Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHẠM THANH NGHIÊN ĐẠT GIẢI NHÂN QUYỀN – SỰ BẤT ĐỒNG TRONG ĐÁM DÂN CHỦ

Theo thông tin mới nhất mà RFA cho biết thì Phạm Thanh Nghiên, nhà dân chủ Việt đã được đưa vào danh sách chung cuộc 5 người cho giải thưởng “Những nhà Bảo vệ Tuyến đầu năm 2017 vì “những đóng góp, xả thân cho cộng đồng”. Dự kiến ngày 26/5 tới đây tại Tòa thị sảnh thủ đô Dublin của nước Cộng hòa Ai Len Phạm Thanh Nghiên sẽ được trao giải thưởng này. Xét về mặt hình thức cũng như bản chất và mục đích của việc đưa ra giải thưởng này nó chẳng khác nào một trò hề kệch cỡm (Xem thêm: http://www.nhanquyenvn.com/2017/04/giai-thuong-nhan-quyen-2017-cua-front-line-defenders.html )
Tuy nhiên, ở một góc độ khác cho thấy giải thưởng này có vẻ chọn ứng viên (ở Việt Nam) là không xứng đáng và điều này đã mang lại cho đám dân chủ những nỗi u buồn khó nói.
Ứng viên Phạm Thanh Nghiên mà tổ chức này lựa chọn thì tiêu chí quá mờ nhạt. Hoạt động không có gì gọi là nổi trội ngoài mấy bài chém gió, bình loạn trên mạng hoặc với những dòng nhật ký trong trại giam thảo não hoặc có chăng là hai vợ chồng thị cùng nhau thực hiện hành động chiêu bài “biểu tình du kích”… Nhưng tất cả đều không có gì đáng nói, bởi những bài viết, bình loạn đó có ai thèm ngó ngàng đến đâu, số lượng còm men quá ít đã thể hiện điều đó. Còn cái trò biểu tình du kích thì hô to nhưng lại nhanh chóng tự tắt ngấm vì không thu hút được sự quan tâm của đám dân chủ. Ấy thế mà chẳng hiểu vì sao Phạm Thanh Nghiên lại được lựa chọn là ứng viên đại diện cho làng dân chủ Việt nhận giải thưởng. Từ đó cho thấy, sự không công bằng và khách quan trong việc bình chọn giải thưởng này.
Nhìn nhận hoạt động chung của phong trào dân chủ thời gian qua cho thấy còn nhiều nhà dân chủ hoạt động năng nổ, nhiệt tình nhưng không được lựa chọn. Ví dụ điển hình như hoạt động hai vị linh mục miền Trung Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Hai nhà dân chủ này có lẽ gây sóng làng dân chủ và được coi là ngọn cờ của phong trào dân chủ thời gian quan với các hoạt động kích động giáo dân tiến hành các cuộc biểu tình, gây mất an ninh trật tự, những hoạt động vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Trong khi Phạm Thanh Nghiên chỉ có trò biểu tình du kích hết sức lố bịch thì hai vị linh mục đã lợi dụng thần quyền giáo lý, lợi dụng sự cố môi trường biển, lợi dụng chiếc áo thầy tu để kích động hàng trăm giáo dân tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật: chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông, bao vây trụ sở cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước, bắt giữ người trái pháp luật… Phạm Thanh Nghiên cũng chỉ có chiêu bài viết mấy bài nhảm nhí thì hai vị linh mục này còn cầm loa để xuyên tạc lịch sử dân tộc, để vu khống chính quyền trước hàng trăm giáo dân, trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài sai sự thật…Thế mà hai vị này cũng chẳng được nhận giải.
Một trường hợp khác, linh mục Phan Văn Lợi ở Giáo phận Huế, về phần hoạt động cũng có kém gì Phạm Thanh Nghiên đâu. Cũng viết bài xuyên tạc sự thật, chửi đổng chính quyền một cách mạnh mẽ, thậm chí còn có cả bán nguyệt san đàng hoàng chứ không phải lèo tèo mấy bài như Phạm Thanh Nghiên. Hoạt động kích động giáo dân biểu tình thì nhà dân chủ này cũng hô hào khá mạnh mẽ và sử dụng nguyên trang cá nhân của mình cho các hoạt động dân chủ. Đặc biệt hơn, vị linh mục này còn không ngần ngại rở chiêu bài “rạch mặt ăn vạ” không ngừng vu khống cho “công an côn đồ” khủng bố…Thế mà cũng chẳng được ghi nhận.
Hay trường hợp khác là nhà dân chủ Nguyễn Quang A, hoạt động cũng có kém gì đâu, uy tín, cũng như tầm nhìn trong làng dân chủ không hề nhỏ, đặc biệt là được các tổ chức, cá nhân nước ngoài rất quan tâm. Thế mà cũng chẳng được ghi nhận. Hoặc trường hợp của Trịnh Bá Phương cũng vậy, khi mà Cấn Thị Thêu (mẹ Phương) bị bắt Phương đã phải thay mẹ dẫn dắt hoạt động của đám dân oan. Là người tham gia nhiệt tình, không chỉ hoạt động biểu tình mini mà còn tham gia nhiệt tình các cuộc biểu tình quy mô lớn. Đồng thời, Phương cũng khá nhanh nhẹn khi lần lượt tiếp cận với các cá nhân, tổ chức quốc tế để vu cáo chính quyền… Đáng quan tâm, một loạt các nhà dân chủ bị bắt, bị khởi tố và đang bị truy nã trong thời gian qua như: Hoàng Đức Bình, Bạch Hồng Quyền… Ấy thế mà cũng chẳng được ghi nhận.
Từ đó cho thấy, đám dân chủ chẳng vui mừng gì khi mà Phạm Thanh Nghiên được nhận giải thưởng lần này.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Nhìn nhận hoạt động chung của phong trào dân chủ thời gian qua cho thấy còn nhiều nhà dân chủ hoạt động năng nổ, nhiệt tình nhưng không được lựa chọn. Ví dụ điển hình như hoạt động hai vị linh mục miền Trung Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Hai nhà dân chủ này có lẽ gây sóng làng dân chủ và được coi là ngọn cờ của phong trào dân chủ thời gian quan với các hoạt động kích động giáo dân tiến hành các cuộc biểu tình, gây mất an ninh trật tự, những hoạt động vi phạm nghiêm trọng pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Theo thông tin mới nhất mà RFA cho biết thì Phạm Thanh Nghiên, nhà dân chủ Việt đã được đưa vào danh sách chung cuộc 5 người cho giải thưởng “Những nhà Bảo vệ Tuyến đầu năm 2017 vì “những đóng góp, xả thân cho cộng đồng”.
  Tổ chức của những kẻ phá hoại thì có!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là Phạm Thanh Nghiên được đưa vào danh sách chung cuộc 5 người cho giải thưởng "Những nhà bảo vệ Tuyến đầu năm 2017 vì "Những đóng góp, xả thân cho cộng đồng".
  Với thành tích bất hảo của Phạm Thanh Nghiên thì cũng chưa dày như một số kẻ khác, nhưng nếu được giải thưởng này chắc nội bộ của dân chủ lại các nát hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Phạm thanh nghiên vốn là kẻ có thâm niên chống phá rất quyết liệt nhưng cũng có phần nào kém cạnh các đàn anh, đàn chị cốt cán như nguyễn quang a, tường thụy,... Và cái giải thưởng mà ả nhận được có khi lại làm cho mâu thuẫn trong nội bộ làng dân chủ đã có nay càng thêm mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Khi ả Thanh Nghiên nhận được giải thưởng này thì y như rằng đám dân chủ cũng chẳng vui mừng gì. Đơn giản là vì, có nhiều người hoạt động tích cực hơn Nghiên nhưng lại không được đưa vào danh sách này và không nhận được giải nên họ không thích. Suy cho cùng thì bản chất của đám dân chủ chẳng bao giờ thay đổi được. Vẫn mãi là đám chuyên đi ghen ăn tức ở, trâu buộc ghét trâu ăn.

  Trả lờiXóa
 6. Giải thưởng nhân quyền của Nghiên đạt được lần này cũng chẳng khác nào một liều thuốc tinh thần để Nghiên tiếp tục, tích cực hơn trong các hoạt động chống phá. Đây vốn là chiêu bài thường thấy của các đối tượng bên ngoài để cổ vũ cho các hoạt động chống phá Nhà nước ta. Lần này là Nghiên, lần sau là ai? Chăc chắn đó lại là một dận chủ có hoạt động tích cực khác mà thôi.

  Trả lờiXóa