Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ THẤT BẠI CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 – CÓ XỨNG ĐÁNG ĐỂ CA NGỢI KHÔNG? (PHẦN II)

Tiếp theo về nguyên nhân dẫn đến thất bại thảm hại trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 của Việt Nam Cộng hòa đó chính là yếu tố con người. Trang thiết bị vũ khí của hải quân Việt Nam Cộng hòa do một tay đế quốc Mỹ tài trợ nên rất hiện đại, uy lực.
Cách tưởng niệm âm binh  Việt Nam Cộng Hoa của các nhà dân chủ
Tài liệu Trung Quốc nhận định: "Tương quan sức mạnh của hai bên có sự chênh lệch quá lớn, là hiếm thấy trong lịch sử chiến tranh hải quân. Hải quân Việt Nam Cộng hòa được đánh giá là có sức mạnh nằm trong Top 10 thế giới, trong khi các máy bay chiến đấu của Trung Quốc thì không có đủ tầm bay để tới Tây Sa (Hoàng Sa), hạm đội Nam Hải phải gánh vác trọng trách lớn nhất trong trận đánh. Nhưng các tàu chiến Việt Nam Cộng hòa có tính linh hoạt kém, và nhất là các thủy thủ sợ phải chiến đấu hy sinh, điểm yếu mà họ không thể khắc phục. Mặc dù hải quân Trung Quốc kém hơn về trang bị, nhưng binh sĩ có lòng can đảm và tinh thần chiến đấu tốt, cùng với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động ở eo biển Đài Loan, đã dũng cảm đối mặt với ưu thế áp đảo của hải quân Nam Việt mà không hề rụt rè”.
Yếu tố phương tiện kỹ thuật đã ăn đứt hải quân Trung Quốc thời bấy còn nghèo nàn, lạc hậu, chưa được đầu tư hiện đại như bây giờ. Vậy nguyên nhân của sự thất bại nằm ở chính yếu tố con người, dó chính những binh sĩ của Việt Nam Cộng Hòa gây ra.
Hải quân của Việt Nam Cộng Hòa là lực lượng có tư thế chủ động, họ đang quản lý toàn bộ quần đảo với lực lượng hải quân khá đông đảo, trang thiết bị hiện đại, có đủ thời gian và vật chất để bố trí nhiều phương án phòng ngừa từ xal. Ở tình huống này, chúng ta là người có đất, là người có chủ quyền mà bị kẻ thù đánh đuổi đi một cách dễ dàng thì phải tự trách bản thân mình, không phải bất cứ ai hy sinh cũng đều đáng được ca ngợi, hy sinh trong sự hèn yếu, sự kém cỏi thì phải cảm thấy nhục nhã, đáng bị lên án hơn là được các thế hệ sau tưởng nhớ công ơn nhường cả quần đảo cho phía địch.
Theo các tài liệu lịch sử để lại, nguyên nhân dẫn đến thất bại của trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 xuất phát từ một số yếu tố con người như sau:
+ Các chỉ huy Việt Nam Cộng hòa đã không lập sẵn kế hoạch cơ động tác chiến nếu có nổ súng, dẫn đến việc tác chiến bị động: Trong trận đánh, Phân đoàn I (gồm 2 tàu hiện đại nhất là HQ-4 và HQ-5) chỉ ở bên ngoài "nhìn và đợi", và vì quá lo sợ Trung Quốc, HQ-5 chỉ bắn vào lòng chảo 5 - 7 phát trước khi cùng HQ-4 rút lui. Mấy phát đạn này của HQ-5 thì lại bắn trúng vào tàu HQ-16, gây thiệt hại nặng cho đồng đội. Vậy là chỉ sau ít phút tham chiến, Việt Nam Cộng hòa mất 1 tàu do hỏa lực của chính mình bắn vào đồng đội, 2 tàu khác thì quay đầu rút lui. Chỉ còn HQ-10 nhưng đây là tàu nhỏ yếu nhất, khi hạm trưởng HQ-10 bị thương thì một số thủy thủ nhát gan cũng bỏ tàu nhảy xuống biển chứ không lo chiến đấu tiếp. Trận hải chiến vì vậy mà thất bại.
+ Khi lính Trung Quốc đổ bộ lên đảo, binh lính Việt Nam Cộng hòa đã không tổ chức bắn trả mà bỏ chạy vào khu bụi cây giữa đảo, sau đó thì buông súng đầu hàng. Chỉ từ 10 giờ sáng tới xế trưa, lính Trung Quốc đã bắt được 49 tù binh trên các đảo mà không cần nổ súng, hoàn tất chiếm các đảo một cách nhanh chóng.
+ Lực lượng không quân của Việt Nam Cộng hòa ở sân bay Đà Nẵng khá mạnh (bao gồm 120 máy bay phản lực Northrop F-5) nhưng lại không được phép cất cánh để tham chiến do sức ép từ Hoa Kỳ.
Như vậy, những binh sĩ tay sai của Việt Nam Cộng hòa thể hiện bản chất yếu kém, hèn nhát, không xứng đáng để vinh danh trong trận hải chiến này. Chính kẻ địch của chúng ta trong trận hải chiến đó là hải quân Trung Quốc cũng khá bất ngờ trước chiến thắng của họ vì cả lực lượng lẫn trang thiết bị của họ khá mỏng và kém hiện đại hơn rất nhiều so với hải quân Việt Nam Cộng hòa.
Như vậy, ngày 19/1 hàng năm không nên tổ chức lễ tưởng nhớ công ơn của các bại binh Việt Nam Cộng hòa, có chăng là tưởng niệm lại sự thất bại, tưởng niệm lại dấu mốc khiến đất nước ta để rơi quần đảo Hoàng Sa vào tay giặc ngoại xâm khiến bây giờ, Đảng và Nhà nước ta mất nhiều công sức, tiền của để đấu tranh giành lại chủ quyền.
Công Lý

Đăng nhận xét

45 Nhận xét

 1. Ngày 19/1 hàng năm không nên tổ chức lễ tưởng nhớ công ơn của các bại binh Việt Nam Cộng hòa, có chăng là tưởng niệm lại sự thất bại, tưởng niệm lại dấu mốc khiến đất nước ta để rơi quần đảo Hoàng Sa vào tay giặc ngoại xâm khiến bây giờ, Đảng và Nhà nước ta mất nhiều công sức, tiền của để đấu tranh giành lại chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Một phân tích xác đáng, rõ ràng binh lính Việt Nam công hòa chính là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong cuộc chiến này. Hơn nữa, thực ra mà nói binh lính Việt Nam cộng hòa đâu có lòng yêu nước, đâu có tinh thần dân tộc Việt Nam mà họ đơn giản chỉ là những kẻ chạy theo Tây, bán nước cầu vinh nên chắc chắn tinh thần dũng cảm không có. Khi bị quân Trung Quốc đổ bộ là y như rằng thể hiện sự hèn nhát, yếu kém hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 3. Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 mặc dù được Mỹ trang bị cho các thiết bị công nghệ một cách tối tân nhất nhưng phía Việt Nam cộng hòa không thể cầm cự được một cú ngáp của Trung Quốc. Chỉ thế thôi đã thấy sự hèn nhát của phía Việt Nam cộng hòa. Thử hỏi Việt Nam cộng hòa làm sao mà có thể giữ được cả bờ cõi nước Nam nếu bị các nước khác tấn công. Một chế độ cũ, với bản chất tay sai, không thể có được các ý thức tự tôn dân tộc thì làm sao có thể đại diện cho dân tộc Việt Nam. Lời kêu gọi của các đối tượng cờ vàng mãi mãi chỉ là lời kêu gọi không có giá trị, không ai có thể chấp nhận được việc phục quốc "Việt nam cộng hòa".

  Trả lờiXóa
 4. MAO VÀ CHIẾN DỊCH TIẾN CHIẾM HOÀNG SA 1974

  Luồng gió ngoại giao đã đổi chiều khi Tổng Thống Mỹ Richard Nixon bắt tay với Mao ngày 21 tháng Hai 1972. Chuyến viếng thăm Trung Cộng của Nixon nhắm vào 3 mục đích: (1) hướng tới một giải pháp hòa bình tại Đài Loan, (2) tìm một giải pháp hòa bình cho chiến tranh Việt Nam qua đàm phán và (3) giảm ảnh hưởng của Liên Xô. Như lịch sử đã chứng minh, ít nhất hai trong số ba mục đích của TT Richard Nixon đều không đạt được. Chỉ riêng vấn đề Việt Nam, chiến tranh không chấm dứt bằng giải pháp hòa bình mà bằng máu cho đến ngày 30-4-1975.

  Sự gần gũi giữa Mỹ và Trung Cộng đã đẩy Việt Nam nghiêng xa hơn về phía Liên Xô. Bắc Việt cho rằng Trung Cộng đã phản bội đảng CSVN khi đặt mối quan hệ giữa Trung Cộng và Mỹ lên trên quyền lợi của Bắc Việt. Xuân Thủy, trưởng phái đoàn đàm phán của Bắc Việt, tố cáo Mỹ “âm mưu chia rẽ khối xã hội chủ nghĩa”. Khoảng cách giữa Bắc Việt và Trung Cộng xa cách dần mặc dù Trung Cộng tuyên bố vẫn tiếp tục “ủng hộ cuộc chiến chống Mỹ đến mục đích cuối cùng”.

  Chủ trương chiếm Hoàng Sa trước khi chiến tranh chấm dứt

  Sau khi hiệp định Paris được ký kết, quan hệ giữa CS Bắc Việt và Trung Cộng trở nên tệ hại hơn. Học bài học tranh chấp biên giới với Liên Xô phía Bắc và phát xuất từ mối lo sợ bị bao vây ở phía Nam, Mao nghĩ đến việc phải tiến chiếm các đảo ngoài Biển Đông trước khi CS Bắc Việt chiếm toàn bộ Việt Nam và rơi hoàn toàn vào quỹ đạo của Liên Xô, lúc đó là kẻ thù số một của Trung Cộng. Mao càng lo lắng hơn khi thấy chính sách của Mỹ ngày càng trở lại với chủ trương tự cô lập (American Isolationism) trước đây trong lúc Liên Xô ngày càng mở rộng và có khả năng lấn chiếm sang Châu Á.

  Ngoài lý do lãnh thổ, việc tiến chiếm Hoàng Sa là một bước thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mao, chuyển từ giai đoạn đấu tranh cách mạng dựa trên quan điểm Marx-Lenin-Mao sang thực tế quốc tế. Để thực thi các chính sách này, Mao cần một lãnh đạo có đầu óc thực dụng, và người đó không ai khác hơn là Đặng Tiểu Bình. Ngày 22 tháng 12, 1973, Mao phục hồi họ Đặng.

  Mặc dù già nua, bệnh hoạn, chủ trương “phục hồi các lãnh thổ Trung Quốc bị mất” là chủ trương của Mao.

  Đặng Tiểu Bình đóng vai trò tích cực nhưng y chỉ mới được phục hồi chưa đầy một tháng sau sáu năm bị hạ bệ. Chu Ân Lai chủ tọa nhiều phiên họp của Bộ Chính Trị nhưng trong thời gian đó họ Chu đang bị kết án hữu khuynh. Diệp Kiếm Anh được giao trách nhiệm chủ tịch của ủy ban nhưng họ Diệp đã 77 tuổi và thuộc thành phần tướng lãnh thời Vạn Lý Trường Chinh.

  Tháng Giêng 1974, Mao quyết định tiến chiếm Hoàng Sa trước. Kế hoạch chiếm Hoàng Sa được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và chi tiết, không chỉ về mặt quân sự mà cả chuẩn bị dư luận quốc tế để biện hộ cho hành động xâm lược Việt Nam.

  Về mặt đối ngoại. Để có lý do tấn công Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, bộ máy tuyên truyền Trung Cộng tố cáo Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 11, 1973 đã bắt giữ tàu đánh cá Trung Cộng và hành động đó được xem như vi phạm chủ quyền Trung Cộng, buộc Trung Cộng phải “phản công tự vệ”. Ngày 11 tháng Giêng 1974, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ra thông báo xác định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và vùng biển chung quanh quần đảo này: “Các quần đảo Nam Sa, Tây Sa, Trung Sa đều là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có chủ quyền không thể tranh cãi đối với những hòn đảo này”.

  Về mặt tổ chức. Một ủy ban đặc nhiệm của các lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng và nhà nước Trung Cộng được thành lập để phát thảo kế hoạch tiến chiếm Hoàng Sa được thành lập trong phiên họp của Bộ Chính Trị do Chu Ân Lai chủ tọa. Năm Ủy viên Bộ Chính Trị trong ủy ban gồm Thống Chế Diệp Kiếm Anh (Ye Jianying), Phó Chủ Tịch Trung Ương Đảng Vương Hồng Văn (Wang Hongwen), Ủy Viên Thường Trực Bộ Chính Trị phụ trách tuyên truyền Trương Xuân Kiều (Zhang Chunqiao), Phó Thủ Tướng Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping) và Đại Tướng Tư Lệnh Quân Khu Bắc Kinh Trần Tích Liên (Chen Xilian). Chu Ân Lai giao cho Diệp Kiếm Anh trách nhiệm điều hành ủy ban.

  (Xin xem tiếp phần 2 dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MAO VÀ ......
   (Phần 2)

   Mao phê chuẩn thành phần ủy ban.

   Một phiên họp mở rộng sau đó, ngoài Chu Ân Lai và năm thành viên còn có sự tham dự của Đô Đốc Tô Chấn Hoa (Su Zhenhua), Chính Ủy Thứ Nhất của Hải Quân Trung Cộng. Tô Chấn Hoa là một trong những tướng hải quân có quan hệ mật thiết với Đặng Tiểu Bình và cũng là người chủ trương bành trướng Biển Đông.

   Với một thành phần lãnh đạo chiến dịch cao cấp và đầy đủ ban bộ như vậy chứng tỏ việc tiến chiếm Hoàng Sa không chỉ là một tranh chấp biển đảo bình thường mà còn mang một ý nghĩa chiến lược hàng đầu và phải chiếm Hoàng Sa bằng mọi giá.

   Về mặt quân sự. Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Cộng thực hiện một cuộc viễn chinh hải quân chống lại nước ngoài và lực lượng tham chiến được chọn lựa kết sức cẩn thận. Bốn ngày sau khi Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, 11 chiến hạm của hải quân Trung Cộng và 600 lính được lệnh tiến vào vị trí. Các phi đoàn chiến đấu cơ đặt trên đảo Hải Nam được lệnh sẵn sàng tham chiến. Đặng Tiểu Bình trong thời gian này vừa được giao phó chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và thay mặt ủy ban điều hợp các hoạt động của Quân Ủy Trung Ương cũng như các vấn đề quân sự khẩn cấp. Bộ Tư lệnh Hạm Đội Nam Hải dưới quyền Tư lệnh Zhang Yuanpei trực tiếp chịu trách nhiệm tiến chiếm Hoàng Sa.

   Kế hoạch được đệ trình lên Mao và Mao chấp thuận.

   Ngày 19 tháng Giêng 1974, Hải Quân Trung Cộng tiến chiếm Hoàng Sa. Sau trận hải chiến khoảng một giờ, Trung Cộng chiếm Hoàng Sa. Phía Trung Cộng công bố họ chỉ có 18 binh sĩ thiệt mạng và không có tàu nào chìm mặc dù báo chí Tây Phương cho rằng ít nhất một chiến hạm của hải quân Trung Cộng đã bị bắn chìm. Người viết không trình bày chi tiết ở đây vì diễn biến của hải chiến Hoàng Sa đã được rất nhiều tài liệu và nghiên cứu Việt Nam cũng như quốc tế công bố. Rất nhiều thông tin quý giá đang được lưu trữ tại website hqvnch.org.

   Thái độ bàng quan của Mỹ

   Chính phủ Mỹ ra lệnh Đệ Thất Hạm Đội không được can thiệp vì đã đồng ý ngầm với Trung Cộng sẽ giữ thái độ bàng quan trong tranh chấp Hoàng Sa, và các chiến hạm và phi cơ của Mỹ sẽ không xâm phạm giới hạn 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Cam kết này của Mỹ đã được Ngoại Trưởng Trung Cộng Hoàng Hoa nhắc lại trong diễn văn đọc trước Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng Tư 1972 với sự hiện diện của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger.

   Bản tin của báo Time ngày 4 tháng Hai 1974 cũng xác định chính sách của Mỹ trong hải chiến Hoàng Sa là “tuyệt đối khoanh tay”.

   Ngoài ra, trước đó vào mùa xuân 1972, Trung Cộng đã thử ý định Mỹ bằng cách gởi công hàm phản đối khi một tàu chiến Mỹ vi phạm khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Mỹ đáp ứng bằng việc chỉ thị hải quân Mỹ sẽ không hải hành trong khu vực 12 hải lý do Trung Cộng quy định. Thái độ đó của Mỹ là dấu hiệu cho Trung Cộng biết Mỹ sẽ không can dự vào tranh chấp Hoàng Sa.

   Tại sao Trung Cộng chọn ngày 19 tháng Giêng 1974?

   Ngày 19 tháng Giêng 1974 là ngày kỷ niệm 24 năm Trung Cộng công nhận nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Đây không phải là sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên mà là một cái tát chính trị vào mặt đảng CSVN.

   Tối ngày 20 tháng Giêng, Chu Ân Lai triệu tập phiên họp để tổng kết thành quả chiến dịch, và ngay sau phiên họp y đã trình chiến thắng lên Mao. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị sáp nhập vào địa phận tỉnh Quảng Đông. Các báo đảng và nhà nước Trung Cộng sau đó đã tung hô “chiến thắng vĩ đại của Mao Chủ tịch trên biển”.

   Về phía CSVN, ngoài tuyên bố ba điểm chung chung giống như người ngoài cuộc của cái gọi là “Chính phủ Lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam” ngày 26 tháng Tư 1974, các lãnh đạo CS Bắc Việt không có một lời phản đối nào trước hành động xâm lăng của Trung Cộng. Khi đất nước bị xâm lăng, những kẻ chọn thái độ im lặng cũng chẳng khác gì chọn đứng về phía xâm lăng.

   (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

   Xóa
  2. MAO VÀ ......
   (Phần 3)

   Bài học lịch sử từ hải chiến Hoàng Sa

   - Đừng trông cậy vào ngoại viện: Trong tổng kết mới nhất The U.S. China Military Scorecard 1996-2017 của RAND Corporation, tuy Trung Cộng đạt nhiều tiến bộ trong hơn 30 năm hiện đại hóa, kỹ thuật chiến tranh của Mỹ vẫn còn dẫn trước rất xa. Ngay cả trong vũ khí nguyên tử, tỉ lệ giữa Mỹ so với Trung Cộng là 13 trên 1. Nghĩa là, dù bắn trước, Trung Cộng vẫn sẽ phải bị Mỹ đánh trả bằng bom nguyên tử nhiều lần.

   Tuy nhiên, sự vượt trội kỹ thuật chiến tranh không có nghĩa Mỹ sẽ can thiệp vào xung đột Biển Đông nếu Việt Nam bị Trung Cộng tấn công lần nữa. Vì các lý do kinh tế, Mỹ có thể làm ngơ như họ đã từng làm ngơ vì lý do chính trị trong hải chiến Hoàng Sa 1974. Bài học của hai cuộc thế chiến cho thấy Mỹ chỉ tham chiến khi quyền lợi của họ bị va chạm trực tiếp và phải có lợi về đường dài. Không nên trách ai cả. Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.

   - Dân chủ hóa hay mất nước: Tham vọng bành trướng trên Biển Đông của Trung Cộng quá rõ ràng và lộ liễu. Mặc dù có các áp lực quốc tế, không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Cộng sẽ từ bỏ tham vọng chiếm đoạt Biển Đông. Chủ trương gặm nhấm Biển Đông của Trung Cộng đang được tiến hành từng bước và chúng hy vọng đến mức độ nào đó sẽ đặt Mỹ và cả thế giới vào thế đã rồi. Trung Cộng đã nuốt vô thì chỉ có cách mổ bụng chúng mới lấy ra được.

   Để tránh đại họa mất nước, chọn lựa duy nhất của Việt Nam hiện nay là dân chủ hóa và phải dân chủ hóa gấp. Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước. Một dân tộc chia rẽ không thắng được Trung Cộng. Dân chủ là đôi cánh giúp đất nước có thể cất cao lên cùng thời đại. Đó không phải là lý thuyết mà là thực tế chính trị đang được hầu hết các quốc gia áp dụng. Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất trong tiến trình dân chủ hóa là tháo gỡ cho được cơ chế chính trị xã hội độc tài CS hiện nay.

   - Chủ động chiến lược hóa vị trí quốc gia để khỏi bị “Phần Lan Hóa” (Finlandization): Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô cho phép Phần Lan được duy trì cơ chế dân chủ trong khi khống chế mọi chính sách đối nội và đối ngoại đi ngược với quyền lợi của Liên Xô. Phần Lan không có chọn lựa nào khác vì không nằm trong vị trí chiến lược.

   Khác với trường hợp Phần Lan, một Việt Nam dân chủ có khả năng thoát ra khỏi khả năng bị “Phần Lan Hóa”, đưa đất nước vào vị trí chiến lược quốc tế và chủ động làm cho quốc tế quan tâm.

   Chủ trương hiện nay của lãnh đạo CSVN “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia” là chủ trương tự sát, không đúng về lý thuyết lẫn thực tế chính trị. Chủ trương này là bản sao chính sách đối ngoại của Trung Cộng nhưng khác ở điểm Trung Cộng chỉ tuyên bố để tuyên truyền chứ không bao giờ áp dụng.

   (Xin xem tiếp phần kết luận dưới)

   Xóa
  3. MAO VÀ ......
   (Phần kết)

   Kết luận

   Robert D. Kaplan, nhà nghiên cứu chính trị quốc tế nổi tiếng và đã được tạp chí The Policy hai lần xếp vào danh sách 100 nhà tư duy hàng đầu của thế giới (“Top 100 Global Thinkers”), cho rằng Trung Cộng có khả năng cao sẽ “Phần Lan Hóa” Việt Nam.

   “Phần Lan Hóa” là một loại chủ nghĩa thực dân trong thời đại toàn cầu. Chủ trương này ít tốn kém vì các quốc gia bị “Phần Lan Hóa” được phép duy trì độc lập trên danh nghĩa nhưng chính sách đối ngoại sẽ được soạn thảo tại Bắc Kinh. Trung Quốc làm như vậy để vừa thúc đẩy nền kinh tế đang tiến rất chậm và đồng thời cũng để giảm áp lực chống đối từ trong nước qua việc đề cao chủ nghĩa dân tộc. Công thức mà Trung Cộng đang sử dụng không có gì mới và mô hình phát triển hiện nay của Trung Cộng cũng không phải là một loại mô hình ngoại lệ (Chinese exceptionism) như một số lý thuyết gia của đảng CSTQ đang dùng để kết luận Trung Cộng sẽ không sụp đổ.

   Một thành phần có ảnh hưởng trực tiếp vào sự thay đổi cơ chế chính trị nhưng Robert D. Kaplan không đưa vào phân tích của ông, đó là nhân dân, tức là thành phần những người dân của một quốc gia có ý thức cao về quyền hạn và trách nhiệm phải thực thi đối với đất nước. Trong thực tế cách mạng dân chủ, đóng góp của nhân dân là yếu tố âm thầm nhưng quyết định, tiềm tàng nhưng vô cùng mạnh mẽ như đã chứng tỏ tại nhiều quốc gia Đông Âu, Phi Châu, và tại Liên Xô cũ. Tại Việt Nam, yếu tố nhân dân còn giới hạn, chưa tập trung, thiếu tổ chức nhưng đã có và đang trên đà phát triển. Những hạt giống đã được gieo xuống. Mỗi người Việt, mỗi tổ chức, đoàn thể trong điều kiện và phương tiện sẵn có của mình nên tập trung chăm bón.

   Trần Trung Đạo

   Xóa
 5. Dân •

  100 năm bị Pháp đô hộ, Pháp rời Việt Nam, cứ tưởng rằng Việt Nam đã tìm được độc lập. Ai dè lại bước sang cái 100 năm nô lệ giặc Tầu trở lại, cho đến hôm nay.

  Nợ máu xương tự mình tình nguyện thì đòi ai bây giờ, trách ai bây giờ! Tội đồ dân tộc, đem máu xương dân Việt cống hiến cho sự nghiệp bành trướng của Bắc Kinh thì đườc tôn vinh thành thánh, thành anh hùng. Võ Nguyên Giáp, máu xương người Việt ông đã dùng vào cái gì vây? Để tô son cho cái danh "anh hùng Điện Biên Phủ" của ông? Ông phải biết rằng trên Việt Nam là Trung Quốc, dưới Trung Quốc là Đông Dương, mà Việt Nam là nước có thế đứng địa chính quan trọng nhất trong các nước Đông Dương. Quân bài domino sẽ không hình thành khi Việt Nam không theo CS. Và quân bài domino sẽ không đổ khi Trung Cộng không đổ theo CS Liên Xô.

  Cướp chính quyền rồi ôm súng đạn Trung-Xô đánh Pháp, để ông và HCM được những người Việt Nam thiếu hiểu biết, đần độn tôn ông và HCM là "anh hùng dân tộc". Nhưng đó là bước đưa Việt Nam vào vòng nô lệ giặc Tầu. Xương máu của người Việt Nam sẽ không đổ nếu như CSVN của ông không nghe theo lời HCM để cướp chính quyền Trần Trọng Kìm để rồi đánh Pháp. Đây là bước đi chính tri rất quan trọng cứu nước Trung Cộng của HCM, của Mao Trạch Đông.

  Cứ nhìn lại xem. Trong khi Trung Hoa đại lục đang diễn ra cuộc chiến Quốc<=>Cộng giữa Mao và Tưởng. Cuộc chiến này là cuộc chiến giữa phe CS theo Liên Xô và phe theo Tư Bản đứng đầu là Mỹ. Cuộc chiến này chính là cuộc chiến Việt Nam sau này khi ông và CSVN nghe theo HCM cướp chính quyền rồi đánh Pháp đấy. Đáng lý ra cuộc đối đầu giữa hai thế lực Tư Ban và CS nó nằm trên đất Trung Hoa, vì nó đang diễn ra. Thì ông và CSVN nghe theo lời HCM cướp chính quyền rồi xúi giục người dân Việt Nam đánh Pháp để mạng cuộc chiến đó về trên mảnh đất Việt Nam, để tàn khóc đất nước Việt Nam.

  Cứ mỗi khi nhìn thấy hình ảnh người HN quỳ lạy quan tài của ông trên đường phố HN là tôi cảm thấy tức giận vô cùng. Tức giận vì sự ngu muội của những người Việt Nam này. "anh hùng dân tộc"!? Anh hùng dân tộc nào? Cứu nước nào? Mà đất nước Việt Nam thì đã gần 100 năm nô lệ cho giặc Tầu từ 1945 cho đến nay?

  Trả lờiXóa
 6. LMTT •

  Túm lại là thế này:

  - Nếu CSVN không xâm lược miền nam VN, thì bố thằng Tàu cũng chẳng dám léo hánh tới Hoàng Sa, chứ đừng nói là đánh chiếm. Hơn nữa Thằng khốn HCM đã thẳng thừng tuyên bố bắt dân Việt "Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít ta Lin..." rồi mà.

  - Tất cả những tội ác HCM đổ lên đầu VNCH, thì HCM làm đủ cả,Thế thôi. Bây giờ bọn tuyên giáo của CS có cố gắng gào thế nào đi nữa thì cũng chẳng ai tin, kể cả những thằng luôn mồm gào lên học tập bác Hồ vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 7. CuuBinh Tran •

  Việt Cộng từ thời Hồ Chí Minh cầm quyền đến giờ không chỉ luôn đưa đường dẫn lối mà còn giúp cho Trung Cộng chiếm những đồi núi cao chiến lược ở biên giới Việt/Trung, nhứt là vùng núi đồi rộng lớn dọc theo sông Lô rất có lợi cho giao thương kinh tế và cho chiến lược phòng thủ phía Bắc Việt Nam. Với sự tiếp tay của Việt Cộng từ năm 1945 đến giờ Tàu Cộng đã chiếm rất nhiều vùng núi đồi chiến lược để phòng thủ Việt Nam (ví dụ Ải Nam Quang, cả vùng đồi núi Lão Sơn rộng lớn, thác Bản Dóc,...), Việt Cộng còn giúp cho Tàu Cộng xây dựng căn cứ quân sự ở Tây Nguyên (với ngụy trang là khai thác Bô-xít) để kiểm soát cả 4 nước Việt/Miên/Lào/Thái. VC còn cho phép Tàu Cộng di dân sang Việt Nam mà không cần giấy thông hành (Visa), và VC còn cho phép Tàu Cộng xây dựng nhiều khu tự trị trong toàn cả nước Việt Nam, và những khu tự trị đó không cho phép bất cứ người Việt Nam nào được đi vào kể cả Công An CSVN. Chính VC đã đưa đường dẫn lối cho Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa rồi đến Trường Sa và cả Biển Đông của Việt Nam bằng Công Hàm 1958 do cựu TT VC Phạm Văn Đồng đã theo lệnh HCM ký, và VC đã cầm chân VNCH bằng cách tấn công trên 4 vùng chiến thuật để Tàu Cộng có cơ hội chiếm lấy Hoàng Sa của Nam Việt Nam năm 1974. Nói đến sự buôn dân bán nước, thãm sát dân lành của Hồ và đảng VC thì có nói đến 3 ngày cũng không hết... Nói tóm lại nếu dân Việt Nam còn u mê thụ động, cam phận sống hèn sống nhục làm nô lệ cho Việt Cộng thì nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị Tàu Cộng tóm thâu và dân Việt lại phải tiếp tục làm nô lệ cho giặc Tàu sống không bằng chết thêm vài ngàn năm nữa... Con cháu dân Việt sẽ đời đời oán hận và nguyền rủa cha ông của nó đã hèn hạ ngu si, đần độn và vô liêm sĩ đi làm tay sai cho giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt hại dân bán nước, hại chúng nó muôn đời không ngóc đầu lên làm người được...

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng Sa Hải Chiến 19/1/1974

  Hỡi bao chiến sĩ Việt Nam ơi
  Tổ quốc linh thiêng vẫn gọi mời
  Hoàng Sa tĩnh lặng, nay dậy sóng
  Biển cuả quê hương, giặc ngoài khơi!

  Đảo thiêng tổ quốc đã ngàn năm
  Cớ sao lũ giặc lại xâm lăng?
  Từng đoàn kình ngư tràn sóng nước
  Tiến về đất mẹ, đảo xa xăm!

  Hải quân anh dũng, hỡi các Anh
  Biển khơi hải chiến, biết khó thành
  Cán cân tàu chiến chênh vênh quá
  Vị quốc vong thân, cũng vẫn đành!

  Khai pháo hiên ngang trước quân thù
  Lửa từ đại pháo khạc liên tu
  Soái hạm Tàu Ô chìm sâu thẳm
  Biển mẹ bình minh nhận xác thù!

  Xác Anh chìm xuống giữa biển xanh
  Lẫn xác quân thù, nhuốm máu tanh
  Giấc mộng đồ vương, ôi Đại Hán!
  Bạch Đằng ghi dấu, lại quên nhanh?!

  Mãnh hổ gian nan trước quần hồ
  Áo Anh màu trắng, loang đầy máu
  Đổ xuống hôm nay để điểm tô
  Giang sơn gấm vóc, mảnh cơ đồ!

  Hoàng Sa hải chiến vọng thiên thu
  Hộ tống hạm ta, khiếp quân thù (*)
  Nhật Tảo xung trận, không lùi bước
  Chìm sâu đáy nước, biển âm u!

  Nguỵ Văn Thà ơi, hỡi các Anh
  Thù nhà, nợ nước, chí hùng anh
  Bảy tư chiến sĩ mang hồn nước
  Rạng danh muôn thuở với sử xanh!

  (Hoang Hac)

  Trả lờiXóa
 9. trankl96 •

  Cám ơn tác giả Trần Trung Đạo bài viết nhận định rất hay
  "...Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước. Một dân tộc chia rẽ không thắng được Trung Cộng. Dân chủ là đôi cánh giúp đất nước có thể cất cao lên cùng thời đại. Đó không phải là lý thuyết mà là thực tế chính trị đang được hầu hết các quốc gia áp dụng..."

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ, đcs có thể làm mọi điều tàn tệ nhất đ/v dân mà dân vẫn nghiến răng chịu đự̣ng nhưng một khi âm mưu của đảng bán nước ta cho Tàu bị đem ra ánh sáng thì chính lòng yêu nước truyền thống của người dân Việt sẽ bùng cháy và thiêu rụi đảng ra tro bụi một giờ như gió.

  (Pho Thuong Dan)

  Trả lờiXóa
 11. Chau •

  Bây giờ tôi hiểu vấn đề luôn thắc mắc tai sao Tq và liên sô thù địch nhau mà đều tận tình đổ của giúp cs miền bấc. Mỹ đi rồi cs hồi đó ngả theo lx,còn tq sau khi chiếm hs, bay giờ một phần trường sa và biển đông. Chỉ tốn viện trợ mà có người đem xương máu đánh thuê cho mình, mình lài chiếm lãnh thổ chúng, quá lời.canh bạc cao. Chỉ đáng phỉ nhổ cs hy sinh mấu xương bao triệu thanh niên miền bắc, giết chết bao đồng bào miền nam.Để đất nước tả tôi, bị lấn chiếm, đan chúng lầm than đau khổ, để độc quyền đảng cs khốn kiếp

  Trả lờiXóa
 12. Từ ngàn xưa, Hán Tàu phong kiến hay Hán cộng lúc nào cũng mang nặng đầu óc bành trướng, thôn tính các nước khác. Chúng nó luôn bài trò gian xảo nhầm thôn tính. CSVN với Hồ dâm tặc và tiếp theo là những thằng vô học, thiến heo.. lên lãnh đạo đất nước, đã bị giặc Hán mê hoặc , chui đầu vào rọ của nó. Đất nước ngày nay bệ rạc, thối nát, mất đất, mất biển cũng vì những thằng vo học, lưu manh CS nầy.

  (Cộng Nô)

  Trả lờiXóa
 13. Lê Cửu Long •

  Trích: "“Phần Lan Hóa” là một loại chủ nghĩa thực dân trong thời đại toàn cầu. Chủ trươngnày ít tốn kém vì các quốc gia bị “Phần Lan Hóa” được phép duy trì độc lập trên danh nghĩa nhưng chính sách đối ngoại sẽ được soạn thảo tại Bắc Kinh."

  Từ nay cho tới ngày mật ước Thành Đô có hiệu lực, chỉ hơn 4 năm. Theo mật ước này, thì VN được hưởng quy chế " Phần Lan Hóa " từ 2020 đến 2060. Từ 15/7/60 thì VN chính thức mất tên và trở thành Tỉnh Âu Lạc của Chệt.

  Anh TT Đạo viết: "Không nên trách ai cả. Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.".

  Về chuyện này, tôi đã viết không dưới 50 lần, nên lần này, tôi không bình luận.

  Trả lờiXóa
 14. Tập đoàn Cộng sản Việt Nam tay sai cho Tầu cộng đã cắt đôi đất nước Việt Nam, chia đôi dân tộc Việt Nam rồi họ lại lấy máu của chính dân tộc Việt Nam để cưởng chiếm miền Nam . Chúng nó là những con bài để Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa . Chúng nó đã âm thầm bán nước , nơi nào Ông Cố Nội thằng Tẩu Cộng Muốn .

  (Phuong Tho)

  Trả lờiXóa
 15. Cộng sản khốn kiếp. Ngày nào mà bọn cs còn "đời đời học tập theo gương tên Tàu HCM dâm ô, khát máu vĩ đại", ngày đó dân tộc VN vẫn còn bị đàn áp và bóc lột, đất nước VN vẫn còn bị làm nô lệ cho Tàu.

  (Thanh Ha)

  Trả lờiXóa
 16. Tác giả Trần Trung Đạo có một cái nhìn khá sâu sắc về tình hình VN. Bọn Tàu cộng cũng "tính toán" kỹ đấy. Tiến xuống phía Nam thì vấp Ấn Độ. Tiến ra hướng Đông thì vướng Nhật Bản. Chỉ còn cách duy nhất là chiếm VN để tiến ra Thái Bình Dương. Hơn nữa, biển Đông còn là mỏ dầu, hải sản... Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa độc hại giùm cho Tàu cộng. Muốn vậy, cách hay nhất là phải duy trì chế độ cs tay sai hiện nay để giúp Tàu cộng thực hiện âm mưu của mình. Nói thế để thấy rằng tội ác của bè lũ cs VN là lớn dường nào. Nhưng, đó là âm mưu của Tàu cộng, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Đảng cs hãy nhớ điều đó.

  (Ba Phi)

  Trả lờiXóa
 17. Hàn sĩ •

  Trích: "Để tránh đại họa mất nước, chọn lựa duy nhất của Việt Nam hiện nay là dân chủ hóa và phải dân chủ hóa gấp. Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước". Hết trích.

  Trong khi đó, suốt 40 năm qua, chúng ta thấy gì? Ai cũng thấy đảng cs VN, trước sau như một, chủ trương độc tài khủng bố, làm nghèo đất nước, làm giảm nội lực của quốc gia, làm mất sức chiến đấu của dân tộc, hủy hoại con người Việt Nam. Rõ ràng, đảng cs âm mưu biến VN thành một đất nước xác xơ để dễ sáp nhập VN vào nước Tàu. Không còn cách lý giải nào khác.

  Trả lờiXóa
 18. LVK •

  Đọc xong thấy ngậm ngùi và đau lòng quá. Hỡi những người CS VN, các người vì lợi ích cá nhân đã quên lợi ích Tổ quốc Việt Nam. Các người đã và đang tiếp tay cho chủ nghĩa CS quái thai, nhận giặc làm cha, nối giáo cho TC bành trướng (quân bành trướng Bắc Kinh - cụm từ mà người Việt ai ai cũng biết giai đoạn 1979-) lãnh thổ Việt Nam. Khi TC chiếm Việt Nam, hỏi rằng các người và con cháu các người sẽ ra sao? Sẽ cũng là nô lệ... và rồi Tổ tiên dòng họ các người sẽ bị xoá sổ vĩnh viễn... Tội của các người Lịch sử không bao giờ quên!
  Ngày xưa "Sát Thát", ngày nay "Sát VC&TC".
  Kính với người Việt không CS!

  Trả lờiXóa
 19. người chuyển lửa •

  Hận Hoàng Sa

  Bãi Cát Vàng, Bãi Cát Vàng
  Cô đơn giữa biển, thênh thang nước trời;
  Ấy hòn đảo nhỏ quê tôi,
  Hoàng sa hai tiếng, nghìn đời gọi tên.
  Cớ sao giặc nước Hồ Minh,
  Đem dâng đại Hán, tỏ tình chúa tôi?
  Một ngày đen tối bảy tư,
  Biển đông dậy sóng, giặc thù vào đây.
  Tàu to, súng lớn, giăng đầy,
  Hăm he chực nuốt đảo gầy bơ vơ.
  Miền Nam thân yếu thế cô,
  Đồng minh đã đánh nước cờ thí xe.
  Giặc đông bủa kín tứ bề,
  Những toan lấy thịt quyết đè Hoàng sa.
  Xả thân bảo vệ sơn hà,
  Tận trung báo quốc, Văn Thà lưu danh.
  Xưa Hoàng Diệu chết theo thành,
  Ngày nay Nguỵ soái bỏ thân theo tàu.
  Bảy tư nghĩa sĩ trước sau,
  Đã cùng chiến hạm đi vào sử xanh.
  Bây giờ đã bốn mươi năm,
  Còn nghe vọng khúc quân hành Hoàng Sa:
  “Ta là người lính quốc gia,
  Liều thân bảo vệ quê nhà dấu yêu;
  Xác ta gởi đảo tiền tiêu,
  Hồn ta theo sóng thuỷ triều hồi hương.
  Về cùng đất mẹ thân thương,
  Góp phần ngăn rợ bắc phương hung tàn.”
  Phách người chiến sĩ hải quân,
  Còn vương theo ngọn Cờ Vàng hôm nay.

  Trả lờiXóa
 20. Trần Đĩnh kể lại lời Mao: Thiên hạ đại loạn, Trung quốc hưởng lợi.
  Giúp thành lập đảng cộng sản Việt Nam để gây đại loạn và sai Hồ chí Minh cướp chính quyền là họ Mao cũng nhằm mục tiêu hưởng lợi sau đó.

  (lite_breeze)

  Trả lờiXóa
 21. vn toi dau •

  Thấy mà nhục nhả cho một lủ súc vật lảnh đạo IS dcs VN, trong nước thì ăn cướp tiền dân, ngoài biển thì bị hải tặc TQ xua đuổi cướp. đây là cảnh tết IS CSGT ăn cướp tiền dân trắng trợn, công khai con chó nào con chó đó đeo giây chuyên đồng hồ thứ xin không. một đất nước quá thối nát.

  Trả lờiXóa
 22. Phương thơ •

  Chính sách chiến lược Thực Dân Mới của Tàu Cộng còn được áp dụng trong việc di cư người Hán tràn ngập các khu dân cư sinh sống của nguời Việt Nam trên khắp mọi miền Quê Huơng, chỉ nhằm mục đích đồng hoá diệt chủng người Việt Nam, sẽ xảy ra trong tương lai. Với dân số Trung Cộng hơn Một Tỷ Người chúng sẽ dể dàng làm việc đó. Thiếu Nữ Việt Nam sẽ là đồ chơi tình dục của Trung Cộng! Với một đất nước trai thừa gái thiếu!

  Trả lờiXóa
 23. Thanh Hà •

  - Nhà văn cs Dương Thu Hương nói: "Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ".

  - Bộ trưởng ngoại giao cs Nguyễn Cơ Thạch nói (sau hội nghị Thành Đô): "Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu".

  - Tên Lê Duẫn nói: "Ta đánh Mỹ là đánh cho LX, đánh cho TQ".

  Chừng đó đã đủ cho mấy chú dư luận viên tỉnh ngộ chưa hả?

  Trả lờiXóa
 24. Phương thơ •

  Giữa hai đảng Tàu Cộng và Việt Cộng ở khu vực Đông Nam Á, lúc nào “môi hở thì răng lạnh”, cho dù đôi khi “răng có lỡ cắn nhầm môi chảy máu”. Đó chính là “quan hệ răng với môi”

  Vì lẽ đó mà Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Trung Cộng xâm lược. Nên nhớ rằng Đất nước Việt Nam từ thời lập quốc đã trải qua hơn ngàn năm sống dưới sự cai trị sắc máu của Tàu. Chúng luôn luôn có dã tâm đồng hóa dân Việt Nam thành người Tàu và biến Việt Nam thành một quận huyện của chúng.

  Trả lờiXóa
 25. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, là chính phủ đi theo con đường dân chủ, tự do, chuyên lo thiết lập công lý khoa học để điều chỉnh xã hội và chỉ biết vì quốc gia, vì dân tộc thì lại bị đánh chết. Ngược lại, chính quyền cộng sản, do tên Hồ Tàu Khựa đứng đầu, thông đồng với Mao Tàu, là chính quyền đi theo con đường tập trung con người lại như heo, như bò, bắt mỗi người dân phải vì đảng, vì Hồ, vì cộng sản quốc tế, còn mấy người đảng thì không phải vì ai hết ngoài vì bản thân và gia đình họ. Thứ chính quyền khốn nạn như vậy thì được sống, được làm hại người dân là sao? Lịch sử VN đúng là lịch sử mù lòa mà!

  (Trần Tư)

  Trả lờiXóa
 26. Trathuchodan •

  Theo các tài liệu trên Internet thì bọn Tầu cộng không muốn bọn cs chiếm được miền Nam VN, chúng đã tìm cách liên lạc với người anh của TT Nguyển văn Thiệu lúc đó đang là đại sứ VNCH tại Đài Loan nhưng bên ông THiệu đã từ chối. Tầu cộng không bao giờ muốn bọn cs miền Bẵc biến VN thành căn cứ quân sự cho Nga (bao vây nước Tầu). Điều đáng tiếc là bên phía VNCH không có một chính trị gia hay quân sư xuất sắc để khai thác triệt để sự mâu thuẩn của bọn Nga-Tầu (người Mỹ họ biết nên họ đã dùng Tầu để chống Nga, bọn Tầu hiểu nên thừa cơ chiếm đoạt Hoàng Sa). Bọn csVN nó biết thằng Tập âm mưu biến mình thành Mao thứ hai, nên thằng Hùng hói nhận tên xâm lăng Mao là cha của nó, vừa chứng tỏ lòng trung thành vừa chứng tỏ chúng cũng ủng hộ Mao như tên xâm lăng Tập.

  Trả lờiXóa
 27. Đúng như tác giả Trần Trung Đạo nhận định: "Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác". Đó là lý do mà phong trào đấu tranh giành tự do tại VN và hải ngoại đang ngày một mạnh. Tuy vậy, thời đại ngày nay, các nước nhỏ muốn giữ vững nền độc lập để phát triển thì phải liên kết với những cường quốc khác. Đó là trường hợp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines v.v. Không thể khác. Bởi thế, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu mới mắng đảng cs VN: "Chỉ có những kẻ ngu mới đi chống Mỹ". Đừng có ngu như đảng cs VN đi "liên kết" với giặc Tàu.

  (Trực Ngôn)

  Trả lờiXóa
 28. Hàn sĩ •

  Còn ai tin rằng HCM là người VN nữa không? - chắc chắn là không, kể cả bọn cs. Còn ai tin rằng đảng cs thực tâm yêu nước, thực tâm bảo vệ lãnh thổ, thực tâm mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc nữa không? - Chắc chắn là không, kể cả bọn cs. Vậy tại sao đảng cs lại cố tham quyền cố vị? - Là vì lòng tham vô đáy, là vì chúng lỡ ngồi trên lưng hổ, lỡ dâm lao phải theo lao. Vậy, đảng cs không sợ bị nhân dân tiêu diệt à? - Đảng cs không sợ bị tiêu diệt vì biết chắc Tàu cộng không dám để mất đảng cs, vì nếu đảng cs bị tiêu diệt thì còn ai có thể sáp nhập VN vào nước Tàu được nữa? Nhưng tôi lại nghĩ khác: chế độ cộng sản sẽ bị tiêu diệt.

  Trả lờiXóa
 29. h.hung •

  Mọi thứ đã được ngã ngũ từ khi Mỹ (thời TT Nixon) "đi đêm" với TC. Nếu nói chuyện bảo vệ miền Nam VN để chống sự bành trướng của CS thì chuyện TC tấn công lãnh thổ của VNCH không phải là bành trướng của CS hay sao? Đã là nước nhược tiểu thì phải chấp nhận chuyện bị nước lớn dùng làm con tốt trên bàn cờ chính trị, chiến lược của họ. Tôi còn nhớ rõ mồn một trong tâm trí của một đứa trẻ, khi Cha tôi ngồi nghe tin tức của BBC bình luận về trận chiến lúc đó. Ngay từ ngày đó, Cha tôi đã biết miền Nam VN đã bị bán đứng và Ông đã từ chối được cho di tản sang Mỹ để chấp nhận cái chết trên quê hương chữ S của mình. Chúng ta phải cố vươn lên để sao đất nước có tiềm lực thật sự thì mới mong được sống trong hoà bình thật sự và tránh bị nước lớn chèn ép nhiều.

  Trả lờiXóa
 30. Bát Đàn •

  Lâu lắm mới được đọc lại bài viết của nhà thơ, nhẹ nhàng mà sâu lắng, tôi chỉ xin bàn thêm chút ít về thời cuộc 74/75, vì tất cả đã được sáng tỏ trong bài rồi.

  Nhìn lại tầu cộng chọn thời điểm 74, mượn gió bẻ măng để chiếm Hoàng sa cho thấy tính thâm độc ăn bẩn của chệt cộng; lúc ấy, hòa đàm Pairis đã ký kết, Mỹ làm ngơ. Còn việt cộng đang nổ lực tăng cường áp lực chuẩn bị cưỡng chiếm Miền nam, súng đạn, tiếp liệu phải nhờ tầu cộng yểm trợ nên cứ ngậm bồ hòn làm ngọt, chứ biết tỏng tòng tong, đời nào tàu cộng trả lại, hơn nữa bản chất bán nước cho đàn anh vô sản chứ có phải cho tư bản "giẫy chết" đâu, nên "lương tâm thời đại" yên ổn lắm, dân miền Bắc lúc ấy bị rọ hết rồi, bố bảo dám nói. Cho nên mới thấy, mật đàm cái con mẹ nó giữa thàng kít với tầu cộng đã ngả giá hết rồi, làm gi mà có giấy trắng mực đen, mà ngay cả chữ nghĩa ký kết rành rành, mà cả bọn còn để cho quân bác việt thẳng tiến vào Nam như chỗ không người đó. Không bao giờ tầu cộng để cho việt cộng thoát khỏi quĩ đạo của mình, chúng ta nên nằm lòng câu ấy, đại họa tới chia chác nhau quyền lực ảnh hưởng, nhưng các chính sách đối nội, ngoại đều phải theo guidelines của tầu cộng, còn mẽo thì sao, cư lượn vờ vịt trên biển, chuyển trục đằng trước ra đằng sau; đổi kiểu í mà. tầu cộng với việt cộng kêu/rên lên yes, yes...

  Trả lờiXóa
 31. những binh sĩ tay sai của Việt Nam Cộng hòa thể hiện bản chất yếu kém, hèn nhát, không xứng đáng để vinh danh trong trận hải chiến này. Chính kẻ địch của chúng ta trong trận hải chiến đó là hải quân Trung Quốc cũng khá bất ngờ trước chiến thắng của họ vì cả lực lượng lẫn trang thiết bị của họ khá mỏng và kém hiện đại hơn rất nhiều so với hải quân Việt Nam Cộng hòa. Vậy nên xin đừng ai nhắc đến cái ngày tưởng niệm vô nghĩa này.

  Trả lờiXóa
 32. Ngày 19/1 hàng năm không nên tổ chức lễ tưởng nhớ công ơn của các bại binh Việt Nam Cộng hòa, có chăng là tưởng niệm lại sự thất bại, tưởng niệm lại dấu mốc khiến đất nước ta để rơi quần đảo Hoàng Sa vào tay giặc ngoại xâm khiến bây giờ, Đảng và Nhà nước ta mất nhiều công sức, tiền của để đấu tranh giành lại chủ quyền. Thật sự đây chỉ là ngày thất bại thảm hại, ngày Việt Nam mất đi 1 phần hình hài đất nước mà thôi. Chứ ngày tưởng niệm gì chứ.

  Trả lờiXóa
 33. chửichacs •

  Nhìn quanh chẳng có một đảng viên cs nào mà không thối nát! Vì căn bản là vào đcs là để "tiến thân, vụ lợi, quyền thế" chứ không ai vào đcs để phục vụ hay phụng sự đất nước cả! Chỉ có thế mà thôi, và chỉ khi nào đcs sụp đổ, lúc đó tất cả tài sản của tất cả đảng viên sẽ phải bị liệt kê để trả lại cho đất nước, dù có giấu kỹ ở đâu đi chăng nữa thì rồi cũng lùng kiếm ra! Đừng hòng chạy đường trời lũ vẹm ơi, ngày tận thế của tụi bay sắp đế! Khôn hồn thì rút chân ra khỏi đảng nhanh lên...mà chạy lấy người!

  Trả lờiXóa
 34. Lính Già Bolsa •

  Phải công nhận bài viết của tác giả đã khiến cho bọn dư luận viên tâm phục khẩu phục. Chúng chỉ còn cách lên DLB chiếm đất, nói càn nói bậy để đánh lạc hướng dư luận hòng khỏa lấp tội ác bán nước của bè lũ cs-hồ chính mo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác giả Trần Trung Đạo có một cái nhìn khá sâu sắc về tình hình VN. Bọn Tàu cộng cũng "tính toán" kỹ đấy. Tiến xuống phía Nam thì vấp Ấn Độ. Tiến ra hướng Đông thì vướng Nhật Bản. Chỉ còn cách duy nhất là chiếm VN để tiến ra Thái Bình Dương. Hơn nữa, biển Đông còn là mỏ dầu, hải sản... Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa độc hại giùm cho Tàu cộng. Muốn vậy, cách hay nhất là phải duy trì chế độ cs tay sai hiện nay để giúp Tàu cộng thực hiện âm mưu của mình. Nói thế để thấy rằng tội ác của bè lũ cs VN là lớn dường nào. Nhưng, đó là âm mưu của Tàu cộng, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Đảng cs hãy nhớ điều đó.

   Xóa
 35. Tưởng niệm gì chứ, Thực chất đây chỉ là vỏ bọc để lũ rận có những hành vi chống phá nhà nước ta mà thôi. Chúng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích miễn là có thể cho dù nó có bẩn thỉu đến múc nào chúng vẫn cứ làm. Thật không thể chấp nhận nổi, chỉ vì những đồng tiền bẩn thỉu mà cái tư cachs của con người cũng bán đi thì chúng ta cũng đủ biết là chúng bẩn thỉu như thế nào rồi.

  Trả lờiXóa
 36. những binh sĩ tay sai của Việt Nam Cộng hòa thể hiện bản chất yếu kém, hèn nhát, không xứng đáng để vinh danh trong trận hải chiến này. Chính kẻ địch của chúng ta trong trận hải chiến đó là hải quân Trung Quốc cũng khá bất ngờ trước chiến thắng của họ vì cả lực lượng lẫn trang thiết bị của họ khá mỏng và kém hiện đại hơn rất nhiều so với hải quân Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 37. Việt Nam Cộng Hòa thì có gì mà ca ngợi. Chỉ không trách những người lính VNCH được thôi. Họ cũng chỉ là bị lừa dối hoặc ép buôc gia nhập làm lính VNCH. Nhưng dù gì đi nữa chính quyền VNCH một lòng đi theo Mỹ, như vậy thì chẳng có gì để ca ngợi chúng cả.

  Trả lờiXóa
 38. Những người lính ấy chết là do sự thất bại trong chỉ đạo, lỗi nằm ở chính những người cùng chiến tuyến. T chẳng có ý kiến gì các ông tưởng niệm quân ông nhưng đừng lôi cái tưởng niệm ấy ra để làm cái cớ, để lợi dụng rồi nói như thể chúng t có trách nhiệm tưởng niệm những người ấy cùng các ông. Chúng tôi không tưởng niệm những người đã ngã xuống vì một chính phủ bù nhìn.

  Trả lờiXóa
 39. Tiếp theo về nguyên nhân dẫn đến thất bại thảm hại trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 của Việt Nam Cộng hòa đó chính là yếu tố con người. Trang thiết bị vũ khí của hải quân Việt Nam Cộng hòa do một tay đế quốc Mỹ tài trợ nên rất hiện đại, uy lực.

  Trả lờiXóa
 40. Yếu tố phương tiện kỹ thuật đã ăn đứt hải quân Trung Quốc thời bấy còn nghèo nàn, lạc hậu, chưa được đầu tư hiện đại như bây giờ. Vậy nguyên nhân của sự thất bại nằm ở chính yếu tố con người, dó chính những binh sĩ của Việt Nam Cộng Hòa gây ra.

  Trả lờiXóa
 41. Hải quân của Việt Nam Cộng Hòa là lực lượng có tư thế chủ động, họ đang quản lý toàn bộ quần đảo với lực lượng hải quân khá đông đảo, trang thiết bị hiện đại, có đủ thời gian và vật chất để bố trí nhiều phương án phòng ngừa từ xal. Ở tình huống này, chúng ta là người có đất, là người có chủ quyền mà bị kẻ thù đánh đuổi đi một cách dễ dàng thì phải tự trách bản thân mình

  Trả lờiXóa