Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THU HỒI ĐẤT ĐỒNG TÂM – HOÀN TOÀN ĐÚNG PHÁP LUẬT

Trong thời gian qua, các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến việc gây rối mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật diễn ra ngày càng phức tạp. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại Lộc Hà, Hà Tĩnh trong các ngày 2 và 3/4/2017 cho thấy hành vi coi thường pháp luật của những kẻ có tư tưởng chống phá. Từ cản trở thi hành công vụ của Công an huyện Lộc Hà, đến đánh cán bộ Công an, rồi kéo đến nhà trưởng Công an xã Thạch Bằng đánh người, đập phá tài sản. Tiếp đến là các hành vi tụ tập đông người, mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND huyện Lộc Hà để khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, vu cáo công an đánh dân; xông vào các phòng làm việc trong trụ sở treo băng rôn, biểu ngữ, cắm cờ hội, ngăn cản hoạt động của toàn cơ quan. Một số đối tượng cầm đầu vụ việc còn hô hào vu khống “Công an ném đá vào dân”, rồi tạo cớ đuổi đánh và bắt giữ đồng chí Nguyễn Bảo Trung - cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường. Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu.
THU HỒI ĐẤT ĐỒNG TÂM – HOÀN TOÀN ĐÚNG PHÁP LUẬT
Sự việc ở Lộc Hà chưa kịp giảm nhiệt thì ngày 15.04 vừa qua một sự việc phức tạp khác diễn ra có tính chất, mức độ nghiêm trọng tương tự đã xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Quá trình lực lượng công an đến thực thi nhiệm vụ thì các đối tượng quá khích đã kích động người dân xã Đồng Tâm tập trung với số lượng lớn bao vây, cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. sự việc còn diễn biến phức tạp khi các đối tượng đã bắt giữ 34 cán bộ, chiến sĩ trong đó có tới 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động về giam giữ tại nhà văn hóa xóm 8. Đồng thời, nhiều đối tượng có các hành động cực đoan và đòi ra yêu sách với chính quyền địa phương và trung ương.
Vậy sự việc trên có nguyên do từ đâu? Qua tìm hiểu thì được biết sự việc bắt nguồn từ việc người dân Đồng Tâm cho rằng việc thu hồi đất của chính quyền là không hợp lý, đất đó là đất của người dân chính quyền không có thẩm quyền được thu hồi. Tìm hiểu lịch sử của diện tích đất bị thu hồi thì được biết đây là diện tích đất trong diện đất quốc phòng an ninh được Chính phủ phê duyệt cấp cho Bộ quốc phòng từ năm 1980 để xây dựng sân bay Miếu Môn (có mốc giới đã được xác lập và bàn giao cho Bộ Quốc phòng). Năm 2014, diện tích đất trên được giao cho Quân chủng Phòng không – Không quan tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữu đoàn 28. Đến năm 2015 một phần diên tích đất trên (50,03ha trong đó có 46ha thuộc xã Đồng Tâm) đã được giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.
Như vậy thì chúng ta đã rõ diện tích đất trên (bao gồm điện tích đất ở xã Đồng Tâm và xã Đồng Lạc, Huyện Chương Mỹ) hoàn toàn thuộc diện đất quốc phòng an ninh, đã được Chính Phủ cấp cho Bộ Quốc phòng. Theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 thì đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh quy định như sau:
“Điều 50. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh
1. Người sử dụng đất quốc phòng, an ninh được quy định như sau:
a) Các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an là người sử dụng đất đối với đất cho các đơn vị đóng quân trừ trường hợp quy định tại Điểm c Khoản này; đất làm căn cứ quân sự; đất làm các công trình phòng thủ quốc gia, trận địa và các công trình đặc biệt về quốc phòng, an ninh; nhà công vụ của lực lượng vũ trang nhân dân; đất thuộc các khu vực mà Chính phủ giao nhiệm vụ riêng cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý, bảo vệ và sử dụng;
b) Các đơn vị trực tiếp sử dụng đất là người sử dụng đất đối với đất làm ga, cảng quân sự; đất làm các công trình công nghiệp, khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh; đất làm kho tàng của lực lượng vũ trang nhân dân; đất làm trường bắn, thao trường, bãi thử vũ khí, bãi hủy vũ khí; đất xây dựng nhà trường, bệnh viện, nhà an dưỡng của lực lượng vũ trang nhân dân; đất làm trại giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý;
c) Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an phường, thị trấn; đồn biên phòng là người sử dụng đất đối với đất xây dựng trụ sở…”. Như vậy thì việc đất trong diện đất quốc phòng an ninh được cấp cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel (thuộc Bộ Quốc phòng) là hoàn toàn đúng pháp luật.
Bên cạnh đó Điều 4 Luật đất đai năm 2013 khẳng định quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là người đại diện và thống nhất quản lý. Nhà nước là thiết chế đại diện cho nhân dân (chủ sở hữu duy nhất đối với đất đai ở nhà nước ta) thực hiện quyền chủ sở hữu đối với đất đai. Với tư cách là người đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, Nhà nước thực hiện các quyền năng như: Định đoạt đối với đất đai, gồm có: Quyết định mục đích sử dụng đất (thông qua việc quyết định, xét duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất); Quy định về hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng đất; Quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Định giá đất... Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất và quy định quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Các cá nhân, tổ chức không có quyền sở hữu đất mà chỉ có quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất của các chủ thể này được xác lập do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng.
Qua các quy định trên chúng ta có thể thấy việc người dân xã Đồng Tâm cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật, phục vụ lợi ích của toàn dân. Đồng thời việc người dân bắt giữ các bộ công an đang thực hiện nhiệm vụ lại là hoàn toàn trái pháp luật./.
NGẠO

Đăng nhận xét

32 Nhận xét

 1. Sự việc này phức tạp thật đấy, đến giờ mà vẫn chưa giải quyết xong được. Theo tôi thấy thì trong trường hợp người dân đã thật sự sai rồi. Sai trong việc chống lại việc thu hồi đất thuộc dự an an ninh quốc phòng, sai vì hành động băt giữ người trái phép, đặc biệt lại là lực lượng chức năng. Cần sự bình tĩnh của người dân, tỉnh táo trước các âm mưu kích động lợi dụng của lũ phản động, dẫn đến mức gioi hạn.

  Trả lờiXóa
 2. dù có bức xúc thì người dân cũng nên sử dụng các biện pháp ôn hòa để phản ánh về những bức xúc ấy. không nên dùng cách này, nó chỉ làm phức tạp hơn vấn đề mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật, phục vụ lợi ích của toàn dân.
  Tuy nhiên, tôi nghĩ vì trình độ hiểu biết của người dân chưa cao, cho nên trong những vấn đề này cần có sự giải thích thấu đáo của các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra mà nói, do trình độ của nhân dân ta còn thấp, cho nên khi đọc các vấn đề về luật thì họ không hiểu, và lại thêm không có người giải thích thì họ lại càng không biết. Như vấn đề về quyền sử dụng đất đấy, không chỉ riêng người dân ở đây, mà người dân ở đại đa số các huyện thì không hiểu về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua các quy định trên chúng ta có thể thấy việc người dân xã Đồng Tâm cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật, phục vụ lợi ích của toàn dân. Đồng thời việc người dân bắt giữ các bộ công an đang thực hiện nhiệm vụ lại là hoàn toàn trái pháp luật

   Xóa
 5. ngày 15.04 vừa qua một sự việc phức tạp khác diễn ra có tính chất, mức độ nghiêm trọng tương tự đã xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Quá trình lực lượng công an đến thực thi nhiệm vụ thì các đối tượng quá khích đã kích động người dân xã Đồng Tâm tập trung với số lượng lớn bao vây, cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. sự việc còn diễn biến phức tạp khi các đối tượng đã bắt giữ 34 cán bộ, chiến sĩ trong đó có tới 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động về giam giữ tại nhà văn hóa xóm 8. Đồng thời, nhiều đối tượng có các hành động cực đoan và đòi ra yêu sách với chính quyền địa phương và trung ương.
  Sự việc này xảy ra là do sự thiếu hiểu biết của người dân về luật pháp.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện Đồng Tâm trở thành điểm nóng trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau. Thiết nghĩ, đúng sai không phải là câu chuyện có thể khẳng định một sớm một chiều. Hãy bình tĩnh khi đưa ra quyết định và cảnh giác trước những lời lẽ và hành vi kích động của những kẻ xấu, hãy tin tưởng vào chính quyền sẽ xử lý mọi chuyện theo đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. Người dân hãy nhận diện rõ âm mưu của những kẻ phản động đang mượn danh nghĩa giúp đỡ, ủng hộ bà con để chống Đảng, chống Nhà nước, để phủi đi tất cả những hy sinh xương máu của ông cha ta, không để chúng kích động, dụ dỗ dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật. Trước mắt, người dân Đồng Tâm hãy trả tự do cho những người đang bị giam giữ trái pháp luật. Đó đều là con em, là những người thực thi công vụ, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khi người dân đang rối ren lại có những phần tử như vậy làm cho tình hình căng thẳng thêm đổ thêm dầu vào lửa mà có những lời lẽ không chấp nhận được . Với những phần tử này chúng ta không nên cổ súy hay tin theo họ mà điều quan trọng làm tiếp cận cái đúng thì hơn

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn xem có ở đâu mà lực lượng thi hành pháp luật bị coi thường như thế này không? Không biết sự việc thực hư thế nào nhưng hành vi bắt giữ người khác, chiếm của công kiểu côn đồ, du côn như thế này cần được lên án. Làm gì có chuyện đòi lợi ích bằng việc đe dọa tính mạng của người khác như thế

  Trả lờiXóa
 10. Do công tác quản lý trước đây không chu đáo, tình trạng lấn chiếm đất đai thuộc D31 quản lý đã diễn ra nhiều năm, nay bị thu hồi dẫn đến khiếu kiện của một số hộ dân Đồng Tâm. Có thể nói những người dân ở đây đã vô tình nghĩ rằng đất họ đang mượn tạm đê canh tác là đất của họ

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền chắc chắn sẽ làm đúng pháp luật đối với những cá nhân nào kích động, lôi kéo, có hành vi chống người thi hành công vụ, đó là về mặt pháp trị. Dù là Việt Nam hay bất kỳ tổ chức, nhà nước nào văn minh trên thế giới này đều không cổ súy cho hành động tàn bạo, chống đối chính quyền cực đoan. Vì vậy, mọi người, phải hết sức kiềm chế, hãy dừng lại khi còn có thể.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể nói nguyên nhân tai hại khiến xảy ra vụ hỗn loạn ở Miếu Môn là vì người dân hiểu sai quyền sở hữu đất thực sự. Mà một phần cũng là do lỗi của chính quyền, vì chính quyền chậm chân hơn một số kẻ xấu, đứng sau xuyên tạc, kích động bà con, khiến bà con không nhận thức đúng đắn dẫn đến hành động sai lầm

  Trả lờiXóa
 13. Thử đặt ra câu hỏi xem nếu người nảy ra sáng kiến bắt người thì người đấy có tham gia không hay chỉ là ở sau hô hào người dân làm những điều như này thôi , ắt hẳn là những con người đấy không bao giờ có thể tìm kiếm được những lợi ích gì ngoài những kẻ đứng sau kích động

  Trả lờiXóa
 14. Thế mới thấy làm công an cũng khổ lắm chứ có sướng vui gì đâu mà. Làm không đúng, không được việc thì dân họ cũng chửi, cũng mắng. Bây giờ làm đúng, làm theo pháp luật , xử lý việc vi phạm luật của người dân thì cũng bị họ lăng mạ, đuổi đánh.

  Trả lờiXóa
 15. Tình hình đang thực sự rối ren chỉ cần một sơ suất nhỏ trong hành động cũng khiến tất cả sẽ tan thành mây khói. Mọi mâu thuẫn đều có con đường để giải quyết, nhất là mâu thuẫn có căn nguyên từ lợi ích vật chất, vì lợi ích nên bà con ở đây đã hành động thiếu kiềm chế, cân giải quyết ngay để tránh những sự việc đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 16. Hành vi trái pháp luật của người dân cần thiết phải dừng ngay lại bởi dừng lại sớm sẽ không phải để xảy ra hậu quả vượt tầm kiểm soát. Những kẻ xấu luôn tìm cách che giấu thông tin chính thống, cho người đọc ngộ độc hỗn loạn, vì vậy hãy cảnh giác và chọn lọc đúng kênh để theo dõi được diễn biến tình hình

  Trả lờiXóa
 17. Người dân Đồng Tâm không thể lấy cái cớ chống tham nhũng, tham quan để bắt người, nhốt người như vậy được. Không thể dùng cái sai để đấu tranh đòi cái đúng được. Dù với lý do nào thì họ cũng đã sai, rất sai khi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đòi trèo lên luật pháp thì tất nhiên sẽ bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ vì sự buông lỏng trong quản lý và cả sự tiếp tay từ một số cán bộ xã nên phần đất này đã bị hô biến thành đất nông nghiệp. Chính vì vậy mới xảy ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện của người dân khi tập đoàn Viettel triển khai dự án A1. Hành vi lấn chiếm đất quốc phòng cũng như bắt giữ cán bộ, công an trái phép của người dân xã Đồng Tâm rõ ràng là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải được điều tra, làm rõ để xử lý trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 19. Đất đang "tranh chấp" ở Đồng Tâm đích thực là đất Quốc phòng. Việc canh tác của một số hộ dân Đồng Tâm chỉ là tận dụng trong lúc chưa có công trình, không hợp pháp. Quá trình này diễn ra nhiều năm đẫn đến lấn chiếm trái phép. Sự việc cần được tiến hành điều tra thêm để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan, giải quyết bức xúc cho người dân, cũng là để chính quyền lấy lại niềm tin từ dân.

  Trả lờiXóa
 20. Đàm phán bất thành, phe cực đoan tại thôn Hoành đang cho thấy sự liều lĩnh và bất chấp luật pháp. Trong khi đó, đông đảo người dân thôn Hoành còn chưa thực sự “tỉnh ngộ” trước những việc làm sai càng thêm sai của họ. Mọi sự kiên nhẫn đều có giới hạn của nó. Rất mong những người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm còn đủ sự tỉnh táo và lương tri để không bước qua “lằn ranh” của tội ác.

  Trả lờiXóa
 21. Chưa vội bàn đến chuyện đúng sai trong sự kiện Đồng Tâm, nhưng có một thực tế rất rõ ràng rằng, không ít người dân thông Hoành xã Đồng Tâm, nhất là số đối tượng trong “nhóm cực đoan” cho rằng “Nhà nước cướp đất của dân” nhưng sự thật có phải là vậy. Ai mới thực sự là chủ và những gì đã đang diễn ra “ai mới là người đang cướp đất của ai?”. Trước hết, cần phải khẳng định rằng, đất không phải là tài sản của riêng ai, đó là tài sản chung của nhân dân và Nhà nước với tư cách là chủ thể đặc biệt sở hữu và thống nhất quản lý.

  Trả lờiXóa
 22. Sức nóng của sự kiện Đồng Tâm đang lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều trang mạng xã hội. Sự việc đang có chiều hướng leo thang khi trưa nay, số đối tượng quá khích trong số người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã “lật lọng” không thực hiện theo đúng giao ước với chính quyền. Rõ ràng là, trong câu chuyện này, sai phạm nối tiếp sai phạm, hành vi vi phạm pháp luật này nối tiếp hành vi vi phạm pháp luật khác của một số người dân xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 23. Qua các quy định trên chúng ta có thể thấy việc người dân xã Đồng Tâm cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật, phục vụ lợi ích của toàn dân. Đồng thời việc người dân bắt giữ các bộ công an đang thực hiện nhiệm vụ lại là hoàn toàn trái pháp luật./.

  Trả lờiXóa
 24. Việc lãnh đạo thành phố về làng đối thoại với dân là hành động đúng. Nhiều người trách ông sao chậm thế. Nhưng theo tôi, việc tháo ngòi nổ từ từ là hợp lý. Ông Chung cũng cần thời gian để hiểu rõ vấn đề là gì, có giải pháp nào, có thể đưa ra lời hứa gì với dân.

  Trả lờiXóa
 25. Mọi chuyện ở đông tâm đang đi theo hướng tích cực hơn. Bà con đã thả nhiều người bị bắt giữu trái phép ,cuộc đối thoại giữa bà con Đồng Tâm với chính quyền đang được thúc đẩy diễn ra . Vấn đề chỉ còn là thời gian, người dân đã hiểu mọi chuyện rồi

  Trả lờiXóa
 26. người dân xã Đồng Tâm cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 27. Trong thời gian qua, các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến việc gây rối mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật diễn ra ngày càng phức tạp. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại Lộc Hà, Hà Tĩnh trong các ngày 2 và 3/4/2017 cho thấy hành vi coi thường pháp luật của những kẻ có tư tưởng chống phá.

  Trả lờiXóa
 28. Sự việc này phức tạp thật đấy, đến giờ mà vẫn chưa giải quyết xong được. Theo tôi thấy thì trong trường hợp người dân đã thật sự sai rồi. Sai trong việc chống lại việc thu hồi đất thuộc dự an an ninh quốc phòng, sai vì hành động băt giữ người trái phép, đặc biệt lại là lực lượng chức năng. Cần sự bình tĩnh của người dân, tỉnh táo trước các âm mưu kích động lợi dụng của lũ phản động, dẫn đến mức gioi hạn.

  Trả lờiXóa
 29. Trong thời gian qua, các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến việc gây rối mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật diễn ra ngày càng phức tạp. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại Lộc Hà, Hà Tĩnh trong các ngày 2 và 3/4/2017 cho thấy hành vi coi thường pháp luật của những kẻ có tư tưởng chống phá.

  Trả lờiXóa
 30. người dân xã Đồng Tâm cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, việc Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh là đúng theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 31. Sự việc này phức tạp thật đấy, đến giờ mà vẫn chưa giải quyết xong được. Theo tôi thấy thì trong trường hợp người dân đã thật sự sai rồi. Sai trong việc chống lại việc thu hồi đất thuộc dự an an ninh quốc phòng, sai vì hành động băt giữ người trái phép, đặc biệt lại là lực lượng chức năng. Cần sự bình tĩnh của người dân, tỉnh táo trước các âm mưu kích động lợi dụng của lũ phản động, dẫn đến mức gioi hạn.

  Trả lờiXóa