Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HRW: LUẬT SƯ DÂN CHỦ LÀ BAO CHE TỘI PHẠM

Ngày 20/6, Quốc hội thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015, trong đó, việc tố giác thân chủ của Luật sư là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tại khoản 3 Điều 19 quy định: “Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa”. Đối với những tội phạm có tính chất đặc biệt này, nếu luật sư biết rõ mà không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “không tố giác tội phạm”.
HRW: LUẬT SƯ DÂN CHỦ LÀ BAO CHE TỘI PHẠM
Tại thời điểm thảo luận cũng như ngay sau khi thông qua dự thảo, nhiều luật sư đã lên tiếng phản đối quy định này, cho rằng quy định đó trái với đạo đức hành nghề luật sư, cản trở việc bào chữa, cản trở việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Đặc biệt, số luật sư dân chủ có móc nối với các thế lực thù địch, các tổ chức phản động liên tục xuyên tạc chủ trương này, tìm mọi cách để xóa bỏ điều luật này tương từ như phong trào đòi xóa bỏ Điều 258 trước đây.
Khi Bộ luật hình sự năm 2015 và luật sửa đổi có hiệu lực, các luật sư dân chủ chuyên đi bào chữa cho các đối tượng phản động, chống phá đất nước sẽ hết đường làm ăn, kiếm chác từ những hành vi trái pháp luật này. Trong nhiều năm qua, một số luật sư biến chất đã lợi dụng việc bào chữa để tuyên truyền thay những luận điệu xuyên tạc, luôn mượn danh bào chữa miễn phí cho các đối tượng phản động nhưng bản chất lại là nhận tiền từ các thế lực thù địch với Việt Nam ở bên ngoài.
Khi Quốc hội vừa bấm nút thông qua văn bản luật này, Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của tổ chức Human Rights Watch đã phát biểu về điều luật này như sau: “Buộc luật sư phải vi phạm tính bảo mật giữa người bào chữa và thân chủ có nghĩa rằng các luật sư sẽ trở thành chỉ điểm cho nhà nước, và thân chủ sẽ không có lý do gì để tin tưởng luật sư của mình” hay như “Các nhà đầu tư và đối tác thương mại nước ngoài của Việt Nam cần hết sức lưu ý về điều luật bắt buộc các luật sư của mình phải trình báo thông tin riêng tư của thân chủ với chính quyền, nếu muốn tránh gặp phiền phức”.
Nhận định của tổ chức Human Rights Watch khá sai lầm khi bảo vệ thói xấu của luật sư: “Bộ luật hình sự sửa đổi thể hiện tinh thần thiếu cam kết của Việt Nam đối với nỗ lực cải thiện thành tích về nhân quyền yếu kém của mình. Nếu Việt Nam thực tâm muốn thúc đẩy chế độ pháp quyền, họ cần tạo điều kiện cho các luật sư làm công việc chuyên môn của mình chứ không phải đưa ra các điều luật mới khiến cho luật sư không thể làm việc được”.
Từ trước đến nay, Luật sư đã và đang làm tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, tuy nhiên vẫn tồn tại một số thành phần lợi dụng danh nghĩa luật sư để chuộc lợi và thực hiện ngược hành vi trái pháp luật, bảo vệ, bao che cho những hành vi nguy hiểm sắp xảy ra. Điều này là trái với đạo đức của một cá nhân bình thường, chẳng nhẽ khi bào chữa mà biết chắc thân chủ của mình do thù hằn với bị hại và đã lên kế hoạch trừ khử thì người bào chữa, ở đây là luật sư lại để im, thậm chí tiếp tay cho hành vi đặc biệt nguy hiểm này.
Pháp luật hình sự quy định rất rõ về tội “không tố giác tội phạm”, điều này được thể hiện qua Bộ luật hình sự nă 1985, 1999, 2015 với chủ thể của tội phạm này là “người nào”, tức là bất kỳ ai biết tội phạm sắp xảy ra, đang xảy ra hoặc đã xảy ra mà không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Những chủ thể đặc biệt chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi không tố giác tội phạm xâm phạm an ninh quốc và và các tội đặc biệt nghiêm trọng là  ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội. Như vậy, từ trước đến nay, người bào chữa không phải chủ thể đặc biệt và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi không tố giác tội phạm.
Chủ trương xây dựng pháp luật của Quốc hội là đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn và được đại đa số Đại biểu Quốc hội tán thành. “Dân chủ” không có nghĩa là được che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, quan điểm sai trái này chỉ tồn tại ở pháp luật tư bản, còn đối với pháp luật xã hội chủ nghĩa thì mọi người đều bình đẳng như nhau, đều có nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội, tố giác tội phạm là một trong số những nghĩa vụ đó.
Công Lý

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Câu hỏi nhức nhối ...?

  - Cộng Sản Liên Xô đã hy sinh 40 triệu người để xây dựng CNCS.
  Nhưng cuối cùng lại dẹp qua một bên trong một đêm vào năm 1991.

  - Cộng sản Trung Quốc đã hy sinh 60 triệu người để xây dựng CNCS.

  Nhưng cuối cùng lại bảo " Mèo trắng mèo đen không cần biết , chỉ cần bắt được chuột" (Đặng Tiểu Bình) và hiện tại đang đi theo nền kinh tế của phương Tây đặt dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

  - Cộng sản Việt Nam hy sinh 2 triệu người trong nội chiến 1954-1975 để xây dựng CNCS.

  Nhưng cuối cùng lại đổi mới và đi theo "kinh tế thị trường định hướng XHCN"

  Cả ba nước đều vứt CNCS vào thùng rác.

  Vậy chủ nghĩa cộng sản đặt ra để làm gì ?

  Câu trả lời : ĐỂ LỪA.

  Trả lờiXóa
 2. Trạng Quỳnh ngày xưa khi ăn cắp mèo của vua đã dùng mưu để vua không nhận ra con mèo quý bằng cách thay đổi thói quen của nó.

  Quỳnh bắt trộm mèo về, bỏ hai bát thức ăn, một bên là bát cơm thịt cá, bên là bát cơm rau. Mèo quen ăn ngon nên chọn bát cơm có thịt, Quỳnh cầm roi chờ sẵn, mèo tiến tới là Quỳnh đánh sml. Dần dần mèo sợ đau, lại đói quá nên nhắm bát cơm rau mà chén. Sau, những trận đòn roi và những lần bị bỏ đói đã ăn sâu vào não trạng nên dù không có Quỳnh, mèo vẫn cứ chọn bát cơm rau để được an toàn tính mạng.

  Nhà cầm quyền hiện nay đang áp dụng rất thành công chiêu khôn lõi của Quỳnh ngày xưa để khiến người dân xem các vấn đề liên quan đến chính trị là một điều gì đó quá đáng sợ và cần phải tránh xa. Cụ thể là họ gắn liền hai cụm từ "chính trị" với "phản động" lại thành một, tức là chuyện chính trị giờ chỉ dành cho bọn phản động, bọn vô công rỗi nghề chứ ai có công ăn việc làm ổn định thì quan tâm tới nó làm gì, mọi việc đã có đảng và nhà nước lo rồi.

  Họ biết việc kỷ luật một học sinh khi học sinh đó có lời nhận xét về cách làm việc cẩu thả của một bệnh viện trên facebook là cực kỳ vô lý nhưng mà họ vẫn làm. Cái mà họ hướng đến là bóp nghẹt tiếng nói phản biện, bóp nghẹt chính kiến của người dân ngay từ trong trứng nước. Họ cho người dân thấy những rắc rối sẽ đến khi dám nói ra những điều mình nghĩ, họ gieo vào đầu người dân tâm lý thủ phận, muốn được yên thân và phó mặc mọi thứ. Họ đề cao những Ngọc Trinh, những Lý Nhã Kỳ, những cậu ấm cô chiêu xài toàn hàng hiệu để lớp trẻ lấy đó làm tấm gương phấn đấu. Khiến giới trẻ sẵn sàng vất bỏ mọi giá trị đạo đức, vất bỏ mọi luân thường đạo lý để làm sao có thể giàu có và nổi tiếng thật nhanh.

  Thế nên không ngẫu nhiên mà người ta nói, ở những quốc gia độc tài thường không có chính trị gia mà chỉ có các mưu lược gia - những người luôn tận dụng sự ranh mãnh nhằm kéo dài thời gian cai trị của mình để sống sung túc trên xương máu của số đông ngu dốt còn lại.

  (Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
 3. Muốn thể hiện được bản lĩnh của mình bạn phải tham gia vào những đấu trường lớn, muốn biết khả năng của mình thì hãy gặp những đối thủ giỏi. Hãy bước ra xã hội, ra thế giới để biết trời cao, đất rộng. Đừng quan tâm xuất thân của mình, đừng quan tâm đến trào lưu xung quanh, hãy sống cuộc sống của mình một cách ấn tượng nhất.

  (LS Tran Thu Nam)

  Trả lờiXóa
 4. Chủ trương xây dựng pháp luật của Quốc hội là đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn và được đại đa số Đại biểu Quốc hội tán thành. “Dân chủ” không có nghĩa là được che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, quan điểm sai trái này chỉ tồn tại ở pháp luật tư bản, còn đối với pháp luật xã hội chủ nghĩa thì mọi người đều bình đẳng như nhau, đều có nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội, tố giác tội phạm là một trong số những nghĩa vụ đó.

  Trả lờiXóa
 5. Dân số VN năm 2015 khoảng 92,7 triệu người. Trong đó độ tuổi lao động từ 15 đến 65 tuổi là 54 triệu người. Trong 54 triệu người này thì có 11 triệu người đang ăn lương từ ngân sách nhà nước và 2 triệu người đang thất nghiệp. Như vậy, chỉ còn có 41 triệu người là làm ra của cải vật chất nuôi sống cả Quốc Gia, và dĩ nhiên, cũng chính 41 triệu người này còng lưng nuôi luôn 11 triệu người kia. Tính ra, chưa tới 4 người lao động phải nuôi 1 công chức nhà nước.

  Nhiều lần chính phủ nói đến tinh giảm biên chế để giảm bớt gánh nặng ngân sách. Nhưng rồi chẳng đi đến đâu vì xét thấy người nào cũng quan trọng, ngành nào cũng quan trọng. Cho nên những năm qua cứ mãi loay hoay mà cũng chẳng giảm được ma nào, có khi còn phải tăng thêm. Hây da!!!

  Dân số TQ có gần 1,5 tỷ người. Thế nhưng chỉ có mỗi mình ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước kiêm luôn cả tổng bí thư. Chức vụ chủ tịch nước cũng như tổng thống là người đứng đầu của 1 Quốc Gia nên không thể không có. Còn cái chức tổng bí thư thì có cũng được, không có cũng xong. Chính vì thế, nên ông ta kiêm luôn cho đỡ bớt gánh nặng ngân sách.

  Việt Nam mình sao không học theo ông Tập mà giảm quách cái ông tổng bí thư đi nhỉ? Mà với cương vị Quốc Gia họ kiêm được thì cấp Tỉnh Thành, cấp Quận Huyện, Xã Phường, Thôn Ấp thì nhằm nhò gì mà để mấy ông bí thư ngồi chình ình đó ở đó cho tốn ngân sách hè? Cứ mỗi đơn vị hành chính từ Thôn Ấp lên đến TW là có một ngài bí thư chi bộ. Ngoài ra các trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.... từ cấp chút chút lên đến cấp vĩ mô đều có ông bí thư chi bộ ở đó cai quản!!!

  Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các trường học thì các Thầy Cô giáo không biết giảng bài cho HS à? Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các bệnh viện thì các Y - BS không biết cách điều trị cho bệnh nhân à? Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các đơn vị hành chính thì các ông từ trưởng thôn đến chủ tịch tỉnh không biết làm gì hết à? Tại sao các nước trên thế giới họ éo có bí thư chi bộ cái quần què gì mà họ vẫn phát triển ào ào, còn ta lắm mâm, lắm bát thế mà đất nước vẫn mạt rệp, thua cả Cam, Lào và thua luôn cả các nước nghèo bên châu Phi?

  Ông bà ta có câu: "Nhiều Thầy thì thúi ma, nhiều người ta thì thúi cứt". Quả không sai!

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước đến nay, Luật sư đã và đang làm tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, tuy nhiên vẫn tồn tại một số thành phần lợi dụng danh nghĩa luật sư để chuộc lợi và thực hiện ngược hành vi trái pháp luật, bảo vệ, bao che cho những hành vi nguy hiểm sắp xảy ra. Điều này là trái với đạo đức của một cá nhân bình thường, chẳng nhẽ khi bào chữa mà biết chắc thân chủ của mình do thù hằn với bị hại và đã lên kế hoạch trừ khử thì người bào chữa, ở đây là luật sư lại để im, thậm chí tiếp tay cho hành vi đặc biệt nguy hiểm này, hành vi này là không thể chấp nhận nổi mà.

  Trả lờiXóa
 7. Trong nhiều năm qua, một số luật sư biến chất đã lợi dụng việc bào chữa để tuyên truyền thay những luận điệu xuyên tạc, luôn mượn danh bào chữa miễn phí cho các đối tượng phản động nhưng bản chất lại là nhận tiền từ các thế lực thù địch với Việt Nam ở bên ngoài

  Trả lờiXóa
 8. Trường hợp một số luật sư với tấm khiên được quyền bảo vệ bí mật của thân chủ để cấu kết che giấu tội phạm thì sao? Như vậy thì có được coi là vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật hay không khi mà quyền bảo vệ bí mật của thân chủ chỉ áp dụng đối với luật sư và thân chủ còn pháp luật thì áp dụng không trừ một ai? Xin mời ông Brad Adams trả lời giúp hay đối với ông dân chủ là áp dụng cho cá thể chứ không phải đại thể

  Trả lờiXóa
 9. Từ trước đến nay, người bào chữa không phải chủ thể đặc biệt và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi không tố giác tội phạm. Vậy nên sửa đổi như thế trong BLHS tôi thấy không có gì sai. Bất kì nhà nước nào cũng cần bảo vệ thể chế chính trị, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia, bảo vệ lợi ích chung nhất cho dân tộc mình. Luật sư cũng là công dân, cần phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích tối cao ấy của dân tộc

  Trả lờiXóa