Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÀN TÍ VỀ QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI ĐỒNG TÂM

Khoai@
      Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, hôm 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2 để điều tra về 2 tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" (theo Điều 123 BLHS) và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" (theo Điều 143 BLHS).
Như vậy, cho đến thời điểm này, với quyết định trên, các hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành đã được thực thi.
Cũng bằng quyết định này, chúng ta không còn lo lắng đến những "tiền lệ" xấu.
Đây là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền tới các "tập đoàn dân oan" hay những "tập đoàn khiếu kiện" khắp 64 tỉnh thành rằng, những hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ ai cũng sẽ bị truy cứu. Và rằng, thứ "văn hóa giam giữ con tin", dựng "chiến lũy trên đường" và thậm chí một "bản cam kết" buộc một ông quan đầu tỉnh nào đó ký vào sẽ không có giá trị gì. Tất cả mọi người, cho dù đó là ai cũng đều phải tuân thủ pháp luật.
       Trong vụ Đồng Tâm, "người dân" quá khích đã bắt và giam giữ trái pháp luật 38 người (chủ yếu là cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động, vài cán bộ huyện Mỹ Đức và 1 nữ nhà báo) tại chùa và nhà văn hóa thôn Hoành. Vụ việc kéo dài 1 tuần cho tới khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và ký vào bản cam kết "không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ Đồng Tâm" vào ngày 22/4/2017.
     Nói thêm, ông Nguyễn Đức Chung đã "buộc phải tình nguyện" ký vào bản cam kết nói trên, trong điều kiện 19 con tin là cán bộ chiến sĩ công an chưa được thả và trước mặt ông là 2 người phụ đang dùng dao lam thề sẽ cắt họng tự tử nếu ông không chịu ký.
     Ngay sau khi bản cam kết được công bố, những kẻ chống phá chính quyền đã dọa rằng, công an Hà Nội sẽ "khủng bố trắng" người dân Đồng Tâm. Bên cạnh đó cũng có những băn khoăn về tính pháp lý trong bản cam kết trên tờ giấy ô ly đó.
     Những người tỉnh táo thì cam kết "Không truy cứu TNHS đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM" là một cam kết chính xác của vị Chủ tịch TP Hà Nội.
     Rõ ràng, trong khoa học hình sự, không ai truy tố "TOÀN THỂ NHÂN DÂN", mà phải "cá thể hóa trách nhiệm hình sự", tức chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có hành vi phạm tội. Nói nôm na là chỉ xử lý những kẻ chủ mưu, cầm đầu, những kẻ tích cực thực hiện hành vi phạm tội. Những người bị ép buộc, lừa phỉnh hoặc a dua thì có thể không truy cứu.
Như vậy, việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" ở Đồng Tâm là đúng quy định của pháp luật, và ông Nguyễn Đức Chung đã thực hiện đúng cam kết, "người dân" theo đúng nghĩa sẽ không bao giờ bị truy tố.
      Trong "khủng hoảng Đồng Tâm", ông Nguyễn Đức Chung đã làm cực tốt bổn phận của mình với tư cách là Chủ tịch TP Hà Nội. Ký vào bản cảm kết ấy, ông Chung đã cứu sống 19 cán bộ chiến sĩ công an, 2 phụ nữ thôn Hoành đang trong cơn "Ngáo" đòi tự tử nếu ông không ký, và biết bao người dân khác có can dự tới việc bắt giữ người trái pháp luật.
     Là người được giao trọng trách xử lý "khủng hoảng Đồng Tâm", ông Chung đã mạo hiểm và hi sinh lợi ích vì dân vì sự ổn định xã hội. Người trong lúc nước sôi lửa bỏng mà tỉnh táo, biết nhìn xa trông rộng, đặt cái đại cục lên trên là người mà nhân dân cần lúc này.


Nguồn: trelangblog

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Vấn đề trên thu hút sự quan tâm của dư luận và trong đó có những kẻ đang lợi dụng vấn đề này một số kẻ tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch thành phố Hà Nội) bội tín, đây là sự trả đũa của chính quyền với người dân... để qua đó kích động người dân Đồng Tâm chống chính quyền, gây sự hiểu lầm giữa người dân và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Trước những hành động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự của một số công dân ở xã Đồng Tâm, ngày 30/3/2017, Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và vụ án “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động kích động gây rối trật tự, tự ý bắt người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Và những cá nhân cầm đầu hay đứng đằng sau xúi giục, kích động người dân gây rối, bắt người trái pháp... không nằm trong "toàn thể nhân dân Đồng Tâm".

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc ở Đồng Tâm xảy ra, 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ Công an bị bắt giữ trái phép và bị cưỡng chế nhiều ngày tại Nhà văn hóa thôn Hoành mà không trả tự do; đập phá 05 xe, gồm: 01 xe chở quân, 03 xe Innova, 01 xe cứu thương. Với những dấu hiệu như trên thì việc khởi tố vụ án là hoàn toàn chính xác, phù hợp với pháp luật Việt Nam và thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Cơ quan điều tra sẽ chỉ khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội.

  Trả lờiXóa
 6. Số cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền giải cứu cán bộ bị giữ trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. nếu đã khởi tố vụ án nhưng trong quá trình điều tra vụ án mà xác định không có sự việc phạm tội hay hành vi của người bị điều tra không cấu thành tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra.

  Trả lờiXóa
 8. khi ông Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác ra Nhà văn hóa thôn Hoành (nơi giam giữ các chiến sỹ cảnh sát cơ động), một số công dân tiếp tục đưa yêu sách ép ông Chung phải ký cam kết 3 nội dung mới thả người. Trong đó có nội dung không truy tố hình sự toàn thể nhân dân Đồng Tâm. Sau khi ông Chung ký cam kết này thì 19 cán bộ, chiến sỹ bị giam giữ trái pháp luật mới được thả.

  Trả lờiXóa
 9. việc Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Trong trường hợp này, nếu không khởi tố vụ án Đồng Tâm tức là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng.

  Trả lờiXóa
 10. Căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can có vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi tố. Việc tiến hành khởi tố chỉ được khởi động nếu xác định có căn cứ khởi tố. Việc khởi tố đúng pháp luật hay không phụ thuộc vào căn cứ khởi tố.

  Trả lờiXóa
 11. Công an Hà Nội khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị.

  Trả lờiXóa
 12. Không khởi tố vụ án Đồng Tâm là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng bảo vệ pháp luật. Hơn nữa, nó sẽ tạo một tiền lệ xấu cho những hành vi tương tự nay mai. Và cuối cùng là tình trạng vô pháp, vô chính phủ như Đồng Tâm có thể lây lan.

  Trả lờiXóa
 13. Khởi tố vụ án nhằm thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trước các hành động sai trái, hơn nữa việc khởi tố vụ án ngoài việc bắt người gây ra tội thì nó còn nhằm tìm ra nguyên nhân phạm tội trong đó đặc biệt chú ý đến việc xem xét vụ việc Đồng Tâm có sự kích động từ bên ngoài hay không, hoặc những người đứng đầu có mục đích chống đối chính quyền không khi tiến hành các hoạt động trên.

  Trả lờiXóa
 14. Đồng Tâm là một vụ việc phức tạp, đối với một vụ việc đã đi đến hồi kết thì các cơ quan điều tra phải xem xét và giải quyết đến cùng rồi.Vì vậy, iệc khởi tố hình sự đối với những hành vi trái pháp luật cũng là điều dễ hiểu và hợp tình hợp lý. Làm sao có thể bỏ qua luật pháp khi có những hành động sai trái thực sự

  Trả lờiXóa
 15. Bắt người, giam giữ người một cách trái pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Đành rằng không tiến hành truy cứu toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng kẻ chủ mưu, cầm đầu cần phải điều tra, làm rõ.

  Trả lờiXóa
 16. Khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội. Cho nên, chúng ta không nên cả tin nghe theo lời xúi giục của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi sự việc còn chưa có kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 17. Người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu thì nhà nước sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình. Không xử lý tất cả người dân Đông Tâm nhưng đối với những người Vi phạm pháp luật thì phải chịu hình phạt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

  Trả lờiXóa
 19. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức một số đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề đền bù đất tại đồng Sênh để tiến hành tuyên truyền, kích động quần chúng nhân dân phá hoại tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Khởi tố vụ án là hợp pháp, hợp lý, hợp tình

  Trả lờiXóa
 20. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 21. phải khởi tố, nhất định phải khởi tố để xem đúng sai như thế nào, trắng đen ra làm sao chứ cứ để cái sự bắt bớ người vô cớ, trắng trợn đó mà không tìm hiểu nguyên nhân, trách nhiệm sao

  Trả lờiXóa
 22. cho đến thời điểm này, với quyết định trên, các hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành đã được thực thi.
  Cũng bằng quyết định này, chúng ta không còn lo lắng đến những "tiền lệ" xấu.
  Đây là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền tới các "tập đoàn dân oan" hay những "tập đoàn khiếu kiện" khắp 64 tỉnh thành rằng, những hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ ai cũng sẽ bị truy cứu.

  Trả lờiXóa
 23. Là người được giao trọng trách xử lý "khủng hoảng Đồng Tâm", ông Chung đã mạo hiểm và hi sinh lợi ích vì dân vì sự ổn định xã hội. Người trong lúc nước sôi lửa bỏng mà tỉnh táo, biết nhìn xa trông rộng, đặt cái đại cục lên trên là người mà nhân dân cần lúc này.

  Trả lờiXóa
 24. Khởi tố vụ Đồng Tâm là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã giữ lời hứa của mình khi không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể bà con Đồng Tâm. Tuy nhiên phải khởi tố vụ án để xác định nguyên nhân vụ việc và trách nhiệm của một số đối tượng

  Trả lờiXóa