Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỒNG MINH CHÊ MỸ VI PHẠM NHÂN QUYỀN

Hoa Kỳ, miền đất hứa của các nhà dân chủ Việt luôn tự nhận mình là đất nước văn minh, dân chủ, luôn sử dụng nhiều thủ đoạn để trừng trị các quốc gia khác mà họ cho là vi phạm dân chủ, nhân quyền. Nhưng xét về bản chất và nội tại của từng quốc gia, chính Hoa Kỳ lại là nước có nhiều điều bất ổn và vi phạm nhân quyền khá trầm trọng.
ĐỒNG MINH CHÊ MỸ VI PHẠM NHÂN QUYỀN
Mới đây, một đồng minh thân cận của Mỹ là Phillipines đã thẳng thừng nhận xét sự thật về nước Mỹ. Ngày 21/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đáp trả lời mời đến thăm Nhà Trắng của đồng nhiệm Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không bao giờ đặt chân đến Hoa Kỳ, một đất nước mà ông Duterte cho là “tồi tệ”. Trước đông đảo cơ quan ngôn luận, Tổng thống phillipines đã thẳng thắn khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ đến Mỹ, cả trong nhiệm kỳ lẫn sau nhiệm kỳ. Tôi đã nhìn thấy nước Mỹ và thật là tồi tệ, có rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền”.
Tuyên bố này của ông Duterte như một cái tát vào nền dân chủ, nhân quyền của Mỹ, rất ít quốc gia để cập đến những mâu thuẫn nhân quyền nội tại của Mỹ trong vấn đề ngoại giao. Điều này khiến nước Mỹ không ngừng ảo tưởng về mức độ nhân quyền của mình.
Cũng giống như các nhà dân chủ rởm ở Việt Nam, Hoa Kỳ chỉ vẽ lên hình bóng một quốc gia dân chủ, nhân quyền để che mắt thiên hạ, chứ về bản chất sâu xa bên trong thì chính nước Mỹ vẫn chưa thể tự mình giải quyết mọi rắc rối liên quan đến vấn đề dân chủ, nhân quyền do mình thiết lập như nạn phân biệt chủng tộc, vấn đề nhập cư, vấn đề lợi ích dồn hết về bộ phận thiểu số người giàu có tại Mỹ…
Quan hệ Mỹ - Philippines, một trong những quan hệ lâu dài và quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang ở vào thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử. Mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu từ năm 1898, sau khi Tây Ban Nha nhượng lại thuộc địa Philippines cho Mỹ. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Philippines trở thành một nước độc lập. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì ảnh hưởng tại nước này và coi đây là vị trí chiến lược trong chiến lược quân sự của mình.
Từ khi Rodrigo Duterte lên nắm quyền tại Phillipines, mối quan hệ giữa Mỹ và quốc gia này luôn tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn. Việc một quốc gia đồng minh thẳng thắn đứng ra nhận xét vấn đề nhân quyền tại Hoa Kỳ cho thấy tình trạng nhân quyền tại Hoa Kỳ đang gặp vấn đề. Nếu như việc đối thoại nhân quyền chủ yếu là theo xu hướng Mỹ công kích các quốc gia khác và không để quốc gia nào nhận xét về mình thì chính nước Mỹ đang tự che giấu đi nhiều vấn đề nhân quyền chưa giải quyết của mình.
Trong thời buổi hội nhập hiện nay, hai từ “nhân quyền” luôn là chiêu bài được Mỹ sử dụng để chén ép, bắt buộc nhiều quốc gia vừa và nhỏ phải tuân thủ theo những yêu sách do Mỹ đề ra, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, chính nước Mỹ lại không tôn trọng, đảm bảo các quyền con người cho công dân của họ.
Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Trong thời buổi hội nhập hiện nay, hai từ “nhân quyền” luôn là chiêu bài được Mỹ sử dụng để chén ép, bắt buộc nhiều quốc gia vừa và nhỏ phải tuân thủ theo những yêu sách do Mỹ đề ra, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, chính nước Mỹ lại không tôn trọng, đảm bảo các quyền con người cho công dân của họ.

  Trả lờiXóa
 2. Từ khi Rodrigo Duterte lên nắm quyền tại Phillipines, mối quan hệ giữa Mỹ và quốc gia này luôn tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn. Việc một quốc gia đồng minh thẳng thắn đứng ra nhận xét vấn đề nhân quyền tại Hoa Kỳ cho thấy tình trạng nhân quyền tại Hoa Kỳ đang gặp vấn đề

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng là Mỹ là một trong những quốc gia mà tỉ lệ người dân bị mất quyền công dân cao nhất thế giới. Số người vô tội bị cảnh sát nước này bắn chết ngày một gia tăng, vấn đề phân biệt chủng tộc thì hết sức nhức nhối. Đến cả một đồng minh chiến lược của Mỹ là Philipines còn phải quan ngại về vấn đề này thì không hiểu người dân Mỹ đang phải trải qua cuộc sống như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Tổng thống phillipines đã thẳng thắn khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ đến Mỹ, cả trong nhiệm kỳ lẫn sau nhiệm kỳ. Tôi đã nhìn thấy nước Mỹ và thật là tồi tệ, có rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền”. Tuyên bố này của ông Duterte như một cái tát vào nền dân chủ, nhân quyền của Mỹ, rất ít quốc gia để cập đến những mâu thuẫn nhân quyền nội tại của Mỹ trong vấn đề ngoại giao. Điều này khiến nước Mỹ không ngừng ảo tưởng về mức độ nhân quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời buổi hội nhập hiện nay, hai từ “nhân quyền” luôn là chiêu bài được Mỹ sử dụng để chén ép, bắt buộc nhiều quốc gia vừa và nhỏ phải tuân thủ theo những yêu sách do Mỹ đề ra, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, chính nước Mỹ lại không tôn trọng, đảm bảo các quyền con người cho công dân của họ.

  Trả lờiXóa
 6. Hoa Kỳ, miền đất hứa của các nhà dân chủ Việt luôn tự nhận mình là đất nước văn minh, dân chủ, luôn sử dụng nhiều thủ đoạn để trừng trị các quốc gia khác mà họ cho là vi phạm dân chủ, nhân quyền. Nhưng xét về bản chất và nội tại của từng quốc gia, chính Hoa Kỳ lại là nước có nhiều điều bất ổn và vi phạm nhân quyền khá trầm trọng.

  Trả lờiXóa