Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẤY GÌ QUA NHỮNG TRẦN TÌNH VỀ THỰC TRẠNG PHONG TRÀO DÂN CHỦ CỦA HÀ HUY SƠN

Có thể nói, phong trào dân chủ trong năm vừa qua thật sự ảm đạm. Thực trạng này khiến cho không ít nhà dân chủ cuội ngán ngẩm. Một trong số đó không thể không nhắc đến luật sư dân chủ Hà Huy Sơn. Hôm 20/12/2017 trên trang cá nhân của mình vị luật sư dân chủ này không ngần ngại thổ lộ tâm can của mình khi suy nghĩ về phong trào dân chủ.
“Cái nhìn chủ quan về phía gọi là đấu tranh (phản biện, ly khai, đối lập, cách mạng .. Tóm lại tôi không có danh từ nào để chỉ cho đúng):
…2-Nhưng phương pháp tổ chức, đường lối thực hiện đang bế tắc, không có. Không biết bắt đầu từ đâu, lực lượng nào là nòng cốt. Không có phương châm hành động. Không có lãnh đạo, lãnh tụ.3- Không biết mục tiêu nào là số 1, số 2; bước 1, bước 2 là làm gì?4- Tư duy và hành động phân tán.5- Tầng lớp trí thức thì cứ tự viết, tự sáng tác để thỏa mãn nhu cầu tự thân. Họ không có mấy ai theo, ai nghe.6- Tầng lớp có quyền lực chính trị, kinh tế thì không liên lạc, không gắn bó với xã hội; khép kín.7- Tầng lớp dân thì tự phát, không thiếu sự nghi kỵ, ganh ghét lẫn nhau. Suy nghĩ, hành động như là những sản phẩm của chế độ cộng sản.8- Tầng lớp chuyên môn thì không đoàn kết, không có tiếng nói chung, không có hành động chung. Ít gắn bó, chia sẻ với các tầng lớp xã hội khác, không được tin cậy. Hành động không chuyên nghiệp.9- Nguồn lực tài chính thiếu, yếu, không có tổ chức.10- Ở bên ngoài đa số là xa rời với thực tế trong nước; lấy tư duy, tiêu chuẩn của xã hội dân chủ để đưa ra giải pháp cho trong nước (đang trong chế độ toàn trị) là rất khập khiễng.”
THẤY GÌ QUA NHỮNG TRẦN TÌNH VỀ THỰC TRẠNG PHONG TRÀO DÂN CHỦ CỦA HÀ HUY SƠN
Những nhận định “chủ quan” của Hà Huy Sơn về phong trào dân chủ đã cho chúng ta thấy:
Thứ nhất, theo tác giả đây là những nhận định hoàn toàn đúng đắn. Hà Huy Sơn đã theo dõi và đồng hành cùng phong trào dân chủ bấy lâu nay và nay thì nhìn nhận một cách rõ nét về thực trạng của phong trào này. Ông ta đã phản ánh một cách tương đối toàn diện về bức tranh dân chủ. Bức tranh đó trong năm 2017 có thể nói chỉ có một gam màu tối. Các nhà dân chủ luôn thao thao bất diệt về việc xây dựng xã hội dân chủ nhưng hoạt động lại không theo đường hướng cụ thể. Trong khi đó, tìm cả trong làng dân chủ thì lại không có nhân vật nào có khả năng dẫn dắt phong trào. Tập hợp của phong trào là một đội quân ô hợp, những kẻ có chút kiến thức nhất định lại không giám xuất đầu lộ diện hoạt động, những kẻ không nghề nghiệp, râu ria, tôm tép thì lại quá năng nổ một cách ngu muội trong các hoạt động chống phá và đã sớm ổn định nơi cư trú trong các trại giam…
Hơn nữa, những thành phần dân chủ lại luôn đố kỵ nhau. Trong những năm qua, các phe nhóm trong làng dân chủ không ngừng tiến hành các hoạt động bóc mẽ nhau, thậm chí có những trường hợp là dọa giết cả nhà nhau do chia chác nguồn tiền không sòng phẳng.
Nội lực của phong trào đã hạn chế, nhưng về ngoại lực cũng không có dấu hiệu nào cho thấy sự khả quan. Mặc dù phong trào cũng đã kêu gọi được một số tổ chức, cá nhân nước ngoài tác động về vấn đề nhân quyền, vấn đề xử lý các thành phần dân chủ nhưng không mang lại tác dụng. Dân chủ cuội nào vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, mặc dù trong thời gian qua, Hà Huy Sơn cũng có nhiều cố gắng trong việc ủng hộ và đồng hành cùng phong trào dân chủ, nhất là trong việc tham gia các phiên tòa bào chữa cho các thành phần dân chủ nhưng với cái nhìn như trên thì có thể thấy rằng, vị luật sư dân chủ này cũng đang rất ngán ngẩm cái phong trào này. Tất cả những điểm được nêu đều không có yếu tố nào có thể mang lại kết quả như mong muốn của ông ta.
Thứ ba, qua đây cũng cho thấy rõ bản chất luật sư dân chủ của Hà Huy Sơn.
“Có vẻ thống nhất cao nhất đó là lựa chọn phương pháp bất bạo động. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng 1 xã hội dân chủ, đa nguyên, đa đảng, nhà nước tam quyền phân lập.” Điều đó đã lý giải rằng, bấy lâu nay, ông ta là một luật sự dân chủ thực thụ. Những phát ngôn, những hoạt động đều hướng đến cái mục tiêu mà “chủ quan” ông ta mong muốn đó là xây dựng một xã hội dân chủ, đa nguyên, đa đảng, nhà nước tam quyền phân lập. Khi mà cái “mục tiêu” này không đạt được thì ông ta quay ra chửi chế độ, chính quyền và bây giờ đây thì ông ta chửi luôn cả lũ dân chủ.
(Xem thêm tại đây: 
Công Mẫn

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Có thể nói, phong trào dân chủ trong năm vừa qua thật sự ảm đạm. Thực trạng này khiến cho không ít nhà dân chủ cuội ngán ngẩm. Một trong số đó không thể không nhắc đến luật sư dân chủ Hà Huy Sơn. Hôm 20/12/2017 trên trang cá nhân của mình vị luật sư dân chủ này không ngần ngại thổ lộ tâm can của mình khi suy nghĩ về phong trào dân chủ. Tập hợp của phong trào là một đội quân ô hợp, những kẻ có chút kiến thức nhất định lại không giám xuất đầu lộ diện hoạt động, những kẻ không nghề nghiệp, râu ria, tôm tép thì lại quá năng nổ một cách ngu muội trong các hoạt động chống phá và đã sớm ổn định nơi cư trú trong các trại giam…

  Trả lờiXóa
 2. Buồn cười không chịu được nhưng công nhận một số ý ông ta nói đúng! cái mà gọi là phong trào dân chủ thực chất chỉ là những hành động vì tiền, với mong muốn ăn theo đám quan thầy hải ngoại để chia chác. Giờ thì ông ta chẳng khác gì một lão "Chí phèo" =))

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ rận chủ thực chất là bè lũ dựa vào các hoạt động chống phá hòng kiếm chác từ đám quan thầy hải ngoại, chứ đâu phải chúng có trình độ, tri thức, hay có chút mong muốn xây dựng đất nước nào!

  Trả lờiXóa
 4. Toàn là bè lũ phá phách đất nước, bán rẻ quốc gia hòng kiếm chác chứ có chút lương tâm nào với đất nước đâu! Đến lúc có tranh chấp về tiền nong thì chúng còn quay ra căn nhau nhiệt tình ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Đám rận chủ này là vậy mà, tất cả những gì chúng làm để để chuộc lợi cho cá nhân, kể cả hành vi ấy có ảnh hưởng đến quê hương, dân tộc chúng! Bản chất của Hà Huy Sơn thì đúng là rận chủ rồi, lại còn là một rận chủ Chí Phèo nữa, hihi

  Trả lờiXóa