Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÃY TRẢ LẠI TUỔI THƠ CHO CÁC CHÁU

Mới đây ngày 27 tháng 10 năm 2017, trên mạng xuất hiện lá thư được cho là của cháu Bảo Nguyên - con gái lớn của blogger 'Mẹ Nấm' Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thể hiện mong muốn đến Đệ nhất Phu nhân Mỹ là bà Melania Trump với đề nghị can thiệp để thả tự do cho blogger này.
Đây vẫn là cách thức quen thuộc của các đối tượng dân chủ rởm vẫn sử dụng khi nhằm vào dịp Việt Nam sắp sửa diễn ra một sự kiện chính trị mang tầm quốc tế, và lần này là hội nghị APEC sắp diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.
Nhắc lại một chút về quá trình đi cải tạo của blogger này. Theo những chứng cứ thu thập được, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa xác định, từ tháng 3-2009, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tham gia tổ chức phản động Người Việt yêu nước và đã thực hiện nhiều hành vi tuyên truyền, xuyên tạc đả kích đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc dưới vỏ bọc “đấu tranh nhân quyền”. Blogger này đã nhiều lần bị xử phạt hành chính về các hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và hành vi “gây rối trật tự công cộng”. 
HÃY TRẢ LẠI TUỔI THƠ CHO CÁC CHÁU
Với những hành vi vi phạm pháp luật của mình blogger này đã phải nhận bản án 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam. Các chứng cứ buộc tội và kết tội đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đều rõ ràng, đây là một bản án phù hợp với quy định của pháp luật, thể hiện sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật đối với những hành vi xuyên tạc, kích động, phá hoại mối đại đoàn kết toàn dân tộc. Sau khi Quỳnh bị bắt giữ và tuyên án, đã có rất nhiều các đối tượng a dua, hùa theo để bày tỏ những “chính kiến” của mình, từ đám dân chủ rởm, các vị luật sư, cho đến nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm can thiệp vào vấn đề này. Từ đó cũng dẫn đến nhiều tình huống nực cười khi Quỳnh được vinh danh khi thì giải nhân quyền, khi thì giải phụ nữ can đảm bởi các tổ chức bình phong do những quốc gia thù địch với Việt Nam dựng lên.
Tuy nhiên, quốc gia nào cũng có hệ thống pháp luật riêng, và khi quá trình xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện theo đúng các quy định pháp luật hiện hành thì những ý kiến xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu cũng sẽ không thể đem lại kết quả gì.
Quay trở lại với bức thư được cho là của con gái blogger này viết để gửi đến đệ nhất phu nhân Mỹ, nhằm nhờ cậy bà Trump nhân dịp tới dự APEC sẽ có sự can thiệp vào vụ án của mẹ Nấm. Không cần nói chắc ai khi đọc qua nội dung bức thư cũng nhận thấy rằng hình thức thể hiện bằng nét chữ ngay ngắn của một đứa bé nhưng nội dung thì lại thể hiện cái mưu đồ của người lớn. Sẽ có những người nói rằng sở dĩ đứa bé nó viết được những lời như vậy là vì tình cảm dành cho mẹ, cho em. Nhưng xin thưa, một đứa bé được học hành, nếu có suy nghĩ trưởng thành như vậy rồi thì chắc chắn cũng hiểu được một điều rằng là việc mẹ nó có ngày hôm nay là hậu quả của chính những hành vi vi phạm pháp luật mà mẹ nó gây ra trước đó.
Trong trường hợp của bé Bảo Nguyên ở đây, thấy thật tội nghiệp cho hai chị em. Hai đứa bé đã trở thành công cụ để phục vụ cho sự ích kỷ của người lớn, mà trước hết chính là mẹ của các cháu, sau nữa là bà và các đối tượng xấu đứng đằng sau để dàn dựng. Lẽ ra ở tuổi này, cháu chỉ cần được đến trường, được học hành cùng bạn bè. Thế nhưng cả bà, mẹ và những kẻ xấu khác đã đang lấy đi những niềm vui nhỏ bé của các cháu. Giờ đây khi mà các bé đang bị người lớn yêu cầu làm những việc mà chính các cháu cũng không biết là để làm gì. Trước là mẹ, giờ đến bà ngoại vì đồng tiền của đám rận chủ mà nhẫn tâm lấy đi tuổi thơ, lấy đi sự ngây thơ, hồn nhiên mà các cháu đáng được hưởng như các bạn cùng trang lứa khác. Các bé đang bị nhồi nhét bằng các suy nghĩ sai trái của người lớn, bị dắt tay làm những công việc theo chỉ đạo của người lớn.
Hãy trả lại tuổi thơ, sự hồn nhiên cho các bé, đừng biến các cháu nhỏ vô tội trở thành những công cụ phục vụ cho các âm mưu, ý đồ xấu xa, ép các cháu trở thành một phần trong “trò chơi chính trị” của người lớn.   
LION

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Hãy trả lại tuổi thơ, sự hồn nhiên cho các bé, đừng biến các cháu nhỏ vô tội trở thành những công cụ phục vụ cho các âm mưu, ý đồ xấu xa, ép các cháu trở thành một phần trong “trò chơi chính trị” của người lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Đài Loan thách thức Bắc Kinh, vẫn dừng chân ở Hawai

  Ngày 28/10/2017, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã dừng chân tại Honolulu, thuộc Hawai, trên đường công du ba quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, dù trước đó bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối. Có thể bà sẽ thăm Đài tưởng niệm USS Arizona, được dựng ngay trên tàn tích của các chiến hạm bị quân Nhật oanh kích trong trận Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) vào ngày 07/12/1941. Thứ Sáu 27/10, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ, nhưng bộ Ngoại Giao Mỹ đã phản đối.

  RFI

  Trả lờiXóa
 3. Gian thương Hoàng Khải đã lộ mặt là kẻ lừa đảo người tiêu dùng Việt Nam suốt gần 30 năm qua bằng cách nhập khăn lụa Trung Quốc vài chục ngàn đồng về Việt Nam gắn mác thương hiệu Việt Khaisilk Made in Vietnam rồi bán từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng mỗi chiếc.

  Ông ta đã trục lợi trên tinh thần dân tộc (tự hào thương hiệu Việt), đã móc túi người tiêu dùng bằng cách buôn gian bán lận. Ông ta đã móc túi của chính những người đã đặt niềm tin vào mình. Và bây giờ, khi sự thật phơi bày, ông ta đã tước đoạt niềm tin của người dân vào cái gọi thương hiệu Việt.

  Tôi tự hỏi còn bao nhiêu kẻ gian trá như Hoàng Khải? Còn bao nhiêu doanh nghiệp biến hàng Trung Quốc thành hàng Việt, lừa gạt nhân dân và phá hoại nền kinh tế như Khaisilk? Họ chỉ biết kiếm tiền mà bất cần biết đến pháp luật, bất cần biết đến lòng tự trọng của một người Việt, bất cần tương lai của cả dân tộc này!

  Các cơ quan quản lý thị trường, công an kinh tế đã làm gì trong suốt gần 30 năm qua? Tại sao lại để gian thương làm ăn bất chính ngang nhiên đến thế? Kinh tởm hơn là để đến mức một gian thương có thể luôn miệng dạy dỗ cách sống, cách kinh doanh, khoe mẽ đạo đức, khoe mẽ tiền bạc?

  Các cơ quan quản lý thị trường, công an kinh tế, nếu không muốn chứng minh mình là kẻ vô dụng, nếu không muốn cho dư luận hiểu rằng mình có tiếp tay cho những trọc phú buôn gian bán lận, ngay trong ngày hôm nay phải kiểm tra Khaisilk về việc buôn bán hàng giả (giả xuất xứ), làm rõ trong suốt 30 năm qua Khaisilk đã lừa đảo và "ăn cắp" được bao nhiêu tiền của người tiêu dùng Việt Nam.

  Còn về phía người tiêu dùng, các anh chị chờ gì nữa mà không trả lại khăn, đòi lại tiền mà Khaisilk đã lừa các anh chị?

  (Bạch Hoàn)

  Trả lờiXóa
 4. Thảm trạng giáo dục Việt Nam (BoxitVN) - Thầy Đoàn Lê Giang bi phẫn về thực trạng dạy học văn: “Học sinh thì chat chít suốt ngày, than là văn không hấp dẫn bằng chat, khoe thân trên mạng. Thầy cô thì rời sách giáo viên ra không ít người không soạn được bài. Không ít thầy cô dạy văn còn chán văn hơn học trò, vì họ vốn là thí sinh đậu vét (học sinh TB yếu, vừa đủ điểm sàn, văn chỉ 3-4). 70 năm nền GD XHCN của chúng ta chưa bước nổi qua lời ...

  Trả lờiXóa
 5. Trình độ công chức, viên chức việt Nam (BoxitVN) - Lê Văn - Xếp bộ, ngành nào yếu kém nhất rất dễ, chỉ cần đếm số tiến sĩ là ra ngay à. Nơi nào càng nhiều tiến sĩ nơi đó càng kém nát. Theo đó thì kém nhất là Bộ Tài Nguyên – Môi trường, kém nhì là Bộ Giáo dục – Đào tạo. Chuẩn chưa? Nguyễn Quang Lập. Bộ có nhiều Tiến sĩ nhất là Bộ tàn phá đất nước nhiều nhất! Đinh Kim Phúc. Lần đầu tiên những con số thống kê tương đối đầy đủ về trình độ chuyên môn của ...

  Trả lờiXóa
 6. Tự bao giờ lòng người tàn nhẫn như ngày hôm nay?

  Xã hội Việt Nam bây giờ như thế nào? Lại nhớ đến câu phát biểu của ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội: “Thà nghèo mà yên bình” hồi tháng 2 năm 2016 tại Ba Vì, Hà Nội. Những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền những cảnh tra tấn, đánh đập giữa người với người một cách hết sức man rợ. Tôi thấy câu nói của ông Ủy viên Bộ Chính trị thật là hàm hồ.

  Những gì đang diễn ra ?
  Trong bài này tôi chỉ muốn nhắc đến ba hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng và gây ra nỗi bất bình trước tội ác, xáo trộn nhân bản, thương cảm cho một kiếp người, và sự bất lực trước những bất công trong xã hội hôm nay.

  Khoảng 23h tối 24/10, tại xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang xác nhận vụ việc nam thanh niên ở xã Mai Đình trộm chó ở xã bị người dân bắt giữ đánh đập, treo cổ lên cột điện bên cạnh 1 con chó đã chết.

  Hình ảnh người thanh niên bị treo cổ máu me đầy người bên xác một con chó đã chết được lan truyền nhanh chóng trên mạng tạo ra một sự tranh cãi của cộng đồng mạng xã hội.

  Ngày 26/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một người mặc cảnh phục CSCĐ có hành động “lên gối” vào bụng một nam thiếu niên mặc đồng phục học sinh tại khu vực bến Vân Đồn, Sài Gòn. Những hình ảnh công an đánh đập người dân thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hầu như tất cả vụ việc đều bị chìm xuồng.

  Bạo lực gia đình đang là một vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Nó diễn ra bất cứ đâu, trong bất cứ gia đình nào. Việc người chồng sử dụng bao lực với vợ con đã trở thành một “thói đời” của người đàn ông Việt Nam.

  Thi thoảng người ta lại rộ lên những vụ trẻ con vô tội bị kẻ xấu bắt cóc đem bán đang diễn ra khắp nơi. Bạo lực học đường dường như đang là một con virut không có thuốc kháng sinh, các nữ sinh đánh nhau, quay clip tung lên mạng và coi đó là một chiến tích.

  Có phải bây giờ những sự vụ đau lòng như thế này mới xảy ra? Cách đây gần một thập niên về trước, tôi đã cảm nhận được một xã hội sặc mùi bạo lực. Một xã hội bạo lực thì dẫn đến một xã hội khủng bố.

  Nguyên nhân do đâu mà ra nông nỗi này?
  “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt”, đó là một dụ ngôn luôn luôn đúng với thực tại của mọi thời đại, mọi cơ cấu xã hội và con người. Trong một xã hội bị cai trị bởi một thể chế cầm quyền độc tài sử dụng chủ nghĩa bạo lực để cướp chính quyền và giữ chính quyền mà chúng ta mong đợi một xã hội nhân văn là quá ư xa xỉ.

  Ông Bình, một người thường xuyên theo dõi hiện tình xã hội Việt Nam nói rằng ông cảm thấy buồn và sợ lòng người tại Việt Nam. Điều ông Bình sợ phải chăng là có cơ sở? Rõ ràng chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn vào sự thật phũ phàng của xã hội và con người Việt Nam mà đổi thay.

  Ông Bình nói rằng “trời ơi nhìn hình người ta xử người trộm chó sợ thật, tôi coi film kinh dị Hollywood không sợ mà coi cái đó thật sự sợ vì film thì giả mà cái đó là thật”. Rồi ông tự đặt câu hỏi: “tôi sợ lòng người quá, sự tàn nhẫn đến thế ư, tự bao giờ chúng ta đã ra thế này?”.

  Một câu hỏi lớn mà chúng ta cần phải tìm nguyên nhân nó đến từ đâu để trả lời hiện thực xã hội điêu tàn, phi nhân tính đang xảy ra ngày hôm nay.

  Kể cũng lạ, con người đối xử với nhau thì bất nhân, nhưng trước bạo quyền, kẻ đã tạo ra một xã hội bạo lực thì sợ hãi, run sợ. Người ta có thể lên án, chỉ trích ném đá nhau nhưng lại chấp nhận bị đàn áp, từ bỏ phẩm giá của mình khi bị nhà cầm quyền tước đoạt.

  Chúng ta có thể hay không? mỗi một con người cụ thể cần thiết, khẩn trương chung tay xây dựng một xã hội có được công bằng, dân chủ, văn minh và nhân ái thực sự. Những người cầm quyền cần chấn chỉnh và biết thượng tôn một trật tự pháp định công minh. Có như thế mới có thể mong cho mọi thành phần trong xã hội tranh được những luồng gió độc, nhất là hiện tượng bạo lực đang tràn lan.

  28.10.2017
  Paulus Lê Sơn

  Trả lờiXóa
 7. Đây là việc làm đang gieo vào đầu những đứa trẻ ngây thơ này những tư tưởng sai trái, lệch lạc và đang dần hình thành trong chúng ngay tư lúc này những suy nghĩ của đám nhà rận, rồi để chúng lớn dần lên với những suy nghĩ xấu bủa vây thì ai có thể chắc chắn chúng sẽ có tương lai rạng ngời dây.

  Trả lờiXóa
 8. Lẽ ra ở tuổi các cháu đây phải học tập những điều hay lẽ phải, tuy nhiên các cháu đang bị bủa vây bởi những tư tưởng sai trái khi còn nhỏ và bị biến thành công cụ phục vụ cho âm mưu của bầy lũ rận, chắc chắn rằng ở vào hoàn cảnh các cháu đây làm sao mà hiểu được những gì mình đang làm, chỉ có những kẻ đứng sau mới là những kẻ ác quỷ vô nhân tính.

  Trả lờiXóa
 9. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời Người luôn dạy lương giáo phải đoàn kết,người dân dù theo đạo hay không theo đạo thì cũng là con dân của nước Việt.Ngày nay tôn giáo ở Việt Nam luôn được Đảng ,Nhà nước tạo mọi điều kiện để phát triển nhưng một số kẻ lại lợi dụng việc đó chia bè kéo cánh ,phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc.Cần có những hình thức xử phạt thật thích đáng đối với những đối tượng như vậy!

  Trả lờiXóa
 10. Không cần nói chắc ai khi đọc qua nội dung bức thư cũng nhận thấy rằng hình thức thể hiện bằng nét chữ ngay ngắn của một đứa bé nhưng nội dung thì lại thể hiện cái mưu đồ của người lớn. Sẽ có những người nói rằng sở dĩ đứa bé nó viết được những lời như vậy là vì tình cảm dành cho mẹ, cho em. Nhưng xin thưa, một đứa bé được học hành, nếu có suy nghĩ trưởng thành như vậy rồi thì chắc chắn cũng hiểu được một điều rằng là việc mẹ nó có ngày hôm nay là hậu quả của chính những hành vi vi phạm pháp luật mà mẹ nó gây ra trước đó.

  Trả lờiXóa
 11. Trong trường hợp của bé Bảo Nguyên ở đây, thấy thật tội nghiệp cho hai chị em. Hai đứa bé đã trở thành công cụ để phục vụ cho sự ích kỷ của người lớn, mà trước hết chính là mẹ của các cháu, sau nữa là bà và các đối tượng xấu đứng đằng sau để dàn dựng. Lẽ ra ở tuổi này, cháu chỉ cần được đến trường, được học hành cùng bạn bè. Thế nhưng cả bà, mẹ và những kẻ xấu khác đã đang lấy đi những niềm vui nhỏ bé của các cháu.

  Trả lờiXóa
 12. Thât tội nghiệp cho các cháu, những đứa trẻ hồn nhiên trong sáng đầy ắp những ước mơ hoài bão lại bị đem ra làm công cụ để phục vụ lợi ích bẩn thỉu nhằm lật đổ nhà nước ta của chính những người mẹ của các cháu đó là nguyễn ngọc như quỳnh. Giờ đây khi mà các bé đang bị người lớn yêu cầu làm những việc mà chính các cháu cũng không biết là để làm gì. Trước là mẹ, giờ đến bà ngoại vì đồng tiền của đám rận chủ mà nhẫn tâm lấy đi tuổi thơ, lấy đi sự ngây thơ, hồn nhiên mà các cháu đáng được hưởng như các bạn cùng trang lứa khác. Các bé đang bị nhồi nhét bằng các suy nghĩ sai trái của người lớn, bị dắt tay làm những công việc theo chỉ đạo của người lớn.

  Trả lờiXóa
 13. Bởi vì những đồng tiền bẩn thỉu, những đồng tiền ấy đã khiến bọn rận điển hinf ở đây là nguyễn ngọc như quỳnh đã lợi dụng ngay cả những đứa con của mình để làm lá chắn trong âm mưu phá hoại nhà nước ta, chúng đúng là lũ cặn bã mà. Nếu còn chút lương tâm của một người mẹ, nguyễn ngọc như quỳnh ạ, làm ơn, làm ơn xin Hãy trả lại tuổi thơ, sự hồn nhiên cho các bé, đừng biến các cháu nhỏ vô tội trở thành những công cụ phục vụ cho các âm mưu, ý đồ xấu xa, ép các cháu trở thành một phần trong “trò chơi chính trị” của người lớn.

  Trả lờiXóa
 14. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe câu nói cá chuối chết đuối vì con, ngay cả là động vật chúng còn hy sinh bản thân mình để bảo vệ những đứa c0n của mình, nhưng hãy nhìn nguyễn ngọc như quỳnh mà xem vi những lợi ích, những đồng tiền bẩn thỉu từ việc phá hoại nhà nước ta mà mụ ta đã mang ngay chính những đứa con mình để làm công cụ phục vụ những âm mưu hèn hạ bản thỉu của mình, thật không thể chấp nhận nổi mà, nhữn đứa trẻ chúng ngây thơ lắm ấy thế mà lại bị cuốn vào những mục đích bẩn thỉu, điều này thật đnags nên án mà.

  Trả lờiXóa
 15. Giờ đây khi mà các bé đang bị người lớn yêu cầu làm những việc mà chính các cháu cũng không biết là để làm gì. Trước là mẹ, giờ đến bà ngoại vì đồng tiền của đám rận chủ mà nhẫn tâm lấy đi tuổi thơ, lấy đi sự ngây thơ, hồn nhiên mà các cháu đáng được hưởng như các bạn cùng trang lứa khác. Các bé đang bị nhồi nhét bằng các suy nghĩ sai trái của người lớn, bị dắt tay làm những công việc theo chỉ đạo của người lớn.

  Trả lờiXóa
 16. Nhìn các cháu đang độ tuổi đến trường học hành và vui chơi hồn nhiên không phải lo lắng gì. Vậy mà những kẻ xấu chúng vì mục đích của bản thân bọn chúng mà chúng lôi kéo các em theo để làm bia đỡ đạn cho bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 17. Không thể chấp nhận những hành vi của những kẻ phản động chỉ vì những khoản tiền tài trợ từ nước ngoài mà bọn chúng dùng đủ mọi thủ đoạn và âm mưu để thực hiện theo sự chỉ đạo và sai khiến của các tổ chức phản động

  Trả lờiXóa
 18. Bọn phản động và những kẻ rận chủ chúng mày hãy để yên cho các em được cắp sách đến trường được vui chơi hồn nhiên với bạn bè. Bọn mày đừng nghĩ việc làm sai trái của chúng mày có thể thoát khỏi vòng pháp luật

  Trả lờiXóa
 19. Hãy trả lại tuổi thơ cho các cháu khi độ tuổi các cháu đang ở độ tuổi đến trường chứ không phải để những kẻ phản động chúng mày lợi dụng các em vào mục đích và âm mưu xấu xa của những kẻ phản động.

  Trả lờiXóa
 20. Những bậc làm cha làm mẹ đừng để những kẻ xấu chúng lợi dụng để phục vụ mục đích xấu xa của bọn chúng, và dụ dỗ lôi kéo mọi người đưa cả trẻ em đi là tấm bình phong che chắn cho những kẻ phản động.

  Trả lờiXóa
 21. hãy trả lại sự ngây thơ cho các bé, đừng đánh đổi tuổi thơ của những đứa bé để lấy những đồng tiền từ đám dân chủ rởm. Hãy là những người bà người mẹ có trách nhiệm với chính đứa con đứa cháu của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Thôi cho hai cháu nó đi học, hưởng tuổi thơ hồn nhiên đi, có cần thiết phải lôi hai đứa nó ra làm cái bình phong chính trị không. Mẹ nó vào tù đã là bi kịch rồi, có cần lợi dụng sự bi kịch ấy nữa ko hở người bà kia, thích thì đi mà đứng một mình.

  Trả lờiXóa
 23. Tôi ghét nhất là lôi bọn nhỏ ra để làm bia chính trị đó, đây là thời bình và chúng cần có tuổi thơ, có người mẹ vào tù vì một tội danh mà chúng ko hiểu biết đã là quá buồn rồi, có cần phải bắt hai đứa nó sống trong cái nỗi buồn đó mãi không?

  Trả lờiXóa
 24. Đừng lợi dụng trẻ con nữa, cho hai cháu nó đi học, hưởng tuổi thơ hồn nhiên đi, có cần thiết phải lôi hai đứa nó ra làm cái bình phong chính trị không. Mẹ nó vào tù đã là bi kịch rồi, có cần lợi dụng sự bi kịch ấy nữa ko hở người bà kia, thích thì đi mà đứng một mình.

  Trả lờiXóa