Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CỰU ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS Ở LẠI VIỆT NAM ĐỂ LÀM GÌ?

Ngày 2/11, đại diện trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV) xác nhận trường vừa bổ nhiệm ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, sẽ giữ trọng trách Phó Chủ tịch của đại học Fulbright Việt Nam từ tháng 1 năm 2018.
         
CỰU ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS Ở LẠI VIỆT NAM ĐỂ LÀM GÌ?
Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam bày tỏ sự vui mừng chào đón ông Osius sẽ ở lại Việt Nam và tham gia FUV trong vai trò Phó Chủ tịch trường. Đồng thời đại diện FUV cũng hy vọng với vai trò Phó Chủ tịch FUV, ông Osius sẽ giúp tiếp tục dẫn dắt sự phát triển của ĐH Fulbright Việt Nam. Ông Ted Osius sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của trường và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Hoa Kỳ.
Ông Ted Osius là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2014 và vừa hết nhiệm kỳ vào năm nay. Tiếp quản vị trí đại sứ Mỹ sẽ là ông Daniel Kritenbrink, người vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Với khả năng nói thạo tiếng Việt và tương đối am hiểu văn hóa Việt Nam, ngay từ khi nhận chức Ted Osius thực sự đã gây được một sự thiện cảm đặc biệt với số đông người dân Việt Nam. Trong suốt nhiệm kỳ đại sứ của mình, ông Ted Osius cũng đã có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ, nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, giáo dục, hợp tác an ninh đã được củng cố và bền chặt hơn. Tuy nhiên, những ấn tượng tốt đẹp ban đầu lại không được hiện thực hóa bằng các hành động cụ thể. Với vị trí, vai trò của một đại sứ đặc mệnh toàn quyền, là đại diện, là bộ mặt của Mỹ tại Việt Nam, nhưng ông Ted Osius cũng đã để lại không ít những ấn tượng xấu đối với người dân Việt Nam với những hành động, những phát ngôn được cho là không phù hợp. Có thể điểm lại một số sự việc đã tạo nên những vết ố trong nhiệm kỳ công tác của ông Ted Osius tại Việt Nam:
          Đầu tiên là chuyến thăm California khi trở lại Hoa Kỳ hồi tháng 7/2015, ông đã có cuộc gặp gỡ với các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt cực đoan tại đây. Tại cuộc gặp, ông Ted Osius nói: "Là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, tôi muốn không chụp hình với lá cờ này" (cờ vàng). Tuy nhiên, sau  đó Ted Osius nhanh chóng trấn an đám người cực đoan tại Mỹ bằng một giọng điệu hết sức quen thuộc của Chính giới Mỹ rằng ông ta tôn trọng quyền tự do của người dân, tôn trọng một biểu tượng có ý nghĩa với nhiều người Mỹ, những chụp hình ông ta với lá cờ đó sẽ gây phương hại tới khả năng thực hiện bổn phận là một đại sứ tại Việt Nam. Như vậy có thể hiểu rằng việc “không muốn chụp hình với cờ vàng” của ông Ted Osius thời điểm đó chỉ là một sự tạm thời khi ông ta đang còn đương nhiệm, và đến sau khi hết nhiệm kỳ thì mọi thứ có thể sẽ thay đổi. Suy cho cùng chỉ vì ông ta sợ bị mất chức đại sứ nên mới không chụp hình với cờ vàng.
          Tiếp đến là hang loạt phát ngôn của ông này liên quan đến việc bắt giữ và xét xử một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam. Cụ thể là phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Trần Anh Kim sinh và Lê Thanh Tùng vào cuối năm 2016, phiên tòa xét xử Mẹ Nấm “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”, phiên tòa xét xử Trần Thị Nga vào tháng 6 và tháng 7/2017. Sau những phiên toà này, ông Ted Osius, như một cái máy, đã bày tỏ sự “quan ngại” sâu sắc về các phiên tòa của Việt Nam, và cho rằng “các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền”. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga là hết sức rõ ràng, các đối tượng đã thực hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, do vậy với chứng cứ buộc tội rõ ràng thì việc bắt, xét xử và kết án là hoàn toàn đùng đắn, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và không có gì phải bản cãi cả. Biết là như vậy, nhưng ông Ted Osius vẫn cho phát đi phát lại sự “quan ngại” của ông ta, với nội dung phát vẫn vậy chỉ khác ở tên tuổi, đã thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết có hệ thống cả về kiến thức xã hội lẫn kiến thức pháp luật Việt Nam của ông này.
          Rồi đến cuộc gặp gỡ với Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp bị dư luận trong nước lên án. Đặc biệt cuộc gặp này diễn ra chỉ sau có 1 ngày ông Ted Osius chính thức chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ của mình và bày tỏ hy vọng vào việc sẽ tiếp tục ở lại đóng góp cho lĩnh vực giáo dục của Việt Nam.
Tiếp diễn những hành động chướng tai gai mắt, mới đây chính ông ta đã dẫn đầu đoàn bộ Ngoại giao Mỹ viếng nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai vào sáng ngày 24/10/2017. Trong khi đó, nghĩa trang Quân đội VNCH là chứng tích cho tội ác của những kẻ bán nước và cả những kẻ xâm lược trên đất nước Việt Nam. Nó cũng là một sự nhắc nhở lớn, xuyên suốt cho những kẻ bán nước, làm tổn hại, phương hại lợi ích của dân tộc.
          Các hành động của Ted Osius đã diễn ra xuyên suốt trong cả một quá trình, chứ không phải hành động nhất thời ngày một ngày hai. Điều này khiến chúng ta đặt ra một dấu hỏi lớn về việc “ở lại cống hiến” trong lĩnh vực giáo dục của ông ta là thật hay không? Mục đích thực sự Ted Osius ở lại Việt Nam là để làm gì?
Với một người nói một đằng làm một nẻo như Ted Osius thì có thể suy đoán rằng, ở lại để hoạt động trong lĩnh vực giáo dục chỉ là vỏ bọc, là cách ngụy trang, che đậy những mục tiêu không tốt đẹp mà ông này đã định sẵn, chỉ chờ thời cơ hành động. 
          Chưa biết với cương vị mới là Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, thì ngài Ted Osius sẽ đóng góp được gì cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung, và trong hợp tác giáo dục, đào tạo nói riêng hay không. Nhưng trước mắt chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, dành sự quan tâm chú ý đặc biệt đến đường đi nước bước của Ted Osius để đảm bảo sự hiện diện tiếp tục của ông ta trên lãnh thổ Việt Nam sẽ không làm cho tình hình tại Việt Nam trở nên rối rắm, phức tạp hơn.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Với những gì ông Ted Osius đã làm chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, dành sự quan tâm chú ý đặc biệt đến đường đi nước bước của Ted Osius để đảm bảo sự hiện diện tiếp tục của ông ta trên lãnh thổ Việt Nam sẽ không làm cho tình hình tại Việt Nam trở nên rối rắm, phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Với những gì mà ông Ted Osius đã thể hiện thì rất có thế khi với cái cương vị mới là Phó Chủ tịch của đại học Fulbright Việt Nam từ tháng 1 năm 2018 ông ta sẽ tiếp tục có các hoạt động ủng hộ hoạt động của đám phản động thông qua môi trường giáo dục. Điều này thực sự mà nói cực kỳ nguy hiểm mà các cơ quan chức năng cần nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 3. Ted Osius quay chờ lại Việt Nam để cống hiến cho giáo dục hay cống hiến cho sự nghiệp chống phá Đảng, chống phá Nhà nước đây? Chỉ có thời gian mới trả lời được điều đó. Nhưng rất có thể sự quay trở lại lần này ông Ted Osius cống hiến cho giáo dục thì ít mà cống hiến cho sự nghiệp chống phá thì nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Với khả năng nói thạo tiếng Việt và tương đối am hiểu văn hóa Việt Nam, ngay từ khi nhận chức Ted Osius thực sự đã gây được một sự thiện cảm đặc biệt với số đông người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Với những gì ông Ted Osius đã làm chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, dành sự quan tâm chú ý đặc biệt đến đường đi nước bước của Ted Osius để đảm bảo sự hiện diện tiếp tục của ông ta trên lãnh thổ Việt Nam sẽ không làm cho tình hình tại Việt Nam trở nên rối rắm, phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Với những gì mà ông Ted Osius đã thể hiện thì rất có thế khi với cái cương vị mới là Phó Chủ tịch của đại học Fulbright Việt Nam từ tháng 1 năm 2018 ông ta sẽ tiếp tục có các hoạt động ủng hộ hoạt động của đám phản động thông qua môi trường giáo dục. Điều này thực sự mà nói cực kỳ nguy hiểm mà các cơ quan chức năng cần nghiên cứu.

  Trả lờiXóa