on 20:09:00

LẠM BÀN VỀ HÒA GIẢI TRONG THƯ MỜI CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Nhãn: , ,

Trong những ngày đầu thu, cảm xúc văn thơ có thể dâng trào lên tột đỉnh với tiết thu Hà Nội, con người, cảnh vật dễ đi vào lòng người. Xuất phát từ yếu tố sáng tạo cũng như gắn kết trong văn học này, Hội nhà văn Việt Nam đã gửi thư mời tổ chức buổi gặp mặt đầu thu. Lá thư của nhà thơ Hữu Thỉnh với tư cách là Chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam mời nhà văn Phan Nhật Nam về nước giao lưu với các nhà văn nhân dịp tổ chức "Cuộc gặp mặt Mùa Thu Hà Nội cùng những giá trị bền vững của tâm hồn Việt... trong khuôn khổ một cuộc gặp mặt của Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài".
LẠM BÀN VỀ HÒA GIẢI TRONG THƯ MỜI CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM
Chân dung Phan Nhật Nam
Đáp trả tấm chân tình này của nhà thơ Hữu Thỉnh là thái độ hằn thù của Phan Nhật Nam về những gì diễn ra trong quá khứ. Nhà văn hải ngoại này đã thẳng thừng từ chối lời mời giao lưu và vin vào cái cớ chính trị, không liên quan gì đến nghệ thuật. Điều này xuất phát từ lý do cá nhân, Hữu Thỉnh và Phan Nhật Nam là hai nhà văn lính cùng thời, cùng thế hệ ở 2 trận tuyến đối lập trong chiến tranh.
Trong cuộc chiến, tất nhiên là hai bên mang 2 ý thức hệ khác nhau, 2 lý tưởng khác nhau. Và cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra. Văn chương cũng vậy, cả 2 văn tài đều viết theo lý tưởng của mình. Chiến tranh kết thúc, cả 2 văn tài này cũng có những số phận khác nhau. Hữu Thỉnh được đi học tiếp và trở thành người lãnh đạo hội Nhà văn VN. Phan Nhật Nam bị cầm tù 9 năm rồi sang Mỹ theo diện HO, thành công dân Mỹ và vẫn tiếp tục viết văn. Mỗi người đều theo đuổi sự nghiệp văn chương của mình.
Chính Phan Nhật Nam đã ôm hận thù trong lịch sử và núp váy tư bản bấy lâu nay. Khi nhận được thư mời của ông Hữu Thỉnh, Phan Nhật Nam đã tận dụng cơ hội để bảy tỏ thái độ bất mãn, thể hiện những hiểu biết sai lệch về xã hội Việt Nam hiện tại. Trong bức thư trả lời, Phan Nhật Nam đã khơi gợi lại câu chuyện “hòa giải hòa hợp” nhức nhối bấy lâu nay.
Những vết nhơ trong quá khứ liên quan đến lý tưởng mà Phan Nhật Nam theo đuổi là chế độ Việt Nam Cộng hòa luôn được ông này nhắc lại nhiều lần trong bức thư trả lời. Chưa dừng lại ở đó, Phan Nhật Nam còn thể hiện độ hiểu biết nông cạn về xã hội hiện tại khi cố tình gợi nhắc lại những vấn đề nóng trong thời gian vừa qua, tất nhiên là kèm theo những thông tin và lời bình kích động của các đối tượng cơ hội chính trị.
Một bộ phận nhỏ người miền Nam và đám hải ngoại lưu vong luôn thần tượng Phan Nhật Nam bởi tư tưởng bảo thủ cực đoan, ích kỷ hẹp hòi và luôn nhớ về chế độ Ngụy quyền mà ông này theo đuổi. Nhà văn này luôn mang tư tưởng chống đối với chính quyền nước ta nên sẽ không hề có bất kỳ thái độ hợp tác nào với chính quyền cũng như các cơ quan, đoàn thể do chính quyền nước ta lập ra.
Trong nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc thu hút những kiều bào xa quê hương, những người đã lầm tin tưởng theo chế độ cũ mà phải tị nạn, luôn muốn xóa nhòa đi mẫu thuẫn, hằn thù trong quá khứ. Tuy nhiên, chính những cá nhân ích kỷ, bảo thủ như Phan Nhật Nam lại là chướng ngại lớn nhất cho việc làm này bởi họ mãi tin theo Mỹ và phương Tây, tin theo những kẻ ngoại xâm cướp nước nên không muốn quay trở lại quê hương đất nước và không muốn hàn gắn, hợp tác với thứ gì liên quan đến Việt Nam.
Hành động của một nhà văn như Phan Nhật Nam là không thể chấp nhận được. Có lẽ nên gạch bỏ cái tên Phan Nhật Nam ra khỏi danh sách những nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài vì ông này đã và đang hoạt động không đúng nghĩa là một người sáng tác văn học nghệ thuật. Hội nhà văn Việt Nam không nên hạ mình mà mời những kẻ như này.
Công Lý

11 nhận xét:

 1. Hành động của một nhà văn như Phan Nhật Nam là không thể chấp nhận được. Có lẽ nên gạch bỏ cái tên Phan Nhật Nam ra khỏi danh sách những nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài vì ông này đã và đang hoạt động không đúng nghĩa là một người sáng tác văn học nghệ thuật. Hội nhà văn Việt Nam không nên hạ mình mà mời những kẻ như này.

  Trả lờiXóa
 2. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc thu hút những kiều bào xa quê hương, những người đã lầm tin tưởng theo chế độ cũ mà phải tị nạn, luôn muốn xóa nhòa đi mẫu thuẫn, hằn thù trong quá khứ. Tuy nhiên, chính những cá nhân ích kỷ, bảo thủ như Phan Nhật Nam lại là chướng ngại lớn nhất cho việc làm này bởi họ mãi tin theo Mỹ và phương Tây, tin theo những kẻ ngoại xâm cướp nước nên không muốn quay trở lại quê hương đất nước và không muốn hàn gắn, hợp tác với thứ gì liên quan đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao cũng là một nhà văn nhà thơ có tiếng của nước Việt Nam ta mà lại có những hành động và suy nghĩ như thế.Chắc có lẽ trải qua những năm tháng sống khó khăn thì bây giờ Những đồng Đôla đã thay đổi cuộc đời của ông ta,buồn thay cho một nhà văn chân chính,nếu đã mất đi niềm tin và niềm tự hào về đất nước này thì không còn tư cách là nhà văn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao những nhà văn,một nhà thơ từng có bài in trong sách giáo khoa,nhưng hôm nay,ông đã là một con người khác,một tư tưởng khác.Bản chất trong ông nay đã thay đổi,không còn là một con người của dân chúng,của đất nước này nữa mà ông ta đang hoạt động để chống lại đất nước này.

  Trả lờiXóa
 5. Các bác cứ thi thoảng lập một "tổ chức" như thế này thì không biết tại Việt Nam có bao nhiêu tổ chức đây. Mà lấy đâu đến nhiều người để tham gia. Hay phải chăng lập để tính tiền công với mấy anh nước ngoài nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng thì đây cũng chỉ là một chiêu trò của những kẻ cầm đầu phong trào dâm chủ hiện nay. Chúng từng ép Bộ Nội vụ đồng ý cho thành lập cái hội Dân oan Việt Nam, mà nước ta thì làm gì có cái gọi là dân oan . Với việc Nhà nước ta cương quyết không cho thành lập những tổ chức phản động như thế thì việc chúng vất cái từ hội ra là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 7. Một con người từng có thời kì oanh liệt, hết mình cống hiến sức mình cho lý tưởng cho tổ quốc, cho Đảng cho đất nước để giành lại quyền tự do cho dân tộc. Ấy vậy mà về thời bình con người này lại không giữ được phẩm chất, thoái hóa, biến chất và giờ đã là kẻ chống đối cách mạng, chống phá sự nghiệp của dân tộc, thật khinh bỉ cho những con người này.

  Trả lờiXóa
 8. tại sao những người có học vấn,trình độ như ông lại là người quay lại với lợi ích của đất nước vậy!!!thật là đáng buồn cho ông và cho những người khâm phục ông.ông dù tài giỏi nhưng quay lại chống nhà nước thì không thể tha thứ

  Trả lờiXóa
 9. Có những đóng góp nhiều như vậy nhưng ko đc bầu vào ban chủ tịch hội nhà văn Việt Nam nên mới quay ra bất mãn chống đối.nói chung là ông này cũng có tính sĩ diện cao và háo công danh.đa số các thành phần quay lại chống cộng,tự chuyển hoá thì đều là do bất mãn mà ra cả

  Trả lờiXóa
 10. Quá khứ đã lùi xa, chiến tranh đã rơi vào dĩ vãng, hận thù đã qua đi, cũng không thể cứ vịn vào mãi một chiến thắng đầy tổn thất để mà tự hào, hướng tới tương lai, có thể sẵn lòng tha thứ và hàn gắn nhưng tuy nhiên không thể quên lãng những gì đã trải qua

  Trả lờiXóa
 11. Hành động của một nhà văn như Phan Nhật Nam là không thể chấp nhận được. Có lẽ nên gạch bỏ cái tên Phan Nhật Nam ra khỏi danh sách những nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài vì ông này đã và đang hoạt động không đúng nghĩa là một người sáng tác văn học nghệ thuật. Hội nhà văn Việt Nam không nên hạ mình mà mời những kẻ như này.

  Trả lờiXóa

 
Nhân quyền © 2012 | Designed by True Happy
.