoạt động có ích cho xã hội, cho đất nước. Công là công, mà tội là tội. Có công được thưởng, có tội phải chấp nhận chịu hình phạt thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Công chẳng thể bù đươc tội, một phút lầm lỡ cũng đánh mất cả cuộc đời của người từng là một nhà lãnh đạo tài ba. Đây là cái giá mà Đinh La Thăng phải trả khi đứng trước những cám dỗ,ông đã không thể vượt qua đươc, dù có lập ngàn công mà cuối cùng cũng đi ngược lại quan điểm của Nhà nước, bước vào con đường vi phạm pháp luật thì cái kết cục cuối cùng của ông cũng sẽ là bị ngồi tù.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn lại những năm tháng ông Thăng làm tư lệnh PVN, nhằng nhịt những thua lỗ, thất thoát. PVC 3.300 tỷ, sợi Đình Vũ 1.500 tỷ, Nhiệt Điện Thái Bình 2 tổng mức đầu tư 34 nghìn tỷ, Ethanol Dung Quất 2.100 tỷ, Ethanol Bình Phước 1.700 tỷ, Ethanol Phú Thọ 2.500 tỷ… Ông Thăng có công, nhưng công chẳng bù được tội...

  Trả lờiXóa
 10. Hàng trăm tỷ đồng ở Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng chủ trương cho một PVC không có năng lực thực hiện. Ông Thăng nói tại tòa, là do Bộ Chính trị chỉ đạo. Kết luận số 41-KL/TW của Bộ Chính trị, không có chữ nào về việc chỉ đạo này. Rõ ràng trong suốt quá trình làm việc của mình, ông Thắng mắc rất nhiều sai lầm, ông phải trả giá cho sai lầm của mình.

  Trả lờiXóa
 11. trong những năm ông thăng làm lãnh đạo ở tập đoàn dầu khí việt nam , đã làm sai rất nhiều việc nghiêm trọng làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước và nhân dân lên đến hàng ngàn tỉ đồng , điều này thực sự là một lỗi lầm quá nặng đối vs một cán bộ như ông , cho nên những công lao mà ông đã làm được cho đất nước trong quá trình làm bộ trưởng bộ giao thông vận tải và bí thư thành ủy tp.HCM là không đủ để bù đắp được những lỗi lầm trước đây

  Trả lờiXóa
 12. Ông Thăng tuy có công lớn nhưng vì tội không hề nhỏ nên buộc phải chịu xử lý của pháp luật. Hi vọng Đinh La Thăng sẽ có hối cải để nhận được khoan hồng của pháp luật. Những vị lãnh đạo lớn như ông Thăng cho dù là Uỷ viên Bộ Chính trị cũng không có rào chắn nào để bảo vệ nữa!

  Trả lờiXóa