Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỜI DONALD TRUMP: BÁO CHÍ DÂN CHỦ DẸP TIỆM

Các nhà dân chủ ở Việt Nam thường lấy ví dụ về sự tự do trong báo chí phương Tây hay ở Mỹ để so sánh với tình hình Việt Nam. Báo chí ở Việt Nam thường có độ chuẩn mực nhất định về thông tin cũng như độ chính xác bởi phải qua các khâu thẩm định, giám sát chặt chẽ của các biên tập. Khác hẳn với báo chí tư bản, thông tin được truyền tải nhanh nhưng tỉ lệ thông tin chính xac không cao, sai sự thật nhiều.
THỜI DONALD TRUMP: BÁO CHÍ DÂN CHỦ DẸP TIỆM
Mới đây, sau lễ nhận chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 21/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng của chính quyền Trump, ông Sean Spicer, tổ chức buổi họp báo đầu tiên và lên án báo chí đưa tin "sai lệch" về lễ nhậm chức, chỉ trích truyền thông đã đưa tin sai về số người tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Trump và cố tình thu nhỏ đám đông này. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cáo buộc những tấm ảnh đã bị cắt cúp để tạo cảm giác sai lệch về số người tham dự. Ngoài ra, những khu vực màu trắng trong bức hình chụp lễ nhậm chức của ông Trump là nơi được dựng sàn lên cao để bảo vệ cỏ, trong khi ở các lễ nhậm chức trước, nhà tổ chức để trống cỏ. "Những nỗ lực hạ thấp nhiệt huyết trong buổi lễ nhậm chức là sai trái và đáng xấu hổ", thư ký báo chí của Nhà Trắng tuyên bố.
Cách đây không lâu sau khi cuộc bầu cử vừa kết thúc, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Vừa diễn ra một cuộc bầu cử rất cởi mở và thành công. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp, bị truyền thông kích động, đang biểu tình. Rất không công bằng”.
Chính vị Tân Tổng thống Mỹ đã nhận thấy những điểm hạn chế, sai lầm của báo chí tư bản, một loại báo chí được cho là dân chủ. Dân chủ quá chớn, dân chủ bừa bãi như vậy sẽ không thể tồn tại được lâu, đặc biệt là sau khi Donald Trump lên nắm quyền. Nhiều biên tập viên của các tờ báo đã bị chỉ trích, cảnh cáo về hành vi đưa thông tin sai lệch, kích động tư tưởng người dân. Việc mất kiểm soát trong báo chí sẽ để lại hậu quả khôn lường, tác động xấu đến đông đảo tầng lớp trong xã hội.
Mỹ dưới thời Donald Trump sẽ phải học hỏi Việt Nam rất nhiều về các quy định liên quan đến báo chí. Không phải tự nhiên Đảng và Nhà nước ta luôn đưa ra những chuẩn mực, định hướng tốt cho nền báo chí nước nhà, thường xuyên kiểm định, đánh giá lại thông tin, kiên quyết gỡ bỏ và xử lý những bài viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật nhằm mục đích vụ lợi cá nhân hoặc bôi xấu, hạ thấp uy tín của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Hành vi đưa tin sai sự thật, tung tin giật gân câu khách không thể tồn tại lâu ở đất nước ta và cá nhân có hành vi đó sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật bất kể người đó là ai. Trong những năm qua, đã có rất nhiều Tổng biên tập của các tờ báo đã bị thu hồi thẻ nhà báo, thậm chí một số cá nhân bị bắt đề điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tất cả những động thái đó chỉ là để làm trong sạch nền báo chí nước nhà, không để cho những bài viết bẩn, những tờ báo xấu tồn tại làm vấy bẩn nền báo chí, tư tưởng.
Các nhà dân chủ sẽ bớt công kích, xuyên tạc về nền báo chí ở nước ta. Báo chí nước Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ ông chủ Nhà Trắng, trong tương lai gần sẽ vấp phải kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn cả ở Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Ông Trump trong lễ nhậm chức đã có bài phát biểu khá hay, và hy vọng rằng lời phát biểu của ông sẽ được ông thực hiện đúng.
  Chúng ta sẽ tìm kiếm tình bạn và thiện chí với các nước, nhưng với sự hiểu biết rằng các nước có quyền ưu tiên cho lợi ích của mình.
  Chúng ta không muốn áp đặt lối sống lên ai, nhưng để lối sống của ta tỏa sáng như tấm gương cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Trump này có vẻ khá rắn đối với những vấn đề của bọn nhà rân chủ. Điều này trái ngược với những nhà cầm quyền trước đây. Không biết việc thực hiện sẽ đi đến đâu, nhưng sự khởi đầu của ông cũng khiến đám rận chủ phải sợ hãi rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết là ông này sẽ làm việc như thế nào, có như những nhà lãnh đạo trước đó hay không. Lời phát biểu thì hay, thì tốt, song phải chờ thời gian trả lời thôi. Chứ nói thì ai chả nói được, quan trong là làm như thế nào. Lúc đấy phải đợi thời gian.

  Trả lờiXóa
 4. Khi Trump lên làm tổng thống Mỹ thì báo chí Mỹ chắc chắn sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Các nhà dân chủ sẽ bớt công kích, xuyên tạc về nền báo chí ở nước ta. Báo chí nước Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ ông chủ Nhà Trắng, trong tương lai gần sẽ vấp phải kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn cả ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Vị Tân Tổng thống Mỹ đã nhận thấy những điểm hạn chế, sai lầm của báo chí tư bản, một loại báo chí được cho là dân chủ. Dân chủ quá chớn, dân chủ bừa bãi như vậy sẽ không thể tồn tại được lâu, đặc biệt là sau khi Donald Trump lên nắm quyền. Nhiều biên tập viên của các tờ báo đã bị chỉ trích, cảnh cáo về hành vi đưa thông tin sai lệch, kích động tư tưởng người dân. Việc mất kiểm soát trong báo chí sẽ để lại hậu quả khôn lường, tác động xấu đến đông đảo tầng lớp trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí ở đâu thì cũng thế cả thôi, cũng phải đặt lợi ích của người đọc lên hàng đầu, tôn trọng sự thật, truyền tải thông tin chuẩn xác và nhanh chóng đến người đọc, chứ không được vì lợi ích bản thân mà bóp méo thực tại.

  Trả lờiXóa
 7. Từ lúc bắt đầu tranh cử ông đã bị báo chí ném đá cho tơi bời, nên giờ ông ấy thực sự có quyền lực trong tay rồi thì điều lo sợ nhất là báo chí đang hãi hùng

  Trả lờiXóa
 8. Các nhà dân chủ sẽ bớt công kích, xuyên tạc về nền báo chí ở nước ta. Báo chí nước Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ ông chủ Nhà Trắng, trong tương lai gần sẽ vấp phải kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn cả ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Rận chủ thấy chưa, Tự do đến mất kiểm soát thì thằng TB nó chịu đk. Báo chí tự do nhưng nó cũng phải đúng sự thật, nó phải khách quan. Đến chính ông Trump còn phải nói như vậy thì rận chủ còn cãi gì nào.

  Trả lờiXóa
 10. quyền lực của báo chí là không thể phủ nhận trong bất kì chế độ nào hiện nay. đến ngay cả mỹ cũng có những vấn đề đau đầu vị sự sai lệch của báo chí tuy luôn miệng nói là tự do, nhưng chính vì tự do như vậy nó mới dẫn đến những hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là thời đại của Tổng thống Mỹ Donald Trump có khác hẳn so với thời đại của các vị Tổng thống trước đó. Chính bản thân ông Trump cũng đã nhận ra những hạn chế của nền báo chí tư bản Mỹ, cũng đã nhận ra một nền báo chí dân chủ quá trớn, nhiều nhà báo, kênh thông tin lợi dụng sự việc này để tiến hành đưa các thông tin sai lệch, kích động người dân thực hiện các hoạt động sai trái. Chắc chắn ông Trump cần phải học hỏi nền báo chí của Việt Nam để quản lý chính đất nước Mỹ với nền dân chủ quá trớn trên nhiều lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 12. Mặc dù mới chỉ nhận chức không lâu nhưng cái suy nghĩ cải cách nền báo chí Mỹ đã được ông Donald Trump khởi nguồn. Điều đó được thể hiện bằng tuyên bố của chính ông trên mạng Twitter là: “Vừa diễn ra một cuộc bầu cử rất cởi mở và thành công. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp bị truyền thông kích động, đang biểu tình. Rất không công bằng”. Chính vị Tổng thống này đã nhận thấy hạn chế, sai lầm của báo chí tư bản, một loại báo chí được coi là tự do và dân chủ. Nhưng lại là một nền dân chủ quá trớn để chính các nhà báo báo, truyền thông lợi dụng để kích động người dân thực hiện các hoạt động biểu tình gây rối. Các đối tượng dân chủ trong nước cứ ca ngợi nền báo chí Mỹ chắc sẽ phải sáng mắt ra rồi đây.

  Trả lờiXóa
 13. Với những phát biểu của ông Donald Trump đã cho thấy chính bản thân ông này đã có những suy nghĩ rất tích cực về việc xây dựng một nền báo chí trong sạch, lành mạnh không bị chính các đối tượng nhà báo lợi dụng để kích động người dân tiến hành các hoạt động biểu tình, vi phạm pháp luật. Nhà trắng đang công kích nền báo chí của chính nước mình và tất nhiên trong tương lai gần sẽ phải kiểm duyệt rất nghiêm nghặt. Liệu rằng còn cửa nào cho các đối tượng dân chủ ca ngợi nền báo chí Mỹ nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Chính vị Tân Tổng thống Mỹ đã nhận thấy những điểm hạn chế, sai lầm của báo chí tư bản, một loại báo chí được cho là dân chủ. Dân chủ quá chớn, dân chủ bừa bãi như vậy sẽ không thể tồn tại được lâu, đặc biệt là sau khi Donald Trump lên nắm quyền. Nhiều biên tập viên của các tờ báo đã bị chỉ trích, cảnh cáo về hành vi đưa thông tin sai lệch, kích động tư tưởng người dân. Việc mất kiểm soát trong báo chí sẽ để lại hậu quả khôn lường, tác động xấu đến đông đảo tầng lớp trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Hành vi đưa tin sai sự thật, tung tin giật gân câu khách không thể tồn tại lâu ở đất nước ta và cá nhân có hành vi đó sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật bất kể người đó là ai. Trong những năm qua, đã có rất nhiều Tổng biên tập của các tờ báo đã bị thu hồi thẻ nhà báo, thậm chí một số cá nhân bị bắt đề điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tất cả những động thái đó chỉ là để làm trong sạch nền báo chí nước nhà, không để cho những bài viết bẩn, những tờ báo xấu tồn tại làm vấy bẩn nền báo chí, tư tưởng. Bởi vậy nhà nước cần tăng cường những điều luật để những đối tượng này không thể lọt lưới với những hành vi xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và nhà nước được.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Báo chí ở Việt Nam thường có độ chuẩn mực nhất định về thông tin cũng như độ chính xác bởi phải qua các khâu thẩm định, giám sát chặt chẽ của các biên tập. Khác hẳn với báo chí tư bản, thông tin được truyền tải nhanh nhưng tỉ lệ thông tin chính xác không cao, sai sự thật nhiều.

  Trả lờiXóa
 18. tổ chức buổi họp báo đầu tiên và lên án báo chí đưa tin "sai lệch" về lễ nhậm chức, chỉ trích truyền thông đã đưa tin sai về số người tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Trump và cố tình thu nhỏ đám đông này. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cáo buộc những tấm ảnh đã bị cắt cúp để tạo cảm giác sai lệch về số người tham dự.

  Trả lờiXóa
 19. Chính vị Tân Tổng thống Mỹ đã nhận thấy những điểm hạn chế, sai lầm của báo chí tư bản, một loại báo chí được cho là dân chủ. Dân chủ quá chớn, dân chủ bừa bãi như vậy sẽ không thể tồn tại được lâu, đặc biệt là sau khi Donald Trump lên nắm quyền. Nhiều biên tập viên của các tờ báo đã bị chỉ trích, cảnh cáo về hành vi đưa thông tin sai lệch, kích động tư tưởng người dân.

  Trả lờiXóa