on 18:38:00

PHIM “THE VIETNAM WAR” – NHIỀU THÔNG TIN CHƯA KIỂM CHỨNG

Nhãn: , , ,

Bộ phim “the Vietnam war” đang là bộ phim gây tranh cãi hiện nay khi vừa mới trình chiếu tập 1. Bộ phim này mới chỉ được trình chiếu tại Mỹ và một số nước tư bản như Đức, Pháp từ ngày 17/9 qua hệ thống PBS gồm 10 tập phim. The Vietnam war được thực hiện bởi hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick với thời gian 10 năm để thu thập số liệu.
PHIM “THE VIETNAM WAR” – NHIỀU THÔNG TIN CHƯA KIỂM CHỨNG
Toàn bộ nội dung của bộ phim “the Vietnam war” miêu tả cuộc chiến tại Việt Nam với các bên là quân giải phóng của Chính phủ ta, đế quốc Mỹ và đám tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa. Số liệu trong bộ phim do hai tác giả gặp gỡ và hỏi một số cá nhân từng tham gia vào cuộc chiến kể lại hoặc thông qua các thông tin được lưu trữ tại Mỹ. Tuy nhiên, đây mới là vấn đề khiến nhiều nội dung trong bộ phim chưa chính xác, không khách quan khiến bộ phim chỉ được trình chiếu tại các nước tư bản.
Trong 10 tập của bộ phim, tác giả đã đề cao vai trò của Mỹ và của chế độ tay sai Việt Nam Cộng hòa trong cuộc xâm lăng gây chiến này. Để bộ phim được trình chiếu trên đất Mỹ, tác giả đã đưa ra nhiều thông tin không chính xác và bênh vực cho việc gửi quân lực, khí tài và kinh tế cho cuộc chiến phi nghĩa này. Chắc hản hai đạo diễn của bộ phim đã phớt lờ đi ý kiến của dư luận Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam, đa phần người dana Mỹ đều phản đối việc chính phủ Mỹ đi gây chiến tại một quốc gia ưa chuộng hòa bình như Việt Nam, những lìnhs Mỹ tham chiến tại Việt Nam đều bị khỉnh bỉ và miệt thị vì tiếp tay cho chủ nghĩa đế quốc, phi nhân quyền này.
Ngoài ra, bộ phim còn đứng ra bênh vực cho chế độ tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa. Một điều khó hiểu tại bộ phim là hai đạo diễn đưa ra những nhận định thiếu khách quan khi cho rằng quân lực Việt Nam cộng hòa có tổ chức, dũng cảm và việc quân giải phóng của nước ta vào đạp tan chế độ tay sai bán nước này là không thỏa đáng, phi nhân tính và không phù hợp với nguyện vọng của người dân.
Chính vì những lý do trên mà bộ phim này được trình chiếu tại các nước tư bản và Mỹ, những quốc gia ủng hộ cho chiến tranh xâm lược. Ở Việt Nam, bộ phim này đang được phát tán trên mạng internet, còn các kênh chính thức thì chưa được công chiếu.
Trả lời phỏng vấn về bộ phim “the vietnam war” trong buổi họp báo định kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.
Với một bộ phim chứa đựng nhiều thông tin lịch sử, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về các vỹ nhân trong lịch sử thì cần phải kiểm chứng cẩn thận trước khi trình chiếu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển thì bộ phim này có thể khơi gợi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và sẽ là rào cản cho sự phát triển trong tương lai. Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét đến tính chính xác về nội dung của bộ phim này.
Công Lý

17 nhận xét:

 1. Bộ phim này xây dựng trên quan điểm cá nhân của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick với thời gian 10 năm để thu thập số liệu. Việc thu thập số liệu một cách cá nhân và không hề được bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Liệu một bộ phim như vậy có thực sự đáng tin cậy và hoan nghênh không?

  Trả lờiXóa
 2. Các thông tin xây dựng thành phim “the Vietnam war” miêu tả cuộc chiến tại Việt Nam với các bên là quân giải phóng của Chính phủ ta, đế quốc Mỹ và đám tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa đều được hai tác giả tự thu thập. Việc tự thu thập thì đều mang ý kiến cá nhân của nhiều người. Hơn nữa bộ phim lại bênh vực ra mặt đối với đế quốc Mỹ và quân tay sai. Việc này đã thấy đây là bộ phim không nói đúng sự thật lịch sử.

  Trả lờiXóa
 3. có lẽ dưới sức ép lớn để có thể đứng vứng trước những nhà chính trị mỹ thì việc hướng lái bộ phim theo hướng này là điều các nhà làm phim chủ ý thực hiện.

  Trả lờiXóa
 4. giống như trong phim trung quốc thì cứ nhắc đến nhật là ác, phim mỹ thì phản diện có người nga và phim nga cũng vậy. yếu tố chính trị ảnh hưởng rất nhiều đến kịch bản và tính chủ quan của bộ phim.

  Trả lờiXóa
 5. liệu những nhà làm phim này có chịu sức ép, ảnh hưởng bởi việc phim của họ sẽ được trình chiếu đầu tiên ở những nước tư bản đã tham gia, ủng hộ chiến tranh ở việt nam hay không đây?

  Trả lờiXóa
 6. Với một bộ phim chứa đựng nhiều thông tin lịch sử, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về các vỹ nhân trong lịch sử thì cần phải kiểm chứng cẩn thận trước khi trình chiếu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển thì bộ phim này có thể khơi gợi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và sẽ là rào cản cho sự phát triển trong tương lai. Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét đến tính chính xác về nội dung của bộ phim này.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ phim “the Vietnam war” đứng ra bênh vực cho chế độ tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa. Một điều khó hiểu tại bộ phim là hai đạo diễn đưa ra những nhận định thiếu khách quan khi cho rằng quân lực Việt Nam cộng hòa có tổ chức, dũng cảm và việc quân giải phóng của nước ta vào đạp tan chế độ tay sai bán nước này là không thỏa đáng, phi nhân tính và không phù hợp với nguyện vọng của người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Với một bộ phim chứa đựng nhiều thông tin lịch sử, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về các vỹ nhân trong lịch sử thì cần phải kiểm chứng cẩn thận trước khi trình chiếu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển thì bộ phim này có thể khơi gợi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và sẽ là rào cản cho sự phát triển trong tương lai. Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét đến tính chính xác về nội dung của bộ phim này.

  Trả lờiXóa
 9. Hai vị tác giả đã đưa ra nhiều thông tin không chính xác và bênh vực cho việc gửi quân lực, khí tài và kinh tế cho cuộc chiến phi nghĩa này. Chắc hẳn hai đạo diễn của bộ phim đã phớt lờ đi ý kiến của dư luận Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam, đa phần người dân Mỹ đều phản đối việc chính phủ Mỹ đi gây chiến tại một quốc gia ưa chuộng hòa bình như Việt Nam, những lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam đều bị khinh bỉ và miệt thị vì tiếp tay cho chủ nghĩa đế quốc, phi nhân quyền này. Do đó, cần có sự kiểm chứng và chắt lọc trước khi xem bộ phim này!

  Trả lờiXóa
 10. ới một bộ phim chứa đựng nhiều thông tin lịch sử, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về các vỹ nhân trong lịch sử thì cần phải kiểm chứng cẩn thận trước khi trình chiếu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển thì bộ phim này có thể khơi gợi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và sẽ là rào cản cho sự phát triển trong tương lai

  Trả lờiXóa
 11. Bộ phim rồi cũng chả gây được tiếng vang nào đâu, thực tế kiểu phim này kén người xem và tổng thống Mỹ hiện giờ cũng chả phải là người thích thú với những câu chuyện quá khứ. T không hiểu hai ông đạo diễn kia hy vọng vớt vát được gì từ bộ phim đó.

  Trả lờiXóa
 12. Chắc hản hai đạo diễn của bộ phim đã phớt lờ đi ý kiến của dư luận Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam, đa phần người dân Mỹ đều phản đối việc chính phủ Mỹ đi gây chiến tại một quốc gia ưa chuộng hòa bình như Việt Nam, những lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam đều bị khỉnh bỉ và miệt thị vì tiếp tay cho chủ nghĩa đế quốc, phi nhân quyền này.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế cho thấy bộ phim ra mắt nhưng vẫn không có ai biết đến khi mà giờ VN hay Mỹ đều không muốn nhắc đến quá khứ không vui vẻ này và người dân cũng chẳng mặn mà với bộ phim khô khan như này. T sẽ chọn xem một bộ phim phản chiến như Good morning VN hơn là xem bp này.

  Trả lờiXóa
 14. Phim kiểu này chỉ có một lượng người xem ít thôi, thực tế kiểu phim này kén người xem và tổng thống Mỹ hiện giờ cũng chả phải là người thích thú với những câu chuyện quá khứ. T không hiểu hai ông đạo diễn kia hy vọng vớt vát được gì từ bộ phim đó.

  Trả lờiXóa
 15. Dường như hai đạo diễn của bộ phim đã phớt lờ đi ý kiến của dư luận Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam, đa phần người dân Mỹ đều phản đối việc chính phủ Mỹ đi gây chiến tại một quốc gia ưa chuộng hòa bình như Việt Nam, những lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam đều bị khỉnh bỉ và miệt thị vì tiếp tay cho chủ nghĩa đế quốc, phi nhân quyền này.

  Trả lờiXóa
 16. Hòa bình của đất nước ta ngày hôm nay đã được xây nên từ xương máu của biết bao thế hệ cha ông trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Tuy chiến tranh qua đi đã lâu nhưng nỗi đau của nó vẫn còn đọng lại, hiện diện khắp mọi nơi trên Tổ quốc Việt Nam. Và giờ đây, những kẻ đã phát động cuộc chiến phi nghĩa, gieo rắc nỗi đau ấy lại muốn rũ bỏ trách nhiệm của mình khi phát hành bộ phim tài liệu “VIET NAM WAR” để lừa bịp thiên hạ, viết lại lịch sử, đùn đẩy trách nhiệm cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Phim tài liệu chiến tranh cũng có dăm bẩy loại, t xem nhiều rồi, VN war thì cứ lên youtube search một đống là ra, mỗi phim một kiểu quan điểm, khách quan có mà thiển cận chủ quan có, phim trên chắc chắn là loại 2 rồi. Có điều các ông có làm phim kiểu gì cũng ko thể thay đổi sự thật là VN war là một thất bại nặng nề của Mỹ lúc đó.

  Trả lờiXóa

 
Nhân quyền © 2012 | Designed by True Happy
.