on 18:53:00

Ý NGHĨA CỦA LỄ CHÚA NHẬT TẠI NHÀ THỜ THÁI HÀ ĐANG BỊ LỢI DỤNG

Nhãn: , ,

Có thể nói ngày lễ Chúa nhật là ngày lễ đặc biệt quan trọng trong các sinh hoạt tôn giáo của Đạo Công giáo. Ngày này có ý nghĩa hết sức to lớn và được giải thích như sau: “Theo tông truyền bắt nguồn từ chính ngày Chúa Kitô sống lại, Giáo Hội cử hành mầu nhiệm phục sinh vào mỗi ngày thứ tám, ngày thật đáng gọi là ngày của Chúa hay ngày Chúa nhật. Thực vậy, trong ngày đó các Kitô hữu phải họp nhau lại để nghe lời Chúa và tham dự lễ Tạ Ơn, để kính nhớ cuộc thương khó, sự sống lại và vinh quang của Chúa Giêsu, đồng thời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã dùng sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô từ trong kẻ chết sống lại mà tái sinh họ trong niềm hy vọng sống động” (Công Đồng Vaticanô II, trong Hiến Chế Phụng vụ số 106, 1 Pr 1,3)
Ý NGHĨA CỦA LỄ CHÚA NHẬT TẠI NHÀ THỜ THÁI HÀ ĐANG BỊ LỢI DỤNG
Ở Việt Nam cũng vậy, ngày lễ Chúa nhật là dịp các tín hữu đến nhà thờ để tưởng niệm việc Đức Kitô sống lại từ đó củng cố đức tin vào Chúa, rao giảng tin mừng của Chúa. Tuy nhiên, bấy lâu nay, ngày Lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Thái hà của Dòng Chúa Cứu thế lại không còn đúng nguyên nghĩa sinh hoạt tôn giáo theo đúng nguyên nghĩa của ngày lễ Chúa Nhật nữa.
Trước hết, phải nói đến việc các vị linh mục nơi đây đã biến địa điểm sinh hoạt tôn giáo trang nghiêm của giáo hội thành nơi chứa chấp cho những kẻ vi phạm pháp luật. Đồng thời, cũng biến nơi đây thành một tụ điểm cho các cuộc hội ngộ, hội hợp của đám chống phá Nhà nước. (Xem thêm tại đây: http://www.nhanquyenvn.com/2017/05/o-phan-ong-nha-tho-thai-ha-hop-ai-hoi.html ; http://www.nhanquyenvn.com/2016/09/nha-tho-thai-ha-dang-tro-thanh-noi-bi-ke.html)
Liên quan đến nội dung của các buổi lễ Chúa Nhật tại nơi đây, các linh mục luôn lồng ghép các nội dung rao giảng nội dung đi ngược lại với chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, có nhiều nội dung kích động, xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ lãnh tụ của dân tộc. (Xem thêm tại đây: http://www.nhanquyenvn.com/2016/06/linh-muc-cong-giao-dang-dien-bai-cau-nguyen-doi-cong-ly.html ; http://www.nhanquyenvn.com/2017/05/nguyen-ngoc-nam-phong-muon-theo-got-linh-muc-o-nghe-an.html )
Đặc biệt, trong nhiều buổi lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Thái Hà các vị linh mục nơi đây tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình”. Thực chất của hoạt động này là sự biến tướng của sinh hoạt tôn giáo vào ngày lễ Chúa nhật theo như Giáo lý công giáo. Bởi lẽ, trong những buổi cầu nguyện đó, đều có sự ca ngợi những kẻ phạm tội bị bắt, bị đưa ra xét xử vì những hành vi phạm tội của mình, rất nhiều cái tên được xướng trong các buổi lễ này như: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga…
Gần đây nhất, trong buổi lễ Chúa Nhật ngày 24/9/2015, các linh mục nơi đây lại tiếp tục tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình” với nội dung tương tự “…. Đặc biệt, thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Xin Chúa dùng đường lối của người là tình yêu thương, xin đòi lại công bằng cho những người bị bách hại khi nói lên tiếng nói của mình.” Những người đó là ai: những cái khẩu hiệu về trả tự do cho Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng…những kẻ phản bội dân tộc, hoạt động chống phá Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải bị xử lý nghiêm minh. Chính những hoạt động này của các giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế Thái Hà đã làm cho ý nghĩa của Lễ Chúa Nhật đã bị biến tướng ở nơi đây.
Thành Nam

20 nhận xét:

 1. Gần đây nhất, trong buổi lễ Chúa Nhật ngày 24/9/2015, các linh mục nơi đây lại tiếp tục tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình” với nội dung tương tự “…. Đặc biệt, thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Xin Chúa dùng đường lối của người là tình yêu thương, xin đòi lại công bằng cho những người bị bách hại khi nói lên tiếng nói của mình.” Những người đó là ai: những cái khẩu hiệu về trả tự do cho Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng…những kẻ phản bội dân tộc, hoạt động chống phá Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải bị xử lý nghiêm minh. Chính những hoạt động này của các giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế Thái Hà đã làm cho ý nghĩa của Lễ Chúa Nhật đã bị biến tướng ở nơi đây.

  Trả lờiXóa
 2. Thực chất của hoạt động này là sự biến tướng của sinh hoạt tôn giáo vào ngày lễ Chúa nhật theo như Giáo lý công giáo. Bởi lẽ, trong những buổi cầu nguyện đó, đều có sự ca ngợi những kẻ phạm tội bị bắt, bị đưa ra xét xử vì những hành vi phạm tội của mình, rất nhiều cái tên được xướng trong các buổi lễ này như: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga…

  Trả lờiXóa
 3. Đối với một số giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế nhà thờ Thái Hà trong thời gian qua đã cố tình không nhận thức ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ Chúa Nhật mà đã lợi dụng những ngày lễ Chúa nhật để tiến hành những hành động ngược đời, ngược đạo.

  Trả lờiXóa
 4. Qua các lần tổ chức thánh lễ cầu cho các đối tượng vi phạm pháp luật trước đây tại nhà thờ Thái Hà, các linh mục đã lợi dụng giáo đường để rao giảng, tuyên truyền những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc sự thật. Từ việc nói xấu chủ nghĩa Cộng sản đến việc xuyên tạc lịch sử, thậm chí nói xấu lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 5. Với việc biến nhà thờ thành nơi chứa chấp, hậu thuẫn cho các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng giáo đường làm nơi tuyên truyền chống Nhà nước thì nhà thờ Thái Hà là nơi mà bị các vị linh mục đã lợi dụng đức tin của quần chúng giáo dân.

  Trả lờiXóa
 6. Nhà thờ Thái Hà những năm gần đây trở thành lô cốt cho đám zận chủ lộng hành. Những buổi rao giảng “Công lý và Hòa Bình”, hay cầu nguyện “Công lý và Hòa Bình”, song lại gắn với những lời tuyên truyền kích động chống chính quyền, mà dĩ nhiên, đám rận chủ, zân oan luôn tụ họp đông đủ, chiếm trọn các hàng ghế đầu với bức ảnh truyền thông nổi bật dẫu chúng chẳng phải con chiên.

  Trả lờiXóa
 7. Các cuộc biểu tình, đòi trả tự do cho “tù nhân lương tâm” đều lấy Thái Hà làm căn cứ địa cho các zận chủ ở địa phương về trú ngụ và cho đám zận Hà Nội “dạt vòm”, nơi cung cấp lương thực, thực phẩm, họp bàn “Ban chỉ huy” hay “nhóm nòng cốt” tại đây. Thậm chí các cuộc gặp, tiếp đón, hội họp, hội thảo nhân quyền… với quan chức, viên chức Đại sứ quán Mỹ, phương Tây cũng chọn nhà thờ Thái Hà làm nơi tổ chức.

  Trả lờiXóa
 8. Không thể chối cãi việc các linh mục dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà chứa chấp, tiếp tay cho những phần tử phản động núp dưới danh nghĩa “các tổ chức xã hội dân sự” hoạt động chống nhà nước” và đề nghị “chính quyền cần có thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động chống nhà nước của các hội nhóm lợi dụng danh nghĩa “tổ chức xã hội dân sự” và cần tỏ rõ thái độ để Vatican

  Trả lờiXóa
 9. Hội đồng giám mục VN thấy rõ bản chất phản động của các linh mục dòng Chúa cứu thế Thái Hà, họ đã đi ngược lại lời giáo huấn của Giáo hoàng Francis: “người giáo dân tốt trước hết phải là công dân tốt”…”. Hơn hết, đã đến lúc mọi người dân Hà Nội cần giúp cho các giáo dân Thái Hà nhận ra bản chất của các chủ chăn kia và lên tiếng, phản đối các linh mục biến đất của Chúa thành nhà của quỷ khi chứa chấp, cổ súy cho số đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Qua những vụ việc trên cho thấy nhà thờ Thái Hà giờ đây đã hoàn toàn bị những kẻ xấu lợi dụng. Nhà thờ đã trở thành địa điểm tập hợp để cho các vị linh mục dòng chúa cứu thế thực hiện các hoạt động của đám rận chủ vẫn thường làm đó là: tuyên truyền những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật về chính quyền, Đảng, Nhà nước...chúng lợi dụng đức tin của quần chúng giáo dân, lôi kéo số đông quần chúng giáo dân cùng tham gia các hành vi vi phạm pháp luật. Quả là những con người tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 11. những kẻ phản bội dân tộc, hoạt động chống phá Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải bị xử lý nghiêm minh. Chính những hoạt động này của các giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế Thái Hà đã làm cho ý nghĩa của Lễ Chúa Nhật đã bị biến tướng ở nơi đây.

  Trả lờiXóa
 12. việc các vị linh mục nơi đây đã biến địa điểm sinh hoạt tôn giáo trang nghiêm của giáo hội thành nơi chứa chấp cho những kẻ vi phạm pháp luật. Đồng thời, cũng biến nơi đây thành một tụ điểm cho các cuộc hội ngộ, hội hợp của đám chống phá Nhà nước.hành động này cần được trừng trị một cách nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 13. trong nhiều buổi lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Thái Hà các vị linh mục nơi đây tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình”. Thực chất của hoạt động này là sự biến tướng của sinh hoạt tôn giáo vào ngày lễ Chúa nhật theo như Giáo lý công giáo. Bởi lẽ, trong những buổi cầu nguyện đó, đều có sự ca ngợi những kẻ phạm tội bị bắt, bị đưa ra xét xử vì những hành vi phạm tội của mình, rất nhiều cái tên được xướng trong các buổi lễ này như: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga… bọn này cần được trừng trị một cách nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 14. Vấn đề cốt lõi ở xã hội bấy giờ đó là vấn đề xử lý đám địa chủ và xử lý đám đế quốc bóc lột, cuộc chiến đồng thời phải đồng thời phá được hai gông cùm đang đè lên cổ của người dân thì mới có thể thay đổi được cơ bản đời sống người dân bấy giờ, đó là cái mà bộ phim tài liệu trên chưa nêu được.

  Trả lờiXóa
 15. Tuy nhiên, bấy lâu nay, ngày Lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Thái hà của Dòng Chúa Cứu thế lại không còn đúng nguyên nghĩa sinh hoạt tôn giáo theo đúng nguyên nghĩa của ngày lễ Chúa Nhật nữa

  Trả lờiXóa
 16. Ở Việt Nam cũng vậy, ngày lễ Chúa nhật là dịp các tín hữu đến nhà thờ để tưởng niệm việc Đức Kitô sống lại từ đó củng cố đức tin vào Chúa, rao giảng tin mừng của Chúa. Tuy nhiên, bấy lâu nay, ngày Lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Thái hà của Dòng Chúa Cứu thế lại không còn đúng nguyên nghĩa sinh hoạt tôn giáo theo đúng nguyên nghĩa của ngày lễ Chúa Nhật nữ

  Trả lờiXóa
 17. Có thể nói ngày lễ Chúa nhật là ngày lễ đặc biệt quan trọng trong các sinh hoạt tôn giáo của Đạo Công giáo. Ngày này có ý nghĩa hết sức to lớn và được giải thích như sau: “Theo tông truyền bắt nguồn từ chính ngày Chúa Kitô sống lại, Giáo Hội cử hành mầu nhiệm phục sinh vào mỗi ngày thứ tám, ngày thật đáng gọi là ngày của Chúa hay ngày Chúa nhật. Thực vậy, trong ngày đó các Kitô hữu phải họp nhau lại để nghe lời Chúa và tham dự lễ Tạ Ơn, để kính nhớ cuộc thương khó, sự sống lại và vinh quang của Chúa Giêsu, đồng thời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã dùng sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô từ trong kẻ chết sống lại mà tái sinh họ trong niềm hy vọng sống động”

  Trả lờiXóa
 18. Đặc biệt, trong nhiều buổi lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Thái Hà các vị linh mục nơi đây tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình”. Thực chất của hoạt động này là sự biến tướng của sinh hoạt tôn giáo vào ngày lễ Chúa nhật theo như Giáo lý công giáo. Bởi lẽ, trong những buổi cầu nguyện đó, đều có sự ca ngợi những kẻ phạm tội bị bắt, bị đưa ra xét xử vì những hành vi phạm tội của mình, rất nhiều cái tên được xướng trong các buổi lễ này như: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga…

  Trả lờiXóa
 19. Ở Việt Nam cũng vậy, ngày lễ Chúa nhật là dịp các tín hữu đến nhà thờ để tưởng niệm việc Đức Kitô sống lại từ đó củng cố đức tin vào Chúa, rao giảng tin mừng của Chúa. Tuy nhiên, bấy lâu nay, ngày Lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Thái hà của Dòng Chúa Cứu thế lại không còn đúng nguyên nghĩa sinh hoạt tôn giáo theo đúng nguyên nghĩa của ngày lễ Chúa Nhật nữa.

  Trả lờiXóa
 20. trong buổi lễ Chúa Nhật ngày 24/9/2015, các linh mục nơi đây lại tiếp tục tổ chức cầu nguyện cho “công lý và hòa bình” với nội dung tương tự “…. Đặc biệt, thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Xin Chúa dùng đường lối của người là tình yêu thương, xin đòi lại công bằng cho những người bị bách hại khi nói lên tiếng nói của mình.” Những người đó là ai: những cái khẩu hiệu về trả tự do cho Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng…những kẻ phản bội dân tộc, hoạt động chống phá Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải bị xử lý nghiêm minh. Chính những hoạt động này của các giáo sĩ Dòng Chúa cứu thế Thái Hà đã làm cho ý nghĩa của Lễ Chúa Nhật đã bị biến tướng ở nơi đây.

  Trả lờiXóa

 
Nhân quyền © 2012 | Designed by True Happy
.