Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÀI LỜI VỚI ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ VỤ ĐỒNG TÂM

Ông Dương Trung Quốc là vị Đại biểu đáng kính trong nhiều kỳ Quốc hội của nước ta bởi lòng nhiệt huyết với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân. Đặc biệt, ông Quốc còn có nhiều bài phát biểu sâu sắc trước Quốc hội, nêu ra nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội để Quốc hội tập trung giải quyết.
VÀI LỜI VỚI ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ VỤ ĐỒNG TÂM
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc
Trong phiên thảo luận của Quốc hội vào sáng 2/11, Đại biểu Dương Trung Quốc đã có bài phát biểu dài gần 7 phút, trong đó có nhắc lại vụ việc Đồng Tâm với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, khác với nhiều bài phát biểu trước đây, những nhận định của ông Dương Trung Quốc về sự việc xảy ra tại Đồng Tâm lại có phần mang nặng ý kiến chủ quan và thiên về một phía, không có tài liệu, chứng cứ xác thực nào. Với tư cách là một công dân yêu nước, có lẽ tôi phải đặt câu hỏi ngược lại cho vị Đại biểu đáng kính này về những thông tin nêu ra trước Quốc hội bởi nếu cổ xúy những việc làm như vậy thì  xã hội sẽ loạn mất.
Trong đoạn đầu bài phát biểu, ông Quốc đã có nhận định chưa thực sự chính xác về vụ việc này và coi nhẹ hành động bắt giữ người trái pháp luật tại Đồng Tâm: “Ngay tại cuối kỳ họp trước của Quốc hội, tôi đã viết thư gửi tới 7 lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội. Thủ tướng đã trả lời tôi, xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng. Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề cử tri nhờ tôi đặt ra: Tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ? Câu trả lời duy nhất: Đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân. Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy. Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người chiến sỹ công an bị giữ chia tay nhau. Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa, vì họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em và chăm sóc như con cháu trong nhà”.
Không hiểu từ bào giờ mà một người có quyền bấm nút thông qua các văn bản pháp luật lại thông cảm cho những hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, bị nghiêm cấm ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu như viejc bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật mà không bị xử lý, được hẳn một Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét giảm nhẹ thì thật khổ cho cán bộ công vụ và khổ cho cả những người dân chân chính như tôi. Mỗi khi ra đường cứ hễ bị kích động là có thể bắt giữ thoải mái người khác, hành hạ, làm nhục bất kể ai thì xã hội này sẽ loạn đó thưa ông Dương Trung Quốc.
Ủng hộ người dân là đúng nhưng đừng ủng hộ hành vi trái pháp luật. Ngoài ra, ông Quốc còn hướng trách nhiệm đến cả những cán bộ công an nghi ngờ có hành vi đánh người, mới chỉ là “nghi ngờ” thôi nhưng ông Quốc lại khẳng định chắc như đinh đóng cột trong bài phát biểu của mình rằng cần xử lý những cán bộ có hành vi đánh dân, bắt dân không đúng: “Vậy mà vụ việc được xử lý thế nào? Chúng tôi tán thành phải thượng tôn pháp luật, xử lý đến cùng. Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật”.
Không hiểu rằng ông Quốc dựa vào thông tin nào mà khẳng định rõ ràng như vậy. Đại biểu Quốc hội là người có tiếng nói, có chỗ đứng và có quyền năng rất to lớn nên mọi lời nói cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng, chứ việc chỉ nghe tin đồn hoặc lướt qua mấy trang mạng xã hội mà ông Quốc đã vội tin thì quả là thất vọng cho uy tín bấy lâu nay của ông.
Lại một vấn đề pháp luật nữa mà ngay cả người dân bình thường như tôi cũng hiểu rõ, vậy mà ông Quốc lại hiểu sai, đó là việc đầu thú. Trong bài phát biểu của ông có đoạn: “Điều đó đã gây bức xúc cho người dân. Gần đây công an Hà Nội đã kêu gọi những người bắt và giữ lực lượng công an ra đầu thú. Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?”
Ngay như Bộ luật Tố tụng hình sự cũng đã nêu rõ khái niệm về đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Chính ông Dương Trung Quốc cũng đã bấm nút thông qua, vậy mà lại hiểu sai việc kêu gọi đầu thú của cơ quan Công an trong trường hợp này. Chẳng nhẽ khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao, vậy thì còn gọi gì là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nữa.
Trên đây là vài lời dành riêng cho ông Dương Trung Quốc về bài phát biểu của ông tại Quốc hội. Cũng rất đáng trân trọng sự tâm huyết, quan tâm, chăm lo đến những bức xúc của người dân chúng tôi nhưng những hành vi chà đạp lên pháp luật như ở Đồng Tâm thì không ai muốn bảo vệ hay ủng hộ đâu.
Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Ngay như Bộ luật Tố tụng hình sự cũng đã nêu rõ khái niệm về đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Chính ông Dương Trung Quốc cũng đã bấm nút thông qua, vậy mà lại hiểu sai việc kêu gọi đầu thú của cơ quan Công an trong trường hợp này. Chẳng nhẽ khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao, vậy thì còn gọi gì là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi sự việc đang bình yên trở lại thì ông Dương Trung Quốc lại có những phát biểu sai lầm khiến nhóm Đồng Thuận như vớt được cọc. Ông Dương Trung Quốc mang tiếng là một đại biểu quốc hội nhưng lại có những nhìn nhận rất sai lầm về sự việc ở Đồng Tâm. Đồng tình với quan điểm của ông đây là một vụ việc người dân có kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt diểm nhưng sao ông không nhắc đến việc nhóm Đồng Thuận do một số cá nhân đứng đầu lợi dụng người dân để tiến hành các hoạt động chống đối, xuyên tạc sự việc để khiến người dân có quan điểm, tư tưởng sai lệch.

   Xóa
  2. Đồng Tâm có chuyện sai phạm của cán bộ xã. Và cũng có chuyện ông Kình, ông Hiểu đã khôn khéo nhân danh đấu tranh chống tham nhũng để khiếu nại, tố cáo, để đạt được cả những lợi ích cá nhân. Tuy nhiên không phải các cấp chính quyền không quan tân giải quyết mà đã giải quyết nhiều lần. Với các cán bộ sai phạm, có kẻ mất chức, có kẻ đi tù. Tuy nhiên ngoài vấn đề đó, nhóm Đồng Thuận của ông Kình, ông Hiểu vẫn tiếp tục khiếu nại nhiều vấn đề khác không có thực như câu chuyện 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh. Kết luận thanh tra cũng đã nói rõ, dù được các cơ quan chức năng nhiều lần giải quyết nhưng ông Kình, ông Hiểu vẫn tiếp tục khiếu nại có 59 ha đất nông nghiệp, từ đó lấy cớ kích động bà con chiếm đất giữ đất quốc phòng

   Xóa
 2. ông QUốc là một đại biểu rất tâm huyết. Nhưng ý kiến lần này của ông mang nặng tính chủ quan. Thương dân, lo cho dân là việc cần làm, nhưng không phải cứ thương dân là có thể bỏ quan, nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm pháp luật của họ được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kết luận thanh tra khẳng định rõ, các đơn thư khiếu nại tố cáo đã nhiều lần được giải quyết, nhưng cũng có những khiếu nại không thể giải quyết do khiếu nại không đúng như khiếu nại có 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh. Đây là điểm mà ông Kình, ông Hiểu khiếu nại nhiều lần và lấy đó làm luận điểm để tuyên truyền lừa bịp kích động người dân chiếm đất, giữ đất quốc phòng.

   Xóa
 3. Ông Dương Trung Quốc nhận định sai lầm về vụ việc Đồng Tâm rồi, không nên bảo vệ hành vi trái pháp luật như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Sao phải bảo vệ mấy thành phần đó. Chỉ có số ít người ở Đồng Tâm vi phạm thôi, phải xử lý thiên những kẻ cầm đầu chứ, Đại biểu gì mà phát biểu liều thật, trình độ pháp luật quá ngu

  Trả lờiXóa
 5. Không biết ông Dương Trung Quốc bảo không dùng từ đầu thú thì phải dùng từ nào cho nó đúng vào trường hợp này nhỉ. Việc người dân vi phạm hủy hoại tài sản thì dùng từ đầu thú là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 6. Việc kêu gọi là kêu gọi những người vi phạm pháp luật ra đầu thú là hoàn toàn đúng đắn. Không hiểu ông Dương Trung Quốc ông hiểu sao về vấn đề ý mà ông lại có những phát ngôn như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Dương Trung Quốc cũng là một trong số những người bấm nút thông qua dự thảo luật trong đó nêu rõ khái niệm về đầu thú. Vậy mà bây giờ ông lại có những phát biểu như vậy gây sự hiểu nhầm giữa người dân và lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 8. Thật đáng buồn khi một người đại diện cho nhân dân để biểu quyết thông qua luật vậy mà lại không hiểu rõ luật như ông Dương Trung Quốc. Ông Dương Trung Quốc hãy xem xét lại bản thân mình đi.

  Trả lờiXóa
 9. Bài phát biểu của ông Dương Trung Quốc đưa ra những nhận định của ông về sự việc xảy ra tại Đồng Tâm mang nặng ý kiến chủ quan và thiên về một phía, không có tài liệu, chứng cứ. Chúng ta cần có cái nhìn từ nhiều phía khi giải quyết vụ việc ở đồng tâm.

  Trả lờiXóa
 10. Trước đây thấy ông Dương Trung Quốc có kiến nghị sâu sắc thực sự rất quý mến ông Dương Trung Quốc. Nhưng qua sự việc Đồng Tâm thì lại thấy ông có những nhìn nhận một cách lệch lạc. Ông nói người dân Đồng Tâm chung mà không nhắc đến những kẻ cầm đầu, cốt cán lợi dụng người dân Đồng Tâm để hô hào bắt giữ cán bộ trái phép lẫn thu về lợi ích cho bản thân. Ông mới chỉ nhìn thấy cái bề nổi mà chưa nhìn thấy cái thực chất của sự việc. Một đại biểu Quốc hội như vậy không ai bảo là sai nhưng nó chưa đúng tầm của một người đại diện cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Dương Trung Quốc không sai. Cái sai ở đây chính là bản thân ông chưa thấy hết được nội tại sự việc. Ông thương người dân nhưng cái thương lại không đặt đúng chỗ. Ông thương người dân nhưng lại chưa nắm hết được những kẻ lợi dụng người dân để hưởng lợi.

  Trả lờiXóa
 12. Quan điểm của ông Dương Trung Quốc có cái đúng, cái sai. Trước hết là cái đúng, cái đúng đó là việc ông thấy rõ được lực lượng Công an vẫn luôn giữ được bản chất của người Công an nhân dân nên dù trong mọi hoàn cảnh người Công an nhân dân vẫn luôn giữ gìn cho nhân dân. Về cái sai, ông Dương Trung Quốc đó là việc đầu thú. Trong bài phát biểu của ông có đoạn: “Điều đó đã gây bức xúc cho người dân. Gần đây công an Hà Nội đã kêu gọi những người bắt và giữ lực lượng công an ra đầu thú. Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?”. Ông đã hiểu sai bản chất của sự việc nên đã dẫn đến việc 'cổ xúy' cho các hoạt động sai trái.

  Trả lờiXóa
 13. Phat biểu của ông Quốc nghe xuôi tai thật, nhưng nội dung lại không chính xác, vị Đại biểu mà hiểu sai về vụ việc và phát biểu lại đòi thế nọ, thế kia. ĐÚng là đại biểu quốc hội

  Trả lờiXóa
 14. Ông Dương Trung Quốc là vị Đại biểu đáng kính trong nhiều kỳ Quốc hội của nước ta bởi lòng nhiệt huyết với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân. Đặc biệt, ông Quốc còn có nhiều bài phát biểu sâu sắc trước Quốc hội, nêu ra nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội để Quốc hội tập trung giải quyết.

  Trả lờiXóa
 15. Trên đây là vài lời dành riêng cho ông Dương Trung Quốc về bài phát biểu của ông tại Quốc hội. Cũng rất đáng trân trọng sự tâm huyết, quan tâm, chăm lo đến những bức xúc của người dân chúng tôi nhưng những hành vi chà đạp lên pháp luật như ở Đồng Tâm thì không ai muốn bảo vệ hay ủng hộ đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Được biêt đến với tư cách một đại biểu có những phát biểu thẳng thắn nhưng phát mới đây của đại biểu Quốc hội lại là những sai lầm của ông Dương Trung Quốc . Có thể nói việc đưa ra xét xử những người dân vi phạm quá khích là đúng đắn kịp thời . Mang tính răn đe cho những vụ việc tương tự cũng như cho thượng tôn pháp luật Việt nam . Mong ông sớm nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa

  Trả lờiXóa
 17. Ông Dương Trung Quốc chỉ nghe thông tin từ đám zận chủ đang bu vào việc này để kích động chống phá chính quyền. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống, thật đáng tiếc cho nhận thức hạn chế của một đại biểu quốc hội.

  Trả lờiXóa
 18. Ông nói người dân Đồng Tâm chung mà không nhắc đến những kẻ cầm đầu, cốt cán lợi dụng người dân Đồng Tâm để hô hào bắt giữ cán bộ trái phép lẫn thu về lợi ích cho bản thân. Ông mới chỉ nhìn thấy cái bề nổi mà chưa nhìn thấy cái thực chất của sự việc.

  Trả lờiXóa