Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐINH LA THĂNG CÙNG ĐỒNG PHẠM SẮP BỊ XÉT XỬ

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định đưa vụ án Đinh La Thăng cùng đồng phạm ra xét xử vào ngày 8/1/2017. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 8-21/1/2018. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.
Ba kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm ông Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng, Nguyễn Mạnh Thường. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa này.
ĐINH LA THĂNG CÙNG ĐỒNG PHẠM SẮP BỊ XÉT XỬ
Trong số 22 bị cáo, Đinh La Thăng và 11 người khác bị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, khoản 3 - Bộ luật hình sự năm 1999. Các bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng. Các bị can bị truy tố tội Tham ô tài sản: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Đức Hưng, Lê Xuân Khánh, Nguyễn Lý Hải, Nguyễn Thành Quỳnh, Lê Thị Anh Hoa.
Trong vụ án, hai bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chủ chốt trong chuỗi hành vi phạm tội. Bị can Đinh La Thăng với tư cách là người đứng đầu có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị can Trịnh Xuân Thanh đã thực hiện cả hai loại tội danh bị Viện kiểm sát truy tố. Hai bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều có hành vi cản trở hoạt động điều tra, quanh co chối tội và khai bào không thành khẩn, trong đó Trịnh Xuân Thanh có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú khi biết mình bị khởi tố.
Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước  về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng 
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm  đến năm  năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
b) Có tổ chức;
c)  Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ  một  năm đến năm năm”.
Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định Tội tham ô tài sản 
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Gây hậu quả nghiêm trọng;
b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ)  Gây hậu quả nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến  hai mươi năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.
5. Người phạm tội còn  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.
Công Lý

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

  Trả lờiXóa
 2. Quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

  Trả lờiXóa
 3. Trước đây, tham nhũng chủ yếu xảy ra trong các lĩnh vực kinh tế, nhưng ngày nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện, phòng, chống dịch bệnh…

  Trả lờiXóa
 4. Tình trạng tham nhũng “vặt” và tham nhũng “nhỏ, lẻ”, mà nhiều người gọi là “nhũng nhiễu” hay “chi phí không chính thức” tuy thiệt hại không lớn, có khi chỉ vài chục nghìn đồng mỗi vụ, nhưng diễn ra một cách tràn lan ở nhiều nơi, khiến người dân vô cùng bức xúc

  Trả lờiXóa
 5. Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn mang tính hình thức, hiệu quả thấp, nhất là việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức (lý do cơ bản là chưa công khai kết quả kê khai, Nhà nước chưa kiểm soát được tài sản trong xã hội, việc kiểm tra, xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai còn ít); việc trả lương qua tài khoản; việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức.

  Trả lờiXóa
 6. Trong số 22 bị cáo, Đinh La Thăng và 11 người khác bị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, khoản 3 - Bộ luật hình sự năm 1999. Các bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng. Các bị can bị truy tố tội Tham ô tài sản: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Đức Hưng, Lê Xuân Khánh, Nguyễn Lý Hải, Nguyễn Thành Quỳnh, Lê Thị Anh Hoa

  Trả lờiXóa
 7. Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Trong quá trình điều tra vụ án, ông Đinh La Thăng đã thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, với tư cách là người đứng đầu...

  Trả lờiXóa
 8. Đỗ Hồng •

  Dù cho có tới trăm ngàn
  Những tên gian trá vẫn hàng mà thôi
  Bọn phi chính nghĩa hại đời
  Làm sao chống nổi ý trời - ý dân
  Tuyên truyền láo khoét ngu đần
  Dân nghe, dân chán, nếu cần, chửi luôn
  Đáng đời cái bọn du côn
  Có ngày sẽ bị dân chôn xuống mồ

  Trả lờiXóa
 9. Có một điều chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, đất nước đang trong quá trình quá độ lên chủ nghĩa xã hội nên không thể tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Điều quan trọng là Đảng ta luôn giữ bản chất cách mạng, luôn tiên phong đi đầu, luôn vì nhân dân mà phục vụ. Tuy nhiên, đám rận chủ “hoa mắt” vì tiền” mà bất chấp tất cả để xuyên tạc bất cứ thứ gì mà chúng thấy.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian qua, đám rận chủ quốc nội với sự hỗ trợ, kích động của ngoại bang, của tổ chức khủng bố Việt Tân tăng cường đưa ra các luận điệu xuyên tạc cho rằng thực chất là việc thanh trừng nội bộ, đấu đá giữa các phe cánh trong Đảng.

  Trả lờiXóa
 11. Tổng bí thư đang làm rõ ràng là rất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ dù ở bất cứ phương diện nào đi nữa. Kể cả đối với người dân hay đối với nội bộ Đảng, nội bộ cầm quyền nhà nước. Loại trừ cái xấu, cái hủ hoại là điều bất kì ai cũng mong muốn. Chẳng có lẽ gì mà lại có tư tưởng phản đối vấn đề đó cả.

  Trả lờiXóa
 12. Mục đích thâm hiểm của chúng là nhằm phủ nhận những nỗ lực của cơ quan nhà nước trong phòng chống tham nhũng, dẫn tới hỗn loạn truyền thông với những suy diễn vô căn cứ có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia cũng như lòng tự tôn dân tộc, gây sự hoài nghi trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 13. Những trò xuyên tạc “xưa như quả đất” này chắc chắn sẽ lại thất bại thảm hại mà thôi, bởi lẽ không xuất phát từ mục đích cao cả mà lại từ những mục đích xấu xa, làm xấu hình ảnh của Việt Nam thì chỉ có đường mà chấm dứt mà thôi rận chủ ơi.

  Trả lờiXóa
 14. Có thể khẳng định, tất cả những luận điệu xuyên tạc, bóp méo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “lợi ích nhóm” trên các mạng xã hội trong và ngoài nước thời gian qua đều nhằm hạ thấp uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động tâm trạng bất mãn của người dân trước thực trạng xã hội còn có những vấn đề chưa được giải quyết, hòng chuyển hóa xã hội ta sang một hình thức “dân chủ, nhân quyền”, “đa nguyên, đa đảng”.

  Trả lờiXóa
 15. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống có nguồn gốc sâu xa, diễn ra từ nhiều nhiệm kỳ trước. Lẽ tất nhiên sự suy thoái về đạo đức, lối sống trước hết thuộc trách nhiệm cá nhân. Tuy nhiên, sự suy thoái còn liên quan đến môi trường kinh tế thị trường, đến thể chế một đảng duy nhất lãnh đạo, cầm quyền...

  Trả lờiXóa
 16. Cuộc chiến chống giặc nội xâm phải hết sức thận trọng. Đạt được kết quả nhưng không làm ảnh hưởng tới sự phát triển, không làm rối loạn nội bộ, không tạo cớ để bên ngoài chống phá, can thiệp… Thanh lọc các cán bộ thoái hóa, biến chất, tham nhũng luôn bức thiết nhằm tạo nên một nền hành chính công trong sạch, một hệ thống quản lý điều hành vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 17. Phải kể đến thủ đoạn xuyên tạc cuộc chiến chống tham nhũng để ly gián nội bộ, phá hoại đoàn kết nội bộ, tạo sự hoài nghi trong nhân dân. Đám phản loạn rêu rao các luận điệu “đang có mâu thuẫn, đấu đá trong Đảng”, “thanh trừng phe cánh”…

  Trả lờiXóa
 18. lợi dụng các vụ việc tham nhũng bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý, các phần tử phản loạn xuyên tạc, quy kết, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng. Từ việc xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên, đám phản loạn tuyên truyền luận điệu Đảng lãnh đạo là sai lầm, là độc trị, là không xứng đáng…

  Trả lờiXóa
 19. Tham nhũng là một vấn đề rất nghiêm trọng, nó đã được Đảng Cộng sản Việt Nam xác định là một trong bốn nguy cơ đối với cách mạng Việt Nam. Do đó, mỗi cán bộ, công nhân viên chức, mỗi người dân cần nêu cao trách nhiệm của mình trong việc chống tệ nạn này, qua đó giúp đất nước có thể phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Nó làm thoái hóa, biến chất cán bộ, công nhân viên chức, làm mất đi sự công bằng, gây mất lòng tin của nhân dân vào hệ thống chính quyền, tạo cơ hội cho các phần tử phản động có cơ hội để chống phá. Muốn đất nước phát triển đi lên thì nhất quyết phải thanh toán được nạn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 21. Từng là những vĩ lãnh đạo cấp cao, nhưng những đối tượng này lại làm mất lòng tin của nhân dân vào hệ thống chính quyền. Muốn đất nước phát triển phải nhất quyết giải quyết được nạn tham nhũng. :))

  Trả lờiXóa
 22. Những người đứng đầu nhà nước lại cố ý làm sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng cho nước, cho dân như vậy cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc. Có như vậy nạn tham nhũng mới có thể được giải quyết!

  Trả lờiXóa
 23. Việc xét xử những tội phạm tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta đã mang lại niềm tin đối với nhân dân trong công cuộc chống tham nhũng. Mọi người dân Việt Nam luôn tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng là những kẻ xấu chúng có thể xuyên tạc bất kỳ điều gì, trước không xét xử những vị quan chức to thì chúng nói là chống tham nhũng theo kiểu hình thức, bây giờ xét xử những người từng giữ chức vụ quan trọng chúng lại xuyên tạc là đấu đá nội bộ. Đúng là bọn rận chủ, phản động và các thế lực thù địch chúng có thể xuyên tạc mọi chuyện.

  Trả lờiXóa
 25. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định đưa vụ án Đinh La Thăng cùng đồng phạm ra xét xử vào ngày 8/1/2017. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 8-21/1/2018. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.

  Trả lờiXóa
 26. Trong số 22 bị cáo, Đinh La Thăng và 11 người khác bị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, khoản 3 - Bộ luật hình sự năm 1999. Các bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng. Các bị can bị truy tố tội Tham ô tài sản: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Đức Hưng, Lê Xuân Khánh, Nguyễn Lý Hải, Nguyễn Thành Quỳnh, Lê Thị Anh Hoa.

  Trả lờiXóa
 27. Ba kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm ông Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng, Nguyễn Mạnh Thường. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa này

  Trả lờiXóa
 28. Vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, cho dù anh là ai thì những sai phạm nghiêm trọng anh đã gây ra bắt buộc anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước nhân dân.

  Trả lờiXóa
 29. Ông Đinh La Thăng từng được nhiều người mến mộ vì tài đức, tác phong làm việc quần chúng của mình. Tuy nhiên, ông Thăng đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Việc một ủy viên trong Bộ chính trị bị xét xử cho thấy quyết tâm của Đảng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng

  Trả lờiXóa