Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÂN QUYỀN THEO KIỂU “ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG”

Bấy lâu nay, vấn đề dân chủ, nhân quyền luôn là vấn đề mà Mỹ và các đồng minh phương Tây quan tâm, tác động đến các nước khác, trong đó có Việt Nam. Mới đây, vấn đề dân chủ nhân quyền lại được một số chính khách nước này lên tiếng một cách khá mạnh mẽ. Hai chính khách Mỹ là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius lần lượt cho ra các nhận định, đánh giá về tình hình nhân quyền Việt Nam một cách thiếu khách quan.
Ông Ed Royce trên Facebook cá nhân của ông sau buổi gặp gỡ với Đại sứ Ted Osius vào ngày 04/04/2017 cho rằng: “Tôi đã gặp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius để thảo luận nhu cầu cần thiết cho những cải cách nghiêm túc về nhân quyền tại Việt Nam. Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam thật là tối tăm và cuộc bầu cử mới nhất không hề có tự do và công bằng. Để có chút hy vọng gì cho mối bang giao Việt-Mỹ được vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người trong đó có quyền về chính trị và tôn giáo.”
NHÂN QUYỀN THEO KIỂU “ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG”
Còn trước đó, ông Ted Osius: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tôn vinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.
Với những nhận định trên cho thấy, vấn đề dân chủ nhân quyền theo các vị chính khách này hoàn toàn không phù hợp và hoàn toàn sai sự thật.
Nhân quyền là những giá trị phổ quát, trong đó quyền con người được nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Tuy nhiên, việc bảo đảm các quyền này ở mỗi quốc gia cũng có sự khác nhau để phù hợp với điều kiện lịch sử, chính trị, xã hội của mỗi quốc gia. Việc thực hiện các giá trị quyền con người phải dựa trên cơ sở pháp luật của quốc gia đó.
Ở Việt Nam cũng vậy, các quyền con người luôn được tôn trọng và bảo đảm thực hiện, kể từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Việc tôn trọng và bảo đảm các quyền này đều được các bản Hiến pháp ghi nhận và bảo đảm thực hiện chúng dựa trên cơ sở pháp luật để bảo đảm lợi ích của quảng đại quần chúng nhân dân và lợi ích dân tộc. Vấn đề này đã được thế giới công nhận, thể hiện Việt Nam là một trong những nước đáng sống nhất năm 2016, Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế bầu chọn làm thành viên thường trực Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc năm 2014…
Mặc dù vậy, trong xã hội luôn có một số thành phần thể hiện quan điểm lệch lạc về nhân quyền, có nghĩa là cố tình hiểu nhân quyền theo hướng chỉ có quyền được quy định trong Hiến pháp mà không chịu ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào. Từ quan điểm đó, chúng cho rằng chúng được hưởng quyền tự do ngôn luận thì thích nói gì thì nói, được quyền tự do đi lại thì thích đi đâu thì đi, quyền hội họp, biểu tình thì thích hội họp, biểu tình kiểu gì thì tùy chúng…Vì vậy, chúng cho rằng hoạt động của chúng là hợp pháp, là quyền của chúng, việc chính quyền sử dụng pháp luật để ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm của chúng là vi phạm nhân quyền.
Nhưng rõ ràng, pháp luật luôn quy định quyền và nghĩa vụ của công dân luôn gắn liền với nhau, đồng thời việc thực hiện các quyền cũng theo khuôn khổ pháp luật để đảm bảo lợi ích cá nhân, cũng như lợi ích cộng đồng, dân tộc. Các nhà dân chủ thì cố tình không chịu hiểu khía cạnh này nên tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật mà lại cứ ngụy biện là để thực hiện quyền của mình. Và khi bị xử lý thì cho rằng chính quyền vi phạm nhân quyền.
Và một điều rất kệch cỡm là, đây lại là nguồn khảo sát thực tế cho các báo cáo, các đánh giá, nhận định về nhân quyền của Mỹ và các nước phương Tây được hình thành. Điều đó cho thấy, cái nhìn về nhân quyền của Mỹ đối với Việt Nam mà tiếp cận dưới góc độ này thì chỉ có thể ở dạng ếch ngồi đáy giếng mà thôi.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Sinh năm 1995, đáng lẽ ra, với tuổi này thì Nguyễn Văn Hóa đang sắp tốt nghiệp đại học, hoặc nếu không học thì với sức trẻ của thanh niên, nhưng Hóa lại có những hành vi đi ngược lại với truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, vi phạm pháp luật hình sự. Nhưng với các hành vi mà Hóa đã thực hiện, Hóa chắc chắn sẽ phải trả giá. Qua đây, các bạn trẻ hãy lấy Hóa làm gương để tránh xa, hãy góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước chứ đừng phá hoại đất nước, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống thường ngày của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 2. pháp luật luôn quy định quyền và nghĩa vụ của công dân luôn gắn liền với nhau, đồng thời việc thực hiện các quyền cũng theo khuôn khổ pháp luật để đảm bảo lợi ích cá nhân, cũng như lợi ích cộng đồng, dân tộc. Các nhà dân chủ thì cố tình không chịu hiểu khía cạnh này nên tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật mà lại cứ ngụy biện là để thực hiện quyền của mình. Và khi bị xử lý thì cho rằng chính quyền vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 3. pháp luật luôn quy định quyền và nghĩa vụ của công dân luôn gắn liền với nhau, đồng thời việc thực hiện các quyền cũng theo khuôn khổ pháp luật để đảm bảo lợi ích cá nhân, cũng như lợi ích cộng đồng, dân tộc. Các nhà dân chủ thì cố tình không chịu hiểu khía cạnh này nên tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật mà lại cứ ngụy biện là để thực hiện quyền của mình. Và khi bị xử lý thì cho rằng chính quyền vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Hai chính khách Mỹ là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius lần lượt cho ra các nhận định, đánh giá về tình hình nhân quyền Việt Nam một cách thiếu khách quan.
  Hai chính khách này chỉ đến công tác tại Việt nam trong một thời gian ngắn, chưa hiểu biết gì về cuộc sống, con người Việt nam nhưng đã vội đưa ra những nhận xét mang tính quy chụp, áp đặt và phiến diện.

  Trả lờiXóa
 5. Quốc có quốc pháp, gia có gia phong. Bất kỳ công dân nào,ở đâu thì phải chấp hành mọi hiến pháp, pháp luật của nước sở tại, nếu vi phạm thì phải chịu mọi xử lý của pháp luật. Cho nên với những kẻ như nguyễn ngọc như quỳnh, trần văn đài, ... thì việc vào tù là đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 6. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tôn vinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân quyền là những giá trị phổ quát, trong đó quyền con người được nhà nước tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Tuy nhiên, việc bảo đảm các quyền này ở mỗi quốc gia cũng có sự khác nhau để phù hợp với điều kiện lịch sử, chính trị, xã hội của mỗi quốc gia. Việc thực hiện các giá trị quyền con người phải dựa trên cơ sở pháp luật của quốc gia đó. Đừng mang giá trị nhân quyền Mỹ áp đặt vào Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. "Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam thật là tối tăm và cuộc bầu cử mới nhất không hề có tự do và công bằng. Để có chút hy vọng gì cho mối bang giao Việt-Mỹ được vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người trong đó có quyền về chính trị và tôn giáo". Và có lẽ, để tốt nhất cho mối quan hệ Việt - Mỹ, có lẽ Mỹ nên bớt nhúng mũi vào công việc nội bộ của người khác, và dừng ngay những hành vi phá hoại người khác bằng một lũ tay chân như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. Các nhà dân chủ thì cố tình không chịu hiểu khía cạnh này nên tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật mà lại cứ ngụy biện là để thực hiện quyền của mình. Và khi bị xử lý thì cho rằng chính quyền vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 10. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius lần lượt cho ra các nhận định, đánh giá về tình hình nhân quyền Việt Nam một cách thiếu khách quan. Những đánh giá của hai vị chính khách là đánh giá trên giấy tờ chứ làm gì có hoạt động thực tế và hoạt động thực địa đâu. Và nếu không nhầm lẫn thì những đánh giá về tình hình nhân quyền tại Việt Nam còn được trình bày bởi các đối tượng trong phong trào dân chủ.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lần lượt đưa ra các đánh giá về tình hình nhân quyền tại Việt Nam một cách thiếu khách quan. Đây chỉ là những đánh giá mang tính chủ quan bởi thực chất hai vị này đâu có quá trình tìm hiểu về nhân quyền tại Việt Nam một cách đúng mực mà chỉ dựa vào những bài viết không đúng sự thật của đám dân chủ cuội.

  Trả lờiXóa