Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIÊU TRÒ TƯỞNG NIỆM CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI: ĐẾN HẸN LẠI LÊN

"Đến hẹn lại lên" cứ mỗi khi đất nước có một dịp kỷ niệm một sự kiện lịch sử nào đó thì đám dân chủ lại lấy đó làm cái cớ để mà dựng lên những cái mà chúng gọi là “lễ tưởng niệm” hay “buổi cầu nguyện” hay “thắp hương” … nhưng mục đích chính của đám dân chủ này thì chẳng “cao cả” như những gì chúng nói. Tại sao tôi lại dùng cụm từ “đến hẹn lại lên” bởi đây chẳng phải là lần đầu tiên chúng sử dụng chiêu trò này. Đã có không ít các buổi tưởng niệm như thế này đã được đám dân chủ thực hiện như “Tưởng niệm các chiến sĩ trong cuộc hải chiến Trường Sa”, “Cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm”…Ngày 17/02 (17/02/1979) là ngày cuộc Chiến tranh biên giới năm 1979 nổ ra là một cơ hội mà lũ No-U không thể bỏ qua. Chúng như dàn đồng ca, trên trang cá nhân hay các trang lều báo ra sức kêu gào, rêu rao về một "thông báo" về "Lễ thắp hương tưởng niệm Chiến tranh Biên giới 17/2/1979" tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào 9h ngày 17/02/2017 tới đây. Rõ ràng, đây là chiêu trò đã cũ mèm của No-U FC (Chắc không ít người đã biết về cái hội nhóm này, đám người lấy danh nghĩa một đội bóng nhưng thực chất là một nhóm người có tư tưởng phản động).
CHIÊU TRÒ TƯỞNG NIỆM CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI: ĐẾN HẸN LẠI LÊN
Chẳng khác so với những lần trước, lời "thông báo" của nhóm No-U luôn sử dụng những thuật ngữ mang tính “mị dân”, những mục đích mang tính nhân văn, cao cả như tổ chức lễ "tưởng niệm" này là để "tưởng niệm chiến tranh Biên giới". Chúng sự dụng những câu chữ nhằm để khi người đọc bị chúng che mắt với một vỏ bọc hoàn hảo – hoạt động hướng tới mục đích "uống nước nhớ nguồn"... Lần nào cũng vậy chúng luôn tạo cho mình một vỏ bọc rất nhân văn, chính đáng nhưng thực chất đằng sau là mong muốn biến những hoatj động ôn hòa này thành những cuộc tụ tập đông người, với những băng rôn, khẩu hiệu xuyên tạc, bịa đặt các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới, thêu dệt, thổi phồng sai lệch các thông tin ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc... Đồng thời chẳng khó để nhận ra mục đích sâu xa của nhóm người này đó là qua các hoạt động để tìm kiếm sự ủng hộ, can thiệp từ các hội, nhóm, tổ chức phản động, chống Cộng cực đoan ở hải ngoại và các tổ chức ở các nước phương Tây thiếu thiện chí với VN nhằm kiếm chác các nguồn "hỗ trợ", trục lợi cá nhân.
Qua những lần trước chúng ta rút ra được rằng địa điểm chúng lựa chọn để thực hiện các hoạt động này đều là tượng đài Lý Thái Tổ. Việc lựa chọn địa điểm này cũng thể hiện được sự gian manh, quỷ quyệt của chúng. Bởi dễ dàng nhận thấy rằng, địa điểm Tượng đài Lý Thái Tổ nằm ở khu vực trung tâm của Thủ Đô Hà Nội, sát cạnh hồ Gươm, là nơi thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ ngơi. Nếu hoạt động trên được tổ chức tại vị trí "đắc địa" này sẽ gây ra sự chú ý, lừa dối được, tạo sự hiểu nhầm, "tranh thủ" sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước; gây cái nhìn lệch lạc về một hình ảnh xấu Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Điều này dẫn đến bạn bè quốc tế có những đánh giá phiến diện, sai lệch về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra đối tượng mà chúng hướng tới còn là sự tò mò của những người khách du lịch chưa hiểu rõ bản chất của vấn đề, qua đó mà trở thành một hình thức đánh bóng tên tuổi, gây sự chú ý. Đồng thời nếu các hành động phạm pháp của chúng bị nhà chức trách có các biện pháp cưỡng chế thì chúng sẽ bù lu, bù loa, quay phim, chụp ảnh để lấy “bằng chứng” để vu cáo là chính quyền đàn áp nhân dân.
Rút kinh nghiệm từ các lần trước, lần này đám dân chủ còn trắng trợn khi dám đưa ra yêu sách khi "đề nghị" phía chính quyền Hà Nội ngày 17/02 phải "bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn dư luận viên đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này". Chắc hẳn những đối tượng này đã nhìn ra được rằng chiếc mặt nạ giả nhân giả nghĩa của mình sẽ bị bóc mẽ, vạch trần. Ấy vậy mà chúng lươn lẹo khi đưa ra đề nghị để tự biến mình thành những đối tượng cần được bảo vệ, để nâng tầm bản thân mình lên.
Đã có không ít những bài viết phân tích, vạch trần bản chất thật của đám No-U này ấy vậy mà chúng vẫn “cố đấm ăn xôi” sử dụng chiêu trò cũ rích để che mắt người dân tham gia các hoạt động của chúng. Nhưng chúng làm tưởng rằng ai cũng tham lam, ngu ngốc như chúng để mà tham gia vào cái trò hề này, chúng ta cứ thử xem đến hôm đó liệu có ai hưởng ứng cái gọi là “lễ thắp hương tưởng niệm” của chúng không?!
NGẠO

Đăng nhận xét

44 Nhận xét

 1. Đã có không ít những bài viết phân tích, vạch trần bản chất thật của đám No-U này ấy vậy mà chúng vẫn “cố đấm ăn xôi” sử dụng chiêu trò cũ rích để che mắt người dân tham gia các hoạt động của chúng. Nhưng chúng làm tưởng rằng ai cũng tham lam, ngu ngốc như chúng để mà tham gia vào cái trò hề này, chúng ta cứ thử xem đến hôm đó liệu có ai hưởng ứng cái gọi là “lễ thắp hương tưởng niệm” của chúng không?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẢNG HỒI ĐÓ ĐÚNG HAY ĐẢNG HÔM NAY (của ông Trọng Formosa) ĐÚNG?

   Sáng ngày 17-2-1979, tất cả hệ thống báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin về cuộc xâm lược ồ ạt của quân Trung Quốc. Lòng người Việt Nam sôi lên sùng sục, gấp nhiều lần thời chiến tranh chống Mỹ.

   Ngày 4-3-1979, Ban chấp hành Trung ương Đảng CS Việt Nam phát đi lời kêu gọi. Trong Lời kêu gọi có những đoạn vô cùng thống thiết:

   “Từ ngày 17-2-1979 bọn cầm quyền phản động Trung Quốc đã huy động nhiều quân đoàn với 50 vạn quân, nhiều xe tăng và máy bay, ồ ạt đánh sang nước ta trên toàn tuyến tuyến biên giới, từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Lai Châu. Chúng đã bắn phá bừa bãi, cướp của, giết hại đồng bào ta, cả phụ nữ và trẻ em, gây nhiều tội ác rất dã man”.

   “Hỡi đồng bào và chiến sỹ yêu quý!

   Quân thù đang giày xéo non sông đất nước ta (…) Dân tộc VN ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ. Cuộc kháng chiến chống bọn phản động Trung Quốc xâm lược đã diễn ra.

   Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già trẻ gái trai, hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc!”

   “Đảng viên và đoàn viên TNCS có trách nhiệm và vinh dự đi hàng đầu trên mọi mặt trận sản xuất, chiến đấu, cả nước là một chiến trường. Bất cứ nơi nào trên đất nước ta cũng là những Chi Lăng, Đống Đa; sông biển ta đều là Bạch Đằng, Hàm Tử”.

   “Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn luôn cổ vũ nhân dân ta: Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do!

   Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, anh dũng tiến lên, quyết chiến và quyết thắng!

   Bọn phản động Trung Quốc xâm lược nhất định thất bại!

   Nhân dân Việt Nam nhất định thắng lợi!”

   Nam SV các trường ĐH, CĐ, THCN đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

   Những thanh niên nhập ngũ trước đó ba bốn tháng trở lên hầu như đều có mặt trên chiến trường biên giới. Và bao nhiêu người đã ngã xuống, trong đó có những người bạn của tôi.

   Đến TC Ngôn ngữ (như ảnh kèm bài này), một tạp chí thuần học thuật, mà cũng đăng lời kêu gọi và bài viết chống Trung Cộng.

   Nhưng hôm nay chúng tôi đi tưởng niệm những chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống thì đều bị ngăn cản. Không những ngăn cản, họ còn xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ: Nào là lợi dụng việc chống TQ để chống Đảng.

   Nào là phá hoại tình hữu nghị Việt Trung, kích động thù hằn dân tộc.

   Họ gọi những người nhắc đến cuộc chiến tranh vệ quốc và tưởng niệm những người đã hy sinh là “thế lực thù địch” hoặc nhẹ hơn thì cũng là “suy thoái chính trị, tư tưởng”. Trong khi giới cầm quyền Đảng CSTQ vẫn hằng ngày săn đuổi, bắn giết ngư dân Việt Nam, ngang nhiên vẽ bản đồ hình lưỡi bò chiếm hết biển của Việt Nam,… thì không hề bị coi là “thế lực thù địch”, trái lại còn được coi là người bạn “4 tốt” và “16 chữ vàng”.

   Vậy thì Đảng hồi 1979 – 1989 đúng hay Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) đúng? Hai thái cực này là 180 độ. Nếu Đảng hồi đó đúng thì Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) sai. Và ngược lại nếu Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) đúng thì Đảng hồi đó sai. Và nếu vậy, ai bồi thường xương máu đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh?

   Đào Tiến Thi
   16-2-2017

   Xóa
 2. No-U, đám này chúng phủ nhận hoàn toàn những thành quả mà nhà nước ta đã và đang đạt được. Lần nào cũng vậy chúng luôn tạo cho mình một vỏ bọc rất nhân văn, chính đáng nhưng thực chất đằng sau là mong muốn biến những hoatj động ôn hòa này thành những cuộc tụ tập đông người, với những băng rôn, khẩu hiệu xuyên tạc, bịa đặt các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới, thêu dệt, thổi phồng sai lệch các thông tin ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc... Cái lũ này rồi sớm muộn cũng nhận lấy báo ứng từ những việc làm bẩn thỉu mà mình đã gây.

  Trả lờiXóa
 3. no-u cái lũ này chúng đã rất nhiều lần dùng những trò bẩn thỉu để chống phá nhà nước ta, thế nhưng mọi âm mưu cũng như thủ đoạn của chúng đều bị phá sản, cái lũ rận ạ tôi khuyên các người hãy mau chóng dừng lại những trò bẩn thỉu của mình đi, nếu cứ tiếp tục những trò bẩn thỉu như thế này chỉ tổ làm nhân dân trong cả nước thê căm gét chúng hơn, và có một điều chắc chắn rằng những kẻ mà đã và đang gây ra những âm mưu bẩn thỉu này chắc chắn sẽ nhận lấy hình phạt nghiêm khắc từ pháp luật nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. NO-U lũ này chúng mượn những nơi đông người để tổ chức xuyên tạc, tuyên truyền những điều sai trái nhằm chống phá nhà nước ta. Việc lựa chọn địa điểm này cũng thể hiện được sự gian manh, quỷ quyệt của chúng. Điều này dẫn đến bạn bè quốc tế có những đánh giá phiến diện, sai lệch về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra đối tượng mà chúng hướng tới còn là sự tò mò của những người khách du lịch chưa hiểu rõ bản chất của vấn đề, qua đó mà trở thành một hình thức đánh bóng tên tuổi, gây sự chú ý. Đồng thời nếu các hành động phạm pháp của chúng bị nhà chức trách có các biện pháp cưỡng chế thì chúng sẽ bù lu, bù loa, quay phim, chụp ảnh để lấy “bằng chứng” để vu cáo là chính quyền đàn áp nhân dân. vì thế mọi người hãy hết ức cảnh giác trước những âm mưu bẩn thỉu của chúng từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác với lũ người này.

  Trả lờiXóa
 5. Càng ngày NO-U chúng càng trở nên xảo quyệt, tinh vi của mình, chúng tụ tập những nơi đông người, những nơi có du khác nước ngaoif để xuyên tạc về nhà nước ta. Điều này khiến du khách nước ngoài hiểu sai về nhà nước ta, nhưng tôi tin rằng người ta cũng thừa thông minh để hiểu đây chỉ là một âm mưu để chống phá nhà nước ta thôi, những con người bẩn thỉu này ròi nhất định sẽ có ngày chúng phải trả giá cho những việc mà chúng đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 6. BÍ MẬT THẢM KHỐC VỀ SỐ PHẬN CỦA NỮ TÙ BINH VIỆT TRONG CUỘC CHIẾN TRUNG-VIỆT 1979-1989

  “…Nhân dân Việt Nam hầu như không biết gì về chiến tranh biên giới 1979 và trận chiến khốc liệt nhất 1984-1989. Họ đang tìm cách xóa nhòa những ký ức về những cuộc chiến này. Đảng CS Việt Nam ngày nay đã hiện nguyên hình một tên đại bịp, dối trá đứng trên lịch sử, phá tan hoang dân tộc Việt Nam…”

  Tội ác chiến tranh, lửa bốc khói ô nhục

  Đêm 4/12/1987, Pháo Binh Việt Nam tăng cường lửa cối pháo trong vòng 43 phút, rót xuống đầu binh lính Trung Quốc. Toàn vùng biên giới Lão Sơn tràn ngập một màu lửa đỏ cháy ngùn ngụt, khốc liệt. Cùng vào thời điểm này, Pháo Binh Việt Nam bất ngờ đánh trúng vào kho đạn của núi 277, thuộc Sư Đoàn 199 Trung Quốc, kéo theo hàng loạt đạn pháo liên tục nổ ầm ì, trên mức độ bình thường; đạn cày tung toé đất đá, bụi, khói lửa bay mịt mù. Đứng giữa chiến trường ngơ ngác trước cảnh điêu tàn chưa bao giờ thấy, binh lính Trung Quốc chui rúc xuống giao thông hào sâu trong lòng đất, chỉ để lại trên mặt đất những tên lính thủ chiến. Bọn họ đã trở thành một loài côn trùng lớn bé lúc nhúc đi tìm chỗ dung thân, nhưng tất cả hầu như bị hủy diệt vì lửa đạn.

  Đạn pháo rung chuyển mạnh, từng phút một, đã đánh thức cả vùng biên giới núi Lão Sơn. Quân đội Trung Quốc từ lâu vẫn say mê với chiến thuật biển người. Lần này chiến binh Việt Nam dùng pháo binh mạnh, đàn áp chiến lũy Trung Quốc và cho họ một bài học chiến sự. Quả nhiên những tên bành trướng Trung Quốc đã tỉnh ngộ không còn xem thường hỏa lực tác chiến của chiến binh Việt Nam.

  Hiện thời Sư Đoàn 199 và 67 vẫn ra sức cố thủ để còn đất dung thân, tất yếu phải thay đổi chiến thuật, không tin tưởng nhiều vào mật danh do những tình báo Hoa Nam cung cấp và những tên phản dân tộc Việt Nam đang bị bộ máy chiến tranh Trung Quốc nghi ngờ. Có thể uy tín của họ đang xuống thấp, bởi trận mưa cối pháo vừa rồi, do Pháo Binh Việt Nam tự phát, cho nên tình báo Hoa Nam không có sự kiện để đưa vào kế hoạch chiến trường Lão Sơn.

  Cùng ngày, quân đội Việt Nam ngừng bắn pháo trước một giờ, tạo cơ hội thuận lợi cho những đơn vị quân đội Trung Quốc di chuyển đến vị trí phòng thủ mới, và bệnh xá Tập Đoàn 25 đồng di chuyển thương binh đến vị trí an toàn. Những quân đoàn Trung Quốc, hối hả tổ chức lại kế hoạch phòng ngự, lệnh tiến hành cố thủ 45 đỉnh núi thuộc vùng núi Lão Sơn, bảo đảm kiên cố chiến lược, mặt khác kết nối toàn vùng, bao vây quân địch (Viêt Nam), cho đến chiến thắng cuối cùng.

  Trong cảnh hỗn mang rối loạn hàng ngũ tại bệnh xá Tập Đoàn 25, những thi thể của những nữ tù binh Việt Nam bất ngờ bị phơi bày. Trên lý thuyết, những nữ tù binh đến đây điều trị thương tích nhưng không may cho họ vào thời điểm này, họ lâm vào cảnh ngộ vô cùng bi đát và thảm khốc. Nữ tù binh Việt Nam không chết vì súng đạn, mà chết vì bị hãm hiếp. Những xác chết này nằm lăn lóc, thân thể trần trụi, chết trong căm hờn tủi nhục, đôi môi mím chặt đau đớn, phá tan tất cả thân xác của phụ nữ Việt Nam. Không ai có thể ngờ ở chốn chiến trường lại có cảnh tượng thô bạo như vậy, khó ai tin được người lính Trung Quốc dã man đến thế!

  Sự thật trần trụi kinh hoàng

  Một số Hải Âu, và NF3.86 đồng chứng kiến bi kịch khiếp đảm, rùng rợn cả người, cho đến mấy mươi năm sau hình ảnh thi thể của những nữ tù binh Việt Nam vẫn còn ám ảnh tâm trí họ. Họ không thể nào quên:

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 7. (Phần 2)

  ‒ Ngày 4/12/1987, D514, thuộc F199, có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ bệnh xá Tập Đoàn 25 Trung Quốc. Theo kế hoạch của bộ chỉ huy chiến trường. Di chuyển toàn bộ thương binh Trung Quốc ra khỏi vùng nóng, còn thương binh Việt Nam sẽ được di chuyển cuối cùng. Thực tế trong cuộc tháo chạy, họ đối xử phân biệt thương binh, đưa đến tình trạng mất kiểm soát căn cứ. Trong cơn binh biến hỗn tạp, binh lính D514 nổi cơn thèm khác dục tính, thi nhau hãm hiếp nữ tù binh cho đến chết và sau đó thủ tiêu thi thể. Họ đã chết trong đau đớn và tủi nhục mà không một ai biết đến, thương tổn lớn cho nữ tù binh Việt Nam. Khủng khiếp hơn nữa, nữ tù binh Việt Nam đã bị bọn giặc dã man Trung Quốc cắt lấy bộ ngực, bộ ngũ tạng và đôi bắp đùi chân tay để ăn thịt.

  Bi kịch dã man này đã diễn ra từ lúc Đặng Tiểu Bình mở cuộc chiến xâm lấn Viết Nam vào ngày 17/2/1979 và kéo dài cho đến cho năm 1989. Không biết đã có bao nhiêu nữ tù binh Việt Nam rơi vào hoàn cảnh bị hãm hiếp và mất tích. Điều này hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc đã bí mật ém nhẹm, không hề một có tư liệu hay hồi ký nào xuất hiện ghi lại cuộc tàn sát những nữ thương binh này tại biên giới Lão Sơn, Lào Cai, Việt Nam. Người ta chỉ được biết qua truyền khẩu.

  Những hình ảnh do chính quân đội Trung Quốc chụp lại cho thấy họ ung dung hành động theo bản năng thú tính tàn ác. Hình ảnh những nữ tù binh Việt Nam đã bị hãm hiếp tập thể cho đến kiệt sức, thân thể trần trụi, cho thấy sự ô nhục thảm khốc, xúc phạm đến nhân phẩm của người nữ tù binh Việt Nam. Những người lính Trung Quốc tàn nhẫn quá đáng, sau khi thỏa mãn dục vọng, họ cắt luôn những bộ phận nhạy cảm nhất trên người phụ nữ, khi chết thân thể nữ tù binh Việt Nam không còn nguyên vẹn.

  Không có nỗi nhục nào hơn nỗi nhục trên đất Việt quê hương của mình, chính mình bị làm tù binh chiến tranh dưới tay quân đội Trung Quốc. Họ xem nữ tù binh Việt Nam như một món vật mua vui sinh lý. Những ca hãm hiếp, chôn vùi thi thể nữ tù binh không chỉ xảy ra một lần. Những cấp chỉ huy Trung Quốc vờ không biết, và ém nhẹm nội vụ nữ tù binh Việt Nam bị chôn vùi dưới lòng đất lạnh, mộ phần vĩnh viễn vô danh. Hãi hùng hơn nữa, đảng CS Việt Nam không hề lên tiếng và bày tỏ tri ân và thương tiếc người lính xấu số đã hy sinh mạng sống trên chiến trường! Quả thật vô cùng bất hạnh khi con người sinh rồi mất tích không ai biết xác chôn nơi nào để người thân cầu siêu.

  Trên chiến trường, cả hai bên Việt Nam-Trung Quốc đều có tù binh. Phía Việt Nam luôn luôn ưu đãi các tù binh chiến tranh Trung Quốc. Trái lại tù binh Việt Nam, nhất là nữ tù binh, đã bị Trung Quốc đối xử tàn nhẫn, xem đây một thứ rác phế thải không tái chế. Trung Quốc chưa bao giờ tôn trọng theo lời cam kết “không hành động tàn bạo hay gây sốc đối với tù binh nữ giới”. Những ai có đến hiện trường tìm hiểu và chứng thực quân đội Trung Quốc vô nhân đạo, đối xử với nữ tù binh rất tàn ác. Cộng sản Trung Quốc dàn cảnh chụp hình những nữ tu bình Việt Nam ở trong trại giam được đối xử tử tế, nhưng người biết chuyện thấy rõ đây chỉ là trò trình diễn nhân đạo có tính toán chính trị.

  Trên hành trình di chuyển đến điểm núi 255, trong tôi có lắm suy nghĩ cuồng kháng, muốn hét lên một tiếng thật lớn để phá tan những uất hận cho những oan hồn của những nữ tù binh bị hãm hiếp đến chết. Tiếng kêu uất nghẹn, không thành lời. Tôi vẫn chưa hình dung được một phóng sự nào nói về nữ tù binh Việt Nam, mà tôi đã gặp trên đường đi. Hình ảnh những tử thi của nữ tù binh vẫn còn dán cứng vào mắt, trong tim, càng suy nghĩ nhiều càng rối rắm không đầu đuôi sự kiện, cứ thế theo bước chân hối hả. Đi không được bao lâu lại thấy trước giao thông hào một thi thể trần trụi, nằm dài trên mặt đất, không có một thứ gì trên người, xem ra những thi thể vô danh tiếp tục xuất hiện.

  (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

  Trả lờiXóa
 8. (Phần 3)

  Hải Âu DF-1, F67, tò mò, muốn biết vì sao có thi thể người phụ nữa ở giữa núi rùng đang có chiến tranh, khi dỡ tấm nilon ra, thấy một phần cây tròn đâm sâu vào trong cửa mình người phụ nữ, máu chảy ra nhiều đã đông đặc tự bao giờ, mồm còn hả to, có lẽ van xin sự sống, hai cánh tay sải rộng cho thấy đau đớn tận cùng vào lúc chết buông xuôi, xác đã lạnh, với những vết bầm tím vắt ngang dọc cả thân người, nơi bắp đùi có vết thương, những thanh nẹp băng bó vải thưa, gấp chữ V còn mới.

  Hải Âu DF-1, F67 khẳng định:

  – Chính thi thể nữ tù binh Việt Nam đang điều trị tại bệnh xá của Tập Đoàn 25.

  Riêng tôi đoan quyết:

  – Nữ tù binh này người Việt Nam, vì trên nét mặt rất Việt.

  Tôi điềm tĩnh lại, muốn làm một cử chỉ nhỏ, rồi tự hỏi:

  – Có nên thực hiện một việc nhẹ mà lại vô cùng nặng “tình lý” không, và cũng có nhẽ hổ thẹn với đời chăng?

  Tôi lấy quyết định vì đồng tộc Việt, tự khom lưng xuống, đôi tay rút thanh cây gỗ tròn từ trong cửa mình người phụ nữ, máu ứ động trong người phun ra thành vòi đã ngã màu đỏ bầm. Mọi người trố mắt nhì nhau, ngạc nhiên thấy thanh cây gỗ tròn, bán kính 0,5 mm, đầu hơi nhọn, dài 2 m, đâm sâu vào người gần 4 mm, cả người tôi toát mồ hôi lạnh.

  Nhân tiện có sẻng cá nhân, chung nhau đào huyệt, 15 phút sau hoàn tất, bắt tay vào tẩm liệm, tiễn người nữ tù binh xấu số xuống lòng đất quê hương. Trên phần mộ có cắm sâu cột gỗ 1,5 mét. [1]

  Hải Âu DF-1, D350, cho biết:

  – Trước đây vài giờ nhận được tin, bệnh xá Tập Đoàn 25, chuyển thương binh đến nơi an toàn, không ngờ lại có sự kiện nữ tù binh Việt Nam bị hãm hiếp đến thế này!

  Tại sao Đảng CSVN lại che giấu những tội ác của Trung Cộng?

  Tại mặt trận biên giới Tây Bắc Việt Nam từ 1979-1987, đảng CS Việt Nam biết rõ những sự kiện này, nhưng đã im lặng, giấu nhẹm không hề công bố về số phận của những nữ tù binh bị hãm hiếp, quằn quại trên chiến trường, đối mặt với những tên lính vô cảm của Trung Quốc.

  Ngoài ra, quân đội Trung Quốc đã từng vấy máu tanh, tấn công bệnh xá của Việt Nam, cướp đi những nữ thương binh và cả nữ y tá, chỉ để làm một việc bất nhân hãm hiếp, rồi sau đó thủ tiêu. Quân đội Trung Quốc không thua gì thảo khấu, cực kỳ tàn nhẫn.

  Chúng tôi tiếp tục lên đường, từ xa, ở phía trước lưng núi 221, đã có tiếng cầu cứu quen thuộc “Cứu tôi, cứu tôi”, bằng ngôn ngữ Việt, dù biết kêu vô vọng bởi không còn ngôn ngữ nào khác, âm ngữ của mẹ Việt bao dung, làm động cơ thôi thúc thành lời, đang vang động trời đất bao la. Tiếng kêu vào không trung tuyệt vọng, hay tiếng kêu cứu trong hy vọng mong manh.

  Phát hiện trong tiếng “Cứu tôi, cứu tôi” có âm lượng thân thương, từ xa đã rót vào tai, phản ứng tự nhiên tay làm hiệu nhờ những Hải Âu tiến đến điểm có tiếng âm thanh người Việt Nam.

  Không sai người nữ chiến binh rơi vào tay lực lượng quỷ râu xanh Trung Quốc, lúc chạm mặt, bọn chúng cả thảy nửa tiểu đội lật bật mặc quần, và chạy xuống núi, chỉ còn lại một tên Hán vẫn lõa lồ chưa kịp mặt quần, đang gọi điện báo, riêng nữ tù binh Việt Nam thân thể xòa dài dưới đất, thân lết bết khó nhọc, tay túm lấy chiếc váy để che hạ thể, do bệnh xá cấp, ể oải ngồi dậy với tư thế sợ hãi.

  Tôi hỏi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thân yêu:

  – Em, thể nào, cho anh biết, vì cớ nào lại có mặt ở đây?

  Trên khuôn mặt của cô ta, có cả hai nét mặt, vừa mừng, vừa sợ, cô nói:

  – Em muốn biết quý anh là ai?

  – Em đừng sợ, ở đây không tiện tỏ hết lời. Em tự nhiên theo các anh thì may ra sống.

  Tôi ra hiệu, nhờ Hải Âu trừng trị tên Hán, không ngờ Hải Âu rút súng ra chuẩn bị bắn, tôi ngăn cản lại kéo Hải Âu ra xa nói nhỏ:

  – Anh phải lấy thẻ số quân, tên tuổi, đơn vị, rồi tặng cho y vài cú đạp mạnh, sau đó cài một quả lựu đạn cho nổ máy điện đàm, tiếp theo bắn dưới chân để y chạy thoát, cho y sống sau này sẽ làm nhân chứng tội ác chiến tranh, những tên khả ố này phải treo tội ác lơ lửng trên đầu, không thể tha thứ để chúng nó ung dung sống trong trạng thái bình an ngoài vòng pháp luật. Hải Âu có đồng ý phương thức giải quyết này không?

  – Vâng, thưa anh, thượng sách, tôi thực hiện theo ý của anh.

  (Xin xem tiếp phần 4 dưới)

  Trả lờiXóa
 9. (Phần 4)

  Giải quyết nhanh tay, tên Hán chạy mất dạng, chúng tôi lên đường, nói:

  – Mời cô em, cùng đi với chúng tôi.

  – Thưa, em không thể đi được vì bên hông trái trúng thương nặng, và bị 6 thằng lính Trung Quốc hãm hiếp hơn 3 giờ liền, em không còn sức để đứng lên, các anh cứ đi, em chết ở đây cũng toại nguyện lắm rồi, và tạc dạ nhớ ơn của quý anh cứu sống, em xin cúi đầu bái tạ ân nhân cứu mạnh, đa tạ quý anh.

  Cô ấy vái lạy như tế sao, như người lên “đồng cô” tại Điện Hòn Chén, đối diện lăng Vua Minh Mang, Huế. Vội vã đỡ cô ấy, nói:

  – Chúng tôi xin cô đừng xá nữa.

  Cùng lúc tôi nhờ những Hải Âu thi nhau cõng cô ấy, với sức nặng 50 ký ngoài, không là bao, tuy nhiên đi đường xa có vấn đề, trên đường đi nhân tiện hỏi về thân thế và sự nghiệp của cô ấy:

  – Em có thể cho biết quý danh để tiện mồm được không?

  – Dạ, em tên Trần Thị M…..thuộc đơn vị E81, F365, QK2. Quân hàm thiếu úy, bị thương đêm 28/11/1987, sáng 29/11/1987, em bị lính Trung Quốc bắt làm tù binh. Quê quán thị xã Lào Cai, địa chỉ số: 74, đường……….

  Đã đi được 1 giờ đường, tôi nhờ Hải Âu DF-1, F138 tiếp sức cõng cô M…..1 giờ nữa đến căn cứ 255 của Sư Đoàn 138 thuộc Quân Đoàn 46. Thấy cô M…..ngủ say, vô tư trên lưng của Hải Âu, có dáng mệt mỏi. Tôi đề nghị Hải Âu:

  – Nhờ anh Hải Âu DF-1, F138 đưa cô này đến bệnh xá Quân Đoàn 46 để điều trị, khai báo theo thủ tục tù binh, tùy anh ứng biến.

  – Vâng, tôi hiểu phải làm thủ tục như thế nào rồi.

  – Cũng nhờ anh thường xuyên đến bệnh xá thăm cô ấy, sau đó anh liên lạc với bệnh xá hỏi họ sẽ đưa cô này đến trại tù binh nào, nhớ anh cho tôi biết địa chỉ để đến thăm cô ấy nhé.

  – Vâng, đúng thế phải làm thủ tục nhập trại tù binh, theo quy chế chiến tranh.

  Cô M….vừa tĩnh dậy hỏi:

  – Thưa, quý anh đã đến nơi chưa?

  – Chỉ còn 5 phút nữa là chúng ta chia tay, anh Hải Âu DF-1, F138 đưa cô đến bệnh xá Quân Đoàn 46, còn chúng tôi tiếp tục hành trình, sau khi cô ổn định thủ thục tù binh, tôi đến trại thăm cô và những anh em tù binh đồng hương.

  Đến đây chúng tôi và cô M….. tạm biệt đi hai hướng, cô M….hỏi:

  – Thế thì anh tên gì để báo ân?

  – Không tiện sẽ có ngày gặp lại, chào tạm biệt cô M…..

  Trên đường đi tôi suy nghĩ nhiều về thân phận làm người phụ nữ Việt Nam quá gian nan, phải tiếp nhận những ngỡ ngàn trong chiến tranh phức tạp. Nhờ tiếp cận mới nhận diện bộ mặt thật của đảng CS Việt Nam và Trung Quốc, nay đã hiện rõ về họ. Chính họ am tường những tội phạm chiến tranh, biết những trường hợp hãm hiếp nữ tù binh, thế nhưng vẫn làm ngơ không can thiệp, trái lại còn khuyết khích đối xử tồi bại hơn, xâm phạm tiết hạnh của nữ tù binh, hai đảng CS không hề có cảm giác xấu hổ đối với hai dân tộc, cho đến nay hồ sơ hãm hiếp tù binh vẫn bí mật khép kín.

  Rõ ràng đảng CS Việt Nam đã đồng lõa trong nội vụ này, và không lên tiếng phản kháng Trung Quốc về sự kiện nữ tù binh Việt Nam bị hãm hiếp. Đảng CS Việt Nam đã để lộ “lề thói” chư hầu, coi như đã hết thuốc chữa trị. Họ sống ung dung, vô trách nhiệm trước dân tộc Việt Nam. Hy vọng một ngày, sự kiện về nữ tù binh Việt Nam được bạch hoá, về mọi hành vi dã man, kinh tởm sẽ có lúc hiển thị, thay lương tâm nhân loại, công bố cáo bạch.

  Người nữ tù binh Việt Nam còn phải chịu đựng quá nhiều nghịch cảnh bi thương khác, như trường hợp nữ tù binh bị hãm hiếp mang thai, giam hãm nơi bệnh xá bí mật, họ bị đem ra trừng phạt bằng phẫu thuật cắt bỏ tứ chi, chôn sống và ức bách. Có những trường hợp bị tiêm thuốc tuyệt tiêu khả năng sinh đẻ! Tại chiến trường Lão Sơn, CS Trung Quốc đã có sẵn kế hoạch bẩn thỉu vừa hãm hiếp tập thể vừa trừng phạt. Có một số nữ tù binh Việt Nam sống không bằng chết, đành quyên sinh để đổi lấy trinh tiết.

  Cảnh tượng hãm hiếp không đơn lẻ nhưng được thi hành rộng rãi tại chiến trường Lão Sơn. Trong cuộc chiến biên giới Việt –Trung, cả hai đảng đều có cùng một mẫu số hèn hạ, tạo ra quá nhiều bạo lực, và phủ nhận hành vi tội ác trước hai dân tộc Việt-Hán.

  (Xin xem tiếp phần 5 dưới)

  Trả lờiXóa
 10. (Phần 5)

  Vẫn chưa hết, nữ từ binh Việt Nam gặp phải trăm ngàn hung thủ gian ác Hán bao quanh, chúng muốn sự thống khổ của người phụ nữ Việt Nam kéo dài lê thê suốt cuộc đời bằng những sĩ nhục về tinh thần lẫn thể xác. CS Trung Quốc không những làm ngơ mà lại khuyến khích cho phép binh sĩ chà đạp thân thể của người phụ nữ Việt Nam. Họ Đặng là thủ phạm nhưng không ai có thể quy trách nhiệm lên nhà tổ chức chiến tranh họ Đặng này. Đúng là một bè lũ ký sinh hoại loạn. Họ dùng 107 nữ tù binh Việt Nam làm trò giải trí vài lần hãm hiếp tập thể để phục vụ chiến trường.

  Nhân dân Việt Nam hầu như không biết gì về chiến tranh biên giới 1979 và trận chiến khốc liệt nhất 1984-1989. Đảng CS Việt Nam thành công tước đoạt quốc gia Việt Nam. Việc nước đại sự biến thành của riêng họ không một người dân nào được đụng vào! Họ đang tìm cách xóa nhòa những ký ức về những cuộc chiến này. CS Việt Nam ngày nay đã hiện nguyên hình một tên đại bịp, dối trá đứng trên lịch sử, phá tan hoang dân tộc Việt Nam.

  Từ ngày 17 tháng 2 năm 1979 cho đến nay đã trải qua 34 năm, đảng CS Việt Nam vẫn bí mật ém nhẹm không công bố thống kê, tổn thất chiến tranh, tài sản nhân dân, tài sản quốc gia, biên giới lãnh thổ mất bao nhiêu cây số, quân số tham chiến, tử vong, thương binh, tù binh nam nữ được trao trả, mất tích, địch đối xử thế nào với tù binh Việt Nam. Sau cuộc chiến đảng CS Việt Nam chưa hề có ưu đãi xứng đáng nào đối với thương binh, gia đình tử sĩ, v.v…

  Đảng CS Việt Nam có thể bóp méo suy nghĩ người dân Việt Nam được một ngày, chứ không thể thay đối vĩnh viễn, bởi những hành động dối trá và lừa bịp không thể tồn tại lâu dài. Nếu lịch sử là một chuỗi dài những kịch bản trên sân khấu, đảng CS Việt Nam chỉ là một kịch bản tồi dở, màn hạ xuống là hết. Nhân dân Việt Nam không phải là con rối để mọi khuynh hướng chính trị đùa cợt.

  Nước Việt Nam tồn tại cho đến ngày nay là nhờ ở một hằng số bất biến: chống xâm lược phương Bắc. Dân tộc Việt Nam có phương thức dựng nước bẳng “tình nghĩa đồng bào” sẽ đối phó quyết liệt như lịch sử dân tộc Việt Nam đã từng bao lần thể hiện. Gần đây Trung Quốc đã xua quân mở những cuộc chiến tranh cướp biên giới đất liền và biển đảo của Việt Nam vào những năm 1956, 1972, 1974, 1979, 1984 và 1989, đó là chiến tranh bi thảm đến từ phương Bắc, khơi lại lên vết thương lịch sử dân tộc Việt Nam khó thể quên được.

  Dân tộc Việt Nam không thể quên những lời truyền dạy năm 1978 của Đặng Tiểu Bình: “Ta muốn chiến thắng Việt Nam hãy thực hiện giết sạch, đốt sạch, hãm hiếp sạch. v.v…”

  Lời tuyên bố phi nhân của họ Đặng, chống nhân loại, chỉ thị cho quân đội Trung Quốc nổi sóng gió máu tanh, hằng ngàn người Việt vô tội, dân lành bị hành hạ tại các tỉnh biên giới, như thị trấn Đồng Chúc, Hưng Đạo, Thanh Thủy, Vị Xuyên.

  Những tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, người chết trôi sông, thi thể mất đầu, và thê thảm hơn nữa thân thể phụ nữ loã lồ, cây thọc vào cửa mình, trẻ em vô tội xác lìa hai nơi, chưa kể về những cảnh chết của người du kích địa phương v.v…

  Trung Quốc khuyến mại hận thù trên tầm quyết sách. Khi có điều kiện, binh lính Hán triều không cần suy nghỉ, sẵn sàng vấy máu trên mười đầu ngón tay. Tính khoan dung, hiền hòa nhường cho chỗ thú tính man rợ, tàn ác. CS Trung Quốc chưa bao giờ biết tôn trọng nhân phẩm con người, chỉ biết giết, giết và CS Việt Nam, đệ tử thân tín của đàn anh phương Bắc cũng dùng quỉ-thuật giết người đôi khi còn tàn bạo hơn cả CS Trung Quốc.

  Giết người cũng cần có đồng minh, cho nên CS Việt Nam và CS Trung Quốc phải kết bè bọn, cao giọng tung hô phương châm 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai”, và tinh thần 4 tốt, “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Thực chất, Trung Quốc đã cài lưới điện vào hai cụm từ trên, đều nằm trong chiến lược đô hộ Việt Nam lâu dài.

  (Xin xem tiếp phần 6 dưới)

  Trả lờiXóa
 11. (Phần 6 KẾT)

  Không, không hề có tình hữu nghị nào cả

  Nhân dân Việt Nam không thể tiếp nhận người bạn xấu phương Bắc bằng ngôn ngữ anh em, cần xét lại quan hệ với Trung Quốc, và đặt các vấn đề hậu chiến tranh từ năm 1956 cho đến năm 1989, từ biên giới đất liền cho đến biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Từ khi Trung Quốc phát động chiến tranh, ngày 17 tháng 2 năm 1979 đến năm 1989, binh sĩ Trung Quốc đã hãm hiếp không biết bao nhiêu nữ tù binh Việt Nam, để lại những vết thương không tẩy xóa được trong tâm não của nữ tù binh đáng thương. Họ mang trong lòng mặc cảm tủi nhục và tuyệt vọng. Họ đã mất hết niềm tin vào tình người, cuộc đời trở nên vô nghĩa, rơi vào tình cảnh trầm cảm khôn nguôi, thân tâm luôn cảm thấy đau đớn. Họ không được bảo vệ theo đúng quy ước chiến tranh. Cả hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc cùng nhau thi thố xem ai tàn ác hơn ai trong cuộc chiến này, xô đẩy toàn dân đến chỗ diệt vong về tinh thần và vật chất. Họ đã vi phạm trắng trợn qui ước chiến tranh và đã xúc phạm đến nhân phẩm của người thất trận, thay vì tạo ra tâm lý bình yên. Trung Quốc đã vi phạm quy ước quốc tề về tù binh, gây tội ác chiến tranh, nhân loại sẽ không tha thứ. Lưới trời tuy thưa, nhưng khó lọt, những kẻ gây tội ác chiến tranh tại biên giới Việt Trung không thể thoát khỏi phán quyết của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) về tội ác chống nhân loại.

  Huỳnh Tâm (tvvn.org)

  Trả lờiXóa
 12. ĐỊT MẸ THẰNG NÀO, TỔ TÔNG NGƯỜI VIỆT NHÀ THẰNG NÀO…

  Ngôn ngữ không có màu có mùi. Khi đã dùng đến từ “địt mẹ” là phẫn nộ của người viết đã dâng cao tới sự căm giận tột độ:

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào quên Tàu Cộng Mao Trạch Đông giết 75 chiến sĩ và chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào quên Tàu Cộng và Đặng Tiểu Bình đưa trên 60 vạn quân lính Tàu Cộng xâm lược, tàn sát 50 ngàn dân sáu tỉnh biên giới Việt Nam ngày 17.2. 1979 và cướp nhiều m2 đất đai thuộc lãnh thổ Viẹt Nam.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào quên Tàu Cộng Giang Trạch Dân chiếm Gạc Ma, giết 64 chiến sĩ Việt Nam năm 1988 và tiếp tục cho đến nay chiếm nhiều đảo, xây căn cứ quân sự trên nhiều đảo ở Trường Sa của Việt Nam.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào ngăn cản nhân dân tưởng niệm những chiến sĩ, nhân dân đã hy sinh vì chống Tàu Cộng từ năm 1974 cho đến nay.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào rắp tâm coi Tàu Cộng là bạn, coi rẻ đất nước, dân tộc và xương máu đồng bào Việt Nam.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào chỉ đạo và trực tiếp đục bia tưởng niệm chống Tàu Cộng của người Việt Nam.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào, ngu si dốt nát, lợn chó một chuồng ca ngợi Tàu Cộng, ca ngợi 4 tốt, 16 chữ vàng.
  Đị mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào, coi nước Việt Nam, dân Việt Nam như con vịt béo muói mặt hỉ hả, vui thú vặt lông, xẻ thịt.

  Đị mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào, thấy nước mất mà không đau, dân lầm than khổ hạnh mà lại ngoảnh mặt làm ngơ, lại còn bao che cổ vũ cho bọn cộng sản cầm quyền bán nước cho Tàu Cộng để vinh thân phì gia.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào, chỉ biết cướp giết hiếp dân lành, dân sống chết mặc bay, vơ vét tiền của vào túi tham riêng của mình.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào đem Formosa vào nước VN tàn phá môi trường biển và trên đất liền và bây giờ lại đàn áp dân đi khiếu kiện.

  Địt mẹ thằng nào, tổ tông người Việt nhà thằng nào…

  (Nhà văn Phạm Thành)

  Trả lờiXóa
 13. Năm 1979 Tàu Cộng đã thất bại vì không dạy nổi cho VN "bài học" nào, nay thì các chóp bu lãnh đạo đảng CSVN lại phải sang tận Bắc Kinh để mời chúng sang VN dạy dỗ, "hợp tác đào tạo". Ngày xưa có một Hoàng Văn Hoan, chúng nó chửi, nay thì thằng nào cũng biến thành Hoàng văn Hoan, to miệng hô chống suy thoái, chống tự diễn biến.
  Muốn được "muôn năm" đè đầu cưỡi cổ nhân dân VN - chỉ còn mỗi cách phải đánh đĩ với các quan thày Trung Nam Hải. Nhà cầm quyền VN cố tình quên đi cuộc chiến tự vệ biên giới 1979, đơn giản vì quan thày của họ ra lệnh bắt phải quên!!!

  Trả lờiXóa
 14. “…Tất cả những gì Nguyễn Phú Trọng đang làm rầm rộ như chấn chỉnh đảng, xây dựng đảng, thực ra là để che đậy những hành vi làm tay sai cho Trung Quốc, âm thầm đưa Việt Nam tiến sâu lệ thuộc vào Trung Quốc."

  - Người Buôn Gió

  Trả lờiXóa
 15. LẠNG SƠN, KÝ ỨC 1979

  Cuộc chiến chống xâm lược Trung Quốc của quân dân Lạng Sơn kéo dài từ năm 1978 đến 1988. Trong suốt 10 năm dài, đỉnh điểm là cuộc đổ bộ và tàn sát năm 1979, dường như thị xã Lạng Sơn chỉ còn lại một đống đổ nát và mộ địa.

  Cụ Nông Duy Thăng – cựu chiến binh Lạng Sơn chia sẻ: “Thời gian ấy là biên giới mình xảy ra tranh chấp ở đường ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, vào năm 1978. Họ cứ mang đá dăm sang đổ vào phần đất của mình để lấn. Ban ngày họ đổ thì ban đêm mình cho người cào hết đổ về phía họ. Cuộc chiến cứ dằng dai mãi cho đến ngày 17 tháng 2 năm 1979 thì mới thực sự xâm chiếm mình. Chừng 3, 4 giờ sáng gì đó. Họ đưa quân sang chiếm tất cả các tỉnh Đông Bắc. Lạng Sơn cũng bị chiếm, phải sơ tán...”

  Theo lời kể của nhiều cựu chiến binh, chiến tranh Việt-Trung bắt đầu từ giữa năm 1978, khi mà ban ngày Trung Quốc liên tục cho người mang đá dăm đổ sang biên giới Việt Nam để đánh dấu lãnh thổ và ban đêm, dân quân Việt Nam lại xúc đổ đá dăm về vị trí cũ để giữ biên giới. Cuộc giằng co này kéo dài cho đến rạng sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, khi người dân thức dậy thì đã thấy quân Trung Quốc đứng tập thể dục khắp mọi nơi trong thành phố, trên núi. Cuộc chiến đấu dũng cảm và thiếu lực lượng đã khiến nhiều chiến sĩ Việt Nam ngã xuống. Mỗi tấc đất Lạng Sơn đều thấm máu của quân và dân Việt Nam.

  Bà Triệu Phùng Lìm – vợ liệt sĩ ở Lạng Sơn nói với VOA: “Lúc đó tôi làm việc ở cơ quan nhà nước phải theo cơ quan sơ tán. Đến Lũng Cú được hai tháng thì tiếp tục sơ tán xuống đồng bằng. Gần hai năm sau mới trở về Lạng Sơn, lúc đó mọi thứ đổ nát hết rồi. Mình tranh thủ thu thập những thứ còn lại để tiếp tục làm và tái thiết...”

  Cầu Kỳ Cùng buộc phải đánh sập để tránh tình trạng quân Trung Quốc tiếp tục tràn vào thị xã Lạng Sơn và đánh xuống các tỉnh khác. Mặc dù không thể đưa quân đổ bộ nhanh chóng sang Việt Nam nhưng một số trung đoàn đã sang được Lạng Sơn tiếp tục đánh thẳng xuống ải Chi Lăng. Đi đến đâu, quân Trung Quốc tàn phá đến đó.

  Ông Hiền, một cựu chiến binh chiến đấu chống Trung Quốc từ năm 1984 đến 1988 thuât lại: “Anh lên đây năm 1988, và những năm đó tiếp tục chiến đấu chống Tàu. Trưa đến thì họ câu pháo sang Việt Nam, cứ đúng 12h trưa thì mình bị câu pháo. Mãi đến năm 1988 mới thực sự chấm dứt chiến tranh Việt – Trung.”

  Cuộc sống hôm nay thấm máu và nước mắt ngày hôm qua. Có những cuộc đời và tuổi xuân mãi mãi nằm xuống trong tháng 2 năm 1979. Người ở lại vẫn phải sống, tiếp tục xây dựng, khắc phục đổ nát.

  Một cựu chiến binh Việt Nam bán hàng chè xanh ở Lạng Sơn bùi ngùi: “Mình may mắn sống sót, được ngồi đây bán một cốc nước chè, được để yên thân, không bị công an, an ninh trật tự đến quấy nhiễu, không bị xin đểu là may mắn hơn rất nhiều người đã nằm xuống vĩnh viễn. May là họ còn để yên cho mình bán bát nước chè chứ họ mà quấy nhiễu nữa mới là nhục!”

  Những thước phim ngắn ngủi này như một nén tâm nhang dâng lên những vị anh hùng đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước, vì sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 16. CÔNG AN 'QUẤY RỐI' LỄ TƯỞNG NIỆM CUỘC CHIẾN BIÊN GIỚI

  Hơn 100 người đã đến dự lễ tưởng niệm cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc năm 1979 dưới chân tượng tài Lý Thái Tổ ở Hà Nội mặc dù bị đã bị công an quấy rối.

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt-Trung đã không diễn ra vì bị chính quyền đàn áp.

  Theo nguồn tin của VOA, một số nhà hoạt động dân chủ bị ngăn cản, không được dự lễ kỷ niệm 38 năm ngày bùng nổ cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc, trong khi ở Hà Nội chính quyền cũng đã tìm cách “phá đám” buổi lễ này, theo lời các nhà hoạt động.

  "Hôm nay bà con đến rất là đông và họ đã làm được việc tưởng niệm. (Nhưng) trong lúc diễn ra tưởng niệm thì phía nhà cầm quyền Hà Nội đã cho công an an ninh vào quấy nhiễu ví dụ như họ cầm loa, phát loa ầm ĩ phá tan bầu không khí trang nghiêm thành kính của mọi người. Thành phần tham gia đông, hơn 100 người ở Hà Nội, nhưng ở trong Sài Gòn thị bí phá rối nhiều hơn, bị bắt bớ cũng nhiều và không tiến hành được cái việc như mong muốn."

  Anh Nguyễn Chí Tuyến, một trong những người tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, cho biết anh tham gia lễ tưởng niệm này năm ngoái nhưng năm nay, anh bị ngăn cản tham gia sự kiện hôm 17/2. Theo anh Tuyến “một số anh em và bà con bị bắt”.

  Nhà báo Phạm Chí Dũng nói với VOA Việt Ngữ:

  "Có một số gương mặt tiêu biểu của người dấu tranh hoạt động dân chủ nhân quyền bị ngăn chặn ở nhà nhưng vẫn có 1 số đến được. Khoảng 100 người dân dự được tại tượng đài Lý Thái Tổ. Nhưng ở Sài Gòn thì không có chuyện đó. Ở Sài Gòn thì tất cả bị ngăn chặn và không ai tới được tượng đài Lý Thường Kiệt ở Quận 1. Trong khi đó mới chỉ cách đây chưa đầy một tháng thì cuộc tưởng niệm mất Hoàng Sa và 74 quân nhân Việt Nam cộng hòa thì ở Sài Gòn lại tổ chức được 1 chút còn ở Hà Nội lại tổ chức được tương đối thoải mái hơn."

  Hãng tin AP của Mỹ tường thuật về những hành động phá rối của chính quyền tại lễ tưởng niệm ở tượng đài vua Lý Thái Tổ, nói rằng mặc dù truyền thông trong nước đưa nhiều tin hơn về cuộc chiến tranh biên giới so với trước đây nhưng không có buổi lễ tưởng niệm chính thức nào do nhà nước tổ chức trong ngày 17 tháng 2.

  Nhận xét về điều này, chủ tịch hội Nhà Báo Độc Lập Phạm Chí Dũng nói.

  "Năm trước thì ví dụ như đài truyền hình Việt Nam không gọi rõ là quân xâm lược Trung Quốc còn năm nay thì gọi rõ là quân xâm lược Trung Quốc. Nhưng có một cái điểm mâu thuẫn là một mặt thì báo chí nhà nước được thông tin như vậy nhưng những người dân bình thường muốn tưởng niệm và kỷ niệm cuộc chiến biên giới và những người đã hy sinh thì bị ngăn chặn rất quyết liệt đặc biệt ở Sài Gòn. Đó là một thái độ rất là vô trách nhiệm đối với dân tộc và đối với tổ quốc."

  Về sự khác biệt trong vụ trấn áp sự kiện này và các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhà báo Phạm Chí Dũng nói có lẽ công an Hà Nội tỏ ra mềm mỏng hơn một phần vì Hà Nội là thủ đô và là một trung tâm ngoại giao. Theo nhà báo này “việc trấn áp đối với giới hoạt động dân chủ nhân quyền tại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã nhẹ đi từ khi thay giám đốc công an Hà Nội.”

  "Giám đốc công an Hà Nội vào thời điểm thay, ông này là trợ lý của ông Trần Đại Quang thời ông Trần Đại Quang còn là bộ trưởng công an và sau đó ông là chủ tịch nước thì đưa ông Khương làm giám đốc công an Hà Nội. Tôi nghĩ vai trò chủ tịch nước quan trọng hơn bộ công an ở chỗ là cần phải đối ngoại nhiều và có lẽ là ông Khương không muốn làm mất mặt chủ tịch nước cho nên vai trò của công an Hà Nội sẽ đỡ hơn trong việc trấn át đối với giới bất đồng đặc biệt liên quan đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Nhưng ở Sài Gòn thì không phải thế và tôi không biết giám đốc công an thành phố Hồ Chí Minh là người của ai."

  Cho tới cách đây một vài năm, chiến tranh biên giới chống Trung Quốc không được truyền thông nhà nước Việt Nam nhắc tới giữa lúc thông tin về cuộc chiến này lan truyền trên mạng xã hội.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách đây vài năm, dân bắt đầu tổ chức các buổi lễ ở những nơi công cộng để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc chiến nhưng các sự kiện này đều bị theo dõi và đàn áp.

   Bất chấp bị đàn áp, người dân sẽ tiếp tục tổ chức lễ tưởng niệm trong tương lai, theo nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến:

   "Việc tưởng niệm những người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc của mình thì trong văn hóa người Việt nó cần phải tiến hành và cái hành động đó không phải là khơi gợi lại hận thù hay kích động bạo lực hay kích động chiến tranh nhưng mà chúng ta phải hiểu những người trong cuộc chiến chống lại phía Trung Quốc xâm lược đó thì họ bị lãng quên so với những cuộc chiến khác mà dân tộc Việt Nam phải chịu đựng – bị lãng quên trong sách vở, lãng quên trong cuộc sống hàng ngày."

   Trong sách giáo khoa Việt Nam, chiến tranh 17 ngày đêm đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn binh sĩ và thường dân, chỉ được nhắc đến trong vỏn vẹn 11 dòng, theo ghi nhận của VnExpress.

   Hãng tin AP tường thuật rằng Trung Quốc triển khai hàng trăm nghìn quân sang biên giới Việt-Trung trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, với mục đích “cho Việt Nam một bài học” vì đã đánh đuổi chế độ Khmer đỏ ở Campuchia.

   VOA

   Xóa
 17. Borsalino-Rome
  18/02/2017 07:24

  Trong cuộc đấu tranh giữ nước kéo dài hàng ngàn năm với các thế lực ngoại bang hầu như nhân dân Việt Nam luôn bị đặt vào thế “Địch mạnh, Việt Nam yếu”: Việt Nam đất hẹp - Địch rộng mênh mông; Việt Nam người ít - Địch “đông như sao Ngân Hà”; Việt Nam nghèo cái ăn và vũ khí - Địch dư thừa của cải và khí tài...Thế rồi, kỳ lạ thay, cái kết cục “châu chấu đá xe” ấy lại là:

  “Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng”! Bạch Đằng giang mấy lần cuộn sóng, sông Như Nguyệt còn lưu dấu tích oai hùng, Chương Dương Độ, Hàm Tử Quan, Chi Lăng, Ngọc Hồi, Đống Đa, Điện Biên Phủ..., khó kể hết những địa danh rạng rỡ chiến công của người Việt Nam****“Lấy yếu đánh mạnh, lấy ít địch nhiều” - điều gì đã khiến nhân dân Việt Nam chiến thắng? Ấy là sức mạnh của chính nghĩa, thuận “lẽ trời”, “lấy chí nhân mà thay cường bạo”. Là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trên dưới một lòng. Là biết địch biết mình, lấy thủy khắc hỏa, lấy chậm đối với nhanh, tránh chỗ mạnh nhằm chỗ yếu, dùng mưu không dùng sức, bảo toàn lực lượng, chắc thắng mới ra đòn...Bài học lịch sử nói gọn lại thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì thật là cao diệu, đòi hỏi sự sáng tạo biết bao nhiêu, nhưng lạ thay đó là điều chẳng mấy xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam...(Library of Congress-US)

  Trả lờiXóa
 18. ngaikhaluong@gmail.com
  18/02/2017 04:31

  Họ vô ơn đối với hơn 60.000 đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc VN; Họ sợ phiền lòng và muốn lập công với kẻ thù nên họ đã trắng trợn ngăn cản , phá rối bắt bớ, đàn áp nhân dân thắp nhang, dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ. Họ bất kể ô nhục, tội lỗi! Nhất định lịch sử VN sẽ ghi nhớ phán xét họ

  Trả lờiXóa
 19. không biết
  18/02/2017 09:51

  Năm 1976, tbt Lê Duẩn tuyên bố : "Tình hữu nghị Việt-Xô đời đời bền vững, đả đảo Đặng Tiểu Bình và chủ nghĩa bành trướng TQ." Phương châm này đã hại VN suốt 10 năm trời cho đến năm 1989. Khi Liên Xô sụp đổ 1990, tbt Nguyễn Văn Linh tuyên bố : " VN-TQ núi liền núi, song liền song, bạn bè tốt, giáng lien tốt, 16 chữ vàng." Số phận VN là thế, suốt đời cúi đầu với mấy tay đại ca thế giới. Mà lạ , tình hữu nghị Việt-Mỹ đời đời bền vững chưa bao giờ thấy xuất hiện, trong khi tình hữu nghị này lại được toàn thể nhân dân VN ủng hộ và mong ước, trong khi nhân dân chẳng có một ai yêu thích hai mối tình đã nói ở trên cả.

  Trả lờiXóa
 20. Ngô Đình
  18/02/2017 07:43

  Không lẽ máu của những người lính và người dân đổ xuống vì bon Trung Cộng là nước lã?? Một chế độ ươn hèn như thế này có còn cần thiết để tồn tại???

  Trả lờiXóa
 21. Dân Cà Mau
  18/02/2017 05:38

  Tưởng niệm các quân nhân hy sinh tại Hoàng Sa - Trường Sa, tại cuộc chiến ở biên giới phía bắc hay biểu tình phản kháng Formosa, là đụng chạm đến nước đồng chí hữu nghị, anh em thắm thiết TQ, là thầy của CSVN thì làm sao được CS chấp nhận. Thượng toạ quốc doanh Thích Chân Quang còn phát biểu Lý Thường Kiệt đánh quân tàu xâm lược là "hỗn" !

  Trả lờiXóa
 22. vmh
  18/02/2017 05:18

  Dân tình thấy mà chán.Thờ ơ và vô cảm.Và những thân nhân gia đình của những người bị tàu khưạ bắn giết năm xưa,bây giờ trốn chui trốn nhũi ở đâu,không cùng đấu tranh ,tưởng niệm? với lại bộ đội cụ hồ bị thương tật trong trận tàn sát đó, dâu cả rồi ,mà chỉ có cở trăm nguời tham dự.Ô hô ! thế thì côn an côn đồ đến "dự " còn đông hơn là cái chắc . Vui nhể !!!

  Trả lờiXóa
 23. Quá rõ
  18/02/2017 04:10

  Tôi nghĩ, nếu chính quyền VN ngăn chặn và đàn áp người biểu tình thì cái Phe Nguyễn phú Trọng mới được Trung Quốc " dúi " cho vài trăm tỉ để xài.

  Trả lờiXóa
 24. Không ghi tên
  18/02/2017 04:04

  Hy sinh vô ích, một bài học và kinh nghiệm mọi người VN nên luôn ghi nhớ dưới sự cai trị của chế độ vô nhân này? Đất nước này họ tự cho là của riêng họ, vì vậy bất cứ những gì xảy ra trong tương lai toàn dân hay tìm mọi cách để tránh xa, đừng tham gia và để băng đảng của họ tự sướng? ??

  Trả lờiXóa
 25. Đần Độn
  18/02/2017 09:12

  Cha mẹ nuôi nấng bao nhiêu năm rồi lớn lên đi bộ đội. Chết vì gìn giữ đất nước để rồi hôm nay vì chút tài trợ nên dân không được thắp cây nhang tưởng nhớ. Nếu làm lại bị công an làm khó dễ, bắt bớ hay đánh đập. Thử nhìn xem tài sản của những người cầm quyền có quá giàu không? Bạn có còn muốn đi bộ đội cho cái chết vô nghĩa không? Khi con ông cháu cha csVN đi xe xịn, ăn chơi hay sống nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 26. Quốc Ưu
  18/02/2017 01:12

  Người Trung Quốc mà trông thấy cảnh tượng người VN sát phạt nhau trong ngày tưởng niệm cuộc chiến ngày 17/2/1979, chắc chắn Họ rất vui...! Việt Nam ngày tàn lụi đã khởi điểm, còn đâu sức chiến đấu mà tự sướng "chống giặc ngoại xâm"! Dân thì không tin tưởng chính quyền, chính quyền thì ngày, đêm tìm đủ mọi thủ đoạn để lừa dối dân, người Việt lừa đảo, chém giết, trấn lột người Việt...! Gia tài của Mẹ là "nước Việt buồn!..."

  Trả lờiXóa
 27. Bùi quang Lộc
  18/02/2017 00:30

  Nỗi đau cho một dân tộc và cho những người đã nằm xuống để đánh lùi quân Trung Cộng xâm lược . Nỗi nhục cho một chế độ đê hèn , " bợ đít " Trung Cộng , nhẫn tâm chà đạp lên sự hy sinh của người dân, ngửa tay nhận tiền dơ bẩn của bọn Trung Cộng !!

  Trả lờiXóa
 28. Nặc Danh
  18/02/2017 00:07

  Người dân VN nào cũng căm ghét TQ bành trướng, xâm lăng VN song ĐCSVN thì quyết tâm làm chư hầu ngoan ngoãn cho TQ nên đảng không chấp nhận người dân chống TQ. Đằng sau ĐCSVN lại có Hoa Nam Cục (TQ) chỉ đạo công an thủ đô phải dẹp lòng yêu nước của người dân ngay trong trứng nước, nếu cần thì cứ bắn bừa vào dân như Thiên An Môn 1989. TC và VC coi việc bảo vệ chế độ là ưu tiên hàng đầu, còn đảng còn mình là khẩu hiệu nằm lòng của cán bộ.

  Trả lờiXóa
 29. Không ghi tên
  17/02/2017 11:16

  Làm sao dám đề cập đến cuộc chiến 'huynh đệ' tương tàn đó. Trước là do bác Hồ cùng bác Mao đã dày công sáng tạo, khiến mấy triệu dân Việt chịu cảnh máu chảy đầu rời mấy thập niên, làm lụi tàn tương lai chói sáng của một quốc gia từng là hòn ngọc viễn đông, bản sao của Paris ở Á châu. Thứ nữa là hai nước hôm nay vẫn ôm hôn vô cùng thắm thiết, nêu cao 4 tốt. Chỉ tội cho các liệt sĩ trong cuộc chiến 79, các anh ăn đạn để cho bao đứa được ăn cỗ, lại còn nở tâm đục đẽo bia mồ, xóa đi những dòng chữ vô cùng ... phản động như 'đã ngã xuống để chặn đứng bọn bành trướng Trung quốc'. ************** Cho dân tưởng niệm, tức là chửi xéo ông tổ sáng lập ra đảng csvn, và chửi luôn cả các đỉnh cao trí tuệ loài vượn hôm nay nữa. Vì đã có ... công cõng rắn cắn gà nhà, rước voi giày mả tổ.

  Trả lờiXóa
 30. Anh Hai.
  17/02/2017 11:14

  Không thể hiểu được bọn CHÓ ĐẺ này nó làm thế để làm gì? Phá đám lễ tưởng niệm những người hy sinh cho độc lập của dân tộc, tại sao chúng nhân danh ND, vì độc lập, vì chủ quyền , vì toàn vẹn lãnh thổ của VN, vậy mà chúng coi sự hy sinh của quân đội, dân chúng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới là không đáng nhắc tới, không xứng để kỷ niệm? Không hiểu trong óc bọn này chứa gì, cám, bã đậu hay củ chuối?????????????

  Trả lờiXóa
 31. Xuân Bách

  Kỷ niệm tưởng nhớ ngày đau thương 17/2/2017 của dân tộc , được chứng kiến cảnh : TV , báo chí nhắc lại một thời cay đắng nhưng hào hùng làm nhân dân le lói mừng , nhưng ngay lập tức bị giội gáo nước lạnh , hụt hẫng và căm giận vì chính quyền HN công khai xách nhiễu , phá đám lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ , xúc phạm nặng nề tình cảm chính đáng của nhân dân với anh linh Tiền nhân . Chứng tỏ lãnh đạo nhà nước điều hành rối loạn , trống đánh xuôi , kèn thổi ngược , giữa các cấp mạnh ai nấy làm .
  Chỉ với việc nhỏ mà đã vậy , nói chi mọi mặt đất nước cứ loạn cào cào , lao dốc không phanh !

  Trả lờiXóa
 32. CUỘC CHIẾN BIÊN GIỚI 1979 CHƯA ĐƯỢC ĐỀ CẬP 'TƯƠNG XỨNG'

  Sử gia Dương Trung Quốc, cũng là một đại biểu quốc hội Việt Nam, thừa nhận gần đây có sự gia tăng thông tin về chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 trên các phương tiện thông tin chính thống của Việt Nam. Nhưng theo ông, mức độ đề cập vẫn “chưa tương xứng” với lịch sử vì những yếu tố phức tạp trong mối quan hệ Việt – Trung, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

  Nhân dịp kỷ niệm 38 năm cuộc chiến 1979, hầu hết các cơ quan báo chí chính thống Việt Nam hôm 16/2 đều đăng một nội dung khá chi tiết về diễn tiến cuộc chiến mà từ trước tới nay chỉ được nói đến trong khoảng 10 dòng chữ trong sách giáo khoa.

  Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng sự kiện truyền thông bắt đầu đề cập ngày càng nhiều về cuộc chiến biên giới phía Bắc là do nhu cầu xã hội đòi hỏi phải có sự công bằng và trung thực với lịch sử.

  Ông nói:

  “Đúng là có một thời gian phải chăng là vì mối quan hệ giữa hai nước, nhất là hai đảng, có sự cam kết với nhau là tránh nêu những vấn đề đó lên, nên mức độ thể hiện rõ ràng là không tương xứng với sự thật lịch sử. Giờ đây, tôi nghĩ là có thể có nhiều người nêu lên hơn cái nhu cầu, nhất là độ lùi thời gian nó đòi hỏi phải làm cho không những là công bằng, mà còn phải làm cho nó trung thực với lịch sử hơn”.

  Trong khi đó, tác giả của rất nhiều bài viết nghiêm cứu về cuộc chiến tranh Việt – Trung năm 1979, giáo sư Ngô Vĩnh Long tại đại học Maine, Hoa Kỳ, nhận xét về động thái “mở cửa” thông tin về cuộc chiến biên giới:

  “Có rất nhiều người đã hy sinh trong cuộc chiến 1979. Thành ra họ rất bất mãn vì Trung Quốc đã phá hoại 6 tỉnh miền Bắc và giết rất nhiều người dân Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ chính phủ cũng phải mở ra một chút cho dân chúng khỏi phẫn uất quá, đặc biệt là hiện nay Trung Quốc đang có rất nhiều ảnh hưởng và đã gây nhiều xáo trộn ở Việt Nam trong mọi lãnh vực”.

  Tuy thừa nhận gần đây Việt Nam có sự gia tăng đề cập trên truyền thông hay nỗ lực tìm kiếm các di tích, nhưng sử gia Dương Trung Quốc vẫn cho rằng cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 vẫn chưa được nói đến một cách tương xứng với thực tế lịch sử.

  Ông phân tích:

  “Dẫu sao đi nữa, quan hệ Việt Nam với Trung Quốc cũng có yếu tố tương đối đặc biệt, là hai quốc gia dính liền nhau, hai quốc gia đã từng cùng một [hệ thống] chính trị, kể cả đến ngay bây giờ, bên cạnh quan hệ nhà nước còn quan hệ đảng. Chính vì thế phải ứng xử như thế nào thì đây là một vấn đề thực tiễn đặt ra. Còn ứng xử đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, là điều quan trọng nhất, hay chưa thì tôi cho đó vẫn là một câu hỏi, để mà tìm ra một tiếng nói chung, một cách ứng xử chung để vừa bảo đảm được là trung thực với lịch sử, vừa bảo đảm là không tạo ra môi trường không thuận lợi cho việc duy trì mối quan hệ tích cực này”.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về phía người dân, gần đây, một số cá nhân và tổ chức xã hội dân đã tự tổ chức các hoạt động tưởng niệm công khai. Trong khi một số khác có ý kiến phải đưa cuộc chiến biên giới 1979 vào sách giáo khoa một cách đầy đủ, trung thực với lịch sử. Sử gia Dương Trung Quốc cho rằng việc này không dễ thực hiện ngay tức thời mà đòi hỏi một quy trình, trong đó không chỉ cuộc chiến biên giới phía Bắc mà cả những vấn đề lịch sử khác như hải đảo, cũng phải được nêu lên một cách tương xứng hơn.

   Ông nói thêm:

   “Lẽ ra là chính các nhà sử học Trung Quốc và Việt Nam phải ngồi với nhau nếu thực sự muốn nghiêm túc rút ra những bài học để tránh đổ máu, tránh gây lại những chuyện cũ. Nó cũng giống như câu chuyện Việt Nam với Mỹ, Việt Nam với Pháp… Thế nhưng rất tiếc là điều đó chưa thực hiện được. Tôi cho rằng ở đây chính là vấn đề cần đặt nó ra để nghiên cứu một cách hết sức khách quan và trung thực. Thế nhưng mà điều đó phải nói là không đơn giản, nhất là trong bối cảnh hiện nay, kể cả trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

   Ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã đưa quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam. Báo chí trong nước đưa tin Bắc Kinh đã “huy động cả hải quân và không quân”, với 60 vạn quân và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và hàng ngàn khẩu pháo mở đầu cuộc tấn công. Ngày 5 tháng 3 năm 1979, Việt Nam ra lệnh tổng động viên. Trong cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu chiến tranh, chiến thắng và bắt đầu rút quân.

   VOA

   Xóa
 33. Tuấn Ba Đình
  18/02/2017 08:54

  38 năm trôi qua, nhưng sự thật chiến tranh biên giới 17/2/1979 đến nay vẫn chưa được giải mã. Hội nghị thành đô 1991 càng trong vòng bất hiến chưa được công khai, bởi CS Việt Nam không muốn thoát Trung, không dám vươn lên thoát khỏi nô dịch giặc tàu mà biến thể hóa từ "ngàn năm đô hộ sang ngàn năm vâng lời". Nhất cử, nhất động đều không qua được tình báo Hoa Nam. Vì chiến tranh biên giới, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đưa ra lời tổng động viên, nhưng qua chiến sĩ đồng bào hy sinh trên tuyến ải biên cương không được chính thức nhắc nhở . Tội này, vong hồn chiến sĩ trong chiến tranh biên gới và thân nhân của họ sẽ ai ngàn đời? Đất nước này còn ai ra trận để giữ gìn non sông!!!Nhớ năm xưa ở trận Rạch Gầm Xoài Mút, tưởng nhớ công lao chiến sĩ tử trận, Nguyễn Đình Chiểu còn viết ai điếu để chi ân. Hành xử của CS Việt Nam khác chi lừa dân và chiến sĩ xông pha trận mạc để bảo vệ cho thế lực nắm quyền rồi phủi tay.

  Trả lờiXóa
 34. Không ghi tên
  18/02/2017 12:04

  Là người Việt Nam thì cuộc xâm lăng của hơn nửa triệu quân TQ ồ ạt vào xâm lược lãnh thổ Việt Nam không lâu sau khi băng đảng tự phong từng được TQ trang bị đến tận răng suốt 20 năm, để đánh đuổi tư bản Mỹ cùng ... bọn chống Mác Lê ra khỏi miền Nam, thống nhất ba miền để giải giao lên XHCN là nỗi uất hận của giống nòi ngàn năm sử Việt cũng không thể xóa.Và kẻ thù của dân tộc Việt Nam không chỉ có bọn TQ, mà phải bao gồm cả tập đoàn băng đảng tự phong cai tri dân ta vẫn đeo bám TQ đến tận hôm nay. Đừng tin lời vênh vang xu nịnh là nhân dân Việt Nam đã hợp lực cùng bộ đội chống trả, đánh bật được bọn TQ tráo trở hiếu chiến ra khỏi đất nước trong 30 ngày. Đến thời điểm hôm nay, băng đảng đã phải thú nhận trên các trang mạng rằng:"Lệnh tổng động viên được ban bố sáng 5/3, thì chiều cùng ngày phía Trung Quốc bất ngờ tuyên bố rút quân và rêu rao hoàn thành mục tiêu "dạy cho Việt Nam một bài học". Thể hiện thiện chí hòa bình, Việt Nam tuyên bố cho Trung Quốc rút quân" ! _Rồi cho đến 13 ngày sau TQ mới rút quân xong,vừa rút vừa bắn phá : "Ngày 18/3, Trung Quốc hoàn thành việc rút quân. Trước khi rút, chúng còn tàn phá một số làng mạc, phá hoại công trình di tích, bệnh viện, trường học, giết hại nhiều người dân vô tội" -Vậy rõ ràng là phía băng đảng tự phong bắt quân đội Việt Nam trơ mắt nhìn ? _"Trận chiến kéo dài 30 ngày đã hủy diệt 4/6 thị xã dọc biên giới Việt Nam, hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. 400.000 gia súc bị giết, hoa màu bị tàn phá, một nửa trong số 3,5 triệu dân 6 tỉnh biên giới mất nhà cửa, tài sản."! Đây cũng là trả lời cho câu hỏi tại sao bây giờ dân Việt Nam bị ngăn cấm không cho biểu tình chống TQ. Thử hỏi nếu ngày ấy dân quân Việt Nam không một lòng bảo vệ đất nước ở hai tuyến đầu Nam Bắc, thì TQ đã chiếm trọn Việt Nam, băng đảng trị dân này có dám phất cờ đỏ búa liềm chống lại tập thể Mác Lê Liên Xô và TQ không? Chắc chắn là không, vì Hoàng Sa đã bị TQ chiếm mà không dám đòi, rồi lại thêm đảo nhỏ Trường Sa tận biển Đông mà TQ chiếm nốt,cũng không dám chống, không cho dân biết, khi dân biết vẫn không cho dân... biểu tình. Thế thì kẻ nào gân cố bênh vực băng đảng trị dân này không thể nào là đồng bào với Viên Nam.

  Trả lờiXóa
 35. Dân Cà Mau
  18/02/2017 05:57

  Làm sao mà tương xứng khi các chiến sĩ đã ngã xuống cho quê hương, lại bị chính nhà nước CS quên lãng, không cho dân tưởng niệm. Đụng chạm đến TQ như đụng đến cha CSVN, hỏi sao họ không đàn áp.

  Trả lờiXóa
 36. Nặc Danh
  18/02/2017 12:17

  "Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý! Quân thù CS đang giày xéo non sông, đất nước ta... Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái (nếu có), già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ tổ quốc thoát tù ngục Mác Lê."

  Trả lờiXóa
 37. ĐẢNG HỒI ĐÓ ĐÚNG HAY ĐẢNG HÔM NAY (của ông Trọng Formosa) ĐÚNG?

  Sáng ngày 17-2-1979, tất cả hệ thống báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin về cuộc xâm lược ồ ạt của quân Trung Quốc. Lòng người Việt Nam sôi lên sùng sục, gấp nhiều lần thời chiến tranh chống Mỹ.

  Ngày 4-3-1979, Ban chấp hành Trung ương Đảng CS Việt Nam phát đi lời kêu gọi. Trong Lời kêu gọi có những đoạn vô cùng thống thiết:

  “Từ ngày 17-2-1979 bọn cầm quyền phản động Trung Quốc đã huy động nhiều quân đoàn với 50 vạn quân, nhiều xe tăng và máy bay, ồ ạt đánh sang nước ta trên toàn tuyến tuyến biên giới, từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Lai Châu. Chúng đã bắn phá bừa bãi, cướp của, giết hại đồng bào ta, cả phụ nữ và trẻ em, gây nhiều tội ác rất dã man”.

  “Hỡi đồng bào và chiến sỹ yêu quý!

  Quân thù đang giày xéo non sông đất nước ta (…) Dân tộc VN ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ. Cuộc kháng chiến chống bọn phản động Trung Quốc xâm lược đã diễn ra.

  Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già trẻ gái trai, hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc!”

  “Đảng viên và đoàn viên TNCS có trách nhiệm và vinh dự đi hàng đầu trên mọi mặt trận sản xuất, chiến đấu, cả nước là một chiến trường. Bất cứ nơi nào trên đất nước ta cũng là những Chi Lăng, Đống Đa; sông biển ta đều là Bạch Đằng, Hàm Tử”.

  “Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn luôn cổ vũ nhân dân ta: Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do!

  Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, anh dũng tiến lên, quyết chiến và quyết thắng!

  Bọn phản động Trung Quốc xâm lược nhất định thất bại!

  Nhân dân Việt Nam nhất định thắng lợi!”

  Nam SV các trường ĐH, CĐ, THCN đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

  Những thanh niên nhập ngũ trước đó ba bốn tháng trở lên hầu như đều có mặt trên chiến trường biên giới. Và bao nhiêu người đã ngã xuống, trong đó có những người bạn của tôi.

  Đến TC Ngôn ngữ (như ảnh kèm bài này), một tạp chí thuần học thuật, mà cũng đăng lời kêu gọi và bài viết chống Trung Cộng.

  Nhưng hôm nay chúng tôi đi tưởng niệm những chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống thì đều bị ngăn cản. Không những ngăn cản, họ còn xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ: Nào là lợi dụng việc chống TQ để chống Đảng.

  Nào là phá hoại tình hữu nghị Việt Trung, kích động thù hằn dân tộc.

  Họ gọi những người nhắc đến cuộc chiến tranh vệ quốc và tưởng niệm những người đã hy sinh là “thế lực thù địch” hoặc nhẹ hơn thì cũng là “suy thoái chính trị, tư tưởng”. Trong khi giới cầm quyền Đảng CSTQ vẫn hằng ngày săn đuổi, bắn giết ngư dân Việt Nam, ngang nhiên vẽ bản đồ hình lưỡi bò chiếm hết biển của Việt Nam,… thì không hề bị coi là “thế lực thù địch”, trái lại còn được coi là người bạn “4 tốt” và “16 chữ vàng”.

  Vậy thì Đảng hồi 1979 – 1989 đúng hay Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) đúng? Hai thái cực này là 180 độ. Nếu Đảng hồi đó đúng thì Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) sai. Và ngược lại nếu Đảng hôm nay (của ông Trọng Formosa) đúng thì Đảng hồi đó sai. Và nếu vậy, ai bồi thường xương máu đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh?

  Đào Tiến Thi
  16-2-2017

  Trả lờiXóa
 38. Không còn trò nào ngoài trò tưởng niệm sao các zận chủ. Tưởng niệm gì mà kéo đàn kéo đống vậy. Sao các zận chủ không làm cho ra tưởng niệm đi, nếu thực có lòng thì kéo ra biến giới mà thăm, hoặc ra nghĩa trang liệt sỹ thắp nén hương, tặng bó hoa nó ý nghĩa hơn nhiều là tụ tập ngoài đường đấy.

  Trả lờiXóa
 39. Cái này gọi là nhờn với chó chó liếm mặt đây mà. Tung tin thất thiệt cứ túm cổ rồi xử nghiêm xem còn ở đó mà gào nữa không. Bực mình với lũ mất dạy vịt tàn này quá. Cứ thấy có những gì có thể khoáy sâu lợi dụng là lập tức tiến hành không kể thủ đoạn nào, thực nực cười quá đi mất@

  Trả lờiXóa
 40. Những lần trước, chúng tổ chức tưởng niệm những vị anh hùng tại tượng đài Lý Thái Tổ - Quận Hoàn Kiếm, với mục đích là thắp hương tưởng niệm nhưng hãy nhìn xem những gì chúng làm, treo băng rôn khẩu hiệu mang đậm chất đả kích quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, xem thường pháp luật của Nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 41. Việc tưởng niệm là xuất phát từ bên trong cái tâm, từ tấm lòng hướng về cội nguồn của mỗi con người hướng về những người có công với quê hương, dân tộc, đất nước đã đánh đổi xương máu cho đất nước được bình yên, để biết quý trọng hơn cuộc sống hôm nay. Tưởng niệm không cần phải phô trương , không phải là một trò đùa, cái cớ để thực hiện mưu đồ xấu xa và cũng không phải là một "nghề" kiếm sống.

  Trả lờiXóa