on 20:37:00

VÀI ĐIỀU XUNG QUANH PHIÊN TÒA XÉT XỬ NGUYỄN VĂN OAI

Nhãn: , ,

Ngày 18/9, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) về tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 257 và tội "không chấp hành bản án” theo quy định của Điều 304 Bộ luật Hình sự. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện đúng quy định các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định các hành vi của Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “không chấp hành bản án” và “chống người thi hành công vụ.”
VÀI ĐIỀU XUNG QUANH PHIÊN TÒA XÉT XỬ NGUYỄN VĂN OAI
Hội đồng tuyên phạt Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, 4 năm chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.
Liên quan đến vụ án này cho chúng ta có thể nhận thấy vài điều:
Một là đối với Nguyễn Văn Oai, trước đó tháng 5/2013 Oai đã từng bị xét xử và tuyên phạt về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự với mức án 4 năm tù và 4 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù. Tuy nhiên, thời gian ngồi tù không đủ để giáo dục y để trở thành người có ích cho xã hội. Sau khi ra tù, y tiếp tục lao vào con đường vi phạm pháp luật và hành vi phạm tội của y được trả giá bằng bản án 5 năm tù giam, 4 năm quản chế và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là một bản án thích đáng cho những kẻ không chịu giáo dục cải tạo để trở thành người có ích cho xã hội. (Xem thêm tại đây: http://www.nhanquyenvn.com/2017/09/ban-thich-dang-cho-ke-coi-thuong-phap-luat-nguyen-van-oai.html)
Tuy nhiên, đằng sau bản án cho thấy Nguyễn Văn Oai không chỉ là một kẻ phạm tội mà còn là một người chồng vô trách nhiệm, một người con bất hiếu. Hình ảnh người vợ trẻ của Oai lại phải vò võ 5 năm đợi chồng khi tuổi đời còn đang son sắt, rồi tương lai của người vợ trẻ này sẽ ra sao khi có một người chồng không chịu tu chí làm ăn và sẵn sàng ngồi tù mà không hề quan tâm đến người vợ trẻ. Hình ảnh người mẹ già của Oai tham dự phiên tòa với khuôn mặt khắc khổ lại một lần nữa mòn mỏi đợi con về. Lẽ ra với trách nhiệm một người con, Oai phải có ý thức chăm sóc cho cái gia đình của mình nhưng y đã chối bỏ nghĩa vụ đương nhiên của một người con, một người chồng.
Hai là, đối với đám dân chủ. Xét về mặt hình thức chúng thể hiện sự ủng hộ giành cho Nguyễn Văn Oai một cách khá hoành tráng, giành cho Oai những mỹ từ hết sức mỹ miều để ca ngợi y. Không chỉ có vậy, trước và trong phiên tòa, chúng đều tổ chức một lực lượng khá hùng hậu để biểu dương lực lượng thể hiện sự ủng hộ đó. Thậm chí một số giáo xứ dưới sự dắt mũi của các linh mục dân chủ như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục tiến hành cầu nguyện cho Nguyễn Văn Oai… Tuy nhiên, tất cả những việc làm đó không che dấu được bản chất, mục đích của chúng. Mỗi phiên tòa như vậy chỉ là cơ hội để đám dân chủ trổ tài công kích chính quyền đồng thời cũng là để chúng khích lệ cho các thành phần dân chủ khác đang trong quá trình hoạt động dân chủ. Đặc biệt, là đám dân chủ vừa bị bắt trong thời gian vừa qua đang chờ ngày xét xử có thêm được động lực mà phản kháng chính quyền.
Ba là, đối với vị luật sư bào chữa như Hà Huy Sơn, qua phiên tòa này lại cho thấy trình độ bào chữa rất “cùn” cũng như cái bản chất đạo đức giả của ông ta. Ngay sau phiên tòa vị luật sư này đã có một bài trả lời đối với các thành phần dân chủ tham gia phiên tòa trong đó thể hiện những luận điểm bào chữa hết sức phi lý. Vị luật sư này cho rằng: đối với Oai thì phải áp dụng biện pháp cưỡng chế sau đó thì mới đưa truy tố nhưng đây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế nào, Oai chỉ sống ở địa phương, đi đâu thì cũng về chứ có phải đi nơi khác rồi đâu bắt nó về đâu thì không thể bị buộc tội và kết tội về tội không chấp hành án. Hơn nữa, các cơ quan có thẩm quyền vừa xử phạt hành chính 2 lần với mức tiền 2,5 triệu vừa truy cứu trách nhiệm hình sự là không đúng vi phạm nguyên tắc một hành vi chỉ bị xử lý một lần. Nhưng quan điểm bào chữa đó chỉ là lý sự cùn và không có cơ sở pháp lý.
Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 91, Luật thi hành án hình sự năm 2010 thì người có chấp hành hình phạt này phải có nghĩa vụ: “a) Chịu sự kiểm soát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã và nhân dân địa phương; không được tự ý rời khỏi nơi quản chế;…đ) Trường hợp được phép đi khỏi nơi quản chế, người chấp hành án phạt quản chế phải khai báo tạm vắng; trình diện, xuất trình giấy phép, làm thủ tục đăng ký tạm trú, lưu trú với Công an cấp xã nơi đến theo quy định; trở về nơi quản chế đúng thời hạn và trình diện với Ủy ban nhân dân cấp xã. Người chấp hành án phạt quản chế đi khỏi nơi quản chế mà không có giấy phép hoặc vi phạm các quy định ghi trong giấy phép nếu không có lý do chính đáng thì thời gian này không được tính vào thời hạn chấp hành án phạt quản chế.”
Trong khi đó, Nguyễn Văn Oai thường xuyên vi phạm các nghĩa vụ này, điều đó cho thấy đã đủ yếu tố cấu thành nên tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án kết tội. Mặt khác, cái mà luật sư Hà Huy Sơn nói là một hành vi không thể bị xử lý hai lần đang cho thấy đang có sự nhầm lẫn. Đây là nguyên tắc trong tố tụng, không ai bị kết án hai lần về cùng một tội phạm, trong khi đó hành vi của Oai những lần trước đã bị xử phạt hành chính cho thấy tính chất hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng sau khi đã bị xử phạt nhưng không chịu sửa chữa mà còn cố tình vi phạm thì bị xử lý hình sự là lẽ tất nhiên và không phải trường hợp vi phạm nguyên tắc nêu trên.
Công Mẫn

14 nhận xét:

 1. Hội đồng xét xử xác định các hành vi của Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “không chấp hành bản án” và “chống người thi hành công vụ.” Đồng thời, Hội đồng tuyên phạt Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, 4 năm chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này. Việc luật sư Hà Huy Sơn nói một hành vi không thể bị xử lý hai lần đang cho thấy đang có sự nhầm lẫn và chẳng hiểu gì về pháp luật. Hành vi trước có cùng tính chất đã bị xử lý hành chính nhưng Oai lại tiếp tục vi phạm nên bị xử tù là đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Hội đồng tuyên phạt Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, 4 năm chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này. Mật bản án thích đáng cho Nguyễn Văn Oai vì những hành vi của bản thân mình. Tất nhiên một kịch bản được lập ra là khi Oai phải đi tù nhiều đối tượng dân chủ sẽ nhảy bổ lên để 'bênh vực" Nguyễn Văn Oai.

  Trả lờiXóa
 3. Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng: đối với Oai thì phải áp dụng biện pháp cưỡng chế sau đó thì mới đưa truy tố nhưng đây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế nào, Oai chỉ sống ở địa phương, đi đâu thì cũng về chứ có phải đi nơi khác rồi đâu bắt nó về đâu thì không thể bị buộc tội và kết tội về tội không chấp hành án. Luật sư Hà Huy Sơn bào chữa cho Nguyễn Văn Oai chỉ càng khiến Nguyễn Văn Oai nặng tội hơn chứ chẳng giúp oai giảm được tội cả. Vì sao ư? Vì cái trình độ của vị luật sư này quá kém.

  Trả lờiXóa
 4. luật sư của nguyễn văn oai do yếu về nghiệp vụ chuyên môn hay là do cố tình đánh tráo sự thật vậy, đưa ra một cái lý lẽ tối tăm vậy trước tòa. không nhẽ ông ta không sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình sao.

  Trả lờiXóa
 5. đối với đám rân chủ thì khỏi nói rồi. đồng bọn của chúng lên thớt là thời cơ hoàn hảo để chúng có thể được hoạt động, và hoạt động thì sẽ đi liền với đồng tiền. hãy nhìn những nhà rân chủ hoan hỉ ủng hộ nguyễn văn oai, chúng ta có thể thấy được niềm vui đó.

  Trả lờiXóa
 6. giờ những người khổ nhất là mẹ và vợ của oai. mất đi chồng, mất đi con trong 5 năm trời, liệu gia đình này sẽ đi về đâu, chưa kể còn bao nhiêu kẻ xấu khác đang nhăm nhe lợi dụng gia đình của oai để nói láo.

  Trả lờiXóa
 7. đám rận chủ chúng lên tiếng bênh vực nguyễn văn oai cũng là phải thôi, bởi tên này vốn cùng bản chất bẩn thỉu như đám rận mà. Người ta biết sai thì sửa nhưng nguyễn văn oai không thế, càng ngày bản chất bẩn thỉu của chúng càng gia tăng bởi những hành động chống phá nhà nước ta, thế nên con nguoiwf này có vào tù lần nữa cũng là đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Khi chúng đã ngồi chung một thuyền thì hành động bảo vệ nhau là lẽ đương nhiên. Qua đây, bản chất đánh tráo, lừa lọc của đám rận chủ càng ngày càng thể hiện rõ, vì vậy, việc xử lý đối với những đối tượng rận chủ cần quyết liệt hơn!

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ thời gian bóc lịch hơn nghìn ngày như vậy sẽ giúp cho Nguyễn Văn Oai nhận ra sai làm của mình mà sửa đổi. Còn nếu vẫn cố chấp đi theo con đường phản động thì lần tới nếu còn vi phạm có lẽ những mức án nặng nhất sẽ được dành cho Nguyễn Văn Oai mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả tội trạng của Nguyễn Văn Oai là quá rõ ràng nên bị pháp luật xử lí là quá chính xác. Cần phải xử lí nghiêm những trường hợp chống đối trắng trợn như thế này để giữ vững kỉ cương phép nước, không để bọn phản động lộng hành được. Và đay âu cũng là cái gương cho những kẻ chống phá nhà nước ta, trước khi quá muộn hãy quay đầu mà làm lại cuộc đời đi.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Văn oai đã tham gia các vụ biểu tình phá rối trị an do linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam tổ chức, đồng thời chống lại việc chấp hành án quản chế coi thường pháp luật coi thường chính quyền. Trước bằng chứng ko thể chối cãi đó thì một tấm lịch hai nghìn ngày đã được tặng cho hắn để gặm nhấm trong tù

  Trả lờiXóa
 12. Hội đồng tuyên phạt Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, 4 năm chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này. Mật bản án thích đáng cho Nguyễn Văn Oai vì những hành vi của bản thân mình. Tất nhiên một kịch bản được lập ra là khi Oai phải đi tù nhiều đối tượng dân chủ sẽ nhảy bổ lên để 'bênh vực" Nguyễn Văn Oai.

  Trả lờiXóa
 13. Oai lần này đã chịu án phạt, luật pháp đã không còn đủ bao dung để tha thứ cho những hành động ngông cuồng, phá hoại của y. Chẳng biết y sẽ rút được cho mình bài học gì sau sự vụ lần này nữa. Không biết y có còn nghĩ đến những người thân đang rớt nước mắt ở nhà mong ngóng chồng, con của mình không. Mong hắn sẽ thay đổi được con người.

  Trả lờiXóa
 14. Đối với những kẻ như Nguyễn Văn Oai, có lẽ mảnh đất Việt Nam này không phù hợp với những tên phá hoại như hắn. Nước Mỹ là vùng đất hứa mà hắn và đồng bọn luôn khao khát đặt chân đến. Và cách duy nhất để được sang Mỹ nhanh nhất là biến bản thân mình thành công cụ để Mỹ sử dụng phá hoại từ bên trong Việt Nam. Con người này bỏ đi không đáng tiếc!

  Trả lờiXóa

 
Nhân quyền © 2012 | Designed by True Happy
.