Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ CÁO GIÀ CỦA MỘT VỊ CHỦ CHĂN

Người tác giả muốn nói tới ở đây chính là người đã gây ra những phức tạp trên địa bàn Giáo phận Vinh trong thời gian vừa qua – Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Sự cáo già của vị chủ chăn này được thể hiện rất rõ qua chuyến “công du” Châu Âu thời gian qua.  Từ hôm mồng 2 đến 11/5/ 2017, Nguyễn Thái Hợp đã dẫn một đoàn chức sắc Giáo phận Vinh công du châu Âu kéo dài hai tuần tới Na Uy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ với mục đích “vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa”.
SỰ CÁO GIÀ CỦA MỘT VỊ CHỦ CHĂN
Chân dung vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp
Trong lúc các giáo sĩ dưới quyền như Đặng Nam Phong, Nguyễn Đình Thục đang tác oai tác quái, bằng việc lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung năm ngoái để kích động giáo dân tiến hành các hoạt động bất chấp pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thì chuyến “công du” này của Nguyễn Thái Hợp lại cho thấy nhiều điều thú vị.
Trước hết, như trên đã nêu thì mục đích của chuyến công du là để “trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa”, điều đó có nghĩa là vẫn cùng mạch lý do để thực hiện cái mưu đồ chống phá chế độ. Hay nói cách khác, đó là sự thống nhất về việc muốn lợi dụng cái sự cố này làm lý do để chống chính quyền của cả Giám mục và linh mục dưới quyền. Vì vậy, việc “công du” lần này để nâng tầm lên mà đánh lừa giáo dân tin theo chúng, đồng thời nó còn có ý nghĩa khích lệ động viên các linh mục dưới chướng ở trong giáo phận Vinh tích cực hoạt động vì đã có Giám mục chỉ đạo đạo đường lối và đích thân Giám mục đi vận động quốc tế can thiệp.
Có lẽ vì thế, các linh mục Nam Phong và Đình Thục ở nhà chỉ đạo đàn chiên chống phá quyết liệt hơn. Tình hình mất an ninh trật tự nghiêm trọng những ngày qua ở Hà Tĩnh, Nghệ An cho thấy điều đó. Giường như được hà hơi tiếp sức nên Thục và Nam không ngần ngại ra mặt công khai để kích động quần chúng giáo dân đứng lên trên pháp luật.
Hơn nữa, trong lúc tâm bão như vậy mà thực hiện chuyến “công du” cũng mang lại cho vị chủ chăn những lợi ích khác. Ông ta biết rằng hành vi của các linh mục dưới quyền và đàn chiên là vi phạm pháp luật, chính quyền sẽ phải tiến hành xử lý những kẻ quá khích bằng biện pháp pháp luật nghiêm khắc. Để tránh bão dư luận không biết bảo ban đàn chiên, để tránh phải làm việc với chính quyền về công tác quản lý yếu kém của mình để dẫn đến linh mục trong giáo phận và giáo dân vi phạm pháp luật thì phương án “công du” để tránh mặt quả là một chiêu bài cao tay của vị chủ chăn này. Một mặt cho chính quyền thấy, ông ta vắng mặt có lý do chính đáng, mặt khác tạm thời giữ khoảng cách với đàn chiên và linh mục dưới chướng sắp bị pháp luật xử lý để đỡ bị liên lụy đến mình.
Quả thật, chuyến “công du” của vị linh mục này cho thấy cái độ tinh quái, lão luyện của một vị chủ chăn mà đám linh mục dưới chướng còn phải mất nhiều thời gian mới có thể nhìn ra được.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Từ hôm mồng 2 đến 11/5/ 2017, Nguyễn Thái Hợp đã dẫn một đoàn chức sắc Giáo phận Vinh công du châu Âu kéo dài hai tuần tới Na Uy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ với mục đích “vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa”.
  Thằng đứng đầu giáo phận mà như thế này thảo nào mấy thằng như thục, nam cũng nát theo. Nhà dột từ nóc, chỉ thương bà con giáo dân địa phận này thôi!

  Trả lờiXóa
 2. các linh mục Nam Phong và Đình Thục ở nhà chỉ đạo đàn chiên chống phá quyết liệt hơn. Tình hình mất an ninh trật tự nghiêm trọng những ngày qua ở Hà Tĩnh, Nghệ An cho thấy điều đó. Giường như được hà hơi tiếp sức nên Thục và Nam không ngần ngại ra mặt công khai để kích động quần chúng giáo dân đứng lên trên pháp luật.
  Khốn nạn nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi Nguyễn Đình Thục đang tác oai tác quái trong nước thì Nguyễn Thái Hợp lại hành động nổi ở nước ngoài. Chuyến công du châu Âu kéo dài hai tuần tới Na Uy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ với mục đích “vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa” của Hợp và phái đoàn Giáo phận Vinh đang khiến người khác ngán ngẩn. Vẫn là hoạt động chống đối Việt Nam, giờ đây Thục còn ra tận nước ngoài để xuyên tạc về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Hợp đúng là cáo già, công du vừa an toàn cho mình vừa được tiếng danh cho mình là thay mặt đông đảo giáo dân lặn lội đường xa đi vận động quốc tế can thiệp, trong khi đó Hợp ung dung xem sự trung thành của Thục và nam. Vị chủ chăn này thừa biết hành động của đàn e thục và Nam vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng yên tâm công du chả liên lụy tới mình. Thục và Nam còn non lắm, còn lâu mới theo kịp chủ chăn Hợp lắm chiêu

  Trả lờiXóa
 5. nếu chúng ta lướt qua trang FB cá nhân của Hồng Thuận và đài VOA...sẽ dễ dàng nhận thấy đó là trong thời gian này tại Âu châu phái đoàn giáo phận Vinh do GM Hợp và số linh mục thân tín của ông đang được các đối tượng cốt cán của tổ chức Việt Tân săn đón, chăm sóc.

  Trả lờiXóa
 6. Truyền thông Mỹ, các nước phương tây như RFA, VOA, BBC và truyền thông Công giáo giáo phận Vinh đang liên tiếp đưa nhiều tin bài về chuyến đi của cái gọi là Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển thuộc Giáo phận Vinh tại một số nước Châu Âu. Phái đoàn do chính giám mục Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu cùng với sự tham gia của của một số linh mục như Trần Đình Lai, Nguyễn Khiêm Cường…

  Trả lờiXóa
 7. cùng ở thời điểm này trong nước không biết bằng cách nào đó lại xuất hiện một nữ Việt kiều Emily Le với vai trò là phó chủ tịt đảng Việt Tân đang sát cánh với Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam để phối hợp "công tác".

  Trả lờiXóa
 8. Sẽ không có gì đáng nói, đáng bàn nếu đúng thực sự đây là chuyến đi mang ý nghĩa thuần túy là kêu gọi quốc tế ủng hộ để giải quyết sự cố môi trường do Fomosa gây ra. Tuy nhiên, qua những thông tin mà các hãng truyền thông trên đề câp, qua chính các lời phát biểu của giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng như một số linh mục trong Phái đoàn thì có vẻ như mục đích của chuyến đi không thuần túy và tốt đẹp như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Chính sự tình cờ này đã làm thất bại một kế hoạch hay nói đúng hơn là một âm mưu đầy toan tính của tổ chức Việt Tân đang cấu kết với 2 linh mục và số phản động Việt tân trên địa bàn để nhằm lợi dụng các vụ việc tạo cớ để kích động tập trung đông người thực hiện cách mạng màu và gây bạo loạn...

  Trả lờiXóa
 10. cái đáng nói là trong tất cả những biến động đó, vị chủ chăn cao nhất của Giáo phận, người thay mặt Tòa thánh Vatican điều hành, quản lý giáo hội Công giáo địa phận Vinh lại vắng mặt.

  Trả lờiXóa
 11. Ý kiến trên không phải không có cơ sở khi trong chuyến đi ra nước ngoài giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng như các linh mục trong đoàn đã liên tiếp có nhiều phát biểu tuyên truyền xuyên tạc sai sự thật về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ nạn nhân cũng như ứng phó với thảm họa

  Trả lờiXóa
 12. Không phải đến bây giờ mà mảnh đất miền Trung đầy nắng gió mới phát sinh những vụ việc phức tạp liên quan đến Thiên chúa giáo. Dấu mốc đánh dấu sự bất ổn tình hình địa bàn này thời gian qua là sự xuất hiện của Giám mục Nguyễn Thái Hợp kế vị đức Giám mục Cao Đình Thuyên làm chủ chăn giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 13. Rất đáng hoan nghênh cho Ngài Giám mục địa phận Vinh khi chính ngài đang có những việc làm cụ thể nhất để lo lắng cho chính con dân, tín hữu của Ngài. Nhưng xin thưa rằng, điều đó là rất đáng quý, đáng trân trọng nhưng thật tiếc khi ngài quên mất rằng, trách nhiệm của ngài còn là lo lắng, còn là chăm lo những công việc khác quan trọng không kém của Giáo hội.

  Trả lờiXóa
 14. thử hỏi sau khi sự cố xảy ra, ai là người đã khẩn cấp hỗ trợ gạo tiền cho người dân miền Trung, có biết bao nhiêu đoàn làm việc đã về miền Trung để cùng người dân khắc phục hậu quả sự cố; ai là người đã tích cực tìm ra nguyên nhân và bắt Fomosa cúi đầu nhận tội phải đền bù 500 triêụ USD và số tiền mà người dân miền Trung đã nhận được cho đến nay là từ đâu? Ai là người tính toán chuyển đổi nghề nghiệp cho dân? Từ phía giáo hội Công giáo chăng, từ ông giám mục Hợp chăng?

  Trả lờiXóa
 15. trong khi việc không thuộc chức trách của mình chưa lo liệu được mà việc của mình thì chứng kiến không ít điều rối rắm. Theo đó, hình ảnh của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước những hành vi đi ngược luân thường đạo lý, xem thường pháp luật của 02 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục mà nếu có mặt ở nhà sẽ không đời nào ngài để các Linh mục dưới quyền của mình làm điều ấy!

  Trả lờiXóa
 16. Qua trang thông tin của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh, được biết Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã về tại Tòa Giám mục Giáo phận. Mới đây nhất ngài mới về tham dự tuần chầu tại giáo xứ Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Quê hương của Ngài).

  Trả lờiXóa
 17. Trong lúc các giáo sĩ dưới quyền như Đặng Nam Phong, Nguyễn Đình Thục đang tác oai tác quái, bằng việc lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung năm ngoái để kích động giáo dân tiến hành các hoạt động bất chấp pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thì chuyến “công du” này của Nguyễn Thái Hợp lại cho thấy nhiều điều thú vị.

  Trả lờiXóa
 18. Trong lúc các giáo sĩ dưới quyền như Đặng Nam Phong, Nguyễn Đình Thục đang tác oai tác quái, bằng việc lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung năm ngoái để kích động giáo dân tiến hành các hoạt động bất chấp pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thì chuyến “công du” này của Nguyễn Thái Hợp lại cho thấy nhiều điều thú vị.

  Trả lờiXóa
 19. các linh mục Nam Phong và Đình Thục ở nhà chỉ đạo đàn chiên chống phá quyết liệt hơn. Tình hình mất an ninh trật tự nghiêm trọng những ngày qua ở Hà Tĩnh, Nghệ An cho thấy điều đó. Giường như được hà hơi tiếp sức nên Thục và Nam không ngần ngại ra mặt công khai để kích động quần chúng giáo dân đứng lên trên pháp luật.

  Trả lờiXóa