Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÀI ĐIỀU VỀ BẢN PHÚC TRÌNH VỀ TỰ DO TÔN GIÁO

Ngày 15/8/2017 vừa qua, tại Washington DC, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã thay mặt cho Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố Bản Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới 2016. Bản Phúc trình này cũng như mọi năm, đó là những cáo buộc một cách thiếu căn cứ của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo của các nước trên thế giới. Đương nhiên, Bản phúc trình này có một phần nói đến tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.
VÀI ĐIỀU VỀ BẢN PHÚC TRÌNH VỀ TỰ DO TÔN GIÁO
Tuy nhiên, với kịch bản cũ, Bản Phúc trình này nhằm mục đích vu cáo chính quyền Việt Nam trong việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Từ quy định của pháp luật, nhất là Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 nhằm ràng buộc, thặt chặt quyền tự do tôn giáo, đặt các tôn giáo dưới sự quản lý của Nhà nước. Tiếp đến là việc chính quyền có những biện pháp để ngăn chặn việc truyền đạo ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, không thể thiếu là những ví dụ điển hình cho việc vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo đó là việc chính quyền xử lý những đối tượng núp danh trong các tôn giáo hoạt động phạm tội như Nguyễn Công Chính – Đạo Tin Lành.
Qua Bản phúc trình này, có thể thấy một vài vấn đề cần nhìn nhận:
Trước hết, đây là một mặt hoạt động “thường niên” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Có nghĩa là năm nào cũng có, mô típ thì không có gì mới lạ, vẫn chỉ là những kịch bản cũ mèm. Đặc biệt, những luận điểm trong Bản Phúc trình không đảm bảo tính khách quan, thể hiện cái nhìn phiến diện, một chiều. Điều này cho thấy hiệu quả hoạt động của nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất yếu kém. Một đội ngũ ăn lương, chiếm một lượng lớn ngân sách đất nước mà chỉ có một vài thông tin lẻ tẻ, không đúng sự thật sẽ làm cho uy tín của Bộ Ngoại giao Hòa Kỳ giảm sút trong con mắt của cộng đồng quốc tế.
Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy những nhận định trong bản phúc trình sai lệch một cách cơ bản. Bất kể tôn giáo của quốc gia nào đều phải phù hợp với truyền thống dân tộc, quốc gia đó và phải chịu sự quản lý của Nhà nước, hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật quốc gia. Vì vậy, pháp luật Việt Nam xây dựng Luật tín ngưỡng tôn giáo để đảm bảo quyền lợi của các tôn giáo hoạt động theo pháp luật, bảo đảm loại bỏ những trường hợp lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của xã hội và của chính tôn giáo đó. Các hoạt động lợi dụng tôn giáo như truyền đạo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hoạt động truyền đạo không tuân theo quy định của pháp luật thì đương nhiên pháp luật ngăn cấm là điều phù hợp nhằm bảo vệ lợi ích của chính tôn giáo đó. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, núp danh tôn giáo để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật thì bị xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật như trường hợp của Nguyễn Công Chính thì oan uổng nỗi gì mà lại bảo là đàn áp tôn giáo.
Một điểm cần lưu ý. Hoa Kỳ lấy tư cách gì mà đi phán xét các nước khác trong vấn đề tự do tôn giáo. Trong quan hệ ngoại giao thì nguyên tắc của công pháp quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Hẳn là Hoa Kỳ hiểu rõ về nguyên tắc này. Ngay sau khi Hoa Kỳ công bố Bản Phúc trình này thì Trung Quốc đã lên tiếng phản đối vỗ mặt đối với Hoa Kỳ, trong đó có đoạn: “Cái gọi là báo cáo của phía Mỹ thực chất là sự phớt lờ thực tế, thật giả lẫn lộn và tạo ra những chỉ trích ghê tởm về thực trạng tự do tôn giáo tại Trung Quốc. Bắc Kinh cực lực phản đối chuyện này và đã gởi công hàm phản đối cho phía Mỹ” (người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói thẳng) (http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170816/trung-quoc-dap-tra-ve-tu-do-ton-giao-my-cung-chang-hoan-hao/1370089.html)
Thành Nam

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Năm nào chẳng vậy, đến hẹn lại lên thì ngay lập tức các vị cho ra các bản báo cáo về tình hình dân chủ nhân quyền tự do tôn giáo, và tất nhiên Việt Nam bao giờ cũng có tên trong danh sách những nước cần chú ý đặc biệt và một điều dễ nhận thấy là những nước là đồng minh của Mỹ hoặc "ngoan" với Mỹ thì không bao giờ có đả đụng, và cũng nói luôn đây là một con bài mỹ sử dụng hòng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới đây, sự kiện Chính phủ đã công bố Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo trên các phương tiện thông tin đại chúng (bạn đọc có thể tham khảo tại trang chủ của Ban Tôn giáo Chính phủ) đã thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là những tín đồ trong các tôn giáo trên khắp đất nước Việt Nam.

   Xóa
 2. Trong quan hệ ngoại giao thì nguyên tắc của công pháp quốc tế là không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Tuy nhiên, Mỹ luôn muốn can thiệp vào các nước trong đó có Việt Nam về tình hình dân chủ nhân quyền và tự do tôn giáo. Nhất định Việt Nam sẽ có những động thái để phản bác lại những luận điệu đó của Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể khẳng định rằng, những quy định trong dự thảo này chính là các nội dung cụ thể hóa tinh thần của Luật Tín ngưỡng tôn giáo năm 2016 mà sắp tới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/1/2018. Việc Chính phủ công bố dự thảo của Nghị định này cho quần chúng nhân dân cũng như là các cơ quan chức năng có liên quan góp ý đã thể hiện rất rõ tinh thần dân chủ, cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, nhất là quần chúng đang sinh hoạt trong các tôn giáo khác nhau bởi vì nó liên quan mật thiết đến đời sống sinh hoạt tôn giáo của chính họ.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù phần lớn những quy định trong Dự thảo Nghị định này dành được những ủng hộ mạnh mẽ từ nhân dân nhưng bên cạnh đó vẫn có một số tổ chức tôn giáo bất hợp pháp, hoạt động ngoài vòng pháp luật Việt Nam, các cá nhân có tư tưởng chống đối với Việt Nam từ trước đến nay… thể hiện quan điểm phiến diện, xuyên tạc nó; lợi dụng chính việc công bố Dự thảo đó để công kích chính quyền, chia rẽ chính quyền với đồng bào sinh hoạt trong các tôn giáo. Đặc biệt nhất là phải kể đến Hội đồng Liên Tôn bao gồm các tôn giáo: Công giáo, Tin Lành, Phật giáo Hòa Hảo, Phật giáo (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất do Thích Quảng Độ cầm đầu) và đạo Cao Đài thông qua bản “Kháng thư phản đối và bác bỏ Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” ngày 8/8/2017 vừa qua.

  Trả lờiXóa
 5. những luận điểm trong Bản Phúc trình không đảm bảo tính khách quan, thể hiện cái nhìn phiến diện, một chiều. Điều này cho thấy hiệu quả hoạt động của nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất yếu kém

  Trả lờiXóa
 6. Bất kể tôn giáo của quốc gia nào đều phải phù hợp với truyền thống dân tộc, quốc gia đó và phải chịu sự quản lý của Nhà nước, hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật quốc gia. Vì vậy, pháp luật Việt Nam xây dựng Luật tín ngưỡng tôn giáo để đảm bảo quyền lợi của các tôn giáo hoạt động theo pháp luật, bảo đảm loại bỏ những trường hợp lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của xã hội và của chính tôn giáo đó. Những hành vi làm xâm phạm đến tôn giáo sẽ bị trừng phạt một cách đích đáng.

  Trả lờiXóa
 7. với kịch bản cũ, Bản Phúc trình này nhằm mục đích vu cáo chính quyền Việt Nam trong việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Từ quy định của pháp luật, nhất là Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 nhằm ràng buộc, thặt chặt quyền tự do tôn giáo, đặt các tôn giáo dưới sự quản lý của Nhà nước. Tiếp đến là việc chính quyền có những biện pháp để ngăn chặn việc truyền đạo ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

  Trả lờiXóa
 8. Một kịch bản đã quá cũ được diễn đi diễn lại một cách nhiều lần. Năm nào Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng công bố Bản Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới, trong đó có những cáo buộc vô căn cứ về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. Tôi nghĩ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nên thay đổi người viết kịch bản cho tự do tôn giáo tại Việt Nam thì hơn. Vì kịch bản này là kịch bản sai lầm được viết lên từ những đối tượng như Việt Tân và các đối tượng dân chủ khác.

  Trả lờiXóa
 9. Năm nào cũng như năm nào Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều tiến hành có Bản phúc trình về tình hình tự do tôn giáo năm 2016 và vẫn cái luận điệu chẳng ai muốn nghe. Nào là Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, nào là Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 nhằm ràng buộc, thặt chặt quyền tự do tôn giáo, đặt các tôn giáo dưới sự quản lý của Nhà nước... và còn nhiều điều nữa. Quá ngán ngẩm luôn.

  Trả lờiXóa
 10. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại sai rồi. Năm nay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn tiến hành lên tiếng về Luật tín ngưỡng tôn giáo cho rằng Luật này ràng buộc, thặt chặt quyền tự do tôn giáo, đặt các tôn giáo dưới sự quản lý của Nhà nước... Vẫn là thông tin được thu thập từ các đối tượng mang tên Việt Tân và tay chân của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Hài hước thay, chúng bây lấy quyền gì mà dám phán xét người khác, tự nhìn lại mình trước đi xem dân chủ của chúng bây ở đâu? Năm nào cũng như năm nào Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều tiến hành có Bản phúc trình về tình hình tự do tôn giáo năm 2016 và vẫn cái luận điệu chẳng ai muốn nghe

  Trả lờiXóa