Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ THẤT BẠI CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 – CÓ XỨNG ĐÁNG ĐỂ CA NGỢI KHÔNG? (PHẦN I)

Tết Nguyên đán năm 2017 sắp cận kề cũng là lúc nhớ về những thời khắc oai hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hiến dâng máu xương mình để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Một sự kiện quan trọng liên quan đến biển đảo của Tổ quốc là trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974 của những người lính Việt Nam Cộng hòa.
Cách tưởng niệm âm binh Việt Nam Cộng Hoa của các nhà dân chủ
Cách tưởng niệm âm binh  Việt Nam Cộng Hoa của các nhà dân chủ
Cứ đến sát ngày 19/1, những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền lại bày trò tưởng niệm, tưởng nhớ để tri ân những liệt sỹ hy sinh trong trận Hải Chiến đó, nhưng bản chất của bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, những binh sĩ này có xứng đáng được vinh danh hay tưởng niệm vì đã hy sinh bảo vệ quần đảo của tổ quốc hay không thì vẫn là vấn đề tranh cãi từ trước đến nay. Trước thời điểm Trung Quốc đưa quân đội chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là người nắm giữ quyền kiểm soát, chủ động triển khai quân đội bảo vệ đảo. Nhưng thật bất ngờ là chỉ trong trận đánh chớp nhoáng, quân của Việt Nam Cộng Hòa thua tơi tả và để rơi quần đảo Hoàng Sa vào quân xâm lược Trung Quốc. Những số liệu sau đây cho thấy kết quả của trận chiến cũng hợp lý với sự ngu dốt, kém cỏi, nhát gan và thiếu tính chủ động của quân đội Việt Nam Cộng Hòa.
Theo từ điển điện tử wikipedia: “Phía Việt Nam Cộng hòa có 4 chiến hạm là Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10), Khu trục hạm Trần Bình Trọng (HQ-5), Khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4), 1 đại đội hải kích thuộc Hải quân Việt Nam Cộng hòa, một số biệt hải (biệt kích hải quân) và 1 trung đội địa phương quân đang trú phòng tại đảo Hoàng Sa. Phía Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có 4 chiếm hạm trực tiếp tham gia trận chiến là: 02 tàu chống ngầm hạng nhẹ lớp 6604 (nhái theo lớp Krondstadt của Liên Xô) mang số hiệu 274 và số 271, 02 tàu quét thủy lôi lớp Type 010 mang số hiệu 389 và số 396 (nhái theo tàu lớp T-43 của Liên Xô), 2 ngư thuyền ngụy trang số 402 và số 407. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn có lực lượng thuộc Trung đoàn 10 Hải quân lục chiến, trinh sát (không rõ số lượng binh sĩ). Sau khi trận chiến đã kết thúc, thì tàu chống ngầm số 282, tàu chống ngầm số 281 mới đến tăng viện, coi như không tham chiến.
Về vũ khí trên các tàu, phía Việt Nam Cộng hòa có:
+ HQ-05 Trần Bình Trọng: Choán nước 2.800 tấn, vận tốc tối đa: 18 knots (33,7 km/h). 1 pháo mũi cỡ 127mm, súng cối đa năng, 10 nòng pháo 40mm liên thanh, gồm 4 khẩu 2 nòng quanh đài chỉ huy và 2 khẩu hai bên sau. Ngoài ra còn có thêm 6 pháo 20mm bắn nhanh.
+ HQ-04 Trần Khánh Dư: Tàu khu trục lớp Edsall, choán nước 1.590 tấn, vận tốc tối đa 21 knots (39 km/h). Tầu có 3 tháp pháo, mỗi tháp pháo có 1 pháo 76,2mm nạp đạn tự động (bắn nhanh 20 phát/phút). Ngoài ra tàu có 2 pháo 40mm bắn nhanh, 8 pháo 20mm bắn nhanh. HQ-4 được trang bị radar trinh sát (DER - Destroyer Escort Radar) kết nối với 3 khẩu đại pháo 76,2 ly nạp đạn tự động và có radar điều khiển (radar control) với khả năng tự dò tìm góc độ và tầm xa để "khóa chặt" (lock on) mục tiêu, đây là công nghệ khá hiện đại thời bấy giờ.
+ HQ-16 Lý Thường Kiệt: Choán nước 2.800 tấn, vận tốc tối đa: 18 knots (33,7 km/h). Trang bị 1 pháo 127mm, 6 pháo 40mm bắn nhanh, 4 pháo 20mm bắn nhanh, 2 súng cối đa năng 81mm.
+HQ-10 Nhật Tảo: Choán nước 650 tấn, vận tốc tối đa 14 knots (27,4 km/h). Trang bị 1 pháo 76mm, 4 pháo 40mm, 6 pháo 20mm.
Trong khi đó, tàu chống ngầm lớp Krondstadt (Kronshtadt class submarine chaser) của Trung Quốc có choán nước khoảng 320 tấn, trang bị 1 pháo 85mm và 2 pháo 37mm, tất cả đều là kiểu pháo có từ thế chiến thứ hai, việc điều khiển, ngắm bắn và nạp đạn đều thủ công bằng tay. 2 tàu rà mìn T-43 trang bị 2 pháo đôi 37mm, 2 pháo đôi 25mm, cũng chỉ điều khiển, ngắm bắn và nạp đạn bằng tay. Tình trạng của các tàu Trung Quốc đều khá cũ kỹ và lạc hậu:
Tàu săn ngầm lớp 6604, với thiết kế “nhái y chang” theo mẫu tàu săn ngầm lớp Kronshtadt do Liên Xô sản xuất từ sau Thế chiến 2... Qua thời gian sử dụng, tới năm 1974, tốc độ nhanh nhất của các tàu này chỉ còn 21 km/giờ... Năm 1974, lực lượng của hạm đội Nam Hải còn rất mỏng, tới mức có thể coi là nghèo nàn. 6 tàu săn ngầm lớp 6604 lúc bấy giờ đang chuẩn bị “về hưu”, chỉ được giữ lại để luyện tập. Trước trận đánh, Hải quân Trung Quốc đã lựa ra 2 chiếc tàu 6604 có tình trạng tốt nhất, dồn hết thiết bị còn tốt lại rồi ráp vào hai tàu mang số hiệu 271 và 274 để tới tham gia trận đánh tại Hoàng Sa.
Như vậy, xét tương quan lực lượng:
+Về số lượng, mỗi bên đều có 4 chiến hạm trực tiếp tham chiến.
+ Về chất lượng tàu, Việt Nam Cộng hòa có ưu thế vượt trội: các chiến hạm của họ lớn và hiện đại hơn (tàu lớn nhất là HQ-16 có kích thước lớn gấp 8 lần tàu Trung Quốc, tàu nhỏ nhất là HQ-10 cũng lớn gấp đôi tàu Trung Quốc), được trang bị radar tự phát hiện mục tiêu (tàu Trung Quốc không có). Các tàu đều có vận tốc cao hơn so với tàu của Trung Quốc.
+ Về hỏa lực, các tàu của Việt Nam Cộng hòa được trang bị số lượng pháo nhiều gấp 4 lần, các khẩu pháo cũng lớn hơn, bắn nhanh và chính xác hơn. Xét riêng về pháo cỡ lớn, Việt Nam Cộng hòa có tổng cộng 2 khẩu pháo 127mm và 4 khẩu pháo 76mm, được nạp đạn và ngắm bắn tự động. Phía Trung Quốc thì chỉ có 2 khẩu pháo 85mm, đều ngắm bắn và nạp đạn thủ công”.
Như vậy, xét về tương quan lực lượng, quân lực của Việt Nam Cộng Hòa dưới sự tài trợ của đế quốc Mỹ ăn đứt hải quân của Trung Quốc cả về số lượng lẫn chất lượng. Hỏa lực của Việt Nam Cộng Hòa rất lớn, có thể đánh bại hải quân Trung Quốc trong nháy mắt. Vào thời điểm đó, hải quân Trung Quốc còn non kém, không hề có tên tuổi trong bản đồ hải quân thế giới. Vậy mà lính Ngụy lại để rơi quần đảo Trường Sa dễ dàng vào tay hải quân Trung Quốc thì quá thất vọng, không có lý do gì để ca ngợi hay nhớ ơn với những con người như này.
Công Lý

Đăng nhận xét

97 Nhận xét

 1. Theo quan điểm của tôi thì thế này. Việc lính Ngụy để rơi quần đảo trường sa vào tay hải quân trung quốc lý do là do đâu thì tôi nghĩ thôi đừng suy xét nữa, dù sao đây cũng là quá khứ. Còn xét về công và tội thì khó mà vinh danh lính Ngụy được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà văn cs Dương Thu Hương:
   "Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ".

   - Bộ trưởng ngoại giao cs Nguyễn Cơ Thạch (sau hội nghị Thành Đô):
   "Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu".

   - Tên Lê Duẫn:
   "Ta đánh Mỹ là đánh cho LX, đánh cho TQ".

   Chừng đó đã đủ cho mấy chú dư luận viên tỉnh ngộ chưa?

   Xóa
  2. Nếu lúc đó VNCH không bị lũ cẩu nô Hà Nội đánh phá, tiếp tay lũ hán cẩu thì làm sao chúng có thể đánh chiếm đựợc Hoàng Sa? Một mình VNCH không đủ sức chống đỡ 2 kẻ thù cùng một lúc là Tàu cộng và Vẹm cộng! Mất Hoàng Sa chính là lũ bán nưóc Vẹm cộng tiếp tay với kẻ thù xâm lược!

   Xóa
  3. VNCH chiến đấu hết mình mà bị thua vẫn còn đỡ hơn cộng sản không dám chiến đấu ngày nào, hai tay đem dâng cho giặc tàu.

   Xóa
 2. 23 điều vô lý chỉ có ở Việt Nam

  Ở Việt Nam có những thứ và những điều vô cùng vô lý nhưng vì những thứ đó đang ở Việt Nam nên ai cũng cho rằng nó có lý và không có vấn đề gì. Có những thứ và những điều mà chỉ có ở Việt Nam, không có nước nào có. Hy vọng nhiều người sẽ nhận ra. Danh sách như sau:

  1. Sổ hộ khẩu. Trên thế giới chỉ có 3 nước áp dụng chính sách này, cả 3 nước đều là 3 cường quốc của thế giới, là thiên đường. Đó là Việt Nam, Trung Quốc và….Bắc Hàn. Tôi thật sự không hiểu nổi mục đích của cái sổ hộ khẩu là gì, trừ việc làm mồi kiếm ăn cho mấy anh chị Công An. Nếu bạn nào có thể giải thích trong 1 câu “tại sao chúng ta lại có sổ hộ khẩu” tui chết liền. Ở xứ khác khi sinh ra chỉ có giấy khai sinh rồi lớn lên làm cái thẻ, hộ chiếu. Vài nước thì dùng bằng lái xe làm chứng minh. Muốn đi đâu thì đi, nước của mình mà. Tại sao mỗi lần chuyển địa phương là phải đi khai tạm trú, kt3. Mấy cái này là gì tui hiểu tui chết liền.

  2. Đi mua xe đi đăng ký tên mình phải dùng sổ hộ khẩu về đăng ký tại nơi thường trú (nơi đăng ký hộ khẩu). Nó vô lý ở chỗ này. Bạn là dân Lạng Sơn chuyển công tác vô làm ở Cà Mau, bạn muốn mua xe máy và đứng tên bạn, lỡ xe có bị trộm thì người ta biết xe đó là của mình. Nhưng ở Việt Nam thì nếu mua ở Cà Mau thì dân Lạng Sơn phải chở xe về Lạng Sơn đăng ký. Có cái nước nào khác trừ Việt Nam làm vậy không? Có ai biết thì nói nha, tại tui khờ lắm, hiểu biết về thế giới bên ngoài Việt Nam kém nữa.

  3. Cảnh sát giao thông kiểm tra xe nếu không có đủ giấy tờ sẽ bị giam xe. Tại sao người lái xe phải chứng minh xe đó là của người lái? Sao CSGT không chứng minh điều ngược lại. Phi logic. Còn việc giam xe thì tui chưa biết xứ nào khác làm vậy hết.

  4. Thuế “chuyển đổi mục đích sử dụng đất”. Tui chưa biết xứ nào khác có cái thuế quái dị như vậy. Đây là loại thuế làm cản trở quá trình công nghiệp hóa của đất nước. Bạn là một nông dân có 100 mét vuông đất nông nghiệp. Bạn muốn dùng 50m2 đó để xây cái hang. Bạn phải đi tới Sở Tài Nguyên Môi Trường nộp đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Số tiền đó cộng với bôi trơn đút lót thì gần bằng giá bán thị trường rồi. Thế thì bạn phải bán đi 50 m2 còn lại. Nghĩa là cái thuế này làm mọi thứ liên quan tới đất đai mắc gấp đôi. Một trong những thứ khùng điên nhất.

  5. Đi nộp giấy tờ phải đi công chứng rồi phải có con tem xác nhận. Đã vậy còn phải xin xỏ mấy bé con mấy làm hành chính nữa chứ.

  6. Đi “xin” việc ở cơ quan nhà nước, công ty quốc doanh và một số công ty tư nhân phải nộp “sơ yếu lý lịch”. Sơ yếu lý lịch yêu cầu bạn phaỉ ghi rõ về gia đình và bản thân: Trước và sau 1975 đã và đang làm gì. Tui và gia đình tui làm gì trước sau 1975 thì liên quan gì tới năng lực yêu cầu của công việc?

  7. Đi làm từ thiện phải (nộp đơn) “xin phép” Ủy Ban Nhân Dân và Mặt Trận Giải Phóng địa phương. Trời ơi, đã đi từ thiện, là bỏ tiền túi mình ra cho người khác, đã vậy còn phải đi xin giấy phép là sao? Độc Lập Tự Do Hành Phúc đâu rồi?

  8. Tham gia các giải thể thao ở tỉnh (và vài thành phố) phải có hộ khẩu và sổ tạm trú ở đó. Thể thao Thái Lan đang phát triển với quy vô chinh phục Châu Á. Trong khi đó ở Việt Nam các nhà làm thể thao hỏi “hộ khẩu con đâu?”. Thấy có ngu không?

  9. Đi du lịch hoặc ở khách sạn nhà nghỉ phải đưa hộ chiếu hoặc Chứng Minh Thư cho tiếp tân. Ở xứ khác tui chỉ trình cái thẻ Master hoặc Visa. Nếu đưa hộ chiếu thì họ photocopy xong rồi đưa lại chứ không giữ. Tui chưa biết cái xứ nào làm vậy, trừ Việt Nam.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 11. Các trung tâm thể thao trương khẩu hiệu “rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Sao xứ Mỹ không trưng khẩu hiệu “tập luyện theo gương George Washington vĩ đại”? Bác Hồ hồi đó có tập thể thao mà sao tui không biết ta. Chuột cơ tay đô nữa, giờ tui mới biết. Phải ráng tập để nói theo gương Bác Hồ Vĩ Đại mới được.

   12. Tất cả các giấy tờ hành chính pháp lý phải có dòng chữ này ở trên “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc”. Giấy xin phép nghỉ học cũng vậy, giấy báo cáo cũng vậy luôn. Xứ khác có vậy không ta?

   13. Đi toilet ở Bến Xe (Miền Đông, Miền Tây, tỉnh, thành phố) mỗi lần phải trả 2,000 VND.

   14. Toilet công cộng thường không có giấy vệ sinh. Vậy người ta dùng gì để chùi ta?

   15. Làm xong cái hội thảo hay chương trình gì lớn chút cũng phải nói : “Cảm ơn các lãnh đạo đã tạo điều kiện.”

   16. Quân Đội đi làm kinh tế: Viettel, MB Bank, Xăng Dầu Quân Đội, Binh Đoàn 318 Dầu Khí. Tui thật sự không hiểu quân đội gì mà làm kinh tế kinh doanh?

   17. Quân Đội tham gia thể thao thành tích chuyên nghiệp. Tui chưa biết quân đội nước nào khác làm vậy.

   18. Cảnh Sát Nhân Dân tham gia thể thao thành tích chuyên nghiệp.

   19. Quân Đội phong hàm sĩ quan cho vận động viên đạt thành tích. Mặc dù chưa bao giờ qua trường lớp đào tạo sĩ quan, chưa bao giờ có kinh nghiệm cầm lính, chưa bao giờ có kinh nghiệm chiến trường. Hàm sĩ quan vô nghĩa vậy sao? Bạn là cha mẹ thì có cho con mình vô cái quân đội như vậy không? Vận động viên đạt thành tích thể thao thì liên quan gì tới phong hàm sĩ quan quân đội? Tui chưa biết quân đội xứ nào khác làm vậy hết.

   20. Đi xin việc làm vô mấy cơ quan nhà nước hay quốc doanh phải lót tiền, cả trăm triệu hơn chứ không kém. Có xứ nào khác làm vậy không ta?

   21. Đánh thuế kinh doanh trên facebook. Cái này miễn ý kiến.

   22. Sinh viên học ĐH hay CĐ cũng phải học 1.5 năm lý thuyết kinh tế triết học Marx – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. 1.5 năm của cuộc đời mà sinh viên sẽ không lấy lại được.

   23. Và cuối cùng, Đảng Cộng Sản đấu tranh hy sinh cả triệu người dân trong cuộc chiến chống Pháp, Mỹ Ngụy vì lý tưởng của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, nhưng cuối cùng lại dùng chủ nghĩa tư bản và kinh tế thị trường để làm giàu. Vậy cả triệu người Việt đã chết làm gì. Cuộc chiến đó có nghĩa gì?

   (Lê Hoàng)

   Xóa
 3. Báo Đại Đoàn Kết của MTTQ đăng bài: Trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974

  Sau khi quân Pháp rút khỏi Đông Dương, theo Hiệp định Genève 1954, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đảm nhiệm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực ngày 19-1-1974. Trận hải chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa năm 1974 của Hải quân VNCH là một bằng chứng lịch sử rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ lực để cưỡng chiếm Hoàng Sa từ tay VNCH đang thực thi chủ quyền lâu đời của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và việc liên tục thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này là một hiển nhiên trong lịch sử.

  Trên thực tế khi ra tiếp quản quần đảo Hoàng Sa tháng 4-1956 từ quân đội Pháp, Hải quân VNCH phát hiện Trung Quốc đã bí mật chiếm đóng trái phép các đảo phía đông của quần đảo này. Kể từ đó cho đến khi diễn ra trận hải chiến 1974, vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam không còn bình yên truớc những diễn biến làm phức tạp tình hình từ phía Trung Quốc. Từ năm 1956, Hải quân VNCH đã phát hiện ngư dân Trung Quốc nhiều lần xâm nhập trái phép các đảo phía đông quần đảo Hoàng Sa do chính quyền VNCH quản lý. Hiệp định Paris được ký kết ngày 27-1-1973, chấm dứt mọi sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hạm đội 7- Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cũng rút quân và các thiết bị ra khỏi vùng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Kể từ đó, các hoạt động xâm nhập trái phép của Trung Quốc lên các đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày càng gia tăng.

  Để mở đầu cho kế hoạch gây chiến và đánh chiếm, ngày 11-1-1974 Trung Quốc đột ngột ra Tuyên bố phản đối việc chính quyền VNCH 4 tháng trước điều chỉnh sáp nhập quần đảo Trường Sa vào xã Phước Hải, quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy của Việt Nam và nhắc lại yêu sách vô lý của họ về chủ quyền trên toàn bộ các đảo và quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa). Ngay lập tức, ngày 12-1-1974, Ngoại trưởng Vương Văn Bắc của chính quyền VNCH ra Tuyên bố bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 16-1-1974, chính quyền VNCH tiếp tục ra Tuyên bố với những bằng chứng rõ ràng về pháp lý, địa lý, lịch sử minh chứng chủ quyền lâu dài và liên tục của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng trong ngày 16-1-1974, tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16) khi đưa một phái đoàn ra đảo Hoàng Sa để khảo sát xây dựng sân bay thì phát hiện hai chiến hạm của Trung Quốc gần đảo Cam Tuyền và quân Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép, cắm cờ Trung Quốc tại các đảo Quang Hòa, Duy Mộng, Vĩnh Lạc... Nhận được tin báo khẩn cấp, Bộ Tư lệnh Hải quân VNCH điều thêm chiến hạm ra quần đảo Hoàng Sa để ngăn chặn các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên vùng biển này của tàu chiến Trung Quốc với thái độ ôn hòa, kiềm chế. Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đã điều động một lực lượng tàu chiến hùng hậu tiến về phía quần đảo Hoàng Sa, trong đó có nhiều tàu đánh cá vũ trang và đổ bộ lên một số đảo trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để cắm cờ. Một số tàu cá vũ trang của Trung Quốc còn bám theo các chiến hạm của Hải quân VNCH đang trên đường ra Hoàng Sa, cản trở hành trình của các tàu Việt Nam bằng những hành động khiêu khích.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 4. Phần 2

  Ngày 17-1-1974, khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4) đổ bộ một toán biệt hải lên đảo Vĩnh Lạc để nhổ cờ Trung Quốc. Toán đổ bộ còn phát hiện một số ngôi mộ giả mới đắp không hề có xương cốt với những tấm bia gỗ ghi chữ Trung Quốc với ngày sinh và ngày chết hàng mấy chục năm về trước. Theo các nhân chứng, đêm 17 rạng sáng ngày 18-1-1974 là một đêm cực kỳ căng thẳng. Trung Quốc tăng cường lực lượng và cố tình gia tăng sự khiêu khích, các chiến hạm của họ bắt đầu tiến sâu vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Các tàu chiến của Hải quân VNCH liên tục ra tín hiệu cảnh báo: "Đây là lãnh hải Việt Nam, yêu cầu các ông hãy rời khỏi đây ngay”. Phía Trung Quốc cũng ra sức đáp trả và cho rằng quần đảo Hoàng Sa là "lãnh hải” của Trung Quốc, họ lì lợm không rút lui theo yêu cầu và cảnh báo ôn hòa từ phía Việt Nam. Ngày 18-1-1974, chiến hạm HQ-4 tiến về phía đảo Cam Tuyền, đổ bộ một toán biệt hải lên đảo lúc 8 giờ sáng. Sau khi hạ cờ Trung Quốc, toán đổ bộ phát hiện những ngôi mộ giả do phía Trung Quốc mới đắp giống như trên đảo Vĩnh Lạc hôm trước. Đến 11giờ cùng ngày, nhận được tin báo có hai tàu đánh cá vũ trang của Trung Quốc đang xâm nhập trái phép và tiến về đảo Hoàng Sa, các tàu HQ-4 và HQ-16 của Hải quân VNCH ra ngăn chặn, dùng tín hiệu cảnh cáo và yêu cầu các tàu xâm nhập trái phép ngay lập tức phải rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Nhưng hai tàu cá vũ trang của Trung Quốc không chấp hành hiệu lệnh và cố tình khiêu khích, gây hấn. Tàu HQ-4 tiến thẳng đến gần một tàu cá Trung Quốc, nhìn thấy rõ thủy thủ đoàn trên tàu mặc đồng phục xanh dương đậm, có trang bị 2 súng đại liên và rất nhiều súng tiểu liên cá nhân. Tàu HQ-4 quyết định áp sát mạn tàu đánh cá vũ trang của Trung Quốc để xua đuổi và dùng loa phóng thanh hết cỡ yêu cầu họ ngay lập tức rút khỏi vùng biển Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng ra sức đáp trả bằng những lời lẽ khiêu khích và gây hấn. Thấy không tác dụng, tàu HQ-4 dùng mũi ủi vào tàu Trung Quốc. Trước thái độ cương quyết của Hải quân VNCH họ vội vàng tháo lui. Chiến hạm HQ-16 cũng quyết liệt tham gia xua đuổi tiếp các tàu cá vũ trang còn lại của Trung Quốc trong khu vực này. Buổi chiều cùng ngày, 3 chiến hạm của VNCH bao gồm tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4), tuần dương hạm Trần Bình Trọng (HQ-5) được lệnh sắp đội hình hàng dọc tiến về đảo Duy Mộng. Khoảng 16giờ cùng ngày, có hai tàu chiến của Trung Quốc tiến ra khiêu khích, cắt đường ngang mũi các tàu HQ-4 và HQ-16. Do đội hình bị chia cắt, tàu của VNCH không thể tiến lên được, khoảng cách của hai bên rất gần nhau, các khẩu đại bác trong tư thế sẵn sàng chiến đấu nhưng các tàu của VNCH được lệnh phải hết sức kiềm chế và phải cố gắng hết sức để thuyết phục phía Trung Quốc lui quân.

  Đêm 18 rạng sáng 19-1-1974, tàu chiến và tàu đánh cá Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng khiêu khích và ngày càng tiến đến gần đảo Hoàng Sa. Tàu HQ-4 phải dùng còi hơi thật to và đèn hồ quang thật sáng trên nóc đài chỉ huy rọi thẳng vào đội hình tàu Trung Quốc. Đến nửa đêm, hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) trong khi đang bị hỏng một máy chính chưa kịp sửa chữa, đã nhận lệnh ra Hoàng Sa tham gia đội hình chiến đấu. Khoảng 6 giờ sáng ngày 19-1-1974, Tàu HQ-4 đã tiến sát đảo Quang Hòa và trung đội biệt hải được lệnh đổ bộ khẩn cấp lên đảo. Theo ông Lữ Công Bảy, nguyên là thượng sỹ giám lộ có mặt trên chiến hạm HQ-4 trong trận hải chiến 1974, từ đài chỉ huy bằng ống nhòm, tàu HQ-4 đã phát hiện doanh trại mới toanh, có cột cờ Trung Quốc (trước đó hơn một tháng tàu HQ-4 có dịp khảo sát đảo này không hề thấy), như vậy Trung Quốc đã bí mật chiếm đảo mới đây. Đài chỉ huy đồng thời phát hiện một tàu Trung Quốc đang đổ bộ một đội quân rất đông lên phía bắc đảo, những chiếc tàu đánh cá vũ trang của Trung Quốc liên tục đổ người ào ạt lên các đảo của Việt Nam. Và họ đã nổ súng trước. Vào lúc 8 giờ 30 phút, một loạt đại liên và cối 82 của Trung Quốc đã bắn vào đội hình người nhái Việt Nam làm hai binh sỹ tử vong và hai bị thương.

  (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

  Trả lờiXóa
 5. Phần 3 (Phần kết)

  Nhưng chỉ huy phía Việt Nam vẫn không thể ra lệnh cho các tàu nổ súng vì đội hình người nhái Việt Nam đang ở vị trí cực kỳ nguy hiểm. Cùng lúc đó, xuất hiện hai chiếc tàu Kronstadt của Trung Quốc mang số hiệu 274 và 271 sơn màu xám đen, trang bị đại bác 100 ly và nhiều đại bác 37 ly ngay bên cạnh tàu HQ-4. Các họng súng đại bác của tàu Trung Quốc đều đang chĩa thẳng vào tàu HQ-4. Các tín hiệu bằng đèn cực kỳ khiêu khích của tàu Trung Quốc liên tục được chuyển tới tàu HQ-4. Khoảng 10 giờ, hai trục lôi hạm Trung Quốc mang số 389 và 396 bắt đầu tách khỏi hai chiếc 274 và 271, chạy song song gần nhau và bất chợt cùng quay mũi trực chỉ HQ-10. Vẫn chưa có lệnh khai hỏa từ phía VNCH. Các tàu chiến của Trung Quốc từ từ tiến gần đội hình của VNCH, còn cách tàu HQ-10 chỉ khoảng 200 mét, tình hình hết sức căng thẳng. Khoảng 10 giờ 25 phút, bốn chiến hạm của Hải quân VNCH được lệnh nổ súng để tự vệ trước sự gia tăng gây hấn, khiêu khích và xâm chiếm trái phép ngày càng quyết liệt hơn của Trung Quốc. Những phát đạn đầu tiên của HQ-10 trúng ngay vào chiếc 389 của Trung Quốc làm nó bốc cháy, cùng lúc tàu HQ-16 cũng bắn thẳng vào chiếc 386 làm cho đài chỉ huy bị trúng đạn, hỏng hệ thống điều khiển bánh lái khiến nó cứ xoay vòng. Đang chiếm ưu thế, bất chợt khẩu 76,2 ly trên tàu HQ-10 bị trục trặc, thêm vào đó HQ-10 chỉ còn một máy chính nên xoay trở rất chậm trở thành mục tiêu dễ dàng của đối phương. Lợi dụng sự bất lợi đó, chiếc 389 đã tấn công tới tấp và HQ-10 trúng đạn. Không bỏ lỡ cơ hội, chiếc 389 của Trung Quốc tiến đến gần phía sau lái của HQ-10, nhưng bị các binh sỹ trên tàu HQ-10 chống trả dữ dội và điều khiển tàu đâm vào phần sau lái của chiếc 389, khiến chiếc này hư hỏng nặng và bị loại khỏi vòng chiến. Đây cũng là lý do khiến chiếc 396 phải ngưng chiến đấu với tàu HQ-16 để cấp tốc ứng cứu chiếc 389 và đưa chiếc này ủi lên bãi san hô để tránh bị chìm xuống biển. Tình trạng của tàu HQ-10 lúc này rất bi đát, hơn 70% chiến sỹ đã tử trận kể cả hạm trưởng. Các tàu Trung Quốc phản kích dữ đội. Cùng lúc đó Trung Quốc tung xuống một lực lượng rất mạnh từ đảo Phú Lâm ở gần đó và từ căn cứ ở đảo Hải Nam. Các chiến sỹ còn trụ lại trên tàu HQ-10 đang bốc cháy vẫn tiếp tục nổ súng vào các tàu Trung Quốc, thu hút hỏa lực cho các đồng đội khác rút lui cho đến khi chìm hẳn xuống lòng Biển Đông của Tổ quốc. Sau khoảng hơn 45 phút giao chiến, theo tài liệu của Trung Quốc có các tàu của Trung Quốc mang số hiệu 274, 271, 389, 391 trúng đạn hư hỏng nặng; 281, 282 và 402, 407 hư hại trung bình. Theo tài liệu của VNCH, hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) trúng đạn bị chìm, HQ-16 bị hư hại nặng, HQ-4 và HQ-5 bị hư hại nhẹ. VNCH có hơn 50 binh sỹ tử trận. Trung Quốc bắt giữ 48 binh sỹ VNCH và một người Mỹ, sau đó trao trả cho Việt Nam và Hoa Kỳ tại Hồng Kông.

  Ngay sau khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa, chính quyền VNCH liên tục phát ra nhiều Tuyên bố phản đối hành động "xâm lăng trắng trợn bằng quân sự” này của Trung Quốc và tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này. Trong khi đó, ngày 26-1-1974, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CMLTCHMNVN) cũng ra Tuyên bố phản đối hành động xâm chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc và công bố lập trường "về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Chính phủ CMLTCHMNVN cũng đã nhiều lần tuyên bố khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam. Ngày 5-6-1976, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Chính phủ CMLTCHMNVN đã lên tiếng bác bỏ các thông tin xuyên tạc về Hoàng Sa và Trường Sa và khẳng định hai quần đảo này là thuộc chủ quyền Việt Nam, từ trước đến nay luôn do người Việt Nam quản lý.

  Nhóm PV Biển Đông

  Trả lờiXóa
 6. Đây là bằng chứng cho thấy các chiến sỹ VNCH đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Biển và đảo Hoàng Sa của tổ quốc VN các Anh là những Anh Hùng trong lòng Dân VN.Chính phủ VN ngày nay phải vinh danh các Anh cho xứng đáng.Cuộc chiến Bắc-Nam chỉ là giữa 2 ý thức hệ nhưng cùng là người VN dù đứng ở phía nào cũng bảo vệ đồng bào và Tổ Quốc mình trước quân xâm lược các Anh đã Hy sinh để bảo vệ chủ quyền của VN.
  Nếu nhà nước CS VN coi Dân Tộc VN là thiêng liêng hơn chủ nghĩa CS thì phải tôn vinh các Anh.Nếu ngược lại họ coi CN CS cao hơn Dân Tộc thì ND ta chẳng nên trông mong gì ở họ.

  Trả lờiXóa
 7. NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG KHÔNG BAO GIỜ CHẾT

  Ngày 19 tháng Giêng hàng năm là ngày tưởng niệm những chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến bất cân xứng về lực lượng giữa Hải quân VNCH và Hải quân Trung cộng xảy ra ngày 19-1-1974.

  Những chiến sĩ HQVNCH đã kiên cường chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa dù biết trước kết quả thua thiệt sẽ về mình, không đẩy lui được địch quân và mình sẽ hy sinh. Sự kiện đó nói lên điều gì nếu không phải là tinh thần quật cường anh dũng chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam nói chung, và truyền thống bất khuất bảo quốc an dân, kiên quyết chiến đấu chống giặc cộng xâm lược đến cùng của Quân Lực VNCH nói riêng, mà quân chủng Hải Quân là một trong những thành phần cốt yếu.

  Sự hy sinh cao cả của các anh hùng tử sĩ VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 hay của bất cứ người lính, người dân miền Nam VN nào trong cuộc chiến đấu tự vệ, chống trả bá quyền TC và tập đoàn bán nước VC cũng đều là vô giá và được vinh danh tưởng nhớ.

  Trong lịch sử quốc gia, có những chiến thắng hiển hách, những chiến công oanh liệt, những thành quả vang dội thì cũng có những thất thủ bi hùng, những mất mát đau thương nghiệt ngã. Điều quan trọng là cách thế và sự ứng xử của người dân khi xảy ra những sự kiện đó. Những chiến sĩ HQVNCH, đại diện cho tập thể chiến sĩ QLVNCH cũng như toàn thể quân dân cán chính VNCH, đã chọn cách thế ngẩng đầu, cách hành xử rõ ràng và quyết liệt, bảo vệ chủ quyền đất nước dù đang trong thế yếu và dù có phải hy sinh.

  Còn gì cao đẹp và sáng ngời hơn thế nữa?

  Những vị anh hùng đó mất đi phần thể xác nhưng hồn phách tinh anh vẫn còn và đã hòa nhập vào khí thiêng sông núi, hợp chung với hào khí ngàn xưa của tổ tiên cha ông để tiếp tục hun đúc thêm truyền thống bất khuất, ý chí quật cường của giống nòi.

  Như vậy sự hy sinh của các vị không phải là vô ích mà trái lại, đã góp thêm cho vốn liếng tinh hoa dân tộc và khí thiêng sông núi càng mạnh mẽ trường tồn hơn. Đó là nguồn sống tinh thần vô giá, nuôi dưỡng thêm sức mạnh, nung nấu thêm ý chí cho toàn dân VN chờ ngày vùng lên đánh đuổi quân xâm lược.

  Kẻ thù gian manh có thể tạm thời cưỡng chiếm đất nước chúng ta nhưng chúng không thể xóa bỏ được tinh thần bất khuất chống ngoại xâm, chống cái ác của toàn dân chúng ta vốn đã có từ ngàn xưa.

  Trong niềm thương tiếc và tưởng nhớ 74 chiến sĩ HQVNCH đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa, xin kính dâng một nén hương lòng tri ân và tưởng niệm. Cũng xin kính ngỏ lòng tri ân và tưởng nhớ liệt vị anh hùng tử sĩ VNCH đã hy sinh xương máu trong công cuộc chiến đấu chống ngoại xâm lẫn quốc nạn CS.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin chép lại một bài thơ đã viết vào tháng Giêng 2014 sau đây.

   Hoàng Sa Chiến Sử Anh Hùng
   (Như một nén hương để tưởng niệm và tri ân những Chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến gìn đất giữ nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa Tháng Giêng 1974)

   Nhớ quá, nhớ quá!
   Hoàng sa! Hoàng sa!
   Gió thét sóng gào đập quanh ghềnh đá
   Nghèn nghẹn từng cơn khí uất lệ nhoà

   Tháng Giêng về khơi niềm thương nhớ
   Bốn mươi năm rồi mà như mới hôm qua
   Chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa
   Những con người khí phách hiên ngang
   Những chiến hạm uy nghi trấn giữ trùng dương
   Tổ quốc đẹp giàu, giang sơn gấm vóc
   Quần đảo thân thương sóng bạc cát vàng

   Trận hải chiến bi hùng đã đi vào lịch sử
   Lịch sử nước Nam chống giặc ngoại xâm
   Lịch sử dân Nam một lòng đoàn kết
   Lịch sử người Nam vì nước quên mình

   Báo động, báo động!
   Bọn Trung Cộng lăm le chiếm đoạt
   Hoàng, Trường Sa dậy sóng bao lần

   Lần này rõ rệt
   Chiến hạm địch lầm lì kéo tới
   Hàng hàng lớp lớp liên hồi
   Những con tàu chở những ý đồ đen tối
   Xâm phạm chủ quyền biển đảo Hoàng Sa
   Ỷ thế nước lớn, rắp tâm cưỡng đoạt
   Bản tính tham tàn quỷ quái ranh ma

   Cường địch số đông, nhưng các anh nào xá kể
   Thế trận không cân, sức yếu đâu màng
   Truyền thống cha ông bất khuất
   Chính nghĩa há sợ gian tà?
   Kẻ xâm lăng phải bị răn đe trừng trị
   Đánh cho rõ mặt dân Nam
   “Đánh cho chích luân bất phản
   Đánh cho phiến giáp bất hoàn”*

   Nhanh chóng! Nhanh chóng!
   Lên đường rẽ sóng
   Cấp kỳ thẳng tiến
   Nghênh chiến đội hình

   Hộ tống hạm uy danh
   HQ-10 Nhật Tảo
   Hướng thẳng mũi tàu
   Chĩa ngay nòng pháo
   Cùng chiến hạm bạn HQ-4, HQ-5, HQ-16
   Trực chỉ quân thù mà... Bắn!

   Súng gầm đạn nổ tàu địch bật tung
   Xác cường tặc văng ra từng mảng
   Chìm sâu dưới đáy đại dương
   Cho đáng đời những quân ngạo mạn
   Cho Hoàng Sa nước Việt kiên cường
   Cho rõ mặt con Hồng cháu Lạc

   Nhưng than ôi!
   Cũng từ giây phút đó
   HQ-10 trúng đạn
   Bọn sài lang ỷ số đông hung hãn
   Nã pháo loạn xạ, xả súng điên cuồng
   Vào đài chỉ huy, vào phao cấp cứu
   Bất kể công ước quốc tế, luật biển giao tranh

   Thương thay! Mãnh hổ nan địch quần hồ
   Pháo tháp gãy đôi anh hùng vắn số
   Bảy mươi bốn ánh sao băng vụt sáng giữa trùng khơi

   Hồn thiêng bay vút về trời
   Xác cùng chiến hạm sóng vùi biển Đông
   Hoàng Sa chiến sử anh hùng
   Tấm gương tuẫn quốc còn trong muôn đời
   Tháng Giêng Mười Chín ngậm ngùi
   Nén hương tưởng niệm khóc người liệt oanh
   Đáp đền nợ nước hy sinh
   Sánh danh kim cổ sử xanh lưu truyền.

   Quang Dương

   Xóa
 8. Cánh Dù lộng gió •

  Trung Tá Ngụy Văn Thà họ Ngụy nhưng Ngụy Anh Hùng chứ không phải tiếng Ngụy của VC đã dùng cho chế độ VNCH. QLVNCH có những Chiến Sĩ dám hy sinh bản thân mình để bảo vệ phần lãnh thổ của Tổ Quốc thân yêu đến giây phút cuối cùng. Họ mãi mãi đi vào huyền sử ca của Tổ Quốc mang hình chữ "S"./.

  Trả lờiXóa
 9. HoustonTX •

  Xin cảm ơn tác giả Quang Dương đã nhắc lại một trang sử oai hùng của người lính Hải quân VNCH. Chúng ta, những người con của miền Nam nước Việt không bao giờ quên 74 anh hùng đã gửi thân ngoài biển Việt cùng cố trung tá Nguỵ văn Thà. Xin cúi đầu tri ân các anh...

  Trả lờiXóa
 10. Phóthườngdân •

  Chỉ với thời gian ngắn 22 năm nhưng những trang sử của VNCH đã viết lên bao chiến công hiển hách, oai hùng bảo vệ giang san. Còn đảng ta thì trên 70 năm qua cứ mãi vong nô ngoại bang, ác với dân hèn với giặc, nay mai đảng bán nước cho Tàu nữa thì đau đớn thay cho Tổ Quốc thiêng liêng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao chiến công hiển hách ư, chiến công nào đây ta? Chả thấy có cái chiến công nào cả, toàn chỉ thấy đi làm tay sai cho giặc ngoại xâm mà thôi.

   Xóa
 11. Việtdavàng •

  Ngày 19 tháng Giêng hàng năm là ngày tưởng niệm những chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến bất cân xứng về lực lượng giữa Hải quân VNCH và Hải quân Trung cộng

  Ngày 19-01-1974, báo chí, hệ thống truyền thanh và truyền hình VNCH đồng loạt tường thuật về trận hải chiến lịch sử tại quần đảo Hoàng Sa giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Cộng. Trận thử lửa đầy gian nguy này nhằm chống lại đế quốc Trung Cộng xâm lăng phần lãnh thổ thân yêu của Việt Nam, nhưng chỉ có các chiến sĩ Hải Quân VNCH hào hùng bất khuất lâm trận. Ngày 17-01-1974, 15 chiến sĩ Hải Quân VNCH thuộc Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt (HQ.16) cùng các toán Người Nhái và Biệt Hải đã đổ bộ lên quần đảo Hoàng Sa vì được tin một số quân Trung Cộng lén đóng trên đó. Các chiến sĩ Hải Quân VNCH cắm hết cờ trên đảo và chờ lệnh. Lúc đó, phản lực cơ của TC gầm thét trên trời cao, và tàu của TC xuất hiện ở ngoài biển khơi.

  Ngày 19-01-1974, trận thư hùng hải chiến bắt đầu. Khoảng 10 giờ sáng, các chiến hạm của TC bắt đầu vây các chiếm hạm của Hải Quân VNCH. Cùng lúc đó, tàu TC đổ hàng chục Ðại Ðội lên đảo và giao tranh với quân trú đóng phòng thủ của ta. Ðến khoảng 10 giờ 25 phút, tàu Hải Quân ta được lệnh nã hải pháo vào tàu của TC. Chỉ trong vòng 5 phút đầu, Hộ tống hạm Nhựt Tảo (HQ.10) đã bắn trúng hầm máy của chiến hạm Trung Cộng mang số 396 nên tàu bừng bừng bốc cháy. Tiếp theo đó, hàng loạt đạn hải pháo khác của HQ.16, HQ.4 và HQ.5 đã bắn trúng tàu địch mang số 271, đài radar bị gãy, mất tay lái, quay vòng vòng rồi lủi vào bãi san hô để tự hủy. Các thủy thủ của tàu này phải nhảy xuống biển để đào thoát. Thêm một chiến hạm thứ hai mang số 274 bị trúng đạn phát hỏa dữ dội. Rồi chiến hạm thứ tư (số 389) của địch cũng bị chung số phận.

  Bị thất bại nặng nề trong màn đầu hải chiến nên quân Trung Cộng lồng lộn lên, lập tức tăng cường thêm nhiều chiến hạm khác để gỡ gạc. Hai chiến hạm địch mang số 281 và 282 dồn hết hỏa lực vào HQ.10 để trả thù. Chẳng may, HQ.10 bị trúng đạn nơi phòng máy chánh nên tàu bị nghiêng sang hữu hạm. Hạm phó (HQ Ðại Úy Nguyễn Thành Trí) bị thương nặng, một số chiến sĩ đã hy sinh. Nhưng Hạm Trưởng (HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà) và thủy thủ đoàn còn lại không hề nao núng. Các chiến sĩ Hải quân vừa tự cứu thương, cứu hỏa, vừa dồn hỏa lực chống trả 2 chiến hạm địch (281, 282). Đang lúc không may, một trái phá của địch bắn trúng đài chỉ huy HQ.10. Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà và HSI CK Ðinh Hoàng Mai bị thương nặng, chiến hạm bị liệt máy và nghiêng tới mức nguy hiểm nên Hạm Trưởng Thà ra lệnh cho nhân viên đào thoát trên 4 chiếc bè cứu cấp. Hạm Phó Trí xin ở lại nhưng không được Hạm Trưởng Thà chấp thuận vì Hạm Phó phải đi với nhân viên. Chỉ có HSI Mai được ở lại vì HSI Mai tha thiết muốn được noi gương Hạm Trưởng chết theo chiến hạm Nhựt Tảo. Vì Hạm Phó Trí bị thương khá nặng nên ông đã kiệt sức trên bè, đành phải thủy táng. Hai mươi hai thủy thủ còn lại đã được thương thuyền Hòa Lan Skopionella cứu vớt 4 ngày sau đó. Trận hải chiến kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. Ngoài một chiến hạm địch đã chìm sâu trong lòng biển lạnh, còn ba chiếc khác đang ngùn ngụt bốc cháy phải ủi bãi và bị phá hủy sau đó. (Trích trong Hải chiến Hoàng Sa 1974)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động can trường của Thiếu tá Hạm trưởng Ngụy văn Thà còn sống mãi trong lòng chúng ta. Tấm gương Hy sinh dũng liệt của Hải quân Thiếu tá Ngụy văn Thà quả xứng đáng là anh hùng của dân tộc Việt, hậu duệ của những vĩ nhân anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo. “Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà bị thương, quyết ở lại trên tàu. Ba đoàn viên tên Lê Văn Tây, Ðinh Hoàng Mai và Phạm Anh Dũng đã hy sinh ở lại bắn chặn tàu Trung Cộng để đồng đội an toàn rời khỏi chiến hạm. HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà và ba đoàn viên đã can đảm trong truyền thống "chết theo tàu" và để lại bao nhớ tiếc đau thương cho những người ở lại. Cố Trung-Tá. Thà được tưởng thưởng 13 huy chương các loại, trong dó có Hải quân huân chương và Bảo quốc Huân chương kèm Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương-liễu (truy-tặng)”. Hành động can trường chiến đấu, dũng cảm chết theo tàu của anh hùng Ngụy văn Thà không những đi vào lịch sử Việt Nam mà còn ghi vào quân sử thế giới nữa.

   Ngày 14 tháng 3 năm 1988, Trung Cộng tấn công chiếm cứ 6 đảo ở Trường Sa đánh chìm 2 tàu, 1 chiếc bị hư hại nặng, 64 chiến sĩ HQCSVN hy sinh... trong đó có 3 thuyền trưởng và 1 lữ đoàn phó lữ đoàn 64 nhưng CSVN đã không dám công bố:

   *Trần Đức Thông, lữ đoàn phó Lữ đoàn 146
   *Lê Lệnh Sơn, thuyền trưởng HQ-605
   *Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng HQ-604
   *Vũ Huy Lễ, thuyền trưởng HQ-505
   *Nha Trang HQ-505 (ex-USN USS Jerome County (LST-848) landing ship)
   *Keo Ngua HQ-604 (ex-USN USS PGM-68) motor gun boat
   *Kim Qui HQ-605 (ex-USN USS PGM-59) motor gun boat
   *HQ-505 hư hỏng nặng
   *HQ-604 chìm
   *HQ-605 chìm
   *64 chết (kể cả mất tích)
   *40 bị bắt (sau đó 9 được tha về)
   *11 bị thương

   Xóa
 12. ledan •

  Lũ cộng côn đồ ngu ngốc như Hữu tĩnh ta không tranh cãi. Vì khi cuộc chiên Tàu khựa xâm lược xâm chiếm Hoàng Sa (ngày 19-1-1974) thì tay này miệng còn ngậm bình sữa biết gì mà "sủa bậy". Sự thật thì lũ hồ chí minh và tay sai bán nước Ba Đình đã thỏa thuận dâng Hoàng Trường sa cho Tàu khựa để được nhận vũ khí quân trang, gạo và các loại nhu yếu phẩm cho bọn thảo khấu Việt cộng trường sơn, nhằm mục đích cướp miền nam dâng cho Tàu. Tóm lại, trận hải chiến chỉ có nhân dân miền nam biểu tình phản đối Tàu khựa kịch liệt, lên án với quốc tế. Còn nửa nước miền bắc nín thin thít bưng bít cả đài điện, báo chí nên không một người dân nào biết cả. Nay DLV huu tinh comt cũng chỉ là nghe lõm rồi nói bậy thôi, chứ biết ất giáp gì. Cho nên đừng tranh luận với loại này là không ích, thà nói chuyện với cái đầu gối còn có văn hóa hơn bọn vẹm tà gian ngu ngốc. CSVN là đại họa cho dân tộc, phải đào thãi, cho xuống hố như đảng của chung đã tự hũy diệt từ năm 1990. Chúng còn bám víu sống thêm một ngày là dân VN khổ thêm một ngày. Đi chết đi lũ Việt cộng bán nước!

  Trả lờiXóa
 13. MAO VÀ CHIẾN DỊCH TIẾN CHIẾM HOÀNG SA 1974

  Luồng gió ngoại giao đã đổi chiều khi Tổng Thống Mỹ Richard Nixon bắt tay với Mao ngày 21 tháng Hai 1972. Chuyến viếng thăm Trung Cộng của Nixon nhắm vào 3 mục đích: (1) hướng tới một giải pháp hòa bình tại Đài Loan, (2) tìm một giải pháp hòa bình cho chiến tranh Việt Nam qua đàm phán và (3) giảm ảnh hưởng của Liên Xô. Như lịch sử đã chứng minh, ít nhất hai trong số ba mục đích của TT Richard Nixon đều không đạt được. Chỉ riêng vấn đề Việt Nam, chiến tranh không chấm dứt bằng giải pháp hòa bình mà bằng máu cho đến ngày 30-4-1975.

  Sự gần gũi giữa Mỹ và Trung Cộng đã đẩy Việt Nam nghiêng xa hơn về phía Liên Xô. Bắc Việt cho rằng Trung Cộng đã phản bội đảng CSVN khi đặt mối quan hệ giữa Trung Cộng và Mỹ lên trên quyền lợi của Bắc Việt. Xuân Thủy, trưởng phái đoàn đàm phán của Bắc Việt, tố cáo Mỹ “âm mưu chia rẽ khối xã hội chủ nghĩa”. Khoảng cách giữa Bắc Việt và Trung Cộng xa cách dần mặc dù Trung Cộng tuyên bố vẫn tiếp tục “ủng hộ cuộc chiến chống Mỹ đến mục đích cuối cùng”.

  Chủ trương chiếm Hoàng Sa trước khi chiến tranh chấm dứt

  Sau khi hiệp định Paris được ký kết, quan hệ giữa CS Bắc Việt và Trung Cộng trở nên tệ hại hơn. Học bài học tranh chấp biên giới với Liên Xô phía Bắc và phát xuất từ mối lo sợ bị bao vây ở phía Nam, Mao nghĩ đến việc phải tiến chiếm các đảo ngoài Biển Đông trước khi CS Bắc Việt chiếm toàn bộ Việt Nam và rơi hoàn toàn vào quỹ đạo của Liên Xô, lúc đó là kẻ thù số một của Trung Cộng. Mao càng lo lắng hơn khi thấy chính sách của Mỹ ngày càng trở lại với chủ trương tự cô lập (American Isolationism) trước đây trong lúc Liên Xô ngày càng mở rộng và có khả năng lấn chiếm sang Châu Á.

  Ngoài lý do lãnh thổ, việc tiến chiếm Hoàng Sa là một bước thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mao, chuyển từ giai đoạn đấu tranh cách mạng dựa trên quan điểm Marx-Lenin-Mao sang thực tế quốc tế. Để thực thi các chính sách này, Mao cần một lãnh đạo có đầu óc thực dụng, và người đó không ai khác hơn là Đặng Tiểu Bình. Ngày 22 tháng 12, 1973, Mao phục hồi họ Đặng.

  Mặc dù già nua, bệnh hoạn, chủ trương “phục hồi các lãnh thổ Trung Quốc bị mất” là chủ trương của Mao.

  Đặng Tiểu Bình đóng vai trò tích cực nhưng y chỉ mới được phục hồi chưa đầy một tháng sau sáu năm bị hạ bệ. Chu Ân Lai chủ tọa nhiều phiên họp của Bộ Chính Trị nhưng trong thời gian đó họ Chu đang bị kết án hữu khuynh. Diệp Kiếm Anh được giao trách nhiệm chủ tịch của ủy ban nhưng họ Diệp đã 77 tuổi và thuộc thành phần tướng lãnh thời Vạn Lý Trường Chinh.

  Tháng Giêng 1974, Mao quyết định tiến chiếm Hoàng Sa trước. Kế hoạch chiếm Hoàng Sa được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và chi tiết, không chỉ về mặt quân sự mà cả chuẩn bị dư luận quốc tế để biện hộ cho hành động xâm lược Việt Nam.

  Về mặt đối ngoại. Để có lý do tấn công Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, bộ máy tuyên truyền Trung Cộng tố cáo Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 11, 1973 đã bắt giữ tàu đánh cá Trung Cộng và hành động đó được xem như vi phạm chủ quyền Trung Cộng, buộc Trung Cộng phải “phản công tự vệ”. Ngày 11 tháng Giêng 1974, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ra thông báo xác định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và vùng biển chung quanh quần đảo này: “Các quần đảo Nam Sa, Tây Sa, Trung Sa đều là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có chủ quyền không thể tranh cãi đối với những hòn đảo này”.

  Về mặt tổ chức. Một ủy ban đặc nhiệm của các lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng và nhà nước Trung Cộng được thành lập để phát thảo kế hoạch tiến chiếm Hoàng Sa được thành lập trong phiên họp của Bộ Chính Trị do Chu Ân Lai chủ tọa. Năm Ủy viên Bộ Chính Trị trong ủy ban gồm Thống Chế Diệp Kiếm Anh (Ye Jianying), Phó Chủ Tịch Trung Ương Đảng Vương Hồng Văn (Wang Hongwen), Ủy Viên Thường Trực Bộ Chính Trị phụ trách tuyên truyền Trương Xuân Kiều (Zhang Chunqiao), Phó Thủ Tướng Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping) và Đại Tướng Tư Lệnh Quân Khu Bắc Kinh Trần Tích Liên (Chen Xilian). Chu Ân Lai giao cho Diệp Kiếm Anh trách nhiệm điều hành ủy ban.

  (Xin xem tiếp phần 2 dưới)

  Trả lờiXóa
 14. MAO VÀ ......
  (Phần 2)

  Mao phê chuẩn thành phần ủy ban.

  Một phiên họp mở rộng sau đó, ngoài Chu Ân Lai và năm thành viên còn có sự tham dự của Đô Đốc Tô Chấn Hoa (Su Zhenhua), Chính Ủy Thứ Nhất của Hải Quân Trung Cộng. Tô Chấn Hoa là một trong những tướng hải quân có quan hệ mật thiết với Đặng Tiểu Bình và cũng là người chủ trương bành trướng Biển Đông.

  Với một thành phần lãnh đạo chiến dịch cao cấp và đầy đủ ban bộ như vậy chứng tỏ việc tiến chiếm Hoàng Sa không chỉ là một tranh chấp biển đảo bình thường mà còn mang một ý nghĩa chiến lược hàng đầu và phải chiếm Hoàng Sa bằng mọi giá.

  Về mặt quân sự. Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Cộng thực hiện một cuộc viễn chinh hải quân chống lại nước ngoài và lực lượng tham chiến được chọn lựa kết sức cẩn thận. Bốn ngày sau khi Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, 11 chiến hạm của hải quân Trung Cộng và 600 lính được lệnh tiến vào vị trí. Các phi đoàn chiến đấu cơ đặt trên đảo Hải Nam được lệnh sẵn sàng tham chiến. Đặng Tiểu Bình trong thời gian này vừa được giao phó chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và thay mặt ủy ban điều hợp các hoạt động của Quân Ủy Trung Ương cũng như các vấn đề quân sự khẩn cấp. Bộ Tư lệnh Hạm Đội Nam Hải dưới quyền Tư lệnh Zhang Yuanpei trực tiếp chịu trách nhiệm tiến chiếm Hoàng Sa.

  Kế hoạch được đệ trình lên Mao và Mao chấp thuận.

  Ngày 19 tháng Giêng 1974, Hải Quân Trung Cộng tiến chiếm Hoàng Sa. Sau trận hải chiến khoảng một giờ, Trung Cộng chiếm Hoàng Sa. Phía Trung Cộng công bố họ chỉ có 18 binh sĩ thiệt mạng và không có tàu nào chìm mặc dù báo chí Tây Phương cho rằng ít nhất một chiến hạm của hải quân Trung Cộng đã bị bắn chìm. Người viết không trình bày chi tiết ở đây vì diễn biến của hải chiến Hoàng Sa đã được rất nhiều tài liệu và nghiên cứu Việt Nam cũng như quốc tế công bố. Rất nhiều thông tin quý giá đang được lưu trữ tại website hqvnch.org.

  Thái độ bàng quan của Mỹ

  Chính phủ Mỹ ra lệnh Đệ Thất Hạm Đội không được can thiệp vì đã đồng ý ngầm với Trung Cộng sẽ giữ thái độ bàng quan trong tranh chấp Hoàng Sa, và các chiến hạm và phi cơ của Mỹ sẽ không xâm phạm giới hạn 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Cam kết này của Mỹ đã được Ngoại Trưởng Trung Cộng Hoàng Hoa nhắc lại trong diễn văn đọc trước Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng Tư 1972 với sự hiện diện của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger.

  Bản tin của báo Time ngày 4 tháng Hai 1974 cũng xác định chính sách của Mỹ trong hải chiến Hoàng Sa là “tuyệt đối khoanh tay”.

  Ngoài ra, trước đó vào mùa xuân 1972, Trung Cộng đã thử ý định Mỹ bằng cách gởi công hàm phản đối khi một tàu chiến Mỹ vi phạm khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Mỹ đáp ứng bằng việc chỉ thị hải quân Mỹ sẽ không hải hành trong khu vực 12 hải lý do Trung Cộng quy định. Thái độ đó của Mỹ là dấu hiệu cho Trung Cộng biết Mỹ sẽ không can dự vào tranh chấp Hoàng Sa.

  Tại sao Trung Cộng chọn ngày 19 tháng Giêng 1974?

  Ngày 19 tháng Giêng 1974 là ngày kỷ niệm 24 năm Trung Cộng công nhận nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Đây không phải là sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên mà là một cái tát chính trị vào mặt đảng CSVN.

  Tối ngày 20 tháng Giêng, Chu Ân Lai triệu tập phiên họp để tổng kết thành quả chiến dịch, và ngay sau phiên họp y đã trình chiến thắng lên Mao. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị sáp nhập vào địa phận tỉnh Quảng Đông. Các báo đảng và nhà nước Trung Cộng sau đó đã tung hô “chiến thắng vĩ đại của Mao Chủ tịch trên biển”.

  Về phía CSVN, ngoài tuyên bố ba điểm chung chung giống như người ngoài cuộc của cái gọi là “Chính phủ Lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam” ngày 26 tháng Tư 1974, các lãnh đạo CS Bắc Việt không có một lời phản đối nào trước hành động xâm lăng của Trung Cộng. Khi đất nước bị xâm lăng, những kẻ chọn thái độ im lặng cũng chẳng khác gì chọn đứng về phía xâm lăng.

  (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

  Trả lờiXóa
 15. MAO VÀ ......
  (Phần 3)

  Bài học lịch sử từ hải chiến Hoàng Sa

  - Đừng trông cậy vào ngoại viện: Trong tổng kết mới nhất The U.S. China Military Scorecard 1996-2017 của RAND Corporation, tuy Trung Cộng đạt nhiều tiến bộ trong hơn 30 năm hiện đại hóa, kỹ thuật chiến tranh của Mỹ vẫn còn dẫn trước rất xa. Ngay cả trong vũ khí nguyên tử, tỉ lệ giữa Mỹ so với Trung Cộng là 13 trên 1. Nghĩa là, dù bắn trước, Trung Cộng vẫn sẽ phải bị Mỹ đánh trả bằng bom nguyên tử nhiều lần.

  Tuy nhiên, sự vượt trội kỹ thuật chiến tranh không có nghĩa Mỹ sẽ can thiệp vào xung đột Biển Đông nếu Việt Nam bị Trung Cộng tấn công lần nữa. Vì các lý do kinh tế, Mỹ có thể làm ngơ như họ đã từng làm ngơ vì lý do chính trị trong hải chiến Hoàng Sa 1974. Bài học của hai cuộc thế chiến cho thấy Mỹ chỉ tham chiến khi quyền lợi của họ bị va chạm trực tiếp và phải có lợi về đường dài. Không nên trách ai cả. Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.

  - Dân chủ hóa hay mất nước: Tham vọng bành trướng trên Biển Đông của Trung Cộng quá rõ ràng và lộ liễu. Mặc dù có các áp lực quốc tế, không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Cộng sẽ từ bỏ tham vọng chiếm đoạt Biển Đông. Chủ trương gặm nhấm Biển Đông của Trung Cộng đang được tiến hành từng bước và chúng hy vọng đến mức độ nào đó sẽ đặt Mỹ và cả thế giới vào thế đã rồi. Trung Cộng đã nuốt vô thì chỉ có cách mổ bụng chúng mới lấy ra được.

  Để tránh đại họa mất nước, chọn lựa duy nhất của Việt Nam hiện nay là dân chủ hóa và phải dân chủ hóa gấp. Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước. Một dân tộc chia rẽ không thắng được Trung Cộng. Dân chủ là đôi cánh giúp đất nước có thể cất cao lên cùng thời đại. Đó không phải là lý thuyết mà là thực tế chính trị đang được hầu hết các quốc gia áp dụng. Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất trong tiến trình dân chủ hóa là tháo gỡ cho được cơ chế chính trị xã hội độc tài CS hiện nay.

  - Chủ động chiến lược hóa vị trí quốc gia để khỏi bị “Phần Lan Hóa” (Finlandization): Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô cho phép Phần Lan được duy trì cơ chế dân chủ trong khi khống chế mọi chính sách đối nội và đối ngoại đi ngược với quyền lợi của Liên Xô. Phần Lan không có chọn lựa nào khác vì không nằm trong vị trí chiến lược.

  Khác với trường hợp Phần Lan, một Việt Nam dân chủ có khả năng thoát ra khỏi khả năng bị “Phần Lan Hóa”, đưa đất nước vào vị trí chiến lược quốc tế và chủ động làm cho quốc tế quan tâm.

  Chủ trương hiện nay của lãnh đạo CSVN “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia” là chủ trương tự sát, không đúng về lý thuyết lẫn thực tế chính trị. Chủ trương này là bản sao chính sách đối ngoại của Trung Cộng nhưng khác ở điểm Trung Cộng chỉ tuyên bố để tuyên truyền chứ không bao giờ áp dụng.

  (Xin xem tiếp phần kết luận dưới)

  Trả lờiXóa
 16. Chẳng qua bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa. Chứ chúng cũng chẳng tử tế gì mà vinh danh đâu

  Trả lờiXóa
 17. MAO VÀ ......
  (Phần kết)

  Kết luận

  Robert D. Kaplan, nhà nghiên cứu chính trị quốc tế nổi tiếng và đã được tạp chí The Policy hai lần xếp vào danh sách 100 nhà tư duy hàng đầu của thế giới (“Top 100 Global Thinkers”), cho rằng Trung Cộng có khả năng cao sẽ “Phần Lan Hóa” Việt Nam.

  “Phần Lan Hóa” là một loại chủ nghĩa thực dân trong thời đại toàn cầu. Chủ trương này ít tốn kém vì các quốc gia bị “Phần Lan Hóa” được phép duy trì độc lập trên danh nghĩa nhưng chính sách đối ngoại sẽ được soạn thảo tại Bắc Kinh. Trung Quốc làm như vậy để vừa thúc đẩy nền kinh tế đang tiến rất chậm và đồng thời cũng để giảm áp lực chống đối từ trong nước qua việc đề cao chủ nghĩa dân tộc. Công thức mà Trung Cộng đang sử dụng không có gì mới và mô hình phát triển hiện nay của Trung Cộng cũng không phải là một loại mô hình ngoại lệ (Chinese exceptionism) như một số lý thuyết gia của đảng CSTQ đang dùng để kết luận Trung Cộng sẽ không sụp đổ.

  Một thành phần có ảnh hưởng trực tiếp vào sự thay đổi cơ chế chính trị nhưng Robert D. Kaplan không đưa vào phân tích của ông, đó là nhân dân, tức là thành phần những người dân của một quốc gia có ý thức cao về quyền hạn và trách nhiệm phải thực thi đối với đất nước. Trong thực tế cách mạng dân chủ, đóng góp của nhân dân là yếu tố âm thầm nhưng quyết định, tiềm tàng nhưng vô cùng mạnh mẽ như đã chứng tỏ tại nhiều quốc gia Đông Âu, Phi Châu, và tại Liên Xô cũ. Tại Việt Nam, yếu tố nhân dân còn giới hạn, chưa tập trung, thiếu tổ chức nhưng đã có và đang trên đà phát triển. Những hạt giống đã được gieo xuống. Mỗi người Việt, mỗi tổ chức, đoàn thể trong điều kiện và phương tiện sẵn có của mình nên tập trung chăm bón.

  Trần Trung Đạo

  Trả lờiXóa
 18. Hoang Hac •

  Hoàng Sa Hải Chiến 19/1/1974

  Hỡi bao chiến sĩ Việt Nam ơi
  Tổ quốc linh thiêng vẫn gọi mời
  Hoàng Sa tĩnh lặng, nay dậy sóng
  Biển cuả quê hương, giặc ngoài khơi!

  Đảo thiêng tổ quốc đã ngàn năm
  Cớ sao lũ giặc lại xâm lăng?
  Từng đoàn kình ngư tràn sóng nước
  Tiến về đất mẹ, đảo xa xăm!

  Hải quân anh dũng, hỡi các Anh
  Biển khơi hải chiến, biết khó thành
  Cán cân tàu chiến chênh vênh quá
  Vị quốc vong thân, cũng vẫn đành!

  Khai pháo hiên ngang trước quân thù
  Lửa từ đại pháo khạc liên tu
  Soái hạm Tàu Ô chìm sâu thẳm
  Biển mẹ bình minh nhận xác thù!

  Xác Anh chìm xuống giữa biển xanh
  Lẫn xác quân thù, nhuốm máu tanh
  Giấc mộng đồ vương, ôi Đại Hán!
  Bạch Đằng ghi dấu, lại quên nhanh?!

  Mãnh hổ gian nan trước quần hồ
  Áo Anh màu trắng, loang đầy máu
  Đổ xuống hôm nay để điểm tô
  Giang sơn gấm vóc, mảnh cơ đồ!

  Hoàng Sa hải chiến vọng thiên thu
  Hộ tống hạm ta, khiếp quân thù (*)
  Nhật Tảo xung trận, không lùi bước
  Chìm sâu đáy nước, biển âm u!

  Nguỵ Văn Thà ơi, hỡi các Anh
  Thù nhà, nợ nước, chí hùng anh
  Bảy tư chiến sĩ mang hồn nước
  Rạng danh muôn thuở với sử xanh!

  Trả lờiXóa
 19. Dân •

  100 năm bị Pháp đô hộ, Pháp rời Việt Nam, cứ tưởng rằng Việt Nam đã tìm được độc lập. Ai dè lại bước sang cái 100 năm nô lệ giặc Tầu trở lại, cho đến hôm nay.

  Nợ máu xương tự mình tình nguyện thì đòi ai bây giờ, trách ai bây giờ! Tội đồ dân tộc, đem máu xương dân Việt cống hiến cho sự nghiệp bành trướng của Bắc Kinh thì đườc tôn vinh thành thánh, thành anh hùng. Võ Nguyên Giáp, máu xương người Việt ông đã dùng vào cái gì vây? Để tô son cho cái danh "anh hùng Điện Biên Phủ" của ông? Ông phải biết rằng trên Việt Nam là Trung Quốc, dưới Trung Quốc là Đông Dương, mà Việt Nam là nước có thế đứng địa chính quan trọng nhất trong các nước Đông Dương. Quân bài domino sẽ không hình thành khi Việt Nam không theo CS. Và quân bài domino sẽ không đổ khi Trung Cộng không đổ theo CS Liên Xô.

  Cướp chính quyền rồi ôm súng đạn Trung-Xô đánh Pháp, để ông và HCM được những người Việt Nam thiếu hiểu biết, đần độn tôn ông và HCM là "anh hùng dân tộc". Nhưng đó là bước đưa Việt Nam vào vòng nô lệ giặc Tầu. Xương máu của người Việt Nam sẽ không đổ nếu như CSVN của ông không nghe theo lời HCM để cướp chính quyền Trần Trọng Kìm để rồi đánh Pháp. Đây là bước đi chính tri rất quan trọng cứu nước Trung Cộng của HCM, của Mao Trạch Đông.

  Cứ nhìn lại xem. Trong khi Trung Hoa đại lục đang diễn ra cuộc chiến Quốc<=>Cộng giữa Mao và Tưởng. Cuộc chiến này là cuộc chiến giữa phe CS theo Liên Xô và phe theo Tư Bản đứng đầu là Mỹ. Cuộc chiến này chính là cuộc chiến Việt Nam sau này khi ông và CSVN nghe theo HCM cướp chính quyền rồi đánh Pháp đấy. Đáng lý ra cuộc đối đầu giữa hai thế lực Tư Ban và CS nó nằm trên đất Trung Hoa, vì nó đang diễn ra. Thì ông và CSVN nghe theo lời HCM cướp chính quyền rồi xúi giục người dân Việt Nam đánh Pháp để mạng cuộc chiến đó về trên mảnh đất Việt Nam, để tàn khóc đất nước Việt Nam.

  Cứ mỗi khi nhìn thấy hình ảnh người HN quỳ lạy quan tài của ông trên đường phố HN là tôi cảm thấy tức giận vô cùng. Tức giận vì sự ngu muội của những người Việt Nam này. "anh hùng dân tộc"!? Anh hùng dân tộc nào? Cứu nước nào? Mà đất nước Việt Nam thì đã gần 100 năm nô lệ cho giặc Tầu từ 1945 cho đến nay?

  Trả lờiXóa
 20. Phóthườngdân •

  Tôi nghĩ, đcs có thể làm mọi điều tàn tệ nhất đ/v dân mà dân vẫn nghiến răng chịu đự̣ng nhưng một khi âm mưu của đảng bán nước ta cho Tàu bị đem ra ánh sáng thì chính lòng yêu nước truyền thống của người dân Việt sẽ bùng cháy và thiêu rụi đảng ra tro bụi một giờ như gió.

  Trả lờiXóa
 21. LMTT •

  Túm lại là thế này:

  - Nếu CSVN không xâm lược miền nam VN, thì bố thằng Tàu cũng chẳng dám léo hánh tới Hoàng Sa, chứ đừng nói là đánh chiếm. Hơn nữa Thằng khốn HCM đã thẳng thừng tuyên bố bắt dân Việt "Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít ta Lin..." rồi mà.

  - Tất cả những tội ác HCM đổ lên đầu VNCH, thì HCM làm đủ cả,Thế thôi. Bây giờ bọn tuyên giáo của CS có cố gắng gào thế nào đi nữa thì cũng chẳng ai tin, kể cả những thằng luôn mồm gào lên học tập bác Hồ vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 22. Hoang Hac •

  Toàn bộ bi kịch của VN nằm trong 2 chữ Nội Thù và Ngoại Xâm!
  Đối với ngoại xâm, dân tộc VN phản ứng rất mạnh mẽ, nhưng với nội thù, sức mạnh không phát huy được. Cái khó nhất là làm sao cho người dân VN hiểu được, và nhận diện được bộ mặt thật của nội thù ( CSVN) và ngoại xâm (Trung Cộng). Bởi vậy, VC luôn luôn muốn người dân coi TC là "Bạn Vàng"!

  Trả lờiXóa
 23. CuuBinh Tran •

  Việt Cộng từ thời Hồ Chí Minh cầm quyền đến giờ không chỉ luôn đưa đường dẫn lối mà còn giúp cho Trung Cộng chiếm những đồi núi cao chiến lược ở biên giới Việt/Trung, nhứt là vùng núi đồi rộng lớn dọc theo sông Lô rất có lợi cho giao thương kinh tế và cho chiến lược phòng thủ phía Bắc Việt Nam. Với sự tiếp tay của Việt Cộng từ năm 1945 đến giờ Tàu Cộng đã chiếm rất nhiều vùng núi đồi chiến lược để phòng thủ Việt Nam (ví dụ Ải Nam Quang, cả vùng đồi núi Lão Sơn rộng lớn, thác Bản Dóc,...), Việt Cộng còn giúp cho Tàu Cộng xây dựng căn cứ quân sự ở Tây Nguyên (với ngụy trang là khai thác Bô-xít) để kiểm soát cả 4 nước Việt/Miên/Lào/Thái. VC còn cho phép Tàu Cộng di dân sang Việt Nam mà không cần giấy thông hành (Visa), và VC còn cho phép Tàu Cộng xây dựng nhiều khu tự trị trong toàn cả nước Việt Nam, và những khu tự trị đó không cho phép bất cứ người Việt Nam nào được đi vào kể cả Công An CSVN. Chính VC đã đưa đường dẫn lối cho Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa rồi đến Trường Sa và cả Biển Đông của Việt Nam bằng Công Hàm 1958 do cựu TT VC Phạm Văn Đồng đã theo lệnh HCM ký, và VC đã cầm chân VNCH bằng cách tấn công trên 4 vùng chiến thuật để Tàu Cộng có cơ hội chiếm lấy Hoàng Sa của Nam Việt Nam năm 1974. Nói đến sự buôn dân bán nước, thãm sát dân lành của Hồ và đảng VC thì có nói đến 3 ngày cũng không hết... Nói tóm lại nếu dân Việt Nam còn u mê thụ động, cam phận sống hèn sống nhục làm nô lệ cho Việt Cộng thì nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị Tàu Cộng tóm thâu và dân Việt lại phải tiếp tục làm nô lệ cho giặc Tàu sống không bằng chết thêm vài ngàn năm nữa... Con cháu dân Việt sẽ đời đời oán hận và nguyền rủa cha ông của nó đã hèn hạ ngu si, đần độn và vô liêm sĩ đi làm tay sai cho giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt hại dân bán nước, hại chúng nó muôn đời không ngóc đầu lên làm người được...

  Trả lờiXóa
 24. Chau •

  Bây giờ tôi hiểu vấn đề luôn thắc mắc tai sao Tq và liên sô thù địch nhau mà đều tận tình đổ của giúp cs miền bấc. Mỹ đi rồi cs hồi đó ngả theo lx,còn tq sau khi chiếm hs, bay giờ một phần trường sa và biển đông. Chỉ tốn viện trợ mà có người đem xương máu đánh thuê cho mình, mình lài chiếm lãnh thổ chúng, quá lời.canh bạc cao. Chỉ đáng phỉ nhổ cs hy sinh mấu xương bao triệu thanh niên miền bắc, giết chết bao đồng bào miền nam.Để đất nước tả tôi, bị lấn chiếm, đan chúng lầm than đau khổ, để độc quyền đảng cs khốn kiếp

  Trả lờiXóa
 25. trankl96 •

  Cám ơn tác giả Trần Trung Đạo bài viết nhận định rất hay
  "...Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước. Một dân tộc chia rẽ không thắng được Trung Cộng. Dân chủ là đôi cánh giúp đất nước có thể cất cao lên cùng thời đại. Đó không phải là lý thuyết mà là thực tế chính trị đang được hầu hết các quốc gia áp dụng..."

  Trả lờiXóa
 26. Cộng nô •

  Từ ngàn xưa, Hán Tàu phong kiến hay Hán cộng lúc nào cũng mang nặng đầu óc bành trướng, thôn tính các nước khác. Chúng nó luôn bài trò gian xảo nhầm thôn tính. CSVN với Hồ dâm tặc và tiếp theo là những thằng vô học, thiến heo.. lên lãnh đạo đất nước, đã bị giặc Hán mê hoặc , chui đầu vào rọ của nó. Đất nước ngày nay bệ rạc, thối nát, mất đất, mất biển cũng vì những thằng vo học, lưu manh CS nầy.

  Trả lờiXóa
 27. Lê Cửu Long •

  Trích: "“Phần Lan Hóa” là một loại chủ nghĩa thực dân trong thời đại toàn cầu. Chủ trươngnày ít tốn kém vì các quốc gia bị “Phần Lan Hóa” được phép duy trì độc lập trên danh nghĩa nhưng chính sách đối ngoại sẽ được soạn thảo tại Bắc Kinh."

  Từ nay cho tới ngày mật ước Thành Đô có hiệu lực, chỉ hơn 4 năm. Theo mật ước này, thì VN được hưởng quy chế " Phần Lan Hóa " từ 2020 đến 2060. Từ 15/7/60 thì VN chính thức mất tên và trở thành Tỉnh Âu Lạc của Chệt.

  Anh TT Đạo viết: "Không nên trách ai cả. Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.".

  Về chuyện này, tôi đã viết không dưới 50 lần, nên lần này, tôi không bình luận.

  Trả lờiXóa
 28. Phương thơ •

  Tập đoàn Cộng sản Việt Nam tay sai cho Tầu cộng đã cắt đôi đất nước Việt Nam, chia đôi dân tộc Việt Nam rồi họ lại lấy máu của chính dân tộc Việt Nam để cưởng chiếm miền Nam . Chúng nó là những con bài để Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa . Chúng nó đã âm thầm bán nước , nơi nào Ông Cố Nội thằng Tẩu Cộng Muốn .

  Trả lờiXóa
 29. Thanh Hà •

  Cộng sản khốn kiếp. Ngày nào mà bọn cs còn "đời đời học tập theo gương tên Tàu HCM dâm ô, khát máu vĩ đại", ngày đó dân tộc VN vẫn còn bị đàn áp và bóc lột, đất nước VN vẫn còn bị làm nô lệ cho Tàu.

  Trả lờiXóa
 30. Ba Phi •

  Tác giả Trần Trung Đạo có một cái nhìn khá sâu sắc về tình hình VN. Bọn Tàu cộng cũng "tính toán" kỹ đấy. Tiến xuống phía Nam thì vấp Ấn Độ. Tiến ra hướng Đông thì vướng Nhật Bản. Chỉ còn cách duy nhất là chiếm VN để tiến ra Thái Bình Dương. Hơn nữa, biển Đông còn là mỏ dầu, hải sản... Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa độc hại giùm cho Tàu cộng. Muốn vậy, cách hay nhất là phải duy trì chế độ cs tay sai hiện nay để giúp Tàu cộng thực hiện âm mưu của mình. Nói thế để thấy rằng tội ác của bè lũ cs VN là lớn dường nào. Nhưng, đó là âm mưu của Tàu cộng, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Đảng cs hãy nhớ điều đó.

  Trả lờiXóa
 31. Hàn sĩ •

  Trích: "Để tránh đại họa mất nước, chọn lựa duy nhất của Việt Nam hiện nay là dân chủ hóa và phải dân chủ hóa gấp. Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương, nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc và thăng tiến đất nước". Hết trích.

  Trong khi đó, suốt 40 năm qua, chúng ta thấy gì? Ai cũng thấy đảng cs VN, trước sau như một, chủ trương độc tài khủng bố, làm nghèo đất nước, làm giảm nội lực của quốc gia, làm mất sức chiến đấu của dân tộc, hủy hoại con người Việt Nam. Rõ ràng, đảng cs âm mưu biến VN thành một đất nước xác xơ để dễ sáp nhập VN vào nước Tàu. Không còn cách lý giải nào khác.

  Trả lờiXóa
 32. LVK •

  Đọc xong thấy ngậm ngùi và đau lòng quá. Hỡi những người CS VN, các người vì lợi ích cá nhân đã quên lợi ích Tổ quốc Việt Nam. Các người đã và đang tiếp tay cho chủ nghĩa CS quái thai, nhận giặc làm cha, nối giáo cho TC bành trướng (quân bành trướng Bắc Kinh - cụm từ mà người Việt ai ai cũng biết giai đoạn 1979-) lãnh thổ Việt Nam. Khi TC chiếm Việt Nam, hỏi rằng các người và con cháu các người sẽ ra sao? Sẽ cũng là nô lệ... và rồi Tổ tiên dòng họ các người sẽ bị xoá sổ vĩnh viễn... Tội của các người Lịch sử không bao giờ quên!
  Ngày xưa "Sát Thát", ngày nay "Sát VC&TC".
  Kính với người Việt không CS!

  Trả lờiXóa
 33. người chuyển lửa •

  Hận Hoàng Sa

  Bãi Cát Vàng, Bãi Cát Vàng
  Cô đơn giữa biển, thênh thang nước trời;
  Ấy hòn đảo nhỏ quê tôi,
  Hoàng sa hai tiếng, nghìn đời gọi tên.
  Cớ sao giặc nước Hồ Minh,
  Đem dâng đại Hán, tỏ tình chúa tôi?
  Một ngày đen tối bảy tư,
  Biển đông dậy sóng, giặc thù vào đây.
  Tàu to, súng lớn, giăng đầy,
  Hăm he chực nuốt đảo gầy bơ vơ.
  Miền Nam thân yếu thế cô,
  Đồng minh đã đánh nước cờ thí xe.
  Giặc đông bủa kín tứ bề,
  Những toan lấy thịt quyết đè Hoàng sa.
  Xả thân bảo vệ sơn hà,
  Tận trung báo quốc, Văn Thà lưu danh.
  Xưa Hoàng Diệu chết theo thành,
  Ngày nay Nguỵ soái bỏ thân theo tàu.
  Bảy tư nghĩa sĩ trước sau,
  Đã cùng chiến hạm đi vào sử xanh.
  Bây giờ đã bốn mươi năm,
  Còn nghe vọng khúc quân hành Hoàng Sa:
  “Ta là người lính quốc gia,
  Liều thân bảo vệ quê nhà dấu yêu;
  Xác ta gởi đảo tiền tiêu,
  Hồn ta theo sóng thuỷ triều hồi hương.
  Về cùng đất mẹ thân thương,
  Góp phần ngăn rợ bắc phương hung tàn.”
  Phách người chiến sĩ hải quân,
  Còn vương theo ngọn Cờ Vàng hôm nay.

  Trả lờiXóa
 34. lite_breeze •

  Trần Đĩnh kể lại lời Mao: Thiên hạ đại loạn, Trung quốc hưởng lợi.
  Giúp thành lập đảng cộng sản Việt Nam để gây đại loạn và sai Hồ chí Minh cướp chính quyền là họ Mao cũng nhằm mục tiêu hưởng lợi sau đó.

  Trả lờiXóa
 35. vn toi dau •

  Thấy mà nhục nhả cho một lủ súc vật lảnh đạo IS dcs VN, trong nước thì ăn cướp tiền dân, ngoài biển thì bị hải tặc TQ xua đuổi cướp. đây là cảnh tết IS CSGT ăn cướp tiền dân trắng trợn, công khai con chó nào con chó đó đeo giây chuyên đồng hồ thứ xin không. một đất nước quá thối nát.

  Trả lờiXóa
 36. Phương thơ •

  Chính sách chiến lược Thực Dân Mới của Tàu Cộng còn được áp dụng trong việc di cư người Hán tràn ngập các khu dân cư sinh sống của nguời Việt Nam trên khắp mọi miền Quê Huơng, chỉ nhằm mục đích đồng hoá diệt chủng người Việt Nam, sẽ xảy ra trong tương lai. Với dân số Trung Cộng hơn Một Tỷ Người chúng sẽ dể dàng làm việc đó. Thiếu Nữ Việt Nam sẽ là đồ chơi tình dục của Trung Cộng! Với một đất nước trai thừa gái thiếu!

  Trả lờiXóa
 37. Thanh Hà •

  - Nhà văn cs Dương Thu Hương nói: "Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ".

  - Bộ trưởng ngoại giao cs Nguyễn Cơ Thạch nói (sau hội nghị Thành Đô): "Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu".

  - Tên Lê Duẫn nói: "Ta đánh Mỹ là đánh cho LX, đánh cho TQ".

  Chừng đó đã đủ cho mấy chú dư luận viên tỉnh ngộ chưa hả?

  Trả lờiXóa
 38. Phương thơ •

  Giữa hai đảng Tàu Cộng và Việt Cộng ở khu vực Đông Nam Á, lúc nào “môi hở thì răng lạnh”, cho dù đôi khi “răng có lỡ cắn nhầm môi chảy máu”. Đó chính là “quan hệ răng với môi”

  Vì lẽ đó mà Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Trung Cộng xâm lược. Nên nhớ rằng Đất nước Việt Nam từ thời lập quốc đã trải qua hơn ngàn năm sống dưới sự cai trị sắc máu của Tàu. Chúng luôn luôn có dã tâm đồng hóa dân Việt Nam thành người Tàu và biến Việt Nam thành một quận huyện của chúng.

  Trả lờiXóa
 39. Trần Tư •

  Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, là chính phủ đi theo con đường dân chủ, tự do, chuyên lo thiết lập công lý khoa học để điều chỉnh xã hội và chỉ biết vì quốc gia, vì dân tộc thì lại bị đánh chết. Ngược lại, chính quyền cộng sản, do tên Hồ Tàu Khựa đứng đầu, thông đồng với Mao Tàu, là chính quyền đi theo con đường tập trung con người lại như heo, như bò, bắt mỗi người dân phải vì đảng, vì Hồ, vì cộng sản quốc tế, còn mấy người đảng thì không phải vì ai hết ngoài vì bản thân và gia đình họ. Thứ chính quyền khốn nạn như vậy thì được sống, được làm hại người dân là sao? Lịch sử VN đúng là lịch sử mù lòa mà!

  Trả lờiXóa
 40. Trực ngôn •

  Đúng như tác giả Trần Trung Đạo nhận định: "Một con người hay một quốc gia cũng thế, phải tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác". Đó là lý do mà phong trào đấu tranh giành tự do tại VN và hải ngoại đang ngày một mạnh. Tuy vậy, thời đại ngày nay, các nước nhỏ muốn giữ vững nền độc lập để phát triển thì phải liên kết với những cường quốc khác. Đó là trường hợp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines v.v. Không thể khác. Bởi thế, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu mới mắng đảng cs VN: "Chỉ có những kẻ ngu mới đi chống Mỹ". Đừng có ngu như đảng cs VN đi "liên kết" với giặc Tàu.

  Trả lờiXóa
 41. rathuchodan •

  Theo các tài liệu trên Internet thì bọn Tầu cộng không muốn bọn cs chiếm được miền Nam VN, chúng đã tìm cách liên lạc với người anh của TT Nguyển văn Thiệu lúc đó đang là đại sứ VNCH tại Đài Loan nhưng bên ông THiệu đã từ chối. Tầu cộng không bao giờ muốn bọn cs miền Bẵc biến VN thành căn cứ quân sự cho Nga (bao vây nước Tầu). Điều đáng tiếc là bên phía VNCH không có một chính trị gia hay quân sư xuất sắc để khai thác triệt để sự mâu thuẩn của bọn Nga-Tầu (người Mỹ họ biết nên họ đã dùng Tầu để chống Nga, bọn Tầu hiểu nên thừa cơ chiếm đoạt Hoàng Sa). Bọn csVN nó biết thằng Tập âm mưu biến mình thành Mao thứ hai, nên thằng Hùng hói nhận tên xâm lăng Mao là cha của nó, vừa chứng tỏ lòng trung thành vừa chứng tỏ chúng cũng ủng hộ Mao như tên xâm lăng Tập.

  Trả lờiXóa
 42. Phương thơ •

  Khi một quốc gia sinh hoạt chính trị không có đối lập thực sự, người dân không có người đại diện chân chính và trong nước bị một đảng tiếm đoạt quyền quản trị đất nước dẫn đến chế độ độc tài, độc đảng. Đại hội đảng để làm gì? Một khi một lũ Khỉ Đột chia quyền để tham nhũng, vơ vét!

  Trả lờiXóa
 43. Hàn sĩ •

  Còn ai tin rằng HCM là người VN nữa không? - chắc chắn là không, kể cả bọn cs. Còn ai tin rằng đảng cs thực tâm yêu nước, thực tâm bảo vệ lãnh thổ, thực tâm mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc nữa không? - Chắc chắn là không, kể cả bọn cs. Vậy tại sao đảng cs lại cố tham quyền cố vị? - Là vì lòng tham vô đáy, là vì chúng lỡ ngồi trên lưng hổ, lỡ dâm lao phải theo lao. Vậy, đảng cs không sợ bị nhân dân tiêu diệt à? - Đảng cs không sợ bị tiêu diệt vì biết chắc Tàu cộng không dám để mất đảng cs, vì nếu đảng cs bị tiêu diệt thì còn ai có thể sáp nhập VN vào nước Tàu được nữa? Nhưng tôi lại nghĩ khác: chế độ cộng sản sẽ bị tiêu diệt.

  Trả lờiXóa
 44. h.hung •

  Mọi thứ đã được ngã ngũ từ khi Mỹ (thời TT Nixon) "đi đêm" với TC. Nếu nói chuyện bảo vệ miền Nam VN để chống sự bành trướng của CS thì chuyện TC tấn công lãnh thổ của VNCH không phải là bành trướng của CS hay sao? Đã là nước nhược tiểu thì phải chấp nhận chuyện bị nước lớn dùng làm con tốt trên bàn cờ chính trị, chiến lược của họ. Tôi còn nhớ rõ mồn một trong tâm trí của một đứa trẻ, khi Cha tôi ngồi nghe tin tức của BBC bình luận về trận chiến lúc đó. Ngay từ ngày đó, Cha tôi đã biết miền Nam VN đã bị bán đứng và Ông đã từ chối được cho di tản sang Mỹ để chấp nhận cái chết trên quê hương chữ S của mình. Chúng ta phải cố vươn lên để sao đất nước có tiềm lực thật sự thì mới mong được sống trong hoà bình thật sự và tránh bị nước lớn chèn ép nhiều.

  Trả lờiXóa
 45. Bát Đàn •

  Lâu lắm mới được đọc lại bài viết của nhà thơ, nhẹ nhàng mà sâu lắng, tôi chỉ xin bàn thêm chút ít về thời cuộc 74/75, vì tất cả đã được sáng tỏ trong bài rồi.

  Nhìn lại tầu cộng chọn thời điểm 74, mượn gió bẻ măng để chiếm Hoàng sa cho thấy tính thâm độc ăn bẩn của chệt cộng; lúc ấy, hòa đàm Pairis đã ký kết, Mỹ làm ngơ. Còn việt cộng đang nổ lực tăng cường áp lực chuẩn bị cưỡng chiếm Miền nam, súng đạn, tiếp liệu phải nhờ tầu cộng yểm trợ nên cứ ngậm bồ hòn làm ngọt, chứ biết tỏng tòng tong, đời nào tàu cộng trả lại, hơn nữa bản chất bán nước cho đàn anh vô sản chứ có phải cho tư bản "giẫy chết" đâu, nên "lương tâm thời đại" yên ổn lắm, dân miền Bắc lúc ấy bị rọ hết rồi, bố bảo dám nói. Cho nên mới thấy, mật đàm cái con mẹ nó giữa thàng kít với tầu cộng đã ngả giá hết rồi, làm gi mà có giấy trắng mực đen, mà ngay cả chữ nghĩa ký kết rành rành, mà cả bọn còn để cho quân bác việt thẳng tiến vào Nam như chỗ không người đó. Không bao giờ tầu cộng để cho việt cộng thoát khỏi quĩ đạo của mình, chúng ta nên nằm lòng câu ấy, đại họa tới chia chác nhau quyền lực ảnh hưởng, nhưng các chính sách đối nội, ngoại đều phải theo guidelines của tầu cộng, còn mẽo thì sao, cư lượn vờ vịt trên biển, chuyển trục đằng trước ra đằng sau; đổi kiểu í mà. tầu cộng với việt cộng kêu/rên lên yes, yes...

  Trả lờiXóa
 46. chửichacs •

  Nhìn quanh chẳng có một đảng viên cs nào mà không thối nát! Vì căn bản là vào đcs là để "tiến thân, vụ lợi, quyền thế" chứ không ai vào đcs để phục vụ hay phụng sự đất nước cả! Chỉ có thế mà thôi, và chỉ khi nào đcs sụp đổ, lúc đó tất cả tài sản của tất cả đảng viên sẽ phải bị liệt kê để trả lại cho đất nước, dù có giấu kỹ ở đâu đi chăng nữa thì rồi cũng lùng kiếm ra! Đừng hòng chạy đường trời lũ vẹm ơi, ngày tận thế của tụi bay sắp đế! Khôn hồn thì rút chân ra khỏi đảng nhanh lên...mà chạy lấy người!

  Trả lờiXóa
 47. Lính Già Bolsa •

  Phải công nhận bài viết của tác giả đã khiến cho bọn dư luận viên tâm phục khẩu phục. Chúng chỉ còn cách lên DLB chiếm đất, nói càn nói bậy để đánh lạc hướng dư luận hòng khỏa lấp tội ác bán nước của bè lũ cs-hồ chính mo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác giả Trần Trung Đạo có một cái nhìn khá sâu sắc về tình hình VN. Bọn Tàu cộng cũng "tính toán" kỹ đấy. Tiến xuống phía Nam thì vấp Ấn Độ. Tiến ra hướng Đông thì vướng Nhật Bản. Chỉ còn cách duy nhất là chiếm VN để tiến ra Thái Bình Dương. Hơn nữa, biển Đông còn là mỏ dầu, hải sản... Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa độc hại giùm cho Tàu cộng. Muốn vậy, cách hay nhất là phải duy trì chế độ cs tay sai hiện nay để giúp Tàu cộng thực hiện âm mưu của mình. Nói thế để thấy rằng tội ác của bè lũ cs VN là lớn dường nào. Nhưng, đó là âm mưu của Tàu cộng, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Đảng cs hãy nhớ điều đó.

   Xóa
 48. Những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền lại bày trò tưởng niệm, tưởng nhớ để tri ân những liệt sỹ hy sinh trong trận Hải Chiến đó, nhưng bản chất của bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa. Cái lũ này đúng là bẩn thỉu vô cùng, chắc lương tâm của chúng bị ăn mất rồi nên mới có những hành động kinh khủng đến mức này.

  Trả lờiXóa
 49. VŨNG TÀU: TƯỞNG NIỆM 74 CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VNCH HY SINH TẠI HOÀNG SA

  Một cuộc tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân VNCH hy sinh trên biển Hoàng Sa năm 1974 đã được một số anh em tại Vũng Tàu tổ chức chiều nay 16/1/2017. Tham gia buổi tưởng niệm còn có một số anh chị em đến từ Sài Gòn.

  Đây là một trong nhiều hoạt động thể hiện lòng yêu nước và cổ vũ cho nhân quyền mà nhóm tranh đấu tại Vũng Tàu thực hiện thường xuyên trong một vài năm trở lại đây.

  Hơn mười người, trong trang phục là chiếc áo in hình bản đồ Việt Nam với các dòng chữ: “No-U. Xóa đường lưỡi bò, bảo vệ biển đảo Việt Nam. Trường sa-Hoàng Sa là của Việt Nam”. Cuộc tưởng niệm được diễn ra trang trọng trên một chiếc tàu nhỏ lênh đênh trên biển.

  Vòng hoa mang dòng chữ “Tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc” được các anh chị em thả xuống biển với sự trân kính, biết ơn. Dòng chữ “Hoàng Sa-Trường Sa là máu thịt của con dân Việt Nam” được viết bằng chữ màu đỏ trên nền vàng của tấm banner khổ lớn.

  Chị Trần Thị Thu Nguyệt chia sẻ với CTV Danlambao: “Tôi từ Sài Gòn đến đây, cùng với các anh em Vũng Tàu tổ chức buổi tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo quê hương bốn mươi ba năm trước. Trung cộng với lực lượng xâm lược hùng hậu đã cưỡng chiếm được Hoàng Sa, nhưng tinh thần chiến đấu quả cảm của các anh hùng VNCH trong trận hải chiến ngày ấy sẽ mãi mãi bất diệt. Do bị bưng bít thông tin nên rất ít người dân biết về trận hải chiến này, về sự hy sinh của những anh hùng VNCH. Vì thế, tôi hy vọng việc làm nhỏ bé của mình, sẽ góp phần lan truyền sự thật đến với người dân, nhất là các bạn trẻ. Đất nước này là của chung, vì vậy mỗi người dân Việt Nam đều cần có trách nhiệm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng cha ông để lại”.

  Anh Vũ Đình Hải, một người đấu tranh tại Vũng Tàu bày tỏ: “Ngày 19/1/1974 là ngày Trung cộng dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa của Việt Nam. Thời điểm đó, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Mặc dù lực lượng hải quân VNCH yếu hơn nhiều lần so với quân Trung cộng, nhưng các anh đã chiến đấu oanh liệt. Hoàng Sa mất, 74 chiến sĩ đã ngã xuống nhưng tinh thần yêu nước, tinh thần hy sinh vì dân tộc mãi mãi trường tồn. Ngày hôm nay, chúng tôi hướng về biển Đông, nơi các anh đã chiến đấu và hy sinh, để tưởng nhớ và tri ân đến những người con trung thành của đất nước. Chúng tôi mong rằng, tất cả những sự kiện lịch sử liên quan đến việc bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam, liên quan đến giặc Tàu xâm lược phải được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Người dân Việt Nam. Và nhất là thế hệ tương lai của đất nước phải được biết sự thật về những gì đã và đang xảy ra trên đất nước này”.

  43 năm trôi qua. Vào ngày mà 74 chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân tại Hoàng Sa thì nhiều bạn trẻ tưởng nhớ đến các anh chưa ra đời. Kể từ sau năm 1975, mặc dù cả một bộ máy tuyên truyền của chế độ độc tài bôi đen danh dự của các anh, gọi các anh và đồng đội của các anh là "ngụy quân" nhưng cuối cùng các anh vẫn luôn là những viên ngọc quý của Tổ quốc trong trái tim của muôn người, ngay cả chính những người đã sinh ra và lớn lên trong lòng chế độ.

  CTV Danlambao

  Trả lờiXóa
 50. Vô cùng thương tiếc và tưởng nhớ 74 anh hùng tử sĩ HQ/VNCH đã vị quốc vong thân ngày 19-1-1974! Các anh đã hiên ngang chiến đấu đên hơi thở cuối cung và chết vinh, dù cho phải đối đầu với một lũ cẩu Hán hung ác xâm lược, với lực lượng không tương xứng, các anh cũng đã sẵn sàng khai hỏa gây tổn thất nặng nề cho giac Tàu với 20 viên sĩ quan cấp tá tan xác thây phơi ở Hoàng sa. không như bọn cẩu tặc Hồ, bị Tàu khựa tấn công chiếm đảo mà hèn nhát sợ hy sinh, đành cúi đầu làm bia lãnh đan của giặc Tàu ở Gạc Ma, còn gì nhục bằng? Nước Việt của ta từ ngàn xưa, thân làm tướng như Hoàng Diệu khi thành mất phải hy sinh theo thành, hay Như các tướng của VNCH Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Trần văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Tr/tá Nguyễn văn Long... còn chết như bọn tướng, tá giặc Hồ chết vì bắn giết nhau ở QK 2, Yên Báy, Daklak, thuốc nhau chết vì chất độc như Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quí Ngọ.. để giành ghế, tranh chức làm thái thú thì là loại tướng Hèn, chết nhát, sống chỉ ham danh lợi, khi bị giặc đến xâm lăng thì co đầu rút cổ ôm đít vợ, phè phỡn ở hậu phương để vinh thân phì da, chỉ xúi ngư dân bám biển mà chịu chết thay lúc quân Tàu xâm lược biển đảo, mặc cho sơn hà điên đão, dân chúng oán than. Khốn nạn thật! Như vậy thì có xứng đáng làm lãnh đạo đất nước hay không? còn ngồi lì trục lợi, chưa chịu bước xuống trao quyền lại cho toàn dân quyết định vận mệnh đất nước. Quốc Hội gật, ba phải bù nhìn thì có 500 con lợn Tàu nuôi tháng tháng lãnh lương, miệng thì không dám hé môi, đảng nói sai cũng gật, nói dúng cũng gật, nói tầm bậy cũng gật, thật vô tích sự. Đảng đểu thì có Luật đầy dẫy, nhưng không xài, chỉ xài "luật rừng" bỏ túi. Thế cho nên người dân phải khổ!

  (Bảng đỏ)

  Trả lờiXóa
 51. Mong anh linh của 74 vị anh hùng dân tộc phù hộ cho những người tranh đấu với bọn cộng sản bán nước. Tên các anh sẽ được khắc ghi và tưởng niệm nơi trang trọng nhất sau khi Nhân dân Việt Nam giành được chính quyền từ bọn nô cộng.

  Các anh từng chiến đấu dưới ngọn cờ nào thì ngọn cờ đó mãi được vinh danh,vì ngọn cờ đó đã thấm dòng máu yêu nước của các anh.

  (Sao Mai)

  Trả lờiXóa
 52. Lũ cs vào đây, láo lếu là bản chất bệnh hoạn của chúng, các chiến hạm của VNCH là các chiến hạm cũ thời đệ nhị thế chiến dùng súng đại bác, còn các tầu của bọn Tầu cộng có trang bị hoả tiển nên độ chính xác của chúng cao hơn, nên chúng mới dám đánh chiếm Hoàng Sa, nếu vũ khí của bọn Tầu cộng thua kém vũ khí của bên VNCH thì không bao giờ, bọn cs đúng là lũ ngu, láo nhưng luôn tự hào đó là bất hạnh của đất nước nầy.

  (VinhSg)

  Trả lờiXóa
 53. Một phút tưởng niệm và một nén hương lòng từ Down Under gởi đến 74 đồng đội Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà anh hùng vị quốc vong thân.

  Thắm thoát bốn mươi ba năm
  Mà cứ tưởng như hôm nào
  Hải pháo gầm vang nhấn chìm tàu giặc
  Để giữ gìn hải đảo của cha ông
  Bảy mươi bốn thuỷ thủ nằm lại
  Các anh trọn lời thề bảo vệ non sông
  Dân Việt nguyện muôn đời nhớ đến các anh
  Bằng tấm lòng, bằng thương yêu và kính phục.

  (hai xe ôm)

  Trả lờiXóa
 54. Lịch sử hào hùng của quân đội VNCH bất diệt, các anh sẽ mãi mãi là người anh hùng của người con đất Việt. Xin gởi vài lời tưởng nhớ đến các anh.

  (Idan)

  Trả lờiXóa
 55. hồ đạo tặc •

  Trung Cộng cùng Cộng sản Bắc Việt dùng súng đạn, xe tăng của khối Cộng Sô Viết tấn công VNCH (hai mũi giáp công), VNCH phải đơn thân độc mã chống trả hai mặt. Không quân bận yểm trợ trên đất liền và thiếu khả năng hải chiến vì quá xa bờ. CS Bắc Việt sung sướng vì có Bác Mao yểm trợ đánh vào mặt đông (biển), nên chúng có thể yên tâm yên chí đánh bức Miền nam, đưa tới thắng lợi ngoài sức Đảng tưởng; nên đảng CS VN muôn đời nhớ ơn Trung quốc, và sẵn sàng cắt đắt, cắt biển đảo để ghi ơn cùng nêu cao tinh thần hữu nghị Hán Việt, tình Bác Mao Bác Hồ không bao giờ lạnh môi, cùng tinh thần đồng chí bách chiến bách thắng của đảng Cộng sản quốc tế Đông Phương Hồng! Hai dân tộc Việt Hán cùng chung dòng máu Cộng sản, cùng hát một bài ca: "4 tốt, 16 chữ vàng". Tình đồng chí cộng sản bất diệt! Ha! ha!

  Trả lờiXóa
 56. Túm lại là thế này:

  - Nếu CSVN không xâm lược miền nam VN, thì bố thằng Tàu cũng chẳng dám léo hánh tới Hoàng Sa, chứ đừng nói là đánh chiếm. Hơn nữa Thằng khốn HCM đã thẳng thừng tuyên bố bắt dân Việt "Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít ta Lin..." rồi mà.

  - Tất cả những tội ác HCM đổ lên đầu VNCH, thì HCM làm đủ cả,Thế thôi. Bây giờ bọn tuyên giáo của CS có cố gắng gào thế nào đi nữa thì cũng chẳng ai tin, kể cả những thằng luôn mồm gào lên học tập bác Hồ vĩ đại.

  (LMTT)

  Trả lờiXóa
 57. Hoang Hac •

  Toàn bộ bi kịch của VN nằm trong 2 chữ Nội Thù và Ngoại Xâm!
  Đối với ngoại xâm, dân tộc VN phản ứng rất mạnh mẽ, nhưng với nội thù, sức mạnh không phát huy được. Cái khó nhất là làm sao cho người dân VN hiểu được, và nhận diện được bộ mặt thật của nội thù ( CSVN) và ngoại xâm (Trung Cộng). Bởi vậy, VC luôn luôn muốn người dân coi TC là "Bạn Vàng"!

  Trả lờiXóa
 58. Việt Cộng từ thời Hồ Chí Minh cầm quyền đến giờ không chỉ luôn đưa đường dẫn lối mà còn giúp cho Trung Cộng chiếm những đồi núi cao chiến lược ở biên giới Việt/Trung, nhứt là vùng núi đồi rộng lớn dọc theo sông Lô rất có lợi cho giao thương kinh tế và cho chiến lược phòng thủ phía Bắc Việt Nam. Với sự tiếp tay của Việt Cộng từ năm 1945 đến giờ Tàu Cộng đã chiếm rất nhiều vùng núi đồi chiến lược để phòng thủ Việt Nam (ví dụ Ải Nam Quang, cả vùng đồi núi Lão Sơn rộng lớn, thác Bản Dóc,...), Việt Cộng còn giúp cho Tàu Cộng xây dựng căn cứ quân sự ở Tây Nguyên (với ngụy trang là khai thác Bô-xít) để kiểm soát cả 4 nước Việt/Miên/Lào/Thái. VC còn cho phép Tàu Cộng di dân sang Việt Nam mà không cần giấy thông hành (Visa), và VC còn cho phép Tàu Cộng xây dựng nhiều khu tự trị trong toàn cả nước Việt Nam, và những khu tự trị đó không cho phép bất cứ người Việt Nam nào được đi vào kể cả Công An CSVN. Chính VC đã đưa đường dẫn lối cho Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa rồi đến Trường Sa và cả Biển Đông của Việt Nam bằng Công Hàm 1958 do cựu TT VC Phạm Văn Đồng đã theo lệnh HCM ký, và VC đã cầm chân VNCH bằng cách tấn công trên 4 vùng chiến thuật để Tàu Cộng có cơ hội chiếm lấy Hoàng Sa của Nam Việt Nam năm 1974. Nói đến sự buôn dân bán nước, thãm sát dân lành của Hồ và đảng VC thì có nói đến 3 ngày cũng không hết... Nói tóm lại nếu dân Việt Nam còn u mê thụ động, cam phận sống hèn sống nhục làm nô lệ cho Việt Cộng thì nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị Tàu Cộng tóm thâu và dân Việt lại phải tiếp tục làm nô lệ cho giặc Tàu sống không bằng chết thêm vài ngàn năm nữa... Con cháu dân Việt sẽ đời đời oán hận và nguyền rủa cha ông của nó đã hèn hạ ngu si, đần độn và vô liêm sĩ đi làm tay sai cho giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt hại dân bán nước, hại chúng nó muôn đời không ngóc đầu lên làm người được...

  (Cuu Binh Tran)

  Trả lờiXóa
 59. Chau •

  Bây giờ tôi hiểu vấn đề luôn thắc mắc tai sao Tq và liên sô thù địch nhau mà đều tận tình đổ của giúp cs miền bấc. Mỹ đi rồi cs hồi đó ngả theo lx,còn tq sau khi chiếm hs, bay giờ một phần trường sa và biển đông. Chỉ tốn viện trợ mà có người đem xương máu đánh thuê cho mình, mình lài chiếm lãnh thổ chúng, quá lời.canh bạc cao. Chỉ đáng phỉ nhổ cs hy sinh mấu xương bao triệu thanh niên miền bắc, giết chết bao đồng bào miền nam.Để đất nước tả tôi, bị lấn chiếm, đan chúng lầm than đau khổ, để độc quyền đảng cs khốn kiếp

  Trả lờiXóa
 60. Thanh Hà •

  Cộng sản khốn kiếp. Ngày nào mà bọn cs còn "đời đời học tập theo gương tên Tàu HCM dâm ô, khát máu vĩ đại", ngày đó dân tộc VN vẫn còn bị đàn áp và bóc lột, đất nước VN vẫn còn bị làm nô lệ cho Tàu.

  Trả lờiXóa
 61. Từ ngàn xưa, Hán Tàu phong kiến hay Hán cộng lúc nào cũng mang nặng đầu óc bành trướng, thôn tính các nước khác. Chúng nó luôn bài trò gian xảo nhầm thôn tính. CSVN với Hồ dâm tặc và tiếp theo là những thằng vô học, thiến heo.. lên lãnh đạo đất nước, đã bị giặc Hán mê hoặc , chui đầu vào rọ của nó. Đất nước ngày nay bệ rạc, thối nát, mất đất, mất biển cũng vì những thằng vo học, lưu manh CS nầy.

  (Cộng Nô)

  Trả lờiXóa
 62. lamngoc •

  Theo tôi, 1 cuộc chiến trên Biển Đông lúc này sẽ tiêu diệt cộng sản của cả Việt và Trung. VIệt cộng sụp trước, Trung cộng sẽ đem quân vào Việt Nam theo đề nghị của ĐCS VN vừa bảo vệ tập đoàn CSVN bán nước, vừa lấy lý do bảo vệ các lợi ích của Trung cộng ở Tây nguyên, Formusa. Nhưng quân đội sẽ đứng về phía nhân dân, toàn dân sẽ đứng lên, thế giới tự do, LHQ sẽ đứng về phía chúng ta. Trung cộng không thể mở rộng quy mô chiến tranh để đàn áp dân Việt mà chính ở Trung quốc những diễn biến dân chủ sẽ nhanh chóng. Trung cộng không thể đối phó với chính nội bộ trong nước chứ đừng nói gì đến đối phó với Mỹ và cộng đồng quốc tế. Nước Việt ta sẽ tạm thời bất ổn, có đổ máu nhưng chúng ta nhất định thắng. Nếu chúng ta hôm nay không chấp nhận điều đó thì con cháu chúng ta sẽ phải chịu cái giá gấp 10, gấp trăm lần. LS dân tộc không thể tiến lên, có thể mất nước vào tay Trung cộng khi mà cuộc sống của mỗi người dân ngày càng bị chính sách của Trung cộng chi phối.

  Cũng với lý do ở trên, Trung cộng còn phải nuôi dưỡng Việt Cộng làm tay sai nên Trung cộng không muốn đánh úp Trường Sa. Có đánh úp cũng chưa chắc lấy được. Lấy được cũng chưa chắc giữ được. Quốc tế cũng không để yên. Mấy hòn đảo ngoài Trường Sa do Việt cộng giữ không có nhiều giá trị (nói đúng hơn là quá nhỏ bé) so với việc giữ mạng cho chính quyền Việt cộng tay sai. 7 đảo đá đang giữ cũng đủ cho Trung cộng kiểm soát phần lớn Biển Đông nếu muốn trước VN. Khi mà Việt cộng bị sụp đổ, bị Trung cộng gạt hoàn toàn ra ngoài cuộc chơi thì có muốn chiếm toàn bộ các đảo ở Trường Sa của VN cũng không đủ lực. 1 nước VN dân chủ hoàn toàn có thể đứng vững trước Trung công. Mà Trung cộng lúc đấy cũng sụp, Nội mông, Tân Cương, Tây Tạng độc lập. Nước Trung hoa dân chủ sẽ ra đời, sẽ có trách nhiệm hơn với chính TQ, với láng giềng và cộng đồng quốc tế dù cũng mất nhiều thời gian, thậm chí cả vài thế hệ do dân TQ cũng bị CS TQ nhồi sọ quá nhiều.

  Một cuộc chiến trên Biển Đông để tiêu diệt cả Việt Cộng và Trung Cộng là cần thiết cho VN dân chủ lúc này. Là con đường ngắn nhất, rẻ nhất để VN dân chủ và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước Trung cộng. Hoàng, Trường Sa sẽ trở về với dân tộc. Máu sẽ đổ nhưng tương lai dân tộc sẽ tươi sáng. Thế hệ con cháu chúng ta có quyền tự hào về cha ông chúng, thế hệ 5, 6, 7, 8, 9, 2kx đã dấn thân, đã đổ máu cho tương lai dân tộc. Những lớp ông cha Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung đã nằm xuống để cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Và chúng ta có thể phải nằm xuống vì giặc nội xâm, giặc ngoại xâm, để 2 con, 4 cháu, 8 chắt... được sống, được tự do, được làm chủ mảnh đất hình chữ S này...

  Lịch sử đã chứng minh, một dân tộc nhẫn nhịn, chịu nhục để tránh chiến tranh sẽ nhận được cả chiến tranh và sự ô nhục. Và cuộc chiến đến sau sẽ tàn khốc và thiệt hại hơn nhiều lần. Muốn có hòa bình phải chuẩn bị và chấp nhận chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 63. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 64. Nguyên Thạch •

  Trung cộng đã cướp 7 đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ( Chữ Thập, Vành Khuyên, Subi, Tư Nghĩa, Ga Ven, Châu Viên và Gạc Ma) và đang tiến hành xây dựng căn cứ quân sự kiên cố cũng như sân bay hiện đại và đòi chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông.

  Nếu Nguyễn Phú Trọng và ĐCSVN thật sự vì dân tộc Việt Nam thì tại sao không kiện Trung cộng ra tòa án quốc tế như Philipine đã làm?.

  Trong khi Hoa Kỳ và các nước tiên tiến trên thế giới sẵn sàng ủng hộ và bênh vực sự đòi hỏi chính đáng này, cũng như tạo nhiều cơ hội thuận lợi để giành lại chủ quyền về lãnh hải và THOÁT TRUNG thì Nguyễn Phú Trọng và ĐCSVN lại im hơi lặng tiếng không đấu tranh để bảo vệ sự vẹn toàn của lãnh thổ, lãnh hải?. Thái độ im lặng này có phải nói lên bản chất hèn hạ và là thái độ của những kẻ tôi tớ nối giáo cho giặc Tàu cướp nước?. Có phải chăng Nguyễn Phú Trọng và ĐCSVN BÁN NƯỚC và là bọn tay sai cho Tàu cộng?.

  Đá Gạc Ma nằm ở phía tây bắc quần đảo Trường Sa, có diện tích khoảng 7,2 km2, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988. Đến đầu năm 2014, trên bãi đá chỉ có một nền bê tông nhỏ với một cơ sở liên lạc, cầu cảng và một đơn vị đồn trú. Ảnh: AMTI/Digital Globe.

  Phần nền bê tông hiện trải rộng trên diện tích 100.000 m2, nơi rộng nhất là 400 m. Một số đồn đoán cho rằng Bắc Kinh có thể xây một đường băng tại đây nhưng giới chuyên gia nhận định công trình này quá nhỏ để có ảnh hưởng chiến lược.

  Đá Gạc Ma hiện có các công trình như kênh tiếp cận, nhà máy bê tông, tháp phòng thủ, bơm khử mặn, bơm nhiên liệu, cơ sở quân sự nhiều tầng, radar, trạm liên lạc, bãi đáp trực thăng, cầu cảng và đê chắn sóng gia cố.

  Trả lờiXóa
 65. Lược đồ vùng biển quần đảo Hoàng Sa/ quy mô diện tích tự nhiên các đảo lớn của quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông.

  Quần đảo Hoàng Sa là một tập hợp trên 30 đảo san hô, cồn cát, ám tiêu (rạn) san hô nói chung (trong đó có nhiều ám tiêu san hô vòng hay còn gọi là rạn vòng) và bãi ngầm thuộc biển Đông, ở vào khoảng một phần ba quãng đường từ miền Trung Việt Nam đến phía bắc Philippines. Quần đảo trải dài từ 15°45′ đến 17°15′ Bắc và từ 111°00′ đến 113°00′ Đông, có bốn điểm cực bắc-nam-tây-đông lần lượt tại đá Bắc, bãi Ốc Tai Voi, đảo Tri Tôn và bãi Gò Nổi. Độ dài đường bờ biển đạt 518 km. Điểm cao nhất của quần đảo là một vị trí trên đảo Đá với cao độ 14 m (hay 15,2 m). Vùng biển Hoàng Sa trong biển Đông nằm trong vùng "xích đạo từ".

  Về khoảng cách đến đất liền, quần đảo Hoàng Sa nằm gần Việt Nam hơn. Cụ thể, khoảng cách từ đảo Tri Tôn (15°47'B 111°12'Đ) tới đảo Lý Sơn (15°22'B 109°07'Đ) là 123 hải lý. Nếu lấy toạ độ của cù lao Ré (tên cũ của Lý Sơn) là 15°23,1'B 109°09,0'Đ thì khoảng cách đến bờ Lý Sơn thu ngắn lại dưới 121 hải lý. Ngoài ra, khoảng cách từ đảo Tri Tôn này đến mũi Ba Làng An (15°14'B 108°56'Đ) thuộc đất liền Việt Nam là 135 hải lý. Trong khi đó, khoảng cách từ đảo Hoàng Sa đến Lăng Thuỷ giác (Trung văn giản thể: 陵水角; bính âm: Língshuǐ jiǎo) thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc là 140 hải lý. Khoảng cách từ Hoàng Sa tới đất liền lục địa Trung Quốc tối thiểu là 235 hải lý. Nếu Trung Quốc dùng rạn đá ngầm (đá Bắc) làm chuẩn để đo đến bờ đảo Hải Nam tại Lăng Thủy giác thì khoảng cách là 112 hải lý, nhưng do đá ngầm không có giá trị như đảo trong việc chuẩn định ranh giới nên lý lẽ này không thuyết phục.

  Lối mòn là lối đi ngang
  Hiến mình người trước lụy hàng kẻ sau

  Sông có trường giang ngày ra biển lớn
  Em vẫn ngày đêm tóc xõa buông bờ
  Đảo ở xa xăm thương tàu trầm lắng
  Lòng dạ con người bạc bẽo theo nhau

  Nhớ ơi tháng Giêng sóng trắng
  Anh về thất lạc trong mơ
  Công viên bỏ rơi ghế đá
  Người phu quét lá mong chờ

  Em ơi biển Đông buồn lắm.

  Trả lờiXóa
 66. Ngày xưa, giặc Tàu từng bị VN đánh bại 13 lần vì muốn chiếm đóng và đồng hóa một dân tộc anh hùng bất khuất. Hết giặc Nguyên Mông, giặc Đông Hán, đến giặc Mãn Thanh v.v. đều phơi xác trên vùng đất VN địa linh nhân kiệt này.

  Ngày nay, giặc Tàu thâm độc hơn. Không những chúng muốn tiêu diệt một dân tộc VN quá "ngoan cố" mà còn muốn đi xa hơn: chiếm VN, dùng VN làm bàn đạp để xâm lăng cả khối Asean và nhiều hơn nữa. Tên Mao Trạch Đông đã dùng quỉ kế: sai tên Tàu HCM giả làm Nguyễn Ái Quốc sang hang Pắc Pó lập ra đảng cs tay sai, dùng đảng cs VN chíếm VN giùm cho chúng.

  Đến nay, có vẻ như liên minh Tàu cộng-Việt cộng đang thắng thế. Nhưng tôi chắc chắn rằng chúng sẽ thất bại như tổ tiên chúng từng thất bại.

  (Ba Phi)

  Trả lờiXóa
 67. Xuân DĐ •

  Phạm Văn Đồng đã dâng Hoàng Sa -Trường Sa cho Tàu từ năm 1958, Cho nên đám con cháu cường hào đỏ chẳng có đứa nào dám công nhận chủ quyền trước quốc tế. csVN khi họp với csTQ mà nhắc tới Trường Sa, Hòang Sa thì csTQ vổ bàn... đám csVN thì chỉ im mồm... Nhục quá.

  Tàu TQ đánh ch̀ìm tàu VN thì csVN gọi đó là tàu lạ... Khi TQ bắn vào tàu VN, bắn vào lính VN thì đảng csVN ra lịnh không cho bắn lại. Dân biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, phản đối đường lưỡi bò, thì gọi họ là phản động, gian ác nhất là tìm cách diệt toàn bộ dòng họ gia đ̀inh người dân.

  Đảng khốn nạn csVN hèn với giặc ác với dân.

  Trả lờiXóa
 68. HSTSVN •

  Nói gì thí nói, bọn Tàu cộng vẫn chủ trương chiếm VN và biển Đông, bởi biển Đông là của VN. Nhưng sức người có hạn. Sức của Tàu cộng cũng không phải là vô hạn, cho dù chúng âm mưu dùng đảng cs giúp chúng thôn tính VN. Lịch sử nước Tàu trong quá khứ chưa bao giờ thống nhất. Một đất nước Tàu mênh mông gồm nhiều dân tộc, nhiều ngôn ngữ, nhiều nền văn hóa khác nhau, không dễ gì thống nhất để tạo sức mạnh. Hơn nữa, trong xu thế tự do đang phát triển trên thế giói, nội bộ nước Tàu lại đang chứa nhiều mầm mống chia rẽ, xung đột, nên đừng nghĩ đến chuyện Tàu cộng sẽ nuốt chửng được VN và biển Đông. Còn lâu.

  Trả lờiXóa
 69. Hàn sĩ •

  Không phải là Tàu cộng không biết biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa là của VN. Nhưng bản chất của dân Tàu xưa nay là bành trướng, muốn chiếm đóng những nước khác. Nhưng, từ thời Mao Trạch Đông, bọn lãnh đạo Tàu cộng còn muốn đi xa hơn: vừa muốn tiêu diệt một dân tộc VN kiên cường luôn cản đường chúng, vừa muốn chiếm vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, vừa muốn chiếm biển Đông đầy dầu lửa và thủy sản. Nhất là chúng muốn dùng biển Đông để khống chế các quốc gia trong vùng.

  Tôi vẫn giữ ý kiến rằng Tàu cộng sẽ thất bại, vì các đế quốc La Mã, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp đã thất bại. Phe trục "Đức - Ý - Nhật" cũng đã thất bại. Khối cs Liên Xô, Đông Âu thất bại. Vậy, thử hỏi đế quốc Tàu cộng ngày nay có chống nổi liên minh Mỹ + Úc + Nhật + Hàn Quốc và khối Asean hay không? Ấy là chưa nói đến khối EU. Nước VN vẫn sẽ trường tồn.

  Trả lờiXóa
 70. Tính ăn chay mà không thể được:

  - Trích còm của tuyên giáo CSVN mửa vào mồm DLV: "Có lẽ đảo mà VNCH làm mất hoặc bán cho nước khác sẽ không được nhắc đến đâu nhỉ "danlambao". Một chế độ mà lấy việc bán đảo, bán biển cho nước khác để làm giàu, để rồi lấy cái danh hão là "hòn ngọc viễn đông". Thử hỏi có ai chấp nhận được hay không, chưa kể những khu ổ chuột ở đấy cũng không kể nổi nhỉ."

  Thế này nhé: Sau khi chế độ thực dân sụp đổ trên toàn thế giới, trong khu vực ĐNÁ: Một trong 2 quốc gia VNDCCH (do chủ tịch HCM lãnh đạo),và VNCH (do 2 vị cố tổng thống NĐD và NVT lãnh đạo) đã bán nước, bán đảo, tôn thờ ngoại ban, người lãnh đạo nào làm chuyện khốn nạn ấy sẽ bị dân VN nguyền rủa đến muôn đời, còn dân Việt là còn bị nguyền rủa.

  - Riêng bọn nói sai sự thật rống họng ngậm máu phun người thì tông chi họ hàng nhà nó phải sống thật lâu, nhưng sống như con chó và chết như con chó ghẻ ngoài đường.

  Cứ thế nhá tuyên giáo CSVN!

  (DMHCM)

  Trả lờiXóa
 71. Cứ đến sát ngày 19/1, những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền lại bày trò tưởng niệm, tưởng nhớ để tri ân những liệt sỹ hy sinh trong trận Hải Chiến đó, nhưng bản chất của bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, việc làm này của một nhóm người là hoàn toàn không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 72. Là người con của dân tộc Việt Nam, ai cũng có một lòng yêu nước nồng nàn, chúng ta sẵn sàng hiến dâng thân mình khi tổ quốc cần đến, chúng ta sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập tự do, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Các anh không quản hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc, đó là một tinh thần yêu nước quật cường, sự dũng cảm của chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ.

  Trả lờiXóa
 73. Sự thật về việc thất bại của chính quyền Việt Nam cộng hòa trong hải chiến Hoàng Sa năm 1974 đã rõ. Chúng ta không thể phủ nhận tinh thần chiến đấu của những người lính Việt Nam cộng hòa để bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa. Nhưng thực sự một điều mà chúng ta không thể không phủ nhận đó là chính quyền Thiệu đã không quyết tâm giữ lại Hoàng Sa, dẫn đến việc những người lính Việt Nam cộng hòa cũng không đủ quyết tâm để chiến đấu hết mình với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 74. Chính tinh thần sợ sệt, nhanh chóng đầu hàng của quân VNCH là lý do tại sao Nhà nước ta không công nhận những người lính Việt Nam cộng hòa đã tử trận ở hải chiến Hoàng Sa là anh hùng. Cũng để quần chúng nhận thức được rõ hơn những âm mưu mà các thế lực thù địch đang cố gắng lợi dụng sự kiện hải chiến Hoàng Sa để kích động, tập hợp lực lượng tiến hành các hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 75. Qua tưởng niệm để vinh danh mấy ông lính Việt Nam Cộng hòa, xem họ như là những liệt sĩ hi sinh chiến đấu cho quê hương, đất nước nhằm xóa nhòa ý thức của người dân về một chế độ tay sai Mỹ ngày xưa từng gây nên biết bao tang thương cho đất nước. Mưu đồ này của bè lũ rận chủ là khá rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 76. Bên cạnh việc đem sức mình ra để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, chúng ta cũng cần phải tỉnh táo, cảnh giác trước những âm mưu, thâm độc vào hết xảo quyệt của các thế lực thù địch. Có như vậy ta mới có thể bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp đến muôn đời, nếu không sẽ trở thành con mồi ngon cho các thế lực phản động lợi dụng chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 77. Không hiểu tại sao cho đến nay nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng chính quyền Việt Nam cộng hòa quyết tâm chiến đấu với Trung Quốc trong trận hải chiến Hoàng Sa để gìn giữ biển đảo quê hương; một số kẻ còn cho rằng chúng ta cần phải tổ chức kỷ niệm để tưởng nhớ, phong anh hùng cho những người lính Việt Nam cộng hòa đã tử trận trong hải chiến Hoàng Sa (1974).

  Trả lờiXóa
 78. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 79. Các tài liệu lịch sử Việt Nam và của một số quốc gia khác (ngay cả Trung Quốc) đều xác nhận và ghi lại một cách chi tiết, rõ ràng về quá trình các triều đại phong kiến của Việt Nam thực thi, xác lập chủ quyền của mình đối với vùng lãnh thổ thiêng liêng đó là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta cũng có nhiều bằng chứng cụ thể và lâu đời để chứng minh, khẳng định với cả thế giới về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. Việc Trung Quốc đang chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của ta là hoàn toàn trái phép, nhưng đó cũng do một phần đó là thất bại nhục nhã của quân VNCH năm 1974.

  Trả lờiXóa
 80. Việc tổ chức tưởng niệm là điều phi lý bởi thực sự thì làm gì có hải chiến Hoàng Sa. Mấy ông lính Việt nam Cộng hòa lúc đó khi thấy quân Trung Quốc xâm lược đã bỏ chạy bán sống bán chết. Còn chế độ Việt Nam Cộng hòa thì tự hào có không lực mạnh thứ tư thế giới, thừa sức cho máy bay ra hỗ trợ tái chiếm Hoàng Sa nhưng vì nghe lời ông chủ Mỹ-vốn bắt tay với Trung Quốc nên bỏ mặc cho Hoàng Sa bị chiếm đóng.

  Trả lờiXóa
 81. Việc Trung Quốc 2 lần đưa quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào các năm 1957 và 1974 là hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế, là hành động xâm lược hết sức trắng trợn và nguy hiểm không chỉ đối với sự toàn vẹn về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, hòa bình của khu vực và thế giới. Chúng ta sẽ kiên quyết đấu tranh, không để cho Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng vùng biển quê hương.

  Trả lờiXóa
 82. Ở thời điểm năm 1974, khi chúng ta còn đang căng sức, tập trung lực lượng để đấu tranh chống Ngụy quyền Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thì Trung Quốc đã tranh thủ, chớp lấy cơ hội đưa quân ra đánh chiếm nốt những đảo còn lại ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa mà chính quyền Việt Nam cộng hòa đang chiếm đóng. Cùng với đó là sự hèn nhát của quân VNCH đã khiến chúng ta mất Hoàng Sa nhanh chóng.

  Trả lờiXóa
 83. Có thể khẳng định đây là một trò quậy của NO-U bởi việc huy động người tổ chức cái gọi là tưởng niệm này không phải là chiêu trò mới của NO-U. Dường như năm nào cứ đến dịp 19/1 này là NO-U đều kêu gọi người để tụ tập tuần hành. Và kết quả của nó ra sao thì chúng ta đều đã biết. Tất cả những hoạt động đó của chúng chỉ có lèo tèo một vài thành viên No-U có mặt hưởng ứng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 84. Trên thực tế, nếu chính quyền Sài Gòn tung đủ lực lượng để đánh một trận sòng phẳng với quân xâm lược Trung Quốc thì có lẽ chúng ta vẫn còn giữ lại được một số hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, chưa kể chúng ta có thể lấy lại được hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm năm 1956.

  Trả lờiXóa
 85. bản chất của bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa

  Trả lờiXóa
 86. Khi nhắc đến sự kiện này nhiều người sẽ thực sự ngạc nhiên nếu sự kiện này được ca ngợi. Một sự kiện không đáng để ca ngợi chưa nói đến một sự nhục nhã của Việt Nam cộng hòa. Chế độ Việt Nam cộng hòa vốn là chế độ tay sai, chế độ ngụy quân, ngụy quyền và khi nhắc đến sự kiện này nhiều người càng có những tiếng chửi giành cho chế độ đã sụp đổ. Thất bại trong Hải chiến Hoàng Sa 1974 là thất bại không ai muốn nhắc đến chứ chưa nói đến việc ca ngợi nó.

  Trả lờiXóa
 87. Tết Nguyên đán năm 2017 sắp cận kề cũng là lúc nhớ về những thời khắc oai hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hiến dâng máu xương mình để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Một sự kiện quan trọng liên quan đến biển đảo của Tổ quốc là trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974 của những người lính Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 88. Cứ đến sát ngày 19/1, những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền lại bày trò tưởng niệm, tưởng nhớ để tri ân những liệt sỹ hy sinh trong trận Hải Chiến đó, nhưng bản chất của bọn chúng là muốn giương cao lá cờ vàng ba sọc của chế độ tay sai Ngụy quyền đã bị sụp đổ bởi thời điểm diễn ra trận hải chiến đó, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang canh giữ và bảo vệ đảo Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 89. Trước thời điểm Trung Quốc đưa quân đội chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là người nắm giữ quyền kiểm soát, chủ động triển khai quân đội bảo vệ đảo. Nhưng thật bất ngờ là chỉ trong trận đánh chớp nhoáng, quân của Việt Nam Cộng Hòa thua tơi tả và để rơi quần đảo Hoàng Sa vào quân xâm lược Trung Quốc.

  Trả lờiXóa