Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC THỂ HIỆN SỰ TÍNH NHÂN VĂN CỦA CHÍNH QUYỀN

Mấy ngày qua, dư luận đang nóng lên về vụ việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Trước sự việc này, các thế lực chống phá đã không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Tuy nhiên, từ khi vụ việc diễn ra đến thời điểm này cho thấy, cách xử lý của chính quyền đã thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn được dư luận đồng tình ủng hộ.
VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC THỂ HIỆN SỰ TÍNH NHÂN VĂN CỦA CHÍNH QUYỀN
Ông Lê Đình Kình được cho tại ngoại
Trước hết, về việc những cán bộ cơ sở có hành vi sai phạm trong công tác quản lý đất đai liên quan trực tiếp và là nguồn cơn dẫn đến những khiếu nại, tố cáo của người dân. Nhận được những khiếu tố này của người dân, chính quyền huyện cũng như thành phố đã khẩn trương giải quyết. Kết quả trong đơn có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp, gồm 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở. Trong số đó, có 15 nội dung khiếu nại thành phố đã giải quyết nhưng người dân chưa đồng thuận, chính quyền huyện Mỹ Đức cũng như Thành phố đã nhiều lần tổ chức đối thoại, nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn đang tập trung giải quyết. Điều này thể hiện sự quan tâm, thiện chí của chính quyền đối với những tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân.
Còn đối với những vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, chính quyền đã nhanh chóng tiến hành thanh tra, xác định sai phạm và xử lý nghiêm những người vi phạm như: đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã).
Mặc dù chính quyền đã thể hiện sự quan tâm, thể hiện sự thiện chí trong quá trình giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người dân Đồng Tâm nhưng một số đối tượng quá khích cố tình tiến hành các hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng cần phải bị xử lý nghiêm để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Trước hết, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành triệu tập các người có liên quan lên trụ sở làm việc nhưng họ cố tình không chấp hành mà tiếp tục tổ chức các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, các cơ quan có thẩm quyền phải áp dụng biện pháp ngăn chặn theo pháp luật tố tụng để đảm bảo quá trình giải quyết vụ án.
Tuy nhiên, ngày 15.4, khi thực hiện lệnh bắt những người vi phạm, một số người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm, đập phá 5 xe gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Với tinh thần lấy dân làm gốc, các cán bộ thực thi công vụ, với vũ khí, trang thiết bị với kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp họ không sử dụng để cưỡng chế đối với quần chúng nhân dân, họ không sử dụng các phương tiện để trang bị mà đối đầu với quần chúng nhân dân. Mà sự lựa chọn cách giải quyết ở đây là không ngừng thuyết phục, vận động quần chúng nhân dân dừng các hoạt động vi phạm pháp luật. Điều này một lần nữa thể hiện sự nhân văn trong cách giải quyết tình huống phức tạp tại Đồng Tâm.
Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật liên quan ở Đồng Tâm, các cơ quan tiến hành tố tụng đã áp dụng chính sách hình sự phù hợp với những người vi phạm một cách kịp thời, hợp tình hợp lý. Thông tin từ Công an thành phố cho biết, trong vụ việc 4 người dân ở Đồng Tâm bị bắt để điều tra về hành vi phạm tội, xuất phát từ việc những người đó đã nhận biết được hành vi của mình là vi  phạm pháp luật, ăn năn, hối cải về hành vi vi phạm của mình. Trên cơ sở đó, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã khởi tố, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với họ một cách phù hợp, không áp dụng biện pháp tạm giữ đối với họ. Việc áp dụng chính sách hình sự đối trong quá trình áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với những người vi phạm cho thấy đây là một cách giải quyết hợp lòng người, phù hợp với quy định của pháp luật, thể hiện tính nhân văn trong quá trình xử lý vụ án của chính quyền Hà Nội.

Đặc biệt, khi vụ việc phức tạp này xảy ra, những người đứng đầu thành phố Hà Nội đã thể hiện rõ quan điểm của chính quyền lấy vận động, thuyết phục là chính. Điều này thể hiện trong suốt quá trình giải quyết vụ việc tại Đồng Tâm, nhất là trong những ngày qua.
Ngày 16/4, Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật, đồng thời, kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ và chiến sỹ công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật”.
Ngày 18/4, ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội, trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo thành phố, được Thành ủy phân công trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường cho biết thông tin trên báo chí quan điểm của Thành phố là chủ động trao đổi, mong muốn tiếp xúc, đối thoại với người dân để giải quyết những bức xúc của nhân dân Đồng Tâm.
Ngày 20/4, Chủ tịch thành phố đã trực tiếp về Mỹ Đức để thể hiện mong muốn đối thoại trực tiếp với người dân để đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân Đồng Tâm. Để có thông tin khách quan chính thức công bố cho nhân dân Đồng Tâm, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra số 1121 thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đai khu vực. Chủ tịch thành phố khẳng định:“Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con xã Đồng Tâm, trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng nhất. Giải quyết thoả đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con”; “Kết quả thanh tra sẽ có sau 45 ngày kể từ ngày quyết định ban hành”
Ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Tôi nắm được là chính bà con ở Đồng Tâm cũng rất lo lắng về việc dựng rào, vật cản. Bà con nên tin chúng tôi vì từ ngày 15 đến 17-4, bà con đã nhận thức ra việc làm của mình mà cụ thể đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ. Vì thế, bà con cần sớm dẹp bỏ toàn bộ vật cản trên đường vào làng và sớm thả nốt cán bộ, chiến sĩ. Chiến sĩ đi làm nhiệm vụ chỉ có bảo vệ dân chẳng ai đi đàn áp dân. Thực tế, số cán bộ, chiến sĩ này cũng là từ nhân dân mà ra, thậm chí có họ hàng với người dân Đồng Tâm”.
Ông Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận từ ngày 15-4 đến nay, bà con Đồng Tâm đã nấu cơm, cho chiến sĩ tắm giặt còn mua quần áo cho anh em. “Ngay trên đất Đồng Sênh, bà con cũng ghi “sống và làm việc theo pháp luật”. Nên đề nghị đại diện chính quyền xã có mặt ở đây về truyên truyền bà con thực hiện đúng”- ông Chung nhắn nhủ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội hứa: “Chúng tôi cam kết với bà con là không thể có một thành phần nào có thể gây nguy hiểm cho bà con. Mong bà con sớm thả cán bộ, chiến sĩ về với gia đình”
Thể hiện quan điểm của thành phố trước việc thông tin liên quan đến việc Công an sẽ tấn công giải cứu các cán bộ, chiến sĩ tại Đồng Tâm, ông Chung khẳng định: “Bà con những ngày qua cứ băn khoăn ban đêm sẽ có lực lượng công an tấn công vào thôn. Tôi đang sống trong một nhà nước có chế độ tôn trọng người dân và cá nhân tôi và TP Hà Nội cam kết với bà con là sẽ không có chuyện này xảy ra. Tuy nhiên, việc gì cũng có giới hạn. Đề nghị đại diện chính quyền xã Đồng Tâm về tuyên truyền để bà con hiểu chỉ trong 1-2 ngày tới thả hết người”.
Mặc dù việc đối thoại trực tiếp đối với người dân Đồng Tâm chưa được thực hiện nhưng ông Chung khẳng định mong muốn thời gian sớm nhất có thể đối thoại với người dân Đồng Tâm để giải quyết những thắc mắc, bức xúc, kiến nghị của nhân dân một cách thỏa đáng nhất.
Tất cả những hành động đó cho thấy tính nhân văn của chính quyền gần dân.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

35 Nhận xét

 1. Mặc dù việc đối thoại trực tiếp đối với người dân Đồng Tâm chưa được thực hiện nhưng ông Chung khẳng định mong muốn thời gian sớm nhất có thể đối thoại với người dân Đồng Tâm để giải quyết những thắc mắc, bức xúc, kiến nghị của nhân dân một cách thỏa đáng nhất. Tất cả những hành động đó cho thấy tính nhân văn của chính quyền gần dân.

  Trả lờiXóa
 2. Thực sự mà nói, vụ việc ở đồng tâm, người dân đã đi quá giới hạn. Song, từ cảnh sát cơ động, lãnh đạo địa phương, đến lãnh đạo thành phố làm việc rất có tâm, có tầm. Tại sao vậy? Nếu ở khía cạnh của những kẻ nông cạn, họ nghĩ cảnh sát cơ động thế này, thế khác, nghĩ chính quyền hèn nhát, không dám đối thoại với dân. Nhưng ở góc nhìn của những người suy nghĩ sâu thì mới phục cách làm việc ấy. Một cách giải quyết vô cùng nhân văn!

  Trả lờiXóa
 3. Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: Dân thả “con tin”, Chủ tịch Hà Nội cam kết không khởi tố hình sự

  Vụ khủng hoảng đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã tạm thời lắng xuống sau khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký vào bản cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người dân trong xã.

  Đáp lại, vào lúc 14h30’ chiều ngày 22/4, người dân Đồng Tâm đã trả tự do 19 CSCĐ bị bắt giữ làm “con tin” sau vụ xô xát diễn ra hôm 15/4/2017, kết thúc 7 ngày đối đầu căng thẳng giữa những nông dân địa phương và nhà cầm quyền Hà Nội.

  Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, một đoàn công tác hùng hậu do ông Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có buổi làm việc với người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Đoàn công tác bao gồm nhiều thành phần khác nhau như: Ban dân nguyện của Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, quan chức huyện Mỹ Đức...

  Trong bản cam kết viết tay với người dân, ông Nguyễn Đức Chung cam kết: “Trực tiếp tham gia đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao đoàn thanh tra làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật. Khu vực đất Đồng Sênh. đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiêp. không mập mờ, đúng quyền lợi cho dân Đồng Tâm theo quy định của pháp luật".

  "Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đông Tâm. Cam kết chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

  Hàng nghìn người dân đã tập trung bên ngoài nhà văn hóa Thôn Hoành, Mỹ Đức để lắng nghe cam kết của ông Chung và chứng kiến cảnh 19 CSCĐ, công an được trả tự do.

  Trước đó, hôm 15/4, 38 người trong đoàn cướp đất đã bị người dân bắt giữ khi nhà cầm quyền thực hiện việc cướp đất và bắt giữ trái phép một số người dân địa phương. Trong số này có cụ Lê Đình Đình (82 tuổi) đã bị đánh gãy đùi. Cụ Kình một người có uy tín và sát cánh cùng người dân giữ đất trong nhiều năm qua.

  Đến ngày 17/4, người dân trả tự do cho 15 người, còn 3 người khác tự giải thoát.

  Ngày 20/4, một buổi đối thoại đã không thể diễn ra giữa người dân và ông Chung cùng đoàn công tác của UBND TP, Ban Dân nguyện Quốc hội khi 2 bên không thống nhất được về địa điểm. Khoảng cách 19,4km tại UBND xã theo yêu cầu người dân và tại UBND huyện Mỹ Đức theo yêu cầu của đoàn công tác đã ngăn cản buổi đối thoại.

  Ngày 21/4, người dân bày tỏ thiện chí đối thoại khi tiếp tục thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức theo nguyện vọng của ông Đức được về nhà chữa bệnh.

  Dù sự kiện tại Đồng Tâm, Mỹ Đức đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng đây được dự báo sẽ là mồi lửa làm bùng phát các cuộc phản kháng trong tương lai liên quan đến việc cưỡng chiếm đất đai tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

  Trả lờiXóa
 4. CHIẾN THẮNG ĐỒNG TÂM

  Lần đầu tiên trong thể chế độc tài toàn trị, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, những người dân Việt Nam đã bắt giữ những kẻ thừa lệnh nhà cầm quyền để cướp đất và đàn áp dân.

  Lần đầu tiên, một quan chức cao cấp của đảng là Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội, đã phải nhượng bộ và ký giấy cam kết: "Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm".

  Câu cam kết này mang nhiều ý nghĩa:

  - Nguyễn Đức Chung phải xác nhận "toàn thể nhân dân Đồng Tâm" là những người đã đứng lên để bảo vệ quyền lợi của chính họ chứ không phải do bất kỳ ai âm mưu kích động cả.

  - Nguyễn Đức Chung đã xác nhận việc người dân bắt giữ 38 quan chức, công an cộng sản làm con tin khi họ bị đàn áp và công lý bị chà đạp là một việc làm không trái pháp luật.

  - Đây là một bằng chứng hùng hồn nhất từ một quan chức cao cấp của nhà cầm quyền đã xác minh rằng: tuyên giáo đảng và nhiều quan chức, cán bộ cộng sản, dư luận viên trong những ngày qua đã vu khống, xuyên tạc người dân Đồng Tâm bị kẻ xấu kích động, có những hành vi vi phạm luật pháp.

  Khi cam kết "Trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra chỉ đạo sát sao làm đúng sự thật khách quan và đúng pháp luật. Khu vực đất Đồng Xuân rõ ràng đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lời cho nhân dân Đồng Tâm theo quy định pháp luật", Nguyễn Đức Chung đã thú nhận rằng: khi các quan chức và công an địa phương tiến hành cướp đất thì chưa có một sự rõ ràng nào về khu đất mà họ muốn cưỡng chế. Do đó, một lần nữa, hành động chống đối của người dân là hợp tình, hợp lý và hợp pháp.

  Cam kết sau cùng về việc "chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật" là một chỉ dấu cho thấy hành vi của công an là sai trái và vi phạm pháp luật.

  Cuộc chiến đấu giữ đất của người dân vẫn sẽ còn tiếp diễn với nhiều thử thách. Nhưng ở bước khởi đầu, đây là chiến thắng lịch sử của Đồng Tâm.

  Đây cũng là chiến thắng của truyền thông lề dân khi từng giờ, từng ngày, các trang blog, facebook đã không ngừng soi rọi thông tin, phân tích, bình luận và đứng về sự thật, lẽ phải và công lý.

  Chiến thắng này cũng là chiến thắng chung của người dân Việt Nam khi sự việc xảy ra ở Đồng Tâm sẽ mở ra những tiền lệ cho những hành động phản kháng chính đáng của người dân khi bị áp bức. Đây cũng là kinh nghiệm đấu tranh thực tế cho nỗ lực chống lại những hành vi sai trái, bất công, vi phạm pháp luật của cường quyền.

  Chiến thắng này sẽ mở ra nhiều cuộc chiến thắng khác cho dân oan 3 miền đã, đang và sẽ bị nhà cầm quyền cưỡng chế đất đai để phục vụ cho mưu đồ làm giàu của cán bộ và của những con buôn bản xứ lẫn ngoại bang.

  Chiến thắng này cũng là chiến thắng của lòng can đảm. Người dân cả nước sẽ dần theo bước chân của Đồng Tâm để vượt qua sự sợ hãi. Trong khi đó tập đoàn cường hào ác bá, các lực lượng côn an côn đồ sẽ phải đối diện với sự sợ hãi chưa từng có. Ở Đồng Tâm, không thể gọi những người dân ở đây là những con cừu và tập đoàn cai trị là những con chó sói tự tung tự tác như trước đây. Ở đây đang có những con người can đảm và bất khuất trước bạo lực và bất công.

  Vũ Đông Hà
  23.04.2017

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Hải Ý •

  Trích Vũ Đông Hà: “Cuộc chiến đấu giữ đất của người dân vẫn sẽ còn tiếp diễn với nhiều thử thách. Nhưng ở bước khởi đầu, đây là chiến thắng lịch sử của Đồng Tâm. Đây cũng là chiến thắng của truyền thông lề dân khi từng giờ, từng ngày, các trang blog, facebook đã không ngừng soi rọi thông tin, phân tích, bình luận và đứng về sự thật, lẽ phải và công lý.” (Hết trích).

  Nhờ Facebook, Blog... mới có đổi thay, cách mạng!

  @ “Ngay cả một triều đại độc tài vào bậc nhất cũng không thể đứng vững được nếu không có sự tán đồng của dân, của kẻ bị trị… Khi người dân không còn sợ sức mạnh của kẻ độc tài nữa thì uy quyền của chúng tiêu tan rồi” (1).

  Sự nhượng bộ (tạm thời, viết vội trên tờ giấy học trò, không mộc không dấu
  nói lên tính hoãn bình của âm mưu cưỡng chiếm) của chính quyền Hà Nội, trong khủng hoảng đất đai tại Đồng Tâm, đã chứng minh rằng khi dân không còn sợ chính quyền nữa thì chính quyền phải sợ dân.

  Đừng tin, đừng sợ những gì cộng sản nói, hãy làm những gì cộng sợ. Cộng sản sợ gì nhất? - Sự thật!

  Có điều trong ‘đất nước HCM’, theo HY em, xem ra tuyệt đại đa số đồng bào
  ta chưa biết rõ quyền lực mà họ có (2). Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ này. Tóm lại, ngày nào người dân trong nước biết rõ quyền lực của họ như người dân tại các nước tự do dân chủ trên thế giới, ngày đó cái gọi là “điều 4 Hiến pháp 2013” và “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý (điều 53 Hiến pháp 2013) sẽ tiêu vong theo cái chết của triều đại việt gian độc tài cộng sản Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 6. Lâm Viên •

  Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà nội? Có phải thời VNCH mình gọi là Đô trưởng vì Hànội là thủ đô cả nước bây giờ . Vậy mà bản cam kết viết bằng mực nước trên giấy học trò, giống hệt mẩu giấy biên nhận của MTGPMN khi đến các làng quê để " Mượn " gạo mà có lần, tôi được một anh nông dân miền Tây cho coi . Anh cầm trong tay khoảng 100 miếng .Mặt trận hứa khi " cách mạng thành công ", sẽ trả lại. Nhưng đợi hoài mà không thấy !!!

  Mong các bạn Đồng Tâm cảnh giác . Một lần thất tín , vạn sự không tin . Bao nhiêu hiệp định ký kết, có quốc tế làm chứng, mà VC còn quăng vào thùng rác . Sá gì miếng giấy học trò này . Nếu có trường hợp trả thù ,xin các bạn thông báo lên mạng cho mọi người biết ngay.

  Rất cảm phục các bạn . Chúc các bạn được bình yên vô sự .

  Trả lờiXóa
 7. trankl96 •

  Cám ơn tác giả Vũ Đông Hà bài viết nhận định hay.

  CT Chung viết cam kết trên tập giấy học sinh nhìn sao giống tự kiểm điểm của mấy em tiểu học. Có sự quan sát của quốc tế khi họ ký kết mà họ vẩn lờ, nuốt lời hứa và vi phạm thì tờ giấy viết tay của CT Chung sẻ được họ tôn trọng? Người dân Đồng Tâm có liên quan nên cẩn thận, tự bảo vệ mình để tránh mất mạng oan uổng. Lịch sữ đả chứng minh nhiều lần việt cộng hành sự bất kể đạo lý, họ có thể làm bất cứ việc gì miễn họ được cai trị dân đen muôn năm trường trị, và họ có quyền cướp đất, bỏ tù dân lành. Giết người dân lương thiện bằng cách nữa đêm gỏ cửa đưa nạn nhân đi mất tích, chuyện thường tình ở nước cộng sản Việt Nam, Tàu v.v...

  Trả lờiXóa
 8. dân Việt •

  Chỉ bao giờ cái mả to đùng ở Ba Đình sập thì hy vọng công lý mới tới được cho người dân thường. Còn nó ở đấy người dân còn bị đàn áp. Cứ để mà coi, người dân Đồng Tâm chưa được yên đâu.

  Lời hứa của CS không có giá trị gì đâu. HCM đã từng hứa và hứa và hứa. Tụi CS chỉ lùi một bước, đợi cơ hội lại tiến lên hai bước.

  Trả lờiXóa
 9. viettran •

  Tôi yhật sự xúc động và cảm phục anh Vũ Đông Hà trong việc theo sát vụ việc ở xã Đồng Tâm.

  Xin cám ơn anh. Việc nhà cầm quyền Hà Nội phải xuống tận thôn Hoành sau một thời gian dài "cò cưa" vừa dụ "vừa dọa" là sự thất bại trong giới truyền thông lề đảng.

  Cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng đây chỉ là sự hòa hoãn tạm thời của nhà cầm quyền của ĐCS. Con đường của người dân bị cướp đất vẫn còn rất dài, hàng ngày hàng giờ tình trạng cướp đất vẫn diễn ra rộng khắp trên nước Việt Nam với quy mô lớn nhỏ, nóng ấm khác nhau. Điều có ý nghĩa nhất đối với sự biến ở Đông Tâm là: Những hành động xuất phát từ lẽ phải luôn có sức mạnh mãnh liệt của chính nghĩa. Những hành động xuất phát từ gian dối, dù được bao biện dưới muôn kiểu hình hài vẫn luôn là hành động yếu hèn. Quan trọng là phải biết đoàn kết.

  Sự biến ở Đồng Tâm cũng chỉ cho ĐCSVN thấy: Chính quyền này đang là chính quyền phản dân, hại nước, là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần phải chấm dứt sự cai trị bằng cái ĐCS Việt Nam đầy gian ác và lọc lừa.

  Xin cảm ơn anh Vũ Đông Hà.

  Trả lờiXóa
 10. Phóthườngdân •

  Mong dân Đồng Tâm đừng ngủ quên trong chiến thắng sơ khởi này mà hãy ngồi lại lên phương án, kế hoạch cho những ngày sắp tới khi bọn nhà cầm quyền:

  -Không giải quyết thỏa đáng
  -Trả thù hèn hạ nguy hại đến mạng người
  -Ra thời hạn dứt điểm chứ không bọn chúng sẽ cho vụ kiện chìm xuồng

  Có như vậy thì mới gọi là chiến thắng hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 11. luumanhcongtu •

  " Tui Nguyễn đức Chung ký, nhưng sau nầy người khác có tố tụng dân Đồng Tâm là chuyện khác à nhen! Chẳng hạn Tô Lâm tố tụng, truy cứu tội Phản Động đừng có lôi cổ tui ra nhé! Phải nhớ lời của TT nước VNCH Nguyễn Văn Thiệu là được rồi: Đừng tin bọn tui nói, ký! Hãy nhìn kỹ bọn tui làm!"

  Trả lờiXóa
 12. Saigonnho •

  Chuẩn không cần chỉnh ! đây chính là chiến thắng của người dân với tà quyền cs và sẽ là chỉ dấu báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa mác lê !he,he...! cám ơn anh trưỡng thôn vì đã viết rất hay!

  Trả lờiXóa
 13. Pham •

  Hoan hô Đồng Tâm!
  Hoan hô hết thảy những ai đã vì Đồng Tâm!

  Vui chiến thắng nhưng không quên đề phòng âm mưu trả thù hiểm độc của CS. "Đừng tin những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm".

  Trả lờiXóa
 14. Tòa Lương Tri •

  Cứ đem CSCĐ ra bảo vệ nhóm lợi ích lợi dụng cụm từ " QUI HOẠCH, PHÁT TRIỂN..." cướp đất dân thì nhớ đến cú lạy nầy nhé các chú em CSCĐ!

  "đi đêm có ngày gặp ma" nhé!!!

  May mà nghe lời khuyên của 2 đại biểu cuốc hội và luật sư xin dân tha mạng chứ không thì dân thiêu sồng 38 tên bị thuê cướp,nếu dai dột tấn công nhân dân thì họ đồng loạt trở thành 6000 Đoàn Văn Vươn tại Đồng Tâm ngay..tha hồ mà khởi tố, hay toà án tha hồ xét xử sơ phúc thẩm....ai thua thiệt cho biết?

  Trả lờiXóa
 15. AR.15 •

  Đừng mơ Đồng Tâm ơi nhưng Chung ngố cũng đừng có vội mừng, ngòi nổ vẫn chưa được tháo vì sau 45 ngày nữa nó mới chính thức trở mặt sau khi thằng Niễng kết thúc chuyến thăm và ăn xin ở Hoa Kỳ, Chung mới tháo được cái nguồn điện từ bình kích nổ tại Đồng Tâm nhưng những ngòi nổ Formosa, Phật giáo Hòa Hảo, khu tô giới Tàu ở Bình Dương, bauxite Tây Nguyên...thì vẫn còn nguyên đó chỉ chờ người bấm công tắc mà thôi!

  Trả lờiXóa
 16. Hàn sĩ •

  Xin lỗi. Ai tin vào "Bản cam kết" này thì cứ tin, còn tôi thì không tin. Lý do là "Đừng nghe những gì cs nói, mà hãy xem những gì cs làm". Bảy hai năm rồi đấy ạ, thưa bà con.

  Trả lờiXóa
 17. Tạm Mừng •

  Tôi mừng với người dân Đồng Tâm nói riêng và toàn dân Việt nói chung.

  Tôi hy vọng đây là bước mở đầu, có tính lịch sử, mà những người nắm quyền hiện nay (tôi không gọi họ là chính quyền, vì từ bấy lâu nay, họ TIẾM QUYỀN, họ không được dân bầu ra một cách tự nguyện, dân chủ thực sự) sẽ học được cách đối xử với dân đúng đắn.

  Tôi hy vọng từ nay những người đang nắm quyền sẽ bớt tham lam, bớt cấu kết với bọn doanh nhân trong nước và ngoại bang, cướp đất của dân.

  Còn một vấn đề lớn, gây nhức nhối nữa cho dân Việt là vấn đề hủy hoại môi trường sống, mà Formosa là một thí dụ điển hình. Tôi hy vọng qua sự kiện Đồng Tâm, những người đang nắm quyền bớt tham lam, bớt ăn tiền bôi trơn, bớt cấu kết với đế quốc tư bản ngoại bang, bớt đem những mối hại khủng khiếp mà bọn đế quốc tư bản ngoại bang vô lương tâm sẵn sàng vì lợi nhuận, đem đổ trên đầu dân Việt.

  Tôi cũng hy vọng Đồng Tâm sẽ không phải giống như Ô Khảm của Trung Cộng, sau vài năm, người ta sẽ quay lại giở trò trù dập.

  Trả lờiXóa
 18. Nghịch Nhĩ •

  Được coi là chiến thắng, nhưng ai tin CS thì vẫn chưa có kinh nghiệm với CS. Trong quá khứ chúng đã ký hàng ngàn, hàng vạn cam kết với quốc tế, với dân trong nước mà nào chúng có tôn trọng, thì nay cũng vậy thôi. Cứ ngẫm mà xem. Cứ chờ thời gian sẽ rõ. Tông Tông đã nói:"Đừng nghe..., hãy nhìn". Đúng lắm thay.

  Trả lờiXóa
 19. Dân Đồng Tâm đừng vội mừng (TRẢ LỜI) ===> Nghịch Nhĩ •

  cs rất lưu manh "dĩ bất biến, ứng vạn biến"-CUỐI CÙNG ĐẢNG VẪN THẮNG DÂN:
  Chưa bao giờ cs lấy chính nghĩa, tình người làm phương tiện quyết định để chinh phục đối phương bằng chân lý và lẽ phải thuyết phục, chẳng qua một vài trường hợp khi ở thế yếu thì cs mới chấp nhận đàm phán. nhưng sau đó với bản chất của đảng cướp, lấy "súng đẻ ra chính quyền" nên rồi vẫn sử dụng bạo lực, vũ lực thô bạo để thanh toán đối phương. Xem việc ký kết hiệp định Giơ-ne-vơ rút quân bên nào về bên ấy rồi lại cài quân lại, rồi vượt Trường sơn "đi cứu nước???" để "giải phóng?miền Nam"; hay đã thỏa thuận ngưng bắn cho dân ăn tết Mậu thân 1968 rồi lại Tổng tấn công vào dịp tết; ký kết hiệp định Pa-ri rồi lại dùng vũ lực tiêu diệt VNCH (xé bỏ điều 15), ; hay dụ dỗ lừa cho tàu "Việt nam thương tín" chở 6000 dân tị nạn từ Hawaii quay về rồi tịch thu tàu và bắt nhốt tù số người đó; hay chấp nhận ngưng đàn áp nhân quyền= thả tù chế độ cũ (sau hàng chục năm giám giữ) để đổi lấy việc Xóa cấm vận, sau đó lại tiếp tục bắt giam các nhà tranh đấu.... thì biết csVN chuyên dùng phương tiện gì để cướp đoạt và giữ duy trì quyền lực?

  Hầu như tất cả các trường hợp được gọi là "thành công" là "chiến thắng";"thắng lợi" của csVn đều đạt được do dùng vũ lực để đàn áp,"cưỡng chế"; tiêu diệt, chinh phục đối phương. Tuyệt nhiên không hề có sự "thương lượng" nào dựa trên công lý và chính nghĩa để cs có được chiến thắng cuối cùng. vì mục tiêu đè đầu cưỡi cổ cai trị người dân của csVN luôn không bao giờ thay đổi.

  Xem vụ án Trịnh Văn Khải thì biết kết cục cuối cùng ở Đồng Tâm về sau:
  https://exodusforvietnam.wordpress.com/2015/03/10/lat-lai-vu-an-oan-chuyen-lang-nho/

  Trả lờiXóa
 20. Khi vụ việc phức tạp này xảy ra, những người đứng đầu thành phố Hà Nội đã thể hiện rõ quan điểm của chính quyền lấy vận động, thuyết phục là chính. Điều này thể hiện trong suốt quá trình giải quyết vụ việc tại Đồng Tâm, nhất là trong những ngày qua.

  Trả lờiXóa
 21. Tất cả những nỗ lực cố gắng của chính quyền huyện Mỹ Đức cùng UBND thành phố Hà Nội đã cho thấy những nỗ lực không ngừng để giải quyết sự việc tại Đồng Tâm. Người chúng ta cần nói đến nhất không ai khác chính là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Chủ tịch Chung đã cố những giải đáp phù hợp với nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Qua sự việc trên ta cần nhấn mạnh thêm một lần nữa việc lựa chọn cán bộ nhất là cán bộ ở cơ sở. Cán bộ ở cơ sở chính là cán bộ trực tiếp thực hiện các chủ trương, chính sách nếu cán bộ không tốt thì rõ ràng là chính sách, chủ trương không được thực hiện nghiêm chỉnh.

  Trả lờiXóa
 22. Chính quyền đã rât cố gắng giải quyết vấn đề tại Đồng Tâm theo hướng thuận lợi và tốt đẹp nhất cho bà con người dân. Các cấp đã thực sự rất cố gắng để giải quyết được những vấn đề của người dân Đồng Tâm. Rõ ràng sai phạm của cán bộ cơ sở lại thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cấp chính quyền, gây bức xúc trong nhân dân. Tất nhiên sự việc trên cũng khiến ta phải nhìn nhận một thực tế là cán bộ cơ sở ở một số nơi còn yếu kém và có nhiều sai phạm.

  Trả lờiXóa
 23. Nhiều ông choai choai cứ "thắc mắc" tại sao có cái làng, cái xã bé cỏn con thế mà cả cái Công an thành phố Hà nội không dẹp nổi sao? Câu trả lời là thừa sức. Nhưng chính quyền, công an Hà nội không làm thế. Vì họ thấu hiểu một cái lý dân không phải để đàn áp. Ngay như hai mươi chiến sỹ cơ động đấy, dụng cụ phương tiện có mà lại để cho người dân bắt dễ dàng như vậy. Sự thực là hai mươi chiến sỹ ấy chấp nhận để người dân bắt mình, không vì cái lý mà mất đi cái tình với nhân dân. Không vì mâu thuẫn đất đai mà mất đi cái ân nghĩa với nhân dân nước mình.

  Trả lờiXóa
 24. Nếu như cái vụ việc ở Đồng Tâm bê nguyên si sang Mỹ và các nước phương Tây, ngay như ông bạn Philippin thôi, chắc dân ĐỒng tâm ăn no nào là rùi cui, đạn cao su, vòi rồng,... của cảnh sát rồi. Nhưng ở Việt nam ta thì khác, cảnh sát thà bị người dân bắt giữ trái pháp luật chứ không muốn vì thực thi công vụ mà đàn áp, khủng bố người dân. Có như thế mới thấy hết được tính nhân văn của chính quyền Việt Nam vĩ đại đến nhường nào!

  Trả lờiXóa
 25. Nhìn cái cảnh hơn hai mươi chiến sỹ cơ động ngồi khép lép trong nhà văn hóa xã Đồng Tâm mà tôi ước nước mình như mấy nước tư bản phương Tây quá. Ở mấy cái nước được coi là văn minh ấy, làm gì có cái chuyện cảnh sát yếu thế như vậy. Cảnh sát có cái quyền trấn áp thẳng tay những người dân mang tư tưởng bạo động, bắt giữ người trái pháp luật như ở Đồng tâm. Nhưng có như vậy chúng ta mới thấy hết được tính nhân văn của chính quyền, nhà nước Việt Nam lớn đến nhường nào! Thà chấp nhận mang tiếng là nhu mỳ chứ không đàn áp, gây thù chuốc oán với nhân dân!

  Trả lờiXóa
 26. Chính quyền đã thực sự rất cố gắng để giải quyết ổn thỏa sự việc Đồng Tâm. Các cấp chính quyền từ Thành ủy, UBND Thành phố đến huyện và xã đều cố gắng tìm ra các giải pháp đúng đắn nhất trong giải quyết vụ việc tại Đồng Tâm. Chính những hành động này khiến người dân thôn Hoành tin tưởng vào phía chính quyền.

  Trả lờiXóa
 27. dường như vụ đang càng có những chuyển biến tích cực. chính quyền đã chủ động giải quyết các vướng mắc về đất đai cho nhân dân và bà con nơi đây cũng đã nhận ra những lỗi lầm của mình. cứ đà này thì chẳng mấy chốc vụ việc sẽ được giải quyết êm đẹp. sau vụ việc mong chính quyền sẽ có những châm chước cho bà con và giảm án cho họ, bởi vì họ đã biết nhận lỗi và tích cực đối thoại với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 28. Theo tôi với bất kì vụ việc phức tạp nào cũng vậy dân phải bình tĩnh và chính quyền phải gần dân lắng nghe dân để có biện pháp phù hợp chứ không nên dùng vũ trang. Cái mà người dân cần là làm đúng nhưng gf mà họ cần

  Trả lờiXóa
 29. đúng là một quyết định dũng cảm của các chiến sĩ. Họ bất chấp an toàn của bản thân vì đại cục, thà chấp nhận làm con tin chứ khoogn bao giờ ra tay đàn áp dân, vậy mà nhiều kẻ vẫn nói là họ không có nghiệp vụ

  Trả lờiXóa
 30. Mấy ngày qua, dư luận đang nóng lên về vụ việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Trước sự việc này, các thế lực chống phá đã không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Tuy nhiên, từ khi vụ việc diễn ra đến thời điểm này cho thấy, cách xử lý của chính quyền đã thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn được dư luận đồng tình ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 31. Chủ tịch thành phố đã trực tiếp về Mỹ Đức để thể hiện mong muốn đối thoại trực tiếp với người dân để đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân Đồng Tâm. Để có thông tin khách quan chính thức công bố cho nhân dân Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 32. Mấy ngày qua, dư luận đang nóng lên về vụ việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Trước sự việc này, các thế lực chống phá đã không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Tuy nhiên, từ khi vụ việc diễn ra đến thời điểm này cho thấy, cách xử lý của chính quyền đã thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn được dư luận đồng tình ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 33. Bây giờ là thời điểm để người dân đông tâm thể hiện quan điểm đúng đắn của bản thân mà trước giờ họ vẫn hay nói. Việc thả tự do cho những người bị bắt giữ trái phép là một động thái cần làm lúc này. Việc giữ những người kia sẽ chẳng thể giải quyết được tình hình, điều này chỉ làm sự việc thêm phần phức tạp.

  Trả lờiXóa
 34. Mấy ngày qua, dư luận đang nóng lên về vụ việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Trước sự việc này, các thế lực chống phá đã không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Tuy nhiên, từ khi vụ việc diễn ra đến thời điểm này cho thấy, cách xử lý của chính quyền đã thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn được dư luận đồng tình ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 35. Chủ tịch thành phố đã trực tiếp về Mỹ Đức để thể hiện mong muốn đối thoại trực tiếp với người dân để đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân Đồng Tâm. Để có thông tin khách quan chính thức công bố cho nhân dân Đồng Tâm

  Trả lờiXóa