Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TIỂU THUYẾT “MỐI CHÚA”: TÁC PHẨM CỦA MỘT TÁC GIẢ BỊ NHỒI SỌ

Trong những ngày gần đây, giới văn học Việt Nam đang xôn xao về câu chuyện cuốn tiểu thuyết “mối chúa” bị đình chỉ và phải kiểm định lại nội dung, tức là chuẩn bị phát hành ra công chúng thì bị thu hồi để kiểm tra lại. Điều này là phù hợp với quy luật tự nhiên bởi tác giả của cuốn tiểu thuyết là nhà văn Tạ Duy Anh có những suy nghĩ lệch lạc về xã hội hiện nay.
TIỂU THUYẾT “MỐI CHÚA”: TÁC PHẨM CỦA MỘT TÁC GIẢ BỊ NHỒI SỌ
Ngày 13/9/2017, ông Chu Văn Hòa - cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin - truyền thông) đã ký Quyết định số 914/CXBIPH-QLXB về việc đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách “mối chúa”. Trong Quyết định nêu rõ về nguyên nhân cuốn sách bị đình chỉ:
Nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Qua đó, tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều đen tối, vô vọng, đau đớn. Qua lời kể của các nhân vật, hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn. Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chống đối chỉ vì tiền. Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần tô đậm và có tính khái quát khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u ám (trang 38, 43, 74, 129, 140, 141, 158, 161, 173, 198, 251…). Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật (trang 113, 115, 124, 167, 168, 207, 209, 220, 248…)”.
Mặc dù nội dung của cuốn sách đã đề cấp đến một số vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, nhưng tác giả mới chỉ nghiên cứu bề ngoài các vấn đề, còn các nội dung bên trong lại bị tác giả áp đặt theo suy nghĩ chủ quan cá nhaan, không hề dựa vào những thông tin, sự kiện có thật. Qua tác phẩm này, độc giả có thể thấy tác giả Tạ Duy Anh đang nhìn xã hội bằng ánh mắt đen tối, hận thù và muốn truyền tư tưởng này cho độc giả. Đây là điều khó có thể chấp nhận được trong nền văn học nước ta khi lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện hữu trong xã hội Việt Nam hiện nay.
Tác phẩm “mối chúa” đang thể hiện chính xác những thứ đen tối tồn tại trong đầu óc của các thế lực thù địch và các nhà dân chủ rởm muốn phổ biến nhằm làm tha hóa xã hội Việt Nam. Không biết do sự trùng hợp hay chính nhà văn Tạ Duy Anh đã bị nhồi sọ lại đứng ra gián tiếp thể hiện tư tưởng cực đoan này và được lại lồng ghép vào tác phẩm văn học. Những sự kiện trong tác phẩm đang đề cập đến chủ thể chính là các nhà dân chủ như dân oan, khiếu kiện đất đai, tiêu cực, tham nhũng…nhằm chia rẽ xã hội Việt Nam.
Nhìn chung, vấn đề đúng hay sai ở tác phẩm “mối chúa” phải đợi kết quả thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là hoạt động cảnh báo vào sự tùy tiện, bừa bãi khi sáng tác văn chương và đừng biến văn học làm công cụ chống phá đất nước, hay xây dựng nó làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển đất nước.
Công Lý

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Một tác phẩm văn học luôn có những dụ ý của nó. Tác phẩm mối chúa hòng khiến người đọc hiểu nhầm và lệch lạc về một xã hội đen tối, có nhiều thế lực cường quyền bạo chúa. Liệu những miêu tả này đã đúng với thực tại chưa? Xã hội của đất nước ta không hề như vậy, không phải như Mối chúa đã miêu tả. Việc đình chỉ việc phát hành tác phẩm này là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
 2. Nhà văn viết một tác phẩm văn học đều mang trong đó những ý nghĩa xâu xa. Hay nói cách khác nhà văn họ muốn truyền tải xã hội đến người đọc qua những áng văn chương. Nhưng cũng chính vì sự kỳ diệu của các tác phẩm văn học như vậy nên nhiều nhà văn đã lợi dụng điều này để biến tác phẩm của mình thành các tác phẩm xấu. Mối Chúa chính là một trong những tác phẩm không lành mạnh như tôi nói.

  Trả lờiXóa
 3. Tạ Duy Anh đang có hàm ý gì đây. Nếu đúng như những gì tôi biết và có thể hiểu được chính là Tạ Duy Anh đang cố tình miêu tả một xã hội có nhiều bất công cho người dân. Một xã hội không hề có bình đẳng. Một xã hội có nhiều kẻ lợi dụng cường quyền. Mà Tạ Duy Anh viết về xã hội Việt Nam chứ ai? Điều này thì không đúng thực tại. Tạ Duy Anh có "âm mưu" cả và việc thắt chặt quản lý đối với tác phẩm này cũng là điều tôi hiểu được.

  Trả lờiXóa
 4. trước đây không thiếu tác phẩm có nội dung chứa những hàm ý lệch lạc đã bị thu hồi. tuy chưa có kết luận cuối cùng nhưng mối chúa đang làm cho nhiều người tò mò về thái độ của tác giả đối với xã hội hiện tại, phải chăng là đang quá bất mãn một cách vô lý?

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn chung, vấn đề đúng hay sai ở tác phẩm “mối chúa” phải đợi kết quả thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là hoạt động cảnh báo vào sự tùy tiện, bừa bãi khi sáng tác văn chương và đừng biến văn học làm công cụ chống phá đất nước, hay xây dựng nó làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Tác phẩm “mối chúa” đang thể hiện chính xác những thứ đen tối tồn tại trong đầu óc của các thế lực thù địch và các nhà dân chủ rởm muốn phổ biến nhằm làm tha hóa xã hội Việt Nam. Không biết do sự trùng hợp hay chính nhà văn Tạ Duy Anh đã bị nhồi sọ lại đứng ra gián tiếp thể hiện tư tưởng cực đoan này và được lại lồng ghép vào tác phẩm văn học. Những sự kiện trong tác phẩm đang đề cập đến chủ thể chính là các nhà dân chủ như dân oan, khiếu kiện đất đai, tiêu cực, tham nhũng…nhằm chia rẽ xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Tạ Duy Anh đang nhìn xã hội bằng ánh mắt đen tối, hận thù và muốn truyền tư tưởng này cho độc giả. Đây là điều khó có thể chấp nhận được trong nền văn học nước ta khi lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện hữu trong xã hội Việt Nam hiện nay. Hãy là những nhà độc giả thông thái!

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn chung, vấn đề đúng hay sai ở tác phẩm “mối chúa” phải đợi kết quả thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là hoạt động cảnh báo vào sự tùy tiện, bừa bãi khi sáng tác văn chương và đừng biến văn học làm công cụ chống phá đất nước, hay xây dựng nó làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Đây là điều khó có thể chấp nhận được trong nền văn học nước ta khi lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện hữu trong xã hội Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện hữu trong xã hội Việt Nam hiện nay là một điều không thể chấp nhận được trong nền văn hóa nước ta. Văn chương không bao giờ nên là quân cờ, lá bài cho những kẻ xấu lợi dụng làm bại hoại nhận thức, làm lệch lạc, méo mó tâm tư, tình cảm của con người được

  Trả lờiXóa
 11. Sách truyện, tác phẩm bị cấm lưu hành cũng chả còn lạ, có vô vàn lý do cho việc cấm và tác phẩm "Mối chúa" trên đã động vào một lý do muôn thuở mà mọi nước từ Mỹ đến các quốc gia châu Âu và châu Á sử dụng đó là nó quá tiêu cực và bôi nhọ chính quyền. Thôi chấp nhận với việc bị cấm đi, chẳng ở đâu muốn cho lưu hành một cuốn sách lại thêu dệt nên đủ thứ chuyện về một thời kỳ tranh cãi đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng hay sai ở tác phẩm “mối chúa” phải đợi kết quả thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là hoạt động cảnh báo về sự tùy tiện, bừa bãi khi sáng tác văn chương và đừng biến văn học làm công cụ chống phá đất nước, hay xây dựng nó làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. "Mối chúa" đã động vào một lý do muôn thuở mà mọi nước từ Mỹ đến các quốc gia châu Âu và châu Á sử dụng đó là nó quá tiêu cực và bôi nhọ chính quyền. Thôi chấp nhận với việc bị cấm đi, chẳng ở đâu muốn cho lưu hành một cuốn sách lại thêu dệt nên đủ thứ chuyện về một thời kỳ tranh cãi đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Tạ Duy Anh đang nhìn xã hội bằng ánh mắt đen tối, hận thù và muốn truyền tư tưởng này cho độc giả. Đây là điều khó có thể chấp nhận được trong nền văn học nước ta khi lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện

  Trả lờiXóa