Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỤ XE ÔTÔ MÔ HÌNH BIỂN XANH: KẺ CÂU VIEW, NGƯỜI GIẬT TÍT

Hình ảnh đăng tải về mô hình siêu xe gắn biển số công thuộc Cần Thơ “ở dưới gầm giường” với lời chú thích "Sắp có biến rồi" được đăng lên một diễn đàn ô tô hôm 7/2 đang trở thành tâm điểm trên trong làng báo chí nước ta. Hình ảnh đó sẽ không gây sự chú ý cho độc giả đến như vậy nếu như phóng viên các phóng viên các báo mở cuộc truy lùng dàn siêu xe trên, lôi công an, chính quyền ra đòi truy xét, xử lý, bla, bla… Đặc biệt là chuyện này liên quan đến các biển số xe của nhà nước trong lúc Nhà nước, các cơ quan báo chí và các công dân đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của xe công hay vấn đề sử dụng lãng phí tài sản công.             
VỤ XE ÔTÔ MÔ HÌNH BIỂN XANH: KẺ CÂU VIEW, NGƯỜI GIẬT TÍT

Siêu xe gắn biển xanh của Cần Thơ gây xôn xao mạng xã hội
   
Có lẽ, facebooker khi đăng tải những hình ảnh đó, cũng không nghĩ sự việc lại trở nên nghiêm trọng đến mức Công an Cần Thơ phải vào cuộc để làm rõ động cơ, mục đích việc đăng tải hình ảnh đó của mình. Hình ảnh đã đăng nếu nhìn thoáng qua thì không ai nghĩ đó là đồ chơi. Bởi các mô hình ô tô được chụp trong bối cảnh như trong hầm để xe. Sự nhận biết của người dân trên mạng xã hội ngày nay rất nhạy cảm. Nếu là hình ảnh đồ chơi thì khi đưa lên mạng, người đăng tải cần chú thích hoặc chọn cách thể hiện thích hợp để người xem hiểu được rằng đây là đồ chơi, chứ không thể có hành động khiến người khác nhầm lẫn.
          Thiết nghĩ, việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội. Việc đăng tải hình ảnh sai trái lên mạng được điều chỉnh tại Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có cần xử lý hay không, hay xử lý tới mức độ nào lại còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng hay hậu quả mà hành vi đăng tải đó gây ra. Ngoài ra, nếu động cơ mục đích nhằm bôi nhọ cơ quan tổ chức nhà nước hoặc tạo dư luận xấu hoặc các mục đích không lành mạnh khác, thì đối tượng có thể còn bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự.
          Bên cạnh đó, cũng không thể không nói đến trách nhiệm của các phóng viên, các trang báo điện tử khi đăng tải, giật tít “câu view” thông tin mà chưa có sự kiểm duyệt, tìm hiểu rõ ràng đã gây dư luận xấu trong xã hội. Theo thống kê của Cục Báo chí, Bộ TT&TT, báo điện tử là lĩnh vực vi phạm quy định pháp luật về báo chí nhiều nhất trong năm 2016. Một trong những sai phạm điển hình là giật tít câu view, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, lãnh đạo các báo, đặc biệt là báo mạng phải rà soát, kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến độc giả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, các cơ quan quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, giám sát và cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những phóng viên, tờ báo khi đăng tải thông tin “sáng đăng, trưa giật, chiều gỡ” không chính xác gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Vì vậy, mỗi chúng ta khi đăng tải, tiếp cận thông tin trên báo mạng, trên mạng cần phải suy xét thật kỹ để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân mình và xã hội.
                                                                               Lê Minh

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Lãnh đạo các báo, đặc biệt là báo mạng phải rà soát, kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến độc giả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, các cơ quan quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, giám sát và cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những phóng viên, tờ báo khi đăng tải thông tin “sáng đăng, trưa giật, chiều gỡ” không chính xác gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nghĩ cái vấn đề chính ở đây chính là cánh phóng viên, nhà báo. Cánh này giờ đây không phải ra ngoài thực tế xem tình hình như thế nào, mà là ngồi nhà xem người ta đăng bài ra sao để lấy thông tin rồi ngồi ở nhà chỉnh sửa thành bài của mình. Đó mới là vấn đề cần xem xét. Như vậy thì chúng ta cũng sẽ hiểu độ chân thực, thực tế của bài đó đến đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội. Việc đăng tải hình ảnh sai trái lên mạng được điều chỉnh tại Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có cần xử lý hay không, hay xử lý tới mức độ nào lại còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng hay hậu quả mà hành vi đăng tải đó gây ra. Ngoài ra, nếu động cơ mục đích nhằm bôi nhọ cơ quan tổ chức nhà nước hoặc tạo dư luận xấu hoặc các mục đích không lành mạnh khác, thì đối tượng có thể còn bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội. Việc đăng tải hình ảnh sai trái lên mạng được điều chỉnh tại Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin.

  Trả lờiXóa
 5. Một trong những sai phạm điển hình là giật tít câu view, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy mong rằng lãnh đạo các báo, đặc biệt là báo mạng phải rà soát, kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến độc giả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, các cơ quan quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, giám sát và cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những phóng viên, tờ báo khi đăng tải thông tin “sáng đăng, trưa giật, chiều gỡ” không chính xác gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn qua hình ảnh thì chúng ta cũng để ý ngay là chiếc xe mô hình để dưới gầm bàn hay gầm gì đó, miễn đó chỉ là chiếc xe đồ chơi của trẻ em, thế mà nhà báo cửu long của vnexpress có thể xuyên tạc được, thế mới tài.

  Trả lờiXóa
 7. đúng là cánh nhà báo này có mắt không nữa, hay là có ý gì chăng, cái xe đồ chơi lù lù ra kia mà còn viết bài, đăng lên được, đúng là quá oc, thật không thể chấp nhận được với cái kiểu viết bài như thế này được.

  Trả lờiXóa
 8. chắc là do đầu năm, cái chuyện xe biển xanh là chủ đề hot, nên các nhà báo đua nhau tìm các vấn đề, câu chuyện về xe biển xanh để đăng, giật tít, câu view nhưng quá bất cẩn khi lấy ngay cái hình ảnh xe đồ chơi.

  Trả lờiXóa
 9. tôi cũng chẳng hiểu sao một tờ báo như vnexpress, nổi tiếng, uy tín như thế lại để một nhà báo đăng viết cái bài và đăng lên như thế được, hoàn toàn sai phạm, đưa tin sai lệch, không đúng sự thật, vi phạm nghiêm trọng các điều khoản về việc đăng tải thông tin.

  Trả lờiXóa
 10. thật không thể hiểu nổi tại sao nhà báo cửu long lại có thể đăng một cái bài báo vô căn cứ như thế được, nó lập tức gây ảnh hưởng đến dư luận, chẳng nhẽ vì mục đích câu view mà nhà báo đã bất chấp để đăng một bài báo như thế.

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí ngày càng trở nên quan trọng với nhân dân, bởi thế mà có rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng và coi đây là công cụ để giật titsm câu view hơn thế chúng còn mượn đây để chống phá nhà nước ta vì thề mong rằng các cơ quan chức năng hãy trừng tri nghiêm khắc với những kẻ này để làm gưng cho những kẻ khác. Qua đây tôi mong rằng mỗi chúng ta khi đăng tải, tiếp cận thông tin trên báo mạng, trên mạng cần phải suy xét thật kỹ để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân mình và xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội. và cần phải trừng phạt nghiêm khắc với những con người này, chỉ có thế mới làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 13. theo tôi, Lãnh đạo các báo, đặc biệt là báo mạng phải rà soát, kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến độc giả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, các cơ quan quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, giám sát và cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những phóng viên, tờ báo khi đăng tải thông tin “sáng đăng, trưa giật, chiều gỡ” không chính xác gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 14. Cái xe xịn thế kia, trông hầm hố thế kia để biển xanh t thấy cứ điêu điêu. Không phải t ko biết là ko ít vụ gắn xe biển xanh, rồi lợi dụng của công, đó là mặt tiêu cực ko thể chối cãi nhưng cũng ko ít vụ gắn biển xanh giả, gắn vào nhằm qua mắt ca giao thông. Các nhà báo viết bài cũng nên có tâm chút đi, xác minh sự thật thì có chết ai đâu mà cứ nghĩ thế nào là viết liền tay.

  Trả lờiXóa
 15. Không chi có sự việc này đâu mà còn nhiều trường hợp tương tự, báo chí cứ ăn theo nhau, chia sẻ đăng tải những bài viết với những hình ảnh thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng. Những người này thực sự cần phải được xem xét lại tư cách đạo đức nhà báo khi đăng tải những bài viết như thế này, đăng bài với mục đích giật tít câu view.

  Trả lờiXóa
 16. Báo chí là một loại hình truyền thông đại chúng hiện đại nó có vị trí và tầm quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Đó là “cầu nối” truyền tải thông tin với nhau. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet... đã không ít một số nhà báo đã đánh mất đi đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp thay vào đó là sự cẩu thả, mưu đồ cá nhân trong công việc, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội. Đáng bị đưa ra xét xử bởi việc làm ảnh ảnh hưởng đến nhiều việc của đát nước!

  Trả lờiXóa