Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GÓC ĐỘ PHÁP LÝ TỪ VIỆC TRIỆU TẬP ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH

Có thể nói, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Có rất nhiều diễn biến liên quan đến vụ việc này, đặc biệt là những diễn biến liên quan đến nhóm Đồng Thuận và người đứng đầu là ông Lê Đình Kình. Sau một thời gian công bố kết luận thanh tra nêu rõ nguồn gốc đất tranh chấp thời gian qua một cách công khai với các cơ sở pháp lý rõ ràng, thì bộ mặt thật của những kẻ đứng sau tạo dựng nên chiếc bánh vẽ đất Đồng Sênh là của người dân Đồng Tâm cũng dần lộ diện.
GÓC PHÁP LÝ TỪ VIỆC TRIỆU TẬP ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH
Việc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật là điều cần thiết. Trong quá trình đó, theo thông tin được biết, ngày 17/8/2017, Cơ quan Điều tra hình sự các tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã có giấy triệu tập lần 1 đối với ông Kình là người có liên quan đến vụ án. Khi có giấy triệu tập này được gia đình ông Kình cung cấp đưa lên trên mạng thì đã có nhiều kẻ thối mồm vin vào để kích động cho rằng Đồng Tâm sắp “Dậy sóng”. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, thì đây là việc làm hoàn toàn bình thường của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng. Bởi lẽ:
Vụ việc phức tạp có dấu hiệu hình sự nên với tư cách là một cơ quan tiến hành tố tụng thì Cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng hoàn toàn có quyền triệu tập những người biết về vụ án để hỏi và nghe họ trình bày về vụ án, để thu thập chứng cứ phục vụ cho quá trình giải quyết vụ án hình sự. Theo Điều 65 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “1. Để thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án có quyền triệu tập những người biết về vụ án để hỏi và nghe họ trình bày về những vấn đề có liên quan đến vụ án, trưng cầu giám định, tiến hành khám xét, khám nghiệm và các hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án…”
Việc triệu tập ông Kình để làm rõ những vấn đề có liên quan đến vụ án mà cơ quan này đang thụ lý là điều cần thiết. Mặt khác, xét ở góc độ thẩm quyền chúng ta có thể thấy, vụ việc này có liên quan đến đất do quân đội quản lý. Theo Khoản 2 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự thì “Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự.”
Theo Thông tư liên tịch số: 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an ngày 18 tháng 04 năm 2005 hướng dẫn về thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự có đoạn quy định: “Gây thiệt hại cho Quân đội là gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tự do, danh dự, nhân phẩm của những người quy định tại khoản 1 Điều 3 của Pháp lệnh hoặc tài sản của những người này được Quân đội cấp phát để thực hiện nhiệm vụ quân sự; gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín của Quân đội. Tài sản của Quân đội là tài sản do Quân đội quản lý, sử dụng, kể cả trường hợp Quân đội giao tài sản đó cho dân quân, tự vệ hoặc bất kỳ người nào khác quản lý, sử dụng để chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ quân sự…”
Với cơ sở pháp lý đó, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang thực hiện đúng nhiệm vụ của mình trong quá trình làm rõ sự thật khách quan của vụ án mà thôi. Mong rằng, các đối tượng biết nhận ra lỗi lầm để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Thành Nam

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Việc triệu tập ông Kình để làm rõ những vấn đề có liên quan đến vụ án mà cơ quan này đang thụ lý là điều cần thiết. Mặt khác, xét ở góc độ thẩm quyền chúng ta có thể thấy, vụ việc này có liên quan đến đất do quân đội quản lý. Theo Khoản 2 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự thì “Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự.”

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Có rất nhiều diễn biến liên quan đến vụ việc này, đặc biệt là những diễn biến liên quan đến nhóm Đồng Thuận và người đứng đầu là ông Lê Đình Kình. Sau một thời gian công bố kết luận thanh tra nêu rõ nguồn gốc đất tranh chấp thời gian qua một cách công khai với các cơ sở pháp lý rõ ràng, thì bộ mặt thật của những kẻ đứng sau tạo dựng nên chiếc bánh vẽ đất Đồng Sênh là của người dân Đồng Tâm cũng dần lộ diện.

  Trả lờiXóa
 3. Theo Thông tư liên tịch số: 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an ngày 18 tháng 04 năm 2005 hướng dẫn về thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự có đoạn quy định: “Gây thiệt hại cho Quân đội là gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tự do, danh dự, nhân phẩm của những người quy định tại khoản 1 Điều 3 của Pháp lệnh hoặc tài sản của những người này được Quân đội cấp phát để thực hiện nhiệm vụ quân sự; gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín của Quân đội. Tài sản của Quân đội là tài sản do Quân đội quản lý, sử dụng, kể cả trường hợp Quân đội giao tài sản đó cho dân quân, tự vệ hoặc bất kỳ người nào khác quản lý, sử dụng để chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ quân sự…”

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Có rất nhiều diễn biến liên quan đến vụ việc này, đặc biệt là những diễn biến liên quan đến nhóm Đồng Thuận và người đứng đầu là ông Lê Đình Kình. Sau một thời gian công bố kết luận thanh tra nêu rõ nguồn gốc đất tranh chấp thời gian qua một cách công khai với các cơ sở pháp lý rõ ràng, thì bộ mặt thật của những kẻ đứng sau tạo dựng nên chiếc bánh vẽ đất Đồng Sênh là của người dân Đồng Tâm cũng dần lộ diện.

  Trả lờiXóa
 5. Cụ Kình đừng nghe những lời kích động của Phương mà có những việc làm hồ đồ khi cụ đã từng trải cuộc đời hơn Phương gấp nhiều lần, với Phương đang tuổi trẻ háu đá, chỉ trực mục đích kiếm thật nhiều tiền, cụ thì còn gia đình, có trách nhiệm với bà con hàng xóm, với những nguyên tắc sống đã bao nhiêu năm trên đời. Cụ đừng để Phương làm ảnh hưởng cuộc sống đang đi vào yên bình của Đồng Tâm”

  Trả lờiXóa