Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở LỘC HÀ – HÀ TĨNH LÀ HỢP LÝ, HỢP TÌNH

Trong thời gian qua, lợi dụng sự cố môi trường biển, việc bồi thường thiệt hại do sự cố này mà các phần tử xấu đã kích động quần chúng giáo dân tiến hành các hoạt động biểu tình, gây mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật.
KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở LỘC HÀ – HÀ TĨNH LÀ HỢP LÝ, HỢP TÌNH
Đặc biệt vụ việc xảy ra tại Lộc Hà, Hà Tĩnh trong các ngày 2 và 3/4/2017 cho thấy hành vi coi thường pháp luật của những kẻ có tư tưởng chống phá. Từ cản trở thi hành công vụ của Công an huyện Lộc Hà, đến đánh cán bộ Công an, rồi kéo đến nhà trưởng Công an xã Thạch Bằng đánh người, đập phá tài sản. Tiếp đến là các hành vi tụ tập đông người, bao mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND huyện Lộc Hà để khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, vu cáo công an đánh dân; xông vào các phòng làm việc trong trụ sở treo băng rôn, biểu ngữ, cắm cờ hội, ngăn cản hoạt động của toàn cơ quan…
Nghiêm trọng và vô đạo đức hơn nữa, lúc 10h30" ngày 3/4/2017, một số đối tượng cầm đầu vụ việc hô hào vu khống “Công an ném đá vào dân”, rồi tạo cớ đuổi đánh và bắt giữ đồng chí Nguyễn Bảo Trung - cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường. Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu. (Xem thêm tại đây: http://baohatinh.vn/an-ninh-trat-tu/can-nghiem-tri-hanh-vi-chong-pha-danh-nguoi-lang-nhuc-can-bo/131511.htm; http://baohatinh.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-vu-gay-roi-trat-tu-bat-nguoi-trai-phap-luat-o-loc-ha/131942.htm )
Có thể nói, những hành động đó dưới góc độ pháp luật không thể chấp nhận được, thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật và cần phải nghiêm trị để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo pháp luật được thượng tôn.
Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu được về vụ án, ngày 12/4, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự số 10/CSĐT-PC44 về các tội “gây rối trật tự công cộng” và “Bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 245 và Điều 123 của Bộ luật Hình sự. Việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nêu trên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tình được quần chúng nhân dân ủng hộ mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với đám dân chủ thì chúng lại có những quan điểm trái chiều, thể hiện sự ủng hộ đối với đám chống phá, cho rằng: “Cân phải cân nhắc được mất trong vụ việc này, đừng đùa với sức lửa miền Trung. Người dân vùng miền Trung có nhiều điểm khác biệt so với nhiều vùng trên đất nước Việt Nam. Cho nên nhà cầm quyền cần cẩn trọng, không nên hành động như con thiêu thân vì tấn công người dân miền Trung là tự sát”
Xin thưa rằng, việc làm này của Công an Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật và hợp lòng dân.
Trước hết, dưới góc độ pháp lý. Hành vi nêu trên của những kẻ kích động người dân tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, hành vi đó đã cấu thành nên tội gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật.
“Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
A) Có tổ chức;
B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
C) Đối với người thi hành công vụ;
D) Phạm tội nhiều lần;
Đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”
“Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
A) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
B) Có tổ chức;
C) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
D) Xúi giục người khác gây rối;
Đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
E) Tái phạm nguy hiểm.”
Theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự: “Chỉ được khởi tố khi đã xác định có dấu hiệu của tội phạm.”. Hơn nữa, mục tiêu của Bộ luật này cũng đặt ra: “chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, phát hiện chính xác, nhanh chóng và xử lý công minh kịp thời mọi hành vi phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội”. Với hành vi nguy hiểm ở mức độ đáng kể cho xã hội trong vụ việc này thì việc khởi tố để mở ra cuộc điều tra công khai nhằm xác định tội phạm, người phạm tội được chính xác để đạt được mục tiêu nêu trên là điều hết sức cần thiết.
Bên cạnh đó, dưới góc độ đạo đức. Các hành vi nêu trên còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức công dân, đạo lý làm người của những kẻ phá hoại. Bất kể con người tồn tại ở quốc gia nào cũng đều phải tuân thủ pháp luật. Hành vi nêu trên thể hiện sự coi thường pháp luật, hành động như đám côn đồ. Cách hành xử đó không xứng đáng là công dân của nước Việt. Hơn nữa, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc từ xa xưa để lại là phải cứu giúp người hoạn nạn. Ấy vậy mà các đối tượng phá hoại trong vụ việc này đã bỏ qua truyền thống tốt đẹp này, tự tạo cớ, đánh người đến bất tỉnh mà cố tình không cho người ta đi cấp cứu để có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một điều thất đức nổi bật, trái ngược với đạo lý dân tộc.
Cả hai góc độ đó cho thấy, việc khởi tố vụ án và tiến hành điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng cầm đầu kích động gây ra vụ việc này là hoàn toàn hợp pháp, hợp lý, hợp tình.
Thành Nam

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. những kẻ lợi dụng những biến cố không mong muốn để kích động biểu tình, gây rối để trục lợi thì phải xử lý nghiêm minh, thể hiện được tính thượng tôn của pháp luật cũng như là mọi người có thể thấy rõ hơn được bản chất của sự việc.

  Trả lờiXóa
 2. Ngày 12/4, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự số 10/CSĐT-PC44 về các tội “gây rối trật tự công cộng” và “Bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 245 và Điều 123 của Bộ luật Hình sự. Việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nêu trên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tình được quần chúng nhân dân ủng hộ mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 3. Với quyết định khởi tố vụ án, không phải là Công an Hà Tĩnh đang muốn trấn áp toàn bộ người dân, giáo dân Lộc Hà mà họ muốn tìm ra những phần tử cực đoan, quá khích, có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý. Đặc biệt, là tìm ra những phần tử phản động núp bóng giáo dân để kích động, đẩy sự việc lên đến đỉnh điểm phức tạp như Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình…

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động đó dưới góc độ pháp luật không thể chấp nhận được, thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật và cần phải nghiêm trị để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo pháp luật được thượng tôn. Đừng để kẻ xấu lợi dụng vấn đề Formosa mà che mắt những người dân vô tội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khởi tổ là đúng rồi. Phải điều tra làm rõ kẻ đứng sau xúi giục, kích động là kẻ nào để trừng trị chúng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bà con giáo dân đã sai, nhưng cái sai hơn nữa phải là của những kẻ đứng đằng sau đó.

   Xóa
 5. Pháp luật cần phải được thực thi! Những hành động vi phạm đó đang chà đạp lên pháp luật. Cần phải bị xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ, ngoài việc khởi tố vụ án này, các cơ quan thực thi pháp luật cũng cần khẩn trương thu thập chứng cứ làm rõ một số vụ việc có dấu hiệu có tội phạm trong một số trường hợp gây mất an ninh trên địa bàn các tỉnh miền Trung thời gian qua. Cần phải xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật!

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời gian qua, lợi dụng sự cố môi trường biển, việc bồi thường thiệt hại do sự cố này mà các phần tử xấu đã kích động quần chúng giáo dân tiến hành các hoạt động biểu tình, gây mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Trong thời gian qua, lợi dụng sự cố môi trường biển, việc bồi thường thiệt hại do sự cố này mà các phần tử xấu đã kích động quần chúng giáo dân tiến hành các hoạt động biểu tình, gây mất an ninh trật tự, thể hiện sự coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu. Có thể nói, những hành động đó dưới góc độ pháp luật không thể chấp nhận được, thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật và cần phải nghiêm trị để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo pháp luật được thượng tôn.

  Trả lờiXóa
 10. Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu. Có thể nói, những hành động đó dưới góc độ pháp luật không thể chấp nhận được, thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật và cần phải nghiêm trị để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo pháp luật được thượng tôn.

  Trả lờiXóa
 11. Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu. Có thể nói, những hành động đó dưới góc độ pháp luật không thể chấp nhận được, thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật và cần phải nghiêm trị để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo pháp luật được thượng tôn.

  Trả lờiXóa
 12. cần mạnh tay đối với những kẻ phá hoại này ,Cha đạo mà có những sự hành động như vây thỉ quả thật là hoàn toàn không xứng đáng với sự tin tưởng của giáo dân cũng như những người giáo, Hình ảnh công giáo vốn dĩ tốt đẹp rõ ràng là bị vấy bẩn, bị mất đi bởi những con người như vậy, mong rằng sẽ có những sjuwj nhận dịnh đúng đắn và phù hợp hơn

  Trả lờiXóa