Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỤ ĐỒNG TÂM: NGƯỜI TRONG CUỘC MONG MUỐN BÌNH YÊN

Hôm nay Báo Hà Nội mới nhận được một bức “tâm thư” của một người dân xã Đồng Tâm gửi với mong muốn được nói lên những tâm tư của một nguời “con của quê hương Đồng Tâm” gửi đến “bà con xã Đồng Tâm” . Đọc nội dung bức thư chúng ta thấy được gì qua đó?!
NGƯỜI TRONG CUỘC MONG MUỐN BÌNH YÊN
Trước nhất chúng ta có thể thấy được rằng, người viết bức thư chính là một người dân trong xã Đồng Tâm – nơi xảy ra sự việc làm tốn nhiều giấy mực của báo chí và thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Liệu những ai mới chỉ nghe tới bức tâm thư này có đặt ra câu hỏi: Tại sao một người dân – một người trong cuộc lại có những tâm tư như vậy? họ phải đang là người có tư tưởng chống đối mới phải chứ? Đọc nội dung bức thư cũng phần nào lý giải được cho thắc mắc này. Ngay đầu bức thư người viết đã chỉ ra rằng: “Cả làng, xã, người già, trẻ con đều nơm nớp bất an khi một bộ phận bà con chúng ta bị kích động, xúi giục, dụ dỗ về những quyền lợi hoang tưởng để rồi làm hại chính gia đình dòng tộc, làm xấu hình ảnh bà con nông dân Đồng Tâm chân chất, thật thà”. Qua đây chúng ta có thể thấy sự việc xảy ra không phải là sự đồng thuận của cả tập thể mà chỉ có một bộ phận nhỏ người dân Đồng Tâm do bị kích động, xúi giục, do không hiểu biết về chính sách, pháp luật mà có các hành động manh động như vậy. Bên cạnh những thành phần bị kích động như thế vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân ở chính địa phương này cho rằng việc làm của nhóm người kia là không có cơ sở, là sai trái, là làm hại chính địa phương, chính gia đình và hơn thế là đang đẩy chính tương lai con em của họ vào vòng lao lý. Có thể thấy ngay trong nội bộ người dân ở Đồng Tâm cũng đã phân hóa thành những bộ phận có quan điểm không đồng nhất: Một bộ phận nhận thức được rằng để sự việc sảy ra như vậy là hoàn toàn sai trái trong khi một bộ phận lại có quan điểm ngược lại – bộ phận đã bắt giữ và có các hành động vi phạm pháp luật diễn ra suốt những ngày qua.
Thứ hai, lý do dẫn đến sự việc của ngày hôm nay là do một bộ phận người dân cho rằng quyền lợi của họ, của làng xóm họ về đất đai đang bị chính quyền tước đoạt. Nhưng đó chỉ là những nhận thức sai lầm, cái quyền lợi đó chỉ là những “những quyền lợi hoang tưởng” – theo như đúng cách gọi của một người trong cuộc. Tại sao chính những người dân ở đây cũng nhận thấy được rằng cái mà những người kia đang vin vào đó chỉ là những điều “hoang tưởng”, có thể nhận thấy trong số người dân ở Đồng Tâm không phải không có người hiểu biết về pháp luật, họ nhận thức được vấn đề, nhận thấy được cái quyền lợi mà “hàng xóm” của họ đang đòi hỏi chỉ là những điều hoang tưởng, không có căn cứ. Trong khi cái mà họ thực hiện để đòi hỏi những điều không tưởng đó lại là những hành vi vi phạm pháp luật, những cái biến họ từ những người nông dân chất phác trở thành những kẻ côn đồ, việc làm đó đã không chỉ đẩy họ, người thân của họ vào vòng lao lý mà hệ quả của nó còn ảnh hưởng đến cả những thế hệ tương lai: “…trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao?”. Ấy vậy mà sao có một bộ phận không hiểu ra vấn đề? Họ không hiểu hay cố tình không hiểu, chỉ vì lợi ích cá nhân mà bất chấp pháp luật, bất chấp lợi ích, quyền lợi của cả cộng đồng? họ bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng hay chính họ lại đang lợi dụng vào cộng đồng mà mong muốn đạt được lợi ích cá nhân???
Chắc hẳn đây chỉ là một trong vô số những tâm tư của một người “con em Đồng Tâm” mong muốn được gửi tới những người “láng giềng”, những người “bà con”, những người “tối lửa tắt đèn có nhau” với chỉ một mong muốn “cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái”, “mong bà con thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước”. Một lời tâm sự chân tình, một hồi chuông như muốn thức tỉnh những người đang u muội, theo đuổi những điều KHÔNG TƯỞNG Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!”./.
NGẠO

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Đó chắc chắn rằng cũng là niềm mong mỏi của chúng người dân nơi đây, mong rằng sẽ sớm có những đối thoại những giải pháp chúng nhất để đưa con người nơi đây sớm trở lại cuộc sống bình yên vốn có, mâu thuẫn này chỉ xuất hiện của khi chúng ta không giữ được bình tĩnh và có phần hành dộng hơi thái quá nhưng khi đã hiểu ra bản chất của sự việc thì sẽ dễ đến sự thống nhất thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Bên cạnh những thành phần bị kích động như thế vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân ở chính địa phương này cho rằng việc làm của nhóm người kia là không có cơ sở, là sai trái, là làm hại chính địa phương, chính gia đình và hơn thế là đang đẩy chính tương lai con em của họ vào vòng lao lý.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc hẳn đây chỉ là một trong vô số những tâm tư của một người “con em Đồng Tâm” mong muốn được gửi tới những người “láng giềng”, những người “bà con”, những người “tối lửa tắt đèn có nhau” với chỉ một mong muốn “cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái”, “mong bà con thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước”.

  Trả lờiXóa
 4. Người trong cuộc đã lên tiếng. Họ mong muốn được bình yên cũng là điều rất dễ hiểu. Cuộc sống ai chả muốn được bình yên, được cuộc sống của mình không bị ai làm phiền, không bị ai quấy nhiễu. Bức tâm thư đã thể hiện mong muốn của người dân Đồng Tâm và tất nhiên đây là mong muốn chính đáng mà chính quyền đang cố gắng để thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 5. Đây thực sự là tâm sự của những người con Đồng Tâm. Họ muốn được có cuộc sống bình yên để làm ăn. Có thể thấy sự việc tại Đồng Tâm không phải tất cả người dân đều đồng tình mà chỉ có một số phần tử quá khích nên mới có sự việc đó xảy ra. Bức tâm thư như lời nhắn gửi đến những người đang có hành vi bắt giữ những cán bộ đang thi hành công vụ hãy bình tĩnh để giải quyết ổn thỏa.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện đồng tâm đã đi qua vad được giải quyết với sự hài lòng của hai bên chính quyền và Người dân/. Tuy nhiên, qua đây chúng ta cũng nên nhin nhận vấn đề một cách thấu đáo và đầy đủ hơn người dân hãy giữ thái độ bình tĩnh hơn trong hành động không để xảy ra hậu quả đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 7. Những người dân chưa hiểu được bản chất của sự thật nên mới hành động như thế , và chắc chắn rằng những quyền lợi thiết thực của nhân dân đã được các cơ quan tìm hiểu và giải quyết thỏa đáng nhưng điều đó lại rất cần những con người biết được những việc làm mà họ đang làm thể hiện sự nhận thức đúng đắn của họ

  Trả lờiXóa
 8. Nếu như bà con luôn tin tưởng vào đường lối chính sách của đảng thì hãy bình tĩnh, chờ đợi một cuộc đối thoại với chính quyền để giải quyết tình hình theo đúng pháp luật, còn việc bây giờ là phía bà con nên thả những người còn lại ra để tránh những suy nghĩ tiêu cực từ dư luận.

  Trả lờiXóa
 9. Bà con chúng ta vốn là người chất phác và hiền lành, chẳng qua vụ việc trở nên phức tạp và mất kiểm soát, cho nên mới dẫn đến cơ sự này, nay đã thả một số cán bộ chiến sĩ, coi như bà con đang thể hiện tinh thần hợp tác, muốn cùng chính quyền nhanh chóng giải quyết vụ việc sao cho thỏa đáng, người dân cũng đã chịu nhiều vất vả rồi

  Trả lờiXóa