Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG: KHÔNG TIẾNG SÚNG VÀ KHÔNG VÙNG CẤM

Cuộc chiến chống tham nhũng do Tư lệnh Nguyễn Phú Trọng chỉ huy đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhiều quan tham bị xa lưới, kể cả những cá nhân từng hạ cánh an toàn nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đã có nhiều đại quan bị đưa ra ánh sáng, điển hình như việc truy cứu trách nhiệm bị can Đinh La Thăng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.
CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG: KHÔNG TIẾNG SÚNG VÀ KHÔNG VÙNG CẤM
Mới đây, Cơ quan an ninh điều Bộ Công an đã có quyết định khởi tố ông Phan Văn Anh Vũ là một đại gia nổi tiếng Đà Nẵng, sở hữu nhiều công ty như: Công ty CP 79, công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C...về tội ''Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước'' theo điều 263, Bộ luật hình sự, tiến hành khám xét nơi ở và ra lệnh truy nã sau khi xác định đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đặc biệt, đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an điều tra về ông Vũ "nhôm". Đối tượng Phan Văn Anh Vũ là đại gia bất động sản, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao, nắm giữ nhiều dự án lớn.
Hay như trong vụ Đinh La Thăng cùng đồng phạm liên quan đến nhiều hành vi trái pháp luật xảy ra tại tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khẩn trương kết thúc điều tra và đề nghị truy tố các bị can trong vụ án. Cùng với Đinh La Thăng là hàng loạt lãnh đạo chủ chốt của PVN cũng bị đưa ra xử lý về hành vi cố ý làm trái quy định của NHà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.
Các đại án tham nhũng xảy ra tại một số ngân hàng yếu kém cũng bị đưa ra xử lý với những cái tên đình đám một thời như Hà Văn Thắm, bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên)…cũng đang bóc lịch trong trại giam. Nhiều đối tượng đã thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, tìm một nơi để hạ cánh an toàn nhưng vẫn bị đưa ra xử lý.
Bộ Công an, trực tiếp các Cơ quan điều tra là quả đấm thép tạo nên sự thành công của cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Nhìn bên ngoài, cuộc chiến này diễn ra khá êm ả nhưng các lực lượng bên trong vẫn ngày đêm truy lùng, điều tra các đối tượng tham nhũng. Cuộc chiến này ngày càng mở rộng phạm vi đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, không có bất kỳ vùng cấm nào, ngay cả Bộ Công an cũng là một địa chỉ của cuộc chiến chống tham nhũng này.
Cuộc chiến chống tham nhũng luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân cả nước. Bất kể quan tham nào bị đưa ra xử lý đều là tin mừng cho cả nước, đáp ứng được sự mong mỏi, tin tưởng của người dân, chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả của các cơ quan Nhà nước. Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.
Công Lý

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Cuộc chiến chống tham nhũng có lẽ là cuộc chiến khó khăn nhất, vất vả nhất từ sau khi chúng ta giành được hòa bình, thống nhất đất nước. Không hề có một tiếng súng nào nhưng tôi biết các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì lòng đau như cắt khi phải xử lý chính đồng chí, đồng đội của mình. Mong rằng sau những xử lý như thế nào ai đang có ý định thực hiện các hành vi tham nhũng thì hãy dừng lại và tu chí với công việc của mình, nếu không muốn trở thành một trong những người phải ngồi trại tù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin từ trang Thông tin Chính phủ cũng cho biết thêm: "Theo Kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát nhằm nắm tình hình, đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; góp phần “nhận diện” và xử lý các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

   Xóa
 2. Cuộc chiến của tbt trọng đã và đang đạt được quá nhiều thành tích rồi, bộ công an là một mắt xích quan trọng giúp rất lớn cho hoạt động này

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc chiến chống tham nhũng trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng với tinh thần toàn dân, hi vọng cuộc chiến dài hơi này sẽ giúp đất nước phát triển hơn, bài trừ được nạn quan tham.

  Trả lờiXóa
 4. Cuộc chiến chống tham nhũng luôn được người dân ủng hộ, tin tưởng, giúp ra tăng lòng tin của nhân dân với chính quyền, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói đến các quyết định kỷ luật đảng được cho là hết sức nghiêm khắc đối với các nhân sự chủ chốt có liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy trình tại Thanh Hóa, Quảng Nam.

   Xóa
 5. Là lãnh đạo cấp cao nhưng lại lợi dụng để tham ô, tham nhũng của dân thì cần bị xử lý nghiêm khắc! Để nhân dân yên tâm làm ăn, chăm lo cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 6. Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và những ai theo dõi tình hình chống tham nhũng sau thời điểm 30/10/2017 hẳn sẽ thấy có rất nhiều biến động và có mối liên hệ trực tiếp với động thái này từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

   Xóa
 7. Trên thực tế, động thái này được Đảng cộng sản Việt Nam thực hiện từ tháng 5 năm 2017. Và trong 2 văn bản quan trọng được ông TBT Nguyễn Phú Trọng ký ban hành có nêu rõ: "Việc kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; giao Ban Nội chính Trung ương chủ trì tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát, báo cáo Ban Chỉ đạo trước ngày 30/10/2017".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu ai đó tinh ý sẽ thấy rằng, đó chưa phải là toàn bộ những gì sẽ được công bố, phanh phui và bị xử lý. Bởi, theo Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thì có tới 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Đối tượng kiểm tra cũng rất nhiều với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

   Xóa
 8. việc bắt, tạm giam đối với cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu bí thư Thành Ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và em trai ông. Tiếp đó, một số quan chức ngành dầu khí dưới thời ông Thăng và sau đó cũng lần lượt nhập kho.

  Trả lờiXóa
 9. hiện chỉ có 2/20 Ban thường vụ bị xem xét, vậy nên đang còn rất nhiều chuyện nữa sẽ được công bố thời gian tới.
  Đấy cũng là lí do khiến rất nhiều người dù không có nhiều thiện cảm với Đảng cộng sản và nhà nước (cũng bởi lí do để xảy ra tham nhũng tràn lan) đã bắt đầu thay đổi thái độ, có những góc nhìn tích cực hơn, phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Đinh La Thăng, cái tên được đông đảo người dân biết đến và nhận được không ít sự ngưỡng mộ của mọi người, mới đây đã bị Cơ quan Công an bắt vì nghi ngờ có những sai phạm khi còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN. Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra đang điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank và vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

  Trả lờiXóa
 11. Xâu chuỗi các sự việc, chúng ta có thể có một cái nhìn tổng thể, rằng tất cả những ai đã có sai phạm liên quan đến PVC và PVN đều đã, đang và sẽ được xử lý một cách thích đáng, ông Đinh La Thăng cũng là một trong những người đó và dĩ nhiên, ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và những hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 26-12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 22 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản theo Điều 165 và Điều 278 Bộ Luật hình sự năm 1999, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Tham nhũng thì phải trả giá thôi.

   Xóa
  2. Theo cáo trạng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

   Xóa
 12. Cuộc chiến chống tham nhũng luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân cả nước. Bất kể quan tham nào bị đưa ra xử lý đều là tin mừng cho cả nước, đáp ứng được sự mong mỏi, tin tưởng của người dân, chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả của các cơ quan Nhà nước. Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.

  Trả lờiXóa
 13. Xâu chuỗi các sự việc, chúng ta có thể có một cái nhìn tổng thể, rằng tất cả những ai đã có sai phạm liên quan đến PVC và PVN đều đã, đang và sẽ được xử lý một cách thích đáng, ông Đinh La Thăng cũng là một trong những người đó và dĩ nhiên, ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và những hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Đinh La Thăng, cái tên được đông đảo người dân biết đến và nhận được không ít sự ngưỡng mộ của mọi người, mới đây đã bị Cơ quan Công an bắt vì nghi ngờ có những sai phạm khi còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN. Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra đang điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Phùng Đình Thực nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cùng 9 bị can bị truy tố về tội "cố ý làm trái...". Có 8 bị can khác bị truy tố về tội "tham ô tài sản". Riêng bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC và bị can Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC cùng bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên.

   Xóa
  2. vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

   Xóa
  3. Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng. Thất thoát k kể xiết

   Xóa
 15. Cuộc chiến chống tham nhũng luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân cả nước. Bất kể quan tham nào bị đưa ra xử lý đều là tin mừng cho cả nước, đáp ứng được sự mong mỏi, tin tưởng của người dân, chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả của các cơ quan Nhà nước. Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.

  Trả lờiXóa
 16. Cuộc chiến chống tham nhũng luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân cả nước. Bất kể quan tham nào bị đưa ra xử lý đều là tin mừng cho cả nước, đáp ứng được sự mong mỏi, tin tưởng của người dân, chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả của các cơ quan Nhà nước. Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.

  Trả lờiXóa
 17. Cáo trạng quy kết, bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 (số 33) với PVC trái quy định.

  Trả lờiXóa
 18. Như chúng ta đã biết Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đã xác định rõ mục tiêu "Kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể, quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, thực sự là cán bộ của dân, phục vụ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều đối tượng đã thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, tìm một nơi để hạ cánh an toàn nhưng vẫn bị đưa ra xử lý. Điều này cho thấy rõ ý chí của cuộc chiến chống tham nhũng đang lên cao hơn bao giờ hết, nó không còn là lý luận suông mà người ta hay nói với nhau nữa, đã đến lúc phải hành động.

  Trả lờiXóa
 20. Cuộc chiến chống tham nhũng cho thấy quyết tâm của Đảng và toàn dân xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Qua đó, niềm tin của quần chúng nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng nâng cao. Niềm tin đó chính là niềm tin của nhân dân, niềm tin của bạn bè quốc tế vào con đường mà Việt Nam đang đi là đúng đắn

  Trả lờiXóa