Header Ads Widget

Responsive Advertisement

“QUYỀN IM LẶNG” DƯỚI CON MẮT CỦA ĐÁM RẬN

Có thể nói, trong thời gian qua, đám dân chủ khá hằn học với bản án mà đồng bọn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên với mức án 10 năm tù giam về tội tuyền truyền chống Nhà nước. Trong số đó thì có sự lên tiếng của một số luật sư dân chủ thể hiện sự bất bình của mình liên quan đến “quyền im lặng” không được sử dụng trong các phiên tòa chính trị. Vì vậy, ngay sau khi tòa tuyên án thì chúng đăng đàn trên lề trái bình luận về “quyền im lặng” để lên án chính quyền, nhất là các cơ quan tư pháp.
“QUYỀN IM LẶNG” DƯỚI CON MẮT CỦA ĐÁM RẬN
Tiêu đề bài viết là “Vì sao quyền im lặng không được sử dụng tại các phiên tòa chính trị?” với các nội dung chính: Tồn tại gián tiếp; Vì không muốn im lặng! Càng im lặng, càng dễ tuyên án; Tùy phiên tòa, thẩm phán và Viện kiểm sát. Với các tiêu nội dung cơ bản đó, hai vị luật sư dân chủ tham gia bình luận là Lê Quốc Quân và Võ An Đôn đã có những lập luận cho thấy sự thiếu hiểu biết pháp luật và cái nhìn hoàn toàn sai lệch về tố tụng hình sự Việt Nam liên quan đến “quyền im lặng”.
Thứ nhất, với nội dung “quyền im lặng” được quy định một cách gián tiếp. Tuy nhiên Lê Quốc Quân lại cho rằng Nhớ lại thời điểm khi “quyền im lặng” theo pháp luật Việt Nam chính thức được thực hiện vào 1 tháng 7 năm 2016, dư luận và cộng đồng mạng xã hội từng đưa ra những ý kiến tích cực, trong đó có cả sự hy vọng về các trường hợp bị giam giữ, hoặc các phiên tòa liên quan đến các nhà hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến, có thể áp dụng quyền hạn này.
Thế nhưng, từ đó đến nay, rất nhiều những bản án được tuyên, mà bị cáo trong phiên tòa đó phần lớn bị cáo buộc tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam, hoặc “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, quy định tại điều 88, bộ luật Hình sự… hoàn toàn không thể thực hiện “quyền im lặng” đã qui định trong pháp luật.
Xin thưa với vị luật sư dân chủ rằng, trong các bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam từ Bộ luật năm 1988, 2003 và 2015 thì trong đó chưa hề có thuật ngữ nào là “quyền im lặng”. Hiểu theo nghĩa thông thường thì được quy định gián tiếp trong các bộ luật đó mà thôi chứ không phải đến Bộ luật năm 2015 mới quy định. Trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đã có những quy định gián tiếp vấn đề này chẳng hạn: “Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật: Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.”Điều 10. Xác định sự thật của vụ án…Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.” hoặc người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền “trình bày lời khai” “trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa”.
Hơn nữa các quy định này áp dụng cho tất cả các bị cáo để đảm bảo nguyên tắc “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt dân tộc, nam nữ, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, địa vị xã hội. Bất cứ người nào phạm tội đều bị xử lý theo pháp luật.” Điều 5 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Còn việc sử dụng đó là quyền của bị cáo, họ được pháp luật cho phép lựa chọn chứ không thể áp đặt ở phía các cơ quan tiến hành tố tụng. Điều đó cho thấy kiến thức và cái nhìn của Lê Quốc Quân vừa yếu kém vừa sai lầm.
Thứ hai, là việc không sử dụng “quyền im lặng” theo luật sư dân chủ Võ An Đôn là “Vì không muốn im lặng”. Như trên đã nói thì bị cáo có quyền trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa, trong đó ý kiến của các bị cáo được Hội đồng xét xử tôn trọng theo quy định của Luật. Còn việc vị luật sư này nói “Người bị kết án trình bày hết tâm tư của họ. Họ nói rất hay, rất ý nghĩa, nhưng không ai được nghe, bên ngoài thì không ai được vào. Khi xử những vụ án chính trị thì không cho ai lạ vào, ngoài luật sư, hội đồng xét xử, với lực lượng an ninh. Không cho đem máy móc gì vào vì sợ ghi âm những nội dung đó mang ra ngoài thì rất nguy hiểm.” Điều này hoàn toàn sai trái, chúng ta thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng thì người tham dự phiên tòa Mẹ Nấm vừa qua khá đông đảo. Hơn nữa, các thiết bị của các cơ quan báo chí được vào phòng xử án để tác nghiệp và cung cấp thông tin khá nhiều.
Thứ ba, các vị luật sư dân chủ cho rằng “Càng im lặng, càng dễ tuyên án”. Đó là một nhận định sai lầm cơ bản. Bởi lẽ, các vị luật sư thì phải hiểu luật. Luật quy định rằng, lời khai của bị cáo chỉ là một nguồn chứng cứ mà thôi và sẽ không được sử dụng lời khai của bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội. Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định: “1. Bị can, bị cáo trình bày về những tình tiết của vụ án. 2. Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.”Vì vậy, bị cáo có khai hay không thì việc buộc tội, kết tội của các cơ quan có thẩm quyền phải dựa vào chứng cứ của vụ án đã có trong hồ sơ vụ án.
Với kiến thức pháp lý còn quá hạn hẹp, cộng với tư tưởng ấu trĩ, ảo tưởng sức mạnh và cái nhìn lệch lạc của hai vị luật sư dân chủ về “Quyền im lặng” có thể lý giải lý do vì sao Lê Quốc Quân vào tù ra tội vài lần mà chẳng lần nào tự bảo vệ quyền lợi của cho mình được, còn Võ An Đôn thì ra Bắc vào Nam nhưng cũng chưa bảo vệ được cho thân chủ dân chủ nào giảm nhẹ được trách nhiệm hình sự.
Thành Nam

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Với kiến thức pháp lý còn quá hạn hẹp, cộng với tư tưởng ấu trĩ, ảo tưởng sức mạnh và cái nhìn lệch lạc của hai vị luật sư dân chủ về “Quyền im lặng” có thể lý giải lý do vì sao Lê Quốc Quân vào tù ra tội vài lần mà chẳng lần nào tự bảo vệ quyền lợi của cho mình được, còn Võ An Đôn thì ra Bắc vào Nam nhưng cũng chưa bảo vệ được cho thân chủ dân chủ nào giảm nhẹ được trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất của đám rận chủ là vậy, chúng luôn viện ra những lí lẽ hoang đường để bao che cho hoạt động phạm tội của chúng và đồng bọn. Giờ đây mẹ Nấm đã lĩnh trọn bản án 10 năm tù cho những gì mà ả gây ra rồi, bọn chúng có nói gì cũng không thay đổi được sự thật đó.

  Trả lờiXóa
 3. Trong số đó thì có sự lên tiếng của một số luật sư dân chủ thể hiện sự bất bình của mình liên quan đến “quyền im lặng” không được sử dụng trong các phiên tòa chính trị. Vì vậy, ngay sau khi tòa tuyên án thì chúng đăng đàn trên lề trái bình luận về “quyền im lặng” để lên án chính quyền, nhất là các cơ quan tư pháp.

  Trả lờiXóa
 4. cái nhìn lệch lạc của hai vị luật sư dân chủ về “Quyền im lặng” có thể lý giải lý do vì sao Lê Quốc Quân vào tù ra tội vài lần mà chẳng lần nào tự bảo vệ quyền lợi của cho mình được, còn Võ An Đôn thì ra Bắc vào Nam nhưng cũng chưa bảo vệ được cho thân chủ dân chủ nào giảm nhẹ được trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa
 5. Xin thưa với vị luật sư dân chủ rằng, trong các bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam từ Bộ luật năm 1988, 2003 và 2015 thì trong đó chưa hề có thuật ngữ nào là “quyền im lặng”. Hiểu theo nghĩa thông thường thì được quy định gián tiếp trong các bộ luật đó mà thôi chứ không phải đến Bộ luật năm 2015 mới quy định.

  Trả lờiXóa
 6. Khi nói đến quyền im lặng thì một lần nữa các vị luật sư như Lê Quốc Quân hay Võ An Đôn thể hiện sự ngu dốt của bản thân mình, sự hạn hẹp về kiến thức pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Khi nói về quyền im lặng các vị luật sư như Quân hay Đôn đang cố gắng chĩa mũi nhọn vào phía Tòa án, về phía chính quyền và đồng thời bênh vực việc vì sao các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia. Một sự bênh vực quá sai lầm về kiến thức pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy một điều trùng hợp là mỗi khi thể hiện về kiến thức pháp luật là y như rằng các đối tượng luật sư mang màu sắc dân chủ đều thể hiện sự thiếu hiểu biết. Đây cũng là điều dễ hiểu, do không có kiến thức pháp luật để hoạt động bình thường trong nghề luật sư nên các luật sư này mới đi làm nghề dân chủ.

  Trả lờiXóa
 9. Để bênh vực cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì các luật sư như Võ An Đôn, Lê Quốc Quân đang nói đến quyền im lặng. Nhưng càng nói lại càng thể hiện các đối tượng này đang sai và dốt nát về hiểu biết pháp luật Việt Nam. Tốt nhất là các đối tượng không nên nói thì hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Chính vì những cái nhìn lệch lạc như vậy nên Lê Quốc Quân vào tù ra tội vài lần mà chẳng lần nào tự bảo vệ quyền lợi của cho mình được, còn Võ An Đôn thì ra Bắc vào Nam nhưng cũng chưa bảo vệ được cho thân chủ dân chủ nào giảm nhẹ được trách nhiệm hình sự. Thế mới biết vì sao các đối tượng này nói sai về quyền im lặng trong pháp luật hình sự Việt Nam.

  Trả lờiXóa