Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẤY GÌ QUA “BẢN TUYÊN BỐ VỀ TÌNH HÌNH BẤT ỔN GẤN ĐÂY” CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO HẠT THUẬN NGHĨA?

Liên quan đến các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự liên tục xảy ra trong thời gian vừa qua tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, mới đây, ngày 13/6/2017, Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa đã ra cái gọi là “Bản tuyên bố về tình hình bất ổn gần đây trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu” để gửi tới các cấp chính quyền Nghệ An yêu cầu một số vấn đề:  Thứ nhất, chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân Giáo xứ Song Ngọc. Thứ hai, chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn Giáo xứ Song Ngọc. Thứ ba, nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân những ngày qua và xử lý theo đúng pháp luật. Thứ tư, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An phải có kiến nghị với chính phủ để các nạn nhân của thảm họa Formosa thuộc tỉnh Nghệ An được đền bù thỏa đáng.”
THẤY GÌ QUA “BẢN TUYÊN BỐ VỀ TÌNH HÌNH BẤT ỔN GẤY ĐÂY” CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO HẠT THUẬN NGHĨA?
Những yêu cầu trên được dựa trên những sự kiện phức tạp về an ninh trật tự trước đó trên địa bàn mà theo các vi linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa thì “nhiều vấn đề xảy ra trong những ngày qua khiến chúng tôi nghi ngờ thiện chí của chính quyền trong việc vãn hồi ổn định trật tự” “Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa.”
Có thể nói tóm lại ở Bản tuyên bố này ở một vấn đề duy nhất là những cáo buộc, đổ lỗi cho chính quyền về tình hình an ninh trật tự trong thời gian vừa qua trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc và đề ra yêu sách đối với chính quyền chứ không hề có thiện chí mong muốn cải thiện tình hình an ninh trật tự xuất phát từ phía giáo hạt.
Qua Bản tuyên bố này cho thấy:
Thứ nhất, nếu như trước đó, người ta chỉ tập trung nhiều đến việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn chủ yếu do hai vị linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục với các hành vi kích động giáo dân biểu tình, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ lương giáo khi bám vào sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Thì với Bản tuyên bố này cho thấy, hai vị linh mục kia hoạt động manh động như vậy phải chăng có sự hậu thuẫn của cả linh mục đoàn giáo hạt Thuận Nghĩa. Những hành vi trái với đạo lý, trái pháp luật, trái giáo hội của Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục không những không được Giáo hạt Thuận Nghĩa góp ý, uốn nắn và lên án thì đây chính là câu trả lời.
Thứ hai, sự cố môi trường biển xảy ra hơn một năm qua, các cấp chính quyền đã có những động thái, cố gắng để giải quyết một cách thấu tình đạt lý, từ việc tìm ra nguyên nhân, đến việc xử lý các chủ thể có liên quan và việc giải quyết bồi thường cho người dân bị thiệt hại. Tuy nhiên, các vị linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa không chịu thấu hiểu điều đó, vẫn muốn lợi dụng vào sự việc này để kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự. Và coi đây là một lí do chính đáng ngụy biện cho hành động sai trái của mình. Điều này sẽ là nguồn cơn dẫn đến mất ổn định tình hình tại giáo hạt Thuận Nghĩa.
Người dân nơi đây họ cần lúc này là sự yên ổn để làm ăn. Bởi bản chất của người miền Trung nói chung và đồng bào Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng là cần cù, chịu khó làm ăn. Những hành động gây mất an ninh trật trật tự mà đứng đằng sau là sự kích động của các vị linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và bây giờ nhìn nhận ở đây là cả các linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa đã khiến cho người dân bức xúc và họ hành động để bảo vệ chính sự yên ổn của họ, họ muốn làm ăn để có cuộc sống bình yên. Đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Vì vậy, chính quyền cần sớm có biện pháp quyết liệt để xử lý những kẻ kích động, những kẻ mang danh Chúa, lợi dụng đức tin Kito mà phá hoại cuộc sống bình yên của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trong thời gian tới.
Thành Nam

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Những hành động gây mất an ninh trật trật tự mà đứng đằng sau là sự kích động của các vị linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và bây giờ nhìn nhận ở đây là cả các linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa đã khiến cho người dân bức xúc và họ hành động để bảo vệ chính sự yên ổn của họ, họ muốn làm ăn để có cuộc sống bình yên. Đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Vì vậy, chính quyền cần sớm có biện pháp quyết liệt để xử lý những kẻ kích động, những kẻ mang danh Chúa, lợi dụng đức tin Kito mà phá hoại cuộc sống bình yên của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói tóm lại ở Bản tuyên bố này ở một vấn đề duy nhất là những cáo buộc, đổ lỗi cho chính quyền về tình hình an ninh trật tự trong thời gian vừa qua trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc và đề ra yêu sách đối với chính quyền chứ không hề có thiện chí mong muốn cải thiện tình hình an ninh trật tự xuất phát từ phía giáo hạt.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân nơi đây họ cần lúc này là sự yên ổn để làm ăn. Bởi bản chất của người miền Trung nói chung và đồng bào Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng là cần cù, chịu khó làm ăn. Những hành động gây mất an ninh trật trật tự mà đứng đằng sau là sự kích động của các vị linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và bây giờ nhìn nhận ở đây là cả các linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa đã khiến cho người dân bức xúc và họ hành động để bảo vệ chính sự yên ổn của họ, họ muốn làm ăn để có cuộc sống bình yên.

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn cái chiêu trò bình mới, rượi cũ. Bản tuyên bố về tình hình bất ổn gần đây của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa thực chất cũng là một hình thức trá hình để vu cáo chính quyền. Linh mục Đoàn đi bênh vực cho linh mục Thục và Nam thì cũng đã hiểu mục đích của Bản tuyên bố cũng như bản chất của linh mục này.

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa đang cố gắng bênh vực những cái sai không thể chối cãi được của hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Bản Tuyên bố ư? Mục đích không hề có ý định cải thiện tình hình An ninh trật tự tại giáo xứ Song Ngọc mà chỉ chăm chăm đổ lỗi cho chính quyền chính là tác nhân gây nên tình trạng mất an ninh trật tự tại giáo xứ Song Ngọc.

  Trả lờiXóa
 6. Người dân nơi đây họ cần lúc này là sự yên ổn để làm ăn. Bởi bản chất của người miền Trung nói chung và đồng bào Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng là cần cù, chịu khó làm ăn. Những hành động gây mất an ninh trật trật tự mà đứng đằng sau là sự kích động của các vị linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và bây giờ nhìn nhận ở đây là cả các linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa đã khiến cho người dân bức xúc và họ hành động để bảo vệ chính sự yên ổn của họ, họ muốn làm ăn để có cuộc sống bình yên. Đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Vì vậy, chính quyền cần sớm có biện pháp quyết liệt để xử lý những kẻ kích động, những kẻ mang danh Chúa, lợi dụng đức tin Kito mà phá hoại cuộc sống bình yên của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 7. sự cố môi trường biển xảy ra hơn một năm qua, các cấp chính quyền đã có những động thái, cố gắng để giải quyết một cách thấu tình đạt lý, từ việc tìm ra nguyên nhân, đến việc xử lý các chủ thể có liên quan và việc giải quyết bồi thường cho người dân bị thiệt hại. Tuy nhiên, các vị linh mục giáo hạt Thuận Nghĩa không chịu thấu hiểu điều đó, vẫn muốn lợi dụng vào sự việc này để kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói tóm lại ở Bản tuyên bố này ở một vấn đề duy nhất là những cáo buộc, đổ lỗi cho chính quyền về tình hình an ninh trật tự trong thời gian vừa qua trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc và đề ra yêu sách đối với chính quyền chứ không hề có thiện chí mong muốn cải thiện tình hình an ninh trật tự xuất phát từ phía giáo hạt.

  Trả lờiXóa
 9. Bản tuyên bố hay là bản yêu sách đây??? Nội dung thì mang tính thù địch và đổ hết lỗi lên chính quyền, không hề có thiện chí hay mong muốn tình hình ổn định hơn mà chỉ muốn làm tình hình phức tạp hơn

  Trả lờiXóa