Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: CẦN TRÁNH LUẬN ĐIỆU KÍCH ĐỘNG, XUYÊN TẠC

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm tương ứng với 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS).
Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, việc khởi tố vụ án nhằm mục đích xác định làm rõ sự việc có dấu hiệu của tội phạm hay không, tức làm xác định xem sự việc xảy ra có vi phạm pháp luật hình sự hay không, chứ chưa hề hướng đến xác định hay xử lý về mặt hình sự bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Việc khởi tố vụ án xảy ra tại Đồng Tâm cũng không nằm ngoài mục đích này.
KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: CẦN TRÁNH LUẬN ĐIỆU KÍCH ĐỘNG, XUYÊN TẠC
Sự đoàn kết giữa chính quyền Hà Nội với người dân xã Đồng Tâm tại buổi đối thoại. Ảnh: TTXVN
Tuy nhiên, một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng vấn đề này để kích động gây mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, hâm nóng lại tình hình tại xã Đồng Tâm vốn đã được yên ổn một thời gian. Các thế lực thù địch, đặc biệt là số phản động ẩn náu ở trong nước không ngừng lợi dụng vấn đề mâu thuẫn ở Đồng Tâm để kích động, phá hoại tư tưởng bà con nhân dân, gây hoang mang, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân để tìm cách gây chia rẽ.
Cũng sắp hết thời gian 45 ngày tiến hành tổng thanh tra vụ Miếu Môn, Đông Tâm (kể từ ngày 24/4/2017), đoàn thanh tra sẽ công bố kết quả chính thức liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm, ai đúng ai sai sẽ được làm rõ. Chính vì vậy, khi chưa có kết luận chính thức về vụ việc, cần tránh những tin đồn thiếu căn cứ, những luận điệu kích động, gây chia rẽ sự đoàn kết giữa người dân với chính quyền, không nên để những đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để xúi giục, kích động người dân thực hiện hành vi sai trái như thời điểm xảy ra trước đó.
Liên quan đến hai hành vi trái pháp luật mà cơ quan điều tra đang xác định làm rõ, chính người dân xã Đồng Tâm, đặc biệt là những người trong cuộc trực tiếp bắt giữ, rào làng cũng thừa nhận hành vi của mình là trái pháp luật, mong được chính quyền nhẹ tay xử lý. Nhận thức được hành vi sai trái đó, người dân Đồng Tâm đã tự nguyên thả số cán bộ bị bắt giữ trái phép sau khi cuộc đối thoại giữa chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân tại đây diễn ra thành công tốt đẹp.
Ngoài ra, những người trong cuộc cần chú ý đến các tình tiết có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà những người trong cuộc đã thực hiện, có thể kể đến một số tình tiết như sau:
Khoản 2 Điều 25 Bộ luật hình sự về miễn trách nhiệm hình sự: “Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.
Một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự có thể được áp dụng trong vụ án tại Đồng Tâm:
- Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;
- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
- Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;
Người dân có liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản cần quan tâm đến Điều 54 Bộ luật hình sự về miễn hình phạt: “Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong trường hợp phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, đáng được khoan hồng đặc biệt, nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự”.
Như vậy, sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.
Công Lý

Đăng nhận xét

52 Nhận xét

 1. Sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Toàn thể nhân dân cần bình tĩnh lúc này, chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền để có một cái nhìn chính xác chân thực nhất, ai làm sai sẽ bị xử lý đúng pháp luật. Tránh những luận điệu chia rẽ đoàn kết dân tộc. Hy vọng sự việc sẽ được xử lý hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. Chủ tịch Chung phân trần: "Công an là đi bảo vệ dân chứ công an không đi ăn cướp"! Hai bên nói đi nói lại khoảng 16 phút qua điện thoại. Chủ tịch Chung cho rằng: " dân tự viết biên bản rồi ép tôi ký và lăn tay, anh Đồng và cô Lan xử lý thế là không được! Nếu lúc đó tôi không ký thì chỉ cần ai hô một câu thì hậu quả như thế nào cụ biết rồi,... tôi cũng lo cho dân chứ

  Trả lờiXóa
 5. Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu lời hứa của ông Chung và động thái của Công an TP Hà Nội có trùng dẫm gì nhau? Hay lời nói của ông Chung chỉ là lời nói chơi, nói cho hay?

  Trả lờiXóa
 6. Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ngày 15-4-2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, ngày 13-6-2017, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143BLHS).

  Trả lờiXóa
 7. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng nhấn mạnh đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chắc chắn, sẽ có nhiều diễn biến trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 8. cần khẳng định rằng, việc khởi tố vụ án, thậm chí là khởi tố bị can, đưa ra xét xử công khai số cầm đầu, có vai trò tổ chức, kích động... trong việc bắt giữ 38 cán bộ và phá hoại một số phương tiện là cần thiết và đúng lúc.

  Trả lờiXóa
 9. sẽ không sai nếu chúng ta nói rằng, chính sức ép đặt lên vai khiến ông Chung đứng trước những sự lựa chọn có tính tình thế? Hoặc là ông sẽ từ chối dân Đồng Tâm để rồi 19 cán bộ chiến sỹ Công an tiếp tục bị giam giữ trong vô vọng, hoặc là ông chấp nhận "yêu sách" của dân Đồng Tâm để rồi hóa giải tình hình bằng những phương cách khác nhau.

  Trả lờiXóa
 10. nhiều nhà zân chủ Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang, Lã Việt Dũng… cố tình nhào nặn vụ việc theo hướng có sự thiếu đồng nhất trong nội bộ Đảng và cơ quan tố tụng, có sự đấu đá nội bộ giữa các phe phái trong chính quyền…

  Trả lờiXóa
 11. Đối chiếu với bản cam kết viết tay của ông Nguyễn Đức Chung có hứa "sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm". Và xem chừng 02 tội danh (“Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa.

  Trả lờiXóa
 12. chủ tịch Chung hiểu được rằng ở đây chính quyền xã đã làm ăn khuất tất, thanh tra thành phố chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, bà con nhân dân xã Đồng Tâm cơ bản là tốt và họ chỉ phản ứng theo bản năng, chứ hoàn toàn không có ý chống đối lại Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta đều thấy nhân dân Đồng Tâm đã hành động sai khi tiến hành bắt giữ người trái pháp luật cũng như không kìm nóng giận mà đập phá tài sản nhà nước. Hơn nữa, chúng ta đang hướng tới xây dựng nhà nước pháp quyền thì mọi người đều phải bình đẳng trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

  Trả lờiXóa
 15. lời hứa của ông Chung có thể dưới khía cạnh quyền lực nhà nước thì có trọng lượng nhưng dưới khía cạnh tư pháp, định đoạt số phận, tương lai của người khác lại vô hiệu. Rất có thể khi đặt bút viết những dòng trong bản cam kết nói trên, vì đại cuộc ông Chung đã chấp nhận "thất hứa", thậm chí là "lừa" dân Đồng Tâm để cứu vãn sự việc và chấm dứt tình trạng "rào làng chiến đấu" diễn ra nhiều ngày tại đây.

  Trả lờiXóa
 16. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng sắp hết thời gian 45 ngày tiến hành tổng thanh tra vụ Miếu Môn, Đông Tâm (kể từ ngày 24/4/2017), đoàn thanh tra sẽ công bố kết quả chính thức liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm, ai đúng ai sai sẽ được làm rõ. Chính vì vậy, khi chưa có kết luận chính thức về vụ việc, cần tránh những tin đồn thiếu căn cứ, những luận điệu kích động, gây chia rẽ sự đoàn kết giữa người dân với chính quyền, không nên để những đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để xúi giục, kích động người dân thực hiện hành vi sai trái như thời điểm xảy ra trước đó.

  Trả lờiXóa
 18. Có một điều chắc chắn là khi có Quyết định khởi tố vụ án này là các đối tượng dân chủ lẫn các đối tượng xấu sẽ tiến hành các hoạt động xuyên tạc, kích động. Các đối tượng luôn coi vụ Đồng Tâm như một nồi thịt béo bở để chia nhau. Nhưng tôi tin cũng giống như lần trước kế hoạch lợi dụng sự việc tại Đồng Tâm của các đối tượng dân chủ sẽ bị thất bại một cách ê chề.

  Trả lờiXóa
 19. Có căn cứ pháp lý thì Cơ quan Công an mới tiến hành điều tra. Điều đó thì đã rõ. Nhưng cũng có một điều mà phía chính quyền cần lưu ý đó là việc các đối tượng xấu có thể lợi dụng sự việc tại Đồng Tâm để kích động bà con tiến hành các hoạt động cản trở các hoạt động điều tra của Cơ quan Công an.

  Trả lờiXóa
 20. ngay tại thời điểm này, sau khi khởi tố vụ án thì người dân đồng tâm cần thiết nhất là phải tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc đã xảy ra trước đây, tránh nghe theo mọi lời lẽ kích động của những đối tượng xấu mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa
 21. chuyện xảy ra ở xã Đồng tâm có dấu hiệu của vi phạm pháp luật hình sự là điều không cần phải bàn cãi nữa. có chăng là cơ quan điều tra có khởi tố bị can đối với người nào của xã này hay không mà thôi. Đã là công dân việt nam thì cần thiết phải thượng tôn pháp luật, tránh thực hiện những hành vi sai trái.

  Trả lờiXóa
 22. Như báo chí đã đưa tin thì liên quan đến hai hành vi gây rối trật tự trái pháp luật mà cơ quan điều tra đang xác minh làm rõ, chính người dân xã Đồng Tâm, đặc biệt là những người trong cuộc trực tiếp bắt giữ, rào làng cũng thừa nhận hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn mong muốn được chính quyền nhẹ tay xử lý. Nhận thức được hành vi sai trái đó, người dân Đồng Tâm đã tự nguyện thả số cán bộ bị bắt giữ trái phép sau khi cuộc đối thoại giữa chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân tại đây diễn ra thành công tốt đẹp. như vậy đã cho thấy sự cầu thị của quần chúng nhân dân nơi đây. nên chăng, chính quyền nên nhẹ tay trong sự việc này.

  Trả lờiXóa
 23. Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đó cũng là những gì mà người dân Đồng Tâm đang mong muốn.

  Trả lờiXóa
 24. Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự).

  Trả lờiXóa
 25. Tối muộn 13/6, ngôi nhà của ông Lê Đình Kình và một số người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn sáng đèn. Trước cổng nhà ông Kình, vỏ ngô được vun thành một đống lớn cạnh bờ tường, chắn cả lối đi. Trong sân, nhiều người dân trải chiếu ngồi uống nước, bàn luận. Ở góc sân, nồi cháo gà trên bếp củi đang sôi.

  Trả lờiXóa
 26. Trước thông tin Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bên hành lang Quốc hội sáng 14/6, các đại biểu Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Đỗ Đức Hồng Hà đã nêu quan điểm về việc này.

  Trả lờiXóa
 27. Về việc Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: không phải cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can.

  Trả lờiXóa
 28. Về câu hỏi Công an TP Hà Nội vừa quyết định khởi tố vụ Đồng Tâm, khiến nhân dân băn khoăn rằng cam kết trước đây của ông Nguyễn Đức Chung đã bị vi phạm, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc thông tin câu đầu tiên trong tâm thư của bà con Đồng Tâm là nhận lỗi những gì đã làm sai và mong muốn không truy cứu hình sự.

  Trả lờiXóa
 29. Ông Lê Đình Ba (một trong 4 bị can vụ án gây rối trật tự công cộng đã được tại ngoại) cho biết ông và người dân xã Đồng Tâm bình tĩnh trước quyết định khởi tố vì họ tin vào chính quyền và cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

  Trả lờiXóa
 30. Theo luật sư Phạm Hoài Nam, Giám đốc Hãng luật Bến Nghé - Sài Gòn, vụ việc tại Đồng Tâm có dấu hiệu của tội Hủy hoại tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật. Do đó, Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra là có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng cần làm rõ động cơ, mục đích của người dân trong việc phản ứng quá mạnh.

  Trả lờiXóa
 31. lợi dụng việc Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án bắt, giữ, giam người trái pháp luật và hủy hoại tài sản để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng người dân và chống Nhà nước Việt Nam, chống chính quyền Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 32. các nhà “dân chủ” con tìm mọi cách tuyên truyền khoét sâu mâu thuẫn giữa dân Đồng Tâm với chính quyền. Luận điểm chính của số này là chính quyền đã bội ước, lật lọng do đó dân Đồng Tâm không nên tin vào chính quyền nữa.

  Trả lờiXóa
 33. tìm cách tiếp cận người dân Đồng Tâm, xâm nhập vào Đồng Tâm kích động dân Đồng Tâm tiến hành các hoạt động chống trả, chống phá chính quyền như tiếp tục rào làng chiến đấu hay cần thiết thì tiến hành bạo loạn, biểu tình…

  Trả lờiXóa
 34. Rõ ràng rằng chúng ta phải tách bạch “nhân dân Đồng Tâm” và từng cá nhân vi phạm. Chắc chắn rằng không phải tất cả người dân Đồng Tâm đều vi phạm pháp luật, những người vi phạm chỉ là một số cá nhân chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong toàn bộ người dân ở Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 35. việc đánh đồng cá nhân phạm tội với toàn thể nhân dân Đồng Tâm là một việc làm bỉ ổi, lừa gạt quần chúng nhân dân cần được lên án.

  Trả lờiXóa
 36. Việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm, Mỹ Đức là điều hoàn toàn hợp lý, hợp tình. Nó là chu trình và quy trình chuẩn của pháp luật đối với một sự việc xảy ra và giờ đang tiến hành xử lý theo đúng trình tự, thủ tục đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật, quyền lợi của nhân dân và trách nhiệm, nghĩa vụ của những người có liên quan. Đồng thời là làm gương cho những kẻ khác đang muốn lợi dụng sự việc Đồng Tâm vào tạo nên các làn sóng chính trị phức tạp, đen tối.

  Trả lờiXóa
 37. Những gì mà người đứng đầu Hà Nội là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã hứa thì chắc chắn bà con Đồng Tâm hết sức yên tâm vì hướng tới sự việc này không chỉ là những người dân Đồng Tâm mà cả nước đang chú ý, nghiên cứu. Từ đó, uy tín cùng những điều khác trong lời nói và hành động của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chắc chắn sẽ có lý, có tình và làm thỏa lòng tất cả.

  Trả lờiXóa
 38. Món nợ Đồng Tâm

  Nghe ông Nguyễn Đức Chung trả lời điện thoại cụ Lê Đình Kình chất vấn về việc cơ quan điều tra của Công An Hà Nội quyết định khởi tố những người dân Đồng Tâm liên quan tới vụ án bắt giữ 38 cán bộ an ninh khi chúng tiến hành cưỡng chiếm đất đai của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tôi thấy nổi cộm lên những điểm như sau:

  - Nguyễn Đức Chung tuy mang danh là đầu não của Thành Phố Hà Nội xuống Đồng Tâm để giải quyết sự việc, nhưng ông ta chỉ là một tên tay sai, nhận chỉ thị xuống địa phương Đồng Tâm để tháo ngòi nổ mà đảng nghĩ là sẽ nguy hiểm, có thể gây ra những ảnh hưởng dây chuyền, tác hại nghiêm trọng đến quyền lãnh đạo duy nhất của đảng được quy định trong điều 4 của Hiến Pháp CSVN.

  - Nguyễn Đức Chung dĩ nhiên biết trước rằng nếu mình lừa bịp người dân Đồng Tâm với Bản Cam Kết có sự chứng giám của một luật sư và hai đại biểu quốc hội, rằng sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân Đồng Tâm, rồi lật lọng bằng cách chối bỏ tính hợp pháp của Bản Cam Kết vì không có con dấu, và quyền khởi tố là của cơ quan điều tra chứ không phải của ông ta, thì từ nay chút mặt mũi của ông Chủ Tịch UBND Thành Phố Hà Nội coi như mất trắng. Biết thế nhưng NĐC vẫn phải thi hành lịnh trên. Lịnh trên là từ đâu? Từ Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hay từ Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng? Dù là của ai, thì lời phát biểu của hai nhân chứng của Bản Cam Kết là ĐBQH Dương Trung Quốc và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, cho rằng Bản Cam Kết không có tính hợp pháp, chỉ là biện pháp tháo ngòi nổ, là lời nói thật! Rõ ràng Nguyễn Đức Chung đã thi hành lịnh trên đi tháo ngòi nổ, dù việc này có làm chút uy tín của ông Chủ Tịch UBND Thành Phố Hà Nội nát bét.

  - Cho tới lúc bị ông Nguyễn Đức Chung, đại diện cho đảng, úp sọt, coi nhân dân Đồng Tâm như những con cừu non, mặc tình lật lọng, tráo trở, nhưng cụ Lê Đình Kình, một đảng viên năm, sáu chục tuổi đảng vẫn phát biểu "tin tưởng vào đảng". Cụ Lê Đình Kình có thực sự vẫn tin tưởng vào đảng? Trải đời hơn bốn mươi năm qua, nếu kể từ ngày đất nước được thống nhất, chứng kiến những tệ hại, những khốn nạn mà đảng đã gây ra cho đất nước này, và mới nhất là bị những thằng chó săn của đảng đánh cho bị thương tới nay vẫn chưa hồi phục, và bây giờ đối mặt với tiến trình khởi tố của cơ quan điều tra của Công An Hà Nội mà cụ Lê Đình Kình vẫn tin tưởng vào đảng thì hoặc là cụ Lê Đình Kình bị bịnh tâm thần, hoặc là cụ cũng giống như người dân Đồng Tâm tiếp tục lấy đảng ra làm lá bùa hộ mạng.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan sát những gì xảy ra tại Xã Đồng Tâm, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội từ tháng 4 đến nay, tôi cảm thấy tuy phong trào đấu tranh của đồng bào quốc nội có những chuyển biến mới mẻ, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới đạt đến những bước vững chắc, ít ra thì khi nào những đảng viên cộng sản Việt Nam kỳ cựu như cụ Lê Đình Kình, hay người dân thường không còn núp trong những biểu ngữ "Toàn dân hoàn toàn tin tưởng vào chính sách và đường lối của đảng" mà dám nói thẳng vào mặt tập đoàn cầm quyền CSVN rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam là một lũ hại dân, bán nước, đi ngược lại những ước vọng chính đáng của dân tộc, thì may ra tinh thần đấu tranh của người dân mới được nâng lên một trình độ mới.

   Trong vụ Đồng Tâm này, Nguyễn Đức Chung chỉ là một tên tay sai, một con cờ không hơn kém, kẻ đầu sỏ thủ ác gây ra biết bao thảm cảnh bất công, bao lừa bịp tráo trở trong gần một thế kỷ qua cho dân tộc Việt là ai? Chúng ta đều hiểu rất rõ! Chính là Đảng Cộng Sản Việt Nam.

   Nhưng khi đảng muốn coi Nguyễn Đức Chung như một con cờ thí, mặc cho mặt mũi của ông Chủ Tịch UBND Thành Phố Hà Nội bị vứt vô thùng rác, miễn sao "trừng trị" được phong trào trỗi dậy của Đồng Tâm, không để nó trở thành tiền lệ, thì đảng CSVN cũng sẽ trải qua một nguy cơ tiềm tàng khi đi nước cờ này. Từ nay trở đi, nếu bất cứ địa phương nào mà trải qua sự kiện giống như Đồng Tâm thì đảng sẽ chẳng có cơ hội nào để giở thủ đoạn lừa bịp hầu có thể tháo ngòi nổ như ở Đồng Tâm, bởi vì một lần bất tín vạn lần bất tin, huống hồ gì trong quá khứ đảng CSVN đã không chỉ một lần tráo trở lưu manh!

   17/6/2017
   Trần Thảo

   Xóa
 39. Có quá nhiều vi phạm pháp luật ở trong đấy. Kể cả bên chính quyền xã và bên người dân Đồng tâm,ko phải nói ko khởi tố là được.không khởi tố vụ này thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu cho những hành vi sau này.vụ này kể cả ông Chung cũng ko có quyền can thiệp ngưng khởi tố,cần phải làm rõ trách nhiệm để lôi ra ánh sáng những phần tử xấu phía sau. Khởi tố vụ án để làm rõ, cớ gì mà sợ như vậy, phải chăng có điều gì đó khuất tất ở đây?

  Trả lờiXóa
 40. Chúng ta hoàn toàn có thể bỏ qua được với việc làm mang tính bộc phát của người dân và những việc làm đó xét thấy không còn gây ra nguy hại nhưng không thể để lọt những kẻ lợi dụng tình hình phức tạp xảy ra để chống chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó phải khởi tố vụ án để người dân hiểu được mình đã phạm tội gì và làm tấm gương không để những vụ việc tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 41. Một người am hiểu về pháp luật và có lối sống thượng tôn pháp luật đều biết rằng, Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng luật định. Bởi vì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội. Cho nên, chúng ta không nên cả tin nghe theo lời xúi giục của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi sự việc còn chưa có kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 42. Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với vụ bắt giữ người trái pháp luật tại Đồng tâm và cả hành vi hủy hoại tài sản. Một câu hỏi lớn lại đang được dư luận nói chung và người dân Đồng tâm nói riêng đặt ra đó là đâu là nguồn cơn của vu việc, những ai phải chịu trách nhiệm chính trong vụ này?

  Trả lờiXóa
 43. Bản chất của việc khởi tố vụ án thì ai tìm hiểu kĩ cũng sẽ thấy nó hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và đọc kĩ những gì ông Chung đã hứa và kí kết thì rõ ràng chưa có gì thể hiện ông Chung đang lật lọng cả, có chăng đó chỉ là tác phẩm của những con dân chủ đang cố tình thêu dệt nên nhằm làm xấu sự việc đi mà thôi

  Trả lờiXóa
 44. Việc tiến hành khởi tố đối với vụ việc Đồng Tâm là hoàn toàn hợp lý và đúng quy định của pháp luật. Bắt người, giam giữ người một cách trái pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Đành rằng không tiến hành truy cứu toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng kẻ chủ mưu, cầm đầu cần phải điều tra, làm rõ.

  Trả lờiXóa
 45. Việc cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố ra quyết định khởi tố là đúng theo quy định của pháp luật nhắm làm rõ vấn đề cũng như vi phạm của những bên liên quan, còn những gì ông Chung đã hứa với người dân, cũng như những quyết định của ông trong thời điểm đó là hợp lí, tôi tin với tư cách là người đứng đầu thành phố ông Chung biết phải làm gì tiếp theo

  Trả lờiXóa
 46. Chính quyền không hề lừa gạt đối với nhân dân xã Đồng Tâm. Chủ tịch Chung cam kết những điều như tác giả nói nên cũng thể thấy không hề làm trái những cam kết mà Chủ tịch Chung đã nói. Các đối tượng dân chủ, các đối tượng xấu thì chắc chắn chúng sẽ xuyên tạc rằng chính quyền không làm đúng cam kết nhưng đó đều là những lời xuyên tạc trắng trợn không ai có thể nghe nổi.

  Trả lờiXóa
 47. Các thế lực thù địch, đặc biệt là số phản động ẩn náu ở trong nước không ngừng lợi dụng vấn đề mâu thuẫn ở Đồng Tâm để kích động, phá hoại tư tưởng bà con nhân dân, gây hoang mang, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân để tìm cách gây chia rẽ.

  Trả lờiXóa
 48. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

  Trả lờiXóa
 49. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 50. khi chưa có kết luận chính thức về vụ việc, cần tránh những tin đồn thiếu căn cứ, những luận điệu kích động, gây chia rẽ sự đoàn kết giữa người dân với chính quyền, không nên để những đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để xúi giục, kích động người dân thực hiện hành vi sai trái như thời điểm xảy ra trước đó.

  Trả lờiXóa
 51. Cần hết sức cảnh giác với âm mưu của các đối tượng xấu. một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng vấn đề này để kích động gây mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, hâm nóng lại tình hình tại xã Đồng Tâm vốn đã được yên ổn một thời gian. Các thế lực thù địch, đặc biệt là số phản động ẩn náu ở trong nước không ngừng lợi dụng vấn đề mâu thuẫn ở Đồng Tâm để kích động, phá hoại tư tưởng bà con nhân dân, gây hoang mang, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân để tìm cách gây chia rẽ.

  Trả lờiXóa