Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GÓC ĐỘ PHÁP LÝ CỦA HÀNH VI BẺ CỜ TỔ QUỐC CỦA GIÁO DÂN

Tối ngày 25/6/2017, một số người dân tại xã Sơn Hải cũng đã phát hiện 05 cờ Tổ quốc được treo trên cầu Sơn Thọ bị bẻ cong và vứt xuống đất. Thấy hiện tượng trên, người dân nơi đây cho rằng giáo dân giáo họ Văn Trường (Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu) thuộc giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu) trên đường đi lễ về đã bẻ cờ nên 10h ngày hôm sau một số người dân đã kéo lên nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Tuyến, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Văn Trường để phản đối.
GÓC ĐỘ PHÁP LÝ CỦA HÀNH VI BẺ CỜ TỔ QUỐC CỦA GIÁO DÂN CỦA NGUYỄN ĐÌNH THỤC
Tuy nhiên, với vai trò quản xử Song Ngọc, linh mục Nguyễn Đình Thục đã tuyên truyền cho giáo dân rằng, sự việc bẻ và vất cờ tổ quốc là do một số lương dân thực hiện và vu vạ cho giáo dân để chia rẽ đoàn kết lương giáo.
Xét thấy tính chất của sự việc nghiêm trọng, phức tạp, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Kết quả xác định được, Hoàng Văn Viễn, sinh năm 1980, giáo dân giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc là người đã bẻ cờ Tổ quốc. Theo thông tin được biết khi lấy lời khai đối với Viễn, đối tượng này khai rằng y thực hiện hành vi đó là do sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Đứng dưới góc độ pháp lý có một số nhận định sau:
Với hành vi bẻ và vất cờ Tổ quốc xuống đất một cách có chủ đích cho thấy hành vi này đã có dấu hiệu của Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy quy định tại Điều 276 Bộ luật hình sự: “Người nào xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”
Có thể nói Quốc kỳ, Quốc huy là một trong những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tôc. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này đã xâm hại đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.
Hành vi này được biểu hiện ra bên ngoài thế giới khách quan bằng nhiều hành vi cụ thể như: đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy lên Quốc kỳ, Quốc huy; đập phá Quốc huy; sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Với những dấu hiệu như trên thì hành vi của Viễn đã phản ánh dấu hiệu khách quan của tội phạm này đã xâm hại đến quan hệ xã hội được Luật hình sự xác lập, bảo vệ - sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.
Hơn nữa, về yếu tố chủ quan, hành vi này là sự lựa chọn mang tính chủ quan của Viễn và theo Viễn thì y thực hiện theo sự chỉ đạo của Nguyễn Đình Thục. Điều đó cho thấy, dấu hiệu lỗi được thực hiện ở đây là lỗi cố ý. Từ đó đã xác định được có dấu hiệu tội phạm trong vụ việc mà Viễn gây ra theo sự chỉ đạo của Nguyễn Đình Thục và cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có cơ sở trong việc ra quyết định khởi tố vụ án về tội danh nêu trên.
          Mặt khác, nếu như Viễn nhận thức được việc này là hành vi nguy hiểm cho xã hội và thống nhất thực hiện hành vi này dưới sự chỉ đạo của Thục, thì vụ án này là vụ án đồng phạm. Nguyễn Đình Thục với vai trò là người tổ chức – là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Với những thông tin hiện có được, có thể thấy, Nguyễn Đình Thục có vai trò là “Người chủ mưu” – người đề xướng chủ trương, phương hướng hoạt động của nhóm đồng phạm. Ở đây cũng có thể hiểu là người trực tiếp điều khiển hoạt động của tổ chức.
          Thiết nghĩ, một biểu tượng thiêng liêng của dân tộc bị xúc phạm, xâm hại không chỉ là điều đáng lên án mà cần phải sớm xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh những đối tượng thực hiện hành vi này trước pháp luật.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Hành vi của Nguyễn Đình Thục là không thể tha thứ được, với tư cách là công dân Nam Việt thì hành vi đó là đáng lên án, đáng bị đưa ra pháp luật. Cơ quan an ninh cần tích cực thu thập các bằng chứng để chứng minh hành vi chống nhà nước của đối tượng Nguyễn Văn Thục, cho hắn nếm mùi tù giam để biết cái giá phải trả khi hắn dám có những hành vi đi ngược lại với văn hóa, sự tự tôn của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. những vấn đề mà Nguyễn ĐÌnh Thục đang làm xung quanh sự kiện Hoàng Văn Viễn bẻ cờ tổ quốc là không thể chấp nhận được. Không thê có chuyện quốc kỳ mà để cho muốn bẻ thì bẻ như vậy. Nếu không thích sống ở đất này thì hãy chuyển sang nước khác mà sinh sống chứ đừng có kiểu như vậy được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên nhớ không ai có quyền đuổi người VN ra khỏi xứ sở VN được, có đuổi là đuổi hết những thằng cs phò tàu như chúng mầy ra khỏi VN mới phải ... vì chúng mầy chỉ là Việt cộng chứ không phải là người Việt Nam ! ĐÚNG KHÔNG LÀO ??? KAKAKA

   Xóa
 3. Nguyễn Đình Thục lần này thì bẽ mặt rồi nhé, để xem hắn còn mở miệng ra nói gì được nữa hay không? Lòng tin của giáo dân đối với hắn đã không còn nữa rồi. Phải cho hắn nếm mùi ăn cơm tù thì mới có thể tỉnh ngộ được, cho hắn biết thế nào là sự trả giá cho các hành vi xúc phạm đến quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động xúi giục Viễn của Nguyễn Đình Thục nhằm đổ oan cho người dân là không thể chấp nhận được. Đối với hành động xúc phạm đó, cần phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật!

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ, một biểu tượng thiêng liêng của dân tộc bị xúc phạm, xâm hại không chỉ là điều đáng lên án mà cần phải sớm xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh những đối tượng thực hiện hành vi này trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Thiêng liêng mẹ gì với cờ máu Phúc Kiến?

  Trả lờiXóa
 7. Biểu tượng lá cờ máu này vô cùng nhục nhã cho đất nước VN, vì nó là một phần nhỏ trong lá cờ của Trung Cộng. Chấp nhận cờ máu chẳng khác nào chấp nhận làm thân trâu ngựa cho Trung Cộng. Hãy kiên quyết và dứt khoát tẩy chay và đấu tranh đòi cho được việc xoá bỏ lá cờ máu này

  Trả lờiXóa
 8. Cờ nước CHXHCNVN mà Việt cộng chọn hiện nay là cờ của tỉnh Phúc Kiến Trung quốc (1933).

  Trả lờiXóa
 9. Còn Cờ Đỏ Sao Vàng Thì Không Bao Giờ Có Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc

  Trả lờiXóa
 10. Nếu những phụ huynh VN nào không quan tâm chính trị để biết giáo dục con cái thì hậu quả là cả gia đình các bạn đều tự rước lấy sự thiếu hiểu biết về …cội nguồn Lịch sử dân tộc!

  Cờ đỏ sao vàng trước tiên là cờ của Đội Thanh niên Cộng sản Trung Quốc (*). Năm 1933, trở thành cờ của nhóm Cộng sản tỉnh Phúc Kiến. Năm 1937, Mao Trạch Đông mang cờ này đi chạy trốn lên Thiễm Tây. Năm 1940, Quốc – Cộng hợp tác chống Nhật, Mao giao lá cờ này cho Thiếu tá Hồ Quang.

  Năm 1941, Hồ Quang (aka Hồ Chí Minh) đóng vai Nguyễn Ái Quốc (đã chết 1932) trở về Việt Nam lãnh đạo Việt Minh để cướp Chính quyền Đế Quốc Việt Nam của Thủ tướng Trần Trọng Kim vào ngày 19/8/1945 rồi dùng cờ đỏ này làm cờ của đảng CSVN và lập ra Chính phủ VNDCCH.

  (*) CỜ ĐỎ SAO VÀNG có nguồn gốc là ở Nga, sau đó trở thành lá cờ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (1933). Nay là cờ của đội Thiếu niên Tiền phong Trung cộng.

  Trả lờiXóa
 11. Mao Trạch Đông đã có dã tâm xem VN như là một chư hầu, nên gạt lãnh đạo thời đó lấy lá cờ của tỉnh Phúc Kiến làm cờ nước, hoặc lãnh đạo thời đó đã tình nguyện làm quân khuyển mã cho Trung Cộng: Qua trường hợp 1 này, chúng ta thấy sự việc rất hữu lý vì cái quan niệm Đại Hán của người Tàu, lúc nào cũng xem VN như một chư hầu, trong suốt chiều dài lịch sử đô hộ ngàn năm. Chúng ta hãy nhìn xem lá cờ Trung Cộng phía dưới. Sao lớn có thể tượng trưng cho chính sách Đại Hán và VN chính là 1 trong những ngôi sao nhỏ đó. Trường hợp 1 này rất hữu lý, nó nói lên tính cách làm tay sai, làm chư hầu, làm quân khuyển mã của nhà cầm quyền Viêt Nam thời đó, trong đó có ông Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 9, 1945 sau khi tuyên bố độc lập, đã đưa ra lá cờ đỏ sao vàng làm lá cờ nước. Toàn dân nếu biết được điều này thì đây chính là tử huyệt của Đảng CSVN, vì nhà cầm quyền thời đó là tiền thân của Đảng CSVN trong hiện tại.

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả mọi người Việt Nam dù là theo chủ nghĩa cộng sản hay không cộng sản cần loại bỏ biểu tượng lá cờ máu này. Nó phát sinh từ tỉnh Phúc Kiến, hãy gởi nó trả về cho Trung Cộng. Biểu tượng này vô cùng nhục nhã cho đất nước VN, vì nó là một phần nhỏ trong lá cờ của Trung Cộng. Chấp nhận nó chẳng khác nào chấp nhận làm thân khuyển mã cho Trung Cộng. Hãy kiên quyết và dứt khoát đấu tranh đòi cho được việc thay đổi lá cờ máu này.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể nói Quốc kỳ, Quốc huy là một trong những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tôc. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này đã xâm hại đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Quốc kỳ là một biểu tượng thiêng liêng của dân tộc, vậy mà những giáo dân vô học, bị linh mục xúi dục, tuyên truyền những mục đích, ý đồ xấu xa vào đầu lại đi bẻ cở tổ quốc. Hy vọng cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay ngăn chặn tình trạng này

  Trả lờiXóa