Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC LẠI DIỄN TRÒ CŨ Ở BIỂN ĐÔNG

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đơn phương đưa ra quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông có hiệu lực bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2017 đến ngày 16/8/2017, phạm vi cấm đánh bắt cá 12 độ vĩ Bắc đến Vịnh Bắc Bộ và "giao tuyến hải vực Mân Áo", tức vùng biển từ Phúc Kiến đến Quảng Đông, tọa độ từ 117º31'37.40"E23º09'42.60"N đến 120º50'43"E21º54'15"N), lệnh cấm này cũng được áp dụng ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và Đông Hải, trong đó có nhiều vùng biển thuộc chủ quyền biển của Việt Nam.
TRUNG QUỐC LẠI DIỄN TRÒ CŨ Ở BIỂN ĐÔNG
Ngay sau khi Trung Quốc đưa ra lệnh cấm trên,  Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối về hành động đơn phương và trái với luật pháp quốc tế này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 27-2 tuyên bố Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế này của phía Trung Quốc: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.
Hội nghề cá Việt Nam cũng lên tiếng phản đối với lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên: “Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đôi với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ờ Biên Dông (DOC)”.
Hành động ngang ngược và trái với luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã từng xảy ra nhiều lần trước đây, việc cấm đánh bắt cá này cũng được phía Trung Quốc tiến hành vào năm trước. Đây là một trong số chuỗi hoạt động để thực hiện âm mưu bành trướng lãnh thổ trên biển Đông, mở rộng chủ quyền “ảo” mang tên đường lưỡi bò chín đoạn. Việc đơn phương tự ra lệnh cấm trên vùng biển không thuộc chủ quyền của mình là trái với pháp luật quốc tế, sẽ không có bất cứ quốc gia nào thực hiện theo lệnh cấm này.
Trong khu vực mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm có vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, là ngư trường quen thuộc cảu bà con ngư dân. Hành động đơn phương và vô lý này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ dư luận quốc tế. Đối với Việt Nam, Nhà nước ta sẽ cử nhiều tàu của lực lượng Kiểm ngư ra biển để giám sát, theo dõi và bảo vệ ngư dân trong quá trình đánh bắt thủy hải sản.
Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông chỉ có tác dụng nội bộ trong quốc gia này, không hề liên quan đến bất cứ quốc gia nào. Bà con ngư dân Việt Nam hãy yên tâm tiếp tục công việc thường nhật của mình, bên cạnh ngư dân luôn có lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Hải quân sẵn sàng giúp đỡ, ứng cứu khi có những hành động xấu do Trung Quốc thực hiện. Đừng để lệnh cấm đánh bắt ảo mà làm mất đi chủ quyền “sống” của nước ta, đó chính là sự hiện diện của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đơn phương đưa ra quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông có hiệu lực bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2017 đến ngày 16/8/2017, phạm vi cấm đánh bắt cá 12 độ vĩ Bắc đến Vịnh Bắc Bộ và "giao tuyến hải vực Mân Áo", tức vùng biển từ Phúc Kiến đến Quảng Đông, tọa độ từ 117º31'37.40"E,23º09'42.60"N đến 120º50'43"E,21º54'15"N), lệnh cấm này cũng được áp dụng ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và Đông Hải, trong đó có nhiều vùng biển thuộc chủ quyền biển của Việt Nam.
  Bọn khốn nạn, ngang ngược quá mức!

  Trả lờiXóa
 2. Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông chỉ có tác dụng nội bộ trong quốc gia này, không hề liên quan đến bất cứ quốc gia nào. Bà con ngư dân Việt Nam hãy yên tâm tiếp tục công việc thường nhật của mình, bên cạnh ngư dân luôn có lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Hải quân sẵn sàng giúp đỡ, ứng cứu khi có những hành động xấu do Trung Quốc thực hiện. Đừng để lệnh cấm đánh bắt ảo mà làm mất đi chủ quyền “sống” của nước ta, đó chính là sự hiện diện của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Lệnh này chỉ áp dụng cho ngư dân của trung quốc thôi, còn lâu mà áp dụng với Việt nam. Vùng đất, vùng trời, vùng nước của Việt nam thì người dân Việt nam có quyền khai thác, chẳng phải sợ thằng nào hết. Trung quốc thử xem làm gì được.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khu vực mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm có vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, là ngư trường quen thuộc của bà con ngư dân. Hành động đơn phương và vô lý này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ dư luận quốc tế. Và bà con ngư dân yên tâm rằng lệnh này chỉ áp dụng cho nội bộ ngư dân của trung quốc, còn phần thuộc lãnh thổ của việt nam thì ngư dân việt nam có quyền khai thác đánh bắt hải sản.

  Trả lờiXóa
 5. Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông chỉ có tác dụng nội bộ trong quốc gia này, không hề liên quan đến bất cứ quốc gia nào. Bà con ngư dân Việt Nam hãy yên tâm tiếp tục công việc thường nhật của mình, bên cạnh ngư dân luôn có lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Hải quân sẵn sàng giúp đỡ, ứng cứu khi có những hành động xấu do Trung Quốc thực hiện. Đừng để lệnh cấm đánh bắt ảo mà làm mất đi chủ quyền “sống” của nước ta, đó chính là sự hiện diện của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông chỉ có tác dụng nội bộ trong quốc gia này, không hề liên quan đến bất cứ quốc gia nào. Bà con ngư dân Việt Nam hãy yên tâm tiếp tục công việc thường nhật của mình, bên cạnh ngư dân luôn có lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Hải quân sẵn sàng giúp đỡ, ứng cứu khi có những hành động xấu do Trung Quốc thực hiện. Đừng để lệnh cấm đánh bắt ảo mà làm mất đi chủ quyền “sống” của nước ta, đó chính là sự hiện diện của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Hành động ngang ngược và trái với luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã từng xảy ra nhiều lần trước đây, việc cấm đánh bắt cá này cũng được phía Trung Quốc tiến hành vào năm trước. Đây là một trong số chuỗi hoạt động để thực hiện âm mưu bành trướng lãnh thổ trên biển Đông, mở rộng chủ quyền “ảo” mang tên đường lưỡi bò chín đoạn. Việc đơn phương tự ra lệnh cấm trên vùng biển không thuộc chủ quyền của mình là trái với pháp luật quốc tế, sẽ không có bất cứ quốc gia nào thực hiện theo lệnh cấm này. Vì vậy mong bà con nhân dân hãy hết sức tỉnh táo và đừng bị kích động trước những vụ việc như thế này.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khu vực mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm có vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, là ngư trường quen thuộc cảu bà con ngư dân. Hành động đơn phương và vô lý này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ dư luận quốc tế. Với những hành động phi pháp của mình thì trung quốc nhất định sẽ phải trả một cái giá nhất định, và cũng mong rằng bà con nhân dân hãy hết sức bình tĩnh, đùng kích động, bởi nếu kích động chỉ tổ làm công cụ hữu ích cho lũ rận mà thôi.

  Trả lờiXóa