Header Ads Widget

Responsive Advertisement

AI ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN ĐI KHIẾU KIỆN?

Xoay quanh cái gọi là “tuần hành ôn hòa” hay dẫn đoàn đi khiếu kiện Formosa của vị linh mục Nguyễn Đình Thục, nhiều đối tượng xấu đã tung hình ảnh xây sát, thương tích nhẹ của một số kẻ tham gia gây rối và vu vạ cho công an đánh người đi khiếu kiện. Đã có rất nhiều ý kiến phản hồi về nguyên nhân hay bản chất của vấn đề này như nào hay thông tin chính thức về vụ việc ra sao thì bài viết này sẽ cung cấp, cập nhật thêm thông tin về sự kiện này.
AI ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN ĐI KHIẾU KIỆN?
Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân vào ngày 14/2. Nguồn: baonghean.vn
Hình ảnh mà các đối tượng xấu đăng tải trên các trang mạng xã hội là hình ảnh một chiều, tức là chỉ đăng tải những bức ảnh mà bọn chúng sử dụng vào mục đích vu cáo, đã bị cắt xén, không đăng tải những bức ảnh khác về lực lượng chức năng hay cán bộ công an có hành vi đánh người. Điều đó chứng tỏ là việc giáo dân bị Công an đánh đập là không hể có xảy ra. Vậy những vết thương, vết xây sát đó từ đâu mà có?
AI ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN ĐI KHIẾU KIỆN?
Giáo dân kích động gây rối an ninh trật tự. Nguồn: baonghean.vn
Kẻ đứng đầu kích động và chỉ đạo cuộc tuần hành và gây ra tình trạng mất an ninh trật tự này là linh mục Nguyễn Đình Thục. Vị linh mục này đã dùng những lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ giáo dân đi tuần hành để khởi kiện công ty Formosa và luôn khẳng định đây là cuộc tuần hành ôn hòa, không gây tổn hại gì đến đất nước, đến xã hội. Tuy nhiên, việc tuần hành ôn hòa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi lực lượng chức năng xuất hiên, linh mục này đã chỉ đạo giáo dân không tuân thủ theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự. Khi mọi chuyện đã khó kiểm soát hơn, linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động những phần tử quá khích dùng gạch đá ven đường ném vào cán bộ thi hành công vụ, các xe công vụ khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ bị thương, xe cộ hư hỏng.
AI ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN ĐI KHIẾU KIỆN?
Lãnh đạo chính quyền địa phương giải thích, thuyết phục người dân trong khi linh mục Nguyễn Đình Thục vẫn không ngững kích động. Nguồn: baonghean.vn
Đáp trả lại hành động quá khích, vi phạm pháp luật này thì lực lượng chức năng lại sử dụng biện pháp khá mềm dẻo, tránh gây tổn hại đến tài sản, sức khỏe của người dân. Một mặt giải thích, thuyết phục về tư tưởng để đám đông tụ tập gây mất an ninh trật tự giải tán, mặc khác bố trí lực lượng cảnh sát cơ động với công cụ hỗ trợ là khiên chắn đứng ra che chắn, bảo vệ cán bộ trước cơn mưa gạch đã từ phía giáo dân. Việc quá khích đến mức độ nghiêm trọng như này thì để xảy ra thương tích là điều bình thường.
AI ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN ĐI KHIẾU KIỆN?
Xe của cảnh sát giao thông bị ném vỡ hết các cửa kính. Nguồn: baonghean.vn
Trong những tình huống phức tạp này, cán bộ, chiến sĩ công an luôn giữ vững ý chí để không bị kích động, không có bất cứ hành động nào gọi là đán áp hay đánh đập. Nếu thực sự có việc công an đánh người thì chắc chắn đám động sẽ không thể giải tán được, mức độ gây rối trật tự công cộng sẽ bị đẩy lên tình trạng nghiêm trọng hơn, đó là bạo loạn.
Những vết thương của giáo dân xuất phát từ những xô xát trong đám đông hoặc từ những viên gạch đó do chính vị linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo ném vào. Đau đớn hay khổ cực thì giáo dân đều phải gánh chịu hết, trong khi đó thì linh mục Nguyễn Đình Thục là khá vui mừng bởi những vết thương đó là cái cớ để vu khống cho lực lượng chức năng, tăng thêm giá trị phá hoại của cuộc tuần hành và là thành tích để nâng cao mức tiền thưởng từ các thế lực thù địch dành riêng cho vị linh mục quản xứ này.
Viêc người tham gia tuần hành đi khiếu kiện bị thương tích không phải xuất phát từ lực lượng thi hành công vụ, mà đó là do chính những người cùng đi khiếu kiện gây ra, mà kẻ đứng sau chỉ đạo là Nguyễn Đính Thục. Hậu quả của việc phá rối là 21 kẻ cầm đầu đã bị bắt, tạm giữ để điều tra về hành vi trái pháp luật, linh mục Nguyễn Đình Thục đang ngồi ung dung đếm tiền từ các thế lực thù địch với Việt Nam gửi về.
Công Lý

Đăng nhận xét

40 Nhận xét

 1. CÒN GÌ ĐỂ HY VỌNG?

  1. Thầy giáo dạy Toán và nữ sinh lớp 10 ở Trường PTTH Tầm Vu, huyện Châu Thành A, Hậu Giang đánh nhau túi bụi giữa lớp học, trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh.

  2. Hiệu trưởng trường mầm non Apollo (TP.HCM) hù trẻ ăn ít bằng cách dốc ngược đầu trẻ và doạ ném ra cửa sổ.

  3. Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), ung dung ngồi trong taxi đi vào trường học. Khi chiếc xe gây tai nạn khiến một học sinh bị gãy xương đùi, chỉ bằng trò phát phiếu khảo sát với kết quả không có chiếc xe nào đi vào trường học, hiệu trưởng đã biến có thành không, đổi đen thành trắng. Đây đích xác là một kẻ vô giáo dục. Hành động ấy là tận cùng của sự vô liêm sỉ, tận cùng của sự khốn nạn.

  4. .....
  Quá nhiều câu chuyện vô giáo dục ở ngành giáo dục. Tôi đã hoàn toàn không còn cảm xúc gì nữa. Đơn giản là bởi, tôi chưa từng đặt niềm tin vào nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là một nền giáo dục chạy theo thành tích sách vở, không lấy nhân tố con người làm trung tâm, không lấy việc dạy làm người làm mục tiêu tối thượng.
  Đổi mới giáo dục, soạn lại sách giáo khoa, đất nước này đã tốn không biết bao nhiêu nguồn lực, nhưng vì sao ngành giáo dục vẫn mãi là một bi kịch trong xã hội, là vật cản trong tiến trình phát triển?

  Dễ hiểu thôi, bởi đây là nền giáo dục của một hệ thống lỗi.

  Chiến tranh biên giới, cuộc chiến ngăn chặn hành vi xâm lược tàn bạo, man rợ của Trung Quốc với đất nước và nhân dân Việt Nam vào tháng 2-1979, không biết bao nhiêu máu xương người Việt đã nằm lại nơi biên cương lạnh lẽo, nhưng sách giáo khoa lịch sử chỉ đề cập qua quýt vài dòng. Người ta ứng xử với sự thật lịch sử như vậy, thì làm sao giáo dục có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp làm nền tảng phát triển cho đất nước?

  Quá khứ và hiện tại sẽ soi rọi tương lai. Một dân tộc muốn lãng quên cả lịch sử của mình, dân tộc ấy không có tương lai.

  Trong một hệ thống lỗi, còn gì để hi vọng nữa không? Câu trả lời phụ thuộc vào thái độ sống của 92 triệu công dân đất nước này.

  (Bạch Hoàn)

  Trả lờiXóa
 2. ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CSVN - TA LÀ AI ?

  Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản VN, thì tôi nói thật, hận thù đó không nguôi được.

  Vì sao ư? Vì quá nhục.

  Này nhé. Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.

  Thế mà tất cả những gì ta hy sinh cho cuộc chiến 20 năm máu lửa đó, trong phút chốc bỗng biến thành trò cười rẻ tiền. Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ tan thành mây khói. Nay ta quay lại cầu xin nó, theo đuôi nó xây dựng chủ nghĩa tư bản, năn nỉ nó công nhận ta là kinh tế thị trường.

  Bao thế hệ hy sinh chống Mỹ để thấy những thế hệ sau chiến tranh lớn lên hướng về văn hoá Mỹ, cuồng Mỹ. Hoá ra những gì ta làm trong quá khứ đều sai, đều ngu muội , đều vì ta có tầm nhìn không quá lũy tre làng.

  Hỏi như thế có nhục không? Mà nhục như thế thì quên thế nào được. Nay ta trải thảm đỏ mời Mỹ quay lại. Cái mặt dày đểu cáng ta biết giấu vào đâu? Đành phải lôi lại chuyện quá khứ rằng Mỹ giết dân ta.

  Thì sao, nó không giết ta để ta giết nó hay sao? Trong cuộc chiến tranh do ta chủ trương, có thằng nào không phải là Việt Cộng trong mắt người Mỹ. Ta sống trong dân, ta giấu vũ khí trong vườn nhà dân. Dân và ta đều quần đùi đen, áo bà ba đen, tay cầm liềm cắt cỏ mà AK-47 giấu trong bờ ruộng. Ta đánh úp nó chết nhăn răng vì nó tưởng du kích ta là dân lành.

  Trong khi đó ta giết chính đồng bào ta, ta trói đồng bào ta như trói gà, rồi ta chặt đồng bào ta làm ba khúc sau vườn. Ta dùng cuốc đập đồng bào ta vỡ sọ. Ta chôn sống đồng bào ta sau khi bắt chính họ đào huyệt...

  Ta tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó. Ta tuyệt đối tìm cách quên rằng thằng đàn anh Trung Quốc đã giết đồng bào ta còn tệ hơn giết chó, máu chảy thành sông ở biên giới phía Bắc. Và ta vẫn tiếp tục thờ lạy nó.

  Ta là ai? Ta là đảng cộng sản VN. Ta là thứ cặn bã của dân tộc này. Ta là thứ mọi rợ đạo đức giả. Ta là loài khỉ đột đã xua đuổi được mọi nền văn minh để tiếp tục tự sướng với nhau trong bóng tối của thời trung cổ.

  Và còn nữa? Hãy chờ xem ta sẽ nghiến nát kẻ thù ( nhân dân ) như đàn anh Trung Quốc của chúng ta dùng xe tăng xay thịt nhân dân chúng nó thành thức ăn cho súc vật trên quảng trường Thiên An Môn như thế nào!

  Ta là quái thai thời đại. Ta không xứng đáng đứng ngang hàng với loài người văn minh trên trái đất này.

  Thảm họa diệt chủng đã hiện ra trước mắt, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 90 triệu người Việt. Mỗi người cần nhìn thấy cái chết đang đến với chính mình và con cháu mình, hãy chuyển tải thông tin này tới tất cả mọi người, tới mọi tờ báo, mọi phương tiện thông tin để mọi người cùng biết, cùng nhau đứng lên chống thảm họa diệt chủng đã đến trước mắt, để cả thế giới cùng biết và lên tiếng bảo vệ chúng ta.

  --- CHÚC TRẦN. —

  Trả lờiXóa
 3. GIÁO MỤC

  Hiệu trưởng một trường mầm non doạ ném trẻ em qua cửa sổ. Hay rất nhiều cơ sở trường mầm non trên cả nước bị tố bạo hành, ngược đãi những trẻ nhỏ.

  Hiệu trưởng một trường cấp 1 thì dối trá và tìm mọi cách che đậy tội lỗi khi đã đâm gãy chân học sinh của mình.

  Hiệu trưởng một trường cấp 2 thì nói "học sinh nữ đánh nhau thì mới năng động" sau khi đám học trò đánh hội đồng một nữ học sinh. Hay mộ cô giáo cho 43 học sinh tát vào mặt một học trò để kỷ luật ở Thủ Đô.

  Hiệu trưởng một trường cấp 3 kết bè kéo cánh để tham nhũng tại Hà Nội. Hay một hiệu trưởng ở nơi khác thì gian dối để lên chức.
  Hiệu trưởng trường Đại học Luật TPHCM thì ra sức kỷ luật vô căn cứ và thiếu cơ sở dành cho học sinh mang tài liệu là giáo trình phô tô đến lớp học.

  Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp và phải chờ kế hoạch xuất khẩu lao động để được đi làm. Nạn chạy bằng cấp học hàm (giáo sư, phó giáo sư), học vị (thạc sỹ, tiến sỹ) để thăng tiến ngày càng phổ biến. Đằng thì giáo viên bị sa thải, đằng bị điều đi tiếp khách. Nạn chạy chọt biên chế giáo viên, chuyển trường bằng tiền và quan hệ. Giáo dục năm nào cũng cải cách, học sinh trở thành vật thí nghiệm quay cuồng hết năm này lại qua năm khác những vẫn ngày càng tụt hậu và tha hoá.

  Giáo dục, với những căn bệnh trầm trọng về dối trá, thành tích, chạy chọt, bạo lực và thiếu tri thức đang là vấn nạn hoành hành và phá hoại đất nước ta, không chỉ một mà là vài thế hệ.

  LS Luân Lê

  Trả lờiXóa
 4. Tôi biết đến cuộc chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc khi bước ra khỏi cổng trường đại học, chính internet giúp tôi điều đó chứ không phải là cuốn sách giáo khoa lịch sử nói về chiến tranh nào cả.

  Bạn bè tôi và lớp trẻ sau này cũng vậy, hầu hết họ đều chỉ biết về chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ chứ ít ai biết về cuộc chiến với Trung Quốc ở biên giới phía bắc.

  Hơn 40 nghìn người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước trước bọn giặc ngoại xâm Trung Quốc. 40 nghìn người ấy chỉ được lịch sử nhắc đến vỏn vẹn có vài dòng trong SGK, và họ cố tình lãng quên chúng để giữ vững cho cái gọi là tình hữu nghị "16 vàng 4 tốt" kia.

  Tại sao đảng và nhà nước lại lãng quên cuộc chiến, lãng quên sự man rợ của bọn giặc Trung Quốc kia trong khi hàng vạn tính mạng của quân, dân Việt Nam đã phải ngã xuống? Tại sao họ làm mọi cách để ngăn chặn người dân tưởng niệm ngày giặc Trung Quốc xâm lược và giết hại đồng bào ta? Sao lại đục bỏ bia căm thù, sửa sách giáo khoa, không nhắc đích danh giặc Tàu mà chỉ gọi với cái tên chung chung là giặc ngoại xâm?

  Phải chăng họ muốn người dân lãng quên, muốn thế hệ sinh sau quên hẳn đi cuộc chiến đẩm máu ấy?

  Đảng và nhà nước vì mục đích của họ nên có thể quên nhưng nhân dân thì không bao giờ quên được. Quên thế nào được kẻ thù đã âm mưu thôn tính Việt Nam ta hàng nghìn năm nay và đến giờ vẫn ngày đêm xâm chiếm biển đảo, giết hại ngư dân của ta trên biển.

  Lịch sử sẽ được soạn lại, bọn cướp nước và bán nước rồi sẽ có những trang dài trong SGK để cho thế hệ con cháu về sau biết rõ chúng là ai. Chúng sẽ được viết nhiều, rất nhiều chứ không phải chỉ là vài dòng trong sách như bây giờ.

  Lịch sử đã chỉ ra rằng, đảng phái chỉ là tạm thời, chỉ có quốc gia dân tộc mới trường tồn mãi mãi. Đừng bao giờ đánh đồng đảng phái với hai từ tổ quốc thiêng liêng!

  (Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
 5. QUA TRÒ VU VẠ VỀ CHIẾC XE CỦA CÁC "ANH HÙNG NÚP" NHƯ HÌNH DƯỚI TA CÓ THỂ RÚT RA CÁC KẾT LUẬN NHƯ SAU :

  - 1/ Công an cộng sản đang khoe chiếc xe BMW 530 mới cáu cạnh,một loại xe sang đắt tiền của Đức chỉ giới có tiền mới có thể mua nỗi. Trong khi một tỉnh nghèo như Nghệ An,dân phải ăn gạo mốc ăn cá biển ngấm hóa chất để cho bọn "đầy tớ" có tiền mua xe sang dùng để đàn áp mình.

  - 2/ Nghề vu cáo đê tiện ,trắng trợn,bỉ ổi ,vô liêm sỉ,hèn hạ ... là nghề của lực lượng công an. Bởi lẻ không thể có một bậc "thánh nhân" nào có thể ném đá mà làm cho kính hậu chiếc xe bể một cách tròn vành vạnh như thế được. Nếu công an có tài đó cứ thử đứng đằng xa ném bể được mặt kính trước y như phần sau rồi quay clip cho dân coi dân sẽ tâm phục khẩu phục sát đất.

  - 3/ Lợi dụng truyền thông gắp lửa bỏ tay người sau đó tung tin để đánh lạc hướng dư luận là một động thái "xưa như trái đất" của Ban chuyên láo. Nhưng gian mà không ngoan, tại sao hàng trăm camera chực chờ sẵn của CA,PV lại không ghi được bất kỳ hình ảnh nào để ăn vạ. Cửa kính xe các bên khác cũng chẳng vỡ một miếng nào. Và xe cũng trơn tru chẳng hề thấy một vết trầy xước nào của việc ném đá. Như vậy là những kẻ ném đá này quá giỏi chỉ ném đúng vào mặt kính phía sau xe ?

  Từ đó có thể kết luận : cách mạng bất bạo động của người dân Việt Nam trong tương lai sẽ bị lực lượng công an ra tay vu vạ và đàn áp do vậy khó được tuân thủ một cách triệt để.

  Như vậy chỉ có 2 cách :

  - Một là dân Việt Nam phải bó tay chịu chết để mặc công an muốn làm gì thì làm.

  - Hai là đã "lỡ rồi thì cho nó ghẻ luôn". Đứng im không làm gì cũng bị nó vu vạ thôi thì làm tới luôn. Như vậy lực lượng công an đang phạm vào một cái ngu khó tha thứ: tự mình rước họa vào thân. Rồi đây sẽ có nhiều chiếc BMW như thế này bị đập vỡ nữa chứ không phải chỉ một chiếc.

  (Dương Hoài Linh)

  Trả lờiXóa
 6. TỘI ÁC
  VÀ NHỮNG TRANG SỬ TRẮNG

  Tôi thì không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên đất nước mình.

  Họ có thể ngăn cản những cuộc tưởng niệm của người dân dành cho 74 chiến sỹ tử trận ở Hoàng Sa năm 1974 vì lý do lịch sử và khác ý thức hệ cũng như chế độ chính trị.

  Nhưng khi họ ngăn cản, đánh đập người dân đi khởi kiện Formosa tại Toà án; họ ngăn cản người dân tưởng niệm những chiến sỹ đã hy sinh và những người dân bị cuồng sát dã man, gồm cả phụ nữ bị hiếp và phanh thây, những trẻ em không đầu, mất tay chân, bị quân xâm lược Trung Quốc tấn công và tàn sát ngay trên lãnh thổ Việt Nam (khoảng 40.000 người bị giết), mà đó là quân đội và nhân dân khi đất nước đã thống nhất về cả hai phương diện, lãnh thổ và chế độ chính trị, thì thực tôi không thể cắt nghĩa về hành động của họ - ngăn cản nhân dân tưởng nhớ chính lịch sử dân tộc và là quân nhân của chế độ cộng sản.

  Điều gì đã khiến họ làm vậy?

  Kẻ khác sẽ coi khinh và phỉ báng chúng ta khi chúng ta không ghi nhận và trung thực với sự thật, với lịch sử, nó cho thấy rằng người ta muốn chối bỏ những giá trị quốc gia, những công lao của cha ông, của thế hệ trước, đã hy sinh vì "một cuộc chiến tranh" đúng nghĩa bảo vệ tổ quốc.

  Thế nhưng họ sẵn sàng những hành vi để cấm cản không cho bất cứ tài liệu nào tồn tại được nhắc đến những dòng lịch sử đau thương ấy từ sách báo đến nhà trường, từ con người tới thơ, ca.

  Hành vi chối bỏ và ngăn cản lịch sử chẳng khác gì xoá bỏ gốc rễ và cội nguồn dân tộc, phản bội lại nhân dân. Họ không tôn trọng chính sự hy sinh bảo vệ tổ quốc của dân tộc mình thì ai sẽ tôn trọng họ?

  Đến giờ tôi cũng không thể tìm được lý do nào hợp lý cho những sự việc như đã thấy. Khác chế độ họ cũng muốn xoá bỏ, những hy sinh của quân nhân của chính chế độ phục vụ họ, họ cũng muốn phủ nhận.

  Đó, thực là hành vi gì?

  (LS Luân Lê)

  Trả lờiXóa
 7. CẮT BỎ KHỐI U FORMOSA.

  Tôi không biết 20.000 nhà báo ở hơn 800 cơ quan báo chí truyền thông nghĩ gì khi hãng tin Reuters đưa tin về hành trình đi kiện Formosa nhưng không thể đến đích của người dân các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ (Nghệ An). Chuyện xảy ra ngay trên quê hương mình, mất mát kia là của đất nước mình, đau đớn kia là của đồng bào mình... nhưng báo chí nước nhà gần như câm nín. Tôi thực sự thấy xấu hổ vì đến hôm qua vẫn nghĩ mình là nhà báo.

  Hôm nay, trở lại câu chuyện Formosa không phải vì nỗi nhục nghề nghiệp, mà bởi vì tôi thấy là một công dân thì cần phải lên tiếng. Tôi biết, những bất ổn xã hội nảy sinh từ câu chuyện Formosa vẫn đang âm ỉ và thỉnh thoảng sẽ lại bùng lên. Tôi sợ rằng, nếu không chấm dứt xung đột lợi ích giữa một bộ phận nhân dân miền Trung và Formosa, thì một lúc nào đó cánh rừng sẽ cháy.

  Theo Reuters, sự việc xảy ra vào ngày 14-2 có thể tóm tắt như sau:
  Nhiều người dân ở Nghệ An dự kiến sẽ đi bộ suốt quãng đường dài 180km để đến toà án Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn kiện đòi Formosa bồi thường thiệt hại do đã gây ra vụ cá chết ở miền Trung vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, hành trình ấy đã phải dừng lại khi mới xuất phát được 20km.

  Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng khi người dân còn lên tiếng nghĩa là họ còn có khát vọng được lắng nghe và kỳ vọng Chính phủ lắng nghe. Khi người dân còn nộp đơn kiện Formosa, nghĩa là họ còn đang cố giữ niềm tin vào công lý và pháp luật. Một Chính phủ văn minh sẽ biết lấy những điều đó làm động lực để kiến tạo và phát triển.

  Tiếc thay, trên mạng xã hội, tôi thấy máu và nước mắt của nhân dân đã rơi xuống hành trình đi tìm công lý hôm qua.

  Những giọt máu ấy sẽ không thể nào cứ thế phai nhạt giống như chất độc Formosa xả ra, biển miền Trung tự làm sạch. Những người bị đánh đập hôm qua sẽ không bao giờ bị lãng quên, dù báo chí truyền thông mải mê với những tin tức vô bổ, ru ngủ đám đông, lờ đi những vấn đề thiết thực với nhân dân, lảng tránh những vấn đề hệ trọng với quốc gia dân tộc. Tất cả những gì xảy ra vào những ngày này, lịch sử sẽ khắc ghi, nhân dân sẽ nhắc nhớ. Không ai bị lãng quên, không điều gì bị lãng quên.

  Tôi không phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ khi đã vạch trần được thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường biển miền Trung. Nhưng tôi buộc phải dùng từ thảm hoạ, bởi lương tâm không cho phép gọi đó là sự cố. Chính những người quản lý trong hệ thống công quyền khi trao đổi với tôi cũng gọi đó là thảm hoạ. Tôi cho rằng, Chính phủ cần nhìn nhận đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc để sòng phẳng với nhân dân. Chỉ khi thừa nhận đó là một thảm hoạ môi trường thì Chính phủ mới ứng xử với nó như một thảm hoạ.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng không phủ nhận nỗ lực của Chính phủ khi khiến Formosa phải chi 500 triệu USD để bồi thường thiệt hại. Nhưng những thiệt hại mà nhân dân miền Trung đang phải chịu đựng thì những khoản bồi thường kia có bù đắp được hay không? Câu trả lời có trong những vết thương trên thịt da người khiếu kiện. Không một người dân nào lại xuống đường đi kiện nếu họ đang làm ăn yên ổn. Không người dân nào đổi cả máu của mình nếu như cuộc sinh tồn của họ không bị xâm hại.

   Cá nhân tôi nhận thấy, riêng trong câu chuyện người dân kiện Formosa, Chính phủ vẫn chưa có hành động xích lại gần dân. Thay vào đó là bạo lực và bạo lực. Lẽ nào họ không biết rằng, dùng bạo lực để trấn áp không bao giờ là giải pháp để chấm dứt xung đột lợi ích giữa người dân với Formosa. Thậm chí, lạm dụng bạo lực sẽ khiến mâu thuẫn và bất ổn ngày càng gay gắt.

   Người dân xuống đường đi kiện Formosa vì miếng cơm manh áo là hành động chính đáng. Tôi tin rằng, có nhiều người ủng hộ quyền khiếu kiện chính đáng ấy của người dân miền Trung. Nhân dân thức tỉnh và tiến bộ mới là số đông, lực lượng trấn áp chỉ là thiểu số. Tôi cũng tin rằng, chính những người trong lực lượng ấy cũng chẳng muốn xuống tay với đồng bào mình. Bởi suy cho cùng, họ đang sống bằng tiền thuế của dân và nhiệm vụ của họ là bảo vệ sự bình an của nhân dân, tạo điều kiện cho mọi người được thể hiện quyền công dân theo đúng quy định của pháp luật.

   Nhà cầm quyền trấn áp bằng bạo lực sẽ có thể bị phản hồi bằng bạo lực tột cùng của sự căm phẫn. Đừng quên rằng, mỗi giọt máu của người dân rơi xuống, là hàng triệu trái tim người dân không cùng nhịp đập với người điều hành đất nước, là hàng triệu niềm tin hao mòn, là khoảng cách giữa người dân và Chính phủ lại càng xa nhau.

   Đối thoại, lắng nghe và giải quyết mới là cách để dựng xây. Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi tin họ khát khao là một Chính phủ kiến tạo, họ muốn xây dựng đất nước này. Vậy thì, tại sao không bắt đầu bằng việc dẹp đường cho người dân đi hết hành trình 180km của họ? Tại sao không để toà án Kỳ Anh thực thi trách nhiệm của một toà án nhân dân bằng việc tiếp nhận đơn kiện Formosa của người dân?

   Căn nguyên của những bất ổn thỉnh thoảng lại bùng lên ở miền Trung hiện nay chính là sự tồn tại của Formosa. Người đã bị ung thư, để kéo dài sự sống thì nhất thiết phải cắt bỏ khối u. Tất nhiên, phải cắt bỏ khối u chứ không thể nào cắt bỏ khúc ruột.

   (Bạch Hoàn)

   Xóa
 8. Lại một câu chuyện được thêu dệt từ vị linh mục chẳng có gì tốt đẹp Nguyễn Đình Thục. Câu chuyện đó được chính vị linh mục này bịa ra để thực hiện cái gọi là tuyên truyền xuyên tạc, chống đối. Không chỉ dùng những lời lẽ không đúng sự thật kích động giáo dân, linh mục Thục còn chỉ đạo giáo dân thực hiện các hoạt động ném đất đá, gạch ngói vào lực lượng chức năng. Niềm vui của vị linh mục này chính là thấy được giáo dân bị sứt đầu, mẻ trán để có thể có cái cớ xuyên tạc đây mà.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu dõi theo lời kêu gọi thực hiện cuộc tuần hành của linh mục Thục thì làm gì có chuyện xô xát xảy ra. Chẳng phải linh mục Thục kêu gọi giáo dân thực hiện các hoạt động tuần hành ôn hòa còn gì, vậy làm gì có chuyện là giáo dân bị đánh đạp ở đây. Nếu có chuyện giáo dân thương thì rõ ràng linh mục Thục là người nói dối, nói dối đây không phải là một cuộc tuần hành ôn hòa như lời kêu gọi trước đó.

  Trả lờiXóa
 10. Viêc người tham gia tuần hành đi khiếu kiện bị thương tích không phải xuất phát từ lực lượng thi hành công vụ, mà đó là do chính những người cùng đi khiếu kiện gây ra, mà kẻ đứng sau chỉ đạo là Nguyễn Đính Thục. Những con ác quỷ này chúng cứ cố tình lợi dụng nhân dân, đẩy họ vào đau khổ, chứ chúng chẳng thật sự tốt lành gì đâu. Đây âu cũng là bài học để nhân dân cảnh tỉnh trước những âm mưu hèn hạ của lũ rận này, mỗi người dân chúng ta hãy lên án những hành vi lần này của những con ác quỷ kia, những con ác quỷ đã lợi dụng nhân dân ta, hãy làm cho chúng hết đất diễn, bởi chỉ như thế chúng mới nhanh chóng diệt vong.

  Trả lờiXóa
 11. Hình ảnh mà các đối tượng xấu đăng tải trên các trang mạng xã hội là hình ảnh một chiều, tức là chỉ đăng tải những bức ảnh mà bọn chúng sử dụng vào mục đích vu cáo, đã bị cắt xén, không đăng tải những bức ảnh khác về lực lượng chức năng hay cán bộ công an có hành vi đánh người. Điều đó chứng tỏ là việc giáo dân bị Công an đánh đập là không hể có xảy ra.

  Trả lờiXóa
 12. Hãy xem những vụ bạo loạn bên Tây mà xem cái định nghĩa thế nào là đàn áp, là đánh đập, chứ nhìn vào cái vụ hôm 14/2 ở mình thì là giáo dân quá khích đang hội đồng lực lượng chấp pháp thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 13. Rất nhiều phần tử quá khích dùng gạch đá ven đường ném vào cán bộ thi hành công vụ, các xe công vụ khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ bị thương, xe cộ hư hỏng. Tuy vậy cán bộ, chiến sĩ công an luôn giữ vững ý chí để không bị kích động, không có bất cứ hành động nào gọi là đán áp hay đánh đập. Nếu thực sự có việc công an đánh người thì chắc chắn đám động sẽ không thể giải tán được, mức độ gây rối trật tự công cộng sẽ bị đẩy lên tình trạng nghiêm trọng hơn, đó là bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 14. Việc kích động, tổ chức cho một số giáo dân nhẹ dạ cả tin đi khởi kiện Công ty Formosa là việc làm sai trái, gây mất an ninh trật tự, đây không phải là chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo mà chẳng qua là hành vi lợi dụng tôn giáo để kích động, chống phá chính quyền. Hành vi này gây ra phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân; thậm chí sẽ đẩy số giáo dân này có hành vi vi phạm pháp luật, hành vi của Thục cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật để đảm bảo tính răn đe

  Trả lờiXóa
 15. Ngày14/2/2017, linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn giáo dân đi khiếu kiện Formosa gây ra tình trạng mất an ninh trật tự nghiêm trọng tại các tuyến quốc lộ mà đoàn người này đi qua, sự việc được đẩy lên cao độ khi một số thành viên quá khích trong đoàn sử dụng đất đá ném về phía lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ gây ra thương tích về người, thiệt hại về của.

  Trả lờiXóa
 16. Những người dân bình thường họ đã nhận thức được rồi nên sẽ không tham gia mấy cái dạng biểu tình này đâu. Đây chắc chắn là một số cá nhân xấu xa, cơ hội mưu đồ lợi dụng giáo dân tụ tập biểu tình dẫn nhau từng đoàn người đi khiếu kiện gây áp lực cho chính quyền trong việc giải quyết vấn đề này. Thật tội cho bà con bị lợi dụng ra đầu sóng ngọn gió

  Trả lờiXóa
 17. Linh mục phản động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động giáo dân bạo loạn thì phải bắt ngay kẻ phản động đội nốt linh mục này. Bất cứ ai làm tổn hại hoặc đe doạ đến hoà bình và an ninh của đất nước thì cần thẳng tay trừng trị gấp, đấu tranh đòi quyền lợi là đúng nhưng lợi dụng thì ko được. Còn về việc đánh đạp dân đi khiếu kiện ư? Đừng lăn quay ra ăn vạ như vậy chứ?

  Trả lờiXóa
 18. Nguyễn Đình thục, mỗi lần nhắc đến cái tên này tôi lại cảm thấy thật ghê tởm, ghê tởm bởi những việc làm bẩn thỉu mà ông ta đã gây ra. Không biết ông ta có còn là một con người không nữa, bởi một con người sẽ không có những việc làm bẩn thỉu đến thế, một con người mang lỗi đau của người khác ra để làm công cụ chống phá chính nơi mà ông ta từng sinh ra và lớn lên, đây gọi là bất nghĩa.

  Trả lờiXóa
 19. Không những giáo dục, cảm hóa vị linh mục lầm đường lạc lối, giáo phận Vinh lại cổ xúy, tiếp tay cho hoạt động chống đối, phá hoại này của linh mục Nguyễn Đình Thục. Ngày 15/2/2107, Giáo phận Vinh đã ra bản thông cáo với nội dung nói về “nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa” do linh mục Anton Nguyễn Văn Dính ký. Chính quyền cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 20. Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Việc làm quan trọng nhất bây giờ chính là đến từ Giáo phận Vinh, tuyệt đối không để một con sâu làm rầu nồi canh, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mà đứng đầu là Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần chấn chỉnh tất cả các hoạt động

  Trả lờiXóa
 21. Vào năm 2012 khi đang là phó chánh của giáo xứ Quan Lãng (xã Tường Sơn, Anh Sơn), ông Nguyễn Đình Thục chính là người đứng sau vụ việc tổ chức truyền đạo, giam giữ, đánh đập người trái pháp luật xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông ngày 01/7/2012. Bản chất 1 thằng đầu đường xó chợ đã được thể hiện đầy đủ trong con người này rồi

  Trả lờiXóa
 22. Sau khi cái gọi là “xuống đường ôn hòa” do vị linh mục Nguyễn Đình Thục tạo ra là cảnh hoãn loạn, tắc đường, nhiều tài sản bị phá hủy nhiều tài sản, gây ra tình trạng hỗn loạn tại các con đường mà đám người này đi qua. Và sau đó là hành động ném đá vào các chiến sĩ công an.

  Trả lờiXóa
 23. Trong bản thông cáo “nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa”, giáo phận Vinh đã khẳng định những vấn đề quan trọng một cách chủ quan, thiếu bằng chứng xác thực, hầu hết dựa vào lời lẽ của các đối tượng xấu. Các vị linh mục của giáo phận Vinh đã khẳng định chính quyền tỉnh Nghệ An vi phạm nghiêm trọng quyền chính trị, quyền dân sự và quyền con người thông qua việc vu khống hoạt động giải tán đám động tụ tập gây mất an ninh trật tự của linh mục Nguyễn Đình Thục.

  Trả lờiXóa
 24. Âm mưu của các thế lực thù địch với Việt Nam là không bao giờ thay đổi, chưa bao giờ dừng lại, có chăng là cách thức chống phá đang dần chuyển sang một cách thức mới đúng theo từ ngữ mà chúng gọi - “ôn hòa”.

  Trả lờiXóa
 25. Những lời lẽ này hoàn toàn là bịa đặt và sai sự thật của bè lũ Hợp và đồng bọn đưa ra khi chúng dám phủ nhận hoàn toàn nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành và các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp.

  Trả lờiXóa
 26. Mọi việc làm của linh mục Nguyễn Đình Thục đều xuất phát từ lợi ích cá nhân, khi đã nhận tiền từ các thế lực thù địch thì buộc phải ngheo theo sự chỉ đạo của bọn chúng mà chống phá lại chính đất nước của mình. Nguyễn Đình Thục luôn đi ngược lại với giáo lý, mang nặng tư tưởng phá hoại đất nước Việt Nam, lợi dụng sự cả tin của bà con giáo dân để thực hiện những âm mưu xấu do các thế lực thù địch tạo ra.

  Trả lờiXóa
 27. Sau khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An thuyết phục thì đa số giáo dân đã biểu thị ý định ra về, nhưng tên linh mục biến chất Nguyễn Đình Thục tìm mọi cách để trấn an và ép giáo dân ở lại, mục đích để kích động giáo dân biểu tình, chống phá chính quyền, xúi giục họ tấn công người thi hành công vụ. Thử hỏi sao ông lại đổi trắng thay đen như vậy chứ?

  Trả lờiXóa
 28. Hậu quả của việc làm này đã quá rõ ràng, 21 đối tượng quá khích đã bị cơ quan công an bắt, tạm giữ để làm rõ hành vi phạm tội. Còn vị linh mục đáng kính Nguyễn Đình Thục của giáo dân thì lại ung dung nhận tiền từ các tổ chức phản động, các thế lực thù địch với đất nước ta. Trong lúc cơ quan chức năng cử lực lượng ra để giải quyết vụ việc mất an ninh trật tự, linh mục Nguyễn Đình Thục đã chạy về nhà từ lâu, bỏ mặc các con chiên ngoan đạo có nguy cơ vướng vào vòng lao lý.

  Trả lờiXóa
 29. Những lời lẽ này hoàn toàn là bịa đặt và sai sự thật của bè lũ Hợp và đồng bọn đưa ra khi chúng dám phủ nhận hoàn toàn nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành và các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp và chính chúng là người tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 30. Đúng là bản chất của bọn ba que xuyên tạc bịa đặt vu khống một cách trắng trợn. Với chúng thì dù chúng ta có làm bất cứ điều gì chúng cũng xuyên tạc bịa đặt cho được, ở vụ việc cá chết khi chúng ta chưa công bố kết quả thì chúng kêu chính phủ bao che không dám công bố và khi đã công bố thì chúng vẫn nhai lại cái lí lẽ cùn đó. đúng là đám ba que. ở vấn đề biểu tình hoàn toàn sai trái kia thì chúng trắng trợn vu khống cho chính quyền đánh người trong khi chính chúng là kẻ đánh người.

  Trả lờiXóa
 31. Tóm lại, thực chất cái ngày gọi là “Ngày bảo vệ môi trường” ở giáo phận Vinh chỉ là cơ hội mà bè lũ Hợp, Nam, Lập, Thục… tạo ra để tiếp tục biến những con chiên của mình thành những “con rối chính trị” để đi biểu tình gây rối an ninh, trật tự. Cần gì phải nói nhiều với chúng nó

  Trả lờiXóa
 32. Là giáo dân mà ngang nhiên chống đối chính quyền, đứng ra đòi quyền lợi như những người xứng đáng được đền bù? Nhưng tự hỏi bọn chúng đã có đóng góp gì cho xã hội chưa, mà có những hành động ngang ngược, bất chấp pháp luật như thế?

  Trả lờiXóa
 33. Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 34. Rõ ràng ở đây không có chuyện lực lượng chức năng tấn công làm bị thương người dân, mà chính trong sự xô xát hỗn loạn một cách có chủ ý của những đối tượng quá khích đã làm phức tạp thêm tình hình và gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Đúng là giả dối thật

  Trả lờiXóa
 35. Đội lốt khẩu hiệu sống “tốt đời đẹp đạo”, cũng như sự nhẹ dạ cả tin của bà con giáo dân vào “đức tin” của các tên linh mục giáo xứ Song Ngọc, sáng hôm qua 14/02/2017 dưới sự phát động của linh mục Nguyễn Đình Thục (quản lý giáo xứ Song Ngọc) đã diễn ra cái gọi là “tuần hành gây rối đòi công bằng cho bà con sau sự cố Formosa”. Hành vi trên của Nguyễn Đình Thục cần phải được xử lý trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 36. Linh mục đã có những hoạt động sai thì Giáo phận chính là tổ chức phải chịu trách nhiệm trực tiếp với hành động của linh mục do Giáo phận mình phụ trách. Tuy nhiên, đằng này giáo phận Vinh lại có những dấu hiệu bao che cho hành động trên của Nguyễn Đình Thục.

  Trả lờiXóa
 37. Đoàn khiếu kiện Fomusa 14/2 chẳng qua là chiêu trò để Nguyễn Đình Thục đánh bóng tên tuổi của mình thôi, chứ chẳng phải mang mục đích đòi quyền lợi cho người dân. Mà có khi còn để lấp đầy túi tiền của hắn từ những khoản tài trợ hậu hĩnh từ ngoại bang ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 38. Nội dung trong bản thông cáo đều đả kích hành động giữ gìn an ninh trật tự của chính quyền, vu khống lực lượng chức năng đã sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình. Các linh mục giáo phận Vinh luôn miệng nhắc đến hai chữ “ôn hòa” và cho đó là lí do chính đáng để kích động giáo dân đi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 39. Nếu có sự việc như thế này xảy ra lần nữa, đề nghị cơ quan chức năng cho xe tải húc chết mẹ thằng óc chó nào vi phạm luật đi, đỡ phải nói nhiều vs cái lũ "người ko muốn muôna đi làm súc vật" như thế này. Và đặc biệt là phải xử lý thằng cầm đầu, càng nhân nhượng chúng càng lấn tới!

  Trả lờiXóa