Header Ads Widget

Responsive Advertisement

XEM LẠI ĐẠO ĐỨC HÀNH NGHỀ CỦA LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN

Ngày 2-3, Cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét, bắt Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đã có hành vi làm, phát tán nhiều clip có nội dung xấu lên mạng Internet theo quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.
XEM LẠI ĐẠO ĐỨC HÀNH NGHỀ CỦA LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN
Sau thời gian hai đối tượng bị bắt không lâu thì đã có thông tin liên quan đến vụ án này. Thông tin này bắt nguồn từ luật sư Hà Huy Sơn, người đã đăng ký bào chữa cho Nguyễn Văn Điển theo yêu cầu của người bị hại. Tuy nhiên, điểm nhạy cảm ở thời điểm khi mà Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà nội có thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa đối với vị luật sư này. Ngay sau khi nhận được thông báo đó của Cơ quan An ninh điều tra Sơn lập tức “tung” lên mạng để công khai cho mọi người biết được sự tình. Tuy nhiên, có thể thấy rằng:
Thứ nhất, tội phạm mà thân chủ của vị Luật sư này nhận bào chữa là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (Điều 88 Bộ luật hình sự). Với tội phạm này thì hơn ai hết, luật sư phải biết được rằng Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự quy định Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra. Có nghĩa là để đảm bảo bí mật điều tra đối với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia thì người bào chữa sẽ tham gia tố tụng muộn hơn, đến khi kết thúc điều tra mới được chấp nhận tham gia bào chữa. Hơn nữa, thân chủ của Hà Huy Sơn mới bị bắt hôm 2/3 thì cho đến thời điểm này chưa thể kết thúc điều tra được.
Thứ hai, cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự nêu trên, quyền quyết định để cho người bào chữa tham gia tố tụng thuộc về Viện kiểm sát. Theo điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2011 – BCA ngày 10/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an thì  “Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các vụ án hình sự về tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Cơ quan điều tra đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra; từ chối tiếp nhận các giấy tờ có liên quan đến việc bào chữa và giải thích cho luật sư đề nghị cấp giấy chứng nhận người bào chữa quy định của khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự”. Với thông báo trả lời của Cơ quan An ninh điều tra thì Hà Huy Sơn đã gửi đề nghị bào chữa cho Cơ quan An ninh điều tra chứ không phải Viện kiểm sát. Vì vậy, khi Cơ quan An ninh điều tra ra thông báo từ chối có thể do không đúng thẩm quyền là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và lưu ý với mọi người rằng đây chỉ là thông báo của Cơ quan An ninh điều tra chứ không phải quyết định của Cơ quan này. Điều đó có thể việc thông báo này được thực hiện trên cơ sở Cơ quan An ninh điều tra “đề nghị” với Viện kiểm sát cùng cấp quyết định và khi có kết quả thì họ thông báo trả lời cũng là lẽ dễ hiểu.
Tất cả những vấn đề đó, có lẽ với thâm niên hành nghề như Hà Huy Sơn thì đâu còn xa lạ gì. Biết là không được chấp nhận bào chữa mà tại sao hà Huy Sơn vẫn cố tình gửi đề nghị? Biết gửi không đúng địa chỉ mà vẫn cố tình gửi? Tại sao sau khi có thông báo, thông báo chỉ ra cái sai của mình mà sao lại phải tung lên mạng công khai với mọi người? Phải chăng, đây là một âm mưu đen tối? Rất có thể, nếu một người dân bình thường thì dễ hiểu nhầm và cho rằng Cơ quan An ninh đang có những “khắt khe” đối với những người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng như những người bào chữa của họ. Đồng thời, hướng lái dư luận sang một xu hướng thiếu tích cực để tạo cớ vu cáo chính quyền… Với những vấn đề nêu trên, cần phải xem lại đạo đức hành nghề của Hà Huy Sơn.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Tôi thật sự không biết được Luật sư Hà Huy Sơn thật sự không biết các điều luật như tác giả đã đề cập đến ở trên hay không mà vị luật sư này lại cố ý làm trái nữa. Một người luôn sống,làm việc dựa trên pháp luật mà lại cố ý như thế thì thật đáng là không nên

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả những vấn đề đó, có lẽ với thâm niên hành nghề như Hà Huy Sơn thì đâu còn xa lạ gì. Biết là không được chấp nhận bào chữa mà tại sao hà Huy Sơn vẫn cố tình gửi đề nghị? Biết gửi không đúng địa chỉ mà vẫn cố tình gửi? Tại sao sau khi có thông báo, thông báo chỉ ra cái sai của mình mà sao lại phải tung lên mạng công khai với mọi người? Phải chăng, đây là một âm mưu đen tối? Rất có thể, nếu một người dân bình thường thì dễ hiểu nhầm và cho rằng Cơ quan An ninh đang có những “khắt khe” đối với những người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng như những người bào chữa của họ. Đồng thời, hướng lái dư luận sang một xu hướng thiếu tích cực để tạo cớ vu cáo chính quyền… Với những vấn đề nêu trên, cần phải xem lại đạo đức hành nghề của Hà Huy Sơn.

  Trả lờiXóa
 3. Bác luật sư có vẻ manh động, không ăn được thì phá. Càng làm vậy càng chẳng giúp được gì cho thân chủ của mình, lại còn đẩy mình vào tình thế khó xử nữa, bác luật sư này chán quá. Hay cho cái trò tung lên mạng, giờ thì tạm biệt thân chủ của bác đi nhé

  Trả lờiXóa
 4. khi Cơ quan An ninh điều tra ra thông báo từ chối có thể do không đúng thẩm quyền là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và lưu ý với mọi người rằng đây chỉ là thông báo của Cơ quan An ninh điều tra chứ không phải quyết định của Cơ quan này. Điều đó có thể việc thông báo này được thực hiện trên cơ sở Cơ quan An ninh điều tra “đề nghị” với Viện kiểm sát cùng cấp quyết định và khi có kết quả thì họ thông báo trả lời cũng là lẽ dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả những vấn đề đó, có lẽ với thâm niên hành nghề như Hà Huy Sơn thì đâu còn xa lạ gì. Biết là không được chấp nhận bào chữa mà tại sao hà Huy Sơn vẫn cố tình gửi đề nghị? Biết gửi không đúng địa chỉ mà vẫn cố tình gửi? Tại sao sau khi có thông báo, thông báo chỉ ra cái sai của mình mà sao lại phải tung lên mạng công khai với mọi người? Phải chăng, đây là một âm mưu đen tối? Rất có thể, nếu một người dân bình thường thì dễ hiểu nhầm và cho rằng Cơ quan An ninh đang có những “khắt khe” đối với những người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng như những người bào chữa của họ. Đồng thời, hướng lái dư luận sang một xu hướng thiếu tích cực để tạo cớ vu cáo chính quyền… Với những vấn đề nêu trên, cần phải xem lại đạo đức hành nghề của Hà Huy Sơn.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày 2-3, Cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét, bắt Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đã có hành vi làm, phát tán nhiều clip có nội dung xấu lên mạng Internet theo quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.
  Đáng đời!

  Trả lờiXóa
 7. Biết là không được chấp nhận bào chữa mà tại sao hà Huy Sơn vẫn cố tình gửi đề nghị? Biết gửi không đúng địa chỉ mà vẫn cố tình gửi? Tại sao sau khi có thông báo, thông báo chỉ ra cái sai của mình mà sao lại phải tung lên mạng công khai với mọi người? Phải chăng, đây là một âm mưu đen tối? Rất có thể, nếu một người dân bình thường thì dễ hiểu nhầm và cho rằng Cơ quan An ninh đang có những “khắt khe” đối với những người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng như những người bào chữa của họ. Đồng thời, hướng lái dư luận sang một xu hướng thiếu tích cực để tạo cớ vu cáo chính quyền… Với những vấn đề nêu trên, cần phải xem lại đạo đức hành nghề của Hà Huy Sơn.

  Trả lờiXóa
 8. Biết gửi không đúng địa chỉ mà vẫn cố tình gửi? Tại sao sau khi có thông báo, thông báo chỉ ra cái sai của mình mà sao lại phải tung lên mạng công khai với mọi người

  Trả lờiXóa
 9. luật sư biết luật mà cố tình làm ra vẻ như không để dư luận cố tình hiểu theo hướng tiêu cực thì phải xem lại đạo đức hành nghề

  Trả lờiXóa
 10. Những phân tích của tác giả hoàn toàn hợp với các quy định của pháp luật. Nó đúng quy định nên rõ ràng ta thấy hành động của Luật sư Hà Huy Sơn chỉ là hành động đáng chê trách và buồn cười. Đã là luật sư thì ông này hiểu rõ các quy định của pháp luật nên việc cố tình gửi yêu cầu bào chữ thì có lẽ đây chính là chiêu trò để đánh bóng tên tuổi. Còn nếu không biết mà vẫn gửi thì ông này là một Luật sư thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật - một điều tối kỵ không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. Không chỉ là đạo đức hành nghê của luật sư Hà Huy Sơn mà cái chúng ta cũng cần xem lại chính là cái trình độ pháp luật thực sự của vị luật sư này. Những kiểu phản bác này tôi không lấy gì làm lạ và việc một luật sư không hề có nhiều kiến thức pháp luật nhưng lại tỏ ra kiêu ngọa như Hà Huy Sơn tôi cũng không lấy làm lạ.

  Trả lờiXóa
 12. Luật sư Hà Huy Sơn và hành động muốn nổ, đó chính là điều khiến chúng ta thấy rõ. Một vị luật sư nếu đã biết rõ các quy định của pháp luật tố tụng hình sự đã như vậy thì không nên có hành động xuyên tạc sự việc, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chức năng. Đằng này, biết rõ Cơ quan Công an làm đúng luật nhưng Hà Huy Sơn vẫn cố tình có hành động theo kiểu Cơ quan Công an đang sai. Đúng là cần xem lại đạo đức nghề nghiệp của vị luật sư này.

  Trả lờiXóa