Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÁNG BUỒN CHO BỘ SÁCH LỊCH SỬ VIỆT NAM CỦA VIỆN SỬ HỌC

Sáng ngày 18/8, bộ sách Lịch sử Việt Nam tái bản lần thứ nhất, có chỉnh sửa, bổ sung, do Viện Sử học Việt Nam biên soạn được giới thiệu xuất bản thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí. Điều đáng hoan nghênh là các tác giả đã nỗ lực nghiên cứu để đúc kết, tái hiện lại các giai đoạn hình thành và phát triển đất nước Việt Nam, giúp cho bạn đọc có cơ hội tiếp cận và nâng cao hiểu biết về lịch sử nước nhà.
Tuy nhiên, do bộ sách quá đồ sộ chứa đựng nhiều vấn đề nên đã vấp phải một số sai lầm đáng tiếc do tác giả đã áp đặt ý thức chủ quan vào nhận xét các vấn đề lịch sử, điều này không thể chấp nhận được vì không tôn trọng sự thật lịch sử. Trong đó có vấn đề liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng hòa, chế độ mà toàn thể người dân Việt Nam đều gọi là Ngụy quyền và tay sai của chế độ này là Ngụy quân.
ĐÁNG BUỒN CHO BỘ SÁCH LỊCH SỬ VIỆT NAM CỦA VIỆN SỬ HỌC
Mặc dù vậy, trong bộ sách “Lịch sử Việt Nam” tái bản lần này đã phủ nhận trắng trơn điều đó, không biết do nhầm lẫn hay do cố tình đã nhận tiền từ tư bản hay không mà tác giả đã xóa bỏ sự thật lịch sử này.
Bên lề buổi giới thiệu sách, PGS. TS Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử VN đã phát biểu những suy nghĩ đứng về phía thế lực xâm lược và bảo vệ cái chế độ tay sai đã bị đánh đuổi khỏi Việt Nam: “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam. Nó tồn tại trong gần 21 năm. Năm 1954 còn có một thể chế nữa gọi là Quốc gia VN. Sau đó đến năm 1955 thì Ngô Đình Diệm mới phế Bảo Đại để làm quốc trưởng, sau đó trưng cầu dân ý, bầu Tổng thống”.
Và vị Phó giáo sư này đã tự thay đổi lịch sử Việt Nam về chế độ đã diệt vong này như sau: “Việt Nam Cộng hoà là nối tiếp của Quốc gia VN. Nhưng vấn đề phải nghiên cứu cho rõ nguyên tắc vận hành của chính quyền này là gì? Đó là một thực thể trên lãnh thổ quốc gia VN. Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn”.
Không biết trình độ cao siêu đến đâu nhưng cách hiểu về chữ “Ngụy” của vị PGS này có vấn đề và đôi phần lệch lac. Ngụy là từ để chỉ cho một cá nhân, một tổ chức, một chế độ tay sai nằm dưới sự cai quản, áp đặt và phục vụ lợi ích cho thế lực khác. Tức là họ không tồn tại độc lập, chịu sự chi phối và làm tay sai cho thế lực khác để thụ hưởng lợi ích. Cả dân tộc Việt Nam gọi chế độ Việt Nam Cộng hòa là Ngụy quyền quả không sai, chế độ bù nhìn này luôn tận tâm phục vụ cho kẻ thù xâm lược Việt Nam là đế quốc Mỹ, sự tồn tại và duy trì của chế độ này đều do chính quyền Mỹ “hà hơi tiếp sức” cả về kinh tế lẫn quân sự. Chế độ Ngụy quyền là bàn đạp để Mỹ xâm lược Việt Nam và toàn bộ Đông Dương.
Từ trước đến nay, người Việt không mấy tự hào khi lịch sử Việt Nam xuất hiện chế dộ bù nhìn này. Vậy mà vị PGS. TS Trần Đức Cường lại đi ngược với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”.
Nhìn chung, cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử.
Công Lý

Đăng nhận xét

44 Nhận xét

 1. Nhìn chung, cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có những kẻ mượn danh Giáo sư để viết lại lịch sử, những kẻ theo chủ nghĩa xét lại, lại là những người có học hàm học vị, những người tưởng như có biển kiến thức uyên thâm nhưng lại nói, viết và có những hành động thể hiện mình là người học nhiều nên lú. Tôi sẵn sàng tát lật mặt những kẻ giả danh tri thức bóp méo lịch sử như thế

   Xóa
 2. Từ trước đến nay, người Việt không mấy tự hào khi lịch sử Việt Nam xuất hiện chế dộ bù nhìn này. Vậy mà vị PGS. TS Trần Đức Cường lại đi ngược với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”. Người ngu dốt nhiều thế này còn leo lên đến cái ghế viết quốc sử nữa thì Việt Nam tiếp tục mạt vận rồi. Con cháu sau này chúng cứ noi gương ngụy tha hồ rước giặc vào nhà tàn sát đồng bào để tranh quyền đoạt lợi vô tư thôi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hoà giải không có nghĩa là đánh tráo lịch sử. Những kẻ đòi xét lại lịch sử đó chẳng khác nào nhổ toẹt vào công lao của cha anh đi trước, biến sự hy sinh vô giá của họ trở nên tầm thường, đưa họ từ những anh hùng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước trở thành những người bình thường xếp cùng mâm với những kẻ bán nước.

   Xóa
 3. Với những lời trích dẫn của Ông Trần Đức Cường có thể thấy tư tưởng của ông có vấn đề, đã đi ngược lại với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”. Do đó, cơ quan chức năng cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nó sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử của dân tộc đối với các thế hệ sau này!

  Trả lờiXóa
 4. Không biết trình độ cao siêu đến đâu nhưng cách hiểu về chữ “Ngụy” của vị PGS này có vấn đề và đôi phần lệch lac. Ngụy là từ để chỉ cho một cá nhân, một tổ chức, một chế độ tay sai nằm dưới sự cai quản, áp đặt và phục vụ lợi ích cho thế lực khác. Tức là họ không tồn tại độc lập, chịu sự chi phối và làm tay sai cho thế lực khác để thụ hưởng lợi ích. Cả dân tộc Việt Nam gọi chế độ Việt Nam Cộng hòa là Ngụy quyền quả không sai, chế độ bù nhìn này luôn tận tâm phục vụ cho kẻ thù xâm lược Việt Nam là đế quốc Mỹ, sự tồn tại và duy trì của chế độ này đều do chính quyền Mỹ “hà hơi tiếp sức” cả về kinh tế lẫn quân sự. Chế độ Ngụy quyền là bàn đạp để Mỹ xâm lược Việt Nam và toàn bộ Đông Dương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là điều quá đỗi sỉ nhục. Có nhiều cách để hàn gắn những vết thương của người Việt sau chiến tranh, nhưng không thể hàn gắn gì gì đó bằng cách lật ngược lịch sử một cách trắng trợn hay tinh vi để thay đổi nhận thức người dân về lịch sử. Đó đơn giản là sự đánh tráo, đảo lộn trắng đen. Những phát ngôn của các vị ấy sau sự việc bộ sử Việt 15 tập mới in ấn, chỉ là sự bao biện hoặc che đậy cho một ý đồ. Buồn cho một số người có bằng cấp chuyên môn, được Nhà nước trọng dụng nhưng lại hoá rồ, đặt suy nghĩ cá nhân lên trên hết.

   Xóa
 5. Sẽ rất nguy hiểm cho đất nước, cho những thế hệ tương lai nếu tiếp cận với lịch sử một cách sai lầm. Một dân tộc hình thành, tồn tại, phát triển là từ lịch sử. Sẽ chẳng thể gọi là quốc gia, dân tộc nếu không có quá trình lịch sử của mình. Thiết nghĩ những nhà làm sử hãy thận trọng, trách nhiệm với những gì mình nói, những gì mình viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn nữa, để "Hàn gắn vết thương của người Việt sau chiến tranh" Chẳng nhẽ phải cúi đầu giả dối, nhường cho bọn chúng cái chính nghĩa, bắn đại bác vào lịch sử dân tộc thì cuộc hàn gắn sẽ đem lại hiệu quả hơn? hàn gắn vết thương không có nghĩa là tao phải viết lại từng trang sử để NỊNH chúng mày hãy quay về... Muốn về thì cúi cái đầu xuống mà làm lại con người, còn muốn làm chó ngẩng cao đầu để về thì ĐCMM , không bao giờ có chuyện đấy.

   Xóa
 6. Ngụy quân, ngụy quyền đúng là một "thực thể" đã tồn tại trong chiều dài lịch sử Việt Nam. Nhưng đó không phải là một thể chế chính trị được công nhận. Nó không gì hơn chỉ là một thứ chính phù bù nhìn, căm tâm tình nguyện phục vụ cho đế quốc Mĩ bóc lột, áp bức dân tộc ta mà thôi. Liệu chăng lịch sử là phải chối bỏ, hay giả dối che đậy điều đó?

  Trả lờiXóa
 7. Cũng là phó giáo sư rồi chứ chẳng chơi, ấy vậy mà còn phát ngôn và mang tư duy như vậy thì đúng chẳng còn gì để nói. Một vị thầy dạy sử như vậy thì thật đáng nguy cho cả một nền sử học nước nhà. Rồi đây có khi những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống qua lăng kính vị PGS đáng kính này lại trở thành những công thần của dân tộc chứ chẳng chơi.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ vấn đề ở đây không phải ở trình độ của vị Phó giáo sư này mà là ở tư tưởng của ông ta. Rõ ràng ông Cương biết và hiểu được về cái gọi là chế độ Ngụy quân, Ngụy quyền đó, những đau thương, mất mát mà nó mang lại cho dân tộc này. Ấy vậy nhưng thay vì thừa nhận sự thật lịch sử hiển nhiên đó, ông ta lại muốn thể hiện "trình độ cao siêu" khác người của mình bằng cách khoác cho lịch sử một tấm da lừa mới. Tài thay, kì lạ thay vị giáo sư đáng kính.

  Trả lờiXóa
 9. Phó giáo sư có vấn đề, nhưng chẳng lẽ cả một hội đồng thẩm định đều có vấn đề? Do cách làm việc quá quan liêu, tắc trách hay là do có thế lực đứng sau hà hơi, tiếp tế, chống lưng? Lịch sử chẳng lẽ lại bị bóp méo bởi chính những con người nghiên cứu lịch sử hàng đầu cái đất nước này sao? Rồi sau đây chúng ta sẽ giáo dục các thế hệ mai sau về lịch sử đấu tranh dựng nước giữ nước, hi sinh của các thế hệ cha ông như thế nào đây?

  Trả lờiXóa
 10. Phó giáo dừa viết có chủ ý, đã nhận tiền của chủ thì phải viết theo ý chủ thôi, nên cũng phải phát biểu linh tinh hòng đánh lừa mọi người.

  Trả lờiXóa
 11. Trong đó có vấn đề liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng hòa, chế độ mà toàn thể người dân Việt Nam đều gọi là Ngụy quyền và tay sai của chế độ này là Ngụy quân

  Trả lờiXóa
 12. toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đoàn kết một lòng dưới vai trò lãnh đạo của Đảng tiến hành thành công sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, đẩy lùi chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ và văn minh.

  Trả lờiXóa
 13. Cần phải xem xét lại cuốn sách một cách cẩn trọng, đây là một trong những nguồn quan trọng cho giới trẻ sau này hiểu về lịch sử nước Việt Nam, hiểu về quá trình đấu tranh giành nước và giữ nước của dân tộc ta. Tài liệu không tôn trọng sự thật, không đúng sự thật thì sẽ làm sai lệch toàn bộ giới trẻ sau này.

  Trả lờiXóa
 14. PGS. TS Trần Đức Cường đã đi ngược lại với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận” thì ông lại viết hoàn toàn thiếu khách quan, và người dân hết sức bất bình. Cần phải làm rõ việc này, không để quyển sách này làm sai lệch hết nhận thức của con cháu chúng ta về lịch sử của dân tộc được.

  Trả lờiXóa
 15. “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam. Nó tồn tại trong gần 21 năm. Năm 1954 còn có một thể chế nữa gọi là Quốc gia VN. Sau đó đến năm 1955 thì Ngô Đình Diệm mới phế Bảo Đại để làm quốc trưởng, sau đó trưng cầu dân ý, bầu Tổng thống”.
  Tôi lạy ông, ông có bị thần kinh không hả ông Trần đức cường, ông k đáng với danh hiệu PGS, TS

  Trả lờiXóa
 16. Toàn ông mang danh PGS, GS, TS mà sao có những suy nghĩ, những ý kiến khó chấp nhận vậy? Không hiểu với học hàm đó là do tự lực hay do mua đây? Tôi nghĩ do mua thì nhiều hơn, chứ do tự lực thì không thể có những phát ngôn như vậy được.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ rằng cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử.

  Trả lờiXóa
 18. “Việt Nam Cộng hoà là nối tiếp của Quốc gia VN. Nhưng vấn đề phải nghiên cứu cho rõ nguyên tắc vận hành của chính quyền này là gì? Đó là một thực thể trên lãnh thổ quốc gia VN. Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn”.
  Phó giáo sư,tiến sĩ ơi, sao mà càng lên cao thì đầu các ông càng có vấn đề thế?

  Trả lờiXóa
 19. Buồn quá! Nếu người trẻ mà có những phát ngôn như vậy thì bảo họ trẻ, chưa hiểu biết, chưa có sự nghiên cứu, tìm tòi về lịch sử. Đằng này lại là những ông lão làng nghiên cứu về sử học. Thất vọng quá! Đúng là càng học càng ngu quả không sai!

  Trả lờiXóa
 20. Tôi không bao giờ có thể nghĩ được rằng một ông PGS,TS nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử VN lại có thể đưa ra những ý kiến như vậy? Nhà nước tạo điều kiện để các ông ăn, học, nghiên cứu, mà giờ thì sao đây?

  Trả lờiXóa
 21. Ông Cường - PGS,TS nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử VN có âm mưu gì đây khi có những phát biểu không tôn trọng lịch sử, tái hiện lịch sử nhưng lại xuyên tạc lịch sử không đây. Theo tôi thì các cơ quan chức năng nên tiến hành các hoạt động cần thiết để tìm hiểu rõ nguyên nhân của sự việc này để giải quyết cũng như có thể ngăn chặn một cách kịp thời nếu như có âm mưu của tư bản ở đây.

  Trả lờiXóa
 22. Ông Cường như đang cố tình thay đổi lịch sử và cách nhìn về chế độ Việt Nam cộng hòa cho người khác. Những điều ông Cường nhìn nhận và viết về chế độ Việt Nam cộng hòa chẳng khác nào một người không hiểu gì về lịch sử. Hơn nữa, cách nhìn thế này thì chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc đây là âm mưu hay sự nhúng ta của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 23. Một bộ sách lịch sử như vậy mà lại có thể có những nhìn nhận về chế độ Việt Nam cộng hòa không đúng tính chất lẫn sự thật lịch sử như vậy thì thật là đáng buồn. Tôi đề nghị cần chỉnh sửa ngay nội dung này cho đúng với thực tế lịch sử đã tồn tại để không ảnh hưởng cho các thế hệ con cháu về sau.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử. Lịch sử cần phải tôn trọng sự thật.

  Trả lờiXóa
 25. PGS. TS Trần Đức Cường lại đi ngược với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”. ấy thế mà chính ông lại viết không đúng với sự thật. đúng là nói một đằng làm một nẻo.

  Trả lờiXóa
 26. một phó giáo sư như vậy mà có thể phát ngôn ra như thế, đã là lịch sử là phải đúng. chúng ta cần tôn trọng lịch sử. một quyển sách lịch sử là phải có cách đánh giá khách quan. Các cơ quan chức năng nên tiến hành các hoạt động cần thiết để tìm hiểu rõ nguyên nhân của sự việc này để giải quyết cũng như có thể ngăn chặn một cách kịp thời nếu như có âm mưu của tư bản ở đây.

  Trả lờiXóa
 27. Ông Phan Huy Lê từng dạy tôi bậc đại học năm 1986, nhưng bây giờ, với tôi ông không phải thầy tôi nữa, mà là một thứ ngụy sử gia.

  Trả lờiXóa
 28. Ông GS Phan Huy Lê đang trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận trong những ngày qua, sau khi bộ “Lịch sử Việt Nam” 15 tập

  Trả lờiXóa
 29. Không ít người cho rằng, ông GS Phan Huy Lê đã bị tình riêng chi phối khi viết bộ sử này. Điều mà dư luận đặt ra sự nghi ngờ này đó chính là việc, ông Phan Huy Lê chính là em trai của ông Phan Huy Quát, thủ tướng của Việt Nam Cộng hòa (ngụy quyền Sài Gòn), thời gian từ ngày 16/2/1965 đến ngày 5/6/1965, đồng thời là thành viên “Đại Việt Quốc dân Đảng”.

  Trả lờiXóa
 30. Nói về ông Phan Huy Quát, xin được tóm lược thế này. Ông Phan Huy Quát (1908 - 1979) quê quán Hà Tĩnh, là thủ tướng Việt Nam Cộng hòa, đồng thời là thành viên “Đại Việt Quốc dân Đảng” và Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 31. Sau ngày 30/4/1975, với nỗ lực trốn chạy sang Mỹ bất thành, ông Phan Huy Quát và gia đình buộc phải ở lại Việt Nam (do không kịp lên máy bay Mỹ di tản). Tuy nhiên, sau đó ông Phan Huy Quát đã không ra trình diện theo lệnh của chính quyền mới và sống trốn tránh trong một thời gian ngắn, sau đó tìm cách tổ chức vượt biên.

  Trả lờiXóa
 32. Cho đến nay, vì tư thù cá nhân và sự hằn học với chế độ, nhiều người trong gia đình ông Phan Huy Quát vẫn căm tức về cái chết của ông, bởi họ cho rằng, chính quyền cộng sản Việt Nam đã ngăn cản không cho ông chữa bệnh viêm gan và đây là nguyên nhân khiến ông Phan Huy Quát không qua khỏi.

  Trả lờiXóa
 33. thực tế thì dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực, tạo điều kiện cho gia đình chữa trị cho ông Phan Huy Quát nhưng căn bệnh của ông là không thể chữa khỏi.

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ vì những tình riêng đó mà nhiều người cho rằng, ông Phan Huy Lê đã cố tình để tình riêng lấn át ý chí khi viết sử theo cảm tính mà không phải theo sự thật.

  Trả lờiXóa
 35. Việc ông Phan Huy Lê và những người viết bộ sử này gọi “ngụy quân”, “ngụy quyền” (những kẻ tay sai, bán nước) trong giai đoạn lịch sử 1954-1975 bằng tên mới là “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn” rõ ràng có cơ sở để người ta nghi ngờ về sự chân thực và khách quan về cách nhìn nhận, đánh giá lịch sử giai đoạn này.

  Trả lờiXóa
 36. ông Phan Huy Quát đã không ra trình diện theo lệnh của chính quyền mới và sống trốn tránh trong một thời gian ngắn, sau đó tìm cách tổ chức vượt biên. Trên đường vượt biên, ông bị phát hiện, bắt giữ cùng con trai út là Phan Huy Anh, bị tuyên án tù rồi mất tại nhà lao Chí Hòa vì bệnh viêm gan vào ngày 7/4/1979.

  Trả lờiXóa
 37. Sáng ngày 18/8, bộ sách Lịch sử Việt Nam tái bản lần thứ nhất, có chỉnh sửa, bổ sung, do Viện Sử học Việt Nam biên soạn được giới thiệu xuất bản thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí. Điều đáng hoan nghênh là các tác giả đã nỗ lực nghiên cứu để đúc kết, tái hiện lại các giai đoạn hình thành và phát triển đất nước Việt Nam, giúp cho bạn đọc có cơ hội tiếp cận và nâng cao hiểu biết về lịch sử nước nhà.
  Tuy nhiên, cuốn sách này gây sự thất vọng cho người dân vì sự thiếu hiểu biết về lịch sử!

  Trả lờiXóa
 38. Từ trước đến nay, người Việt không mấy tự hào khi lịch sử Việt Nam xuất hiện chế dộ bù nhìn này. Vậy mà vị PGS. TS Trần Đức Cường lại đi ngược với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”.

  Trả lờiXóa
 39. Việc xét lại những vấn đề trong lịch sử là không thể chấp nhận được. Khi mà những sự thật rõ ràng phản ánh tất cả mọi thứ 1 cách khách quan nhất thì lại được 1 số giáo sư xét lại để rồi khiến cho dư luận lại lên sóng. Và giờ đây việc không gọi VNCH là ngụy nữa mà coi là 1 chính quyền độc lập không những không giải quyết gì trái lại điều này lại khiến đám 3 que được đà lấn tới và tiếp tục ảo tưởng về những âm mưu của mình. Tóm lại bỏ tù ngụy là không thể chấp nhận được, tất cả mọi người đều phản đối ý kiến đó.

  Trả lờiXóa
 40. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc ông Phan Huy Lê và nhóm cộng sự của mình không sử dụng cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” mà sử dụng “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn” là vì tình riêng và cố tình viết lại lịch sử?

  Trả lờiXóa